Truy cập nội dung luôn

Hà Tĩnh: Triển khai khám, xét nghiệm, tầm soát đái tháo đường cho người dân trên 40 tuổi

12/08/2019 | 09:03 AM

 | 

Với mục tiêu phát hiện sớm người mắc bệnh đái tháo đường, để kịp thời điều trị, giảm bớt gánh nặng điều trị, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc đái tháo đường cho người dân trên địa bàn. Từ đầu tháng 8/2019, ngành Y tế Hà Tĩnh đã triển khai chương trình khám, xét nghiệm, sàng lọc bệnh đái tháo đường cho người dân trên 40 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là Chương trình do tập đoàn Vingroup tài trợ.

 

 

 

Theo kế hoạch sẽ có gần 300 ngàn người trên 40 tuổi sẽ được khám, xét nghiệm, tầm soát bệnh đái tháo đường, chiếm khoảng 65% tổng số người trên 40 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh.

 

 

Hà Tĩnh triển khai khám, xét nghiệm, tầm soát đái tháo đường cho người dân trên 40 tuổi

 

Đến nay đã có 4.476 người từ 40 tuổi trở lên được khám sàng lọc, xét nghiệm đái tháo đường, qua đó phát hiện 288 người mắc đái tháo đường (chiếm 6,4%). Đối với những trường hợp mắc đái tháo đường, được cán bộ y tế hướng dẫn lên bệnh viện tuyến huyện để được xét nghiệm sinh hóa máu khẳng định và thực hiện điều trị tại Trạm Y tế hoặc tại Bệnh viện tùy theo mức độ bệnh.

 

Để chương trình đạt hiệu quả cao, trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình khám sàng lọc, kỹ thuật test nhanh phát hiện ĐTĐ, tập huấn giám sát cho gần 600 cán bộ chuyên môn tuyến tỉnh, huyện, xã. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tham gia khám, sàng lọc và tầm soát tiểu đường.

 

 

 

 

Hà Tĩnh triển khai khám, xét nghiệm, tầm soát đái tháo đường cho người dân trên 40 tuổi

 

Chương trình khám, xét nghiệm đái tháo đường sẽ hoàn thành vào tháng 2/2020. Như vậy sau chương trình tầm soát tăng huyết áp, đây là chương trình lớn tiếp theo của ngành Y tế Hà Tĩnh nhằm tầm soát các bệnh không lây nhiễm.  Từ  kết quả của chương trình này, ngành Y tế Hà Tĩnh sẽ có những nghiên cứu để đưa vào ứng dụng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh nhà.

 


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 17074548
  • Số người đang truy cập: 1