Tuyệt đối lưu ý để trẻ không uống nhầm phải hóa chất

25/08/2019 | 09:28 AM

 | 

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận trường hợp 2 trẻ trong cùng một gia đình ở Thái Bình ngộ độc thuốc chuột, một cháu 7 tuổi và một cháu 6 tuổi.

Bố mẹ đi vắng để hai chị em tự chơi với nhau ở nhà. Trong lúc chơi đùa, cô chị trèo lên mái bếp thấy có 2 ống bằng thỏi bút bi. Cứ nghĩ là kẹo, hai cháu cắt ống chia nhau mỗi chị em một ống mà không biết đó là thuốc chuột.

Gần 30 phút sau, người nhà về thấy hai cháu nằm trên giường trong trạng thái li bì, có một bãi nôn trớ to giữa nhà. Gia đình kiểm tra gác mái thấy 2 ống  thuốc diệt chuột đã biến mất. Biết là con mình đã ngộ độc thuốc diệt chuột, gia đình đưa 2 trẻ vào bệnh viện cấp cứu. Sau 2 ngày được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương tích cực điều trị, chăm sóc, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã ổn định và có thể ra viện.

Qua trường hợp này, TS.BS.Lê Ngọc Duy – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo: tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi bởi trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình.

Vì vậy cha mẹ, người trông trẻ cần cần chú ý để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Với các hóa chất trong nhà, TS.BS. Lê Ngọc Duy lưu ý cần khóa cẩn thận tất cả các ngăn, hộc trong gia đình, để các hóa chất xa tầm với của trẻ em, không để trẻ nhìn thấy. Khi người lớn đang sử dụng hóa chất mà có trẻ ở bên cạnh, nếu có điện thoại gọi thì hãy bế trẻ đi theo để nghe điện thoại, không để trẻ ở lại một mình. Không dùng các dụng cụ chứa đựng thức ăn, đồ uống để chứa đựng hóa chất. Không để thực phẩm và hóa chất gần nhau để tránh sử dụng nhầm. Ngay sau khi dùng xong hóa chất hãy để hóa chất trở lại vị trí bảo quản an toàn ban đầu. Không cho trẻ lại gần các khu vực vừa mới được phun các hóa chất. Vứt bỏ tất cả các hóa chất cũ hoặc quá hạn. Dành thời gian để dạy trẻ biết về các chất độc.

Đối với các thuốc chữa bệnh cần để các thuốc xa tầm tay của trẻ, không cho trẻ nhìn thấy. Đảm bảo tất cả các thuốc được để trong các vật chứa đựng an toàn với trẻ và được ghi nhãn mác đúng. Không để thuốc trên mặt bàn hoặc quầy hay trong các túi nhựa. Tránh dùng thuốc trước mặt trẻ em vì trẻ nhỏ thường bắt chước người lớn. Không gọi thuốc là “kẹo”. Thuốc và kẹo có thể trông giống nhau và trẻ em không thể phân biệt được...

Bên cạnh đó, đối với các loại ngộ độc cây cỏ, TS.BS.Lê Ngọc Duy lưu ý người lớn cần biết tên của các loại cây trong vườn mình. Để các cây độc xa tầm tay của trẻ em. Dạy trẻ không ăn các nấm mọc trong vườn nhà vì các nấm này có thể rất độc. Dạy trẻ không ăn các lá hoặc quả (loại không ăn được) của các cây mọc trong vườn. Nếu động vật ăn được các lá hoặc quả đó thì cũng không nên nghĩ rằng điều đó là an toàn với người.