Ngành Y tế Điện Biên đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

13/01/2020 | 14:57 PM

 | 

Y tế là ngành lao động đặc thù, hầu hết cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành Y tế làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe; không ít cán bộ y tế thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, từ trường, tia laser, chì, rác thải y tế nguy hại.

Bên cạnh đó, cán bộ y tế còn bị ảnh hưởng bởi nguy cơ phơi nhiễm bệnh từ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm… Chính vì vậy, ngành Y tế luôn chú trọng vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ), bảo vệ người lao động trước những rủi ro ốm đau, tai nạn nghề nghiệp.

Ban Giám đốc Bệnh viện Ða khoa tỉnh và đại diện lãnh đạo các khoa, phòng chuyên môn ký cam kết thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần xây dựng môi trường làm việc “xanh - sạch - đẹp, ATVSLД.

Ngoài việc trực tiếp thăm khám, tiếp xúc với bệnh nhân thì cán bộ y tế ở các lĩnh vực, như: Dự phòng, phòng chống dịch, phòng chống HIV/AIDS, lao - phổi, chụp Xquang, CT scanner, chụp MR… là những đối tượng có nguy cơ cao nhất bị mắc bệnh nghề nghiệp. Những nhân viên y tế làm việc ở phòng cấp cứu các bệnh viện đa khoa, bệnh viện tâm thần… cũng có nguy cơ bị người nhà và bệnh nhân đe dọa, đánh đập. Trước những nguy cơ về an toàn lao động đó, công tác ATVSLÐ và phòng chống bệnh nghề nghiệp đã được các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế coi trọng và trở thành một trong những nội dung không thể thiếu trong kế hoạch công tác bảo hộ lao động hàng năm. Nhiều biện pháp cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, đảm bảo ATVSLÐ đối với người lao động đã được thực hiện, các chế độ chính sách về công tác ATVSLÐ được thực hiện đầy đủ đã góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, nhân viên ngành Y tế.

Theo bà Vũ Thị Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh Điện Biên: Ðể đảm bảo quyền lợi cũng như cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, Công đoàn ngành Y tế đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức tháng ATVSLÐ trong tháng công nhân, hưởng ứng tuần lễ quốc gia về ATVSLÐ và phòng chống cháy nổ lần thứ 21 năm 2019. Các công đoàn cơ sở củng cố và kiện toàn mạng lưới an toàn vệ sinh viên, nâng cao hiệu quả phong trào xây dựng môi trường làm việc “xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLÐ, phòng chống cháy nổ”; 100% đơn vị tăng cường biện pháp ATVSLÐ, phòng, chống bệnh nghề nghiệp, triển khai khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ viên chức làm việc trong môi trường có yếu tố nguy cơ cao, độc hại, lây nhiễm và quản lý hồ sơ sức khỏe cho cán bộ, viên chức và lao động, đo môi trường lao động, đảm bảo chi trả đầy đủ các loại phụ cấp độc hại, đặc thù cho cán bộ, viên chức. Riêng trong tháng công nhân, Công đoàn ngành đã tổ chức hỗ trợ vật chất, thăm hỏi, động viên tinh thần 4 đoàn viên thuộc các công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn và bệnh hiểm nghèo. Công đoàn ngành cũng đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở hàng năm xây dựng và ký thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bảo hộ lao động, tuyên truyền giáo dục, phổ biến chính sách Luật ATVSLÐ; kiểm tra, giám sát công tác bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ, ATVSLÐ tại đơn vị. Nhiều đơn vị y tế đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên y tế và người lao động; đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về bảo hộ lao động (trang bị vật dụng cá nhân, quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, mũ, ủng…) cho người lao động trong quá trình làm việc.

Bệnh viện Tâm thần tỉnh có 33 cán bộ, nhân viên y tế. Ðặc thù của nghề tiềm ẩn không ít hiểm nguy trong quá trình làm việc, song cán bộ, công nhân viên y tế, người lao động luôn được quan tâm, động viên kịp thời. Bác sĩ Hoàng Ðình Thịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần cho biết: Trung bình mỗi năm bệnh viện điều trị cho 700 bệnh nhân ngoại trú, 400 bệnh nhân nội trú. Do đặc thù nghề nên khi tiếp xúc với người bệnh nhiều nguy cơ rủi ro có thể xảy ra với y, bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp khám, điều trị. Cùng với thường xuyên thăm hỏi, động viên; Ban Giám đốc bệnh viện thực hiện tốt việc chi trả chế độ theo danh mục nghề độc hại theo quy định. Ðối với cán bộ, nhân viên y tế làm việc gián tiếp được hưởng 10.000 đồng/người/ngày; làm việc trực tiếp được hưởng 15.000 đồng/người/ngày (chế độ đường, sữa). Trang cấp bảo hộ lao động (quần áo bảo hộ, mũ, găng tay bảo vệ…) cho cán bộ, nhân viên y tế được thực hiện đầy đủ,  đảm bảo môi trường làm việc “xanh - sạch - đẹp, ATVSLÐ). Nhờ đó cán bộ, nhân viên đều làm việc tích cực, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo và yên tâm gắn bó với nghề.