Truy cập nội dung luôn

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp Phó Tổng Giám đốc IAEA

06/04/2019 | 09:48 AM

 | 

Chiều ngày 05/4/2019 tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp Bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA thăm và làm việc với Bộ Y tế trên cương vị Phó Tổng Giám đốc IAE. Tham giai Buổi tiếp có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế.

 

Bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA phát biểu tại Buổi làm việc

Phát biểu tại Buổi tiếp, Bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA cho biết mục đích của buổi làm việc với Bộ Y tế là để tìm hiểu tình hình ứng dụng khoa học và kỹ thuật hạt nhân trong y tế, cũng như trao đổi tình hình hợp tác giữa IAEA với Ngành Y tế Việt Nam.

Bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA cho biết thêm : IAEA đã có 11 hoạt động, dự án hợp tác với Ngành Y tế, trong đó có 02 hoạt động, dự án về nâng cao khả năng xạ trị và nâng cao phòng chống ung thư với kinh phí khoảng 420 ngàn USD và 09 hoạt động dự án khác liên quan đến dinh dưỡng cho trẻ em và trẻ sơ sinh với kinh phí khoảng 80 ngàn EUR.

Các hoạt động, dự án hỗ trợ hợp tác của IAEA dành cho Ngành Y tế chủ yếu tập trung vào đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực cho nguồn nhân lực của Ngành Y tế thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ kinh phí cho nghiên cứu, tổ chức các hội thảo, tập huấn, mua sắm dụng cụ phục vụ công tác nghiên cứu thử nghiệm… đầu mối hợp tác của Ngành Y tế Việt Nam là Bệnh viện K, Viện Ung thư quốc gia, Viện Dinh dưỡng.

Quang cảnh Buổi làm việc

Bên cạnh đó, IAEA cũng hỗ trợ cho hoạt động truyền thông và tổ chức khám sàng lọc ung thư cổ tử cung cho, đào tạo về khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho một số lượng phụ nữ ở TP.Hà Nội và Cần Thơ 420 ngàn USD.

IAEA cũng tham mưu Bộ Khoa Học & Công Nghệ chọn lựa các Bệnh viện được trang bị cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu triển khai kỹ thuật IMRT, và các học viên có năng lực, kinh nghiệm với kỹ thuật xạ trị IMRTtham dự các khoá đào tạo ngắn hạn về kỹ thuật xạ trị IMRT tại các nước có trình độ thực hành lâm sàng tốt như: Australia, Singapore, Philipine, Austria, Thailand….

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp Tổng Giám đốc IAEA

Phát biểu tại Buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng Bà Najat Mokhtar, trên cương vị mới là Phó Tổng Giám đốc IAEA và hy vọng Bộ Y tế và cá nhân Bà cũng như IAEA tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế trong thời gian tới.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị IAEA tiếp tục hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong các dự án như:  hỗ trợ đào tạo nâng cao và kiểm soát chất lượng xạ trị cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu, kỹ thuật động vị bền cho nhân viên dinh dưỡng; Tăng cường hỗ trợ hoạt động phòng chống ung thư quốc gia Việt Nam; Hỗ trợ các kỹ thuật mới như xạ trị Proton trong xạ trị ung thư, kỹ thuật đồng vị bền để phát triển các can thiệp thúc đẩy dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; Hỗ trợ phòng thí nghiệm và kỹ thuật cho nghiên cứu Dinh dưỡng bằng Kỹ thuật Đồng vị bền và IRMS để giúp ứng dụng năng lượng nguyên tử trong công tác đánh giá hiệu quả can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, hướng tới đạt mục tiêu SDGs theo cam kết của Chính phủ Việt Nam./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 10498029
  • Số người đang truy cập: 1