Truy cập nội dung luôn

Bộ Y tế gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về việc ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập và Chỉ thị giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế

13/08/2019 | 17:02 PM

 | 

Ngày 12/8/2019, Bộ Y tế đã gặp mặt báo chí cung cấp thông tin  về việc ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập và Chỉ thị giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế.

Thông tin tại buổi gặp mặt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính – Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên cho biết: Thông tư hướng dẫn Giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập chỉ áp dụng với người có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu.  Đây không phải là Thông tư ban hành, quy định mức giá mà chỉ hướng dẫn xây dựng giá. Các đơn vị phải tự xây dựng, ban hành nhiều mức giá theo khả năng cung cấp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Người có thẻ Bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về BHYT; người không có thẻ BHYT nhưng không đăng ký tự nguyện sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu thì thực hiện mức giá do Bộ Y tế quy định trong thanh toán BHYT và mức giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Chính phủ đã thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện của các bệnh viện như: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và K. Thông tư này sẽ giúp các bệnh viện trên có thêm văn bản hướng dẫn, thực hiện tự chủ tài chính, tăng thu nhập cho y, bác sĩ. Với việc “cởi trói” giá giường dịch vụ cho các bệnh viện, tự các cơ sở y tế sẽ phải nâng cao chất lượng điều trị, phòng dịch vụ để thu hút được người bệnh trong nước không ra nước ngoài và người bệnh nước ngoài cũng yên tâm điều trị tại Việt Nam. Việc ban hành Thông tư nhằm quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động dịch vụ theo yêu cầu, không phải là tăng giá các dịch vụ theo yêu cầu.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Nguyễn Nam Liên tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Bộ Y tế cũng cung cấp thêm thông tin về Thông tư số 13/2019/TT-BYT sửa đổi bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2019/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp và Thông tư số 14/2019/TT-BYT sửa đổi bổ sung một số Điều của Thông tư số 37/2019/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. So với Thông tư 37 và Thông tư 39 thì không thay đổi cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà chỉ thay đổi mức lương cơ sở tính vào giá dịch vụ từ 1.390.000 đồng (theo quy định tại Nghị định số 72/2018/QĐ-CP ngày 15/5/2018) sang mức lương cơ sở 1.490.000 đồng (theo quy định tại Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019).

Thông tư 13/2019/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8/2019. Do chỉ thay đổi mức giá nên các bệnh viện chỉ phải cập nhật lại mức giá theo quy định của Thông tư là có thể triển khai thực hiện. Thông tư số 14/2019/TT-BYT: Đối với các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I thuộc các Bộ, cơ quan Trung ương. Bộ Y tế sẽ quyết định mức giá để các đơn vị thực hiện; Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc địa phương quản lý thì Sở Y tế, Sở Tài chính báo cáo UBND cấp tỉnh để trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá và thời điểm thực hiện.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế Nguyễn Thanh Hà tại buổi họp báo

Cũng tại họp báo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế Nguyễn Thanh Hà đã thông tin về Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế và Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế. Do đặc thù trong Ngành Y tế, việc chủng loại và khối lượng chất thải nhựa trong y tế là đa dạng và phát sinh với khối lượng lớn.

Về những tồn tại, bất cập trong quản lý chất thải nhựa trong ngành y tế, theo lãnh đạo Cục Quản lý Môi trường Y tế, trong ngành y tế, tính ưu việt của các sản phẩm nhựa dùng 1 lần như bơm kim tiêm dùng 1 lần, dụng cụ thiết bị dùng 1 lần trong phẫu thuật, xét nghiệm như găng tay vô trùng, chai, lọ, ống đựng bệnh phẩm.., đã góp phần loại trừ, giảm thiểu nhiều nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo các hoạt động chuyên môn y tế được thực hiện đúng theo quy định, đặc biệt những công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn, an ninh sinh học. Điều đó đồng nghĩa với việc chủng loại và khối lượng chất thải nhựa trong y tế là đa dạng và phát sinh với khối lượng lớn.

Ngoài ra, do đặc thù trong ngành y tế, việc lưu trú, sinh hoạt của nhân viên y tế, bệnh nhân và người bệnh nhân tại cơ sở y tế cũng làm phát sinh lượng chất thải nhựa dùng một lần trong sinh hoạt rất lớn.

Nhằm triển khai sâu rộng Chỉ thị của Bộ trưởng bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế với tất cả các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế trên toàn quốc để thực hiện và tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế, sự phối hợp tham gia của người bệnh, người nhà bệnh nhân, các cấp, ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế tại điểm cầu Trung ương (Bộ Y tế) và 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố vào ngày 16/8/2019. Tại hội nghị sẽ diễn ra Lễ ký cam kết Giảm thiểu chất thải nhựa giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; giữa Giám đốc Sở Y tế với thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tại 63 điểm cầu địa phương./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 16898001
  • Số người đang truy cập: 1