Truy cập nội dung luôn

Ngành Y tế Hà Nội: nhiều đơn vị tiên phong triển khai cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp

06/11/2018 | 01:58 AM

 | 

BV Việt Đức là đơn vị đầu tiên ở Hà Nội phát động hưởng ứng và tổ chức cho các khoa, phòng ký cam kết thực hiện BV xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường.

 
 

Giám đốc BV Trần Bình Giang cho biết, hàng năm, BV tiếp nhận thăm khám và điều trị cho hàng triệu lượt bệnh nhân, trong đó có nhiều ca bệnh trọng, đòi hỏi công tác phòng chống nhiễm khuẩn phải an toàn tuyệt đối để tránh nhiễm khuẩn chéo. “Việc thực hiện xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường sẽ góp phần đổi mới toàn diện công tác y tế, tạo môi trường an toàn, thoải mái với người bệnh, đồng thời nâng cao thương hiệu BV” - ông Giang khẳng định.

 

Bai 36 VSYN anh 1.png
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phấn đấu trở thành bệnh viện xanh, sạch, đẹp của Thủ đô.

Tại BV Bạch Mai, 3 đơn vị gồm Khoa Truyền nhiễm, Phục hồi chức năng và Phòng đào tạo chỉ đạo tuyến cũng đã ra quân vệ sinh trong, ngoài buồng bệnh, trồng cây, cải tạo cảnh quan môi trường ngay trước khuôn viên của 3 đơn vị. Theo bác sĩ Đỗ Duy Cường - Phụ trách khoa Truyền nhiễm thì không chỉ cải tạo cảnh quan môi trường bên ngoài, Khoa đã có kế hoạch xanh, sạch, đẹp cả trong khoa, làm cho người bệnh xóa bỏ mặc cảm “Khoa Truyền nhiễm là bẩn thỉu, lây nhiễm”. Toàn bộ khuôn viên buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi trong khoa luôn sạch sẽ, không bốc mùi khó chịu. Tại mọi thời điểm, đầu giường bệnh được trang bị đủ dung dịch sát khuẩn cho nhân viên y tế cũng như bệnh nhân và người nhà sử dụng...

Nhiều BV khác như Mắt T.Ư, Nội tiết T.Ư, BV Tim, BV Ung bướu Hà Nội cũng đã triển khai nội dung xanh, sạch, đẹp. Trong các đơn vị đã hưởng ứng phong trào, Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế Nguyễn Thanh Hà đánh giá cao việc BV Đa khoa Đống Đa thực “5 phút để bệnh viện xanh, sạch, đẹp” mỗi ngày.

Trách nhiệm của người đứng đầu

Theo Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế Nguyễn Thanh Hà, việc thực hiện môi trường xanh, sạch, đẹp, vai trò của người đứng đầu BV rất quan trọng. Thực tế, ở những đơn vị nào giám đốc BV quan tâm, sát sao thì đơn vị ấy làm tốt. Còn đơn vị nào chỉ quan tâm đến mảng khám chữa bệnh mà chưa coi trọng môi trường sạch, đẹp thì bệnh nhân chưa hài lòng.

Trước yêu cầu đổi mới theo mô hình xanh, sạch, đẹp, lãnh đạo nhiều BV cho rằng cần thời gian để thay đổi, đặc biệt đối với những BV cũ, đã xây hàng trăm năm lại nằm ở khu vực nội thành. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Hùng – Trưởng phòng môi trường cơ sở y tế, Cục Quản lý môi trường y tế, có những tiêu chí cần thời gian, như cải tạo, xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế. Còn những việc chỉ cần có ý thức là làm được ngay như trang bị xà phòng ở khu vực vệ sinh, nhân viên y tế rửa tay thường xuyên, vệ sinh phòng ốc sạch sẽ, gọn gàng. “Thực hiện vệ sinh sạch sẽ ai cũng biết, ai cũng làm được, vấn đề BV có làm hay không thôi” - ông Hùng nói và dẫn chứng, ông đã từng kiểm tra nhiều BV. Có những BV không trang bị xà phòng rửa tay vì sợ bị mất. “Tuy nhiên, nếu sợ mất, tại sao BV không có biện pháp khác như lắp vào hộp, gắn lên tường. Rõ ràng, chỉ cần quan tâm, khắc phục thì sẽ thực hiện được” - ông Hùng khẳng định.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến khác cũng đề cập, nhiều BV có đầu tư cho xanh, sạch, đẹp, nhưng không duy trì, thậm chí không hoạt động. Điển hình là tình trạng hệ thống y tế trên cả nước đầu tư hàng trăm lò đốt rác thải y tế nhưng hoạt động không hiệu quả, thậm chí nhiều BV không sử dụng. Hay BV nào cũng có hệ thống nước sạch, nhưng không quan tâm đến việc thau rửa bể định kỳ, như vậy nước sạch cũng thành… nước bẩn, BV có nhà vệ sinh nhưng hỏng hóc, không sửa chữa. Điều này cho thấy, nhiều lãnh đạo BV thiếu sự quan tâm chứ không phải không làm được.

Ông Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho rằng, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của người bệnh thì việc thực hiện BV xanh, sạch, đẹp vô cùng quan trọng. Trong đó, việc cải thiện nhà vệ sinh BV phải được đặt lên hàng đầu.

Trước đó, tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc BV các tỉnh phía Bắc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các BV trong cả nước đổi mới toàn diện theo hướng xanh, sạch, đẹp, bắt đầu từ việc làm sạch nhà vệ sinh. Đồng thời cho biết, việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ bệnh nhân đang đi vào nền nếp, cùng với đó, tiêu chí xanh, sạch, đẹp cũng sẽ được chú trọng khi đánh giá, xếp loại BV hàng năm

 

Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 17062782
  • Số người đang truy cập: 1