Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ điển hình Cơ sở y tế “Xanh-Sạch-Đẹp”

26/09/2018 | 01:53 AM

 | 

Sau hơn một năm triển khai xây dựng cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh theo kế hoạch số 2608/KH-SYT ngày 20/9/2016 của Sở Y tế TP Cần Thơ; đến nay bước đầu ngành Y tế Cần Thơ đã đạt được những hiệu quả tích cực, điển hình ghi nhận tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP Cần Thơ.

 

BV Nhi đồng TP Cần Thơ chính thức hoạt động tại cơ sở mới vào ngày 25/4/2016 quy mô 500 giường với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Những ngày đầu về cơ sở mới, mọi thứ còn bề bộn và khuôn viên còn “thiếu vắng” cây xanh. Sau khi nhận được phát động phong trào thực hiện cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp của Sở Y tế, tập thể BV Nhi đồng TP Cần Thơ hưởng ứng sôi nổi vì mục tiêu tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho cán bộ y tế và hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân.

Bai 34 VSYN anh 1.png
Bệnh nhi hào hứng, thích thú khi vừa đến khám bệnh, vừa được viết ước mơ, cảm xúc của mình, tạo tâm lý thoải mái để điều trị bệnh.

Để thực hiện việc phát động triển khai “BV Xanh-Sạch-Đẹp” của Bộ Y tế và ngành Y tế Cần Thơ, BV Nhi đồng phát động đến toàn thể khoa, phòng của BV cùng thực hiện theo tiêu chí “5S” - sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Khoa, phòng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; sử dụng những vật dụng có thể tái chế. Bệnh viện đầu tư chỉnh trang, xây dựng vườn hoa cây cảnh, trồng bổ sung cây xanh, bãi cỏ trong khuôn viên BV và được chăm sóc, cắt tỉa tạo dáng phù hợp với khuôn viên BV. 

Toàn bộ khuôn viên BV, các khoa phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi, hành lang, phòng làm việc sạch sẽ, khang trang; có đầy đủ nước ăn, uống, sinh hoạt hợp vệ sinh; cung cấp vật dụng cá nhân sạch sẽ, chất lượng tốt cho người bệnh; có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay và xà phòng, dung dịch rửa tay cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế. Bệnh viện cũng đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để bệnh nhân và người nhà ngồi chờ khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân; xây dựng khu vui chơi, giải trí cho trẻ khi đến chờ khám bệnh. Bệnh cạnh đó, BV còn bố trí bảng cấm hút thuốc lá nhiều nơi trong BV và giao nhiệm vụ cho cán bộ phụ trách nhắc nhở nếu phát hiện người nhà hút thuốc lá trong BV.

Các khoa phòng phân loại rác thải, thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải y tế (bao gồm cả nước thải y tế) được thực hiện theo quy định, đúng quy trình; đảm bảo trang thiết bị, vật dụng được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ; trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ, đúng quy định và đảm bảo sạch sẽ; các bảng biểu thống nhất, mỹ quan và cập nhật các văn bản hiện hành; có góc truyền thông giáo dục sức khỏe truyên truyền theo chủ điểm, trang trí sinh động.

BV thành lập Ban chỉ đạo và thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện kế hoạch thường xuyên, định kỳ kiểm tra giám sát tối thiểu 3 tháng/lần. Lãnh đạo mỗi khoa, phòng cũng thường xuyên nhắc nhở nhân viên tại đơn vị mình giữ gìn vệ sinh chung, cung cấp đủ quần áo sạch sẽ cho bệnh nhân, đảm bảo giường bệnh gọn gàng nhằm hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

CNĐD Nguyễn Thị Kim Phượng, phụ trách Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện, cho biết: “Tháng 4/2016, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ được chuyển về cơ sở mới hiện nay, khi đó cơ sở bệnh viện còn rất ngổn ngang và đầy đất đá. Ngay lập tức, lãnh đạo bệnh viện đã phát động phong trào lao động Đoàn Thanh niên và cán bộ y tế các khoa, phòng cùng nhau quét dọn, làm cỏ hoang, trồng hoa, phủ thảm xanh ở các phần đất trống”.

Tiêu chí bệnh viện “Xanh-Sạch-Đẹp” được chú trọng song song với việc phát triển chuyên môn, bởi vì BV mát mẻ, sạch đẹp, gọn gàng và nhân viên y tế cởi mở, vui vẻ cũng khiến cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, tâm lý người nhà được an tâm, thoải mái hơn. Hiện nay, phong trào lao động, chăm sóc cây xanh này được các bạn trong Đoàn Thanh niên BV duy trì tiếp tục thực hiện một ngày cố định hàng tuần.

Cũng sau khi về BV mới, Ban Giám đốc BV đã cho xây dựng đền thờ Đức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông, xung quanh là khuôn viên phủ nhiều cây xanh, ghế đá để hằng ngày cán bộ y tế đến thắp hương, tưởng nhớ đến vị danh y đã có nhiều cống hiến cho nền y học dân tộc. Đồng thời nhằm giáo dục, nhắc nhở các thế hệ trẻ, đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc ngày nay nỗ lực học tập, noi theo gương sáng của ông về y đức, y đạo và y thuật.

Ghi nhận tại khoa Khám bệnh, mỗi ngày khoa tiếp nhận khám từ 1.500 – 2.000 lượt bệnh nhi, nhận thấy được việc đông bệnh nên BV bố trí khu vực chờ khám và tiếp đón người bệnh đảm bảo rộng rãi, bố trí đủ ghế ngồi, nước uống. Bố trí bảng chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí công khai, niêm yết hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại trực 24/24 giờ để tiếp nhận phản ánh và hỗ trợ cấp cứu khi cần thiết. Lãnh đạo khoa khám cũng thiết kế góc cảm xúc để những em bé mắc bệnh mãn tính, thường xuyên đến BV khám theo dõi sức khỏe viết những ước mơ của mình dán lên bảng, các bé rất hào hứng và thích thú, đây cũng là một việc làm ý nghĩa để chăm sóc về mặt tinh thần cho các em.

Cơ sở y tế “Xanh-Sạch-Đẹp” cũng là yếu tố giúp BV hướng tới sự hài lòng của người bệnh hơn. Trong quá trình thực hiện mô hình, tuy còn gặp khó khăn do người bệnh quá đông, bệnh nhi hiếu động,... tuy nhiên, chính vì được sự quan tâm của lãnh đạo cùng quyết tâm của tập thể BV hăng hái tham gia các công tác lao động, cải thiện môi trường BV thân thiện đã giúp BV nhận được những phản hồi tốt từ người nhà bệnh nhi. Chị Hà Huỳnh Châu, 32 tuổi, ở quận Ninh Kiều cho biết: “Tôi thấy BV khang trang, sạch sẽ và rộng rãi. Nhân viên y tế có thái độ thân thiện. Tôi đưa con đi cấp cứu lúc khuya nhưng bác sĩ, điều dưỡng cũng hướng dẫn và chăm sóc rất tận tình”.

Qua kết quả kiểm tra cuối năm 2017, Sở Y tế TP Cần Thơ đánh giá cao và biểu dương tinh thần xây dựng cơ sở y tế “Xanh-Sạch-Đẹp” của tập thể BV Nhi đồng TP Cần Thơ. Việc xây dựng và triển khai nhiều hoạt động hướng tới mô hình BV Xanh-Sạch-Đẹp của BV Nhi đồng bước đầu đã thu được kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo sự hài lòng từ phía người bệnh./.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 12977332
  • Số người đang truy cập: 1