Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường hỗ trợ các bệnh viện xây dựng quy trình kiểm soát hệ thống xử lý nước dùng cho chạy thận nhân tạo

15/09/2018 | 07:13 AM

 | 


Với mục đích hỗ trợ các bệnh viện có điều trị thận nhân tạo kiểm soát tốt hơn chất lượng nước dùng cho thận nhân tạo, đảm bảo an toàn điều trị cho người bệnh thận nhân tạo, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã thành lập Nhóm RO gồm ThS. Đàm Thương Thương - Khoa Xét nghiệm và Phân tích; ThS. Đỗ Phương Hiền - Khoa Vệ sinh sức khỏe môi trường và KS. Nguyễn Duy Linh - Khoa Xét nghiệm và Phân tích.

Để đáp ứng được mục đích cao đẹp trên, được sự đồng ý của PGS.TS. Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, nhóm RO đã triển khai thực hiện hoạt động “hỗ trợ các cơ sở y tế trên cả nước xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng nước dùng cho thận nhân tạo” với 02 hình thức:

            Trực tiếp khảo sát hệ thống và hỗ trợ các cơ sở y tế xây dựng quy trình kiểm soát hệ thống xử lý nước dùng cho thận nhân tạo.

Hỗ trợ các cơ sở y tế từ xa trong việc xây dựng quy trình kiểm soát này.

Tháng 7&8/2018, Nhóm RO của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã tiến hành khảo sát và hỗ trợ khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai vẽ sơ đồ hệ thống, dán nhãn các điểm kiểm soát và xây dựng Sổ tay hướng dẫn kiểm soát hệ thống xử lý nước dùng cho thận nhân tạo.

Tháng 8/2018, Nhóm RO đã khảo sát và tiếp tục hỗ trợ các bệnh viện vẽ sơ đồ hệ thống, xây dựng Sổ tay hướng dẫn kiểm soát hệ thống xử lý nước dùng cho thận nhân tạo. Các bệnh viện nhóm hỗ trợ trong tháng 8 gồm: bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên – Vĩnh Phúc; bệnh viện Giao thông vận tải; bệnh viện Thanh Nhàn; bệnh viện Nhi trung ương.

Đối với bệnh viện Giao thông vận tải, bệnh viện Thanh Nhàn và bệnh viện Nhi trung ương, nhóm đã tiến hành khảo sát thực địa, vẽ sơ đồ và đang hỗ trợ xây dựng Sổ tay kiểm soát hệ thống xử lý nước dùng cho thận nhân tạo. Dự kiến, hoàn thành hỗ trợ cho các bệnh viện này trong tháng 10/2018.

Đối với bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, nhóm đã hoàn thiện sơ đồ, dán nhãn các điểm kiểm soát cho hệ thống của khoa Thận nhân tạo và cùng với PGS.TS. Doãn Ngọc Hải tham dự lễ khai trương hệ thống xử lý nước dùng cho thận nhân tạo mới của khoa vào ngày 02/10/2018.

Tháng 8&9/2018, Nhóm RO tiếp tục hoạt động hỗ trợ đối với một số bệnh viện khu vực phía Nam, gồm:

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai; bệnh viện quận Bình Thạnh - TP.HCM; Bệnh viện Nhi đồng 2 - TP.HCM và bệnh viện Chợ Rẫy: khảo sát hệ thống, trực tiếp hỗ trợ vẽ sơ đồ, dán nhãn thiết bị, các điểm kiểm soát và xây dựng Sổ tay kiểm soát hệ thống.

Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom; trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc – Đồng Nai; bệnh viện quận Thủ Đức; bệnh viện quận 7 - TP.HCM: khảo sát trực tiếp; hỗ trợ vẽ sơ đồ, hướng dẫn dán nhãn thiết bị, các điểm kiểm soát và Sổ tay từ xa.

Trong đợt hoạt động này, nhóm đã hỗ trợ trực tiếp 04 bệnh viện tại Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời lựa chọn ra 02 hệ thống xử lý nước của bệnh viện quận Bình Thạnh và bệnh viện Chợ Rẫy –TP.HCM là 02 địa điểm tham quan của lớp tập huấn “Quản lý giám sát chất lượng nước RO dùng cho kỹ thuật thận nhân tạo theo quy định mới của Bộ Y tế” vào ngày 08&09/10/2018.

Trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2018, nhóm RO sẽ hoàn thiện cho các bệnh viện Giao thông vận tải, bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và dự kiến tiếp tục hỗ trợ từ xa cho các bệnh viện có yêu cầu.​