Đẩy mạnh giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

09/11/2018 | 06:14 AM

 | 


Với quyết tâm ngăn ngừa, phòng tránh tai nạn giao thông đối với học sinh, thời gian qua, Trường TH IaNhin (xã IaNhin, H. Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều cách làm hay, linh hoạt, sáng tạo trong việc giáo dục kiến thức, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh.

10.11.2018. Day manh.jpg
Nội dung giáo dục luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh đã trở thành hoạt động thường xuyên của Trường TH IaNhin.

Những hiệu quả từ công tác giáo dục, tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh, ngành GD&ĐT tỉnh Gia Lai đánh giá Trường TH IaNhin là điểm sáng về giáo dục luật an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong trường học.

Từ những trăn trở...

Cô giáo Hoàng Thị Thu - Hiệu trưởng Trường TH IaNhin, cho biết: Vị trí Trường TH IaNhin nằm ngay trên trục đường chính từ trung tâm huyện lỵ đến nhà máy thủy điện Ia Ly, chính vì vậy hằng ngày lưu lượng xe qua lại rất lớn, đó là chưa kể các loại phương tiện lưu thông đi lại của người dân sinh sống trên địa bàn. Trong khi đó, học sinh sinh sống rải rác rộng khắp địa bàn xã nên việc đi lại, học tập của các em học sinh luôn rình rập những nỗi lo về ATGT.

"Cùng với đó là sự thiếu quan tâm, chủ quan của gia đình, phụ huynh nên việc chấp hành các quy định về luật ATGT mỗi khi đưa đón con cái đến trường còn nhiều hạn chế. Bởi vậy, làm thế nào để giáo dục, tuyên truyền, trang bị những kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành luật ATGT cho phụ huynh học sinh luôn là vấn đề nhà trường hết sức trăn trở", cô Hoàng Thị Thu bày tỏ.

Từ những điều trăn trở, băn khoăn đó, Trường TH IaNhin đã đưa nội dung giáo dục luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh thành một trong những nhiệm vụ xuyên suốt trong từng năm học. Nhà trường đã linh hoạt, sáng tạo lồng ghép nội dung giáo dục ATGT vào môn học, trong lễ chào cờ đầu tuần, các chương trình giáo dục ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ với nhiều hình thức khác nhau như đố vui để học, các hình thức sân khấu hóa, cuộc thi…

Với mục tiêu nâng cao ý thức về ATGT cho các em học sinh, nên nội dung giáo dục ATGT cho học sinh được thầy cô giáo triển khai thực hiện một cách linh hoạt, ngày càng đi vào hiệu quả, chiều sâu qua từng năm học. Năm học sau nội dung giáo dục ATGT được thiết kế với những cải tiến, sinh động, hấp dẫn hơn năm học trước. Các chương trình, hoạt động giáo dục được chú trọng tập trung vào nâng cao tính thực tiễn, nhằm giúp các em có thể dễ dàng vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học ở trường vào thực tế khi tham gia giao thông.

...Đến những hành động quyết liệt

Công tác giáo dục luật ATGT, kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh gần như "bước sang trang mới" khi nhà trường được Quỹ Thương vong Châu Á (Quỹ AIP) tài trợ thực hiện dự án về đảm bảo an toàn giao thông. Chính nhờ sự hỗ trợ này mà chương trình giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường có những chuyển biến, hiệu quả tích cực. Nếu như trước đây, việc dạy kiến thức, kỹ năng ATGT cho học sinh có phần mang tính áp đặt, truyền thụ kiến thức khiến học sinh rất khó tiếp thu và cảm thấy nặng nề, thì nay, các bài giảng mới đều được giáo viên soạn theo hình thức trải nghiệm, để từ đó giúp học sinh tự học, tự khám phá và tự tìm tòi, phát triển kỹ năng, năng lực. Song song với đó, nhà trường tổ chức các hoạt động theo hình thức những ngày hội lớn dành cho các em học sinh theo từng chủ đề, chủ điểm. Tổ chức các buổi tiếp xúc nói chuyện với phụ huynh, tuyên truyền thông điệp "Đội mũ cho con trọn tình cha mẹ"; "An toàn cho em, tương lai cho đất nước";  "Nhớ lời cô dặn: Đội mũ bảo hiểm đi khi xe máy, mô-tô, xe đạp điện, xe đạp và khi đi bộ"...

"Hiệu quả mà các chương trình, hoạt động giáo dục mang lại là từ năm học 2016 - 2017 đến nay, Trường TH IaNhin không còn tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe máy điện. Học sinh đã có ý thức tự giác về việc đội mũ bảo hiểm. Không những chỉ giúp cho học sinh và các bậc phụ huynh trong nhà trường thực hiện tốt việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, mà còn lan tỏa tới người thân trong gia đình cũng như người dân các xã lân cận", cô Thu phấn khởi.

"Có thể nhìn nhận rằng, từ khi được Quỹ AIP tài trợ thực hiện dự án về đảm bảo an toàn giao thông, nhà trường đã có thêm cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm về công tác giáo dục luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh, nhất là trong thời điểm hiện nay, việc làm thế nào để đảm bảo ATGT cho học sinh là một vấn đề hết sức quan trọng và cấp thiết được xã hội đang rất quan tâm. Chính điều này đã tạo động lực, niềm tin cho đội ngũ tập thể giáo viên nhà trường ngày ngày nỗ lực, phát huy tính sáng tạo hơn trong các bài giảng, tìm ra các phương pháp giảng dạy tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả cao  công tác giáo dục ATGT trong trường học", cô Thu chia sẻ.

Nhìn nhận về hiệu quả công tác giáo dục luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh tại Trường TH IaNhin, ông Phạm Văn Căn - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh: Nếu so sánh với các trường học khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Trường TH IaNhin cũng có những điều kiện, tình hình tương đồng và có thể có những điều kiện khó khăn đặc thù hơn; tuy nhiên, với quyết tâm mạnh mẽ của mình, Trường TH IaNhin đã có những cách làm hay, hiệu quả trong công tác giáo dục luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh. Ngành GD&ĐT tỉnh Gia Lai mong muốn từ những kết quả, kinh nghiệm trong  công tác giáo dục luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh ở Trường TH IaNhin sẽ được nhân rộng tại các cơ sở trường học trên địa bàn trong thời gian đến.