Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ

Kêu gọi bệnh nhân và người nhà vào cuộc hưởng ứng Phong trào bệnh viện Xanh-Sạch- Đẹp

12/08/2019 | 15:36 PM

 | 

Phong trào “Ngày thứ sáu xanh - sạch - đẹp” đã được Bệnh viện (BV) K T.Ư phát động, kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà cùng nhau vệ sinh phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc.

 

Ngày thứ sáu xanh - sạch - đẹp

Bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV K cho biết, “Ngày thứ sáu” được triển khai vào vào lúc 16 giờ chiều thứ sáu hằng tuần.

Các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ nhân viên, người lao động và người bệnh điều trị tại BV K T.Ư tích cực tham gia, quyết tâm chung tay giữ gìn, bảo vệ cảnh quan bệnh viện, chỉnh trang, làm đẹp khuôn viên phòng bệnh, khu điều trị với những việc làm cụ thể được duy trì thường xuyên vào chiều thứ sáu hằng tuần nhằm tạo thói quen, nếp sinh hoạt văn hóa, văn minh của mỗi người…

BS Tính chia sẻ, đây là hoạt động hướng đến nâng cao hiệu quả triển khai 5S năm 2019 trong đó, mục đích của 5S là tạo nên và duy trì môi trường làm việc thuận tiện, năng suất và hiệu quả tại mọi vị trí việc làm. Hiện nay, đã có rất nhiều cơ sở y tế đã ứng dụng 5S để cải thiện tính hiệu quả trong công việc và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Thông qua hoạt động này, giúp nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, nhân viên y tế và đặc biệt là người bệnh và người nhà giữ gìn vệ sinh, cảnh quan bệnh viện để môi trường này luôn “xanh - sạch - đẹp”, hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Xanh - sạch - đẹp vì sự hài lòng của người bệnh

Buồng bệnh thoáng sạch với ý thức giữ vệ sinh, ngăn nắp của bệnh nhân điều trị tại BV K T.Ư

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có rất BV trong nước áp dụng phương pháp 5S trong quản lý chất lượng BV như: BV Huyết học - Truyền máu, Từ Dũ, Trưng Vương TP.HCM, BVĐK T.Ư Quảng Nam, Hoàn Mỹ Sài Gòn, BV Quốc tế Phương Châu… 5S trong cải tiến chất lượng là: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng giúp nơi làm việc được tổ chức tốt, giúp làm giảm sai sót và chi phí giúp ích trong việc cải thiện chất lượng, nâng cao hiệu quả công việc và mức độ an toàn. Nhiều đơn vị y tế đã ứng dụng 5S để cải thiện tính hiệu quả trong công việc và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. 5S là một phần đóng góp cho việc thực hiện phong trào BV xanh - sạch - đẹp, nâng cao chất lượng phục vụ và sụ hài lòng với người bệnh.

ộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã liên tục có chỉ đạo các BV, cơ sở y tế triển khai xanh - sạch - đẹp trên phạm vi toàn quốc, với các tiêu chí được quy định cụ thể:

Xanh: các khoa, phòng có cây xanh được sắp xếp phù hợp, có cây xanh ở hành lang/đường đi chung, cây xanh ở các khoa/phòng; có sơ đồ quy hoạch tổng thể và chi tiết việc trồng cây, hằng năm có bổ sung cây xanh theo kế hoạch.

Sạch: cung cấp đủ nước ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh liên tục 24/24 giờ: Nước sử dụng ăn uống hoặc vừa sử dụng ăn uống và sinh hoạt đạt QCVN 01: 2009/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống. Nếu CSYT sử dụng máy lọc nước hoặc bình nước uống trực tiếp thì phải kiểm tra thường xuyên, chất lượng nước phải đảm bảo theo quy chuẩn QCVN 6-1: 2010/BYT “Nước khoáng thiên nhiên và nước đóng chai”; Kiểm tra định kỳ nước sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt đủ 3 tháng/lần đối với các chỉ tiêu A, B và 1 năm/lần đối với các chỉ tiêu; mỗi khoa/phòng có khu vệ sinh cho người bệnh, người nhà người bệnh và khu vệ sinh cho cán bộ y tế riêng biệt; khu vệ sinh luôn mở cửa và sẵn sàng để sử dụng 24/24 giờ, vệ sinh sạch sẽ, không có mùi hôi. Trong khu có đủ giấy vệ sinh, xà bông; sàn không trơn trượt; không bốc mùi hôi.

Đẹp: Khoa phòng trong BV bố trí ghế ngồi thuận tiện cho người bệnh và người nhà; phòng chờ có tranh ảnh, sách, báo, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe. Phòng tiếp đón, phòng chờ phải thoáng gió, đủ sáng, tạo sự thoải mái cho người bệnh và người nhà khi chờ khám; có khu vực để xe cho khách hàng sử dụng dịch vụ y tế; trang thiết bị trong khoa/phòng sắp xếp ngăn nắp…