Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện Bạchh Mai Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Cơ Xương Khớp

26/07/2019 | 14:46 PM

 | 

Sáng ngày 26/7/2019 tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai long trong tổ chức Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Cơ Xương Khớp và Hội nghị Khoa học thường niên năm 2019. GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS.Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công Đoàn y tế Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai; lãnh đạo Khoa Cơ Xương Khớp qua các thời kỳ cùng tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai.

 GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tập thể khoa Cơ Xương Khớp và 02 Cá nhân thuộc Khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai

 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết:  Khoa Cơ Xương Khớp, bệnh viện Bạch Mai là một đơn vị đầu Ngành nội khoa về cơ xương khớp của cả nước, là nòng cốt trong các hoạt động của Hội thấp khớp học Việt Nam, Hội loãng xương Hà Nội.

Khoa Cơ Xương Khớp có 7 nhiệm vụ chức năng chính: Là cơ quan tham mưu của Bộ Y tế trong việc thành lập chương trình quản lý và phát triển chuyên ngành thấp khớp học trong cả nước; đơn vị xây dựng Phác đồ chẩn đoán và Điều trị; Qui trình kĩ thuật nhằm mục đích nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp;  Khám và điều trị các bệnh bộ máy vận động ở tuyến cao nhất;  Kết hợp với trường đại học Y Hà Nội, ĐH dược Hà Nội đào tạo đại học và sau đại học (cao học, nghiên cứu sinh, chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II, nội trú các bệnh viện) về chuyên ngành xương khớp nội khoa; một trong những đơn vị nghiên cứu khoa học về chuyên ngành cơ xương khớp;  Chỉ đạo ngành: Hỗ trợ tuyến dưới trong chẩn đoán, điều trị, chuyển giao kỹ thuật nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ chuyên ngành xương khớp nội khoa; Quan hệ quốc tế: Hợp tác trao đổi song phương trong lĩnh vực cơ xương khớp và đặc biệt là với các hội quốc tế như với Hội thấp khớp học châu Âu (EULAR), Hội khớp học châu Á Thái Bình Dương (APLAR), Hội khớp học thế giới (ILAR), Hội Khớp học Đông Nam Á (ASEAN), Hội loãng xương thế giới (IOF).

Các hoạt động chính của Khoa Cơ xương khơp bao gồm: Công tác điều trị: Khoa cơ xương khớp thường xuyên áp dụng những kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị như siêu âm khớp và phần mềm quanh khớp để chẩn đoán các bệnh: thoái hóa khớp, gút, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, lupus ban đỏ hệ thống, loãng xương…; tiêm khớp, sinh thiết màng hoạt dịch khớp, chọc hút dịch, ổ viêm, áp xe dưới hướng dẫn của siêu âm. Nội soi khớp kết hợp sinh thiết màng hoạt dịch khớp để chẩn đoán các bệnh như viêm khớp dạng thấp, lao, viêm MHD lông nốt sắc tố, u sụn màng hoạt dịch… cũng như làm sạch ổ khớp qua nội soi, lấy bỏ dị vật, u sụn màng hoạt dịch… để điều trị.

Công tác đào tạo: Kết hợp với trường Đại học Y Hà Nội:Khoa đã xây dựng trương trình giảng dạy chuyên ngành thấp khớp học nội khoa cho các học viên đại học và sau đại học của trường, là cơ sở thực tập và nghiên cứu khoa học cho học viên đại học và sau đại học của trường Đại học Y Hà Nội. Đào tạo về cơ xương khớp nội khoa cho các đối tượng đại học và sau đại học với số lượng học viên hàng năm như : Đào tạo sinh viên; Đào tạo sau ĐH: Tiến sĩ Y học, thạc sỹ, BSCK I, BSCK II,  BS nội trú.

Tham gia đào tạo sinh viên nước ngoài: Thụy Điển, Pháp, Úc, Nga, Lào, Cam-Pu-Chia, Mông Cổ. Số lượng đào tạo sinh viên  Y3, Y4, Y6: 1500 sinh viên/năm; sau đại học: >100 lượt người/ năm; nội trú: >20 lượt người/ năm;  Đào tạo các chuyên gia về Cơ xương khớp, Nghiên cứu sinh, Cao học và Bác sĩ Nội trú, bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp bao.

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 15 cá nhân thuộc Khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai

 

    Nghiên cứu khoa học:  Từ năm 2011 đến nay khoa đã tiến hành trên 100 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 1 đề tài nhánh cấp Nhà nước, 3 đề tài cấp bộ, 1 đề tài phối hợp với nước ngoài và nhiều đề tài cấp cơ sở. Các đề tài tập trung nghiên cứu bệnh như: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, loãng xương, thoái hóa khớp, bệnh gút, bệnh lupút ban đỏ hệ thống... Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu như: tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị bệnh lý thoái hóa khớp gối và viêm điểm bám gân; tiêm tế bào gốc từ mô mỡ tự thân trong điều trị thoái hóa khớp gối; vai trò của siêu âm khớp trong chẩn đoán một số bệnh lý cơ xương khớp; Đánh giá nồng độ vitamin 25(OH)D trong huyết thanh và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân loãng xương sau mãn kinh; Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và siêu âm của thoái hóa các khớp bàn tay; Khảo sát nồng độ vitamin 25(OH) D3 trong huyết thanh ở bệnh nhân viêm cột sống dính khớp; Bước đầu đánh giá phương pháp soi tìm tinh thể Urat trong dịch khớp và hạt Tophi dưới kính hiển vi phân cực. Đặc biệt, trong những năm gần đây, khoa đã có nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị về áp dụng điều trị các thuốc sinh học trong các bệnh khớp viêm tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm da cơ, luput ban đỏ hệ thống.

    Chỉ đạo ngành: Khoa cơ xương khớp đã tham gia hội chẩn và chỉ đạo chuyên môn với các bệnh viện khu vực Hà Nội: Hai Bà Trưng, St Paul, Bệnh viện 198, Bệnh viện 108, Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Quốc tế, Việt Pháp và các bệnh viện thuộc các tỉnh thành Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Tuyên Quang và các tỉnh phía Nam...

Trong công tác chỉ đạo tuyến, khoa Cơ Xương Khớp đào tạo, hỗ trợ và tăng cường cho tuyến dưới đã giảng dạy đào tạo bác sĩ chuyên khoa, đào tạo sau đại học các bệnh xương khớp  cho hàng trăm bác sĩ thuộc nhiều tỉnh trong cả nước.

 Khoa đã cử cán bộ xuống cho các bác sĩ khu vực miền Bắc (Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hưng Yên, Nam Định, Nam Hà, Vĩnh Phúc, Nghệ An..), cập nhật kiến thức và chuyển giao kĩ thuật giúp cơ sở thành lập phòng tiêm, kỹ thuật siêu âm khớp; hướng dẫn phương pháp nghiên cứu khoa học.

Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ cộng đồng về các bệnh cơ xương khớp thông qua nói chuyện tại các câu lạc bộ, viết sách chuyên đề, báo chuyên ngành, phổ biến kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng: VTV2, O2,  2HTV.

Hợp tác quốc tế: Khoa Cơ Xương Khớp bệnh viện Bạch Mai là lực lượng nòng cốt trong hầu hết các hoạt động của Hội Thấp khớp học Việt Nam (VietNam Rheumatology Assciation-VRA) và Hội Thấp khớp học Hà Nội; là uỷ viên ban chấp hành Hội Thấp khớp học châu Á - Thái Bình Dương (APLAR), Hội Thấp khớp học ASEAN (RAA), Hội thấp khớp học thế giới (ILAR), Hội loãng xương thế giới (International Osteoporosis Foundation -IOF); là thành viên của Hội thấp khớp học Cộng hoà Pháp, Liên hiệp Vương quốc Anh, Nhật...Hợp tác quốc tế của khoa ngày càng phát triển và được duy trì thường xuyên thông qua các hội nghị, hội thảo, tham quan, học tập. Nhiều cán bộ của khoa được đi đào tạo tại nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn.

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế chúc mừng thành tích cán bộ, công nhân viên Khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai đã đạt được trong 50  năm qua. Với thành tích đã đạt được trong 50 năm Khoa Cơ Xương Khớp đã làm vẻ vang thêm cuốn lịch sử 108  phát triển và trưởng thành của Bệnh viện.

Ghi nhận và đánh giá cao vai trò, vị trí của chuyên Khoa Cơ Xương Khớp trong sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đề nghị, Bệnh viện Bạch Mai nói chung và Khoa cơ Xương khớp nói riêng tiếp tục xây dựng và phát triển hơn nữa; phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp cận được nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh xương khớp hiệu quả xứng đáng là đơn vị đầu ngành nội khoa về cơ xương khớp của cả nước.

Cũng tại buổi Lễ, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tập thể khoa Cơ Xương Khớp và 02 Cá nhân thuộc Khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai và Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 15 cá nhân thuộc Khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai vì đã có nhiều thành tích trong công tác phát triển Khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai.

Quang cảnh Hội nghị

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Bạch Mai cũng diễn ra Hội nghị khoa học thường niên năm 2019./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 10466082
  • Số người đang truy cập: 1