Truy cập nội dung luôn

Quốc hội thảo luận về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia

23/05/2019 | 14:54 PM

 | 

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội họp phiên toàn thể hội trường, thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Thảo luận tại hội trường các đại biểu đều bày tỏ nhất trí với sự cần thiết ban hành, tên gọi, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật, các chính sách của nhà nước trong phòng, chống tác hại của rượu, bia  để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm lượng tiêu thụ rượu, bia.

 

 

 

Đại biểu Quàng Thị Vân phát biểu tại hội trường

Đại biểu Quàng Thị Vân – Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên, nêu rõ, trong thời gian dài, rượu, bia đang bị lạm dụng quá mức, gây hại cho sức khỏe con người, là nguyên nhân gây ra hơn 320 loại bệnh tật, là hiểm họa, nguy cơ gây tai nạn giao thông, suy thoái giống nòi, là nguyên nhân của đói nghèo, đặc biệt đối với vùng cao, nông thôn, miền núi, dân tộc thiểu số. Việc quá lạm dụng rượu, bia làm ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của đất nước. Việc lạm dụng rượu, bia ở Việt Nam đã trở thành hiểm họa, gánh nặng cho xã hội, đại biểu đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia để luật đi vào cuộc sống và được thực thi một cách nghiêm túc.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước,  cũng nhấn mạnh, làm luật để hạn chế tác hại trong việc sử dụng, lạm dụng rượu, bia trong sinh hoạt đời sống hằng ngày, nên đẩy mạnh việc tuyên truyền, xây dựng ý thức của người dân, của cộng đồng, xã hội để giảm bớt việc tiêu thụ rượu, bia.

Làm rõ khái niệm tác hại của rượu bia

Góp ý vào nội dung cụ thể của dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, đề nghị Ban soạn thảo rà soát, xem lại cách giải thích từ ngữ tại khoản 5 Điều 2 về khái niệm "tác hại của rượu, bia". Đại biểu phân tích, Khoản 2 dự thảo Luật quy định: "tác hại của rượu, bia là ảnh hưởng không có lợi của rượu bia đối với sức khỏe người dùng", khái niệm "tác hại" đánh đồng với khái niệm "không có lợi" là không đúng bởi không có lợi không phải có hại. Ở đây, tác hại của rượu, bia là ảnh hưởng, gây hại của rượu, bia thì rõ khái niệm.

Có cùng đề nghị, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, cũng cho rằng dự thảo luận cần làm rõ giải thích từ ngữ “tác hại của rượu bia” bởi đây là nội dung hết sức quan trọng của luật, nhưng dự thảo giải thích quá đơn giản. Dự thảo giải thích tác hại của rượu, bia là ảnh hưởng không có lợi của rượu, bia đối với sức khỏe người uống, cộng đồng kinh tế - xã hội. Đại biểu đề nghị phải làm rõ, nhấn sâu vấn đề tác hại của rượu bia như sau: Gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, kinh tế - xã hội, một trong những nguy cơ hàng đầu gây tàn tật và tử vong của người Việt Nam, nguyên nhân liên quan đến rối loạn tâm thần người lái xe gây tai nạn giao thông, gây tổn thương cả về tinh thần, tính mạng, cuộc sống của bản thân và người khác, làm cho bản thân và gia đình vướng vào vòng lao lý, mắc các bệnh tật như sơ gan, tim mạch, ung thư, gây hậu quả tử vong trước tác hại của rượu, bia. Nếu không có giải pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia thì hậu quả gây tác hại của rượu, bia sẽ tăng cao trong thời gian tới và đe dọa trực tiếp đến người sử dụng. Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nhấn mạnh, đây là điểm cực kỳ quan trọng khi truyền thông sau khi luật ban hành để người dân có sự thay đổi về nhận thức.

 

 

 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị làm rõ khái niệm  "tác hại của rượu bia" trong luật

Băn khoăn về việc bỏ quy định cấm bán rượu bia từ 15 độ cồn trên internet

Trong phần phát biểu của mình, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền – Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên, cũng bày tỏ bất ngờ khi dự thảo lần này không còn quy định cấm bán rượu trên 15% độ cồn trên internet. Đại biểu cho biết, thực tế nội dung này đang được quy định tại Nghị định số 105/2017 của Chính phủ. Đây là một biện pháp nhằm hạn chế tính sẵn có của rượu bia cần được xem xét kế thừa. Nhấn mạnh không thể dễ dàng bỏ qua những đánh giá tác hại của rượu bia đối với trẻ em, thuộc nội hàm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, đại biểu đề nghị cần bổ sung cấm bán cả rượu, bia trên internet.

