Điểm tin y tế ngày 8/4/2019

09/04/2019 | 15:30 PM

 | 

THÔNG TIN Y TẾ TRONG NƯỚC

1. Bộ trưởng Y tế kêu gọi thực hiện 9 thói quen bảo vệ sức khỏe

Sáng 7/4, nhân ngày Sức khỏe thế giới 7/4, Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân thực hiện 9 thói quen để tăng cường sức khỏe.

Sáng 7/4, nhân ngày Sức khỏe thế giới, Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế thế giới tổ chức chương trình Ngày sức khỏe thế giới năm 2019 - Hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam và tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến,  các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mãn tính về đường hô hấp ngày càng gia tăng. Những căn bệnh này là những “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hằng năm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Kidong Park- Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cùng các đại biểu tham gia tập 3 phút giữa giờ tại Lễ mít tinh hưởng ứng chương trình Sức khoẻ Việt Nam

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam như: hút thuốc; uống rượu bia; ăn ít rau, trái cây; ăn nhiều muối; thiếu hoạt động thể lực…Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh. Trong khi đó, mạng lưới y tế tuyến cơ sở chưa quản lý được các bệnh mãn tính, nhiều nơi năng lực còn hạn chế, đại bộ phận người dân chưa có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm và lười rèn luyện thể chất.

Tại Lễ phát động hôm nay, Bộ trưởng Y tế, các đại biểu cùng 5.000 đoàn viên thanh niên và lực lượng y bác sĩ trẻ sẽ tham gia đồng diễn dân vũ và tập thể dục 3 phút giữa giờ.

Đồng thời, các bệnh viện: bệnh viện K, bệnh viện Phổi Trung ương, Viện tim mạch Việt Nam, Bệnh viện nội tiết Trung ương tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Người dân tham gia khám sàng lọc được tư vấn, chụp X-quang phổi miễn phí, xét nghiệm tiểu đường, đo phân tích huyết áp và khám sàng lọc ung thư; cũng như được tặng các phần quà của nhà tài trợ. Bên cạnh đó, để hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, Viện Huyết học truyền máu Trung ương cùng các tình nguyện viên cũng tổ chức vận động hiến máu, góp phần quyết định đảm bảo cung cấp kịp thời máu và các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân: Tập thể dục giữa giờ - nhanh, vui, khỏe; Đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày – thay đổi cuộc sống; Ăn giảm muối, đường, ăn nhiều rau xanh trái cây để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật; Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia; Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; Đo đường máu ít nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường; Sàng lọc phát hiện sớm để chữa khỏi ung thư; Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh; Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp

Sau Lễ phát động, các đại biểu đã đi bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới và chương trình Sức khỏe Việt Nam: “Đi bộ 10,000 bước chân”.

Cũng trong dịp này Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tuyên dương 10 gương mặt tiêu biểu, điển hình trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nổi bật trong chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

2. 5.000 người đi bộ 10.000 bước chân ở Hồ Gươm

Các y bác sĩ, thanh niên đồng diễn thể dục và đi bộ 10.000 bước nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, tại Hồ Gươm, Hà Nội.

Sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức, khám sàng lọc và tư vấn trong cộng đồng, cùng phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, Bộ Y tế mong muốn truyền tải thông điệp "vận động để phòng chống bệnh tật, thay đổi cuộc sống, vì một Việt Nam khỏe mạnh".

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mạn tính về đường hô hấp... gây chết người hàng đầu, chiếm 73% số ca tử vong hằng năm.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam như hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều muối, thiếu hoạt động thể lực... Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu... có xu hướng gia tăng nhanh.

Trong khi đó, mạng lưới y tế tuyến cơ sở chưa quản lý được các bệnh mạn tính, nhiều nơi năng lực còn hạn chế, đại bộ phận người dân chưa có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm và lười rèn luyện thể chất.

Bộ Y tế mong muốn mỗi người dân cùng chung tay thực hiện các hành động thiết thực cho sức khỏe của chính mình. Tập thể dục giữa giờ - nhanh, vui, khỏe; đi 10.000 bước chân mỗi ngày. Ăn giảm muối, đường, ăn nhiều rau xanh trái cây để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia. Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình. Đo đường máu ít nhất một năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Sàng lọc phát hiện sớm để chữa khỏi ung thư.

Cũng sáng 7/4, nhiều bệnh viện tổ chức khám bệnh miễn phí cho người dân tại Hà Nội như Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Người dân được khám miễn phí các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường); sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung bằng các trang thiết bị hiện đại trên xe lưu động.

3. Cúm A/H1N1 bất thường, nhiều người nguy kịch

Do biến đổi khí hậu, tình hình dịch tễ bệnh cúm ở Việt Nam đang có nhiều thay đổi. Trước đây bệnh cúm thường gặp vào mùa lạnh, thu đông, đông xuân, nhưng hiện nay bệnh cúm xuất hiện quanh năm. Đáng lo ngại, số người mắc cúm mùa ở nước ta đang tăng cao, trong đó có nhiều trường hợp rất nặng, nguy hiểm tới tính mạng.

Theo bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, gần đây số trẻ nhỏ đến khám và điều trị bệnh cúm đang gia tăng khá nhanh. Các bác sĩ phát hiện nhiều trẻ nhiễm cúm nhưng không được đưa đi khám kịp thời, thậm chí được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị do nhầm lẫn với viêm họng cấp nên trẻ nhập viện khi bệnh nặng hơn.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng liên tục tiếp nhận nhiều ca mắc cúm mùa ở người lớn, phổ biến nhất là cúm A/H1N1, một số ít ca mắc cúm H8N2 và cúm B. Trong số các trường hợp mắc cúm mùa phải nhập viện điều trị có nhiều ca bệnh nặng đe dọa tới tính mạng...

Trước số người mắc cúm mùa gia tăng với nhiều trường hợp trong tình trạng rất nặng, GS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nhận định, do có sự biến đổi của khí hậu nên bộ mặt dịch tễ của bệnh cúm ở nước ta thay đổi rất nhiều.

Trước đây, bệnh cúm thường gặp vào mùa lạnh, thu đông, đông xuân nhưng giờ cúm xuất hiện quanh năm và có thể gây ra đại dịch. Đặc biệt, biến chủng mới của cúm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng làm bệnh nhân diễn biến nặng ở phổi và có nguy cơ bị tử vong.

Cùng với đó, virus cúm đã kháng lại nhiều thuốc chống cúm được sử dụng lâu nay như Tamiflu. Qua nghiên cứu dịch tễ học và điều trị trên lâm sàng, thuốc Tamiflu tại Việt Nam có tỷ lệ kháng 10%-15% nên vẫn được sử dụng để điều trị.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc Tamiflu chỉ có tác dụng nếu chẩn đoán phát hiện cúm sớm trong 48 giờ đầu, có triệu chứng sốt và theo chỉ định của bác sĩ. Sau 48 giờ, bệnh nhân chủ yếu được điều trị hạ sốt và chăm sóc để phòng biến chứng.

Theo các chuyên gia y tế, cách phòng tránh cúm tốt nhất là tiêm phòng vaccine cúm đầy đủ cho cả trẻ em và người lớn; đồng thời giữ môi trường sống sạch sẽ, khô thoáng và tránh xa nơi đông người, vốn có nguồn lây lớn.

Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn xử lý, phòng tránh bệnh lây lan. Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

4. 10 người bị kẻ lạ đâm ở quận 5 phải điều trị phơi nhiễm HIV

TTO - Những người này bị đâm trong lúc đang đi trên đường tại nhiều khu vực ở quận 5, TP.HCM.Trong đó, số người bị đâm nhiều nhất xảy ra tại khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã gửi công văn cho Sở Y tế, Công an TP.HCM về việc tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công..

Ngày 7-4, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết đã gửi công văn cho Sở Y tế, Công an TP.HCM về việc bệnh viện tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công, gây ra những vết thương trên người.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, từ ngày 23-3 đến đầu tháng 4 phía bệnh viện đã tiếp nhận 10 người dân đến để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công gây những vết thương trên người, ở tay, lưng…

Đặc biệt, trong ngày "cao điểm" có tới 5 người dân bị kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công phải đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Theo những người dân kể lại, đối tượng gây thương tích là một người đàn ông tuổi trung niên, có lúc đi xe máy Wave. Những người này bị đâm trong lúc đang đi trên đường tại nhiều khu vực ở quận 5, TP.HCM.Trong đó, số người bị đâm nhiều nhất nhiều nhất xảy ra tại khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ.

Sau khi đến bệnh viện, các bác sĩ đã cho cả 10 người dân uống thuốc dự phòng phơi nhiễm và hẹn bốn tuần sau quay lại tái khám.

Trước đây, những trường hợp bị kim đâm, sau đó được uống thuốc dự phòng phơi nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sau 4 tuần sau tái khám sức khỏe đều bình thường.

Cùng ngày, phía Công an TP.HCM xác nhận có tiếp nhận nội dung từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, đồng thời chuyển vụ việc cho Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM phối hợp Công an quận 5 khẩn trương làm rõ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công an quận 5 cho biết sau khi nhận tin báo, lực lượng công an khẩn trương tiến hành điều tra truy xét. Bước đầu, Công an quận 5 đã xác định đối tượng tình nghi và mời làm việc, tuy nhiên đối tượng tình nghi có dấu hiệu bị tâm thần.

Hiện Công an quận 5 đang tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật .

5. Ung thư đại trực tràng đe doạ sức khoẻ cộng đồng

Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) ước tính năm 2018 ung thư đại trực tràng tại Việt Nam xếp thứ 5 trong số những ung thư thường gặp ở cả hai giới. Ở nữ giới, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ hai sau ung thư vú. Ở nam giới, bệnh đứng sau ung thư gan, phổi, dạ dày.

Đứng thứ 2 trong số 5 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, ung thư đại trực tràng đang có xu hướng ngày một gia tăng trong cộng đồng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2018, Việt Nam có thêm 164.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó, 5 bệnh ung thư đứng đầu có tỷ lệ lần lượt là ung thư vú (14,1%), ung thư đại trực tràng (11%), ung thư phổi (7,5%), ung thư dạ dày (7,3%) và ung thư gan (7%). Ung thư đại trực tràng đứng thứ hai trong số 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. PGS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K - cho hay: ước tính có khoảng 8.000 ca mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm.

Theo Sở Y tế Hà Nội, kết quả khám sàng lọc ung thư đại trực tràng tại 26 quận, huyện, thị xã của Hà Nội trong 2 năm 2017 và 2018 cho thấy có 21.451/415.186 người dương tính với ung thư đại trực tràng, chiếm tỷ lệ 5,42% - đây là kết quả của xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết kết quả dương tính cũng không thể khẳng định người dân đã mắc ung thư. Bởi nhiều nguyên nhân dẫn đến máu trong phân như viêm loét đường tiêu hóa, trĩ, polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng. Nếu mẫu xét nghiệm bình thường, người dân sẽ được khuyến cáo lặp lại sau 6-12 tháng. Nếu dương tính, người dân sẽ được mời đến trung tâm để tiến hành các bước chẩn đoán tiếp theo như nội soi đại tràng. 

Hiện, Sở Y tế Hà Nội đang tiếp tục tổ chức khám sàng lọc cho người dân từ 40 tuổi trở lên có thẻ bảo hiểm y tế tại hai huyện Chương Mỹ và Thanh Oai từ tháng 3/2019. Ở nước ta, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư thường gặp nhất, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt người trẻ cũng có thể mắc. 

Theo bà Nguyễn Quỳnh Anh - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn - có tới 80% số người mắc ung thư trực tràng đều được phát hiện ở giai đoạn muộn. Thời gian phát bệnh rất dài nhưng nhiều người đã bỏ qua những cơ hội cứu chữa tốt nhất.

Nếu khám sớm, phát hiện và điều trị sớm thì khả năng khống chế bệnh rất cao, không để cho bệnh tiến triển thành ung thư ở giai đoạn muộn: “Khi phát hiện ở dạng polip, chỉ cần một phẫu thuật nhỏ với chi phí chỉ khoảng 2 triệu đồng, nghỉ ngơi 1 ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên, nếu không biết, polip có thể phát triển thành khối u ung thư đại trực tràng. Hậu quả của căn bệnh này để lại vô cùng nặng nề, không chỉ đau đớn, nhiều người phải cắt bỏ trực tràng, lắp hậu môn giả khi bệnh nặng”. 

Tầm soát sớm, tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%

Việc tầm soát sớm ung thư đại trực tràng sẽ giúp phát hiện sớm những polyp, tổn thương tiền ung thư, từ đó có thể kịp thời cắt bỏ, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bằng tầm soát ung thư, cơ hội chữa khỏi bệnh này có thể lên tới 90%.

Được biết, ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính (gọi là polyp). Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.

Theo các bác sĩ, kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư. Polyp tiền ung thư thường không biểu hiện triệu chứng, có thể được tìm thấy qua nội soi đại tràng vài năm trước khi ung thư xâm lấn phát triển. Kiểm tra sàng lọc cũng tìm thấy được polyp tiền ung thư và cắt bỏ trước khi nó trở thành ung thư. Đây được xem là cách phòng bệnh cụ thể nhất.

ThS.BS Nguyễn Phước Lâm - Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Quốc tế City - cho biết: có 3 phương pháp thường được sử dụng để tầm soát ung thư đại trực tràng.

Thứ nhất, đó là tiến hành xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân. Đây là xét nghiệm rẻ tiền, đơn giản, có độ nhạy phát hiện các khối ung thư 70-80%. Xét nghiệm máu ẩn trong phân không đặc hiệu, nghĩa là nếu dương tính chưa chắc là có ung thư đại trực tràng. Vì vậy, nếu máu ẩn trong phân dương tính cần phải nội soi đại tràng để xác định.

Thứ hai, bệnh nhân sẽ được nội soi đại tràng.Đây là phương pháp chính xác nhất, nhưng việc thực hiện khá phức tạp.Bệnh nhân phải được xổ ruột, nhịn ăn, vì nội soi có thể gây đau nên thường cần phải tiền mê.Qua nội soi đại tràng nếu phát hiện polyp, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các khối polyp trong lúc soi.

Thứ ba, đó là nội soi đại tràng ảo. Bệnh nhân phải được xổ ruột và chụp CT Scan đa lát cắt, sau đó máy điện toán dựng hình lại lòng đại tràng. Nội soi đại tràng ảo có thể phát hiện phần lớn các khối polyp trong lòng đại tràng.Sau khi nội soi đại tràng ảo phát hiện ra polyp thì phải nội soi đại tràng (thật) để cắt polyp.

6. Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"

Các chuyên gia cho rằng để bảo vệ sức khoẻ trong môi trường ô nhiễm không khí tốt hơn hết là tự ý thức, "ta tự cứu thân ta" trước khi chờ đợi gỉải pháp vĩ mô.

Nguy hại sức khoẻ

Trong những ngày gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho những kết quả trong ngưỡng kém và xấu ở cả "10/10" điểm quan trắc vào thời điểm đầu giờ sáng.

Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày) ở Hà Nội duy trì màu cam (tức chất lượng kém).Lẽ dĩ nhiên, điều này tác động rất lớn đến sức khoẻ người dân.

Theo TS Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, chỉ số ô nhiễm bụi PM 2.5 lên cao như vậy là một điều rất đáng ngại. Bụi PM­ 2.5 là các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 Mm, bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người (1 Mm có kích thước bằng một phần triệu mét - PV).

Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. PM 2.5 có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch.

Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM ­2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.

Chuyên gia "mách nước"

BS Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Việt Đức cho rằng tình trạng ô nhiễm không khí tại các trung tâm thành phố lớn đang ngày càng trở nên trầm trọng nhưng mong chờ một giải pháp vĩ mô không bằng "ta tự cứu thân ta" trước.

Bác sĩ mách nước, thứ nhất nên lựa chọn sống nơi thoáng nhất có thể, càng nhiều cây xanh càng tốt.Nếu vì điều kiện chưa đủ, phải sống sâu trong ngõ ngách thành phố thì nên đầu tư hệ thống các loại máy lọc không khí.

Ngoài ra, cuối tuần nên tạo thói quen cho cả nhà ra ngoại ô, vùng biển hoặc lên núi đồi, nơi nhiều cây xanh để “thanh lọc” hệ hô hấp.

Ngoài đeo khẩu trang bảo vệ đường hô hấp, tránh khói, bui, cần đeo kính bảo vệ mắt.

Nếu bất đắc dĩ, sống gần các khu công nghiệp, các nhà máy hoặc làm việc trong những môi trường nguy cơ cao như hầm mỏ, đan dệt, xi măng cán thép, các cửa hàng xăng dầu thì luôn cần có bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn và tích cực kiểm tra sức khoẻ định kỳ.

Theo BS Khánh, yoga và thiền…là những môn thể thao giúp cải thiện đường hô hấp rất tốt. Mỗi nhịp thở chúng ta thực hiện, luôn chỉ có một lượng nhất định khí ra vào, còn có một lượng khí rất lớn hầu như “nằm yên” trong phổi chúng ta, gọi là khí cặn.

Nếu ai chăm chỉ tập luyện thể thao, lượng khí cặn này sẽ ít đi, lượng khí trao đổi sẽ nhiều lên trong mỗi lần thở, chính điều đó sẽ giúp chúng ta thấy dồi dào oxi hơn cũng như tránh được tình trạng thở nông, hụt hơi, đuối sức và cảm giác thiếu oxi mạn tính.

Chuyên gia môi trường Hoàng Dương Tùng khuyến cáo thêm, người dân nên thường xuyên theo dõi chỉ số chất lượng không khí theo địa chỉ portal.hanoi.gov.vn/quantrac_khongkhi1 trên cổng thông tin của UBND TP Hà Nội.

Ngoài ra, lúc chỉ số lên quá cao (trên 200) thì hạn chế tối đa đi ra ngoài, hoạt động thể thao ngoài trời.Những người già và trẻ nhỏ đóng cửa lại và dùng máy lọc không khí. Nếu ra ngoài, khuyến cáo đeo loại khẩu trang có chức năng lọc khí.

7. Đà Nẵng: Phản ánh “gạo được làm từ cao su” là không có căn cứ, cơ sở

Ngày 7/4, Cục Quản lý Thị trường TP Đà Nẵng - cho biết đã có báo cáo với UBND TP Đà Nẵng kết quả xác minh ban đầu về thông tin gạo được làm từ cao su.

cao suTheo Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng, ngày 5/4, Cục Quản lý thị Đà Nẵng nhận được thông tin trên mạng xã hội (Youtube) lan truyền một video của một người dân ở tổ 43, phường Chính Gián, quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng), phản ánh sản phẩm gạo hiệu C.M. khi được rang trên bếp lửa thì có hiện tượng cháy đen, kết dính, vón cục lại với nhau.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng quản lý thị trường đã vào cuộc phối hợp với UBND phường Chính Gián, quận Thanh Khê xác minh người đàn ông thực hiện clip trên là ông Nguyễn Văn Nở (trú đường Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê).

Qua xác minh, làm việc, ông Nở đã thừa nhận mình là người quay và thực hiện trong clip đã nêu vào ngày 21/3, nhưng đến ngày 31/3 thì người thân trong gia đình mới đưa lên mạng xã hội.

Cục quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã yêu cầu ông Nở cung cấp chứng cứ gồm chất đã cháy đen, kết dính, vón cục (theo hình ảnh trong clip) và số lượng gạo còn lại mà ông Nở cho là gạo "cao su" (để cơ quan chức năng tiến hành kiểm định).

Tuy nhiên, ông Nở cho biết đã trả số gạo còn lại cho người bán là bà L.T.T. (địa chỉ tại một con hẻm đường Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) vào ngày 21/3. Số gạo đã bị rang cháy đen, vón cục lại thì ông đã vứt đi nên hiện nay không còn lưu giữ những gì liên quan dến video clip đã được đăng lên mạng.

Sau khi làm việc với ông Nở, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng phối hợp với UBND phường Chính Gián tiến hành kiểm tra tại cửa hàng kinh doanh gạo của bà L.T.T.

Qua kiểm tra, cửa hàng bà Thân hiện đang bày bán 9 bao gạo hiệu C.M, loại 10kg/bao. Bà Thân cho biết số lượng gạo hiệu C.M được bà mua từ cửa hàng lương thực K.T. (địa chỉ tại đường Điện Biên Phủ), toàn bộ hàng hóa có chứng từ mua bán hợp lệ kèm theo.

Đối với số lượng gạo ông Nở đem trả, bà T. cho biết bà đã dùng hết số gạo nên không còn để xác minh. Hiện tại ở cửa hàng của bà T. có 9 bao gạo thương hiệu C.M, lực lượng Quản lý thị trường Đà Nẵng đã tạm giữ để xác minh xem số gạo trên có phải là hàng hóa do Công ty TNHH C.M. (ở Đồng Tháp) sản xuất hay không.

Riêng đối với thông tin trong video clip mà ông Nguyễn Văn Nở phản ánh, bước đầu Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng xác định như sau: Vì toàn bộ vật chứng có liên quan trong video clip hiện nay đã không còn. Hình ảnh được quạy trong video clip không phản ảnh và thể hiện đầy đủ, toàn bộ quá trình từ việc lấy "gạo" để cho lên chảo rang, quá trình rang "gạo" trên bếp lửa, cho đến khi "gạo" bị cháy đen, kết dính, vón cục lại mà chỉ có hình ảnh một chất gì đó (hình ảnh không rõ nét) đã bị cháy đen, vón cục lại với nhau. Do vậy nội dung như ông Nở đã phản ánh trong video clip không có căn cứ, cơ sở.

8. Quảng Ninh:Phát hiện hàng tấn lòng lợn khô không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn ra thị trường

Hàng tấn lòng lợn khô không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị tuồn ra thị trường đã bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ và tiêu hủy. 

Vào khoảng 2h, ngày 6/4, Tổ công tác thuộc Đội QLTT số 8 và Đội TTKS giao thông số 3 (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh) trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện xe ô tô khách BKS 34B-02629, do Vũ Văn Tường (SN 1984, trú tại xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) điều khiển có nhiểu biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trên xe vận chuyển 1.090kg lòng lợn khô được đựng trong một số hộp catton.

Tại thời điểm kiểm tra lái xe cũng là chủ lô hàng trên không xuất trình được giấy tờ hợp lệ liên quan đến số hàng hóa này.

Đội QLTT số 8 đã ra quyết định phạt hành chính 8 triệu đồng đối với chủ hàng. Đồng thời thu giữ và tiêu hủy toàn bộ số hàng theo quy định pháp luật.

9. Vụ tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật: Vì sao Nhật cấm, Việt Nam dùng?

Axit benzoic là phụ gia bị cấm sử dụng trong sản phẩm tương ớt của Nhật nhưng lại là phụ gia được phép sử dụng tại Việt Nam. Tương ớt Chinsu hiện chứa từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg axit benzoic.  

Mới đây, lô 18.000 sản phẩm tương ớt Chinsu của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đã bị Nhật Bản thu hồi do chứa axit benzoic - một chất bị cấm sử dụng trong sản phẩm của Nhật Bản. 

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế chưa nhận được thông báo chính thức của Nhật Bản.

Nói về chất phụ gia axit benzoic mà Nhật Bản cấm trong tương ớt, bà Nga cho biết, chất này vẫn nằm trong danh mục cho phép của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex). Là một thành viên của Codex, khi ban hành các quy định về tiêu chuẩn thực phẩm, Việt Nam đã tuân thủ theo quy định chung của quốc tế.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn, có một số nguyên tắc xây dựng mức quy định mà các nước sẽ áp dụng riêng cho mình. 

"Một số nước có điều kiện phát triển tốt như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu có những đánh giá riêng, bên cạnh quy định của Codex.Khi xây dựng tiêu chuẩn, các nước này đánh giá trên tổng quan lượng tiêu thụ thực phẩm của người dân nước đó", bà Nga cho biết. 

Cũng theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, nhiều chất mà các nước trên thế giới dùng nhưng Việt Nam lại cấm. Vì vậy, theo bà Nga, việc axit benzoic dùng cho tương ớt của Việt Nam mà không dùng cho tương ớt của Nhật Bản không đồng nghĩa với việc tương ớt của chúng ta nguy hiểm. 

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học – Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN), axit benzoic là chất được sử dụng để chống nấm mốc trong thực phẩm và được phép sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.Hiện nay, các nước chưa tìm được chất nào thay thế nên vẫn đang dùng axit benzoic trong thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu để axit benzoic vào cơ thể với hàm lượng nhiều, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với axit benzoic để giải độc.Ngoài ra, axit benzoic có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt.

Nên dù không cấm nhưng Việt Nam có quy định về việc sử dụng phụ gia thực phẩm axit benzoic trong thực phẩm.Cụ thể tại thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30.11.2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.

10. Phụ gia axit benzoic: Sao Nhật không cho mà Việt Nam vẫn dùng?

Thông tin lô tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản, do có chất phụ gia axit benzoic cấm lưu hành tại Nhật, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Để làm rõ thêm việc kiểm soát phụ gia, chất bảo quản trong chế biến thực phẩm, Thanh Niên đã phỏng vấn bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế.

Xin bà cho biết về phụ gia axit benzoic?Chất này có được sử dụng trong chế biến thực phẩm tại VN không?

Cho đến thời điểm này Cục An toàn thực phẩm (ATTP) chưa nhận được thông tin chính thức của cơ quan quản lý về ATTP của Nhật Bản cũng như từ Mạng lưới Cơ quan ATTP quốc tế (INFOSAN) về việc sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản cũng như nguyên nhân bị thu hồi. Tuy nhiên, qua kênh thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí, nguyên nhân thu hồi do sản phẩm đó có chất bảo quản là axit benzoic.

   

Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng mà VN và Nhật Bản đều là thành viên của Codex. Hiện có 186 nước như Mỹ, Úc, Cananda… dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex.

Tại VN phụ gia thực phẩm axit benzoic cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30.11.2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng axit benzoic được sử dụng với hàm lượng tối đa 1 gr/kg sản phẩm tương ớt.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi quốc gia, việc quy định sử dụng phụ gia thực phẩm cũng sẽ khác nhau, trên cơ sở thói quen sử dụng sản phẩm, công nghệ sản xuất.

Do đó, không loại trừ việc một chất được chấp nhận tại quốc gia này nhưng không chấp nhận ở quốc gia khác; và ngay cả khi cùng cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưng tại mỗi nước có thể quy định khác nhau về hàm lượng sử dụng hoặc đối tượng sử dụng. Do đó, khi cơ quan quản lý thực phẩm quyết định thu hồi thì có thể do việc sử dụng chất đó không phù hợp tại quốc gia đó.

Với việc một phụ gia thực phẩm bị cấm tại Nhật Bản trong khi VN vẫn chấp nhận, khiến người tiêu dùng lo ngại cơ quan quản lý về ATTP của VN đang dễ dàng chấp nhận cho lưu hành sản phẩm có chất lượng kém hơn, sử dụng phụ gia dễ dàng hơn so với sản phẩm xuất khẩu?

Chúng ta nên hiểu đúng về vấn đề này. Trong nước đã có các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm của VN được quy định tại Thông tư 27 và Thông tư 08 của Bộ Y tế ban hành về quy định sử dụng phụ gia thực phẩm.

Theo đó, tại VN axit benzoic được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, bao gồm cả sản phẩm tương ớt, hàm lượng: 1 gr axit benzoic/1 kg sản phẩm.

Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) thống nhất lấy tiêu chuẩn Codex để tham chiếu khi có các tranh chấp về thương mại đối với thực phẩm. Mỗi chất khi được Codex quyết định đưa vào sử dụng hay không chấp nhận sử dụng trong chế biến thực phẩm đều được căn cứ trên các nghiên cứu chặt chẽ. Các nước thành viên Codex sẽ tham chiếu các tiêu chuẩn để đưa ra quy định phù hợp cho quốc gia mình.

Một số quốc gia có quy định riêng dựa trên các nghiên cứu về mức tiêu thụ thực phẩm, thói quen sử dụng thực phẩm của nước họ. Vì vậy, khi Nhật Bản hoặc quốc gia nào khác không cho phép sử dụng phụ gia đó tại thị trường của họ nhưng VN vẫn chấp nhận sử dụng thì không có nghĩa sản phẩm trong nước không an toàn hay được chấp nhận dễ dàng, mà vấn đề là quy định cụ thể về phụ gia thực phẩm được đưa ra căn cứ theo mức độ sử dụng sản phẩm thực phẩm của mỗi nước.

Qua sự việc lô tương ớt Chin-su 18.000 chai bị thu hồi tại Nhật Bản, bà có lưu ý gì với các nhà sản xuất trong việc sử dụng phụ gia thực phẩm? Cơ quan quản lý trong nước có giám sát chất lượng các sản phẩm xuất khẩu không?

11. Vụ học sinh trường Thanh Xuân Bắc nghi ngộ độc: Mẫu xét nghiệm thức ăn đều an toàn

Các mẫu xét nghiệm thực phẩm trong bữa ăn của trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) đều đảm bảo và trong ngưỡng an toàn.

Theo Tri thức trực tuyến đưa tin, Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Xuân (Hà Nội) thông tin về phiếu kết quả thử nghiệm các mẫu thực phẩm bữa ăn bán trú ngày 29/3 tại trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân. Theo đó, tất cả mẫu xét nghiệm đều đảm bảo và trong ngưỡng an toàn.

Các mẫu được gửi đi là giò và thịt gà. Kết quả cho thấy không phát hiện ra các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu vàng, khuẩn đường ruột, vi khuẩn gây bệnh lỵ trực khuẩn và vi trùng tiêu chảy.

Trước đó, theo Giáo dục Việt Nam đưa tin, sự việc xảy ra vào hôm 29/3.

Theo đó, một phụ huynh có con học lớp 1 tại đây bức xúc cho biết: "Tối ngày 29/3, hôm đó vào thứ 6, con đi học về đã có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Cháu có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm.Nhận thấy tình trạng của cháu không quá nghiêm trọng nên gia đình chỉ mua thuốc cho cháu uống để tránh mất nước.

Gia đình tôi nghĩ chắc chỉ có cháu bị có thể do ăn phải cái gì lạ. Tuy nhiên, sáng ngày thứ 7, tôi vào nhóm kín của phụ huynh có con theo học tại đây mới thấy nhiều phụ huynh khác cũng than con mình bị đau bụng, buổi tối đi ngoài 3 lần, người mệt.

Riêng lớp con tôi, có hơn 20 cháu có biểu hiện bị ngộ độc, có cháu bị nặng hơn được bố mẹ cho thăm khám tại Bệnh viện Xây dựng gần trường. Lúc này phụ huynh mới nghi ngờ về nguyên nhân gây đau bụng, đi ngoài có thể do ăn bán trú tại trường vì chiều thứ 6 (ngày 29/3) nhiều cháu cùng bị".

Sáng ngày 30/3, khi nhận được phản ánh nhiều học sinh bị đau bụng, phòng GD-ĐT đã báo cáo với lãnh đạo quận để cử đoàn kiểm tra xuống làm việc.

Tuy nhiên, với kết quả xét nghiệm như trên, phụ huynh học sinh vẫn thấy chưa thỏa đáng. "Nếu như một hai học sinh bị đau bụng, đi ngoài thì không nói, nhưng chỉ một lớp đã hơn 20 cháu bị cùng vào tối ngày 29/3 thì kết quả xét nghiệm thiếu thuyết phục", một phụ huynh chia sẻ với Giáo dục Việt Nam.

12. Hàng chục học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thức ăn đã xuất viện

VOV.VN - Hiện chỉ còn vài học sinh gia đình muốn được theo dõi thêm sức khỏe cho bệnh nhi nên ở lại bệnh viện.

Chiều 7/4, nhiều học sinh của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, Quận 12 TPHCM nhập viện sau bữa ăn trưa nghi do ngộ độc thực phẩm đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Trước đó, VOV đã đưa tin, ngày 5/4, sau bữa ăn trưa tại trường và nghỉ trưa dậy, nhiều học sinh có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy liên tục. Nhà trường đã thông báo cho phụ huynh đến đưa trẻ đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn.Từ chiều cùng ngày kéo dài đến ngày 6/4, hơn 60 học sinh đã được đưa đến điều trị tại đây với các triệu chứng tương tự. Sau 2 ngày điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm, phần lớn học sinh đã được xuất viện. Hiện chỉ còn vài học sinh gia đình muốn được theo dõi thêm sức khỏe cho bệnh nhi nên ở lại bệnh viện.
Theo báo cáo của phòng Y tế Quận 12, qua điều tra ban đầu, các học sinh được cho ăn trưa lúc 10 giờ 30 phút ngày 5/4, gồm 1.412 suất La gu, bánh mì, ngoài ra còn có 17 suất cháo nấu thịt heo và sữa hộp Nuti. Đến 14h30, học sinh được ăn bữa xế là món bánh giò. Các suất ăn được nhà trường ký hợp đồng với một cơ sở trên địa bàn. Tuy nhiên, lúc 14h30, một học sinh bị các triệu chứng đau bụng, ói mửa và được đưa đi cấp cứu.Không lâu sau đó, có 7 trẻ bị các triệu chứng nói trên và được sơ cứu tại trạm Y tế phường Tân Thới Nhất, Quận 12.Từ chiều đến tối cùng ngày, nhiều trẻ được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

13. Thịt lợn an toàn: Chặn dịch tả lợn châu Phi bằng hàng rào sinh học

(Dân Việt) Kể từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Hưng Yên và Thái Bình, chỉ trong thời gian ngắn, dịch bệnh này đã lan ra 24 tỉnh, thành phố, khiến người chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề. Bên cạnh việc các cấp, ngành chức năng vào cuộc ngăn chặn dịch, người chăn nuôi lợn cũng cần hiểu đúng về dịch bệnh này, trong đó quan trọng nhất là thiết lập hàng rào sinh học ngay tại chuồng trại của mình.

