Báo động tình trạng mất an toàn trường học

15/09/2020 | 10:28 AM

 | 

 

Trường học lẽ ra phải là nơi an toàn nhất đối với các em nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn, đầu năm học đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tâm tại Lào Cai và Nghệ An khiến 4 học sinh tử nạn, 3 em bị thương. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi bức xúc và lo lắng về vấn đề mất an toàn tại trường học hiện nay.

Liên tiếp xảy ra các tai nạn thương tâm

Ngày 7/9, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra tại Trường mầm non Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai. Theo đó, trong giờ nghỉ trưa, các học sinh đã trèo lên cổng trường nghịch, không may cổng bị đổ rồi đè lên khiến 3 học sinh tử vong, 3 học sinh bị thương.

Theo lý giải của các nhà chức trách, cổng bị đổ sập do có nhiều học sinh đu bám và khu vực xảy ra vụ đổ sập cổng trường nằm trên nền đất dốc, nhiều ngày nay xảy ra mưa to khiến mặt đất mềm nhão. Trường mầm non nằm trên khu đất cao, đường đi có độ dốc lớn... Tuy nhiên, dù có lý do gì thì vụ tai nạn này cũng khiến dư luận hết sức bàng hoàng và không gì có thể bù đắp.

Khi vụ việc đau xót trên còn chưa khiến dư luận hết bàng hoàng thì ngày 11/9, một vụ tai nạn thương tâm khác lại xảy ra tại Trường tiểu học Nam Lộc, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Cụ thể, trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 5 của trường đã đi ra ngoài trường chơi, sau đó trèo lên tường rào của một nhà dân trước cổng trường thì bất ngờ bức tường đổ sập. Vụ việc khiến 1 học sinh nam là N.H.L tử vong do bị chấn thương nặng.

Theo lý giải của nhà trường, cổng trường luôn đóng sau khi vào giờ học, kể cả giờ ra chơi. Tuy nhiên sáng nay, trong giờ ra chơi, nhà trường mở cổng để vận chuyển một số cây cảnh vào sân trường nên học sinh đã ra trước cổng trường chơi và gặp nạn...

Như vậy, chỉ trong mấy ngày đầu năm học mới nhưng đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tâm tại trường học khiến các bậc phụ huynh không khỏi bàng hoàng và bức xúc về vấn đề mất an toàn tại trường học hiện nay.

 “Mất bò mới lo làm chuồng”

Vụ sập cổng trường khiến 6 học sinh thương vong ở Lào Cai khiến không ít người bày tỏ lo ngại về vấn đề chất lượng xây dựng trường học mà cụ thể ở đây, cổng được xây trên triền dốc nhưng lại được xây bằng vật liệu không đảm bảo, bằng gạch, không có cốt thép... Đi cùng với những lo ngại này, ngay sau vụ tai nạn tại Lào Cai, ngày 8/9, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các UBND tỉnh, thành phố đề nghị rà soát, kiểm tra, bảo trì cơ sở vật chất trường học. Như vậy có thể thấy, ngay khi vụ tai nạn thương tâm ở Lào Cai xảy ra thì các chỉ đạo, văn bản rà soát, kiểm tra...  mới cấp tốc được ban hành, tuy là “sát sao, kịp thời” nhưng như vậy có phải “mất bò mới lo làm chuồng?!”.

Tương tự như câu chuyện cây phượng đổ xảy ra cách đây chưa lâu làm chết 1 học sinh ở Trường THCS Bạch Đằng, Q.3, TP.HCM, sau đó ngành giáo dục mới vào cuộc, chỉ đạo quan tâm đến hệ thống cây cối trong phạm vi trường học.

Bởi vậy, đã có nhiều ý kiến cho rằng, tai nạn là muôn hình, vạn trạng và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nên trẻ em cần môi trường an toàn trong trường học chứ không phải cứ khi ở đâu đó xảy ra vụ tai nạn nào thì ngành giáo dục mới quan tâm đến vấn đề đó. Không nên nhân có chuyện sập cổng trường mà các trường lại lãng phí đua nhau huy động tiền của xây lại cổng trường, tường bao...

Thiết nghĩ đã đến lúc Bộ GD&ĐT cần đưa ra những quy định mới cụ thể, chặt chẽ hơn, đồng thời gắn trách nhiệm lớn hơn của nhà trường, đặc biệt là hiệu trưởng đối với công tác phòng chống tai nạn học đường để trường học thực sự là một nơi an toàn, xứng đáng là nơi gửi gắm của phụ huynh học sinh tới nhà trường.

Nguồn: suckhoesoisong.vn