Trang bị kỹ năng nghiệp vụ dạy bơi phòng, chống đuối nước

16/09/2020 | 10:37 AM

 | 

 

Từ 14-18/9, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các đơn vị: Bloomberg Philanthropies, Global Heath Advocacy Incubator, World Health Organization tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho hướng dẫn viên dạy bơi an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Vũ Thị Kim Hoa phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Vũ Thị Kim Hoa cho biết, đuối nước là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em. Trung bình, ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em. Trong đó có đặt mục tiêu giảm tình trạng đuối nước trẻ em, tăng tỷ lệ trẻ em biết bơi và biết các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương và các tổ chức quốc tế triển khai tích cực các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, các chiến dịch truyền thông trên toàn quốc đã nâng cao nhận thức của xã hội đối với việc phòng, chống đuối nước trẻ em. Nhờ đó, các nguy cơ gây đuối nước trẻ em tại gia đình, trường học, cộng đồng được giảm bớt.

Các học viên tham dự lớp tập huấn

Đặc biệt, năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH cùng Quỹ Từ thiện Bloomberg ký biên bản ghi nhớ triển khai chương trình 5 năm (2018-2022) về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, triển khai Dự án "Hỗ trợ can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam", với sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ. Trong giai đoạn 2018 - 2019, chương trình được triển khai tại 103 xã của 21 huyện thuộc 8 tỉnh có tình hình tử vong do đuối nước trẻ em cao nhất cả nước là: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực sau 2 năm triển khai ban đầu. Tính riêng năm 2019, hơn 8.000 trẻ được dạy bơi an toàn; hơn 17.000 trẻ được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước, vượt 13% kế hoạch đặt ra… Tỷ lệ biết bơi chung tại 8 tỉnh chương trình hiện nay là 25,5%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ trung bình 14,7% vào thời điểm trước can thiệp của chương trình. Hơn 90% phụ huynh và người chăm sóc trẻ hài lòng với các lớp dạy bơi an toàn được cung cấp bởi chương trình.

Bên cạnh đó, các chiến dịch truyền thông đã được thực hiện hiệu quả và đa dạng theo đặc thù của từng địa phương. Kết quả, 78,1% số cha mẹ, người chăm sóc trẻ được tiếp cận thông tin về chương trình, trong khi đó tỉ lệ này tại các địa bàn không triển khai can thiệp chỉ hơn 20%; nhận thức của phụ huynh về nguy cơ của đuối nước trẻ em tăng từ 63 lên 72%... Bà Hoa cho biết "Việt Nam đã tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế và chuẩn hóa kỹ thuật dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn cho trẻ em trẻ em tại các vùng dự án và thí điểm trên toàn quốc: Trẻ có thể bơi 25m và nổi 90 giây khi rơi xuống nước. Tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng trông giữ giám sát trẻ em".

Để triển khai dạy bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật dạy bơi an toàn đã được Tổng cục Thể dục thể thao phê duyệt. 35 học viên tham gia lớp tập huấn là các giáo viên thể dục của các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, hướng dẫn viên tại Trung tâm thể dục thể thao từ các Tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng, Đắk Lắk, Quảng Bình, Long An. Sau khi tham gia lớp tập huấn và trở về địa phương các giáo viên sẽ cập nhật kiến thức cho các đồng nghiệp và trực tiếp giảng dạy cho học sinh.

Tại lớp Tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức lý thuyết và thực hành về: Hô hấp nhân tạo và sơ cấp cứu người bị đuối nước. Phương pháp dạy trẻ em làm quen với nước; cách lên và xuống bể an toàn khi bơi và hướng dẫn trẻ em tập kiểu bơi ếch. Phương pháp dạy trẻ em tập kỹ năng đứng nước, nổi sấp, nổi ngửa và di chuyển tư thế thân người. Phương pháp hướng dẫn trẻ em tập luyện kiểu bơi trườn sấp. Phương pháp dạy trẻ em tập kỹ năng đứng nước, nổi sấp, nổi ngửa và di chuyển tư thế thân người. Hướng dẫn kỹ năng tự cứu: Nhảy xuống nước, di chuyển tư thế thân người và bơi vào bờ. Hướng dẫn một số kiểu bơi sinh tồn, bơi tự cứu. Phương pháp dạy trẻ em tập kỹ năng đứng nước, nổi ngửa, di chuyển tư thế thân người và kỹ năng tự cứu. Thực hành tổ chức một số trò chơi dưới nước…

Nguồn: laodongxahoi.net