Truy cập nội dung luôn

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Đoàn công tác Bộ Y tế CHDCND Lào

15/03/2019 | 14:55 PM

 | 

Ngày 11/3/2019, tại Hà Nội, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp Đoàn công tác Bộ Y tế CHDCND Lào do PGS. TS. Phouthone Moungpak, Thứ trưởng Bộ Y tế CHDCND Lào làm Trưởng Đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Moungpak phát biểu tại Buổi làm việc

Phát biểu tại Buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Moungpak chia sẻ mục đích chuyến làm việc lần này của Đoàn là mong muốn được tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm trong vấn đề triển khai chương trình Methadone tại Việt Nam, cụ thể: Xây dựng hệ thống quản lý và cơ chế thiết lập các cơ sở điều trị Methadone; Các khả năng cần thiết của các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong việc triển khai chương trình Methadone; Tính bền vững của các cơ sở điều trị Methadone; Sự tham gia của gia đình và công đồng; Nhu cầu của người bệnh và các dịch vụ hỗ trợ…

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn trao đổi cùng Đoàn công tác

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn rất vui mừng được đón Đoàn công tác tại Bộ Y tế Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết chương trình Methadone được Việt Nam bắt đầu triển khai từ năm 2008, bắt đầu với sáu Trung tâm tại TP Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh đến nay đã triển khai đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước với hơn 54.000 người điều trị. Điều trị nghiện bằng Methadone đã được các nước trên thế giới và ở Việt Nam đánh giá đem lại nhiều hiệu quả cho người nghiện, gia đình họ và xã hội. Người nghiện giảm và tiến tới dừng sử dụng ma túy bất hợp pháp, không còn nhu cầu bức bách kiếm tiền để mua ma túy nên giảm tội phạm và giảm bạo lực gia đình, họ có khả năng lao động và tạo thu nhập, được sống hòa nhập với gia đình và cộng đồng, chi phí điều trị thấp… Để có thể triển khai thành công chương trình Methadone : Sự tham gia quyết liệt của Chính phủ và các bộ ngành liên quan (Ủy ban Quốc gia phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm; Bộ Y tế, Bộ Công An, Bộ Lao động thương binh và xã hội); Sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Bộ Y tế; Sự hợp tác hỗ trợ tích cực của cộng đồng quốc tế…Từ năm 2014, các công ty Dược trong nước đã bắt đầu sản xuất Methadone để đảm bảo cung cấp trong nước. Năm 2017, Việt Nam đã ngừng nhận viện trợ Methadone của các tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn đang tiếp tục mở rộng mô hình cấp phát thuốc tại tuyến xã/phường đặc biệt tại các tỉnh miền núi, Ngành Y tế hỗ trợ đào tạo nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp thuốc điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Bộ Y tế CHDCND Lào


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 9307102
  • Số người đang truy cập: 1