Điểm tin y tế ngày 9/4/2019

10/04/2019 | 13:30 PM

 | 

THÔNG TIN Y TẾ TRONG NƯỚC

 

1. Tuyên dương 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu

Bộ Y tế, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh mãn tính hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới 7.4 và tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ 8.

Ngày 7.4, Bộ Y tế, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh mãn tính hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới 7.4 và tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ 8. Chương trình có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai.

Ngày Sức khỏe thế giới năm 2019 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động với chủ đề “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”, hướng tới mục tiêu tất cả người dân và cộng đồng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Sáng cùng ngày, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ  Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu. Năm 2019, với mục tiêu hướng đến y tế cơ sở, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu nhằm bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện, hội đồng bình chọn đã chọn ra 10 gương mặt tiêu biểu, điển hình trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nổi bật trong chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

2. Việt Nam hướng tới chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả toàn dân

Các hoạt động trong Chương trình Sức khỏe Việt Nam sẽ nâng cao nhận thức, thực hành của mỗi người dân để thực hiện chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe...

Ngày 07/4/2019, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ngày sức khỏe thế giới năm 2019 - Hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam và tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII”.

Tới tham dự chương trình có bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thanh niên Lê Quốc Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, cùng đại diện của các tổ chức quốc tế, ban ngành cùng đông đảo người dân.

Phát biểu tại chương trình, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Thời gian qua, Y tế Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu như đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho 73% dân số, sản xuất thành công sởi, vắc xin phối hợp Sởi - Rubella đạt tiêu chuẩn GMP, là quốc gia thứ 11 loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết, Việt Nam cũng đã được được nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá...

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn thông qua các hoạt động trong Chương trình Sức khỏe Việt Nam sẽ nâng cao nhận thức, thực hành của mỗi người dân để thực hiện các hành vi có lợi cho sức khỏe, tự chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe các nhân, gia đình và cộng đồng. Tăng cường sự tham gia, phối hợp liên ngành để xây dựng môi trường nâng cao sức khỏe, giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe cho người dân và cộng đồng; Bảo đảm cho mọi người dân được quản lý, theo dõi sức khỏe liên tục và lâu dài để dự phòng, phát hiện sớm và điều trị, chăm sóc sức khỏe toàn diện và hiệu quả.

Năm nay, Ngày sức khỏe Thế giới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động với chủ đề “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”, hướng tới mục tiêu tất cả người dân và cộng đồng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả, giảm thiểu những rủi ro do gánh nặng tài chính của chăm sóc sức khỏe mang lại.

Trong dịp này cũng đã diễn ra lễ vinh danh 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nổi bật trong chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Sau đó hàng nghìn người tham gia đi bộ 10.000 bước chân hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới và Chương trình sức khỏe Việt Nam.

3. Sôi nổi Ngày sức khỏe thế giới năm 2019

Ngày 7-4, Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế thế giới tổ chức chương trình Ngày sức khỏe thế giới năm 2019, hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam và tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tại Việt Nam, Chương trình Ngày sức khỏe thế giới năm 2019 được tổ chức nhằm hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tập trung vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, huy động sự chủ động tham gia của mỗi người dân, vận động nguồn lực xã hội nhằm triển khai sâu rộng, đồng bộ các hoạt động nâng cao sức khỏe. Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân cần chăm sóc sức khoẻ ngay từ khi chưa có bệnh; đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày để thay đổi cuộc sống; tăng cường nâng cao nhận thức và khám sàng lọc sớm các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư, phổi mạn tính.

Tại lễ phát động, 5.000 ĐVTN và các y bác sĩ tham gia đồng diễn dân vũ và tập thể dục 3 phút giữa giờ. Các đại biểu tham gia chương trình đi bộ 10.000 bước để hưởng ứng Ngày sức khoẻ thế giới 2019 và Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Bên cạnh đó, các bệnh viện tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung... thu hút hơn 1.000 người dân tham gia. Ngoài ra,Viện Huyết học truyền máu Trung ương cùng các tình nguyện viên cũng đã vận động hiến máu, đảm bảo cung cấp kịp thời máu và các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.

Đà Nẵng - Ngày 7-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện Q. Thanh Khê tổ chức Ngày hội hiến máu Trái tim hồng 2019. Kết quả Ngày hội thu về 641 đơn vị máu phục vụ công tác chữa bệnh cho các bệnh nhân.

4. Bệnh không lây nhiễm là “sát thủ” chiếm 73% ca tử vong mỗi năm

Các bệnh không lây nhiễm như: Tim mạch, ung thư, đái tháo đường… là những “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hàng năm.

Sáng 7/4, Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức, khám sàng lọc và tư vấn để cùng vận động các tầng lớp xã hội và cộng đồng chung tay phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, thông qua hoạt động “đi bộ 10.000 bước chân” và hoạt động đồng diễn thể dục, Ban tổ chức mong muốn truyền tải thông điệp vận động để phòng chống bệnh tật, thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, các bệnh không lây nhiễm như: Tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mạn tính về đường hô hấp… là những “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hàng năm.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam như: Hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều muối, thiếu hoạt động thể lực… Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh.

Theo thống kê của ngành Y tế, chỉ 77% người dân hiểu sai về bệnh tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ của bệnh, hơn 70% người dân không biết cách phát hiện sớm và dự phòng bệnh tăng huyết áp; chỉ có trên 30% số bệnh nhân đái tháo đường trong độ tuổi từ 18-69 tuổi được chẩn đoán, còn gần 70% chưa

được chẩn đoán; 70% người bệnh ung thư đến khám bệnh và chẩn đoán ở những giai đoạn muộn nên khả năng chữa trị hạn chế… Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia được thế giới đánh giá hiệu quả trong phòng chống lao, nhưng đến nay vẫn còn 120.000 người mắc lao mới và 12.000 người chết vì bệnh lao, bằng 1,5 lần số người chết vì TNGT.

5. Khám chữa bệnh theo yêu cầu được chi trả BHYT thế nào?

Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT khi người bệnh sử dụng dịch vụ theo yêu cầu như: khám bệnh, ngày giường, các dịch vụ kỹ thuật y tế, thuốc, vật tư y tế...

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 1608/BYT-KH-TC về việc thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT khi người bệnh sử dụng dịch vụ theo yêu cầu.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT khi người bệnh sử dụng dịch vụ theo yêu cầu như: khám bệnh, ngày giường, các dịch vụ kỹ thuật y tế, thuốc, vật tư y tế,...như sau:

Đối với các dịch vụ được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Quỹ BHYT thanh toán theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người tham gia BHYT. Phần chênh lệch giữa chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu và mức thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế do người bệnh thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ đó.

6. Dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế đang được quan tâm

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, Bộ Y tế công bố, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người ra nước ngoài khám và chữa bệnh với chi phí hơn 2 tỉ USD.

Việc lựa chọn dịch vụ y tế chất lượng cao không chỉ bởi trình độ của đội ngũ bác sĩ, thiết bị…, mà còn là môi trường an toàn cho người bệnh khi điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bệnh chồng bệnh!

Câu chuyện quá tải đã được nêu ra tại nhiều kỳ họp của Quốc hội, Chính phủ nhưng… chưa có tín hiệu về giải pháp, nói gì đến thực tế! Dù biết quá tải, chật chội, thiết bị lạc hậu…, nhưng khi có bệnh, ông T.B (Q.3, TP.HCM) vẫn phải sáng đi - tối về vì: “Thà chịu nắng và bụi từ nhà đến bệnh viện còn hơn nằm ở đó. Có lúc 2 người/giường, có khi 3 người/giường.Nhìn cảnh bệnh nhân nằm sấp lớp dưới nền nhà mà bệnh muốn nặng thêm.Thôi, về nhà cho lành”, ông B. tâm sự.

Dân dã nói là vậy cho dễ hiểu. Hiện trạng quá tải tại các bệnh viện hiện nay còn là sức ép về chuyên môn, tâm lý cho đội ngũ chuyên môn. Ngoài ra, với giới chuyên môn, sự quá tải còn phát sinh hiện tượng “bệnh chồng bệnh” mà yếu tố tác động chính là lây nhiễm chéo. Giới y khoa quen gọi là nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê, tỷ lệ NKBV khoảng 5-10% ở các nước phát triển và lên đến 20% ở các nước đang phát triển, tiêu tốn thêm hàng tỉ USD viện phí. Mỗi năm trên toàn cầu, có 30 triệu người lớn, 1,2 triệu trẻ em và 3 triệu trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết với tác hại thật khủng khiếp: 6 triệu người lớn và 500.000 trẻ sơ sinh đã tử vong.

Một nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho thấy, NKBV làm kéo dài thời gian nằm viện của nhiều bệnh nhân bị bệnh nan y là 15 ngày. Với viện phí trung bình mỗi ngày là 192.000 đồng, ước tính chi phí phát sinh do NKBV khoảng 2,88 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ của nhiều người nhưng nguy hại hơn là ngoài bệnh chính, người bệnh phải gánh thêm một hoặc nhiều “bệnh phụ” do tác động của NKBV trong thời gian nằm viện như: Nhiễm trùng đường tiết niệu, Nhiễm trùng vị trí phẫu thuật, Nhiễm trùng máu, Viêm phổi (một bệnh nhiễm trùng phổi), Clostridium Difficile (vi trùng gây tiêu chảy, thường xảy ra ở bệnh nhân dùng kháng sinh).

Sẵn sàng chi nhiều hơn để đến những bệnh viện “chuẩn quốc tế”

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch Hội tĩnh mạch học TP.HCM cho rằng, càng ngày người dân càng ý thức cao hơn trong việc chăm sóc sức khỏe nên việc chọn lựa khám chữa bệnh tại các bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế là điều tất yếu, nhất là với những người bệnh có điều kiện về tài chính.

Trong 10 năm trở lại đây, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh với dịch vụ y tế tiêu chuẩn quốc tế, hạn chế NKBV ở tỷ lệ thấp nhất, đã có hơn chục bệnh viện hiện đại xuất hiện tại các đô thị lớn với hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị y tế và môi trường “khách sạn 5”. Mới đây nhất là Bệnh viện quốc tế Mỹ AIH (quận 2, TP.HCM), cung cấp dịch vụ y tế tiêu chuẩn Mỹ vừa được đưa vào hoạt động.

Chia sẻ về nỗi lo NKBV của nhiều bệnh nhân, TS-BS Đỗ Minh Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát AIH, cho biết: “Với các trường hợp mổ lớn, đặc biệt các ca phẫu thuật ung thư, nhiều bệnh nhân được phẫu thuật thành công nhưng sau đó lại bị NKBV tại chính cơ sở y tế đó khiến bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí có trường hợp tử vong. Vì vậy, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện phải được đặt lên hàng đầu. Để xây dựng được “khoa không kháng sinh”, trước hết phải thành công trong việc xây dựng quy trình IC (hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn - Infection Control), kiểm soát chất lượng không khí, nước, thiết bị phẫu thuật, dụng cụ y tế, đồ vải... Nhờ đó, hầu hết bệnh nhân phẫu thuật chỉ cần sử dụng rất ít kháng sinh dự phòng, thậm chí không cần dùng đến và có thể tiết kiệm tới cả trăm triệu đồng”.

Mang dịch vụ y tế tiêu chuẩn Mỹ vào Việt Nam

Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH (quận 2, TPHCM) áp dụng tiêu chuẩn JCI (Joint Commission International - tên của tổ chức giám định chất lượng bệnh viện của Hoa Kỳ hoạt động từ năm 1994), lấy bệnh nhân làm trung tâm, chú trọng vào an toàn, chất lượng chăm sóc y tế và hệ thống quản lý chất lượng; quyền

và nghĩa vụ, giáo dục, truyền thông, tâm lý, văn hóa của bệnh nhân, thân nhân và cả nhân viên y tế.

Hiện tại, bệnh viện nhận được sự hỗ trợ và cố vấn trực tiếp về mặt chuyên môn của các giáo sư đầu ngành về tiêu hóa - gan mật, ngoại tổng quát từ hệ thống y tế hàng đầu của Mỹ - Johns Hopkins Medicine International, Dignity Health International và các trường đại học danh tiếng như Đại học Stanford của Mỹ.

7. Bảo vệ đoàn viên trước nạn bạo hành ở cơ sở y tế

Cùng với hoạt động chăm lo quyền lợi, CĐ Y tế VN đẩy mạnh bảo vệ cán bộ, đoàn viên trước vấn nạn bạo hành ở cơ sở y tế có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, CĐ Y tế VN ban hành hướng dẫn CĐCS phòng và xử lý khi có đoàn viên, NLĐ bị bạo hành tại cơ sở y tế.

Không để đoàn viên đơn độc

Theo thống kê của Bộ Công an, trong năm 2017, số vụ hành hung bác sĩ, nhân viên y tế là 25 vụ với 37 đối tượng tham gia trong khi giai đoạn 2014-2016 chỉ có 13 vụ. Trong đó, truy tố 10 vụ, 10 đối tượng; xử lý hành chính 11 vụ, 19 đối tượng. Năm 2018, thống kê sơ bộ đã xảy ra 21 vụ bạo hành (gây thương tích, đập phá, gây rối...) đối với nhân viên y tế.Trước các vụ bạo hành, CĐ Y tế VN tích cực đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, và kịp thời động viên tinh thần nhân viên y tế bị bạo hành. Đáng chú ý, vụ việc gần đây là một điều dưỡng giỏi của BV Đa khoa Đà Nẵng bị hành hung ngay tại phòng cấp cứu. CĐ Y tế VN đã nhanh chóng làm việc với LĐLĐ TP.Đà nẵng, CĐ ngành Y tế Đà Nẵng, các cơ quan liên quan để vụ việc sớm được giải quyết.

Sau khi có thêm sự can thiệp của LĐLĐ TP.Đà Nẵng, kẻ hành hung đã bị xử lý nghiêm và phải bồi thường cho điều dưỡng này. Vụ việc khiến điều dưỡng viên bị trầm cảm và một lần nữa CĐ Y tế VN phải can thiệp với bệnh viện để được bố trí công tác ở khoa khác.

“Các vụ việc cho thấy để không còn tình trạng bạo hành này cần sự vào cuộc chung tay của các cấp, các ngành, sự đồng hành của cơ quan truyền thông, sự chia sẻ của người dân lên án hành động bạo hành tại các cơ sở y tế. Bởi cơ sở y tế là nơi mà các y-bác sĩ đang ngày đêm cống hiến, hy sinh vì người bệnh. Đặc biệt, ý thức của mỗi cán bộ y tế có ứng xử phù hợp là rất quan trọng. Bên cạnh đó là trách nhiệm lãnh đạo cơ sở y tế, phải có phương án xây dựng môi trường an toàn (đây là một trong 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện) và xây dựng quy trình xử lý kịp thời khi sự cố xảy ra” - Chủ tịch CĐ Y tế VN Phạm Thanh Bình nói với PV Báo Lao Động ngày 7.4.

Đẩy mạnh phòng chống bạo hành ở cơ sở y tế

Ông Hoàng Xuân Thảo - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật CĐ Y tế VN - cho biết, nguyên nhân xảy ra bạo hành tại cơ sở y tế là do người bệnh và người nhà bệnh nhân có tâm lý căng thẳng, mất bình tĩnh và dễ bị kích động, bức xúc do mệt mỏi hoặc do uống rượu bia, tham gia các băng nhóm xã hội,... Trong khi đó, họ lại không hiểu biết về chuyên môn, pháp luật nên dễ dẫn đến hành động bạo hành nhân viên y tế. Mặt khác, nhân viên y tế do không có kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong giải quyết tình huống va chạm với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, làm cho đối tượng đang bức xúc lại càng bức xúc hơn. Ngoài ra, có những yếu tố khác như chính quyền, CĐCS chưa thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để quần chúng, nhân dân hiểu rõ, chia sẻ công việc với nhân viên y tế. Một số đơn vị chưa có phương án, giải pháp đồng bộ bảo vệ nhân viên y tế hay khu vực phòng khám còn chật chội, không có khu ngăn cách người bệnh và nhân viên y tế tại phòng cấp cứu, không có chuông báo động,...

Để ngăn chặn nạn bạo hành, CĐ Y tế VN đã ban hành hướng dẫn CĐCS phòng và xử lý khi có đoàn viên, NLĐ bị bạo hành tại cơ sở y tế. Trong đó, CĐ Y tế VN hướng dẫn CĐCS chủ động phòng ngừa bạo hành như: Chủ động phối hợp lãnh đạo cơ sở y tế tăng cường tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử, nhận diện các tình huống có nguy cơ xảy ra bạo hành, kiểm tra giám sát về thực hiện quy tắc ứng xử; đầu tư cho cơ sở vật chất (trang bị camera, sắp xếp khoa học, giảm nguy cơ gây ra bạo hành); thực hiện đúng quy trình chuyên môn; các hình thức xử lý khi tình huống bạo hành xảy ra.

8. Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt

Sáng 8.4, đại diện Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế đã trả lời báo chí về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam liên quan đến vụ việc 18 nghìn chai tương ớt Chinsu của Masan bị Nhật Bản thu hồi do chứa chất bảo quản.

Bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục ATTP cho biết cần phải hiểu rõ các quy định hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Ủy ban Codex). Ủy ban này có 186 thành viên tham gia.

Trong thương mại thế giới nếu đưa ra một quy định đối với thực phẩm, nếu đáp ứng theo quy định của Codex thì không phải đưa ra các bằng chứng khoa học. Nếu có sự khác biệt thì quốc gia đó phải đưa ra bằng chứng khoa học. Trong cam kết thương mại các tiêu chuẩn về thực phẩm của Ủy ban Codex được lấy làm tham chiếu.

"Chúng tôi khẳng định các quy định về phụ gia thực phẩm của Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với các quy định của Codex. Khi các phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Ủy ban Codex, phải thông qua ủy ban về thực phẩm Codex, trong đó trải qua rất nhiều các bước đánh giá về độ an toàn, hướng dẫn sử dựng rất nghiêm ngặt, thông thường qua 8 bước, 5-7 năm, thậm chí cả chục năm" bà Nga cho hay.

Theo bà Nga, axit benzoic là một phụ gia thực phẩm được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định.Theo thông tư quy định về quản lý về quản lý phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, thông tư 27, 08, quy định axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1g/1kg sản phẩm. Các quy định về phụ gia thực phẩm Bộ Y tế ban hành hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Codex.

Bà Nga cho hay hiện nay theo quy định mới nhất của Nhật Bản, axit benzoic cũng được cho phép là phụ gia thực phẩm trong một số nhóm thực phẩm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro, bơ thực vật, trứng cá,… với các hàm lượng khác nhau.

Hiện Cục ATTP vẫn chưa nhận được thông tin chính thống từ Nhật Bản về việc thu hồi 18 nghìn chai tương ớt Chinsu, tuy nhiên, theo bà Nga chiếu theo quy định của Việt Nam và quốc tế thì axit benzoic được dùng tối đa là 1g/1kg.

"Nguyên tắc là phải dùng đúng hàm lượng, đúng đối tượng, tương ứng mỗi nhóm có những hàm lượng khác nhau. Nếu không đúng sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe, tùy theo mỗi hàm lượng, chất khác nhau"- bà Nga nói.

Tùy theo từng các nước, họ có thể đưa ra các quy định khác so với quy định của Codex với điều kiện họ đưa ra đầy đủ bằng chứng khoa học. Nguyên tắc để đưa ra các quy chuẩn khoa học về phụ gia thực phẩm họ có tể dựa vào thói quen sử dụng của người dân khi dùng thực phẩm đó, ví dụ đối tượng thực phẩm nào dùng nhiều họ sẽ có quy định, tính toán tổng lượng trong lượng người dân dùng, do đó có sự khác biệt.

"Tuy nhiên, nếu chất đó có trong danh mục của Ủy ban Codex với hàm lượng đúng thì sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe"- đại diện Cục ATTP khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng chất bảo quản ít nhiều gây tác hại xấu tới sức khỏe, nhưng có ngưỡng chấp nhận được.

9. 18.000 chai tương ớt Chin-su: Vì sao Nhật cấm, Việt Nam cho phép?

Việc chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản thu hồi trên 18.000 chai tương ớt Chin-su của Công ty Masan (Việt Nam) đang gây lo lắng cho người tiêu dùng Việt.

Lý do thu hồi tương ớt Chin-su là trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic - bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Nhưng theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, quy định trong hai danh mục phụ gia được phép sử dụng năm 2012 và 2015 của Bộ Y tế, chất này lại được phép dùng trong sản phẩm quả dạng nghiền, như tương ớt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 7-4, một chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng cục này đang đợi thông tin chính thức xung quanh việc thu hồi tương ớt từ Nhật Bản và mạng lưới cảnh báo Infosan.

Cục An toàn thực phẩm dự kiến có quyết định về việc yêu cầu Masan báo cáo và làm rõ việc bị phía Nhật thu hồi vào hôm nay 8-4.

Với câu hỏi đang là băn khoăn của nhiều người vì sao Nhật Bản không cho phép acid benzoic trong tương ớt, Việt Nam lại cho phép, một lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng quy định các nước khác nhau do nhu cầu sử dụng thực phẩm của mỗi nước.

Ví dụ sản phẩm xì dầu (nước tương), cách sử dụng tại Việt Nam là dùng trực tiếp, nhưng có quốc gia lại sử dụng để nấu nướng, vì thế quy định có khác nhau.

Chuyên gia về an toàn thực phẩm kể trên cũng cho biết trước đây Codex không cho phép dùng acid benzoic trong sản phẩm dành cho trẻ nhỏ, do có bằng chứng về nguy cơ gây tăng động ở trẻ em. Tuy nhiên ở Việt Nam lại chưa có sản phẩm nào có cảnh báo về lứa tuổi có thể sử dụng sản phẩm.

"Nhiều nước châu Âu cũng không cho phép sử dụng xúc xích chứa một số chất bảo quản cho trẻ em dưới 3 tuổi" - chuyên gia này cho biết.

Chất bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản nhưng tại Việt Nam lại được phép dùng trong sản phẩm quả dạng nghiền. Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nói gì?

Tùy vào lượng ăn

Tại Việt Nam, hàm lượng acid benzoic cho phép (theo thông tư 27/2012 và thông tư 08/2015 của Bộ Y tế là 1gr/kg sản phẩm.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho rằng việc xây dựng quy định với thực phẩm dựa theo một số nguyên tắc, trong đó có tính đến cách tiêu thụ thực phẩm của người dân nước đó, như thường xuyên sử dụng thực phẩm nào, ăn bao nhiêu...

"Quan trọng là không được vượt quá giới hạn cho phép và đúng đối tượng thực phẩm" - vị này cho biết.

10. HÉ LỘ NGUYÊN NHÂN 29 HỌC SINH NHẬP VIỆN KHẨN CẤP SAU KHI UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH FAMI KID

Sự việc 29 học sinh nhập viện khẩn cấp sau khi uống sữa đậu nành Fami Kid xảy ra tại Trường tiểu học xã Nhã Lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) vào ngày 15/3/2019 đã thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước.

29 học sinh nhập viện khẩn cấp…

Như thông tin chúng tôi đã đưa, vào khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 15/3/2019 trong giờ nghỉ giữa giờ, Trường tiểu học xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã phát sữa đậu nành Fami Kid – Sôcôla cho học sinh sử dụng.

  Sau khi các học sinh uông sữa được khoảng 30 phút, có 23 học sinh xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, trong đó có 4 học sinh bị tiêu chảy, các học sinh nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình khám, theo dõi và điều trị. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, phía Bệnh viện ghi nhận thêm 6 học sinh của trường cũng nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Được biết số sữa mà các học sinh được cấp phát sử dụng có tên là Sữa đậu nành Fami kid – Sôcôla, dung tích 125ml. Được sản xuất ngày 05/03/2019 tại Nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy Bắc Ninh – Chi nhánh Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi.Thuộc số lô 0321, số Sữa này nằm trong chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy”.

Ngay sau khi xảy ra sự việc UBND Tỉnh Thái Nguyên, Cục an toàn thực phẩm đã nhanh chóng chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên điều tra, làm rõ vụ việc. Tiếp đó, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên lấy mẫu thực phẩm nghi là nguyên nhân bữa ăn gây ra sự cố an toàn thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia để kiểm tra.

Nguyên nhân do cơ thể “không dung nạp sữa”?

Ngày 26/3/2019. Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã có báo cáo số 598/BC – SYT về vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường tiểu học xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình.

Theo kết luận báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thái nguyên đã chỉ rõ việc các học sinh tại Trường tiểu học xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái nguyên nhập viện sau khi sử dụng sữa theo chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy” là không phải là ngộ độc thực phẩm : “Căn cứ báo cáo điều tra, theo dõi của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên và kết quả  kiểm nghiệm mẫu sữa của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia, Sở Y tế Thái Nguyên kết luận: Hiện tượng đối với các học sinh sau khi uống sữa tại Trường tiểu học xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên liên quan đến vấn đề không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường hợp dẫn đến kích thích dạ dày – ruột, không phải ngộ độc thực phẩm”.

Đồng thời báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cũng đưa ra khuyến nghị “không đưa vào sử dụng trong Chương trình Sữa học đường thực hiện Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 các sản phẩm sữa không đáp ứng các quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ  Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc  trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020”.

Tuy nhiên trong báo cáo không nói rõ việc có hay không việc tiếp tục sử dụng Sữa đậu nành Fami kid – Sôcôla của nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy Bắc Ninh – Chi nhánh Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hay không?.

11. Cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe LiveSpo COLON

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo đối với người tiêu dùng về việc cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe LiveSpo COLON trên website colon.vn.

Theo đó, thời gian vừa qua trên website colon.vn có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe LiveSpo COLON vi phạm quy định quảng cáo thực phẩm.

Sản phẩm này do Công ty cổ phần EUROPHARMA Việt Nam (Địa chỉ: số 22, lô 16, khu đô thị Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã mời công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe LiveSpo COLON đang quảng cáo trên website colon.vn không phải do Công ty cổ phần EUROPHARMA Việt Nam thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe LiveSpo COLON tại website nêu trên.

12. Nhiễm cúm A/H1N1, nhiều ca biến chứng nặng

Trong mấy tuần qua, tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư gia tăng bệnh nhân mắc cúm mùa H1N1 nhập viện.Trong đó có nhiều ca biến chứng rất nặng, phải điều trị bằng ECMO (kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn và trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể).Các chuyên gia y tế cảnh báo, cúm mùa là bệnh thông thường, tuy nhiên nếu bị biến chứng sẽ rất nguy hiểm, thậm chí nhiều bệnh nhân đã tử vong.

Hiện tại, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư đang điều trị cho 4 bệnh nhân cúm trong tình trạng nặng. Đơn cử, bệnh nhân Nguyễn Văn Miền nhiễm cúm A/H1N1, đã điều trị một tuần nay tại Khoa Hồi sức tích cực, phải thở máy. Hiện tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định.Người nhà bệnh nhân cho biết, mấy ngày trước anh Miền chỉ hắt hơi sổ mũi, nghĩ là bị xoang mũi. Bệnh nhân điều trị ở BV Quân y 110 trong 2 ngày, sau đó sốt nặng, bệnh diễn biến xấu hơn nên được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Còn thai phụ N.H.T. bị nhiễm cúm A khi đang mang thai 31 tuần. Ngay khi được xác định nhiễm cúm, bệnh nhân đã được theo dõi sát sao vì thuộc nhóm nguy cơ cao. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, tình trạng của thai phụ diễn tiến nhanh trong vòng 12 giờ, suy hô hấp nặng, suy đa tạng, nên đã phải chạy ECMO. “Với tổn thương ở phổi, theo kinh nghiệm điều trị của chúng tôi thì tiên lượng cần 3 - 5 tuần nữa để hồi phục dần" - bác sĩ Đồng Phú Khiêm - Khoa Hồi sức tích cực cho biết.

Mới đây, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cũng đã điều trị thành công cho một bệnh nhân nam, 59 tuổi, vào viện vì sốt đau rát họng, sau đó ho khó thở tăng dần. Qua thăm khám lâm sàng và làm xác xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do nhiễm cúm A/H1N1. Sau 10 giờ điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân vẫn tiến triển rất nặng, độ bão hòa oxy máu rất thấp. Bệnh nhân đã được tiến hành kỹ thuật ECMO, sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân xu hướng ổn định dần và hồi phục hoàn toàn, ra viện sau 45 ngày điều trị.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virus cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Sau khi bị nhiễm virus cúm, người bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt cao 39 - 40oC kèm theo rét run, nhức đầu, buồn nôn, đau mỏi toàn thân, mệt mỏi. Hoặc có thể kèm theo các biểu hiện sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng, ho...

Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2 - 7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch..., bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư khuyến cáo, cả người lớn và trẻ nhỏ nên đi tiêm vaccine phòng cúm định kỳ (1 mũi/năm) để phòng bệnh. Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan. Ngoài ra, người bệnh cần uống đủ nước, ăn uống đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng, không tự điều trị bằng kháng sinh để tránh kháng thuốc.

13. Chủ động phòng và chống bệnh sởi

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: "Khuyến cáo chung của ngành y tế là mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em, người lớn đều cần tiêm chủng đầy đủ, ít nhất hai mũi trở lên. Người lớn, đặc biệt là phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ, trước khi mang thai nên tiêm vaccine nhất định như sởi - rubella để trong thời gian mang thai có sinh miễn dịch, kháng thể miễn dịch được truyền cho con. Vì vậy, trẻ trong vòng chín tháng đầu sẽ tránh được sởi".

BỆNH SỞI VÀ MỐI LO NGẠI DỊCH BỆNH SỞI

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm dễ gây dịch, lây qua đường không khí do virus sởi gây nên hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Đây là virus thuộc họ Paramyxoviridae, dạng hình cầu, đường kính 120 – 250nm, sức chịu đựng yếu, dễ bị diệt với các thuốc khử trùng thông thường hoặc ánh sáng mặt trời, sức nóng... có nhiệt độ khoảng 56 độ C.

Bệnh thường xảy ra vào mùa đông xuân và hay gặp chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi với các triệu chứng như sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ... Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng như: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng...

Bệnh sởi có khả năng lây nhiễm cao với tỉ lệ khoảng 90% những người tiếp xúc với bệnh nhân sẽ bị lây sởi nếu chưa được tiêm phòng. Cụ thể: 1) Lây qua đường hô hấp: Siêu vi sởi có ở mũi và cổ họng của bệnh nhân. Họ thường đã có thể lây bệnh cho người khác 4 ngày trước khi vết đỏ xuất hiện. 2) Lây trực tiếp khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện: Khi bệnh nhân ho, hắt xì, hay nói chuyện, những giọt nước nhỏ xíu có chứa siêu vi sẽ bắn ra không khí và người khác có thể hít vào hoặc những giọt này có thể rơi xuống một nơi nào đó như mặt bàn, điện thoại...Khi người không mắc bệnh sờ vào những nơi này và đưa tay lên mũi hay miệng thì sẽ bị lây bệnh. 3) Lây gián tiếp: Trường hợp này ít gặp bởi virus sởi dễ bị diệt ở ngoại cảnh. Nhưng một khi siêu vi sởi đã vào cơ thể bệnh nhân, chúng thường mọc vào trong những tế bào đằng sau cổ họng và phổi, sau đó bệnh sẽ lan khắp cơ thể kể cả hệ hô hấp và da...

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Năm 2018, dịch sởi đã xảy ra tại một số nước khu vực châu Âu, ngay cả ở một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi như Đức và Nga, làm dấy lên mối lo ngại dịch bệnh sởi có thể lại thành dịch ở những quốc gia này. Trên thế giới, ngay trong những tuần đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh sởi tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng tại nhiều nước, nhất là tại Uraina và Hoa Kỳ.

Ở nước ta, tại một số nơi vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số sinh sống và tại các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, giao lưu đi lại lớn có nhiều trẻ còn chưa được tiêm vắc xin sởi đầy đủ như Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La,v.v.. nên có nguy cơ cao về bệnh sởi và hình thành các ổ dịch sởi. Tại Việt Nam, bệnh sởi bắt đầu gia tăng từ tháng 10/2018; đến tháng 3 đã ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 2.924 trường hợp mắc sởi dương tính tại 56 tỉnh, thành phố.

Trong khi ở TP.HCM, số ca mắc sởi phải nhập viện điều trị có xu hướng giảm nhẹ thì tại các tỉnh phía Nam số trường hợp mắc bệnh vẫn không ngừng tăng. Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, 90% trẻ nhập viện vì bệnh sởi chưa tiêm phòng vaccine sởi hoặc có tiêm phòng nhưng không đủ liều. Thực tế cho thấy, việc không tiêm phòng vaccine sởi là lý do khiến trẻ khi mắc sởi bệnh càng nặng hơn.

Theo bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, các trường hợp mắc sởi đều không tiêm phòng hoặc tiêm không đủ liều, nên nhiều ca bị biến chứng nặng như: viêm phổi, giảm thính lực, thậm chí giảm sức đề kháng, sau điều trị có thể bị chậm phát triển, còi xương. Điều đáng nói, các trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa được tiêm vaccine sởi cũng mắc sởi khá nhiều, nguyên nhân là do trẻ lớn hơn không được tiêm. Tỷ lệ không tiêm càng cao, miễn dịch cộng đồng thấp, tỷ lệ trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng mắc bệnh càng nhiều.

14. Hà Nội ghi nhận thêm ca mắc sởi và sốt xuất huyết

Ngày 8-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 1-4 đến hết ngày 7-4), toàn thành phố có thêm 83 ca mắc sởi, tăng 4 ca so với tuần liền trước; 13 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 7 ca; 10 trường hợp mắc tay chân miệng, giảm 8 ca; 2 ca mắc ho gà, giảm 1 ca.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 716 ca mắc sởi.Bệnh nhân phân bố tại 279/584 xã, phường thuộc 30/30 quận, huyện.

Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Long Biên, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy là những quận, huyện có nhiều ca mắc sởi.

Về bệnh sốt xuất huyết, năm nay, dịch bệnh này có xu hướng đến sớm hơn.Vì thế, đến thời điểm này, toàn thành phố đã ghi nhận 167 mắc.Bệnh nhân phân bố tại 107 xã, phường thuộc 27/30 quận huyện.

Ổ dịch sốt xuất huyết mới xuất hiện là tại phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây.Trước đó, bệnh nhân đã đi du lịch Đà Nẵng về.

Trong tuần qua, các đơn vị đã tăng cường công tác giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh.Qua  giám sát tại 15 điểm nguy cơ cho thấy, 14 điểm giám sát có chỉ số dưới ngưỡng nguy cơ.

Việc giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố nguy cơ gây dịch cũng được chú trọng. Các đơn vị thực hiện giám sát 6 trường thuộc khối trường đại học tại 3 quận, huyện: Cầu Giấy, Đống Đa, Thạch Thất qua đó phát hiện 1 trường có dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Các địa phương tiếp tục thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết.

15. Quận Cầu Giấy tầm soát ung thư sớm

Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy (Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao chất lượng dân số lồng ghép chăm sóc sức khỏe, phát hiện sớm bệnh ung thư cho người dân từ nay cho đến hết ngày 22/4/2019 tại trạm y tế các phường và Phòng khám đa khoa Yên Hòa.

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong lĩnh vực Dân số- KHHGĐ mở rộng từ độ tuổi trẻ em, vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến người cao tuổi. Theo đó, các bác sĩ của Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy cùng với Bệnh viện Ung bướu Hà Nội sẽ trực tiếp tư vấn về sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc thai nghén, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Đặc biệt là khám sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ như ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Chiến dịch còn cung cấp các dịch vụ kỹ thuật như soi tươi dịch âm đạo tìm nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa, phiến đồ âm đạo, soi cổ tử cung phát hiện sớm ung thư cổ tử cung; siêu âm sản phụ khoa, siêu âm vú, siêu âm tuyến giáp, siêu âm khớp và mô mềm; các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu… cho người dân.

Để chiến dịch đạt hiệu quả, TTYT quận Cầu Giấy đã chỉ đạo sát sao tới các khoa, phòng, phòng khám đa khoa và trạm y tế 8 phường về công tác chuẩn bị như cử cán bộ y tế tham gia tư vấn, khám, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chiến dịch, thực hiện dịch vụ kỹ thuật đảm bảo đúng yêu cầu chuyên môn.

Đồng thời, công tác truyền thông được đặt lên hàng đầu và thực hiện tốt trước khi chiến dịch diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân cũng như đại diện các ban, ngành, đoàn thể. Sau khi được tổ chức tại phường Dịch Vọng Hậu và phường Nghĩa Tân, các hoạt động này tiếp tục diễn ra tại 6 phường còn lại trên địa bàn quận.

16. 270 nhân viên, y, bác sĩ tham gia hiến máu nhân đạo

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn vừa tổ chức thành công chương trình hiến máu nhân đạo mang tên “Trao giọt máu hồng – Nhân đôi sự sống”.

Theo ông Nguyễn Tài Chánh, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, các bệnh viện đang rất cần máu để cứu bệnh nhân. Có nhiều bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong do thiếu máu và không được cung cấp máu kịp thời.

Mặc dù hàng năm, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cũng như các tỉnh thành vẫn phát động các phong trào hiến máu tình nguyện nhưng thực tế, lượng máu trong ngân hàng máu vẫn không đủ để phục vụ cho bệnh nhân.

Vì vậy, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã phát động phong trào hiến máu cứu người.Ngay trong ngày phát động, hơn 270 nhân viên, điều dưỡng, bác sĩ của bệnh viện đã tham gia hiến máu. Ban giám đốc bệnh viện cho biết, đây sẽ là hoạt động thường quy của bệnh viện trong những năm tiếp theo.

Chương trình không chỉ thu hút nhân viên, người lao động trong bệnh viện mà còn lan tỏa đến các đơn vị lân cận như Công ty cổ phần DTXD Việt Phú An, Đại học RMIT, Đại học Luật TP.HCM, Bảo hiểm Bảo Việt Phú Mỹ…

17. Gia tăng số người mắc các rối loạn tâm thần liên quan tới stress

Khi xã hội càng phát triển thì số người bị mắc stress càng nhiều do sức ép trong công việc, học tập, sự nghiệp, mâu thuẫn gia đình, xã hội, sự thiệt hại về kinh tế hoặc mất người thân. Các rối loạn bệnh liên quan đến stress như lo âu lâu ngày, ám ảnh, hoảng sợ, dẫn tới rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm…

Mới đây, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 38 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng thường xuyên đau đầu.

Theo lời kể của bệnh nhân, chị lấy chồng từ năm 26 tuổi, cuộc sống gia đình ổn định mức trung bình.Sau một thời gian, vợ chồng quyết định xây nhà và phải vay mượn thêm khoảng 1/4 số tiền.

Trong quá trình xây nhà, chồng bệnh nhân thường phải đi làm xa nên gần như không giúp đỡ vợ. Điều này khiến bệnh nhân lo nghĩ kéo dài, dẫn tới xuất hiện biểu hiện căng thẳng, luôn trong tâm trạng lo lắng, đau đầu 2 bên thái dương và lan ra khắp đầu, kèm theo ngủ kém, chỉ ngủ được 1-2 giờ mỗi đêm.

Đặc biệt, khi gặp căng thẳng, bệnh nhân thường thấy tim đập nhanh, hồi hộp, vã mồ hôi, nặng tức ở ngực, dạ dày trào ngược. Nhận thấy những biểu hiện bất thường này, bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm.

Sau đó, bệnh nhân tới Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị rối loạn stress dạng cơ thể (một biểu hiện của rối loạn tâm thần) do quá cầu toàn và lo âu, đặc biệt về chuyện nợ nần. Đến nay, sau một thời gian điều trị, tình trạng bệnh nhân đang dần thuyên giảm.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam 28 tuổi, làm nghề lái xe ô tô. Người bệnh này nhập viện vì lý do gặp nhiều căng thẳng do phải lo cho đám cưới của mình.

"Làm sao chuẩn bị đủ tiền cưới, liệu sau cưới vợ chồng có hợp nhau không?". Bệnh nhân hay lo sợ sẽ có điều không may sẽ xảy ra với mình và gia đình, như là lo sợ lái xe gặp tai nạn nên không dám ra ngoài đường. Mặc dù đám cưới đã diễn ra cách đây 5 tháng nhưng bệnh nhân vẫn lo lắng lan man nhiều chủ đề. Những câu hỏi trên khiến chàng trai 28 tuổi bị đau đầu, ngủ kém, khó vào giấc, đêm dễ giật mình, xuất hiện các cơn hồi hộp, đánh trống ngực và mệt mỏi rất nhiều... Sau khi cưới 5 tháng, chàng thanh niên đã phải nhập viện điều trị với chẩn đoán rối loạn lo âu lan tỏa.

Theo TS.BS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng điều trị các rối loạn liên quan đến stress, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp của bệnh nhân trên chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp mắc các rối loạn liên quan đến stress đang chiếm tỷ lệ cao trong cộng đồng và ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay.

Đa số người bệnh không nghĩ mình mắc các chứng tâm thần, dẫn tới việc phát hiện và điều trị muộn.Người bệnh thường phải mất nhiều thời gian đi khám trước khi đến chuyên khoa tâm thần nên gây nhiều gánh nặng cho xã hội và chính bản thân người bệnh.Thậm chí có trường hợp, đi khám nhiều nơi không ra bệnh, càng thêm lo âu và căng thẳng, dẫn tới trầm cảm, gây khó khăn trong công việc, cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, những rối loạn về tình dục, giấc ngủ, rối loại ăn uống đều liên quan tới tâm thần. Mỗi ngày, riêng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khám và điều trị trung bình cho khoảng 300 bệnh nhân ngoại trú.

Tại Việt Nam, theo khảo sát của Bộ Y tế, hiện nay có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn liên quan tới stress. Trên thế giới cũng có khoảng 350 triệu bệnh nhân đang phải chịu đựng trầm cảm, 5% phải chịu đựng lo âu.Chi phí y tế cho điều trị rối loạn lo âu cao gấp 3 lần các bệnh nội khoa thông thường.Đặc biệt, có hơn 90% những người quyết định tự tử có rối loạn tâm thần. Những con số rất đáng báo động.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, sau stress thông thường ai cũng có những phản ứng, cảm xúc căng thẳng ở mức nhất định, nhưng theo thời gian sẽ giảm và ổn dần. Tuy nhiên, nếu là bệnh thì ngược lại hoặc trước kia khỏe mạnh, nay xuất hiện những triệu chứng không thể giải thích được về mặt cơ thể và các triệu chứng thường giao động theo trạng thái tinh thần.

Nếu bệnh ở giai đoạn muộn hơn, sau khi đi khám và xét nghiệm mà không phát hiện bất thường phù hợp với các khó chịu mà mình đang “trải nghiệm”, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần để được khám và điều trị kịp thời.

Để phòng stress, TS.BS Dương Minh Tâm cho biết, người dân cần xây dựng lối sống lành mạnh, kết hợp làm việc và tập luyện thể thao, giải trí cân bằng trong cuộc sống.

18. Làm rõ thông tin cháu bé tử vong sau tiêm vaccine viêm não Nhật Bản

Ngành y tế Lào Cai đã kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc 1 cháu bé tử vong sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản ngày 4/4 vừa qua.

Khoảng 14h30 ngày 4/4/2019, cháu Phạm Bích Trâm (34 tháng tuổi, trú tại thôn Phú An 2, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng) được gia đình đưa tới Nhà văn hóa thôn để tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B, thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng do Trạm Y tế xã Phú Nhuận tổ chức.

Sau khi tiêm xong, cháu Trâm được theo dõi 30 phút tại bàn tiêm, cán bộ y tế hướng dẫn gia đình tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ đồng hồ sau tiêm. Khi về nhà cháu vẫn nô đùa, ăn uống bình thường. Tuy nhiên, tới chiều 5/4, trong lúc cháu đang học ở trường, giáo viên phản ánh với phụ huynh về việc cháu có biểu hiện mệt mỏi, kém ăn, gia đình lập tức tới đón và đưa cháu đến Trạm Y tế xã để khám. Trạm Y tế đã tư vấn cho gia đình chuyển cháu tới Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng để khám, điều trị.

Qua thăm khám, Bệnh viện Đa khoa huyện chẩn đoán cháu Trâm mắc chứng viêm phổi, viêm hạch bạch huyết mạc treo. Sau 5 giờ điều trị tích cực không có nhiều tiến triển, các bác sỹ giới thiệu đưa cháu lên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai.

Đến 23h cùng ngày, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, cháu Trâm có các triệu chứng hạ thân nhiệt, khó thở, đau bụng. Các bác sỹ tại Bệnh viện chẩn đoán cháu bị suy tim cấp. Tới 11h ngày 6/4, sau nhiều giờ điều trị không có tiến triển khả quan, gia đình xin chuyển cháu lên tuyến trên là Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Trên đường di chuyển, sức khỏe cháu Trâm có nhiều diễn biến không tốt, tới Bệnh viện Nhi Trung ương lập tức được đưa vào điều trị cấp cứu,  được 30 phút thì cháu tử vong.

Sau khi nắm bắt thông tin, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lào Cai đã thành lập đoàn công tác xuống địa bàn kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Kết quả kiểm tra cho thấy, vaccine được bảo quản, vận chuyển từ trung tâm Y tế huyện đến các điểm tiêm theo đúng qui định của Bộ Y tế (có phiếu xuất, nhập vaccine, có tủ lạnh bảo quản vaccine, có nhiệt kế theo dõi vaccine…). Bên cạnh đó, quá trình tổ chức tiêm chủng được thực hiện theo đúng kế hoạch, có phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, thông báo đầy đủ thời gian, địa điểm, đối tượng tiêm chủng...

Trong quá trình tổ chức tiêm, cán bộ y tế đã khám sàng lọc, chỉ định tiêm bảo đảm an toàn đúng theo quy định. Đối với trường hợp của cháu Phạm Bích Trâm, cán bộ y tế đã thực hiện tiêm mũi 3 vaccine viêm não Nhật Bản, liều lượng 0,5ml, vị trí dưới da mặt ngoài cánh tay, lô vaccine JM-121217E. Sổ theo dõi tiêm chủng mở rộng lưu tại Trạm Y Tế xã Phú Nhuận cũng cho thấy, tiền sử từ khi sinh ra cháu Trâm được tiêm chủng đầy đủ dưới 1 tuổi, cháu không ốm đau và đi viện bao giờ, thể chất phát triển bình thường. Hai mũi tiêm phòng viêm não Nhật Bản trước đó được thực hiện lần lượt vào ngày 4/3/2018 và 14/3/2018.

Sau quá trình kiểm tra, đoàn công tác đi đến kết luận: Trường hợp tử vong của cháu Phạm Bích Trâm loại trừ nguyên nhân do vaccine vì vaccine đã được xác minh nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản theo dõi nhiệt độ và sử dụng đúng đối tượng; tiêm cùng bàn, cùng thời điểm, cùng lọ vaccine với cháu Trâm còn có 5 trẻ khác, nhưng tất cả các cháu sức khỏe đều bình thường.

Đoàn công tác đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng địa phương tiếp tục động viên chia sẻ với gia đình cháu Phạm Bích Trâm; đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành y tế duy trì các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân thấy lợi ích của công tác tiêm chủng mở rộng.

19. Một nữ công nhân tử vong vì truyền đạm tại phòng khám tư

Tối qua, 7-1, trong khi truyền đạm tại một phòng khám tư nhân của một bác sĩ đã nghỉ hưu, một nữ công nhân may ở khu vực Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội đã tử vong.

Theo bà Phạm Hồng Diệp, Trưởng phòng Y tế, UBND quận Thanh Xuân, lúc 21 giờ 45 phút ngày 7-4, phòng Y tế nhận được tin báo của Trưởng trạm Y tế phường Khương Đình về việc Phòng khám chuyên khoa Nội Kết Châu do ông DVK - bác sĩ chuyên khoa cấp I Nội phụ trách chuyên môn (nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Việt Xô, đã nghỉ hưu năm năm), địa chỉ số 21 hẻm 35/69/95 phố Khương Hạ, phường Khương Đình có bệnh nhân tử vong tại phòng khám. Phòng Y tế quận có mặt tại phòng khám lúc 22 giờ để xác minh thông tin.

Theo bác sĩ DVK - phụ trách chuyên môn của phòng khám, vào hồi 18 giờ 30 phút ngày 7-4-2019, bệnh nhân nữ PTH (sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú tại Phú Thượng, Phú Vãng, Thừa - Thiên Huế; tạm trú tại 509/126 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình) đến khám. Đi cùng bệnh nhân có anh NĐH (bạn làm cùng xưởng may tư nhân).

Bệnh nhân trong tình trạng mệt lả, không ăn được 2-3 hôm, có tiền sử hay bị tụt huyết áp. Bệnh nhân được ông K khám tim, phổi bình thường, đo huyết áp 95/60 mmHg, mạch 72 lần/phút. Bệnh nhân được chẩn đoán suy nhược cơ thể, tụt huyết áp. Bệnh nhân được ông K truyền một chai Natri Clorid 0,9% (500 ml) do công ty TNHH B.Braun Việt Nam sản xuất. Sau khi truyền hết một chai (trong vòng hơn một giờ), tình trạng bệnh nhân có khá hơn.

Theo BS K, bệnh nhân tha thiết yêu cầu ông truyền thêm chai đạm để tăng sức khỏe.Sau khi xem xét tình trạng bệnh nhân, ông K tiếp tục truyền một chai Alvesin 40 (250 ml) sản xuất tại CHLB Đức.

Sau truyền khoảng 5-10 phút, hết khoảng 1/5 chai đạm, bệnh nhân thấy ngứa. Bác sĩ dừng truyền đạm ngay, chuyển sang chai Natri Clorid 0,9% (500 ml) để duy trì đường truyền đồng thời tiến hành cấp cứu bệnh nhân: tiêm bắp một mũi Dimedrol 10 mg/ml, đồng thời cho bệnh nhân thở oxy 4-5 lít/phút. Bệnh nhân có dấu hiệu tức ngực, khó thở, nôn ba lần.

Bác sĩ tiến hành tiêm bắp một ống Adrenalin 1mg/1ml, tình trạng bệnh nhân không tiến triển. Ông K tiêm tiếp 1/2 ống Adrenalin, đồng thời pha 10 ml tráng ống Adrenalin tiêm tĩnh mạch, tiêm Solu-Medrol 40 mg qua đường truyền. Đồng thời gọi cấp cứu 115 hỗ trợ.

Bác sĩ tiến hành ép tim kết hợp với bóp bóng Ambu, tỷ lệ 4:1 nhưng tình trạng bệnh nhân xấu đi. Bác sĩ tiếp tục tiêm Adrenalin với tổng số Adrenalin đã dùng là 22 ống.Bệnh nhân tím tái và ngừng thở, ngừng tim vào hồi 20 giờ 30 phút tại phòng khám.

Trong quá trình cấp cứu, có vợ bác sĩ K là bà ĐTMC, sinh năm 1960 (nguyên bác sĩ trưởng phòng Y tế của Xí nghiệp đường Sắt) hỗ trợ cấp cứu. Vào hồi 20 giờ 35 phút xe cấp cứu 115 đến, xác định bệnh nhân đã tử vong lúc 20 giờ 35 phút.

Tại thời điểm xác minh, có công an phường Khương Đình, công an quận Thanh Xuân, công an Thành phố Hà Nội, phòng Quản lý hành nghề - Sở Y tế có mặt tại phòng khám làm việc theo chức năng nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội xác nhận, tối 7-4, bệnh nhân PTH (sinh năm 1986, quê ở Thừa – Thiên Huế) đã tử vong tại một phòng khám này. Theo ông Trung, phòng khám đã được cấp giấy phép hoạt động từ năm 2015 trong lĩnh vực chuyên khoa nội, siêu âm.Bác sĩ truyền đạm là một phó khoa chuyên khoa nội của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đã về hưu.“Nguyên nhân ban đầu là sốc phản vệ sau khi truyền đạm”, ông Trung nói.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã có mặt ngay trong đêm 7-4.

Hiện tại, toàn bộ giấy tờ, giấy phép cũng như cơ sở vật chất của phòng khám đã bị công an niêm phong. Trong hôm nay, Sở Y tế Hà Nội có quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám để phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, trong trường hợp công an yêu cầu họp hội đồng chuyên môn, Sở Y tế sẽ phối hợp thực hiện.

20. Vụ tử vong tại phòng mạch tư: Đình chỉ phòng khám Kết Châu

Hôm nay (8-4), Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định đình chỉ và thu hồi giấy phép hoạt động của Phòng khám Kết Châu (phố Vũ Tông Phan, Hà Nội) sau khi một nữ công nhân tử vong vì truyền dịch tại đây.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, trưởng Phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội, nữ bệnh nhân tử vong 33 tuổi, quê ở Thừa Thiên- Huế và đang làm công nhân may ở quận Thanh Xuân.

Bệnh nhân được đưa đến phòng khám ngày 7-4 trong tình trạng huyết áp tụt, mạch yếu và được chỉ định truyền dịch.

Tại phòng khám Kết Châu, bệnh nhân được truyền hai chai dịch, sau khoảng 10 phút bệnh nhân có những biểu hiện đầu tiên của sốc phản vệ, phòng khám đã cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong vào tối 7-4.

Ông Trung cho hay phòng khám này được cấp phép hoạt động từ 2015, trong các lĩnh vực chuyên khoa nội, siêu âm, bác sĩ truyền dịch được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề, nhưng việc chỉ định và tiêm truyền tại phòng khám là vượt quá phạm vi hoạt động, do Luật khám, chữa bệnh hiện hành quy định phòng khám không được tiêm, truyền.

Do đó, Sở Y tế đã có quyết định đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép hành nghề của phòng khám, cơ quan công an đã vào cuộc xem xét vụ việc.

Theo các bác sĩ, tai biến tử vong sau truyền dịch là tai biến khá thường gặp, trong khi người dân có thói quen đi truyền dịch mỗi khi ốm, mệt, nhiều trường hợp còn truyền dịch tại nhà.

21. Kíp trực vụ 'thai nhi 5,1 kg chết oan' cần rút kinh nghiệm sâu sắc

Theo Trung tâm y tế TX.An Nhơn, kíp trực tại thời điểm thai nhi 5,1 kg sinh thường bị kẹt phần vai dẫn đến tử vong đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, có tinh thần trách nhiệm cao.

Ngày 8.4, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã có báo cáo nhanh về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế liên quan đến trường hợp tử vong của thai nhi 5,1 kg là con của sản phụ T.T.N.Y (33 tuổi, ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX.An Nhơn, Bình Định).

Theo báo cáo, chị Yến nhập viện tại Trung tâm y tế TX.An Nhơn lúc 2 giờ 34 phút ngày 23.3 do có thai đủ tháng, đau bụng sinh, ra nước ối. Các bác sĩ đã cho tiến hành xét nghiệm huyết học, nhóm máu, Rh, nước tiểu và theo dõi dấu chuyển dạ…

Đến 5 giờ 30 phút ngày 23.3, sản phụ Y. sinh nhưng thai nhi chỉ sổ phần đầu, bị kẹt vai. Ca trực làm nghiệm pháp sổ vai nhưng sau 5 phút vẫn không thành công phải mời hội chẩn cấp 3. Kết quả hội chẩn xác định kẹt vai do thai to, chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định lúc 5 giờ 37 phút.

Đến 6 giờ 25 phút ngày 23.3, sản phụ Y. được chuyển đến khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định nhưng lúc này tim thai đã không nghe được, mặt thai nhi tím toàn bộ, không thấy có cử động thai.

Các bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cắt tầng sinh môn, dùng tay kéo đầu thai nhi ra ngoài và hạ vai. Kết quả, sản phụ sinh thường ra một bé gái nặng 5,1 kg nhưng đã chết.

Sau khi xảy ra sự việc nói trên, Trung tâm y tế TX.An Nhơn đã họp hội đồng chuyên môn vào ngày 3.4. Cuộc họp kết luận quá trình khám lâm sàng, cận lâm sàng, chỉ định sinh bằng đường âm đạo đối với sản phụ Y. là phù hợp. Quá trình tiếp nhận, theo dõi, đỡ đẻ đến lúc chuyển viện, bác sĩ và nữ hộ sinh ca trực thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, có tinh thần trách nhiệm cao.

Tuy nhiên, tiên lượng đối với trường hợp này còn khó, ngoài dự đoán so với kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng nên đã xảy ra tai biến. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình thực hiện chuyên môn khám, chữa bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, đây chỉ là báo cáo nhanh theo yêu cầu của Bộ Y tế. Hiện Sở Y tế tỉnh này đã thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra, xem xét về chuyên môn tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, chuyển tuyến đối với trường hợp sản phụ T.T.N.Y, đồng thời có ý kiến tham mưu, đề xuất Giám đốc Sở này chỉ đạo, xử lý nhân viên y tế nếu có vi phạm chuyên môn. Sau khi có ý kiến kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế sẽ tổng hợp, báo cáo đầy đủ cho Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Như Thanh Niên thông tin, ngày 4.4, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Định kiểm tra ngay sự việc xảy ra đối với thai nhi là con của sản phụ T.T.N.Y. và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm. Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Bình Định khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của các cơ sở y tế liên quan của tỉnh đối với sản phụ Y. Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Bình Định gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước ngày 9.4.

22. Hà Tĩnh: Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực đầu tiên thành công

Với sự giúp đỡ của chuyên gia, lần đầu tiên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân dị dạng lồng ngực bẩm sinh (lõm ngực).

Chiều 8/4,  Bác sĩ Nguyễn Xuân Thắng – Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết thông tin nói trên.

Theo BS Thắng, lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống. Khi mắc bệnh lõm ngực, thể tích lồng ngực người bệnh sẽ bị hạn chế hô hấp, một số trường hợp ảnh hưởng đến chức năng của tim. Ngoài ra, bệnh nhân mất cân đối ngoại hình, không tự tin trong cuộc sống.

Từ trước tới nay, hầu hết những người dân mắc chứng bệnh nêu trên phải chuyển tuyến, đi lại phẫu thuật rất tốn kém.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, BVĐK Hà Tĩnh đã cắt cử cán bộ đi học nâng cao nghiệp vụ, đồng thời mời chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tim mạch, lồng ngực truyền đạt, hướng dẫn kỹ thuật phẫu thuật. 

Theo BS Thắng, sau quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 6/4, dưới sự hỗ trợ của PGS, TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca phẫu thuật bệnh nhân lõm ngực đầu tiên của Khoa Ngoại tổng hợp (BVĐK Hà Tĩnh) đã thành công.

Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật là em Lê Văn T. (18 tuổi, trú xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân).Một ngày trước đó, em T. nhập viện trong tình trạng khó thở nhẹ, được chẩn đoán lõm ngực bẩm sinh.

BS Thắng cho biết, bệnh nhân T. được kíp mổ phẫu thuật nội soi lồng ngực nâng xương ức (còn gọi là kỹ thuật Nuss).Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân diễn biến ổn định, lồng ngực được nâng lên như bình thường, vết mổ khô, đường mổ nhỏ.

Với kỹ thuật mổ này, sau 3 năm bệnh nhân T. sẽ được phẫu thuật tháo thanh kim loại và khi đó sẽ có một lồng ngực hoàn chỉnh.

BS Thắng cho biết thêm,  phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực nâng xương ức bằng thanh kim loại cứng (Nuss) đạt tỷ lệ thành công cho người bệnh tới 95-97%. Bệnh nhân ít đau, ít tai biến, thời gian nằm viện ngắn hơn và kết quả sau mổ rất tốt về phương diện chức năng và thẩm mỹ.

"Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại BVĐK Hà Tĩnh. Thành công này đã mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân nhi bị lõm ngực bẩm sinh sẽ được phẫu thuật, điều trị ngay tại tỉnh nhà, không phải chuyển tuyến tốn kém thời gian, chi phí đi lại  "- BS Thắng cho hay.

23. Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng

"Kê đơn nhiều loại thuốc, trong đó có những loại thuốc không cần thiết, có trường hợp kê thêm tên bệnh vào chẩn đoán để chỉ định thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng…" là những đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về nguyên nhân vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của tỉnh này.

Tại hội nghị tổng kết công tác khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức mới đây, theo Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bạc Liêu, năm 2018, tỉnh được giao dự toán quỹ BHYT là 733,018 tỷ đồng, nhưng chi đến 919,460 tỷ đồng, vượt quỹ đến 146,442 tỷ đồng.

Ông Lê Danh Đấu - Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vượt quỹ BHYT, trong đó một số cơ sở KCB chưa xây dựng kế hoạch kiểm soát chi KCB BHYT, còn thờ ơ trong việc phối hợp với cơ quan BHXH quản lý quỹ, dẫn đến việc cung ứng, chỉ định thuốc không tiết kiệm, sử dụng dịch vụ kỹ thuật rộng rãi làm gia tăng chi phí KCB BHYT.

Tromg khi đó, ông Trần Hoài Đảo- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đánh giá, trong hàng loạt chuyên môn có liên quan đến thanh, quyết toán quỹ BHYT, thì chi phí bình quân cho một lần điều trị (7 danh mục: giường, thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật thủ thuật, vật tư y tế, khám), tỷ lệ chi thuốc chiếm hơn 40,6% tổng chi phí KCB. “Thuốc nhiều quá thì chúng ta sẽ mất đi tiền bảo hiểm rất nhiều”, ông Đảo nói.

Trong nguyên nhân chủ quan vượt KCB BHYT, ông Trần Hoài Đảo chỉ rõ những bất thường trong hoạt động chuyên môn tại các cơ sở KCB, như: Khám bệnh, kê đơn điều trị không phù hợp với chẩn đoán; kê đơn nhiều loại thuốc, tập trung kê đơn thuốc đắt tiền, trong đó có những loại thuốc không cần thiết,…

“Có thể lãnh đạo cơ sở không có chủ trương này nhưng từng anh bác sĩ kê đơn có những biểu hiện, suy nghĩ khác nhau. Có những anh kê đơn vô tội vạ. Tại một hội nghị, phía Bảo hiểm xã hội báo cáo có nhiều đơn kê từ 10-12 loại thuốc.Cái này lâu lâu có một bệnh thì không nói, còn kê thường xuyên như vậy thì không thể chấp nhận được.Lãnh đạo cơ sở y tế phải quan tâm để sớm phát hiện ai kê bất thường thì chấn chỉnh”, ông Đảo lưu ý.

Một nguyên nhân nữa theo ông Trần Hoài Đảo là chỉ định thực hiện cận lâm sàng (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh) không cần thiết; có trường hợp kê thêm tên bệnh vào chẩn đoán để chỉ định thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng.

“Cái này giữa bác sĩ với người bệnh, nếu bác sĩ cho người bệnh làm thêm xét nghiệm thì bác sĩ kê thêm tên bệnh vào trong chẩn đoán, cái này thật sự khó kiểm soát, do tự giác của bác sĩ thôi”, ông Đảo băn khoăn.

Phó Giám đốc Trần Hoài Đảo cũng nhìn nhận trách nhiệm của Sở Y tế khi chưa thực hiện tốt chức năng thanh, kiểm tra định kỳ, cũng như đột xuất đối với việc KCB BHYT tại các đơn vị; chưa theo dõi, phát hiện kịp thời những đơn vị có chi phí KCB BHYT cao bất thường để kiểm tra, xử lý.

Ông Mã Quốc Thiện - Giám đốc BVĐK tỉnh Bạc Liêu, nêu ra hàng loạt yếu tố chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí KCB BHYT, đó là: Việc khám bệnh nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến tiền công khám bệnh ngoại trú, do đó làm sao để người dân ít đi khám bệnh; thời gian nằm viện của bệnh nhân nếu kéo dài sẽ làm tăng chi phí, bởi nằm càng lâu thì càng tốn; điều trị nội trú tăng; chuyển tuyến trên nhiều;…

“Tất cả các yếu tố trên khi gia tăng thì chi phí bình quân sử dụng điều trị cho bệnh nhân sẽ tăng theo. Vấn đề đặt ra là làm sao chúng ta có thể kiểm soát các yếu tố trên mà không ảnh hưởng đến chất lượng khám, điều trị bệnh và quyền lợi của người tham gia BHYT là thách thức đối với các cơ sở KCB”, ông Thiện trăn trở.

Còn lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai cho biết, việc vượt quỹ KCB BHYT chủ yếu do đa tuyến đi ngoại tỉnh, đa tuyến đi nội tỉnh khá cao (chiếm trên 80% quỹ được sử dụng). Vấn đề này do một số bệnh mãn tính, hiểm nghèo, cơ sở không có điều kiện phục vụ cũng như do quy định thông tuyến nên người bệnh được quyền KCB các BV tuyến III nằm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

24. Thanh Hóa: Phòng khám cố tình kết luận sai cho bệnh nhân hưởng bảo hiểm?

Bác sĩ và kỹ thuật viên tại một phòng khám Đa khoa ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã cố tình làm lệch hồ sơ bệnh án, kê khống kết luận thương tật cho bệnh nhân hưởng bồi thường bảo hiểm nhân thọ?.

Theo thông tin điều tra của phóng viên Báo GD&TĐ, vừa qua, phòng khám Đa khoa Hà Kiên, có địa chỉ tại thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã cố tình làm sai lệch kết quả chụp X.Quang. Sau đó, hai bệnh nhân đã có điều kiện đem hồ sơ đi thanh toán tiền bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm BSH Thanh Hóa.

Sự việc xảy ra từ ngày 9/2/2019, hai vợ chồng ông Phan Đình Tuấn (40 tuổi) và Lê Thị Thanh (32 tuổi), trú tại xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn đến phòng khám Hà Kiên để khám bệnh và chụp X.Quang do tai nạn sơ suất tại nhà.

Tại phòng khám, hai vợ chồng ông Tuấn được ông Nguyễn Văn Huy – kỹ thuật viên tiến hành chụp X.Quang. Sau đó, không hiểu lý do gì, phòng khám Đa khoa Hà Kiên đã đưa ra các kết luận như sau: “Bệnh nhân Phan Đình Tuấn, bị vỡ đầu trên xương chày, gãy 1/3 xương mác P. Còn bệnh nhân Lê Thị Thanh thì bị: vỡ mâm chày, gãy xương ngón V bàn chân trái”. Tiếp theo, bác sĩ Lê Văn Dũng ở phòng khám này đã kê đơn thuốc cho hai bệnh nhân nêu trên.

Sau khi được bác sĩ của phòng khám Đa khoa Hà Kiên kết luận tình trạng thương tích như trên và kê đơn thuốc điều trị, hai vợ chồng ông Phan Đình Tuấn, Lê Thị Thanh đã mang hồ sơ xuống Công ty bảo hiểm BSH Thanh Hóa làm thủ tục để được hưởng tiền bảo hiểm.

Tuy nhiên, do thấy hình ảnh trên phim X.Quang không rõ ràng, phía công ty bảo hiểm đã đưa phim và kết quả đi giám định lại ở một số phòng khám, bệnh viện có uy tín.

Kết quả giám định cho thấý, phim X.Quang và kết luận từ phòng khám  Đa khoa Hà Kiên hoàn toàn sai sự thật, nên phía công ty bảo hiểm đã phản ứng lại.

Ngày 3/4/2019, phía phòng khám Đa khoa Hà Kiên có công văn gửi Công ty bảo hiểm BSH, do bác sĩ Lê Thị Anh Thao – Chủ phòng khám ký tên, đóng dấu, như sau:

“Ngày 9/2/2019, hai vợ chồng ông Phan Đình Tuấn (40 tuổi) và Lê Thị Thanh (32 tuổi), trú tại xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn đến phòng khám Hà Kiên để khám bệnh và chụp X.Quang do tai nạn sơ suất tại nhà.

Ông Nguyễn Văn Huy, là kỹ thuật viên đã tiến hành chụp X.Quang của phòng khám Hà Kiên. Trong khi làm việc, do đông bệnh nhân, nên ông Huy đã sơ suất, nhầm lẫn trong chuyên môn trường hợp của bà Lê Thị Thanh.Có chấn thương gối trái, nhưng không vỡ mâm chày, không gãy xương ngón V bàn chân trái. Và, ông Phan Đình Tuấn, có chấn thương cẳng chân P, nhưng không vỡ đầu trên xương chày, không gãy 1/3 xương mác P, như phòng khám kết luận là sai. Chúng tôi đã kiểm tra hồ sơ lưu ở phòng khám và phát hiện sai sót trên.

Vậy chúng tôi làm công văn nay xin gửi tới bà Lê Thị Thanh, ông Phan Đình Tuấn và Công ty bảo hiểm BSH Thanh Hóa xin nhận thiếu sót và mong công ty thông cảm, giúp đỡ. Đây cũng là bài học cho chúng tôi”.

Làm việc với phóng viên GD&TĐ, bác sĩ Lê Thị Anh Thao và Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Huy của phòng khám Đã khoa Hà Kiên, thừa nhận: Tình trạng máy móc, thiết bị và trình độ của kỹ thuật viên ở phòng khám này đều đạt tiêu chuẩn của ngành Y tế. Về mặt khách quan do thiết bị máy móc, hay trình độ con người đưa lại dẫn đến kết luận cho bệnh nhân Tuấn và Thanh là hoàn toàn loại bỏ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Huy – Kỹ thuật viên của phòng khám Hà Kiên, thừa nhận: “Do bệnh nhân Lê Thị Thanh đề nghị ông Huy cho kết luận như vậy, để xin nghỉ phép mấy ngày. Vì nể nang bệnh nhân, nên tôi đã đồng ý kết luận cho bà Lê Thị Thanh và ông Phan Đình Tuấn như trên.Tôi xin rút kinh nghiệm và từ nay không bao giờ làm như vậy nữa”- ông Huy nói.

Mặc dù ông Huy và bà Thao đã thừa nhận là cố tình “tạo điều kiện” và đưa ra kết luận là gãy xương cho bệnh nhân là “lần đầu” và xin rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, dư luận cho rằng; từ trước đến nay các bác sĩ, kỹ thuật viên của phòng khám Đa khoa Hà Kiên có hay “tạo điều kiện” và cố tình làm sai lệch kết quả khám bệnh, chụp phim X.Quang cho bệnh nhân, để họ cũng được hưởng tiền bảo hiểm hay không? Liệu rằng, các y, bác sĩ ở phòng khám Hà Kiên đã thực hiện đúng lương tâm của người thầy thuốc hay chưa? ...Câu hỏi này xin gửi đến Sở Y tế và các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa.

25. Nhập viện cấp cứu vì dùng thuốc trị đái tháo đường không nguồn gốc

Khi nghe có một loại thuốc kiểm soát được đường huyết cấp tốc, những người bệnh này đã tin tưởng và mua uống dẫn đến nhiễm acid lactic phải đi cấp cứu.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết vừa cấp cứu thành công 10 trường hợp nhiễm acid lactic do sử dụng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường không rõ nguồn gốc, trong đó có chứa phenformin (một loại thuốc đã bị cấm lưu hành từ lâu do khả năng gây toan máu bởi acid lactic với tỉ lệ tử vong lên đến 50%).

Trường hợp nguy kịch nhất là bà Đ.T.M. (65 tuổi, ngụ  ở Q. Thủ Đức). Trước đó, bà M. theo dõi và điều trị bệnh đái tháo đường tại bệnh viện địa phương.

Trước khi nhập viện hai tháng, bà nghe người quen giới thiệu về loại thuốc gia truyền kiểm soát đường huyết cấp tốc, bà M. quyết định ngưng theo dõi bệnh tại bệnh viện địa phương và chuyển sang dùng loại thuốc không rõ nguồn gốc có dạng viên với nhiều màu sắc.

Sau một thời gian dùng thuốc, bà thường xuyên bị mệt mỏi, ăn uống kém, sức khỏe ngày càng suy giảm.

Người nhà đã đưa bà đến bệnh viện cấp cứu và được chẩn đoán suy hô hấp, tụt huyết áp, toan máu nặng, chỉ số acid lactic trong máu tăng rất cao.Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phối hợp liên chuyên khoa khẩn để cấp cứu, hồi sức tích cực, lọc máu để loại bỏ bớt acid lactic ra khỏi cơ thể cho người bệnh.

Sau hơn 10 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân dần hồi phục và được xuất viện.

BS CKI. Trần Minh Triết, khoa nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị thành công như vậy. Với những trường hợp dùng thuốc quá lâu, đến bệnh viện quá muộn không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Theo các chuyên gia, phenformin được phát hiện vào năm 1957 dùng để điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên trong quá trình theo dõi, người ta nhận thấy phenformin mặc dù giúp kiểm soát đường huyết nhưng lại gây ra tác dụng phụ cực kỳ nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến tử vong, đó chính là nhiễm acid lactic.

Vào những năm 1970, phenformin dần bị hạn chế sử dụng, và bị cấm lưu hành ở Mỹ cũng như các nước khác vào tháng 11-1978.

Mặc dù vậy, tại Việt Nam cũng như một vài nước châu Á khác, phenformin vẫn lén lút được sản xuất và lưu hành dưới dạng thuốc cặp điều trị đái tháo đường.

Các loại thuốc có chứa phenformin được bào chế dưới nhiều dạng trình bày khác nhau như dạng viên thuốc gia truyền, thuốc tể, tiểu đường hoàn, viên tiểu đường.

26. Vụ 10 người điều trị phơi nhiễm HIV: Nạn nhân đều bị đâm lén

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM vừa tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.Họ đều bị người đàn ông lạ mặt dùng vật sắc nhọn gây thương tích.Vụ việc xảy ra ở nhiều nơi.

Sáng 8.4, TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, từ ngày 23.3 đến ngày 3.4, BV đã tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.Đáng nói, họ đều là nạn nhân bị một người đàn ông lạ mặt dùng vật sắc nhọn gây thương tích.

Theo đó, vào ngày 23.3, người dân đầu tiên đến BV xin được tư vấn và điều trị, ngày 23.3 đến 29.3 có 3 ca, ngày 30.3 có 5 ca. Đến nay (ngày 23.3 đến 3.4) có tổng cộng 10 ca đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Qua lời kể của nạn nhân, họ bị một người đàn ông lạ mặt tấn công tại một số địa điểm trên địa bàn quận 5 và cầu Nguyễn Văn Cừ. Có trường hợp người dân đã qua cầu đến địa bàn Q8 vẫn bị đâm.

Các nạn nhân không xác định được đối tượng dùng vật gì để đâm vì đa số bị đâm lén, có chảy máu, vết thương nhỏ. Đa số những người đến điều trị phơi nhiễm trong tình trạng có vết thương ở tay, lưng.

Trong 10 bệnh nhân bị tổn thương nhỏ thì có 5 bệnh nhân nữ, 1 người nước ngoài (quốc tịch Philippines, nam 53 tuổi).

Tại BV Bệnh Nhiệt đới, các bác sĩ đã tư vấn và phát thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV cho người dân trong 28 ngày. Sau 28 ngày, bệnh viện hẹn quay lại để tái khám, theo dõi và kiểm tra lại.

Người bệnh được khuyến cáo, để máu chảy tự nhiên trong thời gian ngắn để những vi sinh vật gây hại có thể trôi ra ngoài, rửa sạch, sát trùng, nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Về việc điều trị bằng thuốc ARV có thể có tác dụng phụ; nhức đầu, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa nhưng ảnh hưởng không quá lớn. Trong trường hợp không dung nạp thuốc, khó chịu, nôn ói thì quay lại BV để các bác sĩ điều chỉnh lại phác đồ hoặc bổ sung thuốc giảm tác dụng phụ.

“Khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV, người dân nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV càng sớm càng tốt”, bác sĩ Hùng khuyến cáo.

Được biết, đến nay, các trường hợp bị phơi nhiễm HIV do kim tiêm đâm đến BV Bệnh Nhiệt đới đều được tư vấn uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV và chưa có trường hợp nào bị nhiễm HIV. Do đó, theo bác sĩ Hùng người dân không nên quá lo lắng.

BV Bệnh Nhiệt đới đã có công văn báo cáo Sở Y tế TPHCM và gửi cơ quan Công an quận 5 về vụ việc.

Bác sĩ Hùng thông tin thêm, khi bệnh nhân đến BV, ngay lập tức, các BV sẽ tiếp nhận khẩn cấp, đầu tiên test xem có nhiễm không, thuốc 3 ngày để theo dõi tác dụng phụ, xét nghiệm lại, cấp thuốc 25 ngày, sau đó tái khám lại, 3 tháng sau sẽ xem lại kết quả có nhiễm HIV hay không.

27. Bác sĩ tạo hình thẩm mỹ cứu 'chú chim non' cho bé trai 9 tuổi

Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công trường hợp một bé trai 9 tuổi bị tuột hết da dương vật do trèo cây, thậm chí phần da bị tuột đã có dấu hiệu hoại tử.

Một bé trai 9 tuổi vừa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Đức trong tình trạng da dương vật bị lột gần như hoàn toàn khỏi cơ quan sinh dục, chỉ còn dính một chút ít ở phần bao quy đầu.

Bệnh nhi trước đó đã được tiến hành sơ cứu, băng bó cầm máu rồi chuyển cấp tốc lên Bệnh viện Việt - Đức.

Khi đến Bệnh viện Việt - Đức, phần da dương vật bị lột đã tím tái không còn sức sống, trên da đã xuất hiện các vết phỏng nước nhỏ, dấu hiệu của tình trạng hoại tử. Vì vậy các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu tối khẩn để "cứu" bộ phận quan trọng cho bệnh nhi.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, thành viên của kíp mổ, cho biết tổn thương lột da dương vật là tổn thương phức tạp khi điều trị, nếu vá da thì sẽ che phủ được da bị mất, nhưng sau này sẽ đau đớn khi cương cứng. Vì vậy các bác sĩ đã dùng kính hiển vi phẫu thuật hiện đại nhất của bệnh viện, phóng to tổn thương và tìm kiếm những mạch máu nhỏ khâu lại và tái lập tuần hoàn.

Ngay sau khi được nối lại mạch máu, việc lưu thông máu trong vạt da đã được hồi phục, những ngày tiếp theo da sáng hơn và các nốt hoại tử thu nhỏ lại. Sau 10 ngày điều trị, bác sĩ Giang đánh giá đã bảo tồn được da dương vật cho bệnh nhân.

PGS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa phẫu thuật tạo hình, hàm mặt, thẩm mỹ, tai nạn chấn thương cơ quan sinh dục là tai nạn khá thường gặp. Các nguyên nhân phổ biến là trèo cây, ngã, tai nạn lao động, thậm chí có cả nguyên nhân do... khóa quần!

Bác sĩ Hà cho rằng tai nạn này không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh mãi về sau, các phẫu thuật viên luôn nỗ lực hết sức để bảo tồn chức năng cơ quan cho nạn nhân.

28. Cứu bệnh nhân bị đâm thủng tim, rách phổi

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cấp cứu cho bà N.T.H. (59 tuổi, ở phường An Lạc, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) bị cháu ruột đâm 2 nhát vào ngực trái.

Ngay sau khi bị đâm, nạn nhân được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ trong tình trạng bị sốc mất máu, mạch, huyết áp không đo được, da tái nhợt, suy hô hấp...

Êkip bác sĩ khoa ngoại lồng ngực tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Vết đâm xuyên thủng thùy trên phổi trái làm rách tĩnh mạch phía trên phổi trái và có 2 lỗ thủng tim ở tâm nhĩ trái khoảng 1cm.

Các bác sĩ phải dùng ngón tay vừa bịt lại lỗ thủng ngăn máu vừa khâu kín 2 vết thương tim, khâu chỗ rách tĩnh mạch phổi và nhu mô phổi.

Bệnh nhân được truyền lượng máu và huyết tương khoảng 3.500ml để bù. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

II. Thông tin Y tế Quốc tế

29.Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn hiến tạng, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đề xuất sáng kiến mới, theo đó mọi người đều có thể tự động trở thành người hiến tạng sau khi qua đời, nếu họ không phản đối việc này. Những người nói “không” với hiến tạng sẽ được điền tên trong một sổ đăng ký quốc gia của Bộ Y tế.

Với người không từ chối, họ được mặc định là người có thể hiến cơ quan nội tạng.Tất cả công dân từ 16 tuổi trở lên sẽ được thông báo về quy định mới.Tuy nhiên, cơ quan y tế của Đức sẽ không nhận tạng được hiến từ người người không có khả năng đưa ra quyết định, ví dụ như người bị tâm thần.Theo quy định hiện nay tại Đức, những người ký vào thẻ hiến tạng đều mang thẻ này trong ví.Nếu họ qua đời, bệnh viện có thể biết rằng họ được phép lấy nội tạng của người này. Tại Đức, hiện có khoảng 30% người có thẻ hiến tạng, nhưng nhiều trường hợp thân nhân của người muốn hiến tạng không đồng ý cho bác sĩ lấy đi cơ quan nội tạng của người đã mất. Đây là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người hiến tạng liên tục giảm ở nước này.

Dự kiến, Quốc hội Đức sẽ tổ chức bỏ phiếu về sáng kiến của Bộ Y tế trong thời gian tới. Sáng kiến được ủng hộ và cũng có ý kiến phản đối. Một nhóm nghị sĩ trong quốc hội đã yêu cầu cơ quan chức năng thường xuyên hỏi ý nguyện của người dân về vấn đề hiến tạng và đăng ký hiến tạng trực tuyến nhằm đảm bảo rằng họ đưa ra quyết định hiến tạng khi đầu óc còn minh mẫn và tình nguyện chứ không phải do áp lực của nhà nước. Bên cạnh đó, cũng có đề xuất cho rằng cơ quan y tế cũng nên cân nhắc đến một số biện pháp khi tiếp cận với các gia đình, nhằm đảm bảo quyết định của người có thẻ hiến tạng không bị bác bỏ.

Theo Bộ Y tế Đức, nếu được thông qua, đề xuất này sẽ khuyến khích công dân Đức tham gia hiến tạng để mang lại cơ hội sống cho hàng ngàn bệnh nhân khác. Để soạn thảo đề xuất này, cơ quan quản lý y tế của Đức đã căn cứ vào tình trạng thiếu hụt nguồn nội tạng hiến tặng ngày càng nghiêm trọng cũng như số ca bệnh nhân chờ ghép tạng không ngừng tăng lên. Tình trạng này đã kéo dài từ năm 2012 cho đến nay. Thống kê của Bộ Y tế Đức cho biết, trong năm 2016, chỉ có 797 người tham gia hiến tạng khi có gần 10.000 người chờ được ghép tạng. Do chờ đợi quá lâu, khoảng 2.000 người đã tử vong mỗi năm mà chưa kịp cấy ghép tạng.

Thiếu nguồn tạng hiến trong nước khiến nhiều bệnh nhân ở Đức phải sang một số nước lân cận như Croatia để tìm tạng được hiến tặng. Theo tờ Deutsche Welle, do có sự điều chỉnh về chính sách hiến tạng, Croatia đã trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ người hiến tạng cao nhất châu Âu. Trong khi đó, Đức lại rơi vào nhóm các nước có tỷ lệ người hiến tạng thấp nhất châu lục.Chính sách hiến tạng của Croatia cũng tương tự như đề xuất của Bộ Y tế Đức. Đó là công dân còn sống sẽ được coi là tình nguyện hiến tạng sau khi chết, những ai không đồng ý có thể ký vào đơn từ chối. Chính sách này đã được áp dụng thành công tại Tây Ban Nha và Pháp, qua đó giúp tăng tỷ lệ người hiến tạng và giảm thiểu nguy cơ tử vong từ bệnh nhân chờ được ghép tạng.

30. Dịch sởi bùng phát toàn cầu, Australia kêu gọi người dân tiêm vaccine đủ liều

Ngày 8/4, Australia bắt đầu phát động chiến dịch giáo dục lớn nhằm khuyến khích người dân, đặc biệt là công dân du lịch nước ngoài, tiêm vaccine phòng bệnh sởi trong bối cảnh dịch sởi toàn cầu đang bùng phát ở mức độ đáng báo động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt cho biết bang New South Wales là nơi ghi nhận nhiều ca mắc bệnh sởi nhất. 2 ca mắc sởi mới nhất tại Australia được phát hiện ngày 7/4.Cả 2 người này vừa đi nghỉ ở Philippines. Đã có 83 ca mắc sởi trên toàn Australia trong năm nay, so với 103 ca trong năm ngoái và 81 ca trong năm 2017.

Ông Hunt cho biết do thay đổi lịch tiêm vaccine cho những công dân Australia sinh từ năm 1966 - 1994, nên nhiều người chỉ tiêm một, thay vì hai liều vaccine, khiến khả năng mắc bệnh cao hơn.

Năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới (WTO) tuyên bố bệnh sởi đã được loại bỏ ở Australia. Một trong những nguyên nhân khiến dịch sởi tái phát là do phong trào tảy chay vaccine ngày càng tăng tại các nước phát triển, bao gồm cả Australia. Khoảng 93,5% trẻ 2 tuổi ở Australia đã được tiêm hai liều vaccine phòng bệnh sởi.

Sởi là bệnh dễ lây nhiễm qua không khí với các triệu chứng sốt, ho và phát ban. Trong một số trường hợp bệnh này có thể gây tử vong.

31. In hộp sọ 3D ghép vào đầu chuột để nghiên cứu bệnh Alzheirmer

Một hộp sọ con chuột trong suốt có thể được sử dụng như “một cái cửa sổ” giúp các nhà khoa học nhìn vào để có thể hiểu rõ hơn căn bệnh Alzheirmer - một bệnh thoái thần kinh tiến triển gây mất trí nhớ.

Các nhà khoa học của Đại học Minnesota (Mỹ) đã tạo nên hộp sọ in 3D và sau đó phẫu thuật ghép vào đầu của chuột.

Một khi sọ 3D này được ghép vào, các nhà nghiên cứu có thể ghi lại hoạt động của não bộ và chụp hình hay quay phim lại bề mặt của não, theo Daily Mail ngày 4.4.

Vì não chuột khá giống não người nên sọ 3D này cũng có thể giúp nghiên cứu về những phát triển y học ở người.

Theo các nhà khoa học, bộ sọ này có thể giúp nhà nghiên cứu một cái nhìn rõ hơn về bệnh Alzheirmer, Parkinson và những chấn động não.

Nhà nghiên cứu Timothy Ebner, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết trên Daily Mail: “Chúng ta không thể làm những nghiên cứu này trên người, nhưng chúng rất quan trọng để giúp chúng ta hiểu hơn cơ chế hoạt động của não người và cải thiện được chất lượng điều trị cho những người mắc những bệnh trên hoặc chấn thương não”.

Trong thời gian trước, các nhà nghiên cứu bị hạn chế nhìn vào những phần nhỏ trong não, không thể biết được điều gì có thể đang xảy ra trong đầu.

Hình ảnh mà các nghiên cứu chụp lại đã cho thấy được cách não hoạt động: có lúc thấy não sáng rực lên và cũng có lúc thấy não tối thui. Những hình ảnh thấy não sáng lên là do dây thần kinh đang hoạt động quá mức.

Nghiên cứu này đã được các nhà khoa học đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

32. Đã tìm được 3 người hiến tủy phù hợp trong 10.000 người tự nguyện xét nghiệm

Một cậu bé 5 tuổi (ở St John's, Worcester, Mỹ) đã "tìm thấy" người có tủy phù hợp để hiến tặng sau khi hình ảnh cậu bé đang chiến đấu với căn bệnh ung thư hiếm gặp đã làm 10.000 người xúc động.

Họ đã xếp hàng dưới mưa để xét nghiệm xem liệu họ có may mắn có tủy phù hợp với em bé hay không.

Bé Oscar Saxelby-Lee đã được chẩn đoán mắc ung thư máu cấp tính nguyên bào lympho sau khi ba mẹ cậu bé để ý những vết thâm tím bất thường trên hai chân.

Sau đó, cậu bé được truyền máu. Cậu bé cũng được hóa trị, làm cho cậu bé rụng tóc và không thể di chuyển được, theo Daily Mail. Hệ miễn dịch của cậu bé cũng bị suy giảm và cần phải cách ly khi cậu bị cúm.

Trong nhiều tháng tìm người có tủy phù hợp, ba mẹ cậu bé vẫn không tìm được và họ đã kêu gọi khẩn thiết trên mạng xã hội để tìm người có tủy phù hợp.

Thật bất ngờ gần 5.000 người xếp hàng trong nhiều giờ trong ngày ở điểm xét nghiệm tại Trường tiểu học Pitmaston.Sau đó, con số đã tăng lên 10.000 người. Nhiều điểm xét nghiệm đã được thiết lập tại nhiều nơi trong cả nước, theo Daily Mail.

Trong số họ, có 3 người có tủy phù hợp với cậu bé Oscar. Cậu bé sẽ được phẫu thuật sớm. Điều này giúp tăng cơ hội sống cho cậu bé.

Mẹ cậu bé Oscar đã viết lời cảm ơn của gia đình đối với những người không ngại mưa gió đi xét nghiệm, theo Daily Mail.

33. Siêu nấm giết hơn nửa số bệnh nhân bị nhiễm đang lan rộng toàn cầu

Loài nấm Candida auris tấn công những người có hệ miễn dịch kém và đang âm thầm lây lan trên toàn cầu, giết hơn nửa số bệnh nhân bị nhiễm trùng chỉ trong vòng 90 ngày mắc bệnh.

Tháng 5-2018, một người đàn ông lớn tuổi đã được đưa đến chi nhánh Bệnh viện Mount Sinai ở Brooklyn để làm phẫu thuật bụng.Xét nghiệm máu cho thấy ông này bị nhiễm trùng chết người.Các bác sĩ nhanh chóng cách ly ông này.

Trong vòng 5 năm qua, loại nấm này đã tấn công một khoa sơ sinh tại Venezuela, tràn qua một bệnh viện ở Tây Ban Nha, buộc trung tâm y tế uy tín của Anh phải đóng cửa khoa săn sóc đặc biệt và bám rễ tại Ấn Độ, Pakistan và Nam Phi.

Tờ New York Times ngày 7-4 (giờ Mỹ) đưa tin loại nấm này gần đây đã đến New York, New Jersey và Illinois, buộc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh liên bang Mỹ phải thêm C. auris và danh sách các mầm bệnh được xem là "mối đe dọa khẩn cấp".

Người đàn ông tại Bệnh viện Mount Sinai đã chết sau 90 ngày tại bệnh viện nhưng C. auris thì không.Các xét nghiệm và kiểm tra cho thấy loài nấm này có mặt khắp nơi trong phòng cách ly của ông này.

Bệnh viện Mount Sinai phải tiến hành tẩy rửa và khử trùng đặc biệt các trang thiết bị và thay một số gạch lót sàn lẫn trần nhà để loại bỏ sự hiện diện của loài nấm này.

"Mọi thứ đều dương tính - những bức tường, giường, cửa, màn cửa, điện thoại, chậu rửa, bảng, những cây cột, máy bơm. Nệm giường, các rãnh giường, những chiếc lỗ trên các hộp thuốc, trần nhà, mọi thứ trong phòng đều dương tính " - bác sĩ Scott Lorin, giám đốc bệnh viện, cho biết.  

Bởi vì C. auris sống rất dai, không chịu tác động của một số thuốc chống nấm chính nên nó được xem là một ví dụ mới về một trong những mối đe dọa sức khỏe khó chữa nhất trên thế giới: việc gia tăng của các lây nhiễm kháng thuốc.

Trong nhiều thập kỷ qua, các chuyên gia y tế từ lâu đã cảnh báo việc lạm dụng kháng sinh đang làm giảm đi hiệu quả của các loại thuốc chữa nhiễm trùng này.

New York Times cho biết gần đây đã có sự bùng nổ của nấm kháng thuốc, một mối đe dọa mới cho y khoa hiện đại."Đó là một vấn đề lớn. Chúng ta hiện đang phụ thuộc vào thuốc kháng nấm để điều trị cho các bệnh nhân" - bác sĩ Matthew Fisher của Imperial College London nhận định.


Thăm dò ý kiến