Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế lao động các tỉnh miền Trung.

07/08/2008 | 05:00 AM

 | 

Trong khuôn khổ chương trình mục tiêu quốc gia về tăng cường phòng chống bệnh nghề nghiệp năm 2008,

Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế lao động các tỉnh miền Trung.

 

BS. Phạm Xuân Thành

Cục Y tế dự phòng và Môi trường

Trong khuôn khổ chương trình mục tiêu quốc gia về tăng cường phòng chống bệnh nghề nghiệp năm 2008, Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao năng lực cán bộ y tế khu vực miền Trung trong chẩn đoán và giám định bệnh nghề nghiệp”.

Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 28-30 tháng 5 năm 2008 tại thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng bình với sự tham dự của 40 học viên là các y, bác sỹ thuộc Trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh, một số Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện của 12 tỉnhmiền Trung. Đến dự khai mạc lớp tập huấn, có các đồng chí đại diện cho Cục Y tế dự phòng và Môi trường – Bộ Y tế, đại diện Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình.

Trong khóa tập huấn, các giảng viên đã trình bày hệ thống các văn bản qui phạm pháp luật như Bộ Luật Lao động, Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, một số Nghị định, Quyết định của Chính phủ về công tác an toàn vệ sinh lao động, một số Thông tư liên tịch, Thông tư của các Bộ, ngành về lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động. Các chủ đề chuyên môn sâu như các yếu tố nguy cơ tại nơi làm việc; đánh giá và kiểm soát môi trường lao động; các bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm, cách phát hiện, thủ tục qui trình giám định; các giải pháp cải thiện điều kiện lao động…Lớp tập huấn diễn ra sôi nổi, các học viên đã mạnh dạn, tự tin giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Kết thúc khóa tập huấn, học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật, về chuyên môn nghiệp vụ, những kinh nghiệm quí báu của đồng nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp để áp dụng tại địa phương, đơn vị nhằm thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia trong những năm tiếp theo.