Truy cập nội dung luôn

Khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW của Ban Bí thư tại Bộ Y tế

19/05/2019 | 20:30 PM

 | 

Ngày 17/5/2019, tại Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW

 

Ngày 17/5/2019, tại Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW, ngày 27/4/2009 của Ban Bí thư khóa X về ban hành “Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân” do đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Báo cáo 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW, ngày 27/4/2019 của Ban Bí thư Khóa X về ban hành “Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân” tại Bộ Y tế, đồng chí Hà Anh Đức, Phó Chánh Văn phòng Bộ cho biết:Triển khai Quyết định số 221-QĐ/TW ngày 27/4/2009 của Ban Bí thư khóa X, ngày 23/3/2010 Đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế và Đồng chí Phùng Hữu Phú, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã ký kết Chương trình phối hợp công tác trong triển khai các nhiệm vụ chính trị và giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân.

Trên cơ sở các nội dung của Chương trình đã ký kết, trong những năm qua vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai hiệu quả việc giải quyết những vấn đề nhạy cảm, bức xúc trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ Y tế luôn chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc xây dựng và trình Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành các Đề án, Nghị  quyết, Chỉ thị của Đảng quan trọng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm, công tác phòng, chống HIV/AIDS, phát triển nền Đông y Việt Nam, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020; công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Đặc biệt, trong năm 2017 Bộ Y tế đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ xây dựng và trình  Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền các quan điểm, cơ chế, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác y tế qua các hoạt động: Phối hợp xây dựng tài liệu đào tạo, tập huấn; Phối hợp tổ chức các Hội nghị, tập huấn và cung cấp thông tin tuyên truyền các chính sách nổi bật của Ngành Y tế; Phối hợp tổ chức truyền thông, cập nhật thông tin thời sự về công tác xây dựng, ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế; các vấn đề nóng, nhạy cảm trong các lĩnh vực của Ngành Y tế (khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế, phòng chống HIV/AIDS, dân số, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dược, y dược cổ truyền, môi trường y tế…); đưa tin, nhân rộng các gương điển hình trong Ngành Y tế, những tấm gương thầy thuốc đã hy sinh thầm lặng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Trong giai đoạn từ 01/7/2012 đến ngày 30/5/2018 Bộ Y tế tiếp nhận 954 lượt công dân đến phản ánh, khiếu nại, tố cáo, kịp thời giải quyết thỏa đáng cho nhân dân; Tiếp nhận tổng số 7303 đơn khiếu nại, tố cáo, bao gồm: 920 đơn khiếu nại, 1193 đơn tố cáo, 5010 đơn khác, 180 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Y tế.Toàn bộ đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đã được thụ lý và giải quyết theo đúng trình tự, thời gian theo quy định.

Năm 2013, Bộ Y tế đã thiết lập đường dây nóng Ngành Y tế (1900.9095) để tiếp nhận phản ánh của người dân về thực trạng và chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. Ngoài ra tất cả các cơ sở y tế đều phải công khai đường dây nóng của đơn vị để thuận tiện cho người dân phản ánh và giải quyết bức xúc của người bệnh...

Tại Buổi làm việc, các đại biểu của Đoàn khảo sát và Bộ Y tế đã tập trung trao đổi, thảo luận các ý kiến nhằm nâng cao hơn nữa kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế và Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng cho biết: Những năm qua Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế đã rất quyết liệt trong việc thực hiện quyết định 221-QĐ/TW, ngày 27/4/2019 của Ban Bí thư Khóa X cũng như các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Sau 10 năm thực hiện Bộ Y tế đã đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần được khắc phục trong thời gian tới. Bộ Y tế đánh giá cao các ý kiến nhận xét và góp ý của đoàn công tác. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với Ban Tuyên giáo Trung ương, các Sở Y tế, các cơ sở y tế, các đơn vị trong Ngành để triển khai tốt hơn nữa các nhiệm vụ và tăng cường truyền thông, xử lý nhanh chóng, chính xác các bức xúc của nhân dân, của người bệnh. Đồng thời sẽ chủ động phối hợp, giải quyết nhanh đối với các thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận...

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhận xét: trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, Bộ Y tế đã luôn có sự phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và hệ thống các cơ quan báo chí, truyền thông để kịp thời nắm bắt thông tin và tuyên truyền những nội dung quan trọng, một số nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Bộ Y tế cần bám sát hơn nữa các nội dung của Quyết định 221-QĐ/TW để chủ động phối hợp triển khai công việc của Ngành và tăng cường tuyên truyền hơn nữa gương người tốt, việc tốt Ngành y...Đoàn công tác cũng ghi nhận các ý kiến của Bộ Y tế để công tác phối hợp được tốt hơn, phù hợp với thực tiễn, đem lại hiệu quả cao trong thời gian tới./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 6098465
  • Số người đang truy cập: 1