Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ

Nhân rộng những bệnh viện xanh, sạch, đẹp

17/07/2019 | 15:24 PM

 | 

Xây dựng một bệnh viện xanh, sạch, đẹp không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm nhiễm khuẩn bệnh viện mà còn tác động tích cực tới tâm lý người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, giúp họ thoải mái hơn trong môi trường vốn được coi là khá áp lực, mỏi mệt, bí bách.

 

Mô hình thân thiện

Với mục tiêu tạo không gian thân thiện, môi trường trong lành, xanh, sạch, đẹp Bệnh viện (BV) E Hà Nội đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi đến BV, chăm sóc bệnh nhân. BV cũng đã cải tạo lại toàn bộ hệ thống đường đi trong BV, nâng cấp từ đường đổ bê tông thành đường rải nhựa, trồng thêm hàng chục loại cây xanh và thảm cỏ xanh.

Đặc biệt, trong khuôn viên của BV có một không gian xanh mát với quán cà phê, đồ ăn nhẹ được nhiều cán bộ, nhân viên, người nhà bệnh nhân ưa thích. Khuôn viên này được coi là chỗ nghỉ ngơi, thư giãn khá lí tưởng khiến họ không phải vạ vật ở hành lang hay cầu thang BV.

Về vệ sinh, những ai đã từng đến, sử dụng nhà vệ sinh công cộng tại BV E đều cảm thấy hài lòng vì không có “mùi đặc trưng”, phòng ốc lúc nào cũng sạch bóng, nước rửa tay, nước sát khuẩn đầy đủ. Bên cạnh đó, lối vào nhà vệ sinh được trang trí bằng những giỏ hoa sinh động, tạo cảm giác thân thiện, mát mẻ.

Ngoài ra, việc kiểm soát nhiễm khuẩn cũng là một trong những nhiệm vụ chính được đặt lên hàng đầu. BV E thực hiện vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh thoáng mát, tủ đầu giường sạch sẽ, quần áo của bệnh nhân nội trú được thay hàng ngày tạo cảm giác an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị.

Tại BV Đa khoa Đống Đa, theo lãnh đạo BV, cơ sở đang nỗ lực xây dựng BV thân thiện, môi trường cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp bằng việc triển khai hiệu quả trồng và chăm sóc cây xanh, chậu cảnh, vườn hoa để tạo không gian xanh cho BV. Đặc biệt, phong trào trồng cây được phát động đến 100% các khoa, phòng bằng hình thức xã hội hóa. Tại Khoa Khám bệnh để tạo không gian xanh, BV bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực tiếp đón, hành lang, khu vực ngồi chờ bệnh nhân...

Ông Lê Hưng, Giám đốc BV chia sẻ, BV luôn chú trọng việc phòng chống nhiễm khuẩn, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp lồng ghép với các phong trào thi đua. BV cũng lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà họ giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây chéo. Đặc biệt, mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày và 1 giờ ngày thứ Sáu hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc.

Còn theo khảo sát của phóng viên tại khu vực chờ khám của một số BV như Tim Hà Nội, BV Đa khoa Đức Giang, BV Mắt Hà Nội 2… lãnh đạo BV còn trang bị hệ thống điều hòa, quạt làm mát không khí, ti vi, ghế inox phục vụ bệnh nhân. Thêm vào đó, buồng bệnh và phòng làm việc luôn được vệ sinh sạch sẽ, bảo đảm thoáng khí. Đặc biệt, tại BV Trung ương Quân đội 108 còn trang bị hệ thống đưa khí tươi vào từng phòng, đảm bảo không khí trong lành nhất cho bệnh nhân.

 

 

Cần quyết tâm cao

Để có một môi trường xanh, sạch, đẹp là điều không đơn giản, đòi hỏi mỗi BV phải rất nỗ lực, thực sự quan tâm, sâu sát với từng vấn đề, từng cá nhân trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, vai trò của người đứng đầu BV rất quan trọng. Thực tế, ở những đơn vị nào giám đốc BV quan tâm, sát sao thì đơn vị ấy làm tốt. Còn đơn vị nào chỉ quan tâm đến mảng khám chữa bệnh mà chưa coi trọng môi trường sạch, đẹp thì bệnh nhân chưa hài lòng.

Bác sỹ Hoàng Trọng Hiếu, Trạm trưởng trạm y tế xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh- mô hình trạm y tế đẹp như khách sạn cho biết, để có một mô hình y tế xanh, sạch, đẹp đòi hỏi sự nỗ lực của người đứng đầu đơn vị cùng sự đồng lòng của các cán bộ, nhân viên và chính người bệnh.

Theo bác sỹ Hiếu, để có được mô hình như hiện nay, ông và cán bộ y tế của trạm đã thường xuyên dành thời gian rảnh rỗi để chăm sóc cho cây, hoa. Đặc biệt, cả Trạm dành riêng ngày thứ Bảy để "tổng vệ sinh" vừa đẹp trạm, vừa khỏe người.

Trước yêu cầu đổi mới theo mô hình xanh, sạch, đẹp, lãnh đạo nhiều BV cho rằng cần thời gian để thay đổi, đặc biệt đối với những BV cũ, đã xây hàng trăm năm ở khu vực nội thành. Tuy nhiên, đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng, có những tiêu chí cần thời gian, như cải tạo, xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế. Còn những việc chỉ cần có ý thức là làm được ngay như trang bị xà phòng ở khu vực vệ sinh, nhân viên y tế rửa tay thường xuyên, vệ sinh phòng ốc sạch sẽ, gọn gàng. “Thực hiện vệ sinh sạch sẽ ai cũng biết, ai cũng làm được, vấn đề BV có làm hay không thôi”, ông Hùng khẳng định.

Chưa kể, thực tế cho thấy, hiện nhiều BV có đầu tư cho xanh, sạch, đẹp, nhưng không duy trì, thậm chí không hoạt động. Điển hình là tình trạng hệ thống y tế trên cả nước đầu tư hàng trăm lò đốt rác thải y tế nhưng hoạt động không hiệu quả, thậm chí nhiều BV không sử dụng. Hay BV nào cũng có hệ thống nước sạch, nhưng không quan tâm đến việc thau rửa bể định kỳ, như vậy nước sạch cũng thành… nước bẩn, BV có nhà vệ sinh nhưng hỏng hóc, không sửa chữa. Điều này cho thấy, nhiều lãnh đạo BV thiếu sự quan tâm chứ không phải không làm được.

Do vậy, để nhân rộng mô hình BV xanh, sạch, đẹp, tạo sự an tâm, tin tưởng cho người bệnh và bệnh nhân, cần hơn nữa quyết tâm cao của lãnh đạo BV, sự đồng lòng, đồng sức của cán bộ, nhân viên y tế và của cả chính người bệnh.