Cấp cứu nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông do rượu, bia tại Bệnh viện Việt Đức

19/05/2011 | 05:00 AM

 | 

Trong 3 tháng đầu năm 2011, Bệnh viện Việt Đức đã cấp cứu 4.952 trường hợp TNGT, chiếm tới 70% tổng số bệnh nhân cấp cứu, trong đó 1.650 trường hợp bị chấn thương sọ não, chiếm 33% tổng số bệnh nhân TNGT; 468 trường hợp được y bác sĩ xét nghiệm có nồng độ cồn trong máu.

Riêng trong tháng 2/2011 (tháng Tết nguyên đán), số nạn nhân bị TNGT liên quan đến rượu, bia tăng đột biến với 179 trường hợp. Đáng lo ngại là khi bị TNGT mà trong máu có nồng độ cao sẽ gây rất nhiều di chứng, khó khăn cho công tác sơ cấp cứu, điều trị. Hơn nữa, đa phần nạn nhân sử dụng loại rượu tự nấu, có độc tính cao nên còn dẫn tới ngộ độc rượu phải điều trị lâu dài.

Về nguyên nhân xảy ra tai nạn, có tới 1.887 trường hợp tự gây tai nạn giao thông (chiếm 38% tổng số bệnh nhân TNGT). Điều này cũng đồng nghĩa là phần lớn nguyên nhân gây tai nạn là do có chất kích thích như rượu, bia trong máu khi điều khiển phương tiện giao thông. Độ tuổi liên quan đến rượu, bia chủ yếu là từ 20-59. Đây là thực tế đáng lo ngại vì đây là lực lượng lao động chính của gia đình, nhưng khi bị TNGT mà trong máu có nồng độ cồn thường để lại di chứng rất nặng nề, là gánh nặng cho gia đình và xã hội

Nguồn: Báo giao thông vận tải