Quạt chém đứt 2 ngón tay bé trai khi sang hàng xóm chơi

06/06/2024 | 08:22 AM

 | 

 

Bé A. sang nhà hàng xóm chơi và cho tay vào quạt đang hoạt động khiến 2 ngón tay đứt lìa. Bác sĩ đánh giá, phần đứt lìa có nguy cơ hoại tử nếu không kịp thời khâu nối để tái tưới máu trong vòng 6 tiếng sau tai nạn.

Ngày 5/6, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật nối thành công 2 ngón tay bị đứt lìa cho một bệnh nhi 3 tuổi. Em bé bị tai nạn khi cho tay vào quạt đang hoạt động.

Trước đó, bé P.H.A., ngụ tỉnh Bình Dương sang nhà hàng xóm chơi và cho tay vào quạt đang hoạt động, bị đứt tay. Sau khi sơ cứu tại bệnh viện gần nhà, bé được đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức trong tình trạng 2 ngón tay 3, 4 (giữa và áp út) đứt lìa hoàn toàn đốt giữa bao gồm xương, gân và mạch máu.

Các bác sĩ đánh giá, phần đứt lìa có nguy cơ hoại tử nếu không kịp thời khâu nối để tái tưới máu trong vòng 6 tiếng sau tai nạn. Do vậy, bệnh nhi được các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, xét nghiệm rồi đưa lên phòng mổ.

Quạt chém đứt 2 ngón tay bé trai khi sang hàng xóm chơi- Ảnh 1.

Bàn tay bé A. sau 12 ngày phẫu thuật, phần ngón đứt lìa hồng hào, tưới máu tốt. Ảnh: BVCC

Nhờ sử dụng kính hiển vi phẫu thuật siêu phóng đại, sau 3 tiếng phẫu thuật, ê-kíp cấp cứu đã nối được các động mạch chính, tĩnh mạch kèm theo để khôi phục lại tuần hoàn cho phần ngón đã đứt lìa cho trẻ. Kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo léo và chính xác tỉ mỉ, để đảm bảo lòng mạch được thông nối không bị hẹp tắc.

Sau mổ, bệnh nhi được sử dụng thuốc kháng đông duy trì bằng bơm tiêm điện để tránh tắc miệng nối. Đánh giá lại sau 12 ngày vết thương khô, không nhiễm trùng, phần ngón đứt lìa hồng hào, tưới máu tốt.

ThS.BS Phạm Đình Thế - người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho biết: "Ca mổ có nhiều nguy cơ trong quá trình gây mê, nhưng sự phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng giữa các ê-kíp tạo nên thành công cho ca phẫu thuật".

Thông qua vụ tai nạn trên, bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh cần trông nom trẻ cẩn thận trong lúc vui chơi, bởi trẻ em rất hiếu động. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng quạt làm mát gia tăng, gia tăng nguy cơ tai nạn cho trẻ. Đối với các trường hợp vết thương phức tạp cần xử trí đúng và đến những cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử trí./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn