Điểm tin y tế ngày 29/3/2019

30/03/2019 | 06:00 AM

 | 

 

 1. Bộ Y tế sẽ bãi bỏ 70 văn bản quy phạm pháp luật

Ngày 28/3, Bộ Y tế chính thức thông báo về dự thảo Thông tư bãi bỏ 70 văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, liên tịch ban hành. Nguyên nhân là do các văn bản này không còn phù hợp, do hết hiệu lực, hoặc do đã được điều chỉnh bởi văn bản qui phạm pháp luật khác.

Theo ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), trong số này có 10 văn bản thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP); 1 văn bản của lĩnh vực bảo hiểm y tế; 10 văn bản thuộc lĩnh vực dược – mỹ phẩm; 9 văn bản về kế hoạch –tài chính; 5 văn bản thuộc lĩnh vực khám, chữa bệnh; 25 về tổ chức cán bộ; 2 về khoa học, công nghệ và đào tạo; 4 văn bản của lĩnh vực thanh tra. Lĩnh vực y học cổ truyền có một văn bản và y tế dự phòng có 2 văn bản.

Một trong số các văn bản sẽ được bãi bỏ là quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về vệ sinh an toàn đối với bia hơi và rượu lên men độ cồn thấp; bãi bỏ quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép áp dụng trên thực địa 5 thử nghiệm kiểm tra nhanh chất lượng vệ sinh ATTP. Thông tư liên tịch do Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn, cũng không còn phù hợp nên bị bãi bỏ.

Trong lĩnh vực dược, quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc sử dụng thuốc dự trữ lưu thông bị bãi bỏ, do Luật Dược  hiện không quy định về thuốc dự trữ lưu thông. Thông tư hướng dẫn bảo mật dữ liệu thử nghiệm trong đăng ký thuốc cũng bị bãi bỏ do không phù hợp với pháp luật hiện hành. Thông tư hướng dẫn kiểm tra thực hiện quy định quản lý nhà nước về dược, mỹ phẩm cũng sẽ bị bãi bỏ. Ba Thông tư hướng dẫn điều kiện hành nghề xoa bóp; Thông tư hướng dẫn phối hợp y tế - thể dục thể thao trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân và Thông tư hướng dẫn việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, đều không còn phù hợp nên cũng nằm trong danh sách bãi bỏ. Quyết định về việc ban hành Quy chế xét duyệt cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” hiện nay cũng không còn phù hợp, do Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, hàng loạt quyết định liên quan đến lĩnh vực trang thiết bị y tế cũng được bãi bỏ.

 1. Triển khai bệnh án điện tử: Cái khó bó... tiến độ

Sau gần 1 tháng triển khai Thông tư 46/2018/TT của Bộ Y tế về triển khai hồ sơ bệnh án điện tử đối với tất cả các bệnh viện tuyến Trung ương, nhưng theo khảo sát thì các bệnh viện vẫn chưa đạt lộ trình với nhiều lý do được đưa ra. Ngày 27/3/ 2019 phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có một cuộc khảo sát tại một số bệnh viện như Bệnh viện Nhi Trung ương, Nhi Hà Nội, Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Xanh Pôn... Và thực tế cho thấy, hầu hết các bệnh viện đều vẫn sử dụng sổ khám bệnh.

Theo đó, với khối lượng lớn bệnh nhân đến cùng một lúc diễn ra thường xuyên tại các bệnh viện tuyến Trung ương phải chờ đợi, xếp hàng để ghi sổ là điều khó tránh khỏi. Thậm chí, tại một số bệnh viện, công tác này còn cần một lực lượng bảo vệ tham gia hỗ trợ để đảm bảo giữ trật tự an ninh cho khu khám bệnh.

Đây cũng là một khâu hứa hẹn khi triển khai bệnh án điện tử, mọi thông tin bệnh nhân đều đã được tích hợp trên thẻ điện tử thì bệnh nhân đến viện khám sẽ chỉ cần trình thẻ và mọi thông tin sẽ được hiển thị trên máy tính việc chờ đợi sẽ được rút ngắn đi rất nhiều. Theo ghi nhận của phóng viên tại sảnh chính của Bệnh viện phụ sản Hà Nội, một số người bệnh cũng đã có cập nhật thông tin về bệnh án điện tử và hầu hết các bệnh nhân khi biết thông tin đều rất hào hứng.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Bá Hà (35 tuổi, quê Bắc Giang) đưa vợ đi khám cho biết: "Tôi đã nghe về bệnh án điện tử trên thời sự và tìm hiểu thêm trên mạng thì thấy có rất nhiều lợi ích cho người bệnh cũng như việc khám phát hiện bệnh lạ từ phía bệnh viện.

Điều này sẽ giúp người dân chúng tôi phòng tránh được bệnh tốt hơn. Riêng việc giúp người bệnh đến bệnh viện không phải chờ đợi, không phải làm những xét nghiệm không cần thiết là rất tốt. Tôi mong bệnh án điện tử được thực hiện tại các bệnh viện càng sớm càng tốt."

Thậm chí, khi nghe được những trao đổi của chúng tôi, nhiều bệnh nhân tại sảnh chính của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào ngày 27/3/2019 không giấu được sự hào hứng và có hỏi trực tiếp nhân viên của bệnh viện về bệnh án điện tử bao giờ sẽ áp dụng. Tuy nhiên, đáp lại thì nhân viên tại quầy hướng dẫn cho biết: Bệnh viện đang khảo sát và sẽ cố gắng thực hiện trong tháng 4, hoặc tháng 5 tới đây. Trong khi đó, tại một số bệnh viện khác, điển hình là Bệnh viện Phụ sản Trung đã có bước đầu chuẩn bị cho việc triển khai bệnh án điện tử. Tại các quầy tiếp đón đã xây dựng các cây tra cứu thông tin điện tử. Tuy nhiên, việc tra cứu thông tin từ bệnh nhân vẫn chưa có. Trao đổi với phóng viên về bệnh án điện tử, đại diện của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: "Bệnh viện cũng đang cố gắng chuẩn bị triển khai bệnh án điện tử. Bệnh án điện tử là xu hướng mà cả thế giới đang theo, nếu áp dụng được thì rất tốt cho ngành y tế nước nhà. Nhưng để hiện thực hóa được bệnh án điện tử thì bất cứ bệnh viện nào cũng cần một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng." Hầu hết các bệnh viện đều không thể phủ nhận những ưu điểm của bệnh án điện tử mang lại như giảm bớt được thủ tục thăm khám, sẽ giúp người bệnh không phải đợi chờ lâu, theo đó các thủ tục cấp cứu, nhập viện, ra viện cũng được tối giản.

Bệnh án điện tử sẽ giúp các bệnh viện có thông tin đầy đủ về bệnh nhân hơn, giúp cho việc nghiên cứu, chuẩn đoán bệnh, điều trị chính. Bệnh án điện tử sẽ lưu trữ được thông tin bệnh nhân từ a - z một cách khoa học, công khai giúp cho quản lý bệnh án được dễ dàng và chấm dứt  được việc lạm phát trong y tế với tình trạng cầm giấy ra viện để thanh toán bảo hiểm nhưng thực ra không hề nằm viện. Tuy nhiên, với bệnh án điện tử, mọi thứ đều phải được đẩy trên điện tử thì việc lạm phát kia là không thể. Người bệnh phải có đầu vào, có quá trình nằm viện mới có thể có giấy ra viện được... Nhưng, việc hiện thực hóa bệnh án tại bệnh viện không phải là việc đơn giản. Xung quanh vấn đề này, phóng viên có trao đổi với Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phụ sản Trung ương, BSCK II, Thạc sĩ Đặng Thị Hồng Thiện. Theo bà Thiện, việc cập nhật thông tin bệnh nhân trên máy tính, bệnh viện đã thực hiện nhiều năm nay nhưng để áp dụng bệnh án điện tử vào ngay thì hiện tại bệnh viện vẫn chưa thể thay thế được bản giấy, vẫn phải thực hiện song song cả hai. Bởi để thực hiện được bệnh án điện tử thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố." Thứ nhất về chữ ký điện tử, hiện tại bệnh viện chưa đăng ký được chữ ký điện tử. Theo đó toàn bộ chữ ký đều vẫn phải thực hiện trên giấy. Thứ hai về cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu. Để có thể nhập được tất cả thông tin bệnh án giấy như việc thăm khám, xét nghiệm, chăm sóc trên một mũi tiêm, thuốc điều trị, nằm viện, ra viện, sử dụng dịch vụ, trang thiết bị, ra viện... tất cả cái đó đều phải nhập trên máy tính thì cần phải có khối lượng máy tính lớn. Và hiện nay, với bối cảnh các bệnh viện đều phải tự chủ tài chính thì đây là một khó khăn chung của các bệnh viện không riêng bệnh viện nào. Bên cạnh đó, việc tăng nhân lực để đáp ứng giai đoạn chuyển giao từ bệnh án giấy sang bệnh án điện tử cũng là mối quan tâm của bệnh viện.  Việc đào tạo nhân lực để áp dụng bệnh án điện tử thao tác trên máy tính cũng cần mất thời gian. "Việc viết bệnh án trên giấy sẽ đơn giản hơn rất nhiều việc đánh máy trên máy tính. Nếu một tên thuốc viết sai trên giấy có thể gạch đi nhưng trên máy tính thì không thể đơn giản như vậy. Bởi, chỉ cần tích một nhấp chuột mà tên thuốc sai sẽ ngay lập tức nhảy lên khoa dược, và mọi chuyện sẽ bị thay đổi hoàn toàn", Bác sĩ, Thạc sĩ Hồng Thiện cũng cho biết thêm. Do việc tăng nhân lực cho bệnh án điện tử không hề đơn giản nên để chuẩn hóa được tất cả các khâu thì các bệnh viện đều cần thời gian thích ứng và chuẩn bị kỹ. Đây là một trong những khó khăn đang nảy sinh ở hầu hết các bệnh viện. Để đánh giá những khó khăn trước mắt thì đa phần các lãnh đạo bệnh viện đều cho rằng, bệnh án điện tử là khả thi khi chúng ta biết nhìn xa và rộng hơn giữa cái được và cái mất. Đó gần như là sự đầu tư có lợi cho sự phát triển dài hơi, mang tính hội nhập thế giới của ngành y tế.

Do vậy, khi điện tử hóa được hết thông tin lên máy tính thì mới có thể kết nối được hết thông tin y tế trên cả nước, và việc thống kê, nghiên cứu, phát hiện bệnh lý, kiểm soát nguồn bệnh mới chính xác và triệt để.

Cũng như chia sẻ của Thạc sĩ Hồng Thiện, bản thân các thông tin bệnh án đều "biết nói" và đó là tài sản quý báu của ngành y tế. Có thể minh chứng là từng người bệnh không thể tìm ra được căn nguyên của vấn đề, nhưng khi được tiếp cận với một lượng lớn bệnh án được thống kê trên điện tử thì bác sĩ lại có cơ sở tìm được ra tại sao vấn đề  này lại lặp lại nhiều như thế và tìm ra được vấn đề một cách dễ dàng hơn.

Từ đó, Thạc sĩ Đặng thị Hồng Thiện cho rằng: "Nếu các bệnh viện có thể áp dụng được bệnh án điện tử, kết nối được thông tin bệnh nhân trên toàn quốc thì đây là điều quá tốt cho ngành y, quan trọng là lộ trình bao nhiêu và phù hợp năng lực của từng bệnh viện như thế nào?

Cùng quan điểm này, TS.BS. Phạm Đức Huấn, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng cho rằng: "Đây là đề án có rất nhiều ưu điểm cho sự phát triển của ngành y. Bệnh viện đang tiến hành triển khai bệnh án điện tử"

Từ các tiền đề trên thì việc đưa bệnh án điện tử vào thực tế chỉ còn là thời gian và nó thể hiện từ chính sự chủ động và nỗ lực của các bệnh viện. Các bệnh viện phải nắm bắt được những tiền đề sẵn có và phát huy tối đa tiềm lực đó để tận dụng cơ hội phát triển cho chính mình.

 1. 'Vỡ trận' tiêm vắc xin 6 trong 1 tại Đà Nẵng

Chờ đợi từ 3 giờ sáng, chen lấn suốt gần 5 giờ đồng hồ vẫn không thể tiêm được vắc xin dịch vụ cho con. Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng cho biết sẽ ngưng chương trình tiêm 180 liều 6 trong 1 của lịch tiêm sáng 28.3 nếu trật tự không được vãn hồi. Canh nhiều ngày trước trên website chính thức của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng và biết có một lượng vắc xin về "nhỏ giọt" khoảng gần 200 liều, nên từ chiều 27.3, nhiều phụ huynh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế đã đi xếp hàng lấy phiếu để con được tiêm vắc xin. Vắc xin 6 trong 1 (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do Hib và bại liệt) cho trẻ được Đà Nẵng triển khai tiêm từ trước và sau Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, do lượng vắc xin về rất nhỏ giọt, nên hễ có thông tin về vắc xin là người dân Đà Nẵng và các địa phương lân cận đổ xô về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng để đăng ký tiêm cho con.

Ghi nhận tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, từ tờ mờ sáng, người dân đã có mặt rất đông vật vã chờ đợi. Đến khoảng 5-6 giờ sáng thì tình trạng chen lấn, thậm chí xô xát bắt đầu diễn ra… Ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng có mặt tại trung tâm ra sức huy động nhân viên kiểm soát tình hình nhưng các lực lượng gần như “bất lực” khi người dân kéo đến ngày càng nhiều.

Chỉ có 180 liều tiêm 6 trong 1, nhưng nhu cầu trẻ cần thuốc gấp hàng chục lần và "vỡ trận" khiến lịch tiêm sáng 28.3 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng phải hủy

Một trẻ xếp hàng chờ tiêm vắc xin thì có đến mấy người yểm hộ cả vòng trong lẫn vòng ngoài. Hai vợ chồng chị Võ Thị Kim Loan ở Bình Đào, Thăng Bình (Quảng Nam) bỏ hết công việc ra Đà Nẵng xếp hàng từ 2 ngày nay để lấy phiếu, đợi có vắc xin thì tiêm cho con. Con chị Loan đã gần 4 tháng vẫn chưa tiêm mũi vắc xin nào. Chị Loan cho biết người dân quê chị, nếu ra Đà Nẵng xếp hàng tiêm vắc xin không được là có người không tiêm luôn chứ không tiêm của chương trình của trạm y tế.

Trong khi đó, con anh Phạm Thiên Nam tại Đà Nẵng đã tiêm được 2 mũi 6 trong 1 nhưng giờ cháu đã gần 12 tháng mà vẫn chưa tiêm được mũi thứ 3. Anh Nam đến từ 3 giờ sáng vật vã chờ đợi nhưng khi đến lượt bốc số thì đã hết thuốc. Vợ anh Nam không chịu về mà vẫn kiên trì ôm con ngồi đợi "biết đâu may mắn còn thuốc", dù bác sĩ đã giải thích 180 liều vắc xin đợt này đã được bốc số hết... từ hôm qua.

Trong khi ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng tình trạng chen lấn vẫn chưa vãn hồi, thì ông Tôn Thất Thạnh chính thức ra thông báo sẽ ngừng chương trình tiêm theo lịch của sáng nay (28.3) nếu người dân cứ chen lấn, xô xát.Theo ông Thạnh, lịch tiêm sáng 28.3 sẽ có 180 liều cho 180 bé, và sẽ ưu tiên những bé đã bốc số từ chiều 27.3, sau đó sẽ tiếp tục xét theo thứ tự. Mặc dù đã bốc số từ chiều 27.3 nhưng hàng trăm trẻ vẫn chưa được tiêm theo lịch sáng 28.3 vì sự cố “vỡ trận”. Theo ông Thạnh, số trẻ này sẽ được rà soát và tiêm trong ngày hôm nay nếu trật tự được vãn hồi. “Những gia đình nào chưa bốc số được thì đăng ký và để lại danh sách chờ vào đợt tiêm tháng 5. Tuy nhiên, vì là vắc xin dịch vụ nên lượng vắc xin 6 trong 1 về Đà Nẵng cũng rất nhỏ giọt”, ông Thạnh nói.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, cho biết đầu năm 2019, Đà Nẵng nhập về gần 2.000 liều vắc xin dịch vụ 6 trong 1, triển khai tiêm chủng và hết ngay trong tháng 2, phục vụ không chỉ riêng người dân Đà Nẵng mà cả các tỉnh thành lân cận như Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

"Đợt này là đột xuất có được 180 liều về nên chúng tôi công bố để người dân biết và đăng ký tiêm. Trung tâm đã liên hệ đặt hàng vắc xin 6 trong 1 (theo phân bổ của Bộ Y tế) để tiếp tục phục vụ nhu cầu tiêm ngừa dịch vụ cho trẻ của người dân. Tuy nhiên, dự kiến phải vào khoảng tháng 5 tới thì vắc xin mới về, mà số lượng cũng chỉ hơn 2.000 liều.

Khi được hỏi, vì sao tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, khi trẻ tiêm mũi đầu không được đăng ký bảo quản thuốc để tiêm những mũi còn lại như ở các bệnh viện tư, đại diện trung tâm cho biết trung tâm đã thử tuy nhiên không khả thi.

“Trong khi nhiều trẻ nhỏ vẫn chưa tiêm được mũi nào để ngừa 6 loại bệnh nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và dưới 1 tuổi, thì chúng tôi không thể trữ thuốc để tiêm cho các trẻ đã tiêm được mũi thứ 1 và mũi thứ 2. Như vậy các cháu chưa được tiêm mũi nào sẽ rất thiệt thòi”, nữ nhân viên tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng cho biết. Trở lại với vắc xin 5 trong 1 ComBE Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đang được triển khai tại Đà Nẵng từ đầu năm 2019 ở các quận huyện trên địa bàn thành phố, ông Thạnh cho biết: “Trong 2 tháng (mỗi tháng 2 đợt tiêm) chúng tôi triển khai tiêm hơn 1.000 liều ComBE Five (trong số gần 8.000 liều trữ sẵn). Ghi nhận, có khoảng 11% trẻ phản ứng nhẹ, phản ứng thông thường sau tiêm chủng, như sốt nhẹ, sưng chỗ tiêm, quấy khóc, bứt rứt. Chưa ghi nhận ca nào phản ứng nặng”.

Cũng theo ông Thạnh, khi Đà Nẵng vừa dứt các đợt tiêm chủng trong tháng 1 và 2 thì xảy ra vụ trẻ tử xong sau tiêm chủng tại Bình Định. Vụ việc đang được Bộ Y tế chỉ đạo điều tra nguyên nhân. Trước mắt, ngành Y tế thành phố vẫn tiếp tục phối hợp các bên để đảm bảo an toàn cho đợt tiêm chủng toàn thành phố trong tháng 3 này với vắc xin 5 trong 1 ComBE Five.

Sau 5 năm vắng bóng, viêm màng não Hib tái xuất do trẻ không tiêm vắc xin

Cụ thể, phối hợp với Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng về chủ động xử lý phản vệ sau khi tiêm chủng, tăng cường các đoàn giám sát trước khi tiêm chủng, hỗ trợ công tác chuẩn bị, trong và sau khi tiêm, các cơ sở y tế có thu dung điều trị luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp nhận khám, tư vấn, xử lý các cấp độ. Đội cấp cứu cơ động tăng cường hỗ trợ tại chỗ và di chuyển đến các vị trí có trẻ phản ứng với tiêm chủng…

Chia sẻ về sự khác biệt giữa vắc xin 5 trong 1 so với vắc xin 6 trong 1 đang được tiêm dịch vụ, bác sĩ Lãm cho biết: “5 trong 1 ConBE Five là thành phần toàn tế bào, với hàng nghìn kháng nguyên trên bề mặt, nên đáp ứng miễn dịch gần hơn, tự nhiên hơn, mạnh hơn, tốt hơn và tất nhiên cũng sẽ nhiều tác dụng phụ hơn. Còn 6 trong 1 thì thành phần vô bào, đã được tinh chế, chỉ lấy vài kháng nguyên có lợi sinh ra miễn dịch, ít tác dụng phụ. Ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới cũng khẳng định các loại vắc xin 5 trong 1 như ComBE Five sẽ có tác dụng phụ sau khi tiêm, với tỉ lệ khá cao, khoảng 40%, nhưng đó là phản ứng bình thường sau tiêm. Nếu phản ứng nặng phải được cấp cứu và xử lý kịp thời”.

 1. Quyền tự chủ cho cơ sở y tế công lập bộc lộ nhiều hạn chế

Được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về biên chế, tổ chức và tài chính, nên các cơ sở y tế công lập khá “tích cực” trong việc liên doanh, liên kết để tạo nguồn thu. Theo TS. Lê Đình Thăng, Kiểm toán trưởng Chuyên ngành III (Kiểm toán Nhà nước), không thể phủ nhận hiệu quả của cơ chế giao quyền tự chủ cho cơ sở y tế công lập, nhưng cơ chế này cũng bộc lộ nhiều hạn chế.

Mỗi năm, ngân sách nhà nước giảm được hàng chục ngàn tỷ đồng chi cho lĩnh vực y tế nhờ thực hiện cơ chế giao quyền tự chủ cho các cơ sở y tế. Không thể phủ nhận kết quả đạt được do cơ chế tự chủ đem lại, thưa ông?

Năm 2006, Chính phủ ban hành Nghị định 43/2006/NĐ-CP giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh công lập phải đối diện với áp lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm ở mức độ nhất định. Năm 2012, Chính phủ ban hành Nghị định 85/2012/NĐ-CP về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh với mức độ chủ động cao hơn, tạo điều kiện cho các bệnh viện công lập chủ động khắc phục được phần nào khó khăn về nguồn kinh phí phục vụ công tác khám, chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị, vật tư, y tế, phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Việc này cũng đã giúp các bệnh viện tăng thu nhập cho nhân viên; huy động được nguồn lực từ khu vực tư và chủ động sử dụng đòn bẩy tài chính vào phát triển hạ tầng, trang thiết bị, phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao phục vụ bệnh nhân. Cơ chế tự chủ đem lại quyền lợi không thể bàn cãi đối với cơ sở khám, chữa bệnh công lập, đồng thời cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn trong bối cảnh ngân sách nhà nước cấp kinh phí chi thường xuyên cho lĩnh vực y tế mỗi năm một giảm. Tuy nhiên, cơ chế tự chủ đã nảy sinh không ít bất cập. Chính vì vậy, năm 2019, Kiểm toán Nhà nước sẽ tập trung kiểm toán việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với các bệnh viện công lập giai đoạn 2016 - 2018 trên toàn quốc. Trước đây, Kiểm toán Nhà nước chỉ kiểm toán đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Kiểm toán các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện những bất cập gì trong cơ chế giao quyền tự chủ, thưa ông?

Có quan điểm cho rằng, tự chủ đồng nghĩa với việc bệnh viện công lập phải tự trang trải kinh phí để duy trì bộ máy khám, chữa bệnh và tất cả các chi phí này được kết chuyển vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh và người bệnh phải chi trả toàn bộ, ngân sách nhà nước không cấp kinh phí. Có thể nói, quan niệm này vô hình trung đã tạo áp lực cho các bệnh viện, nhất là bệnh viện ít bệnh nhân, bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện đa khoa tại tỉnh nghèo. Chính vì vậy, nhiều bệnh viện lo lắng việc này cản trở cơ chế tự chủ.

Quan điểm thứ hai cho rằng, thực hiện tự chủ, nhưng bệnh viện vẫn dựa vào ngân sách nhà nước, đồng thời phát triển nhiều dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu để phục vụ bệnh nhân có khả năng chi trả, kể cả áp dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, dịch vụ chăm sóc đặc biệt...

Quan niệm này giúp các bệnh viện phát huy hết năng lực của mình. Tuy nhiên, điều này dẫn đến sự bất bình đẳng giữa các bệnh nhân và thậm chí là bất bình đẳng ngay trong chính các viên chức (người làm dịch vụ và người không làm dịch vụ). Thực tế đã xuất hiện việc chèo kéo bệnh nhân, tạo sự quá tải cho một số cơ sở khám, chữa bệnh.

Muốn tăng nguồn thu, mở rộng và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, đơn vị sự nghiệp công lập phải liên doanh, liên kết nhằm thu hút đầu tư của khu vực tư nhân. Tuy nhiên, thưa ông, tài sản lớn nhất của đơn vị sự nghiệp công lập là quyền sử dụng đất thì lại bị luật pháp cấm đem quyền sử dụng đất để liên doanh, liên kết?

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công cho phép đơn vị sự nghiệp công lập được sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết, nhưng không được sử dụng tài sản do Nhà nước giao; tài sản được đầu tư, xây dựng, mua sắm từ ngân sách nhà nước; và quyền sử dụng đất được giao để thế chấp hoặc thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự khác, trong đó có việc sử dụng quyền sử dụng đất vào liên doanh, liên kết. Ngay cả quyền sử dụng đất không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập đã trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê cũng không được đem làm tài sản đi liên doanh, liên kết nếu không được cơ quan có thẩm quyền đồng ý. Tài sản công, trong đó có đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu, nên chỉ để phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, phục vụ lợi ích của cộng đồng. Do vậy, không được sử dụng tài sản công vào mục đích riêng, chỉ phục vụ một số nhóm đối tượng.

Việc không cho phép lấy quyền sử dụng đất để đem liên doanh, liên kết trong lĩnh vực y tế khi thực hiện cơ chế tự chủ không có gì vướng mắc. Bởi trên thực tế, không ai đem cả bệnh viện hoặc một phần bệnh viện để liên doanh, liên kết với khu vực tư nhân, mà giữa tư nhân với bệnh viện chỉ thỏa thuận hợp đồng mở thêm khoa, phòng chất lượng cao; đầu tư, trang bị, mua sắm thiết bị y tế hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho một bộ phận người dân có khả năng chi trả, hạn chế tình trạng người dân ra nước ngoài khám chữa bệnh với chi phí tới 2 - 3 tỷ USD/năm.

Không được đem giá trị quyền sử dụng đất để liên doanh, liên kết thì các bệnh viện lấy đâu ra tài chính để hợp tác kinh doanh với khu vực tư nhân trong khám chữa bệnh, thưa ông?

Có thể huy động vốn từ nhân viên y tế là người lao động trong bệnh viện, vay vốn của các ngân hàng thương mại hoặc Ngân hàng Phát triển để cùng đầu tư.

Trên thực tế, khi liên doanh, liên kết với bệnh viện, nhà đầu tư không nhìn vào đất đai và cũng không nhìn vào giá trị vốn góp của bệnh viện vào dự án. Cái mà họ nhìn vào chính là thương hiệu của bệnh viện, là đội ngũ nhân viên y tế có trình độ cao, đặc biệt là các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành đang làm việc tại bệnh viên và họ nhìn vào lượng khách hàng (bệnh nhân) của bệnh viện. Vì vậy, với liên doanh, liên kết trong lĩnh vực y tế, nguồn lực tài chính và đất đai của bệnh viện không phải là vấn đề quan trọng.

Nếu đất đai và tài chính không phải là vấn đề quan trọng, thì những bệnh viện lớn như Bệnh viện K, Bạch Mai, Việt Đức, Từ Dũ… sẽ đẩy mạnh liên doanh, liên kết, phục vụ những bệnh nhân có điều kiện chi trả?

Mặc dù được tự chủ 100% về tài chính, nhưng nhiệm vụ đầu tiên của đơn vị sự nghiệp công lập là phải thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và dù có hoạt động liên doanh, liên kết cũng không được làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao. Với cơ sở y tế tự chủ, nếu có liên doanh, liên kết thì vẫn phải bảo đảm khám chữa bệnh cho tất cả người dân, cả người nghèo, người tham gia bảo hiểm y tế và người có khả năng chi trả.

Ví dụ, Bệnh viện K là cơ sở y tế đầu ngành trong lĩnh vực chữa trị bệnh ung thư, nên bắt buộc phải khám, chữa bệnh cho tất cả bệnh nhân, dù người đó là người nghèo chỉ có thẻ bảo hiểm y tế do Nhà nước mua hộ, chứ không phải vì bệnh viện có liên doanh, liên kết mà đẩy bệnh nhân sang khám chữa bệnh dịch vụ và phải trả viện phí cao hơn quy định.

Nhà nước khuyến khích khu vực tư nhân và nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực y tế, nếu nhà đầu tư muốn cung cấp dịch vụ thuần túy, chỉ phục vụ “người có điều kiện”, thì có thể thành lập bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân, còn đã liên doanh, liên kết với bệnh viện thì không được”cạnh tranh” thu hút bệnh nhân trong chính bệnh viện.

 1. Thái Bình: Khuyến cáo phụ huynh học sinh không nên lo lắng về dịch cúm B

Trước sự việc một học sinh của Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tử vong do viêm não cấp và cúm mùa, hàng loạt phụ huynh của trường Tiểu học này đã tạm thời xin cho con nghỉ học.

Nhận được thông tin trên, cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình đã khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, giám sát dịch tễ học và khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh. Theo thông tin ban đầu, em L.V.M.N (học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư) có biểu hiện ốm từ ngày 21/3 và được chuyển tới Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình ngày 23/3 với biểu hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, nôn, nói nhảm. Sau hai ngày điều trị, em N. đã tử vong vào ngày 25/3. Sự việc khiến nhiều phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư hoang mang, lo lắng vì cho rằng việc ốm sốt dẫn đến tử vong của em N. có thể lây lan. Từ tâm lý đó, ngày 25/3 có 57 học sinh nghỉ học, ngày 26/3 có 126 học sinh nghỉ học, cao điểm nhất là ngày 27/3 có tới 446 học sinh nghỉ học. Cô giáo Lại Thị Thỏa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư cho biết, Trường hiện có 23 lớp học với tổng số hơn 1.000 học sinh. Sáng 25/3, khi nhận thấy số lượng học sinh nghỉ học tăng bất thường, nhất là tại lớp 1A3 có 20 học sinh nghỉ học, lớp 5A3 có 10 học sinh nghỉ học, Nhà trường đã báo cáo sự việc với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vũ Thư. Nguyên nhân dẫn đến việc phụ huynh học sinh lo lắng, không đưa con em mình đến trường do những thông tin không chính xác xung quanh sự việc tử vong của em L.V.M.N, trong đó nhiều thông tin tiêu cực cho rằng đây là vi rút “ăn não người”.

Ngay sau khi nhận thông tin, cơ quan Y tế đã xác định học sinh L.V.M.N tử vong do suy đa tạng, viêm não cấp kèm theo cúm B hay còn gọi là cúm mùa. Đây là trường hợp song trùng viêm não cấp cùng với cúm B. Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã khẩn trương thực hiện giám sát dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, Trung tâm đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế địa phương giám sát, điều tra đối với những trường hợp học sinh nghỉ học do ốm. Đến nay, 48 trường hợp đã ghi nhận dương tính với vi rút cúm B. Đây là ổ dịch nhỏ tại Trưởng Tiểu học thị trấn Vũ Thư. Tuy nhiên, đây là bệnh thông thường, xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm. Bệnh thường nhẹ với biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, sốt…. Bệnh lây qua đường hô hấp, tiếp xúc và lây lan nhanh song có thể khỏi sau 2 đến 3 ngày điều trị, do đó, người dân không nên lo lắng.

Về bệnh viêm não cấp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên. Qua giám sát hàng năm tại Thái Bình, có từ 50 đến 70 ca mắc viêm não cấp, trong đó có một số trường hợp tử vong. Đặc biệt, bệnh này thường rải rác và ít có khả năng gây thành dịch, ngoại trừ trường hợp từ nguyên nhân viêm màng não mủ, viêm màng não mô cầu có thể lây lan, phát sinh thành dịch. Trong khi đó, nguyên nhân tử vong của học sinh L.V.M.N không thuộc trường hợp này, do vậy không có khả năng lây lan thành dịch. Nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, cơ quan chuyên môn đã thực hiện các giải pháp xử lý ổ dịch cúm B tại Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư. Trong đó, ưu tiên xử lý tại chỗ ổ dịch, tăng cường cán bộ y tế theo dõi, giám sát tại trường; tiến hành phun thuốc Cloramin B 3 lần/tuần, duy trì ít nhất trong 2 tuần tại khuôn viên nhà trường, các lớp học…; hướng dẫn học sinh rửa tay qua dung dịch Cloramin B tại lớp học, thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh vào cơ thể; yêu cầu nhà trường tránh các buổi tập trung đông số lượng học sinh, khuyến cáo học sinh nghỉ giải lao tại chỗ; tạm dừng bếp ăn bán trú phục vụ hơn 500 học sinh. Cô giáo Lại Thị Thỏa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư cho biết, ngày 27/3, Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư đã gửi thông báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống bệnh lây truyền qua đường hô hấp tại Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư. Trường đã gửi những thông báo này đến phụ huynh học sinh với những nội dung cụ thể về dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng bệnh qua đường hô hấp, đồng thời khuyến cáo phụ huynh học sinh chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của con em mình. Tuy vậy, đến sáng 28/3, vẫn còn 186 học sinh nghỉ học với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phần lớn học sinh nghỉ là do tâm lý e ngại của phụ huynh. Cúm B (hay cúm mùa) là bệnh không gây nguy hiểm. Khi xuất hiện các biểu hiện bệnh cúm, phụ huynh học sinh nên đưa con em mình tới khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị đúng cách, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch để tránh lây lan. Việc phụ huynh lo lắng và cho con nghỉ học những ngày qua hiện nay là không cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của trẻ nhỏ.

 1. Phú Thọ: Trung tâm Sản Nhi nghìn tỷ, chuyên môn có tương xứng?

Trung tâm Sản Nhi thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, được thiết kế theo mô hình bệnh viện khách sạn với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng vừa chính thức được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, liệu rằng chất lượng khám chữa bệnh có tương xứng với quy mô hay không?

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Trung tâm Sản Nhi thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được khởi công xây dựng từ tháng 10.2016 trên khu đất được quy hoạch là 6,74ha (trong đó Trung tâm Sản Nhi là 3,7ha) với quy mô giai đoạn I là 500 giường bệnh, được thiết kế theo mô hình bệnh viện khách sạn, đảm bảo các yếu tố Sáng - Xanh – Sạch – Đẹp, hài hòa về kiến trúc, thân thiện với môi trường. Trung tâm Sản Nhi bao gồm 2 khối nhà có chiều cao 5 tầng và 7 tầng với cơ cấu tổ chức gồm 5 phòng chức năng và 19 khoa lâm sàng, cận lâm sàng chuyên sâu trong lĩnh vực sản khoa và nhi khoa.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ: Có 8 phòng mổ và hệ thống Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đạt tiêu chuẩn Châu Âu; Hệ thống xử lý chất thải lỏng sau xử lý đạt chất lượng loại A; Các phòng bệnh được đầu tư khép kín đồng bộ và có nhiều loại dịch vụ để người bệnh có thể lựa chọn, có các khu vui chơi cho trẻ em; Khoa dinh dưỡng tiết chế cung cấp đầy đủ các chế độ ăn bệnh lý và có các phòng ăn theo yêu cầu cho khách, người nhà người bệnh. Đặc biệt, Trung tâm Sản Nhi có khu vực thương mại để phục vụ trực tiếp các nhu cầu thiết yếu cho người bệnh/người nhà người bệnh và khách đến. Về chuyên môn, Trung tâm Sản Nhi được sự hỗ trợ trực tiếp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong việc tiếp nhận các cán bộ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xuống đào tạo tại các bệnh viện này cũng như chuyển giao các kỹ thuật cao để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân trong chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực sản khoa và nhi khoa.

Riêng về lĩnh vực hiếm muộn, bên cạnh việc được đào tạo và chuyển giao từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong khuôn khổ hợp tác quốc tế của tỉnh Phú Thọ, bệnh viện đã cử đoàn cán bộ gồm 6 bác sỹ, điều dưỡng và chuyên viên phôi học tham gia đào tạo, nhận chuyển giao kỹ thuật về IVF tại Trung tâm Kato Repro Biotech - Một trong các trung tâm lớn của Hệ thống IVF Kato Nhật Bản.

Trung tâm Sản Nhi được thành lập với cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại và là cơ sở chuyên môn trực thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ phát huy được lợi thế về trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ cán bộ thầy thuốc. Tạo thêm cơ hội thúc đẩy xã hội hóa, trong đầu tư phát triển sự nghiệp y tế và tạo điều kiện cho các cơ sở y tế nhà nước, có cơ hội tiếp cận với các phương thức quản trị bệnh viện mới của các nước phát triển. Mặt khác sẽ giúp cho ngành y tế Phú Thọ có cơ hội phát triển chuyên sâu về chuyên ngành sản khoa và nhi khoa. Trung tâm Sản Nhi sẽ góp phần giảm dần khoảng cách chuyên môn giữa tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Đưa các dịch vụ y tế tốt nhất đến gần dân, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân của tỉnh Phú Thọ và một số vùng lân cận được tiếp cận thuận lợi, công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao, giảm áp lực quá tải cho tuyến Trung ương, tiết kiệm chi phí cho người bệnh/người nhà người bệnh và cho xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 1. Bộ Y tế cảnh báo mua sản phẩm Hamomax

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra khuyến cáo cho biết, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các thông tin quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên website:https://hamomax.net/; https://reviewsosanh.com/hamomax-ha-mo-mau/.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax được quảng cáo trên các website https://hamomax.net và https://reviewsosanh.com/hamomax-ha-mo-mau vi phạm pháp luật về quảng cáo.

Các website này đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax vi phạm quy định quảng cáo.

Sản phẩm Hamomax được Công ty cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam, (Địa chỉ: A13, Lô 4, Khu đô thị mới Định Công, phường Định Công, Quận Hoàng Mai) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax đang quảng cáo trên website https://hamomax.net/; https://reviewsosanh.com/hamomax-ha-mo-mau/ không phải do Công ty cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng, và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên trang website/internet nêu trên. Tình trạng nhiều website quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có sự chấp thuận của Công ty chịu trách nhiệm về chất lượng diễn ra nhiều trong thời gian qua. Cục An toàn thực phẩm đang tích cực rà soát, xử lý các website nói trên. Hôm 27/3, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục ra thông báo cho biết, trong thời gian vừa qua trên website: https://www.facebook.com/caolongvuongkhi có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao  lỏng vượng khí vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Sản phẩm này được Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam, (Địa chỉ: Xã Văn Tự, Huyện Thường Tín, Hà Nội.) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã làm việc với Công ty, tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng vượng khí đang quảng cáo trên website https://www.facebook.com/caolongvuongkhi không phải do Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

 1. Bệnh nhân suýt tử vong sau tiêm thuốc: Bệnh viện chịu toàn bộ chi phí điều trị

Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An chịu toàn bộ chi phí điều trị trên 300 triệu đồng cho một bệnh nhân suýt tử vong do tiêm thuốc bị phản ứng. Chiều 28.3, bác sĩ Trương Công Mộng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, cho biết sức khỏe của bệnh nhân Hồ Thị Thắm (50 tuổi, ngụ ấp Bình Cang 2, xã Bình Thạnh, H.Thủ Thừa, Long An) đã ổn định nhưng vẫn tiếp tục được điều trị thêm một thời gian.

Tới đây, bệnh viện tỉnh sẽ kiểm tra làm rõ trách nhiệm ê kíp trực xử lý ca bệnh. Đối với lô thuốc Taxibiotic, bệnh viện hiện đã cho tạm dừng sử dụng, sau đó chờ kết luận chính thức của hội đồng chuyên môn ngành y tế.

Theo hồ sơ, chiều 18.3, Khoa Hồi sức cấp cứu - chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Thắm do gia đình đưa vào cấp cứu.

Khi nhập viện, bà Thắm có triệu chứng đau nhói ở vùng hông lưng trái, thở khó, ngay sau đó được chuyển tới Khoa Nội phổi, thận để điều trị.

Tại khoa này, bà được đưa thực hiện các bước xét nghiệm ban đầu, khi về phòng bệnh nhân được tiêm thuốc kháng sinh Taxibiotic.

