Hà Nội tăng cường hoạt động đội bắt chó thả rông để phòng, chống bệnh dại

06/05/2024 | 09:18 AM

 | 

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở NNPTNT phối hợp với CDC Hà Nội thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch dại động vật tại các quận, huyện, thị xã.

Cụ thể, đối với UBND các quận, huyện, thị xã, Hà Nội yêu cầu liên tục cập nhật thông tin và lập sổ quản lý chó, mèo nuôi trên địa bàn; chỉ đạo thành lập, duy trì, tăng cường hoạt động có hiệu quả các đội bắt chó thả rông và có cơ chế, chính sách cho đội bắt chó thả rông, đặc biệt tại các khu vực đô thị.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn tăng cường phòng, chống bệnh dại

Hà Nội sẽ tăng cường bắt chó thả rông để phòng, chống bệnh dại.

Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo CDC kịp thời chia sẻ thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn; phối hợp với Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại trên người theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tổ chức tiêm phòng và điều trị dự phòng bệnh dại đầy đủ cho người bị động vật cắn, đảm bảo đủ vaccine và huyết thanh kháng dại đã được cấp phép sử dụng.

Đặc biệt, tại Công văn trên, Hà Nội cũng yêu cầu: Xử lý nghiêm các vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân sử dụng các phương pháp chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh dại hoặc người bị chó, mèo cắn.

Sở TT&TT phối hợp với Sở NNPTNT, Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã cùng đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền về phòng, chống bệnh dại theo tài liệu của Bộ NNPTNT và Bộ Y tế để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, Sở NNPTNT chỉ đạo trạm chăn nuôi và thú y các quận, phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện các biện pháp quản lý đàn chó, mèo nuôi và giám sát bệnh dại động vật; phối hợp các ngành liên quan kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật...