Truy cập nội dung luôn

Bộ Y tế kiểm tra công tác triển khai Nghị Quyết 20, 21 - NQ/TW tại tỉnh Thái Nguyên

15/10/2019 | 19:35 PM

 | 

Chiều ngày 15/10/2019, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương làm Trưởng Đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện Nghị quyết số 20 - NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Nghị quyết số 21 - NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía UBND tỉnh Thái Nguyên đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; cùng đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương, địa phương đã về dự.

Báo cáo đồng chí Bộ trưởng và Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Vy Hồng, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cho biết: Trong giai đoạn 2016-2020 hệ thống mạng lưới y tế có sự sắp xếp và phát triển theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Hiện nay, số đầu mối trực thuộc Sở giảm từ 34 xuống còn 26. 8 bệnh viện tuyến tỉnh, 528 cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, nguồn nhân lực của y tế toàn tỉnh là 6388 cán bộ, trong đó 1908 bác sĩ, đạt 15,0 bác sĩ/10.000 dân.  Hệ thống y tế dự phòng được củng cố và phát triển từ tỉnh đến cơ sở; công tác tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn, tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đầy đủ hàng năm đạt trên 97%. Bên cạnh đó, bệnh viện đã được đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị; đào tạo cán bộ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Công tác phát triển y tế chuyên sâu cũng được đẩy mạnh; các kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh được triển khai thành công tại nhiều bệnh viện của tỉnh. Cùng với đó công tác quản lý dược, ứng dụng công nghệ thông tin vào các bệnh viện, thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam cũng được tỉnh triển khai có hiệu quả…

Bên cạnh những kết quả đạt được Ngành Y tế Thái Nguyên còn gặp nhiều khó khăn như:còn nhiều công trình dự án được phê duyệt nhưng triển khai còn gặp khó khăn về nguồn kinh phí; nhân lực y tế còn thiếu, nhất là bác sĩ có tay nghề cao; tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp cùng với đó có sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm cũng như gánh nặng của bệnh lây nhiễm HIV/AIDS, lao còn cao.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đưa ra một số kiến nghị đối với Bộ Y tế như: Tiếp tục quan tâm định hướng cho Thái Nguyên phát triển y tế vùng; chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn ứng dụng các thành quả của khoa học vào công tác khám, chữa bệnh; giới thiệu các doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Thái Nguyên…

Taị buổi làm việc các thành viên trong Đoàn công tác đã cũng thảo luận, trao đổi và giải đáp những vướng mắc khó khăn trong việc triển khai Nghị quyết, những vấn đề vướng mắc về chính sách, nguồn nhân lực, tài chính, công nghệ thông tin, cơ sở vật chất, quản lý nhà thuốc trên địa bàn, cũng như vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT.

Phát biểu tại buổi làm việc PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương ghi nhận và đã đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với Ngành Y tế Thái Nguyên; cũng như sự thay đổi của hệ thống y tế Thái Nguyên trong những năm gần đây. Những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thái Nguyên nêu lên, đồng chí Bộ trưởng, Trưởng Ban cho rằng: Đây là những kiến nghị rất xác đáng, đồng chí ghi nhận, tiếp thu những ý kiến kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời đề nghị tỉnh xây dựng Đề án nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cả về số lượng, chất lượng, cho Ngành Y tế đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh phát triển rất cao của nhân dân trên địa bàn; cùng với đó có quy hoạch phát triển Y tế, đẩy nhanh chương trình sức khỏe Việt Nam, gắn phát triển y tế cơ sở với dự phòng chăm sóc sức khỏe ban đầu tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện phát triển Ngành Y tế Thái Nguyên lên tầm cao mới./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 13395077
  • Số người đang truy cập: 1