Phú Thọ: Chủ động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

27/08/2020 | 11:02 AM

 | 

 

Những năm gần đây, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, các em được chăm sóc, tạo điều kiện học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, trẻ em thường hiếu động, chưa nắm bắt đầy đủ kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích (TNTT) như: Tai nạn khi tham gia giao thông, do bỏng, đuối nước, điện giật, do động vật cắn, do ngã, bạo lực học đường, do ăn uống, bị vật sắc nhọn đâm hay do cháy nổ… Chính vì vậy, việc phòng, chống TNTT cho trẻ em cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội, để trang bị cho các em những kiến thức cơ bản nhất đảm bảo môi trường an toàn cho chính con em mình.

Vào mỗi dịp hè lại có những trường hợp đuối nước thương tâm của trẻ em xảy ra. Nguyên nhân một phần do sự thiếu hiểu biết các kỹ năng phòng, chống đuối nước, nhiều em chưa biết bơi, thiếu các điểm bơi an toàn, thiếu sự quản lý của gia đình. Ngoài các biện pháp phòng, chống đuối nước như mặc áo phao khi đi đò, thuyền, không cho trẻ em chơi đùa gần ao, hồ, sông suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước thì giải pháp tối ưu nhất là dạy cho các em biết bơi đúng cách và biện pháp xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm. Nhận thức được việc dạy bơi cho học sinh rất quan trọng, không chỉ giúp trẻ có kỹ năng phòng tránh rủi ro trên sông nước mà còn giúp các em phát triển thể lưc rất tốt. Từ năm học 2017, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Việt Trì đã tổ chức dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 học sinh trong các tiết học thể dục. Nhà trường đã trang bị cho các em học sinh những kỹ thuật bơi cơ bản, kỹ năng phòng, chống đuối nước để học sinh phát triển toàn diện. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu nên chưa có nhiều trường trong tỉnh đưa môn bơi vào dạy trong trường.

Nhận thấy được lợi ích từ việc cho trẻ học bơi, các bậc phụ huynh đã có ý thức hơn trong việc cho con học bơi. Nhiều lớp dạy bơi ở khắp các huyện, thành, thị được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học bơi của các em nhỏ, từ các bể bơi ở Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ, Công ty CP cấp nước Phú Thọ, bể bơi Happy Land... (thành phố Việt Trì), đến các lớp học bơi tại các bể lắp ghép ở các huyện, thị xã đã đáp ứng phần nào nhu cầu học bơi, trang bị những kiến thức phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Việc phòng, chống TNTT trong nhà trường là một trong những nội dung cơ bản để xây dựng “Trường học An toàn - Thân thiện - Bình đẳng”, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã đưa các nội dung tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống TNTT và giáo dục ATGT cho các em học sinh, dạy tích hợp về giáo dục ATGT vào môn Đạo đức và tổ chức các buổi ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp để hướng dẫn học sinh đi xe đạp đúng cách, ngồi trên xe máy an toàn và đội mũ bảo hiểm đúng quy định. Các bậc phụ huynh cần nâng cao nhận thức, trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình nâng dần theo từng lứa tuổi như: Dạy cho con nhận biết những hiểm họa xung quanh mình, không nên đùa nghịch gần đường giao thông, ao hồ, sông suối, không nghịch lửa, đồ dễ bị bỏng, dao sắc, vật nhọn…

Thầy giáo Vũ Ngọc Tuấn- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Sơn, huyện Tân Sơn cho biết: Nhà trường nằm trong khu vực địa bàn có nhiều sông suối, thường xuyên bị những cơn lũ đầu nguồn bất chợt ập về nên chúng tôi xác định việc tuyên truyền giáo dục phòng, chống đuối nước là không thể thiếu được, tất cả nội dung đều được cụ thể hóa bằng việc làm cụ thể. Ngoài những nội dung bài học, tuyên truyền, chúng tôi thường nhắc nhở các em không được qua suối, qua đập tràn khi có lũ, xây dựng phong trào tự quản, học sinh trong trường giám sát nhau, thấy bạn nào tự ý đi tắm suối và không có người lớn hỗ trợ thì báo giáo viên chủ nhiệm và Ban Giám hiệu để nhắc nhở kịp thời; trong những ngày lũ, giáo viên chủ động đón các em học sinh nhà xa về nhà mình đợi lũ rút bố mẹ đến đón về… Nhờ làm tốt công tác phòng, chống TNTT và bằng những việc làm cụ thể hóa, thiết thực nên nhà trường chưa xảy ra trường hợp TNTT nào trong nhà trường.

Nguồn: baophutho.vn