Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Khai giàng lớp “Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” tại Liên doanh Vietsovpetro, Vũng Tàu

27/08/2019 | 15:13 PM

 | 

Nhằm đáp ứng quy định của Luật khám chữa bệnh, Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 19/2016-TT-BYT của Bộ Y tế cũng như nhu cầu thực hiện các quy trình khám, chẩn đoán bệnh nghề nghiệp và các kỹ thuật cơ bản trong chẩn đoán bệnh nghề nghiệp của các bác sĩ tại Trung tâm y tế Vietsovpetro để chăm sóc sức khỏe của cán bộ CNVC ngành dầu khí và cộng đồng tai Vũng Tàu, Lãnh đạo Liên doanh Vietsovpetro đã trao đổi chi tiết với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường về kế hoạch đào tạo cấp chứng chỉ Bệnh nghề nghiệp cho các Bác sĩ đang công tác tại Liên Doanh. Viện SKNN&MT được chọn là đơn vị đào tạo với đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, được Bộ Y tế cấp phép đào tạo, đặc biệt với đội ngũ cán bộ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Sức khỏe nghề nghiệp, là thành viên trong hội đồng giám định y khoa trung ương, trực tiếp tham gia các đoàn khám bệnh nghề nghiệp, tư vấn hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp trong dự phòng, điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Giảng viên và học viên tham gia  lớp Đào tạo

 

Sáng ngày 23/08/2019, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tổ chức khai giảng lớp “Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” cho 26 học viên – là các lãnh đạo Trung tâm Y tế, các cán bộ bác sĩ lâu năm kinh nghiệm trong khám và điều trị sức khỏe đã tham gia lớp đào tạo nâng cao kiến thức và chứng chỉ hành nghề khám bệnh nghề nghiệp.

Đại diện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tham dự khai mạc có PGS. TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng, PGS. TS. Nguyễn Khắc Hải - chuyên gia cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện SKNN&MT, Chủ tịch Hội Y học lao động Việt Nam, giám định viên quốc gia về bệnh nghề nghiệp tham gia giảng dạy cùng các cán bộ chuyên môn của Viện.

Mở đầu buổi Khai mạc, BS. Nguyễn Long Đĩnh – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Vietsopetro đã có chia sẻ chi tiết về sự hình thành, phát triển cũng như hoạt động khám chữa bệnh đã và đang triển khai của Trung tâm, bên cạnh đó là nhu cầu cấp thiết được đào tạo kiến thức và thực hành thực tiễn về công tác quản lý, khám chữa bệnh nghề nghiệp tại Trung tâm. BS Đĩnh cũng cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo và các giảng viên Viện tổ chức khóa đào tạo và mong muốn sau khóa đào tạo, Trung tâm sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động ngành dầu khí nói riêng và các ngành nghề khác tại địa phương.

PGS. TS. Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phát biểu khai mạc lớp đào tạo

 

Phát biểu tại buổi khai mạc, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường nhấn mạnh người lao động cần được chăm sóc, tư vấn sức khỏe từ khi mới bắt đầu đi làm đến khi nghỉ hưu. Do đó, cán bộ y tế tại các doanh nghiệp, các cơ sở y tế cần có trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo, người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật trong quản lý, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Hàng năm, cần xây dựng kế hoạch và tổ chức khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động khi bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp, điều dưỡng và phục hồi chức năng lao động, tư vấn các biện pháp phòng, chống bệnh nghề nghiệp; đề xuất, bố trí vị trí công việc phù hợp với sức khỏe người lao động.

Sau lễ khai mạc là bài giảng đầu tiên về Y học lao động, an toàn vệ sinh lao động, điều kiện tiên quyết trong quy trình chăm sóc sức khỏe người lao động của PGS.TS. Nguyễn Khắc Hải, Chủ tịch Hội Y học lao động Việt Nam, giám định viên quốc gia BNN.

PGS. TS. Nguyễn Khắc Hải- chuyên gia cao cấp, giám định viên quốc gia về bệnh nghề nghiệp giảng  bài tại lớp đào tạo

 

 

TS.Nguyễn Đình Trung – trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đang trình bày các nội dung đào tạo Bác sĩ Bệnh nghề nghiệp

 

Khóa đào tạo sẽ triển khai trong vòng 3 tháng đối với các Bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề và 6 tháng đối với các bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề với 03 tuần học tập trung tại Trung tâm Y Tế Vietsovpetro, thời gian còn lại sẽ học theo chương trình học online và thực hành tại các đoàn khám sức khỏe, các cơ sở y tế, bệnh viện có triển khai hoạt động khám bệnh nghề nghiệp để thực tế lý thuyết và kinh nghiệm thực hành để nắm được các bước khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động.

Trước khi lớp học bắt đầu, các học viên được kiểm tra đầu vào để đánh giá sơ bộ về kiến thức chuyên môn của học viên về tổng quan Bệnh nghề nghiệp. Cuối lớp đào tạo các học viên sẽ làm bài kiểm tra tập trung theo qui định.

 

            Thực hành đọc phim BNN

Tuần học tập trung đầu tiên đã diễn ra thành công với các bài đại cương cơ bản quan trọng về ATVSLĐ, BNN, ung thư nghề nghiệp và được thực hành đọc các bộ phim mẫu về bụi phổi ILO./.