Ngã từ độ cao 3m, người đàn ông gãy 3 xương sườn, sốc mất máu nguy kịch

16/02/2023 | 11:11 AM

 | 

Bệnh nhân Q. được người thân đưa đến Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, chấn thương ngực trái, gãy 3 xương sườn, tràn máu màng phổi lượng nhiều. Sau khi thăm khám, người bệnh được các y bác sỹ bệnh viện cấp cứu và phẩu thuật thành công.

Thông tin cho PV, đại diện Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị sốc mất máu, chấn thương ngực trái, gãy 3 xương sườn, tràn máu màng phổi lượng nhiều. 

Bị ngã từ độ cao 3m, người đàn ông gãy 3 xương sườn, sốc mất máu nguy kịch - Ảnh 1.

Sau ca phẫu thuật, người bệnh đã khỏe mạnh và được xuất viện về nhà. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện khoảng 30 phút, ông P.H.Q (42 tuổi, trú tại phường Phương Đông, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bị ngã từ độ cao 3m, bị cành cây đập vào vùng ngực, sưng nề và đau nhiều ngực trái, kèm theo khó thở, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi.

Ngay sau đó, ông Q. được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, chấn thương ngực trái, gãy 3 xương sườn, tràn máu màng phổi lượng nhiều. Sau khi thăm khám, người bệnh được bác sĩ chẩn đoán sốc mất máu/chấn thương ngực kín.

Trước tình trạng nguy kịch, bệnh nhân được cấp cứu chống sốc kịp thời. Quá trình thăm khám lâm sàng kết hợp kết quả phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp sốc mất máu do chấn thương ngực kín có tổn thương mạch máu và phổi gây tràn máu màng phổi trái lượng nhiều. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu để kiểm soát chảy máu trong khoang màng phổi trái.

Quá trình phẫu thuật, kíp mổ lấy ra khoảng 3.000ml máu loãng lẫn máu cục trong khoang màng phổi trái, kiểm tra tổn thương thấy rách dây chằng tam giác xé vào nhu mô phổi và tĩnh mạch phổi phân thùy dưới phổi trái. Tiếp đó, bệnh nhân được khâu cầm máu, rửa sạch khoang màng phổi và đặt dẫn lưu khoang màng phổi trái.

Đại diện Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết: Sốc mất máu, tràn máu màng phổi là một tình trạng rất nặng trong chấn thương ngực có thể do những tổn thương nặng nề như: chấn thương vỡ eo động mạch chủ, rách động mạch liên sườn, đứt dây chằng đỉnh phổi, rách nhu mô phổi…

Nếu bệnh nhân Q không được nhanh chóng tiến hành xử trí cấp cứu, người bệnh có thể sốc mất máu và suy hô hấp dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện về nhà.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn