Điểm tin y tế ngày 6/4/2019

07/04/2019 | 15:00 PM

 | 

1.Giám sát việc triển khai thực hiện mô hình trạm y tế xã điểm

Ngày 4/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện mô hình trạm y tế xã điểm tại Trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Sau khi được đầu tư xây dựng mô hình trạm y tế xã điểm, trung bình mỗi ngày, trạm y tế xã Tân Hội tiếp nhận và khám khoảng 50-60 lượt bệnh nhân, gấp đôi so với trước. Từ tháng 11/2018, trạm y tế còn được các bác sĩ tuyến trung ương và TP. Hà Nội về hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật khám, chữa bệnh.

Đánh giá cao những kết quả ban đầu mà trạm y tế xã Tân Hội đạt được, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh việc bổ sung các trang thiết bị, mẫu xét nghiệm, các dịch vụ khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung,… cho trạm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối giữa trạm y tế với các tuyến bệnh viện để hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh.    

2.Mô hình trạm y tế điểm phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đi kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện mô hình trạm y tế (TYT) xã điểm tại huyện Đan Phượng TP Hà Nội.

Đoàn công tác đã làm việc tại TYT xã Tân Hội, huyện Đan Phượng. Phát biểu tại buổi làm việc, Trạm trưởng TYT xã Tân Hội Trần Thị Mai Hương cho biết, kể từ khi triển khai mô hình TYT điểm của Bộ Y tế, tại TYT xã Tân Hội chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao tay nghề do các bệnh viện Trung Ương hỗ trợ chuyển giao chuyên môn kỹ thuật.

Tuy khối lượng công việc tăng lên nhưng các cán bộ đều phấn khởi vì phục vụ người dân địa phương được tốt hơn. Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm được thuận lợi, đặc biệt là các bệnh mạn tính như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về xương khớp, di chứng sau đột quỵ… Nhiều người dân phấn khởi khi được trực tiếp các bác sĩ của bệnh viện tuyến Trung ương, Thành phố như: Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện E khám điều trị ngay tại cơ sở.

Bên cạnh đó công tác quản lý bệnh không lây nhiễm theo mô hình bác sĩ gia đình thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhằm phát hiện và điều trị sớm tiền tăng huyết áp, tiền đái tháo đường… thay đổi lối sống sinh hoạt phù hợp để phòng và ngăn ngừa sự tiến triển, các biến chứng của bệnh.

Tuy nhiên, theo Trạm trưởng TYT xã Tân Hội, Trạm vẫn còn tồn tại một số khó khăn như công nghệ thông tin chưa liên thông giữa các phần mềm: Quản lý sức khỏe toàn dân và phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng nên cán bộ y tế mất rất nhiều thời gian trong công tác nhập dữ liệu vào phần mềm. Trạm chưa được lấy mẫu máu chuyển lên phòng khám đa khoa để xét nghiệm chức năng gan, thận, mỡ máu...do bảo hiểm y tế (BHYT) chưa có hướng dẫn cụ thể để thanh toán.

Đặc biệt, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ tuyến y tế cơ sở (vừa làm công tác dự phòng vừa tham gia khám chữa bệnh) còn thấp nên chưa thu hút được cán bộ đặc biệt là bác sĩ. Bởi vậy, TYT xã Tân Hội mong muốn sắp tới, Bộ Y tế sớm xây dựng phần mềm dùng chung để kết nối thông tin giữa tuyến cơ sở với các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời, có chế độ đãi ngộ, phụ cấp thâm niên, chính sách thu hút cho cán bộ tuyến y tế cơ sở đặc biệt là bác sĩ…

Phát biểu và chia sẻ với đoàn công tác, ông Nguyễn Tất Thắng, Bí thư huyện ủy huyện Đan Phương cho rằng, việc TYT xã Tân Hội được Bộ Y tế chọn là 1 trong 26 TYT điểm để đầu tư, nâng cấp chuẩn là “cơ hội vàng” cho trạm y tế này thay đổi. Mặc dù mới triển khai mô hình TYT điểm 7 tháng nhưng mô hình thể hiện tính thiết thực, tiên tiến; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu người dân tốt hơn; quản lý hồ sơ bệnh nhân tốt hơn; khám, tư vấn sức khỏe tốt hơn và việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong xã thường xuyên hơn.

Từ chỗ mỗi ngày Trạm tiếp nhận 30 bệnh nhân thì nây đa tăng gấp đối (60 bệnh nhân/ngày). Đội ngũ cán bộ y tế ở xã trình độ kiến thức được nâng lên rõ rệt. Mô hình xã điểm như một giáo án cho bản thân mỗi cán bộ y tế ở đây học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, y tế tuyến xã được nâng tầm một mức cao hơn, từ đó góp phần nâng cao lòng tin của nhân dân địa phương trên địa bàn đối với ngành Y tế hơn.

Qua khảo sát thực tiễn và trò chuyện với người dân tại TYT xã Tân Hôi, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những cố gắng mà TYT và Trung tâm y tế huyện Đan Phượng đã đạt được thời gian qua trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, việc thực hiện TYT điểm nói riêng giúp người dân đã tin tưởng y tế cơ sở hơn.

“Lúc tôi đi thực tế tại các phòng, có bệnh nhân bị đột quỵ đã bình phục chia sẻ với tôi chuyện được lấy thuốc, theo dõi huyết áp ngay tại TYT và được các nhân viên y tế của bệnh viện tuyến trên, của TYT tư vấn kịp thời khiến họ yên tâm làm tôi rất vui. Như thế là cố gắng của chúng ta được người dân ghi nhận và đánh giá”- Bộ trưởng chia sẻ.

Trước những thành quả bước đầu đã đạt được, Bộ trưởng cũng yêu cầu TYT xã Tân Hội khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai mô hình TYT điểm. Nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng giao Vụ truyền thông thi đua khen thưởng cùng Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương làm các video về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, tiểu đường, tim mạch, huyết áp, rửa tay sạch, tập thể dục giữa giờ… có thời lượng 3p để phát tuyên truyền tại TYT, giúp người dân khi đến khám được tiếp cận thông tin tốt hơn.

3.Người dân được khám sàng lọc ung thư trong Chương trình Sức khỏe Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 7/4, Chương trình Ngày sức khỏe thế giới năm 2019 được tổ chức tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Buổi lễ nhằm hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam, tập trung vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, huy động sự chủ động tham gia của mỗi người dân, vận động nguồn lực xã hội nhằm triển khai sâu rộng, đồng bộ các hoạt động nâng cao sức khỏe cho người dân.

Trong Lễ phát động, các đại biểu cùng 5.000 đoàn viên thanh niên và lực lượng y bác sĩ trẻ sẽ tham gia đồng diễn dân vũ và tập thể dục 3 phút giữa giờ. Đồng thời, các cơ sở y tế: bệnh viện K, bệnh viện Phổi Trung ương, Viện tim mạch Việt Nam, Bệnh viện nội tiết Trung ương tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Người dân tham gia sự kiện sẽ được khám sàng lọc được tư vấn, chụp X-quang phổi miễn phí, xét nghiệm tiểu đường, đo phân tích huyết áp và khám sàng lọc ung thư; cũng như được tặng các phần quà của nhà tài trợ.

Bên cạnh đó, để hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, Viện Huyết học truyền máu Trung ương cùng các tình nguyện viên cũng tổ chức vận động hiến máu, góp phần quyết định đảm bảo cung cấp kịp thời máu và các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.

Tại buổi lễ, Hội thầy thuốc trẻ sẽ tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Theo đó, 10 gương mặt tiêu biểu, điển hình trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nổi bật trong chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân sẽ được tôn vinh. Sau Lễ phát động là chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới và chương trình Sức khỏe Việt Nam: “Đi bộ 10,000 bước chân”.

4.Việt Nam sẽ sớm xuất khẩu huyết tương sang các nước Châu Âu

Chiều 5-4, Ngân hàng máu - Bệnh viện (BV) Truyền máu Huyết học TPHCM thông tin chính thức đạt chứng nhận GMP Châu Âu (đạt tiêu chuẩn sản xuất tốt) đầu tiên tại Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của ngành y tế TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Theo BSCK2 Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu Huyết học TPHCM, trải qua gần 10 năm hoạt động, ngân hàng máu luôn đảm bảo đủ lượng máu đạt chất lượng cung cấp cho việc điều trị, góp phần trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân TPHCM và các tỉnh lân cận.

Ngân hàng máu – BV Truyền máu Huyết học là đơn vị đứng đầu cả nước về lượng máu thu nhận và cung cấp cho các bệnh viện, số lượng tiếp nhận hàng năm tăng dần, đến năm 2018 đạt trên 230.000 lượt người hiến máu (tương đương trên 260.000 đơn vị máu) và điều chế ra hơn 700.000 đơn vị chế phẩm máu. Trải qua nhiều nỗ lực với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, ngày 4-3, cơ quan An toàn thực phẩm và Y tế Áo (Bộ Y tế Cộng hòa Áo) đã chính thức cấp giấy chứng nhận GMP Châu Âu cho Ngân hàng máu – BV Truyền máu Huyết học TPHCM.

“Với chứng nhận GMP Châu Âu, Bệnh viện Truyền máu Huyết học có thể hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng chính sách GMP tại Việt Nam, hỗ trợ các Trung tâm truyền máu trong cả nước xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn và mở ra cơ hội hợp tác quốc tế. Việt Nam sẽ xuất khẩu huyết tương sang các nước châu Âu, sau đó nhập khẩu các sản phẩm điều trị với giá thành rẻ phù hợp người bệnh tại Việt Nam. Đây là bước đà thuận lợi để BV Truyền máu Huyết học chuẩn bị xây dựng Ngân hàng máu mới với công suất 1 triệu đơn vị/năm đạt chuẩn GMP Châu Âu”- ông Dũng kỳ vọng.

Đánh giá cao quá trình hoạt động của Ngân hàng máu, BV Truyền máu Huyết học TPHCM có được thành tựu đáng tự hào như ngày hôm nay, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, với việc đạt chuẩn GMP khi các bác sĩ chỉ định máu sẽ an tâm hơn, các tác dụng phụ trong quá trình truyền máu sẽ thấp hơn từ vấn đề nhiễm trùng đến các bệnh lây nhiễm, phản ứng phụ do truyền máu,...  Đây là tiền đề về lâu dài ngân hàng máu sẽ sản xuất huyết tương, bởi khi chúng ta sử dụng máu có rất nhiều chế phẩm máu như: hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu, các sản phẩm từ huyết tương,... khi mà chúng ta tách ra sử dụng nhiều nhất là các sản phẩm của hồng cầu và tiểu cầu phần huyết tương nhiều khi sử dụng không hết, bỏ rất là phí.

"Ở các quốc gia phát triển, họ tận dụng nguồn này để tập trung lại một nhà máy để sản xuất ra các chế phẩm immunoglobulin miễn dịch cũng như các yếu tố đông máu khác để phục vụ lại cho những người bệnh cần truyền những yếu tố này. Muốn sản xuất được vậy, bắt buộc ngân hàng máu phải đạt chuẩn GMP để sản xuất ra. Trong giai đoạn này, thay vì chúng ta bỏ sản phẩm từ huyết tương rất phí, chúng ta sẽ bán cho các đối tác ở nước ngoài, những nơi có nhà máy sản xuất ở Châu Âu hay những quốc gia phát triển khác"-  GS Nguyễn tấn Bỉnh kỳ vọng.

5.Ngân hàng máu đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận GMP

Chứng nhận ngoài đảm bảo chất lượng máu an toàn hơn cho người bệnh còn mở ra cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu huyết tương ra thế giới. 

Ngày 5-4, BV Truyền máu huyết học TP.HCM đã tổ chức lễ công bố ngân hàng máu của bệnh viện chính thức được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt chuẩn châu Âu (European GMP).  BV là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận này.

Theo BS Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu huyết học TP.HCM, BV có ngân hàng máu đứng đầu cả nước về lượng máu thu nhận và cung cấp cho các BV. Số lượng tiếp nhận hằng năm tăng dần, đến năm 2018 đạt trên 230.000 lượt người hiến máu (tương đương trên 260.000 đơn vị máu) và điều chế ra hơn 700.000 đơn vị chế phẩm máu.

Đây là bước đà thuận lợi để BV chuẩn bị xây dựng Ngân hàng máu mới với công suất 1.000.000 đơn vị/năm đạt chuẩn GMP châu Âu.

Ngoài ra, với chứng nhận GMP châu Âu, BV có thể hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng chính sách GMP tại Việt Nam, hỗ trợ các trung tâm truyền máu trong cả nước xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn và mở ra cơ hội hợp tác quốc tế.

Việt Nam sẽ xuất khẩu huyết tương sang các nước Châu Âu, sau đó nhập khẩu các sản phẩm điều trị với giá thành rẻ, phù hợp người bệnh tại Việt Nam. “Hiện tại, các ngân hàng máu ở Việt Nam sau khi điều chế máu vẫn còn lượng huyết tương dư thừa, được nhiều nơi muốn thu mua.

Tuy nhiên, không có chứng nhận GMP, việc này khó khả thi. Ngoài ra, Việt Nam vẫn chưa tự sản xuất được các yếu tố đông máu từ huyết tương như yếu tố 8, yếu tố 9 mà phải nhập khẩu rất đắt tiền. Nếu Việt Nam xuất khẩu được huyết tương thì cơ hội hợp tác, trao đổi các chế phẩm của máu ra nước ngoài sẽ thuận lợi và giúp giảm giá thành cho bệnh nhân”, BS Dũng cho hay. 

Có mặt tại buổi lễ, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao nỗ lực của BV Truyền máu huyết học TP.HCM trong xây dựng cơ sở đạt chuẩn GMP châu Âu, tiêu chuẩn thực hành được coi là cao nhất trên thế giới hiện nay. Điều này phù hợp với định hướng của UBND TP và ngành y tế trong giai đoạn 2020-2015 xây dựng TP.HCM không chỉ là trung tâm y tế của cả nước mà còn của khu vực Đông Nam Á.

“Máu cũng như thuốc, đưa trực tiếp vào cơ thể người nếu đạt chuẩn thực hành sản xuất tốt thì sẽ cho ra chất lượng máu tốt nhất, bác sĩ yên tâm chỉ định sử dụng cho người bệnh, giảm thiểu tác dụng phụ, phản ứng phụ khi truyền máu. Ngoài ra, việc hình thành ngân hàng máu đạt chuẩn quốc tế góp phần cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực phát triển y tế.”, ông Bỉnh đánh giá.

6.Tham vấn dự thảo Thông tư hướng dẫn thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất

Trong hai ngày (4-5/4), tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Tham vấn dự thảo Thông tư hướng dẫn thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất”. Tham dự hội thảo có đại diện các đơn vị, BV thuộc Bộ Y tế; Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) và BHXH một số tỉnh phía Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Thành Công- Phó Vụ trưởng Vụ KHTC (Bộ Y tế) cho biết, phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT là một trong 5 công cụ điều hành quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả và tính công bằng của hệ thống y tế (tài chính, phương thức thanh toán, cung ứng dịch vụ y tế (DVYT), quản lý nhà nước, tuyên truyền thay đổi hành vi).

Theo đó, phương thức thanh toán có vai trò kết nối giữa 2 thành phần là tài chính y tế và cung ứng DVYT, với nhiệm vụ chủ chốt là kiểm soát chi phí, chất lượng dịch vụ bằng việc tạo ra các cơ chế khuyến khích phù hợp.

Ở nước ta, Luật BHYT quy định 3 phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT cơ bản, gồm: Thanh toán theo định suất, thanh toán theo dịch vụ và thanh toán theo trường hợp bệnh. Đến nay, thanh toán theo dịch vụ vẫn là phương thức chủ yếu được áp dụng chung đối với DVYT nói chung, cũng như đối với dịch vụ KCB BHYT nói riêng. Tuy nhiên, với phương thức này, việc kiểm soát chi phí vô cùng khó khăn, do bản chất của thanh toán theo dịch vụ là khuyến khích cơ sở cung ứng càng nhiều dịch vụ càng có lợi, nhất là trong bối cảnh các cơ sở y tế đang thực hiện tự chủ như hiện nay. Do đó, càng lên tuyến trên, kinh phí mà các cơ sở y tế được thanh toán càng lớn, vì tỉ lệ thuận với dịch vụ được cung cấp chứ không tính đến nhu cầu KCB của người bệnh. Từ đó, dẫn đến xu hướng lạm dụng DVYT, gây nên tình trạng lạm chi quỹ BHYT. Và, nhược điểm của thanh toán theo trường hợp bệnh cũng đang bộc lộ tương tự.

Vì vậy, các cơ quan chức năng đã nhận ra việc sử dụng phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp mới, bởi năm 2015, phương thức này đã được đưa vào áp dụng trên cơ sở Thông tư 09/2009/TTLT-BYT-BTC và Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế và Tài chính.

Thế nhưng, sau một thời gian sử dụng, hai Thông tư này đã bộc lộ những bất cập cần phải sửa đổi ngay, đó là: Công thức tính tổng quỹ chưa đúng, gây ra tình trạng địa phương nào năm trước đã âm quỹ thì năm sau càng âm, địa phương nào năm trước kết dư thì năm sau lại kết dư cao hơn. Từ đó, dẫn đến tình trạng không công bằng và không tạo cơ chế cho việc tăng năng lực, trình độ và áp dụng dịch vụ mới cũng như đơn vị nào càng ít hoạt động thì càng kết dư; không khuyến khích chi phí hiệu quả, tiết kiệm. Bên cạnh đó, các hoạt động giám sát chưa được tiến hành đúng mức và chưa chất lượng, dẫn đến khó khăn trong quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT an toàn và hiệu quả...

Trước tình trạng trên, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và một số cơ quan liên quan đang tiến hành xây dựng Thông tư hướng dẫn thanh toán chi phí KCB BHYT theo định suất. Thông tư này dựa trên những quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, với những nội dung rất cụ thể như: Chỉ giao quỹ định suất cho hoạt động KCB BHYT ngoại trú; hòa chung quỹ định suất, thẻ BHYT toàn tỉnh, sau đó phân bổ cho các cơ sở y tế dựa trên một số tiêu chí và suất phí chung toàn tỉnh. Thực hiện cơ chế thích nghi dần để đạt mục tiêu sau 5 năm chỉ sử dụng suất phí chung toàn tỉnh và tần suất của cơ sở. Có kiểm soát chuyển nội trú và chuyển tuyến; sử dụng dự phòng 5% trong giao quỹ và nguyên tắc cốt yếu là "kết dư được hưởng, bội chi tự cân đối".

Theo dự thảo này, phạm vi áp dụng là toàn bộ các cơ sở y tế có thẻ đăng ký KCB BHYT. Theo lộ trình áp dụng cho tuyến huyện từ năm 2019 và triển khai rộng rãi từ năm 2020 trở đi; tuyến xã sẽ được giao định suất chung với tuyến huyện. Việc giao định suất không bao gồm: Chi phí vận chuyển, chạy thận nhân tạo, điều trị ung thư (mã ICDX từ C00 đến C97 và từ D00 đến D09); bệnh hemophilia (mã ICDX D66, D67, D68); điều trị HIV/AIDS; dịch bệnh, thảm họa (được cấp có thẩm quyền công bố theo quy định); chi phí phát sinh do cơ sở áp dụng DVYT mới và các yếu tố liên quan khác, được chi trả ngoài quỹ định suất…

Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu, phương thức thanh toán theo định suất lần này cũng đang bộc lộ những rủi ro. Do đó, dự thảo cần lưu ý giới hạn số tiền mà các cơ sở y tế có thể thu thêm được hoặc mất thêm đi trong 1 năm. Đồng thời, cần lưu ý định suất giao cho cơ sở y tế không được lớn hơn hoặc nhỏ hơn 5% so với năm trước liền kề của cơ sở đó tính trên cùng một số thẻ. Nếu quỹ giao khác với thực tế chi phí của cơ sở y tế quá lớn, hành lang rủi ro sẽ cung cấp cho cơ sở y tế thêm tiền và ngược lại cũng hạn chế việc BHYT phải trả tiền nhiều hơn chi phí thực tế quá lớn này.

7.Tổ chức Tài chính Quốc tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh xây dựng cơ sở y tế

Tổ chức Tài chính Quốc tế hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh xây trung tâm đào tạo nhân lực y tế, một phòng khám đa khoa và một bệnh viện trong ngày, dự kiến phục vụ khoảng 300.000 lượt bệnh nhân/năm.

Bà Isabel Chatterton, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn giao dịch PPP châu Á-Thái Bình Dương (thuộc IFC) ký kết hợp đồng tư vấn với ông Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Ngày 5/4, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và chứng kiến Lễ ký kết Hợp đồng dịch vụ tư vấn tài chính Dự án “Xây dựng Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực - Bệnh viện trong ngày” giữa Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Liêm vui mừng và đánh giá cao Tổ chức Tài chính Quốc tế trong thời gian qua đã luôn thể hiện sự chủ động, tích cực trong công tác phối hợp với các đơn vị liên quan của thành phố nhằm triển khai các nội dung của Bản Ghi nhớ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và IFC, được ký kết nhân chuyến công tác của Đoàn đại biểu Thành phố đến Hoa Kỳ vào tháng 12/2017.

Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh lễ ký kết này đánh dấu thành công cho quá trình phối hợp hiệu quả giữa Tổ chức Tài chính Quốc tế và Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Dự án khi hoàn thành sẽ cung cấp một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế, một phòng khám đa khoa và một bệnh viện trong ngày, dự kiến sẽ phục vụ khoảng 300.000 lượt bệnh nhân một năm; đóng góp tích cực vào các công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

"Hơn thế nữa, việc triển khai thành công dự án còn tạo tiền đề, động lực cho các dự án hợp tác công tư (PPP) khác giữa Tổ chức Tài chính Quốc tế và Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai, phục vụ công tác phát triển Thành phố và tăng cường chất lượng dịch vụ công," ông Lê Thanh Liêm bày tỏ.

Trân trọng những chia sẻ của ông Kyle Kelhofer dành cho thành phố, đại diện lãnh đạo thành phố khẳng định cam kết hợp tác lâu dài với Tổ chức Tài chính Quốc tế.

Lãnh đạo thành phố sẽ theo dõi sát sao các công tác triển khai và có sự đôn đốc, nhắc nhở kịp thời; sẵn sàng lắng nghe các đề xuất và giải quyết các vấn đề liên quan trong quá trình phối hợp.

Đồng thời, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của Tổ chức Tài chính Quốc tế về những vấn đề ưu tiên khác như xây dựng thành phố thông minh; quản lý đô thị; đổi mới sáng tạo; bảo vệ môi trường...

Thay mặt Đoàn công tác của Tổ chức Tài chính Quốc tế, ông Kyle Kelhofer khẳng định lễ ký kết đánh dấu sự hợp tác đầu tiên rất quan trọng giữa Tổ chức Tài chính Quốc tế và Thành phố Hồ Chí Minh; trong đó, hỗ trợ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thu hút các khoản đầu tư tư nhân nhằm thúc đẩy các hoạt động đào tạo và chăm sóc y tế của trường.

Ông Kyle Kelhofer chia sẻ với kinh nghiệm toàn cầu và chuyên môn dày dạn trong lĩnh vực tư vấn các giao dịch hợp tác công tư, Tổ chức Tài chính Quốc tế là đối tác phù hợp để hỗ trợ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Thành phố Hồ Chí Minh phát triển các dự án phục vụ các trọng điểm ưu tiên trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và xã hội. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được nguồn lực công và giúp thành phố mở rộng được khả năng tiếp cận của người dân tới các dịch vụ có chất lượng.

Với sự hỗ trợ của Hungary và Quỹ Rockefeller, trong sáu tháng tới, IFC sẽ tiến hành đánh giá chi tiết và chuẩn bị báo cáo chi tiết về cấu trúc của dự án hợp tác công tư này với các phương án khác nhau phù hợp với các thông lệ quốc tế và các quy định pháp luật có liên quan của Việt Nam.

Dự kiến cuối năm 2019, việc đấu thầu sẽ được tổ chức và kết quả trúng thầu sẽ được công bố vào giữa năm 2020.

8.Kết nối liên thông nhà thuốc: Thay đổi thói quen tùy tiện

Đại diện Sở Y tế Hà Nội mới đây cho biết, tính đến ngày 31/3, tổng số cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thực hiện kết nối với Cơ sở dữ liệu dược quốc gia là 5.279/6.890 (đạt 76,6%).

Kết nối này giúp cơ quan chức năng kiểm soát được việc kê đơn và bán thuốc kê đơn. Tuy nhiên tại các huyện ngoại thành, còn nhiều quầy thuốc tư nhân vẫn chưa thực hiện kết nối. Đây cũng đang là tình trạng chung ở không ít địa phương. 

80% nhà thuốc đã kết nối 

Ông Trần Văn Chung- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Hà Nội đã đạt tiến độ đề ra, hoàn thành 99% tiến độ đối với nhà thuốc (đã hoàn thành 100% nhà thuốc bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, nhà thuốc thuộc công ty nhà nước cổ phần hóa); hoàn thành 67,7% tiến độ đối với quầy thuốc (đã hoàn thành 100% quầy thuốc thuộc cơ sở y tế công lập, 100% quầy thuốc thuộc công ty nhà nước cổ phần hóa).

Cùng với đó, theo kết quả thống kê của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), đến nay đã có 15.178 nhà thuốc thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu dược quốc gia”, chiếm trên 80% các nhà thuốc toàn quốc. Theo Cục Quản lý Dược, 63 tỉnh/thành phố trong cả nước đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc. Các địa phương đã phối hợp với các cơ sở cung ứng phần mềm trên địa bàn tổ chức tập huấn, cài đặt phần mềm, cấp tài khoản hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn.

Đến nay, các tỉnh, thành phố đã cài đặt và cung cấp tài khoản liên thông cho 24.922 cơ sở bán lẻ thuốc, trong đó có 15.178 nhà thuốc đã thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu dược quốc gia”, chiếm trên 80% các nhà thuốc trên toàn quốc. Đối với quầy thuốc, theo lộ trình, đến ngày 1/1/2020 phải thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu dược quốc gia.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Theo ông Trần Văn Chung, tại Hà Nội một số huyện còn nhiều quầy thuốc tư nhân chưa thực hiện kết nối như Sóc Sơn (còn 141), Hoài Đức (còn 93), Chương Mỹ (còn 66)… Tổ công tác của thành phố đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc tại 11 quận, huyện, thị xã và 2 công ty dược phẩm cổ phần hóa nhà nước (Hapharco, Hataphar). Qua đó cho thấy, công tác tổ chức, kiểm tra việc thực hiện kết nối liên thông các cơ sở tại một số quận, huyện chưa được chú trọng. Kiểm tra tại 29 cơ sở đã thực hiện kết nối đều chưa cập nhật dữ liệu đầy đủ, thường xuyên, một số cơ sở còn chưa thực hiện thành thạo sử dụng phần mềm...

Ông Chung cho biết, hiện các nhà thuốc còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế chưa ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra, chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn. Một số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông nhưng chưa cập nhật đầy đủ, thường xuyên dữ liệu hoạt động quản lý kinh doanh thuốc.

Theo ghi nhận tại các quầy thuốc bán lẻ, nhiều chủ cửa hàng thuốc đều có chung chia sẻ rằng, họ đồng tình việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc sẽ giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc. Tuy nhiên, thời gian đầu khó thực hiện nhuần nhuyễn. Mọi quy định phải có thời gian. Hơn thế, người dân đã quen việc mua theo đơn, thậm chí không có đơn, giờ đây mỗi lần mua phải vào tên thuốc, thông tin cá nhân,… do đó việc thay đổi thói quen của cả ngưới bán và người mua là điều không đơn giản.

Trên thực tế, phương thức mua- bán thuốc ở những nhà thuốc bán lẻ tại các khu dân cư Hà Nội vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Khách hàng vẫn thoải mái mua thuốc không cần cung cấp thông tin. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Tuấn Cường- Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho rằng, để triển khai quản lý liên thông hệ thống các cơ sở kinh doanh thuốc đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý, nhà kinh doanh và sự vào cuộc của người dân. Bởi nhiều cơ sở phải thay đổi cung cách hoạt động từ thủ công sang điện tử, phải công khai, phải minh bạch trong kinh doanh. Còn người dân phải thay đổi thói quen tuỳ tiện sử dụng thuốc sang thực hiện khám bệnh, kê đơn và mua thuốc theo đơn. Đây là chiến dịch dài hơi, tốn kém nhiều chi phí phát sinh và việc thực hiện không dễ dàng. Chính phủ và Bộ Y tế vẫn dành một lộ trình để các nhà thuốc kết nối mạng. Nếu đến đầu năm 2020, các cơ sở bán lẻ thuốc không kết nối được theo quy định của Luật Dược cũng như Thông tư số 02/2018/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 22/1/2018 về thực hành tốt các cơ sở bán lẻ thuốc thì nhóm này phải dừng buôn bán thuốc.

9.Trưởng trạm y tế đăng tin thất thiệt về sán lợn trên facebook

TPO - Trong 3 trường hợp ở huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đăng tải thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook có bà Dương Thị Hà, Trạm trưởng y tế xã Trấn Yên.

Cuối tháng 3/2019, anh Hoàng Văn Nền, cán bộ y tế Trường mầm non xã Trấn Yên (huyện Bắc Sơn) mang 1 kg thịt lợn có biểu hiện bất thường đến Trạm y tế xã và đề nghị bà Dương Thị Hà, Trạm trưởng y tế kiểm tra xem thịt có bị nhiễm sán lợn không?. Bà Hà trả lời, cơ sở này không đủ khả năng kết luận bệnh dịch.

Tuy thế, bà Hà dùng điện thoại thông minh chụp lại hình ảnh số thịt và đăng 3 ảnh lên tài khoản Facebook cá nhân kèm nội dung: “Như hình luôn nhé, hàng sáng nay đây moi người ơi, còn yên tâm món ăn thường ngày nữa không?”.

Cùng thời điểm, 2 người khác là: Lâm Thị Lệ, trú tại thôn Nà Nhì, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn và Trần Thị Kiều Oanh (con gái bà Huệ) cũng đăng tải thông tin thất thiệt về sán lợn trên xã hội.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc thẩm tra, tiến hành gọi hỏi, xử lý 3 cá nhân nêu trên. Các trường hợp vi phạm lần đầu, ăn năn hối cải đã được nhắc nhở, tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đính chính những thông tin không đúng sự thật, cam kết không vi phạm.

Trước đó, Sở Thông tin- Truyền thông Lạng Sơn cũng đã triệu tập, xử lý 2 phụ nữ ở huyện Lộc Bình và thành phố Lạng Sơn về các hành vi tương tự.

10.TP.HCM: Cấm lưu hành lô thuốc trị bệnh tim mạch Diuresin SR

Sau khi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thông báo thu hồi lô thuốc trị bệnh tim mạch Diuresin SR không đạt tiêu chuẩn chất lượng, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh thuốc và trung tâm thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế trên địa bàn TP không được phép lưu hành loại thuốc trên.

Ngày 5.4, Sở Y tế TP.HCM cho hay đã có công văn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh thuốc, trung tâm dược phẩm và trang thiết bị y tế trên địa bàn TP.HCM không được phép lưu hành, sử dụng thuốc viên nén bao phim giải phóng kéo dài Diuresin SR (Indapamide) có số đăng ký VN - 15794 - 12, thuộc lô số 010118.

Đây là loại thuốc có công dụng hỗ trợ điều trị suy tim, điều trị bệnh tim mạch do Công ty Polfarmex S.A (Poland) sản xuất và được nhập khẩu bởi Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1 Chi nhánh tại TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM cho biết lý do lô thuốc trên bị đình chỉ lưu hành là do không đat tiêu chuẩn chất lượng.

Sở Y tế TP yêu cầu phòng y tế các quận - huyện thông báo đến các cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn quản lý biết để không sử dụng loại thuốc trên. Sở Y tế TP cũng chỉ đạo Thanh tra sở này kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc nói trên, xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định.

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã kiểm nghiệm lô thuốc viên nén bao phim giải phóng kéo dài Diuresin SR (Indapamide l,5mg), có số đăng ký VN-15794-12, số lô 010118, hạn sử dụng: 150120 cho kết quả không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ngay sau đó, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1 phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, cơ sở sử dụng thuốc Diuresin SR, đồng thời, tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt chất lượng trong vòng 48 giờ sau khi có quyết định; gửi báo cáo, hồ sơ thu hồi về Cục Quản lý dược trong vòng 33 ngày.

Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên; kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý những đơn vị vi phạm. Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo của Cục.

11.Hà Nội: Hơn 21.400 người dương tính với ung thư đại trực tràng

Theo Sở Y tế Hà Nội, kết quả khám sàng lọc ung thư đại trực tràng tại 26 quận, huyện, thị xã của Hà Nội trong 2 năm 2017 và 2018 cho thấy có 21.451/415.186 người dương tính, chiếm tỷ lệ 5,42%. Đây là kết quả của xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được.    

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, cho biết kết quả dương tính cũng không thể khẳng định người dân đã mắc ung thư. Bởi nhiều nguyên nhân dẫn đến máu trong phân như viêm loét đường tiêu hóa, trĩ, polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng.

Nếu mẫu xét nghiệm bình thường, người dân sẽ được khuyến cáo lặp lại sau 6-12 tháng. Nếu dương tính, người dân sẽ được mời đến trung tâm để tiến hành các bước chẩn đoán tiếp theo như nội soi đại tràng.

Hiện, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục tổ chức khám sàng lọc cho người dân từ 40 tuổi trở lên có thẻ bảo hiểm y tế tại hai huyện Chương Mỹ và Thanh Oai từ tháng 3. Ở nước ta, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư thường gặp nhất, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt người trẻ cũng có thể mắc.

Đáng chú ý, 80% số người mắc ung thư đại trực tràng đều được phát hiện ở giai đoạn muộn, đánh mất đi cơ hội cứu chữa tốt nhất. Việc tầm soát giúp phát hiện sớm những polyp, tổn thương tiền ung thư, từ đó, kịp thời cắt bỏ, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bằng tầm soát ung thư, cơ hội chữa khỏi bệnh này lên tới 90%.

Theo Bộ Y tế, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến, xếp thứ 5 trong số những ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 14.000 người mắc mới ung thư đại trực tràng và hơn 7.000 trường hợp tử vong vì bệnh này.

Để phòng ngừa bệnh, người dân nên giảm phần calo chất béo trong bữa ăn từ 40% xuống còn 25-30%; tăng cường hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hằng ngày; hạn chế thức ăn muối, lên men, xông khói, sấy khô; tránh những chất gây đột biến gene trong thức ăn như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng; không lạm dụng rượu, bia và các chất lên men. Đặc biệt, những người sau 40 tuổi nên xét nghiệm máu trong phân, soi trực tràng, đại tràng 3-5 năm/lần để phát hiện và điều trị sớm các bất thường.

12.Khám theo yêu cầu có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 1608/BYT-KH-TC về việc thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT khi người bệnh sử dụng dịch vụ theo yêu cầu.

Theo đó, Bộ Y tế nhận được công văn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, và phản ánh của một số đơn vị, địa phương về vấn đề thực hiện khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Sau khi nghiên cứu, Bộ Y tế đã có ý kiến phản hồi. 

Theo Bộ Y tế, việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu là có cơ sở pháp lý và đã được hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 85/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 4 Thông tư 39/2018/TT-BYT ngày 30.11.2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT khi người bệnh sử dụng dịch vụ theo yêu cầu như: Khám bệnh, ngày giường, các dịch vụ kỹ thuật y tế, thuốc, vật tư y tế,... như sau:

Đối với các dịch vụ được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Quỹ BHYT thanh toán theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người tham gia BHYT. Phần chênh lệch giữa chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu và mức thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế do người bệnh thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ đó.

Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, địa phương thực hiện bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

13.TP.HCM: Hỗ trợ 100% phí mua BHYT cho người nhiễm HIV

UBND TP.HCM vừa có quyết định về việc hỗ trợ phí mua bảo hiểm y tế  (BHYT) cũng như thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV.

Cụ thể, UBND TP.HCM chấp thuận hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế năm 2019 cho một số đối tượng đang tham gia chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại TPHCM gồm: người nhiễm HIV có hộ khẩu TP.HCM hoặc có hộ khẩu tại các tỉnh, thành khác cư trú trên 6 tháng tại TPHCM và người nhiễm HIV/AIDS không giấy tờ tùy thân.

Đồng thời, UBND TP cũng chấp thuận hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng virus HIV (thuốc AVR) cho các đối tượng nói trên tại 5 cơ sở: Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trong tháng 9/2019 phải tham mưu chế độ hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, tại cộng đồng và tại các cơ sở cai nghiện ma túy

14.Sẽ đấu thầu công khai dự án xây dựng trung tâm đào tạo-bệnh viện ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Dự kiến cuối năm 2019, dự án Xây dựng trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực-Bệnh viện trong ngày theo hình thức hợp tác công tư (PPP) sẽ được đấu thầu và và kết quả sẽ được công bố vào giữa năm 2020.

Dự án bao gồm 1 trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, một phòng khám đa khoa và một bệnh viện trong ngày, dự kiến sẽ phục vụ khoảng 300.000 lượt bệnh nhân mỗi năm.

Cụ thể, IFC và trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa kí Hợp đồng Dịch vụ Tư vấnTài chính thực hiện lập hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư nhằm huy động nguồn vốn tư nhân xây dựng cơ sở chăm sóc y tế và đào tạo nguồn nhân lực cho Thành phố nói riêng, và cả nước nói chung.

Theo đó, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ định IFC là nhà tư vấn trong việc lập hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Xây dựng trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực- Bệnh viện trong ngày theo hình thức PPP.

Đối tác tư nhân tham gia dự án sẽ chịu trách nhiệm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà trường phụ trách hoạt động chuyên môn, đào tạo và cả hai cùng vận hành cơ sở này.

Với hỗ trợ của Hungary, trong 6 tháng tới, IFC sẽ đánh giá chi tiết và chuẩn bị báo cáo chi tiết về cấu trúc của dự án. Dự kiến cuối năm 2019 sẽ tổ chức đấu thầu và kết quả sẽ được công bố vào giữa năm 2020.

Tại buổi Lễ ký kết hợp tác, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM khẳng định sẽ theo dõi sát sao về tiến độ hợp tác của dự án cũng như đôn đốc kịp thời và lắng nghe những đề xuất của IFC trong quá trình phối hợp thực hiện.

Theo PGS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhu cầu chăm sóc y tế tại Thành phố rất lớn do quá trình đô thị hoá nhanh và gia tăng dân số.

Năm 2018, đã có hơn 45,3 triệu lượt khám chữa bệnh ngoại trú và hơn 2,5 triệu lượt điều trị nội trú tại 7.086 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Hiện, Thành phố có 14 bệnh viện trực thuộc Bộ/Ngành, 2 bệnh viện thành phố, 23 bệnh viện quận/huyện, 56 bệnh viện tư nhân, 24 trung tâm y tế, 319 trạm y tế, 212 phòng khám đa khoa và 6385 phòng khám chuyên khoa.

“45,3 triệu lượt khám bệnh ngoại trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố - cao nhất từ trước đến nay, chiếm hơn 1/4 tổng số lượt khám của cả nước”, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ tại Hội thảo quốc tế về hợp tác công tư trong một số lĩnh vực ở TPHCM do UBND TP.HCM vừa tổ chức gần đây.

15. Phát hiện bác sĩ hành nghề 'chui' tại phòng khám thẩm mỹ

Ngày 4.4, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã kiểm tra đột xuất Phòng khám (PK) chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ tại số 377 Sư Vạn Hạnh, Q.10 do bác sĩ Cái Hữu Ngọc Thảo Trang làm chủ.

Trong hồ sơ bệnh án, thanh tra phát hiện bác sĩ gây mê hồi sức L.T.H ra y lệnh thuốc điều trị cho bệnh nhân nhưng chưa đăng ký hành nghề tại PK này.

Ngoài ra, thanh tra phát hiện nhiều hồ sơ bệnh án bác sĩ không ký tên. PK còn có các quảng cáo trên các trang mạng nhưng chưa cung cấp được giấy xác nhận quảng cáo do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Sau khi lập biên bản vụ việc, thanh tra đã tạm giữ 3 hồ sơ bệnh án để làm cơ sở xử lý.

Trong một diễn biến khác, thanh tra Sở Y tế TP cũng đã đến PK đa khoa Khang Thái (87 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10) thu giữ giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh, đồng thời đình chỉ hoạt động của PK, giao Phòng y tế Q.10 giám sát.

Thanh tra đang làm rõ những sai phạm tại PK này… để rút giấy phép hoạt động. PK đa khoa Khang Thái có bác sĩ Trung Quốc hoạt động. PK trước đó có tên là PK đa khoa Elizabeth, PK đa khoa Thành Thái và nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính.

16.Vô sinh và hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ 3, chỉ sau ung thư, bệnh tim mạch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay nước ta có khoảng 7,7% cặp vợ chồng vô sinh trong độ tuổi sinh sản, hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề vô sinh, hiếm muộn.

Hiện nay, với sự phát triển vượt trội trong điều trị hiếm muộn, vô sinh và các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, giấc mơ có con của nhiều cặp vợ chồng đã được thực hiện dễ dàng hơn. Đó là chia sẻ của PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - trong khuôn khổ chương trình đào tạo y khoa liên tục chuyên đề “Tư vấn di truyền hỗ trợ sinh sản 2019” được bệnh viện này tổ chức ngày 5/4. 

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc, bên cạnh việc cập nhật những tiến bộ của y học thế giới về điều trị vô sinh, hiếm muộn, các bệnh viện tại Việt Nam cũng đã tập trung vào việc đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị hiện đại, tạo nên những bước phát triển cả về số lượng và chất lượng điều trị. Vì vậy, ngoài ý nghĩa về mặt khoa học, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản còn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến cơ hội tiếp cận các kỹ thuật điều trị cao cho người dân ngay tại Việt Nam.

“Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, ngoài nhiệm vụ là đơn vị điều trị chuyên sâu, theo dõi các trường hợp thai kì nguy cơ cao, sàng lọc các bất thường nhiễm sắc thể, đột biến gene, thực hiện các thủ thuật chẩn đoán và can thiệp bào thai, Đơn vị Chẩn đoán trước sinh còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, đào tạo; phối hợp với các bệnh viện trên thế giới trong việc tiếp cận các kiến thức, kỹ năng mới, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh”, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho hay.

 TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết, tình trạng vô sinh, hiếm muôn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở nước ta ở mức từ 7-10%. Trong đó, 30% nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn là do người vợ, 30% là do người chồng, 30% là do cả hai vợ chồng và 10% nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn không tìm được nguyên nhân. Vô sinh, hiếm muộn không đơn thuần là bệnh lý mà nó còn là một trong những nguyên nhân khiến cho gia đình dễ đổ vỡ.

 Theo bác sĩ Tuyết, việc điều trị vô sinh, hiếm muộn dựa vào điều trị nguyên nhân. Với trang thiết bị điều trị vô sinh, hiếm muộn ngày càng hiện đại, đội ngũ y bác sĩ không ngừng học tập, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới giúp cho tỉ lệ điều trị vô sinh, hiếm muộn thành công ngày càng cao.

 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, vô sinh và hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ 3, chỉ đứng sau ung thư, bệnh tim mạch ở thế kỷ XXI và Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

 Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay có khoảng 7,7% cặp vợ chồng vô sinh trong độ tuổi sinh sản, hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề vô sinh, hiếm muộn.

 Một vấn đề khác cũng rất được quan tâm là số lượng trẻ mắc các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở nước ta không hề nhỏ. Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 1,5 triệu trẻ được sinh ra, trong đó có khoảng 1.400 - 1.800 trẻ mắc hội chứng Down (Trisomy 21), 200 - 250 trẻ mắc hội chứng EdWards (Trisomy 18), 1.000 - 1.500 trẻ bị dị tật ống thần kinh, 2.200 trẻ mắc bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh)...

 Với thực trạng trên, việc ứng dụng phân tích di truyền trong điều trị vô sinh, hiếm muộn đã mang lại nhiều tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, giúp sàng lọc, chẩn đoán các hội chứng di truyền trước sinh.        

17.Bệnh sởi diễn biến phức tạp tại Đắk Lắk

Hiện tình hình bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang diễn biến hết sức phức tạp khi số ca mắc bệnh có dấu hiệu tăng nhanh và lan rộng ra nhiều địa phương.

Từ ngày 14/1 khi ca sởi đầu tiên được phát hiện, đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận hơn 100 trường hợp dương tính với vi rút sởi tại 13/15 địa phương. Trong đó số ca mắc sởi tập trung nhiều tại thành phố Buôn Ma thuột, huyện Krông Bông, Ea H’leo, M’Đrắk, Cư M’gar, Ea Súp. Đặc biệt, bệnh sởi năm nay diễn biến phức tạp khi số người mắc bệnh được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó, 96% trường hợp mắc sởi đều chưa tiêm vắc xin phòng bệnh.

Để ngăn chặn bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, ngành y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc chủ động khu vực cách ly điều trị bệnh sởi theo đúng quy định, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ điều trị bệnh sởi; thực hiện khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh để tổ chức cánh ly và điều trị nhanh chóng; thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh và tiến hành tiêm chủng.

Ngành y tế Đắk Lắk cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện trẻ nhỏ và người lớn có dấu hiện sốt, phát ban cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm và cách ly điều trị kịp thời, nhằm hạn chế sự lây lan bệnh sởi trong cộng đồng.

18.Có nhiều cơ sở để sản xuất vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Sau khi phân lập được vi rút dịch tả lợn châu Phi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã sản xuất được 3 loại tế bào. Cả 3 loại tế bào này đều phân lập thành công vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Chiều 5/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức cuộc họp bàn giải pháp nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi. 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sau hơn 2 tháng xảy ra dịch tả lợn châu Phi, đến nay các đơn vị chức năng đang nghiên cứu và bước đầu đã có nhiều cơ sở để sản xuất được vắc xin phòng bệnh này. Mặc dù đây là việc rất khó nhưng phải làm, bởi không bỏ được ngành chăn nuôi. 
Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, sau một thời gian nghiên cứu Học viện đã có được một số kết quả khả quan, tạo tiền đề cho các bước tiếp theo để có thể sản xuất vắc xin. Cụ thể, sau khi phân lập được vi rút dịch tả lợn châu Phi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã sản xuất được 3 loại tế bào. Cả 3 loại tế bào này đều phân lập thành công vi rút dịch tả lợn châu Phi. 
"Hiện, các nhà nghiên cứu đã có được dòng tế bào có tiềm năng nhân được vi rút số lượng lớn. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục gây nhiễm vi rút trên dòng tế bào này, nếu thích nghi được trên dòng tế bào này thì đây là tín hiệu rất tốt để có thể sản xuất được vắc xin với quy mô lớn" - bà Lan thông tin. 
Cũng theo bà Lan, hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang tiếp tục thí nghiệm và phân tích xem dòng tế bào nào tốt nhất để giúp cho đặc tính di truyền và tính kháng nguyên của vi rút và sẽ sớm có kết quả.

Đến nay, nhóm nghiên cứu cũng đã phân lập được 14 nhóm vi rút dịch tả lợn châu Phi từ các mẫu bệnh phẩm, và phân lập thành công trên cả 3 loại tế bào sản xuất. Đồng thời, cũng xác định được hiệu giá của vi rút, đây là nội dung quan trọng trong quá trình sản xuất vắc xin... 
Bà Lan cũng kiến nghị, bổ sung thêm đề xuất nghiên cứu về môi trường, đây là vấn đề quan trọng do đó cần phải có nghiên cứu để làm tốt vấn đề môi trường.; nghiên cứu vắc xin vô hoạt vì loại này dễ làm. Bên cạnh đó, cần sớm ưu tiên đầu tư vốn để xây dựng phòng an toàn sinh học cấp 3 để phục nghiên cứu, dự án này đã được phê duyệt nhưng chưa có vốn. 
Bộ trưởng Bộ Khoa Học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, hiện có đủ các doanh nghiệp có khả năng, tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này; trong nước đã có 9 cơ sở sản xuất vắc xin đủ điều kiện... qua đó, tập hợp lực lượng này lại để tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng huy động mọi nguồn lực phối hợp cùng các bộ, ngành để thực hiện đến cùng việc sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi. 
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y đề xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án quốc gia nghiên cứu các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. 
Theo Cục Thú y, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 23 tỉnh, thành phố trên cả nước; tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu huỷ là trên 85.000 con.

19.Tăng nhanh các ca mắc cúm nặng

 (HQ Online) - Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện cơ sở đang điều trị cho 4 bệnh nhân cúm trong tình trạng rất nặng.

Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thời gian gần đây, số bệnh nhân đến khám và điều trị vì cúm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tăng cao, trong đó các trường hợp nặng chủ yếu là cúm A/H1N1.

Theo các bác sỹ, vi rút cúm thường gây tổn thương ở phổi, diễn tiến rất nhanh, dẫn đến suy hô hấp, nên nếu ở nhóm có nguy cơ cao thì cần được theo dõi sát sao và điều trị kịp thời, nếu không có thể dẫn đến tử vong.

Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cúm là bệnh truyền nhiễm phổ biến do vi rút cúm gây ra. Đa phần mắc biểu hiện nhẹ và tự khỏi trong vòng vài ngày. Nhưng một số bệnh nhân nguy cơ cao có thể nhiễm cúm ở thể nặng, đe dọa tính mạng.

Đối tượng gồm bệnh nhân trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, bị mắc suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV/AIDS, tiểu đường, xơ gan, điều trị hóa chất hoặc bệnh nhân mắc bệnh nền phổi mãn tính, tim… khi nhiễm cúm có thể nặng hơn.

Ngoài ra, những bệnh nhân khỏe mạnh nếu nhiễm phải chủng cúm có độc lực cao có thể gây ra tình trạng tổn thương phổi nặng.

Để điều trị cúm, theo các chuyên gia y tế, về nguyên tắc, bệnh cúm có thể tự khỏi nếu ở thể nhẹ, nhưng người dân không nên chủ quan do vi rút cúm biến đổi rất nhanh, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Để ngăn ngừa bệnh cúm diễn biến nặng, theo ông Kính, những nhóm bệnh nhân nhiễm cúm nặng, suy giảm miễn dịch, có bệnh lý nền nên tiêm vắc xin cúm định kỳ hàng năm để phòng tránh cúm.

Ngoài ra, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng dịch cúm cũng đưa ra nhiều thông điệp cụ thể như người dân cần rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

Ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm vi rút cúm. Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.

Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan. Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

20.Vụ thai nhi 5,1 kg tử vong: Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra

Liên quan đến việc thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh tại Trung tâm y tế thị xã An Nhơn (Bình Định), Bộ Y tế đã vào cuộc và yêu cầu kiểm tra.

Ngày 5.4, ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế Bình Định - cho biết, đã nhận được công văn đề nghị của Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ cháu bé 5,1 kg tử vong trong lúc sinh xảy ra tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn.

“Chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Tới đây, Sở sẽ có công văn yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn giải trình sự việc và sẽ có những bước xử lý tiếp theo” - ông Hùng nói thêm.

Qua trao đổi, bác sĩ Lê Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn - thông tin, chị Trần Thị Ngọc Yến (33 tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định) nhập việc lúc 2h34 ngày 23.3 do đau bụng sinh. Kíp trực tại khoa Sản lúc chị Yến sinh có 3 điều dưỡng, 1 bác sĩ chuyên khoa sản.

Khám sản phụ Yến và thai nhi lúc mới nhập viện đều cho các kết quả bình thường. Số đo chiều cao tử cung là 33 cm, vòng bụng 101 cm nên các y bác sĩ tiên lượng thai nhi khoảng 3,4 kg.

Đây là lần thứ 3 chị Yến sinh con, lần đầu vào năm 2009 sinh cháu bé nặng 3,9 kg, lần thứ 2 vào năm 2015 nặng 4,2 kg, cả 2 lần đều sinh thường.

Vì vậy, việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4 kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22.3 (theo đó, thai nhi nặng 3,5 kg) nên kíp trực đã chỉ định sinh thường.

“Sản phụ Yến không có dấu hiệu gì bất thường để các bác sĩ gợi ý làm thêm siêu âm trước khi sinh vào ban đêm. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu của chị Yến khiến kíp trực tin tưởng rằng đây sẽ là ca sinh thường thành công” – bác sĩ Bình nói.

Đến 5h30 ngày 23.3, chị Yến được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe chị vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10 cm nên kíp trực tin tưởng rằng chỉ cần rặn là thai nhi sẽ ra ngoài.

“Đầu thai nhi xuống được 1 phút rồi nhưng mắc lại bị mắc vai. Thường thì đầu xuôi đuôi lọt nhưng ca này lại không xuống được nhưng bác sĩ trực cũng không nghĩ là do thai quá lớn mà nghĩ đến vấn đề bất thường khác nên tập trung hồi sức cho sản phụ sinh, lúc này không thể mổ được” - bác sĩ Bình cho biết thêm.

Bác sĩ Bình cho biết thêm, 5 phút sau, thai nhi vẫn không ra được nên bệnh viện lập tức hội chẩn, chỉ định chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, thai nhi đã chết nặng 5,1 kg được các bác sĩ mổ đưa ra ngoài. Đây là trường hợp “bất thường” do thai nhi quá lớn mà siêu âm không thể phát hiện. Kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn không có sai sót hay thiếu tinh thần trách nhiệm, đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

21.Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM chính thức hoạt động

(Chinhphu.vn) - Đối tượng ưu tiên được thụ hưởng sữa tại ngân hàng sữa mẹ là trẻ sinh non có cân nặng dưới 1.500 g. Những trẻ này có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nếu thiếu sữa mẹ như viêm ruột hoại tử, các bệnh nhiễm trùng khác.

Ngày 4/4, Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TPHCM đã thẩm định và công nhận Đơn vị ngân hàng sữa mẹ thuộc Khoa Sơ sinh của Bệnh viện (BV) Từ Dũ đủ điều kiện để cung ứng nguồn sữa mẹ hiến tặng được thanh trùng đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM chính thức đi vào hoạt động, sử dụng nguồn sữa mẹ quý giá được hiến tặng nhằm mục đích cứu sống và điều trị cho hàng nghìn trẻ sơ sinh thiếu sữa mẹ.

Trong thời gian vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ, kết quả thử nghiệm của cả 3 mẻ sữa đầu tiên đều đạt tiêu chuẩn vi sinh trước và sau thanh trùng. 12 trẻ sinh non có cân nặng từ 750-1.700 g bị mất nguồn sữa mẹ đã được sử dụng sữa mẹ thanh trùng trong thời gian từ 3-6 ngày đều cho kết quả tốt.

Bên cạnh việc ưu tiên dành cơ sở hạ tầng cho Đơn vị ngân hàng sữa mẹ, BV Từ Dũ bố trí 6 nhân viên chuyên trách công tác tại đơn vị này. Tất cả nhân viên đều được tập huấn kiến thức và kỹ năng về kiểm soát nhiểm khuẩn, tập huấn và chứng nhận khoá đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm, thao tác thành thạo 21 quy trình hoạt động của ngân hàng sữa mẹ, kỹ năng tư vấn, hướng dẫn cho các bà mẹ tình nguyện hiến tặng sữa mẹ cách vắt sữa đúng.

Là BV sản-phụ khoa đầu ngành của khu vực phía Nam, hằng năm BV Từ Dũ tiếp nhận gần 1,1 triệu lượt khám chữa bệnh, 70.000 ca sinh, trong đó có hơn 40% bệnh nhân với nhiều bệnh lý sản-phụ khoa phức tạp được chuyển đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đây cũng là BV tuyến cuối chăm sóc và điều trị cho trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý - những bệnh nhi đặc biệt cần nguồn sữa mẹ. Trung bình mỗi năm BV tiếp nhận khoảng 6.000-7.000 trẻ sinh non lúc 37 tuần tuổi, đa phần là nhẹ cân cần điều trị (dưới 1.500 g). Nếu tính cả các BV sản khoa và những cơ sở y tế khác tại TPHCM, số trẻ sinh non vào khoảng 18.000 trẻ mỗi năm.  

Việc ra đời ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc lan tỏa văn hóa nuôi con bằng chính nguồn sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời - nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ sơ sinh mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Việc sử dụng sữa mẹ không đơn thuần là dinh dưỡng đối với trẻ sinh non mà còn là sự sống còn của trẻ, vì trẻ sinh non nếu sử dụng sữa công thức dễ dẫn đến tình trạng hoại tử ruột. Trẻ sinh non bị hoại tử ruột phải can thiệp phẫu thuật thì khả năng sống giảm đi rất nhiều. Các bé sau đó phải chịu đựng cuộc sống với đoạn ruột ngắn đi, suy dinh dưỡng nặng do kém hấp thu, bị các biến chứng về nhiễm trùng.

Trẻ sinh non nếu được dùng sữa mẹ sẽ dung nạp sữa tốt hơn, giảm thời gian nuôi dưỡng bằng dịch truyền, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vì nằm viện quá lâu và sẽ sớm được xuất viện.

22.Thay tim nhân tạo cứu sự sống của cô điều dưỡng trẻ

Bị suy tim giai đoạn cuối, cuộc sống tính từng ngày nhưng việc chờ đợi được nguồn tim hiến từ người cho chết não không phải dễ dàng. Đứng trước sự sống – chết của nữ điều dưỡng trẻ mới 34 tuổi, các bác sĩ quyết định tiến hành cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất (HVAD) trên bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, cho phép kéo dài cuộc sống chất lượng từ 5 – 7 năm.

GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City vui mừng thông tin ca bệnh đầu tiên cấy ghép tim nhân tạo bán phần tại Bệnh viện đã thành công.

Bệnh nhân là cô điều dưỡng trẻ Vi Thị Tân, 34 tuổi đang làm việc ở Trạm Y tế Mường Lát, Thanh Hóa. Cách đây 9 năm, khi mang thai lần đầu tiên bệnh nhân mới biết suy tim trên bệnh cơ tim giãn, phải điều trị thường xuyên. Dù vậy, cô thường xuyên mệt mỏi, choáng ngất. Sau khi sinh các triệu chứng càng trở nên nặng nề, bệnh nhân luôn khó thở, đi lại khó khăn, chỉ đi vài bước chân đã nói không ra hơi. Bệnh nhân đã suy tim giai đoạn cuối, cơ tim giãn lớn, phải vào danh sách chờ ghép tim.

Cuối năm 2018, cô bị một cơ tai biến mạch máu não và được chuyển đến BV Bạch Mai cấp cứu. Được điều trị tai biến kịp thời, nhưng cái còn lại, là căn bệnh suy tim giai đoạn cuối của bệnh nhân khiến các bác sĩ đau đầu. Bởi cô đã trải qua quá trình điều trị nội khoa dài, đã vào giai đoạn cuối, nếu không có nguồn tim hiến, cuộc sống của cô sẽ như ngọn đèn trước gió, có thể tắt bất cứ lúc nào.

"Trong bối cảnh khan hiếm nguồn tạng hiến tặng, mới chỉ có 29 trường hợp trên toàn quốc được ghép tim; hàng nghìn bệnh nhân có chỉ định ghép tim chờ tới lượt, phải đối diện với nguy cơ tử vong theo thời gian, chúng tôi lo sợ cô gái trẻ không có cơ hội.

Vì bệnh nhân không thể chờ đợi thêm,  chúng tôi quyết định cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất HVAD để cứu người bệnh, mang lại cuộc sống chất lượng trong 5 - 7 năm. Bệnh nhân được chuyển từ BV Bạch Mai sang BV Đa khoa Vinmec để điều trị”, GS Phú chia sẻ.

Nhờ bệnh viện đã có ý kế hoạch, sự chuẩn bị để thực hiện cuộc ghép tim từ lâu, chỉ cần có nguồn tim hiến từ người cho chết não là có thể thực hiện nên dù phải mổ cấy ghép tim nhân tạo cho bệnh nhân trong tình thế khẩn cấp, các bác sĩ đều sẵn sàng.  

 Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ekip đa chuyên khoa Bệnh viện Vinmec Times City đã phối hợp nhuần nhuyễn trong suốt thời gian hơn 5h phẫu thuật cấy ghép tim bán phần nhân tạo cho bệnh nhân Vi Thi Tân.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 5h, bệnh nhân Vi Thị Tân đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực, quả tim nhân tạo hoạt động hiệu quả. Sau 1 tháng, bệnh nhân hồi phục tốt. Cô gái trẻ từ chỗ chỉ có thể nằm trên giường thở oxy, đi lại vài bước đã khó thở, ăn không muốn nuốt thì giờ cô đã có thể tự đi lại. “Tôi đã có cảm giác đói bụng, thèm ăn và tôi nghĩ mình có thể đạp xe, làm việc bình thường sau khi xuất viện”.

GS Phú cho biết, cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất HVAD là kỹ thuật mổ tim hở để cấy ghép một thiết bị bơm máu (hay gọi là tim cơ học) vào buồng tim trái với chức năng hút máu từ buồng tim trái rồi bơm máu vào động mạch chủ. HVAD sẽ hỗ trợ cho quả tim đã bị suy ở giai đoạn cuối không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa khác, đưa máu cung cấp oxi cho cơ thể, giúp tuần hoàn máu phục hồi. Từ đó, bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có thể trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường.

Dụng cụ HVAD ngày nay cải tiến ngày càng nhỏ gọn, bệnh nhân có thể thuận tiện mang theo pin trong dây thắt lưng hoặc túi xách, tuổi thọ của máy ngày càng kéo dài, nên đã được áp dụng như phương pháp điều trị đích. Việc cấy ghép tim nhân tạo hổ trợ tâm thất HVAD giúp bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống chất lượng trên 5 – 7 năm.

Bệnh viện Vinmec là bệnh viện thứ  2 tại Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật cấy phép tim nhân tạo hổ trợ tâm thất. "Kỹ thuật này mở ra cơ hội sống cho rất nhiều bệnh nhân suy tim. Những bệnh nhân suy tim không thể có nguồn tim hiến để ghép có thể có thêm 5 - 7 năm cuộc sống chất lượng nhờ phương pháp này. Trên thế giới, từ năm 2010 phương pháp cấy ghép tim nhân tạo đã được coi là phương pháp điều trị vĩnh viễn cho bệnh nhân không cần phải thay tim", GS Phú thông tin.

Ông cũng cho biết thêm, bệnh viện cũng đã lập đề án về ghép tim từ người cho chết não lên Bộ Y tế, chỉ cần Bộ Y tế cho phép, có nguồn tim hiến bệnh viện sẽ sẵn sàng thực hiện ca ghép.

Theo thống kê của Hội Tim mạch Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,6 triệu người Việt Nam phát hiện bị suy tim mới. Tỷ lệ tử vong do suy tim ở Việt Nam rất cao với 50% bệnh nhân tử vong sau 5 năm phát hiện bệnh.

Trong bối cảnh vẫn còn rất ít ca ghép tim được thực hiện do thiếu nguồn tạng hiến từ người cho chết não, phương pháp cấy ghép tim nhân tạo hổ trợ tâm thất được áp dụng điều trị ở Việt Nam sẽ giúp cứu sống người bệnh suy tim giai đoạn cuối, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh .

23.Ung thư bàng quang dễ bị bỏ sót

Với các triệu chứng không đặc hiệu như rối loạn đi tiểu, tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu… bướu bàng quang dễ bị nhầm lẫn bệnh lý không ác tính khác ở bàng quang và đường tiết niệu nói chung như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu…

Tại hội thảo chuyên đề Ung thư bàng quang - Chẩn đoán và điều trị với các chủ đề như Cắt đốt bướu bàng quang dùng kỹ thuật En - bloc; Các cập nhật và các kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang; Các kinh nghiệm khi sử dụng ống nội soi mềm niệu quản; Kinh nghiệm khi ứng dụng NBI… tổ chức tại BV Bình Dân TPHCM vừa qua,  PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Bình Dân TPHCM - cho biết, ung thư bàng quang nằm trong nhóm các bệnh ung thư thường gặp nhất. Đây cũng là ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư tiết niệu.

Theo số liệu của Tổ chức ghi nhận Ung thư thế giới GLOBOCAN 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.502 trường hợp mắc mới và 883 trường hợp tử vong do ung thư bàng quang.

Riêng tại BV Bình Dân TPHCM, trong năm 2018 BV này đã tiếp nhận điều trị ung thư bàng quang cho 1.873 trường hợp; phẫu thuật cho 1.812 trường hợp. Trong đó nhiều trường hợp bướu bàng quang đã ở giai đoạn tiến triển, bướu xâm lấn cơ khiến người bệnh buộc phải chấp nhận cắt toàn bộ bàng quang và phần phụ. Độ tuổi thường phát hiện bệnh ung thư bàng quang là trên 50, 60 tuổi. Đáng lưu ý, trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bình Dân ghi nhận nhiều trường hợp ung thư bàng quang ở độ tuổi mới ngoài 30, cá biệt có trường hợp mới hơn 20 tuổi.

Cũng theo BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, yếu tố nguy cơ của ung thư bàng quang là hút thuốc lá, làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất (đặc biệt là hóa chất nhuộm), nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, sỏi đường tiết niệu không điều trị đầy đủ làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Theo đó, triệu chứng của bệnh không đặc hiệu nên dễ bị bỏ sót như triệu chứng rối loạn đi tiểu, tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu… Bướu bàng quang dễ bị nhầm lẫn bệnh lý không ác tính khác ở bàng quang và đường tiết niệu nói chung như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu…

Do đó, để tránh bỏ sót bệnh và điều trị sớm, người bệnh khi có các triệu chứng như trên cần đi thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu. Ngoài ra, trong thời gian qua, ứng dụng nội soi ống mềm niệu quản với bước sóng ngắn NBI đã hỗ trợ các bác sĩ phát hiện sớm ung thư bàng quang dạng phẳng, tăng tỉ lệ phát hiện ung thư bàng quang giai đoạn sớm, giảm tỉ lệ sót bướu bàng quang nhờ tăng độ nhạy, tăng tương phản giữa mạch máu và các mô trên bề mặt bàng quang.

“Việc kết hợp với kỹ thuật cắt đốt nội soi En - bloc cho phép lấy trọn khối bướu khu trú trong bàng quang qua nội soi niệu quản, ít xâm lấn, hạn chế mất máu và tổn thương các mô lành, giúp điều trị triệt căn bướu bàng quang ở giai đoạn sớm cho nhiều người bệnh”, BS Hoàng khuyến cáo.

24.Chủ quan không xử lý khi chó nhà cắn, 2 cha con tử vong

Một gia đình bị chó nhà cắn nhưng vì chủ quan không tiêm phòng, 1 tháng sau, 2 người trong gia đình đã tử vong, 1 người đang trong thời gian chờ phát bệnh dại.

Sự việc đau lòng trên xảy ra tại Hòa Bình, theo thông tin ban đầu, cả gia anh Bùi Văn Tuấn (32 tuổi) trú tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình có nuôi một con chó. Vào ngày 6/2, Anh Tuấn bị con chó này cắn vào mu bàn tay chảy máu. Sau đó, nó tiếp tục cắn vợ và con gái anh Tuấn khiến hai người này bị thương, chảy máu.
Ngày hôm sau, con chó tiếp tục cắn vào tay con trai anh Tuấn, thấy cả gia đình đều bị con chó hung dữ cắn nên anh Tuấn đã tìm cách bắt xích lại thì bị nó cắn thêm lần nữa. Quá tức giận, người đàn ông này lập tức chém chết con chó đem chôn. Trong quá trình hành xử con chó, mẹ anh Tuấn là bà Bùi Thị Bê bị máu chó dính vào vết thương hở.

Dù cả gia đình 5 người đều bị chó cắn gây chảy máu, nhưng do chủ quan chó nhà nên gia đình anh đã không xử lý vết thương, tiêm phòng bệnh dại, dẫn đến cái chết thương tâm cho anh Tuấn và con trai.

Ngày 31/3, anh Tuấn nhập viện trong tình trạng nấc, khó thở, sợ nước, sợ tiếng ồn, tinh thần hoảng loạn. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán anh bị mắc bệnh dại. Dù được chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị nhưng vào chiều 2/4 anh Tuấn đã chết. Đau lòng hơn, đêm 3/4, con trai anh cũng tử vong với chứng bệnh tương tự.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 1/4, vợ và con gái anh Tuấn đã được tiêm phòng dại tại cơ quan y tế. Bà Bùi Thị Bê (mẹ anh Tuấn) được chẩn đoán là bị bệnh dại, hiện đang được theo dõi và điều trị.

Trước đó, tối 3/4, một sự việc thương tâm khác cũng liên quan đến chó nuôi ở nhà đã lấy đi tính mạng của một bé trai 7 tuổi tại Hưng Yên. Nạn nhân khi trên đường về gần nhà đã bị đàn chó khoảng 10 con của chủ nhà trọ xông vào cắn xé, dù được người dân phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, nhưng do vết thương quá cháu bé cũng bị tử vong ngay sau đó.

Sắp đến mùa hè, bệnh dại ở vật nuôi chủ yếu bùng phát vào mùa nắng nóng, theo Bộ Y tế, bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, gây ra những cái chết với triệu chứng rất đáng sợ. Bệnh do virus tác động vào hệ thần kinh, gây rối loạn thần kinh trung ương, dẫn đến dại cà chết. Mỗi năm, trên thế giớ có khoảng 50.000 ca tử vong do bệnh này, riêng nước ta khoảng 70-90 ca. Chó là nguồn truyền bệnh dại cho người nhiều nhất với khoảng 97% số trường hợp.

Với một quốc gia mà hầu như gia đình nào cũng nuôi chó là thú cưng trong nhà như Việt Nam, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến cáo, cảnh báo với các bậc phụ huynh.

BS. Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết: “Mỗi 1 năm, bệnh viện nhiệt đới vẫn tiếp nhận khoảng 20 ca tử vong do điều trị chó dại cắn bằng phương pháp truyền miệng, đắp lá, thử cái nọ, thử cái kia sau đó bệnh chuyển biến xấu đưa vào viện không thể cứu chữa được nữa.

"Khi nghi ngờ bị chó dại cắn cần phải tiêm phòng càng sớm càng tốt để vi rút chưa có cơ họi thâm nhập tới não. Thông thường chó dại cắn người thường không sống quá 1 tuần. Khi chó ốm dần, bị giết, chạy mất thì cần đi tiêm phòng ngay lập tức. Vi rút dại phán tán rất nhanh khi bị chó cắn ở vị trí đầu mạch máu, vùng mặt, sinh dục. Có những trường hợp dù đã tiêm phòng, thuốc chưa kịp phát huy tác dụng đã tử vong”, bác sĩ Cấp khuyến cáo.

Chuyên gia cảnh báo thêm, để bảo vệ tính mạng cho bản thân và cộng đồng, tất cả các vật nuôi như chó, mèo đều cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Chủ của các vật nuôi cũng nên tìm hiểu các phương phát huấn luyện, dạy dỗ, hay xích, rọ mõm khi có ý định dẫn các vật nuôi đến những nơi đông người. Tránh tối đa những trường hợp tử vong thương tâm như những nạn nhân trên.

25.Phải kỷ luật cán bộ nếu có sai phạm trong vụ thai nhi 5,1kg chết oan

Sau hơn 2 tuần xảy ra sự việc, đến khi báo chí phản ánh, Bộ Y tế mới biết được thông tin và chỉ đạo Sở Y tế Bình Định khẩn trương làm rõ, xử lý kỷ luật theo đúng quy định nếu xảy ra sai phạm.

Ngày 5-4, trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định xác nhận đã nhận được công văn của Bộ Y tế đề nghị đơn vị đơn vị này báo cáo về sự việc của một thai nhi 5,1kg chết bất thường tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (gọi tắt là TTYT An Nhơn, tỉnh Bình Định).

“Chúng tôi mới nhận được công văn này vào chiều 4-4. Đơn vị sẽ làm theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Sau 1 đến 2 ngày tới, chúng tôi sẽ làm văn bản chỉ đạo xuống Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để giải trình rồi làm tiếp các bước tiếp theo theo chỉ đạo của Bộ Y tế”, vị lãnh đạo Sở Y tế Bình Định nói.

Theo anh Nguyễn Ngọc Mai (41 tuổi), chồng của chị Trần Thị Ngọc Yến (33 tuổi, ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định), chiều 22-3, gia đình đến một phòng siêu âm ở phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) để khám thai. Kết quả siêu âm cho thấy, thai nhi nặng 3,5kg, thai ngôi thuận, được chỉ định chờ sinh thường.

Rạng sáng 23-3, sản phụ Yến trở dạ, được người nhà đưa đến TTYT An Nhơn để chờ sinh. 5 giờ 30 phút cùng ngày (23-3), sản phụ đau bụng dữ dội, được đưa vào phòng sinh. Kíp trực hôm đó có đến 3 hộ sinh và 1 bác sĩ chuyên khoa sản. Tuy nhiên, khi sinh đầu thai nhi đã lọt ra ngoài, 1 phút sau thì vai bị chặn lại nên không xổ được.

Tại thời điểm trực, các bác sĩ vẫn không nhận định được thai quá lớn nên chỉ tập trung hồi sức cho sản phụ sinh. Diễn biến tình thế lúc ấy, không ai trong kíp trực tại bệnh viện đưa ra chỉ định nào để mổ.

Khoảng 5 phút sau, các y bác sĩ TTYT thị xã An Nhơn bắt đầu tiến hành hội chẩn, chỉ định chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Đến 5 giờ 37 phút, sản phụ Yến được chuyển lên BVĐK tỉnh Bình Định, chẩn đoán chuyển kẹt vai trên thai con rạ đủ tháng, ngôi đầu, thai to. 6 giờ 30 phút, chị Yến được đưa đến Khoa sản, BVĐK tỉnh Bình Định. Các bác sĩ lấy được thai nhi năng đến 5,1kg nhưng đã tử vong, cứu được mẹ.

Theo ông Lê Thái Bình, Giám đốc TTYT An Nhơn, sản phụ Yến đã có tiền sử sinh 2 con nặng 3,9kg (năm 2009) đến 4,2kg (năm 2015). Lần này vào viện với tình trạng thai đủ tháng, đau bụng sinh, có ra ối. Ghi nhận mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ… tất cả đều bình thường.

Qua khám thai, bề cao tử cung 33cm, vòng bụng 101cm, tiên lượng thai nặng 3,4kg. Tim thai 140 lần/phút, ngôi đầu (ngôi thuận), cổ tử cung mở 3cm…

Qua đó, bệnh viện chẩn đoán là thai con rạ đủ tháng, ngôi đầu, chuyển dạ cho tiến hành các xét nghiệm huyết học, nhóm máu, nước tiểu…

Trong khi đó, dựa vào kết quả siêu âm ngoài, khả năng tiên lượng của bác sĩ chuyên khoa và yếu tố tiền sử 2 lần sinh con năng 3,9kg và 4,2kg, TTYT An Nhơn không cho siêu âm lại mà chỉ định tiếp tục theo dõi thường xuyên, chờ sinh thường.

“Do có những phát triển bất thường của thai, về mặt phương diện siêu âm với lâm sàn không phát hiện ra được. Trường hợp này rất hiếm gặp, ngoài ý muốn, ngoài khả năng chuyên môn”, ông Lê Thái Bình lý giải khi làm việc với báo chí trước đó.

Qua công văn chỉ đạo gửi đến Sở Y tế Bình Định vào chiều 4-4, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bình Định kiểm tra ngay sự việc và xử lý kỷ luật các cá nhân, cán bộ liên quan theo đúng quy định nếu xảy ra sai phạm.

Bộ Y tế Yêu cầu Sở Y tế Bình Định khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Trung tâm Y tế An Nhơn và các cơ sở y tế liên quan của tỉnh đối sự việc của sản phụ Yến.

Mới đây, trao đổi với PV Báo SGGP, Nguyễn Ngọc Mai (chồng sản phụ Yến) thông tin thêm, trước đó, khi anh gửi đơn tố cáo đến cơ quan báo chí, sau đó ít hôm, lãnh đạo TTYT thị xã An Nhơn mới đến hỏi thăm và chia sẻ mất mát cùng gia đình.

Hiện, gia đình đang tiếp tục làm đơn để tố cáo phòng khám siêu âm của một người tên là L.Th.S. (phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn). Trước đó, phòng siêu âm này đã đưa ra kết rằng con của anh nặng chỉ 3,5kg rồi chỉ định sinh thường.

26.Làm sao để bệnh nhân ung thư bớt đau đớn về thể xác và tinh thần?

Chiều 5.4 tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, hàng trăm bệnh nhân ung thư đã tham gia buổi Tọa đàm Ung thư không phải dấu chấm hết với chủ đề chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư và lễ ra mắt Cộng đồng bệnh nhân Ung thư VN do Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và đơn vị CVI phối hợp tổ chức.

Ung thư thường gây ra nhiều triệu chứng, và quá trình chữa trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Việc phòng ngừa hoặc giảm nhẹ những triệu chứng và tác dụng phụ là một phần quan trọng trong quá trình chữa trị ung thư, bất kể tuổi tác, loại ung thư hay giai đoạn bệnh. Thực hiện được những điều này sẽ giúp bệnh nhân thoải mái, duy trì chất lượng cuộc sống từ khi bị chẩn đoán, xuyên suốt quá trình điều trị và hơn thế nữa.

Tại buổi tọa đàm, các BS đã cung cấp cho bệnh nhân ung thư và người thân đã được cung cấp những thông tin hữu ích nhất về những biện pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm thiểu những đau đớn về thể xác và tinh thần trong quá trình chiến đấu với bệnh tật. 

Theo BSCK2 Trần Tuấn Sơn- Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ- Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, hiện nay các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư đang được các cơ sở chuyên sâu về ung bướu đặt lên hàng đầu.

"Ngoài việc chữa trị những vấn đề về thể chất như đau, buồn nôn, mệt mỏi chăm sóc giảm nhẹ còn tập trung vào việc hỗ trợ các nhu cầu về tình cảm, tinh thần…

Việc chăm sóc giảm nhẹ diễn ra song song với quá trình điều trị bệnh, diễn ra ở mỗi bước của quá trình điều trị như là một biện pháp bổ sung để hỗ trợ bệnh nhân ung thư"- BS Sơn nói. 

Theo chuyên gia này, khác với những phương pháp chữa trị trực tiếp bệnh, mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh thoải mái trong và sau điều trị. Đồng thời hướng dẫn cho gia đình người thân biết cách hỗ trợ cho bệnh nhân. Các biện pháp có thể kể đến như: thuốc, vật lý trị liệu, tư vấn dinh dưỡng, xoa bóp, châm cứu, các kỹ thuật thư giãn, các bài tập luyện, hỗ trợ giải tỏa tâm lý,...

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, cộng đồng bệnh nhân ung thưViệt Nam chính thức tuyên bố thành lập, với sứ mệnh giúp đỡ, sẻ chia với người bệnh trên cả nước. Các hoạt động của chúng tôi đều hướng tới mục đích chung vì sức khỏe bệnh nhân ung thư và lợi ích xã hội.

II.THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

27.Trẻ sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn?

 Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư ở trẻ sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cao hơn khoảng 17% so với trẻ sinh thường.

Để có kết quả này, các nhà nghiên cứu từ đại học Minnesota đã thực hiện một nghiên cứu xem xét bộ dữ liệu khổng lồ về trẻ em sinh từ năm 2004 đến 2013, bao gồm 275.686 trẻ sinh nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF và 2.266.847 trẻ được thụ thai tự nhiên.

Phân tích cho thấy tỷ lệ ung thư ở trẻ sinh ra nhờ IVF cao hơn khoảng 17% so với trẻ không IVF.

Đặc biệt, tỷ lệ khối u gan cao hơn nhiều, với trẻ em IVF có khả năng mắc các loại u này cao gấp 2,5 lần.

Giáo sư Logan Spector, người thực hiện nghiên cứu, cho biết, điều quan trọng nhất từ ​​nghiên cứu này là hầu hết các bệnh ung thư ở trẻ em không cao hơn ở trẻ em được thụ thai bởi IVF.

Mặc dù, trong khi nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa IVF và tỉ lệ ung thư ở trẻ em nhưng điều này không có nghĩa là IVF gây ung thư.

Tiến sĩ Jane Stewart, Chủ tịch Hiệp hội sinh sản Anh quốc, cho biết: “Một mối liên hệ giữa IVF và ung thư được tìm thấy nhưng không thể nói nguyên nhân là gì. Chúng tôi vẫn cần biết liệu chính việc điều trị hay vô sinh tiềm ẩn có gây ra sự khác biệt này hay không. Ngoài ra còn có lối sống và các yếu tố khác có thể góp phần gây ung thư trong nhóm này”.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tích cực xúc tiến các nghiên cứu để làm rõ hơn nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư ở trẻ em sinh ra nhờ IVF.


Thăm dò ý kiến