Gần 10 phút sau, bà Thắm bắt đầu có biểu hiện tức ngực khó thở, da tím tái, huyết áp hạ, tay chân lạnh, tim đập nhanh và mồ hôi tuôn ra ướt cả áo. Bác sĩ cùng ê kíp trực nhanh chóng xử trí theo phác đồ choáng phản vệ (sốc thuốc) nhưng vẫn không khả quan. Sức khỏe bệnh nhân ngày càng xấu đi

Đến 2 giờ 30 ngày 19.3, Bệnh viện đa khoa Long An chuyển bà Thắm lên lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bệnh nhân được chỉ định chạy lọc máu ngoài cơ thể. Sau gần 10 ngày cấp cứu, sáng 28.3, bà Thắm được chuyển ra Khoa Hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị các bước tiếp theo.

Theo bác sĩ Mộng, toàn bộ chi phí điều trị của bà Thắm trên 300 triệu đồng sẽ do Bệnh viện đa khoa Long An chịu trách nhiệm chi trả.

 1. Ngừng hoạt động của Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea

Ngày 28/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, vừa ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh của Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea (địa chỉ tầng 6, số 99 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cơ sở này do bà Đỗ Thị Ngọc Linh chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật. Sở Y tế Hà Nội cho biết, lý do thu hồi giấy phép hoạt động là do cơ sở thẩm mỹ này không đảm bảo về cơ sở vật chất, nhân lực. Đặc biệt là vi phạm về điều kiện vệ sinh môi trường để hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu cơ sở khám thẩm mỹ này phải ngừng hoạt động từ ngày 27/3/2019, đồng thời có trách nhiệm nộp trả bản gốc giấy phép hoạt động, khám chữa bệnh của cơ sở về Sở Y tế Hà Nội. Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động số 613/HNO-GPHĐ ngày 14/6/2018. Tuy nhiên, vào cuối năm 2018, trao đổi phóng viên Báo CAND, bà Trần Thị Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân cho biết, qua phản ánh của báo chí, đoàn kiểm tra do Sở Y tế phối hợp với Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng, UBND phường Bùi Thị Xuân đã tiến hành kiểm tra Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea. Do phòng khám này không đảm bảo cơ sở vật chất theo thẩm định ban đầu nên đã bị xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng. Sau xử phạt sẽ tiến hành hậu kiểm, nếu không khắc phục Sở Y tế sẽ thu hồi giấy phép hoạt động.

 1. Báo động kháng kháng sinh: Khi nhà thuốc thay bác sĩ bốc thuốc kê đơn

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 90% số nhà thuốc tại Việt Nam bán thuốc kháng sinh không kê đơn, 87% người dân có thể dễ dàng đến nhà thuốc mua kháng sinh không theo đơn của bác sĩ. Điều này khiến cho vấn đề kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam ngày càng trở nên trầm trọng.

Cháu Nguyễn Nhật H (7 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội) thường xuyên phải đi bệnh viện khám và điều trị các triệu chứng như ho, sổ mũi, thở khò khè... Nguyên nhân là do phụ huynh của bé lạm dụng kháng sinh. Cứ thấy con có biểu hiện ốm sốt, là chị Nguyễn Thu Thủy - mẹ cháu H - lại ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc theo “chỉ định” của người bán thuốc. “Tôi cứ kể bệnh đến đâu, cô bán thuốc lại kê thuốc đến đó. Họ bảo phải uống kháng sinh mới khỏi được, uống kháng sinh thêm 2 ngày sau khi hết triệu chứng để diệt vi khuẩn. Phải mua thuốc ngoại và đắt tiền mới không độc. Kháng sinh phải kèm nhiều thứ khác mới có tác dụng” - chị Thủy cho hay.

Phóng viên đã khảo sát một số nhà thuốc trên địa bàn TP.Hà Nội, ghi nhận được tình trạng mua kháng sinh dễ như mua rau, không cần kê đơn của BS. Tại nhà thuốc H.V (phố Lê Lợi, TX.Sơn Tây, Hà Nội), sau khi PV trình bày một số triệu chứng mắc phải như ho rát cổ, đau họng, sổ mũi... người bán thuốc đã bán cho PV 3 loại thuốc giá 166.000 đồng, dặn uống trong 5 ngày gồm Haginat 500, sáng uống 1 viên chiều 1 viên, loại 2 là thuốc Betalestin và thuốc Pharcoter, sáng uống 2 viên, chiều 2 viên. Khi được hỏi, bán thuốc kháng sinh có cần đơn không, người bán thuốc thản nhiên trả lời: “Chị vào bác sĩ mà khám lấy đơn, chỉ mất thêm tiền thôi chứ khác gì?”.

Tại nhà thuốc T.N (Phú Thịnh, TX.Sơn Tây), một người phụ nữ cho biết con chị hay bị chảy máu cam, người bán hàng quả quyết luôn “phải cho uống C ngay”, sau đó bán một hộp C và dặn dò cách uống.

BS Đào Hồng Ngự - Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy - cho biết: Người dân giữ thói quen có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào như ho, sốt, cảm… là ra hiệu thuốc và đa số thuốc mua về đều có thuốc kháng sinh. Nhiều bệnh nhân tự ý mua thuốc kháng sinh, uống thuốc không đúng chỉ định, liều lượng, uống loại này không đỡ lại chuyển sang loại khác dẫn đến tình trạng bị kháng nhiều loại thuốc kháng sinh. Điều tồi tệ nhất là khi bệnh nhân bị vi khuẩn đa kháng thuốc xâm nhập dẫn đến việc điều trị thuốc kháng sinh không còn tác dụng. Nguy cơ tử vong cao vì suy đa tạng, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết… Vì vậy để việc điều trị thuốc kháng sinh có hiệu quả, tất cả các bệnh lý về vi khuẩn cần phải được bác sĩ khám và kê đơn điều trị. Theo ước lượng thống kê, mỗi ngày Khoa Hô hấp Bệnh viện Bãi Cháy tiếp nhận điều trị 10 bệnh nhân có bệnh lý về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản bội nhiễm, nhiễm trùng đường hô hấp… Trong đó có khoảng 80% số bệnh nhân phải điều trị bằng thuốc kháng sinh và khoảng 50% trường hợp bệnh nhân có kháng từ ít nhất 1-2 loại kháng sinh. Theo khảo sát của Bệnh viện Chợ Rẫy, khoảng một nửa thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn là bất hợp lý. Nhiều bác sĩ chỉ định kháng sinh cho bệnh nhân không nhiễm khuẩn, kéo dài và không cần thiết... Phần lớn vi khuẩn đường ruột E.coli, vi khuẩn gây nhiễm trùng K. pneumoniae, vi khuẩn A.baumannii (gây nhiễm khuẩn bệnh viện)... kháng kháng sinh.

