Bác sĩ gắp ra cánh tay siêu nhân, đầu bút... từ âm đạo bé 5 tuổi

16/02/2023 | 11:23 AM

 | 

Các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội vừa tiến hành gắp dị vật là đầu bút, miếng xốp và cánh tay siêu nhân cho bé 5 tuổi được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng âm đạo ra dịch đen, có mùi khó chịu...

Tại đây các bác sĩ đã dùng đèn soi âm đạo cho cháu bé. Bác sĩ phát hiện có rất nhiều dị vật tích tụ trong âm đạo của bé. Một số dị vật như bông, xốp đã mủn. Các bác sĩ đã gắp từng dị vật ra khỏi âm đạo bé.

 

Bác sĩ gắp ra cánh tay siêu nhân, đầu bút...từ âm đạo bé 5 tuổi - Ảnh 1.

 

Hình ảnh dị vật được bác sĩ lấy ra từ âm đạo của bé 5 tuổi. (Ảnh BVCC)

PGS. Đào cũng cho biết thêm, với một bé 5 tuổi việc nội soi gắp dị vật cũng phải hết sức khéo léo vì tránh làm tổn thương trẻ. Trong trường hợp này không thể dùng mỏ vịt nhỏ mà bác sĩ phải dùng đèn nội soi đưa nhẹ nhàng vào âm đạo và khéo léo gắp từng dị vật ra khỏi cơ thể.

"Đây là trường hợp can thiệp khá phức tạp vì một số trường hợp từng gặp chủ yếu chỉ nhét 1 dị vật nhưng bệnh nhi này nhét nhiều thứ nhỏ vào vùng kín. Bên cạnh đó, các bác sĩ phải tính toán lựa chọn loại đèn soi phù hợp để có thể nhìn rõ dị vật, khéo léo gắp dị vật ra khỏi âm đạo cháu bé mà không ảnh hưởng tới màng trinh hay phần phụ của cháu bé.

Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm, không lựa chọn đèn soi phù hợp có thể sẽ tác động không tốt tới cháu bé về cả tinh thần và sức khỏe.Rất may, trong quá trình thăm khám và điều trị, bệnh nhi ngoan và bố mẹ em cũng hợp tác để bác sĩ có thể tiến hành thuận lợi nhất. Sau phẫu thuật, bé đã hồi phục sức khỏe và xuất viện", PGS. Đào chia sẻ.

PGS. Lê Thị Anh Đào cho hay, mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 2-3 ca giống trường hợp bệnh nhi này. Đây là lời cảnh báo cho các gia đình cần phải theo dõi, quan tâm đến trẻ nhiều hơn, tránh để trẻ chơi với vật nhỏ có thể đút vào mũi, tai, cửa mình…

 

"Cũng may là dị vật mới ở phía ngoài âm đạo chưa vào sâu quá bên trong, nên các bộ phận khác không bị ảnh hưởng gì. Cháu bé được bác sĩ kê thuốc kháng sinh về uống và hướng dẫn mẹ bé cách vệ sinh phần phụ hàng ngày cho con", PGS. Đào nói.

Cũng theo PGS. Đào, hiện tượng có dị vật trong vùng kín của bé gái không phải là hiếm gặp. Các bé thường tự mình tìm hiểu thế giới xung quanh và tò mò về cơ thể. Do đó, các bậc cha mẹ hãy quan sát con kỹ lưỡng, chú ý vệ sinh hàng ngày cho con và dạy bé không được đưa dị vật vào âm đạo. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường ra khí hư hôi ở vùng kín của trẻ nhỏ, ra máu thì phải đưa bé đến viện để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân và xử trí kịp thời.

Nếu để lâu, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm, chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng, ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau”, bác sĩ Anh Đào khuyến cáo./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn