Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Bế giảng lớp “ Đào tạo cấp chứng chỉ bệnh nghề nghiệp” tại Liên doanh Vietsovpetro, Vũng Tàu

07/10/2019 | 09:18 AM

 | 

Lãnh đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và lãnh đạo TTYT Vietsovpetro tổ chức bế giảng thời gian học tập trung lớp Đào tạo BNN

 

Sau 3 tuần học tập trung với nhiều tiết học lý thuyết và thực hành tại chỗ về các bệnh nghề nghiệp, kỹ thuật chẩn đoán bệnh nghề nghiệp, ngày 22/9/2019, lãnh đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cùng lãnh đạo của Liên doanh Vietsovpetro tổ chức LBế giảng thời gian học tập trung của lớp đào tạo BNN.

Lãnh đạo hai đơn vị và các học viên của lớp đào tạo BNN

Đại diện học viên của lớp đã phát biểu cảm ơn sự nhiệt tình giảng dạy, truyền đạt hết kiến thức, kinh nghiệm về khám, chẩn đoán và các lĩnh vực liên quan đến BNN cho học viên, sau 3 tuần học, học viên đã nắm được sâu sắc hơn nhu cầu, tính quan trọng của bệnh nghề nghiệp của người lao động, bệnh học BNN, các bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm, lập kế hoạch, tổ chức khám sức khỏe, khám BNN cho người lao động. Hiểu rõ hơn trách nhiệm của người sử dụng lao động, người làm công tác y tế, yêu cầu về  nâng cao năng lực đội ngũ bác sĩ trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người lao động đặc biệt là khám, chẩn đoán BNN. Đây cũng là mục tiêu phát triển Trung tâm Y tế Vietsovpetro. Đại diện học viên cũng trân trọng cảm ơn ban lãnh đạo Viện và ban tổ chức lớp đào tạo đã tổ chức nghiêm túc, hiệu quả lớp tập huấn cho Trung tâm Y tế Vietsovpetro và mong muốn sau khóa đào tạo, Viện SKNN&MT tiếp tục phối hợp với trung tâm triển khai tốt các đoàn khám sức khỏe cho người lao động trên địa bàn tỉnh Vũng Tàu.

 

Đại diện học viên phát biểu tại lễ Bế mạc

 

 

Trung tâm Y tế Vietsovpetro với đầy đủ các phòng khám chuyên khoa, đa phần là các bác sĩ lâm sàng đã tham gia khám bệnh nghề nghiệp tuy nhiên chưa nắm bắt kịp thời các kiến thức về bệnh nghề nghiệp. Sau khóa học đã có cách nhìn bao quát về BNN, các quy định hiện hành về bệnh nghề nghiệp để triển khai tốt hơn công tác khám bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe tốt hơn cho công nhân viên ngành dầu khí. Từ đó, đẩy mạnh tốt hơn nữa hoạt động của ngành trong tương lai. Bác sĩ của Trung tâm nhận định đây là khóa học thiết thực và cần thiết vói hiệu quả cao nhất cho các học viên với các kiến thức và kinh nghiệm quý báu đã được các thầy truyền đạt tận tình.

Lãnh đạo 02 đơn vị chủ trì lễ Bế giảng

Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế phát biểu tại bế mạc cho thấy đây là bước đầu nâng cao năng lực cho cán bộ Trung tâm Y tế theo đúng định hướng phát triển của Trung tâm. Được sự hỗ trợ của Viện về kiến thức, kinh nghiệm và năng lực thực tế trong triển khai hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động, Trung tâm Y tế sẽ đẩy mạnh hơn nữa năng lực của minh. Ban lãnh đạo cũng giao nhiệm vụ cho các khoa/phòng, cán bộ của trung tâm cần tích cực học tập, nghiên cứu để hoàn thành tốt khóa học và mong muốn được các giảng viên và lãnh đạo Viện SKNN&MT tiếp tục hỗ trợ và đào tạo để trung tâm triển khai thuận lợi các kiến thức đã học tập.

PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng cũng khẳng định các lớp tập huấn do Viện tổ chức đều cam kết đồng hành cùng học viên trong suốt quá trình học tập và hỗ trợ áp dụng vào thực tế. Đồng chí Viện trưởng nhấn mạnh người lao động thường xuyên tiếp xúc với yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe ngay khi bắt đầu lao động. Việc khám sức khỏe là cần thiết ngay khi khám tuyển lao động, khám sức khỏe định kỳ hàng năm, khám bệnh nghề nghiệp là quá trình xuyên suốt trong thời gian dài. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe người lao động là góp phần vào phát triển bền vững quốc gia. Trung tâm Y tế Vietsovpetro là đơn vị chăm sóc sức khỏe đặc thù cho người lao động ngoài giàn khoan. Trong thời gian tới, Trung tâm cần xây dựng định hướng phát triển và chăm sóc y tế biển đảo về cả sức khỏe và môi trường. Sau khóa học, các học viên có thể triển khai  khám bệnh nghề nghiệp, Trung tâm có đầy đủ tiêu chuẩn mở ra nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động như thành lập phòng khám bệnh nghề nghiệp, tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong ngành và cho người lao động tại địa phương, hoàn toàn có thể triển khai thành công trung tâm điêu trị và phục hồi chức năng bệnh nghề nghiệp. Viện sẽ tiếp tục đồng hành với Trung tâm trong mọi hoạt động liên quan, hai đơn vị sẽ tiếp tục gắn bó trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động.

Các bài giảng tại trực tiếp là kiến thức nền tảng cơ bản về bệnh nghề nghiệp cho học viên nắm bắt, các nội dung học trực tuyến và thực hành tại cơ sở sẽ được tiếp tục trong thời gian tới. Các giảng viên của Viện SKNN&MT tiếp tục đồng hành cùng học viên qua các bài giảng online, những trao đổi, thắc mắc trong quá trình học tập và thực hành.

 

 

Một số hình ảnh của khóa đào tạo:

Giảng viên hướng dẫn thực tập tại cơ sở

Thực hành tại lớp

Thực hành đọc phim

 

Học lý thuyết trên lớp