Bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp là gì?

25/07/2023 | 14:44 PM

 | 

Bệnh viêm gan vi rút đã trở thành một trong những bệnh truyền nhiễm hay gặp nhất trong thế giới cũng như ở nước ta. Cho đến nay người ta đã biết có 6 loại vi rút chính gây ra viêm gan đã được thống nhất với các tên gọi là A,B,C,D,E và G. Trong 6 loại viêm gan kể trên, virut viêm gan C được quan tâm hơn cả do tính chất lây truyền của nó.

Bệnh viêm gan vi rút C là một trong những căn bệnh nguy hiểm về gan, đặc biệt là trong các hoạt động nghề nghiệp. Các nghề liên quan đến y tế, công an,… đều có nguy cơ cao bị lây nhiễm vi rút viêm gan C. Việc phòng ngừa và kiểm soát căn bệnh này trong các hoạt động nghề nghiệp là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người lao động, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp là bệnh gan do vi rút viêm gan C (HCV) gây ra trong quá trình lao động.

Viêm gan vi rút C kéo dài sẽ diễn biến thành mãn tính và có thể gây ra thể viêm gan tối cấp. Viêm gan vi rút C nghề nghiệp là một bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Hình ảnh vi rút viêm gan C.Ảnh minh họa

Những nghề nghiệp có nguy cơ mắc phải bệnh viêm gan vi rút C

Nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc:

Nhân viên y tế.

Quản giáo, giám thị trại giam.

Công an.

Nghề, công việc khác tiếp xúc với vi rút viêm gan C.

bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp

Công an, quản giáo trại giam có nguy cơ mắc bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp

Triệu chứng của bệnh viêm gan vi rút C

Triệu chứng của bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương gan của mỗi người, tuy nhiên, những triệu chứng chính có thể như:

Bệnh viêm gan C diễn biến âm ỉ, hầu như không có triệu chứng ở giai đoạn cấp. Các triệu chứng nếu có cũng rất mơ hồ, không đặc hiệu như: mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, đau nhẹ hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa, đa cơ.

Có thể gặp vàng da nhẹ, kín đáo, xuất hiện từng đợt, sốt và gây sút cân.

Có thể có các biểu hiện ngoài gan như: cơ xương khớp, da và niêm mạc, hệ nội tiết, thận, tiêu hóa, tim mạch.

Ngoài ra, nếu bệnh viêm gan C tiến triển đến giai đoạn nặng, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như xơ gan, ung thư gan, chảy máu dạ dày và suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng đặc biệt và chỉ phát hiện bệnh khi đi kiểm tra y tế định kỳ hoặc khi có các triệu chứng lâm sàng khác.

Biến chứng của bệnh viêm gan vi rút C

Nếu bệnh viêm gan vi rút C không được chữa trị, nó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như:

Viêm gan mạn tính.

Xơ gan, suy tế bào gan.

Ung thư gan hoặc viêm gan tối cấp gây tử vong.

bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp

Hình ảnh minh họa về bệnh xơ gan

Đồ bảo hộ cần thiết để phòng tránh bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp

Bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp là một bệnh do vi rút viêm gan C gây ra. Nó có thể gây ra các vấn đề về gan nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Các nhân viên y tế, những người làm việc trong ngành công nghiệp y tế, cứu hộ,… làm việc trong môi trường có tiếp xúc với máu và chất cơ thể khác cần phải đeo đồ bảo hộ để phòng tránh lây nhiễm vi rút viêm gan C.

Đồ bảo hộ cần thiết để phòng tránh lây nhiễm vi rút viêm gan C bao gồm:

Quần áo bảo hộ.

Găng tay bảo hộ giúp bảo vệ tay khỏi tiếp xúc với máu và các chất lỏng khác. Chúng cần được làm từ chất liệu chống thấm và chống lại các tác nhân hóa học để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Kính bảo hộ.

Khẩu trang hoặc mặt nạ bảo hộ.

Giày bảo hộ.

Nón bảo hộ.

Tất cả các đồ bảo hộ trên đều cần phải được sử dụng đầy đủ và đúng cách để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế cần tuân thủ các quy định về vệ sinh và phòng chống lây nhiễm, bao gồm cách xử lý chất thải y tế, rửa tay đúng cách và sử dụng dung dịch khử trùng.

Người lao động bị bệnh viêm gan vi rút C sẽ được bồi thường như thế nào

Ở Việt Nam, theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội, người lao động bị bệnh viêm gan vi rút C có thể được bồi thường qua chế độ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, điều kiện để được bồi thường phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Để được bồi thường, người lao động cần chứng minh được mối liên hệ giữa bệnh và công việc của mình. Nếu được xác định là bệnh nghề nghiệp, người lao động sẽ được hưởng chế độ bồi thường theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xác định mối liên hệ giữa bệnh và công việc là một quá trình phức tạp, yêu cầu có đầy đủ chứng cứ và xét nghiệm y tế.

Ngoài ra, các quy định về bồi thường cho người lao động bị bệnh viêm gan vi rút C còn được quy định tại các chính sách, quy định của từng ngành nghề, cơ quan, tổ chức. Do đó, để biết thêm chi tiết về chế độ bồi thường và các điều kiện được hưởng chế độ này, người lao động nên tham khảo các văn bản pháp luật, quy định của cơ quan, tổ chức hoặc tìm kiếm tư vấn từ các luật sư chuyên nghiệp.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp

Bệnh viêm gan vi rút C là một bệnh lây nhiễm và phòng ngừa bệnh là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Dưới đây là một số cách phòng tránh bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp:

Trang bị và sử dụng đầy đủ các loại đồ bảo hộ như mặt nạ y tế, găng tay, áo khoác, khẩu trang,… khi làm việc trong môi trường có nguy cơ bị lây nhiễm.

Thực hiện việc vệ sinh cá nhân đúng cách như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân và không chia sẻ kim tiêm, vật nhọn không được vệ sinh.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi sức khỏe để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhân viên về nguy cơ bệnh viêm gan vi rút C và các biện pháp phòng ngừa bệnh để họ có thể tự bảo vệ mình và ngăn ngừa bệnh lây lan trong cộng đồng.

Việc phòng ngừa bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp cần sự chủ động và có kế hoạch, đảm bảo sự an toàn và bảo vệ sức khỏe của nhân viên làm việc trong môi trường có nguy cơ cao./.