Bệnh tả lợn châu Phi (ASF) không phải là bệnh mới, mà đã xuất hiện cách đây gần 100 năm, lần đầu tiên vào năm 1921 tại Kenya, gây bệnh cho lợn rừng và lợn nuôi. 

Các nhà khoa học, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), Cục Y tế Dự phòng đều đã khẳng định bệnh ASF không lây lan sang người và các loài động vật khác. Người tiêu dùng không cần thiết phải ngưng sử dụng thịt lợn, tuy nhiên, cần phải lựa chọn sản phẩm thịt có nguồn gốc an toàn, được nấu chín kỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh, cũng như chưa có thuốc đặc trị ASF, do đó lợn nhiễm ASF hoặc phơi nhiễm chỉ có thể tiêu hủy và chôn lấp. Tuy nhiên điều đáng mừng là nhiều nước đã kiểm soát thành công dịch bệnh này. Đơn cử như theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Cộng hòa Czech đã chính thức đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi, không có ca mắc mới nào kể từ tháng 4 năm ngoái. 

Do đó, điều quan trọng nhất lúc này là người chăn nuôi cần hiểu biết đúng về dịch bệnh ASF, không nên lo lắng hoang mang thái quá, hoặc tìm cách bán tháo lợn và thực hiện triệt để các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc của vật nuôi với các mầm bệnh. 

Theo hướng dẫn của Tập đoàn Cargill (nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi của Mỹ), người chăn nuôi lợn không nên làm những điều sau: KHÔNG vận chuyển lợn bệnh và sản phẩm lợn nhiễm bệnh qua vùng khác. KHÔNG cho lợn ăn thức ăn thừa chưa qua nấu chín. KHÔNG tự do ra vào trại. KHÔNG nhập lợn vào trại mà không nuôi cách ly. KHÔNG mang thức ăn từ ngoài vào trại.

KHÔNG đi từ nơi bẩn tới nơi sạch trong trại để tránh lây nhiễm chéo. KHÔNG giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết.Không vứt lợn chết ra môi trường.

Những điều nên làm: Vệ sinh sát trùng tiêu độc thường kỳ trong trại bằng các thuốc sát trùng. Trại chăn nuôi phải có tường hoặc hàng rào bao quanh nhằm kiểm soát được người và động vật ra vào trại; phải bố trí riêng biệt các khu chăn nuôi; khu vệ sinh, sát trùng thiết bị chăn nuôi; khu cách ly lợn ốm... Phải có hố khử trùng ở cổng ra vào trại chăn nuôi, khu chuồng nuôi và tại lối ra vào mỗi dãy chuồng nuôi.

Vệ sinh sát trùng toàn bộ các phương tiện thiết bị mang vào trong trại. Thay quần áo, giày dép, tắm rửa, sát trùng tay khi ra vào trại.

Định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh trong khu chăn nuôi ít nhất 1 lần/tháng.Kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm và động vật khác trong khu chăn nuôi. 

Tăng cường sức đề kháng của lợn bằng cách cho ăn đầy đủ, tiêm đầy đủ các loại vaccine cần thiết. Xử lý nước bằng Chlorine trước khi cho lợn uống. Báo cáo ngay cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương khi thấy lợn ốm, chết, hoặc nghi ngờ lợn có triệu chứng bệnh ASF.

Áp dụng phương thức chăn nuôi “cùng vào cùng ra” theo thứ tự ưu tiên cả khu, từng dãy, từng chuồng, từng ô. Sau mỗi đợt nuôi phải làm vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng, dụng cụ chăn nuôi và để trống chuồng ít nhất 7 ngày trước khi đưa lợn mới đến. Trong trường hợp trại bị dịch, phải để trống chuồng ít nhất 21 ngày.

Các trại chăn nuôi bắt buộc phải có hệ thống xử lý chất thải, trong đó chất thải rắn phải được thu gom hàng ngày và xử lý bằng nhiệt, hoặc bằng hoá chất, hoặc bằng chế phẩm sinh học phù hợp. Chất thải rắn trước khi đưa ra ngoài phải được xử lý đảm bảo vệ sinh dịch tễ theo quy định hiện hành của thú y. Chất thải lỏng phải được xử lý bằng hoá chất hoặc bằng phương pháp xử lý sinh học phù hợp.

14. Hàng ngàn học sinh được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu

(PLO)- Việc trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho học sinh giúp giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích. 

Ngày 7-4,Hội Chữ thập đỏ TP.HCM cùng với Phòng giáo dục và đào tạo,  Đoàn thành niên cộng sản Hồ Chí Minh quận 8 và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential tổ chức Hội thi Sơ cấp cứu với chủ đề “Sơ cấp cứu bảo vệ sức khỏe, bảo vệ sự sống” tại trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo, Quận 8, TP.HCM. 

Hội thi thu hút 500 em học sinh của 10 trường tiểu học trên địa bàn quậna 8. Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực Sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” do Công ty Prudential tài trợ và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì thực hiện được triển khai từ tháng 11-2018 tới tháng 6-2019 tại TP Hà Nội và TP.HCM với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng.  

Dự án với mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu (SCC), nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích. Dự kiến mô hình này sẽ được nhân rộng tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo.

Cho tới nay, dự án đã tiến hành khảo sát điều tra kiến thức, kĩ năng thực hành SCC của giáo viên và học sinh, đã tổ chức tập huấn cho 200 giáo viên và trên 10.000 học sinh của 22 trường tiểu học tại Hà Nội và TP.HCM; tố chức ngày hội SCC tại cộng đồng chung cư, tại trường học; truyền thông nâng cao nhận thức về SCC cho cộng đồng dân cư tại các tòa nhà văn phòng và các khu chung cư, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng.

15. Kỹ thuật mới mổ mắt không chạm

Bệnh viện Mắt Hà Nội ứng dụng công nghệ SmartSurface trong phẫu thuật điều trị cận, loạn hay viễn thị. 

SmartSurface là phương pháp phẫu thuật bằng laser Eximer không cần tạo vạt giác mạc, không chạm vào mắt, vì các bác sĩ chỉ sử dụng duy nhất một tác nhân là tia laser tác động lên bề mặt phía ngoài của giác mạc mà không chạm đến giác mạc. Phương pháp này an toàn, nhẹ nhàng, không gây biến chứng, đồng thời mang đến thị lực tốt hơn, bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện mắt Hà Nội cho biết. 

Trước nay, khi mổ cận thị hay các tật khúc xạ, bệnh nhân thường phải được bóc lớp biểu mô giác mạc bằng tay hoặc bằng máy, gây một tác động, chạm vào mắt, tạo nên một lực hút vào giác mạc.

Với kỹ thuật mới, laser đi qua lớp không khí, hoàn toàn không đụng chạm gì vào bề mặt mắt của bệnh nhân.Bệnh nhân nằm trên bàn mổ, máy tự định vị và mọi thứ được thực hiện hoàn toàn bằng laser chiếu qua khoảng 2 phút. Sau một tuần, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn.

"Việc mổ không động chạm vào mắt giúp điều chỉnh thị lực an toàn, nhẹ nhàng, giảm nhiều biến chứng, thời gian hồi phục ngắn hơn", bác sĩ Thanh đánh giá.

Phương pháp này có thể điều trị cho hầu hết các tật khúc xạ với bệnh nhân trên 18 tuổi.Cả trường hợp giác mạc mỏng bẩm sinh, không thể điều trị bằng phương pháp cũ, cũng có thể được chữa trị bằng phương pháp mới này.

Ngoài Bệnh viện mắt Hà Nội, công nghệ này cũng đã được chuyển giao và áp dụng tại Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh.

Do thói quen sinh hoạt, số người có bị cận thị hoặc loạn thị đang ngày càng tăng. Tỷ lệ tật khúc xạ học đường chiếm 30-40% số lượng học sinh, sinh viên.Đặc biệt là trẻ ở thành phố, có nơi tỷ lệ này là 80%.

16. Trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình: "Bệnh viện" gần dân

Bảy trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình tại TP HCM mới hoạt động 4 tháng nhưng đã được nhiều người tin tưởng đến khám chữa bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối

Có mặt từ sớm ở Trạm Y tế (TYT) phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM, chị N.T.P (44 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) kể đang trên đường đưa con đi học thì bé N.T.H.C (10 tuổi) than mệt, nhức đầu, ho, sốt nhẹ…

Nhanh chóng, tiện lợi

Thay vì chở bé đến Bệnh viện (BV) quận Bình Thạnh như trước đây thì chị lại đưa bé đến TYT phường 13 để khám bệnh cho con. Sau khi được bác sĩ (BS) Lê Hoài Nam - Trưởng TYT phường 13 - ân cần thăm khám, ghi nhận bé bị viêm họng và cho uống thuốc…, bé được mẹ đưa đến trường kịp lúc mà không phải nghỉ học. Theo chị P., trước đây, mỗi khi con bệnh, bé phải nghỉ học 1 ngày, chị cũng mất 1 ngày công để đưa bé đi khám bệnh. Vì khám ở BV quận rất đông, phải mất cả buổi sáng, có khi đi trễ lại dời sang buổi chiều nên phải chầu chực đợi khám rồi lấy thuốc.

"Trước đây gia đình tôi chỉ đến BV, ngại vào TYT vì không tin tưởng nhưng từ khi trạm được "nâng cấp", dịch vụ khám chữa bệnh như một BV thu nhỏ, có sự hỗ trợ của các BS BV tuyến cuối thì người dân chúng tôi tin tưởng. Trước đây phải mất cả buổi để được khám bệnh thì nay chúng tôi chỉ mất khoảng 30 phút mà được BS tư vấn, thăm khám kỹ" - ông N.T.H, 65 tuổi, cán bộ hưu trí, nhận xét.

Sáng sớm, tại TYT phường 12, quận Gò Vấp cũng rất nhộn nhịp. Nhiều người xách giỏ, đội nón đi chợ, tập thể dục hào hứng ghé đến để BS Hồ Đắc Hưng châm cứu, tập vật lý trị liệu, đo huyết áp… rồi mới tiếp tục các công việc khác. Ông T.Q.H (84 tuổi; ngụ phường 12, quận Gò Vấp) kể vợ chồng ông đều là lão thành cách mạng, những di chứng trong thời kỳ bị địch giam cầm phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe khi lớn tuổi.Vì vậy cả hai vợ chồng thường xuyên đến BV. Tuy nhiên, mỗi lần đến BV là một trở ngại lớn, vì đường xa, di chuyển khó, tốn kém… "Từ lúc TYT phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình (YHGĐ), chúng tôi thấy rất gần gũi, được các BS rất quan tâm, nhiệt tình thăm khám, tư vấn, điều trị bệnh. Việc mở ra nhiều TYT như trên là rất cần thiết cho người dân" - ông H. nhận định.

Quản lý sức khỏe người dân tốt hơn

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, thông tin hiện có 7 TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ được thành lập và hoạt động rất hiệu quả trong việc giảm tải được một lượng lớn bệnh nhân cho các BV tuyến cuối, đặc biệt quản lý được sức khỏe người dân. Đó là TYT phường 13, quận Bình Thạnh; TYT phường 12, quận Gò Vấp; TYT phường Tân Hưng, quận 7; TYT phường 15, quận Tân Bình; TYT Tân Quý, quận Tân Phú; TYT Bình Chiểu, quận Thủ Đức; TYT Thạnh An, huyện Cần Giờ. Từ đây đến cuối năm, sở sẽ quy hoạch lại toàn bộ các trạm và sẽ phủ sóng đều 24 quận, huyện.

Theo ông Thượng, tùy đặc thù của mỗi trạm như những nơi gần trung tâm, gần BV, TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ gồm 2 chức năng; còn các quận, huyện xa trung tâm, BV thì TYT sẽ hoạt động gồm 3 chức năng như dự phòng, quản lý sức khỏe người dân, khám chữa bệnh ban đầu. Bệnh nhân khi khám bệnh tại trạm sẽ được thanh toán BHYT 100% và trạm sẽ lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho bệnh nhân.

Ông Thượng khẳng định các TYT này sẽ hoạt động theo nguyên lý YHGĐ với các nhiệm vụ cụ thể: Truyền thông giáo dục, nâng cao sức khỏe; lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân với mục tiêu 90% dân số vào năm 2020 và 100% dân số vào năm 2025 được quản lý sức khỏe; quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, chăm sóc sức khỏe trẻ em, người cao tuổi; công tác dân số; phòng bệnh, tập trung vào triển khai tốt công tác tiêm chủng,…

"Trước đây, do điều kiện khó khăn, người dân khi có bệnh mới đến BV để thăm khám. Còn hiện nay, không phải chờ bệnh mới đi khám bệnh mà người dân cần nâng cao sức khỏe để giảm thiểu bệnh tật… Do vậy, TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ ra đời nhằm mục đích quan tâm sức khỏe người dân tốt hơn, gần dân, tạo niềm tin cho người dân đến với trạm. Phải bằng cách nào đó để người dân biết được rằng khám chữa bệnh ở trạm, họ cũng có những quyền lợi, chuyên môn như ở BV.Khi gặp những trường hợp khó, BS ở TYT có thể yêu cầu hội chẩn trực tuyến từ xa với các BV tuyến trên.Không để cho các BS ở trạm hoạt động đơn lẻ một mình trong khám chữa bệnh mà có sự kết nối với các BV tuyến cuối" - ông Thượng nhấn mạnh.

BS Võ Phúc Thiện - Trưởng TYT phường 12, quận Gò Vấp - thống kê TYT vừa thay đổi hoạt động theo nguyên lý YHGĐ chỉ trong vòng 2 tháng nhưng lượng bệnh nhân tăng gần gấp đôi. Riêng trong tháng 3, có hơn 1.300 lượt bệnh nhân đến thăm khám, so với cùng kỳ năm ngoái chỉ khoảng 743 lượt.Trong đó, đặc biệt những người lớn tuổi, khó tiếp cận với dịch vụ y tế của trạm cũng được trạm quan tâm, các BS đến tận nơi thăm khám, cấp thuốc cho bệnh nhân.

"Người dân bắt đầu có thói quen đến TYT để kiểm tra sức khỏe như đo huyết áp, hỏi về các vấn đề liên quan đến cao huyết áp, đái tháo đường, xương khớp… Đặc biệt, khi có bệnh thay vì đến BV, người dân đã bắt đầu có thói quen đến TYT để khám" - BS Lê Hoài Nam hồ hởi nói. 

17. Bao phủ sức khỏe toàn dân – Bắt đầu từ cơ sở

Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân hướng tới mục tiêu tất cả vì người dân và cộng đồng được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả.

Lấy số khám điện tử…

Đo huyết áp… siêu âm… và xét nghiệm tiểu đường…

Các phần mềm quản lý sức khỏe, quản lý khám chữa bệnh và quản lý thuốc cũng đã được ứng dụng tại trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Đối với những người dân thường xuyên khám định kỳ các bệnh mãn tính của mình tại trạm y tế này thì bắt đầu từ tháng 4, các xét nghiệm máu sinh hóa cần thiết của bệnh nhân cũng sẽ được trạm chuyển mẫu lên trung tâm y tế huyện định kỳ 3 tháng 1 lần.

Mỗi ngày trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội tiếp nhận gần 50 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh mãn tính, khám sức khỏe ban đầu. Không chỉ đầy đủ về cơ sở hạ tầng, đây cũng là 1 trong 26 trạm y tế đầu tiên của các tính phía Bắc được đầu tư theo mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Hơn 370 bệnh nhân tăng huyết áp, gần 110 bệnh nhân đái tháo đường được lập hồ sơ quản lý điều trị tại trạm. 

Tại đây mỗi tuần, các bệnh viện trung ương như Bệnh viện E, Bệnh viện Châm cứu trung ương đều cử bác sĩ về trạm khám bệnh. Bệnh viện Tim Hà Nội cũng về khám sàng lọc tăng huyết áp cho bệnh nhân và chuyển giao kỹ thuật cho y, bác sĩ tại trạm.

Cả nước hiện nay có 11.400 trạm y tế  xã, được coi là người gác cổng của ngành y tế. Tuy nhiên thực trạng quản lý bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình vẫn còn khoảng trống quản lý điều trị rất lớn với 86,4% người tăng huyết áp chưa được điều trị; 56,9% người không được phát hiện. Nguyên nhân là do các trạm y tế xã còn yếu về nhân lực, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị. Vì vậy để triển khai bao phủ sức khỏe toàn dân, việc hoàn thiện hệ thống trạm y tế xã chuẩn là điều vô cùng cần thiết.

Để thực hiện mục tiêu quản lý sức khỏe toàn diện, ngành y tế cũng đặt ra yêu cầu người dân cần được khám sức khỏe định kỳ chứ không chỉ khám bệnh khi ốm đau; được khám sàng lọc để phát hiện sớm nguy cơ, mầm mống bệnh tật, điều trị kịp thời nhằm giảm thấp nhất chi phí; được tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe…Những điều này cần được thực hiện từ nền tảng là y tế cơ sở.

18. Hơn 15.000 nhà thuốc thực hiện kết nối với cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia

TTTĐ- Theo Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, đến nay, đã có 15.178 nhà thuốc thực hiện kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, chiếm trên 80% các nhà thuốc trên toàn quốc.

Cụ thể, 63 tỉnh/thành phố đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc.Các địa phương đã phối hợp với các cơ sở cung ứng phần mềm trên địa bàn tổ chức tập huấn, cài đặt phần mềm, cấp tài khoản hướng dẫn cụ thể chi tiết cho các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn.Các tỉnh/thành phố đã cài đặt và cung cấp tài khoản liên thông cho 24.922 cơ sở bán lẻ thuốc. Đối với quầy thuốc, theo lộ trình, đến 1/1/2020 phải thực hiện kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Đỗ Văn Đông, Bộ Y tế đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại các địa phương, kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc cần phải bảo đảm đúng lộ trình đề ra nhưng cũng phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh.

Đối với một số trường hợp chưa thực hiện kết nối, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, phân loại, xác định nguyên nhân và khẩn trương báo cáo về Bộ để có hướng xử lý. Thời gian tới, Cục Quản lý Dược sẽ tổ chức các lớp tập huấn nhằm hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời khó khăn, bảo đảm tiến độ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc cho Sở Y tế các tỉnh/thành phố.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng… Các cơ sở cung ứng thuốc có công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động kinh doanh như chức năng thống kê, báo cáo, kiểm soát chặt chẽ hạn dùng của thuốc, đưa ra cảnh báo khi thuốc sắp hết hạn, tiếp nhận kịp thời các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý như thông tin thuốc bị thu hồi, thuốc không đạt chất lượng.

Cơ quan quản lý dược từ trung ương đến địa phương có thể xác định nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng của thuốc, kiểm soát giá cả, chất lượng thuốc. Để triển khai nội dung này, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND các tỉnh/thành phố trên cả nước chỉ đạo các sở, ban ngành ở địa phương khẩn trương triển khai nghiêm túc Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

19. Siết chặt quản lý bán thuốc theo đơn

(Baothanhhoa.vn) - Không cần trình đơn thuốc, người dân có thể dễ dàng đến bất cứ hiệu thuốc nào để mua các loại thuốc kháng sinh, giảm đau và cả các loại biệt dược. Thực trạng này đang diễn ra phổ biến tại các hiệu thuốc trên địa bàn tỉnh, bất chấp những quy định chặt chẽ về quản lý y dược đã được Sở Y tế ban hành từ lâu.

Hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu (7-4), sáng 6-4, tại xã Quảng Tân (Quảng Xương), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận..

Mua bán thuốc tràn lan

Tại một hiệu thuốc lớn trên đường Trường Thi, phường Trường Thi (TP Thanh Hóa), sau khi nghe khách hàng kể về những triệu chứng khó chịu đang gặp phải, nữ nhân viên lập tức tư vấn cho khách một cách nhanh nhẹn và lưu loát. Theo chị, với biểu hiện hắt hơi sổ mũi thì khách hàng chắc chắn đã mắc bệnh cảm cúm. Để “tiêu diệt ngay con vi rút cúm”, chị liền lấy cho vị khách của mình 6 liều cảm cúm bao gồm các loại thuốc đa màu sắc cùng một vỉ thuốc kháng sinh Penicillin và không quên dặn dò: “Nhất định phải uống kháng sinh cho nhanh khỏi đấy nhé”.

Qua một nhà thuốc tư nhân khác trên đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Đông Vệ, khách hàng lúc này lại kể sơ qua về tình trạng con gái 2 tuổi của mình bị sốt, ho, có đờm. Nhanh chóng, người bán hàng lại thoăn thoắt đưa ra mấy loại thuốc đặc trị hạ sốt, chống viêm, bổ phế và vài gói kháng sinh mà không cần quan tâm trên gói thuốc có ghi rõ ràng “Thuốc bán theo đơn”.

Hiện nay, phần lớn người dân thường giữ thói quen cứ thấy trong người có dấu hiệu sức khỏe không tốt là lập tức ra ngay hiệu thuốc để mua thuốc theo kinh nghiệm hoặc dùng lại đơn cũ hay mua theo chỉ dẫn của người thân quen... Việc đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế được cho là tốn thời gian và không cần thiết.Chỉ cần thấy đau họng, đau lợi... thì các loại kháng sinh như Penicillin, Erythrormycin, Zinnat... sẽ trở thành tên gọi đầu tiên khi họ đến các quầy tân dược. Việc mua thuốc không kê đơn diễn ra quá dễ dàng, rất tiện nhưng không có lợi vì thực tế đã có nhiều trường hợp phải chịu hậu quả nặng nề và đáng tiếc vì sự thiếu hiểu biết, coi thường sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình.

Ghi nhận từ thực tế, tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, nhiều trường hợp trẻ nhỏ ban đầu mắc các bệnh thông thường như ho, sốt, tiêu chảy, viêm phế quản... nhưng bị biến chứng nguy hiểm chỉ vì bố mẹ tự ý mua thuốc cho trẻ dùng một cách vô tội vạ. Hay có trường hợp bệnh nhi bị nấm khoang miệng nhưng gia đình nghĩ cháu bé bị viêm lợi nên tự ý điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh, sau nhiều ngày bệnh không thuyên giảm, mẹ bé lại đổi sang loại kháng sinh khác và tiếp tục điều trị thêm 5 ngày nữa. Chỉ đến khi cháu bé có dấu hiệu tiêu chảy, suy nhược cơ thể thì gia đình mới cho cháu đi khám và nhập viện. Theo các bác sĩ, đây là việc làm rất nguy hại, vì nếu dùng không đúng thuốc, không đúng liều lượng rất dễ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh và khiến các bệnh thông thường biến chứng ra những bệnh nguy hiểm tới tính mạng.

Cần siết chặt quản lý

Theo dược sĩ chuyên khoa 2 Bùi Hồng Thủy, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Thanh Hóa, thói quen mua, sử dụng thuốc tùy tiện của người dân và các cơ sở bán thuốc không chấp hành nghiêm các quy định trong hành nghề khiến việc sử dụng thuốc tràn lan, trở thành thực trạng đáng báo động, gây nên những hệ lụy xấu về sự an toàn và hiệu quả trong sử dụng thuốc.

Trước thực trạng trên, tháng 9-2017, Bộ Y tế đã có “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020” và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, nhằm tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn, trong đó tập trung kiểm soát kê đơn kháng sinh và bán thuốc kháng sinh.

Nhằm hiện thực hóa nội dung đề án của Bộ Y tế, tháng 4-2018, Sở Y tế Thanh Hóa đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể như: Tuyên truyền, mở các lớp tập huấn nhằm phổ biến tới các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh về chủ trương thực hiện nghiêm túc việc bán thuốc phải có đơn chỉ định của bác sĩ. Tháng 8-2018, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn cài đặt kết nối mạng cho các đơn vị cung ứng thuốc với mục tiêu đến tháng 12-2019, tất cả các cơ sở kinh doanh thuốc phải được kết nối mạng. Đây được xem là giải pháp loại bỏ mọi hành vi có tính gian lận trong sản xuất, kinh doanh thuốc, giúp thị trường này minh bạch hơn. Khi tham gia hệ thống này, các cơ sở cung ứng sẽ kê khai vào hệ thống đơn thuốc mà họ bán, các thuốc đang còn tồn trong kho, nguồn gốc, giá cả... Từ đó, cơ quan quản lý sẽ phát hiện được ngay nếu nhà thuốc có thuốc quá hạn hoặc bán thuốc cao hơn giá kê khai, mua bán thuốc có theo đơn hay không....

20. BVĐK Hà Tĩnh lần đầu triển khai phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực bẩm sinh

(Baohatinh.vn) - Với sự giúp đỡ của PGS, TS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh đã phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân bị bệnh lý lõm ngực bẩm sinh.

Bệnh nhân là Lê Văn T. (18 tuổi ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân), nhập viện ngày 5/4/2019 với chẩn đoán lõm ngực bẩm sinh, khó thở nhẹ khi hoạt động mạnh.

Ngày 6/4, bệnh nhân được mổ nội soi lồng ngực nâng xương ức (còn gọi là kỹ thuật Nuss). Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp BVĐK tỉnh dưới sự hỗ trợ của PGS, TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau mổ, bệnh diễn biến ổn định, lồng ngực bệnh nhân được nâng lên như bình thường, vết mổ khô, đường mổ nhỏ. Sau 3 năm bệnh nhân sẽ được phẫu thuật tháo thanh kim loại và khi đó sẽ có một lồng ngực hoàn chỉnh.

Bs CKII. Nguyễn Xuân Thắng – Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp - BVĐK tỉnh cho biết: Phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực nâng xương ức bằng thanh kim loại cứng (Nuss) đạt tỷ lệ thành công cho người bệnh tới 95-97%. Bệnh nhân ít đau, ít tai biến, thời gian nằm viện ngắn hơn và kết quả sau mổ rất tốt về phương diện chức năng và thẩm mỹ.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại BVĐK Hà Tĩnh. Thành công này đã mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân nhi bị lõm ngực bẩm sinh sẽ được phẫu thuật, điều trị ngay tại tỉnh nhà.

Lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống. Khi mắc bệnh lõm ngực, thể tích lồng ngực người bệnh sẽ bị hạn chế hô hấp, một số trường hợp ảnh hưởng đến chức năng của tim. Ngoài ra, bệnh nhân mất cân đối ngoại hình, không tự tin trong cuộc sống. Thời gian phẫu thuật thích hợp nhất đối với bệnh lý lõm ngực cho trẻ là từ 12-18 tuổi.

21. Nhọc nhằn y tế vùng cao

(HQ Online) - Không chỉ đối mặt với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, núi cao vực thẳm, đường sá xa xôi, vất vả, mà những cán bộ y tế, y bác sỹ ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn phải làm việc trong tình trạng thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực y tế.

Khó khăn chất chồng

Trong chuyến công tác về với các bệnh viện trên địa bàn tỉnh miền núi Hà Giang những ngày đầu tháng 4, phóng viên mới thấu hiểu thế nào là “đường xa vạn dặm”, do đường núi quanh co, hiểm trở, mặt đường nhiều ổ trâu, ổ gà và càng cảm thông, chia sẻ với những vất vả, thiếu thốn của người dân nơi đây.

Do đặc điểm địa lý là tỉnh miền núi, các huyện, xã, cách xa nhau, đường sá đi lại khó khăn, đồi núi gập ghềnh, do vậy khi người dân gặp vấn đề về sức khỏe, việc vận chuyển, cấp cứu rất khó khăn, có khi cả ngày trời mới tới được nơi cần đến. Khi chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê sau trận mưa lớn, nhìn cảnh bệnh viện tan hoang, nhân viên y tế tất tả xuôi ngược lo phát điện để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, càng thấm hơn nỗi nhọc nhằn của nhân viên y tế nơi đây.

Khuôn viện Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê với một vài dãy nhà chắp vá, cũ kỹ, xuống cấp, thiết bị y tế phục vụ cho khám chữa bệnh thiếu thốn, song bệnh viện vẫn giữ được sự sạch sẽ. Điều này có lẽ nhiều bệnh viện tuyến Trung ương phải học tập.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê cho biết, dù hoạt động trong điều kiện còn nhiều thiến thốn về trang thiết bị y tế, nhân lực song các bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không sợ khó, không sợ khổ. “Có nhiều thôn, bản chưa có đường ô tô, đường đất vào bị chia cắt bởi đồi núi cao, khe suối sâu, người bệnh lại không thể ngồi được xe máy nên người nhà và bác sĩ phải chở bệnh nhân bằng xe bò ra bệnh viện”, bác sỹ Chung nói.

Cũng theo bác sỹ Chung, do địa bàn rộng, dân cư sống phân tán, khoảng cách đi lại từ các bản về trung tâm y tế huyện hay thậm chí trạm y tế xã rất xa nên hạn chế khả năng tiếp cận của người dân. Bên cạnh đó, trên địa bàn phần lớn là người dân tộc thiểu số sinh sống, các hủ tục vẫn tồn tại nên không ít bà con ốm đau chưa tìm đến cơ sở y tế mà tự chữa trị hoặc nhờ thầy mo cúng tế khiến cho công tác chăm sóc sức khỏe tồn tại muôn vàn khó khăn.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn, thiếu thốn về trang thiết bị máy móc phục vụ cho công tác khám chữa bệnh là bài toán nan giải trong nhiều năm nay. “Với các bệnh viện khác, việc mua một chiếc máy siêu âm 4D là chuyện rất đỗi bình thường song với Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, chúng tôi phải tiết kiệm 2 năm trời mới sở hữu được chiếc máy siêu âm 4D”, bác sỹ Phạm Đình Phẩm, Giám đốc Bệnh viện cho biết.

Cũng giống như nhiều bà con dân tộc khác sinh sống trên địa bàn huyện Bắc Mê, ở Đồng Văn cũng không ngoại lệ do nhiều hủ tục vẫn còn. Theo bác sỹ Phẩm, nhiều năm nay ông luôn trăn trở về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản của bà con nơi đây. Theo đó, với những phụ nữ mang thai, dù được nhân viên trạm y tế các xã, các bản tới tận nhà để vận động đi khám thai định kỳ, đi tiêm chủng miễn phí tại cơ sở y tế nhưng họ vẫn không nghe mà chủ yếu tin vào bùa ngải.

"Có nhiều trường hợp phụ nữ đến ngày sinh nhưng lại theo phong tục sinh ở nhà, nghe theo thầy cúng, thầy mo. Đến khi không sinh được, người nhà mới đưa tới bệnh viện thì lúc đó, tầng sinh môn bị phù nề, chảy máu khiến bệnh viện bắt buộc phải mổ lấy thai để cứu cả mẹ và bé. Cũng có những trường hợp, do sự can thiệp ở nhà của sản phụ, không có chuyên môn kỹ thuật nên cũng có những trường hợp đáng tiếc xảy ra", Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn trăn trở.

Chưa kể, đa số sản phụ ở Đồng Văn là người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế khó khăn, vì vậy họ gần như không chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho mẹ và bé trước và sau khi sinh. Do vậy để trợ giúp sản phụ, bệnh viện phải chuẩn bị nhiều đồ dùng tối thiểu, phục vụ nhu cầu sản phụ. “Nhiều sản phụ đến bệnh viện sinh con với hai bàn tay không: Không tã lót, không quần áo cho bé, không bỉm sữa, không phích nước, không đồ dùng… mà chỉ vỏn vẹn bộ quần áo mặc trên người”, bác sỹ Phẩm chia sẻ.

22. Chi trả Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV: Cánh cửa đã mở ra

(PLVN) - Những năm trước đây, khi nhắc đến người nhiễm HIV/AIDS nhiều người thường kỳ thị, xa lánh. Với bệnh nhân nhiễm HIV, mắc bệnh coi như đã mang sẵn trong mình bản “án tử”. Thế nhưng, 10 năm qua, nhờ điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV), người nhiễm HIV đã tìm cho mình được hi vọng mới, tiếp tục sống, làm việc như những người bình thường. 

Những năm gần đây, nguồn viện trợ quốc tế bị cắt giảm, tưởng rằng con đường điều trị của người nhiễm HIV/AIDS sẽ chông chênh.Tuy nhiên, một cánh cửa khác đang mở ra như tiếp thêm niềm hi vọng cho bệnh nhân HIV, đó chính là điều trị bệnh bằng thuốc ARV qua quỹ bảo hiểm y tế. Niềm vui với người nhiễm H

Thuốc kháng vi rút ARV là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe của người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch bệnh. Điều trị ARV sớm có thể làm giảm 41% mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và giảm nguy cơ tử vong; giảm 96% nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục và giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2%; giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và ngành Y tế trong hoạt động điều trị và dự phòng. 

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nhiễm HIV có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không thể chi trả được tiền mua thuốc trong khi nguồn viện trợ từ quốc tế bị cắt giảm.Trước tình hình đó, từ đầu tháng 3/2019, Bảo hiểm xã hội bắt đầu thanh toán điều trị thuốc ARV và các dịch vụ liên quan đến điều trị HIV/AIDS qua BHYT cho các bệnh nhân nhiễm HIV.

Đây được xem là bước tiến lớn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, giúp người nhiễm HIV được tiếp tục điều trị ARV khi không còn nguồn tài trợ quốc tế, nhất là khi điều trị ARV là liên tục và suốt đời.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế): Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á cam kết nhanh chóng đạt được mục tiêu 90-90-90 (90 % người có HIV biết được tình trạng bệnh của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp) trong phòng, chống HIV/AIDS.

Mặc dù trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng, chống đại dịch này, nhưng dịch HIV vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nguy hiểm.Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm nguy cơ cao có xu hướng tăng, nhất là trong nhóm nghiện chích ma túy và trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam.Bên cạnh đó, các nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS từ các nguồn tài trợ đã bị cắt giảm, nguồn ngân sách trong nước gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, trước kia 80-90% nguồn thuốc ARV cung cấp để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam là do nguồn viện trợ từ nước ngoài, tuy nhiên nguồn viện trợ từ nước ngoài hiện đã bị cắt giảm và dự kiến từ 2020 sẽ không còn.

Vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2188 quy định về việc mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng HIV. Theo đó, từ 1/1/2019, toàn bộ người nhiễm HIV từ 16 tuổi trở lên sẽ được thanh quyết toán thuốc ARV từ nguồn BHYT thay vì nguồn tài trợ cấp miễn phí như hiện nay.

Bà Ritu Singh, Giám đốc Chương trình Y tế Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) cho biết: Trên thế giới rất ít các quốc gia sử dụng BHYT để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV mà phần lớn là dùng tiền thuế để trợ cấp miễn phí điều trị cho bệnh nhân HIV.

Trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng nguồn lực trong nước thông qua BHYT để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân.

Theo bà Dương Thúy Anh, Phó Chánh Văn phòng Cục Phòng chống HIV/AIDS, một trong những điểm mới mà ngành Y tế triển khai quản lý, hỗ trợ người có HIV là trong năm 2019 sẽ triển khai hệ thống quản lý bệnh nhân tham gia điều trị ARV gồm quản lý thông tin bệnh nhân điều trị ARV, hồ sơ bệnh án điện tử; kết nối dữ liệu tối thiểu 432 cơ sở điều trị và lồng ghép hệ thống thanh toán BHYT.

Hệ thống này sẽ quản lý các bệnh nhân có thẻ BHYT và chưa có thẻ BHYT, xác định được danh tính bệnh nhân kể cả khi bệnh nhân chuyển viện sang các địa bàn, tuyến khác; bảo đảm bệnh nhân nhận các nguồn thuốc khác nhau cũng tổng hợp nắm được con số, không bị trùng lắp trong cấp phát thuốc. Hệ thống này cũng cấp mã định danh và quản lý người bệnh trên toàn hệ thống; theo dõi, giám sát quản lý, sử dụng và quyết toán thuốc kháng HIV nguồn BHYT.

“Người trong cuộc” - đừng e ngại

HIV/AIDS xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 90, dịch HIV/AIDS ước tính đã cướp đi sinh mạng của 2.000 người mỗi năm. Vào thời điểm đó, y học thế giới chưa nghiên cứu ra những loại thuốc dự phòng, điều trị HIV/AIDS không hiệu quả nên tỷ lệ tử vong do HIV/AIDS còn cao.

23. Cô gái ghép gan đầu tiên tại Việt Nam sau 15 năm

Nguyễn Thị Diệp 25 tuổi đang làm việc tại khoa Dược Bệnh viện 103 Học viện Quân y, nơi bác sĩ tiến hành ghép gan cho cô 15 năm trước.

Diệp chủ yếu làm công việc nhẹ nhàng như bốc thuốc, cân thuốc, phân loại thuốc trong giờ hành chính và được đồng nghiệp ưu tiên không phải trực đêm.Bệnh viện 103 trở thành ngôi nhà thứ hai, giúp Diệp đảm bảo cuộc sống của mình. 

Diệp là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được ghép gan, năm 2004.Ngày nay vết mổ ghép gan không còn đau mỗi khi trái gió trở trời.Khó khăn khép lại.Diệp nỗ lực từng ngày để sống tốt hơn. Cô uống thuốc chống thải ghép điều độ, đi ngủ sớm, ăn uống khoa học và đều đặn đi kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi tháng một lần theo chỉ định của bác sĩ.

Thấm thoắt 15 năm trôi qua.Cô gái nhỏ ghép gan ngày ấy đã trưởng thành.

Gặp Diệp tại Bệnh viện 103 trong chiếc áo blouse trắng chững chạc, không ai nghĩ cô từng phải trải qua tuổi thơ thiệt thòi với nhiều ca "thập tử nhất sinh". Năm 3 tuổi, Diệp phải phẫu thuật nối đường mật với ruột do mắc bệnh teo mật bẩm sinh. Năm 9 tuổi, bệnh tình chuyển biến xấu, Diệp buộc dừng lại việc học để lên Hà Nội điều trị.

"Hoàn cảnh gia đình bấy giờ còn nhiều khó khăn, tôi cứ ngỡ con mình sẽ không qua khỏi. Hai vợ chồng không có công việc ổn định, phải đi đổ gạch, cày thuê để kiếm tiền trang trải và lo viện phí cho con gái", bà Phạm Thị Thoa, mẹ của Diệp kể lại.

Năm 2004, Diệp may mắn khi được chọn để thực hiện ca ghép gan tại Học viện Quân Y. Người hiến gan cho em là bố ruột, ông Nguyễn Quốc Phòng, nay đã 43 tuổi.

Là ca ghép gan đầu tiên Việt Nam, gia đình cũng lưỡng lự ít nhiều.Song, ông Phòng kiên quyết dù chỉ có 1% cơ hội cũng không bỏ cuộc."Mọi khó khăn sẽ qua nếu gia đình chúng tôi đồng lòng", ông tâm sự.

Thời gian chuẩn bị cho ca phẫu thuật cũng là những ngày giáp Tết. Hai bố con phải nằm cách ly tại viện để theo dõi. Khi đó, Diệp lấy những lời động viên của bố để có thêm sức mạnh."Chỉ cần qua ca phẫu thuật này, con sẽ không còn đau nữa", Diệp tự nhủ.

Sáng 31/1/2004, Diệp và bố được đưa vào phòng phẫu thuật. Trước đó, các bác sĩ nán lại, cầm chắc đôi tay nhỏ bé của em như tiếp thêm sức mạnh cho chiến binh đầu tiên ở Việt Nam thực hiện ca ghép lịch sử này.

Để tiến hành  ca phẫu thuật, tập thể y bác sĩ Học viện Quân y 103 phải chuẩn bị trong 5 năm. Nhiều chuyên gia được cử đi nước ngoài học ghép gan, miễn dịch, huyết học... Bệnh viện Chợ Rẫy cử 10 bác sĩ ra theo dõi, học tập kinh nghiệm. Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Nhi trung ương cũng cử người tới quan sát. Giáo sư tiến sĩ Lê Thế Trung tham gia kíp mổ ghép.

Sau 15 giờ phẫu thuật, giáo sư Trung rời phòng mổ.Ông rưng rưng khi ca mổ thành công ngoài mong đợi.

"Gan tách ra từ bố ghép vào con vừa khớp với nhau và có màu sắc thật hồng hào khỏe mạnh", Giáo sư nói.

Hoàn tất những công việc cuối cùng, các bác sĩ cùng bước ra ngoài.Đèn phòng phẫu thuật tắt. Đồng hồ lúc đấy chỉ 2h sáng. Ngày mới bắt đầu, một cuộc sống mới được hồi sinh.

Diệp nói rằng, trước khi ghép cô không lo sợ nhiều bằng lúc tỉnh dậy, bởi khi ấy còn bé nên chỉ cần có gia đình bên cạnh là an tâm. Từ sau ca mổ, cô nhận ra sức khỏe là điều vô giá.Cô luôn nhắc nhở bản thân phải giữ gìn và bảo vệ lá gan bố dành tặng.Sức khỏe tốt lên cũng giúp cô gái rụt rè ngày trước nhanh chóng hòa nhập.Cô mở lòng đón nhận những tình cảm của mọi người dành cho mình.

Riêng bố của Diệp sau 15 năm hiến gan, sức khỏe đã ổn định.Ông hạn chế những việc nặng nhọc và đi khám định kỳ mỗi tháng một lần. Một năm sau ca ghép, gia đình còn đón thêm tin vui khi vợ mang thai một bé trai khỏe mạnh. "Nhìn các con, tôi có thêm điểm tựa để cố gắng mỗi ngày", ông Phòng nói.

"Giờ là lúc chúng tôi cùng nhau đón nhận hạnh phúc", mẹ Diệp tiếp lời.

"Nếu ngày đấy không mạnh mẽ thì đã không có Diệp của ngày hôm nay.Ca ghép gan chính là món quà mà cuộc sống bù đắp cho mình", Diệp nói.

Diệp nói rằng bây giờ cô không chỉ sống cho riêng mình mà phải sống có ích để không phụ sự dũng cảm của bố mẹ, sự đồng lòng của đội ngũ y bác sĩ và những người yêu thương mình.

24. Máy tra cứu KIOSK - Giải pháp mới cho hồ sơ bệnh án điện tử

(PLVN) - Cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0 đặt cho chúng ta yêu cầu cấp thiết phải xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh và cải cách hành chính. KIOSK thông tin đóng vai trò như một trợ thủ trong việc giao tiếp giữa con người với hệ thống công nghệ nhằm đẩy nhanh tiến độ, minh bạch thông tin và hỗ trợ quảng bá hình ảnh.

Từ ngày 1/3/2019, tất cả các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế sẽ bắt đầu triển khai rộng rãi hồ sơ bệnh án điện tử và tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030 . 

Theo Thông tư số 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử thì  kể từ ngày 1/3, tất cả các cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế sẽ bắt đầu triển khai rộng rãi hồ sơ bệnh án điện tử và tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành trước ngày 31/12/2030 .

Mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án điện tử phải đáp ứng các yêu cầu như ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy và có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử. Đặc biệt, hồ sơ bệnh án điện tử phải tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân.

Nắm được tình hình đó, thương hiệu máy tính, máy tra cứu thông tin GoodM! với kinh nghiệm dẫn đầu nhiều năm trong lĩnh vực kiosk thông tin hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu tra cứu hồ sơ bệnh án của người dân một cách dễ dàng thông qua mã số quản lý bệnh án trên màn hình cảm ứng.

Đất nước đang chuyển mình hội nhập cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0 với rất nhiều các hoạt động xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh và cải cách hành chính. KIOSK thông tin đóng vai trò như một trợ thủ trong việc giao tiếp giữa con người với hệ thống công nghệ nhằm đẩy nhanh tiến độ, minh bạch thông tin và hỗ trợ quảng bá hình ảnh.

Với công nghệ tích hợp cả hệ thống lấy số thứ tự, tra cứu thông tin, đánh giá chất lượng cũng như một giải pháp tối ưu tiết kiệm nhất cho các cơ sở y tế hiện nay và tương lai; máy tra cứu Kiosk GoodM! đã đồng hành và triển khai chiến dịch ứng dụng công nghệ thông tin tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bách Khoa Đà Nẵng, BV Đa khoa thành phố Vinh, BV Nội tiết Trung ương và nhiều cơ sở y tế.

Máy tra cứu KIOSK -  ứng dụng CNTT, các cơ sở y tế đã gia tăng đáng kể hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế, rút ngắn thời gian chờ khám của người dân…

II. THÔNG TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

25. Úc phát cảnh báo trứng nhiễm khuẩn salmonella

TTO - Chính quyền hai bang New South Wales (NSW) và Victoria của Úc đã cảnh báo người dân không nên sử dụng số trứng đang nằm trong diện thu hồi do nghi ngờ nhiễm khuẩn salmonella.