Cùng quan điểm, đại biểu Phạm Trọng Nhân – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương, cho rằng, việc bỏ quy định về cấm bán rượu bia từ15 độ cồn trên internet thay vào đó là quy định về điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử trong bối cảnh internet ngày càng phổ biến và độ tuổi tiếp cận ngày càng trẻ thì việc bỏ chế định trên có phải vẽ đường cho hươu chạy. Theo đại biểu, báo cáo giải trình lý giải việc bỏ quy định này là vì không hợp thông lệ, tạo rào cản phát triển của các doanh nghiệp mà quên cân nhắc những nguy cơ tác hại đến đến trẻ em, những đối tượng yếu thế của xã hội. Việc vừa cho rằng không đủ nguồn lực hiện có không đảm bảo, vừa cho phép bán rượu, bia trên internet, trong khi biện pháp kiểm soát là không thể thì nên hiểu đây là sự mâu thuẫn, sự thiếu sót về mặt lập pháp.

 

 

 

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đề nghị bổ sung quy định cấm bán cả rượu, bia trên internet

Trong khi đó đại biểu Trần Văn  Huynh – Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang, cho rằng quy định về điều kiện bán rượu, bia dưới 15 độ cồn trên internet tại Điều 13 của dự thảo luật (gồm đáp ứng điều kiện bán rượu quy định tại khỏan 4 Điều 12, điều kiện về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm đối với bia quy định tại Điều 15 luật này; đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử; có biện pháp kiểm soát tuổi của người mua và áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt) là phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tế kinh doanh hiện nay.

Tranh luận về việc bán và quảng cáo rượu, bia trên internet, đại biểu Nguyễn Sĩ Cương – Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận, cho biết, có nhiều ý kiến phản ánh không nên coi việc bán và quảng cáo rượu bia trên internet là một vi phạm vì nó không đơn thuần là quảng cáo mà là công cụ để kinh doanh đối với một mặt hàng được phép, đúng pháp luật. Do vậy đại biểu Nguyễn Sĩ Cương lưu ý trong bối cảnh Việt Nam đã đang và sẽ ký nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước thì việc quy định nội dung này trong luật cần cân nhắc thấu đáo.

Kỳ vọng Luật đáp ứng nguyện vọng của nhân dân

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến một lần nữa khẳng định sự cần thiết ban hành luật nhằm đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri về phòng, chống tác hại rượu bia về tai nạn giao thông, bạo lực gia đình và vấn đề sức khỏe lâu dài của người dân. Cùng với đó, để thực hiện Nghị quyết của Trung ương về giảm tiêu thụ rượu bia. Kinh nghiệm quốc tế cũng cho thấy đã có 155 quốc gia xây dựng luật này.

 

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, quá trình soạn thảo luật đã trải qua 2 kỳ họp Quốc hội và qua thảo luận nghiên cứu, hầu hết các đại biểu Quốc hội tán thành với các nội dung chính của dự thảo luật.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ, quá trình soạn thảo luật bên cạnh việc bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng bảo đảm sự phát triển của ngành công nghiệp rượu bia công nghiệp và thủ công cũng như thu nhập của người lao động, sản xuất để có lộ trình thích ứng, có giải pháp xử lý, đảm bảo tính đồng bộ thống nhất của hệ thống pháp luật.

Kết luận nội dung thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, qua thảo luận, nhận thấy đa số ý kiến đại biểu Quốc hội nhất trí với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời có nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn với mong muốn xây dựng luật đáp ứng yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, chăm lo đến bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

 

 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phòng kết luận nội dung thảo luận

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phòng cho biết, Đoàn Chủ tịch và các cơ quan hữu quan ghi nhận và tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự thảo luật trước khi trình Quốc hội xem xét biểu quyết thông qua. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phòng bày tỏ tin tưởng với trách nhiệm của người đại biểu, Quốc hội sẽ sáng suốt khi quyết định thông qua luật này. Cùng với đó, kỳ vọng luật sau khi được hoàn thiện sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền thi hành pháp luật, tăng cường ý thực người dân, cũng như xử lý nghiêm khắc những người sử dụng rượu bia gây mất trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của người khác.

Nguồn: http://quochoi.vn

 


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 6098363
  • Số người đang truy cập: 1