Số trứng bị thu hồi của công ty Synergy Produce được bán rộng rãi trong các chuỗi siêu thị lớn như Woolworths, IGA và nhiều nhà bán lẻ độc lập khác, theo tuyên bố ngày 7-4 của Cơ quan An toàn thực phẩm bang NSW.

Skip 3 s

"Việc thu hồi do khả năng trứng nhiễm vi sinh vật (khuẩn salmonella). Người tiêu dùng không nên ăn sản phẩm này và bất cứ ai lo ngại về sức khỏe nên đi tư vấn y tế và hoàn trả sản phẩm tại nơi mua để được bồi hoàn đầy đủ" - Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn thông báo.

Thuộc diện thu hồi lần này là các khay trứng loại 300g và 700g có hạn sử dụng tới ngày 9-5.

Đây là đợt thu hồi trứng gà thứ ba trong năm nay tại Úc. Trước đó, vào tháng 2 và 3-2019, Cơ quan An toàn thực phẩm Úc cũng thu hồi hàng trăm ngàn quả trứng thuộc nhiều nhãn hàng tại các bang như NSW, Victoria, Tasmania và South Australia sau khi phát hiện ít nhất năm người nhiễm salmonella.

"Nông trại mới nhất này nằm gần những nông trại đã phát hiện khuẩn salmonella lần trước" - giám đốc Rowan McMonnies của tập đoàn Australian Eggs nêu rõ.

Salmonella là vi khuẩn gây bệnh đường ruột với những triệu chứng như sốt, đau đầu, tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa. Các triệu chứng này thường xuất hiện 72 giờ sau khi tiêu thụ các sản phẩm nhiễm khuẩn và thường kết thúc sau bảy ngày.

Người dân Úc tiêu thụ khoảng 17.000 quả trứng/ngày và giới chức y tế nước này khuyến cáo người tiêu dùng nấu kỹ các món ăn sử dụng trứng để tránh nguy cơ nhiễm độc.

26. Người phụ nữ bị mắc kẹt kính áp tròng trong mí mắt 28 năm nhưng… không biết

 Một người phụ nữ đến từ Scotland sau gần 3 thập kỷ mới phát hiện ra sự tồn tại của một chiếc kính áp tròng “thất lạc” trong… mí mắt của mình. 

Kính áp tròng có thể gây khó chịu.Chính vì vậy việc kính áp tròng tồn tại trong mắt đến gần 30 năm, mà lại nằm ở… mí mắt thực sự là điều bất thường.

Người phụ nữ 42 tuổi này có một đôi mắt hơi sưng trong 6 tháng trước cuối cùng cũng được chuyển đến Khoa nhãn khoa ở thị trấn Dundee, Scotland.

Khi các bác sĩ, Sirjhun Patel, Lai-Ling Tan và Helen Murgatroyd tiến hành chụp MRI để xem điều gì đã xảy ra, họ đã tìm thấy một u nang nhỏ có đường kính khoảng 6 mm. Ngay sau đó, họ đã tổ chức một cuộc phẫu thuật để loại bỏ nó.

"Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ, một u nang đã được tìm thấy trong mô mềm.Vấn đề đáng nói là không có dấu hiệu nào cho thấy tổn thương trước đó đối với mí mắt.Khi loại bỏ, u nang bị vỡ và một kính áp tròng cứng đã được trích xuất và xác định đó là một kính áp tròng RGP thực sự”, các bác sĩ giải thích trong bài báo.

Vấn đề đáng nói nữa đó là bệnh nhân 42 tuổi không hề biết miếng kính áp tròng này đến từ đâu.

Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ cho biết, mẹ của bệnh nhân nhớ lại rằng bệnh nhân có tiền sử chấn thương ở mí mắt trên bên trái khi còn nhỏ.Bệnh nhân bị đánh vào mắt trái khi chơi cầu lông ở tuổi 14.Bệnh nhân đeo kính áp tròng RGP vào thời điểm đó nhưng sau đó kính áp tròng bị trật khỏi mắt và đã mất không tìm thấy.

Sự thực thì nó dường như đã bị mắc kẹt trong mí mắt của bệnh nhân trong 28 năm.

Vào thời điểm đó, các các bác sĩ và các nhà nghiên cứu lưu ý, đã có một số hiện tượng sưng, nhưng nó đã biến mất sau đó. Đó là lý do khiến gia đình thực sự không có lý do để nghi ngờ mắt kính áp tròng vẫn còn trong mắt cô con gái của mình.

Bệnh nhân đã không đeo kính áp tròng cứng kể từ đó, vì vậy nhóm nghiên cứu cho rằng đó là trò chơi cầu lông định mệnh đã gây ra sự cố này.

27. Mỹ thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin cúm vạn năng

Trong nỗ lực bào chế loại vắc xin cúm vạn năng, Viện các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases –NIAID) vừa tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 để đánh giá độ an toàn và khả năng gây phản ứng miễn dịch ở những người khỏe mạnh.

Theo thông cáo báo chí của Viện các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases – NIAID), các nhà khoa học của viện vừa tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 loại vắc xin cúm vạn năng để đánh giá sự an toàn và khả năng gây phản ứng miễn dịch ở 53 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 70 tuổi, là những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu.

Loại vắc xin mới sẽ dạy cách tấn công miễn dịch đối với các loài vi rút cúm khác nhau, bao gồm cả chủng vi rút gây đại dịch. Ý tưởng của các nhà khoa học là vắc xin nhắm vào phần tương đối không thay đổi của vi rút. Mục tiêu chính của vắc xin mới là hemagglutinin, một loại protein của vi rút cúm. Đây chính là protein cho phép vi rút xâm nhập vào tế bào người. Protein này của vi rút bao gồm phần "thân" và "đầu". Hầu hết các loại vắc xin theo mùa nhắm vào “đầu”, là phần liên tục thay đổi. Loại vắc xin mới sử dụng "thân" protein làm mục tiêu tấn công.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã nhắm vào "thân" của protein vi rút H1N1. Kết quả là đã thu được loại vắc xin bảo vệ chống lại cả chủng H1N1 lẫn chủng vi rút H5N1. Theo các chuyên gia, vắc xin sẽ hoạt động chống lại các phân nhóm khác thuộc "nhóm 1" (group 1, bao gồm H1 và H5). Trong tương lai, họ sẽ kiểm tra vắc xin để tấn công vi rút thuộc nhóm 2 (group 2, bao gồm H3 và H7).

28. Cha đẻ ngành phụ khoa hiện đại tiến hành thí nghiệm trên nô lệ

Dù góp công lớn cho y học, J. Marion Sims ở thế kỷ 19 đến nay vẫn bị chỉ trích vì thí nghiệm trên phụ nữ nô lệ da màu.

Cuộc đời bất tử của người phụ nữ nghèo bị lãng quên

Bác sĩ phẫu thuật người Mỹ J. Marion Sims (1813-1883) được coi như cha đẻ ngành phụ khoa hiện đại. Ông có công sáng tạo kỹ thuật điều trị rò bàng quang âm đạo, phát minh chiếc banh mỏ vịt và tư thế Sims để kiểm tra âm đạo. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Sims đạt được những thành tựu này nhờ thí nghiệm trên nô lệ.

Từ năm 1845 đến 1849, Sims đã phẫu thuật không gây mê trên 12 phụ nữ nô lệ da màu.Trong số này, ông chỉ tiết lộ danh tính ba người là Lucy, Anarcha, Betsey.Anarcha dường như bị thí nghiệm nhiều nhất với 30 lần mổ.

Nhà sử học G.J. Barker-Benfield là người đầu tiên chỉ trích việc thí nghiệm lên nô lệ của Sims.Trong cuốn sách The Horrors of the Half-Known xuất bản năm 1976, Barker-Benfield nhận xét Sims "tích cực và mạo hiểm phẫu thuật cơ quan sinh dục của phụ nữ" nhằm mục đích tư lợi.Chính Sims từng thừa nhận ông đến với phụ khoa vì nghĩ rằng mình sẽ nổi tiếng và giàu có. 

Đáp lại chỉ trích của Barker-Benfield, tại cuộc họp năm 1978 của Hiệp hội Phụ khoa Mỹ, nhiều bác sĩ đứng lên bảo vệ Sims. Bác sĩ Irwin Kaiser khẳng định Sims, bằng các thí nghiệm của mình, đã giúp đỡ phụ nữ nô lệ. Lucy, Anarcha, Betsey đều được chữa khỏi chứng rò bàng quang âm đạo, một biến chứng dễ xảy ra khi thời gian chuyển dạ quá dài. Chứng rò bàng quang âm đạo khiến bệnh nhân xấu hổ vì không thể kiểm soát tiểu tiện.

"Những phụ nữ ấy bị xã hội ruồng bỏ. Về lâu dài, họ có lý do để mang ơn Sims", bác sĩ Kaiser nói. Ông đồng thời ca ngợi Sims là "sản phẩm của thời đại".Tuy nhiên lời bào chữa của các bác sĩ không đủ để dập tắt những lời chỉ trích Sims.

Những năm gần đây, một trong những người tích cực bảo vệ di sản của Sims là Lewis Wall, bác sĩ phẫu thuật kiêm nhà nhân chủng học từ Đại học Washington. Wall đã tới châu Phi để thực hiện ca phẫu thuật rò bàng quang âm đạo do Sims tiên phong và tận mắt chứng kiến sự khác biệt mà phương pháp này tạo ra đối với cuộc sống của người phụ nữ.

"Những người chê trách Simsi đã hạ thấp nỗi đau của bệnh nhân rò bàng quang âm đạo", ông Wall viết trong một bài báo năm 2006. "Các bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ban đầu của Sims tự nguyện phẫu thuật để chữa bệnh. Thời điểm đó, không có liệu pháp nào khả thi cho chứng rò bàng quang âm đạo."

Ông Wall cũng phản biện về việc Sims không sử dụng thuốc gây mê với bệnh nhân da màu.Năm 1845, gây mê chưa phổ biến và đôi khi các bác sĩ cố tình không dùng thuốc mê để bệnh nhân tỉnh táo hơn.

Deirdre Cooper Owens, nhà sử học tại trường Cao đẳng Queens lập luận sự nghiệp của Sims phát triển nhanh là nhờ tiếp cận với nô lệ. Tuy nhiên, thay vì lên án Sims, bà Owens chỉ đề nghị chuyển sự tập trung, ca ngợi từ bác sĩ sang bệnh nhân bởi bệnh nhân, đối tượng sẵn sàng chấp nhận thí nghiệm, chính là những anh hùng bị lãng quên. Thiếu họ, y học sẽ mãi giậm chân tại chỗ. 

Ngày nay, dù vẫn được công nhận góp công lớn cho y học, danh tiếng của Sims bị sụt giảm nghiêm trọng.Năm 2006, Đại học Alabama loại bỏ bức tranh mô tả Sims là một trong những "người khổng lồ" ngành y. Tháng 4/2018, thành phố New York di dời bức tượng J. Marion Sims khỏi Công viên Trung Tâm và chuyển tới nghĩa trang Green-Wood, nơi chôn cất bác sĩ.Tại đó, bệ bức tượng bị hạ thấp và dán lên tấm bảng chú thích, trong đó đề cập tới Lucy, Anarcha, Betsey cùng những phụ nữ nô lệ mà Sims đã thí nghiệm.


Thăm dò ý kiến