Theo Bộ Y tế, kháng thuốc là hiểm họa ngày càng lớn đối với con người và nền kinh tế Việt Nam do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi. Đặc biệt báo động hơn khi nó đang xâm nhập vào chuỗi thức ăn và môi trường sinh thái.

Từ năm 2013 Bộ Y tế đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đối tác phát triển đã ký kết văn bản thỏa thuận cam kết đa ngành về phòng, chống kháng thuốc. Đồng thời thành lập 9 tiểu ban giám sát kháng thuốc; thiết lập mạng lưới giám sát vi khuẩn kháng thuốc trong các cơ sở khám-chữa bệnh; xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn giai đoạn 2016-2020; hướng dẫn sử dụng, quản lý kháng sinh trong các cơ sở khám-chữa bệnh và triển khai thực hiện đề án kê đơn và kiểm soát kê đơn, giảm tối đa việc bán thuốc kháng sinh không đơn... nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”. Việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc trên toàn bộ các nhà thuốc và tủ thuốc đang được Bộ Y tế thực hiện thí điểm tại 4 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nam Định cũng đang được kỳ vọng sẽ “khống chế” được phần nào tình trạng bán kháng sinh tràn lan không theo đơn như hiện nay. “Đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc; cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc” - đại diện Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết. Riêng tại Hà Nội, theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, hiện có 1.470 cơ sở bán buôn, 3.770 nhà thuốc và 2.560 quầy thuốc. Qua kiểm tra đánh giá về công tác triển khai ứng dụng CNTT kết nối mạng cơ sở, các cơ sở bán lẻ thuốc của Hà Nội đã có ý thức áp dụng CNTT trong quản lý thuốc. Tuy nhiên, chưa áp dụng nhiều do mới là tự phát và chủ yếu áp dụng để quản lý về tài chính. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: Hà Nội đang hoàn thành kết nối 100% cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nhà thuốc, quầy thuốc trong các bệnh viện/trung tâm y tế công lập, quầy thuốc/tủ thuốc của trạm y tế xã. Đến 30.6.2019, hoàn thành 100% các quầy thuốc tư nhân, quầy thuốc thuộc doanh nghiệp. Thông qua phần mềm, chỉ cần nhập tên thuốc có thể tra ra từng nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội có bao nhiêu viên, thuộc lô sản xuất nào. Thông qua đây, trong trường hợp cần thu hồi sẽ dễ dàng hơn.  

 1. Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị thương nặng ở cổ

Vào lúc 20h25 ngày 28/3, tàu SAR412 đã cập cảng tại Đà Nẵng, chuyển thuyền viên bị thương vào Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị thương nặng ở cổ

Trước đó, vào lúc 12h5 ngày 28/3, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu QNa 90767 TS do ông Lê Văn Hiến (thường trú tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) làm chủ tàu có thuyền viên Dương Anh Nam (sinh năm 2000) bị thương nặng ở cổ, máu chảy nhiều, lên cơn sốt, lúc tỉnh lúc mê, không ăn uống được. Lúc này tàu đang hành nghề ở khu vực vùng biển tọa độ 16035’N – 109040’E cách Đà Nẵng khoảng 88 hải lý về phía Đông Đông Bắc. Thuyền trưởng của tàu đã phát tín hiệu yêu cầu cứu nạn khẩn cấp. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam phối hợp với Trung tâm cấp cứu y tế thành phố Đà Nẵng (115 Đà Nẵng) để tư vấn y tế, sơ cấp cứu cho nạn nhân, hướng dẫn thuyền trưởng chạy hết tốc độ về bờ để kịp thời cứu chữa.

Trước tình hình tính mạng của thuyền viên đang bị đe dọa từng giờ, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 412 ứng trực tại Đà Nẵng lập tức lên đường lúc 13h42 cùng ngày đi cứu nạn khẩn cấp.

Sau gần 4 giờ đồng, đến 17h5 ngày 28/3, tàu SAR412 đã tiếp cận được tàu QNa 90767 TS, đưa nạn nhân qua tàu để bác sĩ và nhân viên cứu nạn cấp cứu, ổn định tình hình, đưa về bờ. Nhờ được cấp cứu kịp thời, nạn nhân đã tạm qua cơn nguy kịch.

 1. Hơn 1.000 trẻ ở Hà Tĩnh được tiêm vắc-xin ComBE Five an toàn

Đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 1.071 trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi được tiêm vắc-xin ComBE Five. Tất cả các trẻ sau tiêm vắc-xin ComBE Five đều an toàn, không có phản ứng nặng sau tiêm. Cán bộ Trạm Y tế xã Xuân Hội (Nghi Xuân) khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vắc-xin ComBe Five. Theo bác sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Vắc-xin mới thay thế và bổ sung đều an toàn cho trẻ, vì thế các bố mẹ nhớ tuân thủ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho con mình vì chính những trẻ chưa có miễn dịch phòng bệnh là những trẻ dễ mắc bệnh nhất. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng luôn phải ý thức rằng việc theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm cũng rất quan trọng góp phần đảm bảo tiêm chủng an toàn.

Khi trẻ có một trong các biểu biện bất thường về sức khỏe sau tiêm như: sốt cao trên 39oC, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì…, các bà mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

 1. Bộ Công an vào cuộc vụ ngành Y Gia Lai thiệt hại 10,7 tỷ ngân sách?

Nhiều người dân băn khoăn thực hư thông tin Bộ Công an vào sở Y tế trích lục quá trình tham mưu văn bản gây thiệt hại 10,7 tỷ đồng ngân sách. Ngày 28/3, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Gia Lai để thu thập các tài liệu liên quan đến quá trình tham mưu, ban hành Thông báo số 01/TB-UBND do UBND tỉnh Gia Lai ban hành ngày 4/1/2013.

Trước đó, Báo cáo số 11/BC-KV XII của Kiểm toán Nhà nước khu vực 12 chỉ rõ: "Thông báo 01 chỉ đạo tổ chức đấu thầu mua thuốc trọn gói, kết quả trúng thầu phải có ít nhất 80% giá trị gói thầu được trúng thầu mới được công nhận. Việc làm này, đã làm trái Thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có giá dự thầu cao hơn giá dự thầu của doanh nghiệp khác đủ điều kiện trúng thầu theo quy định. Hậu quả gây thiệt hại hơn 10,7 tỷ đồng ngân sách".

"Các nội dung liên quan đến quá trình tham mưu, góp ý của các ban, ngành liên quan đến Thông báo 01//TB-UBND, đều được Bộ Công an trưng dụng", nguồn tin cho hay.

Liên quan đến việc Cơ quan điều tra của Bộ Công an vào làm việc tại Gia Lai, một lãnh đạo công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã giới thiệu đoàn công tác trên đến làm việc với Sở Y tế. Còn việc điều tra là do đoàn công tác làm việc độc lập, công an tỉnh Gia Lai không tham gia phối hợp vụ việc trên.

Kết quả của Kiểm toán nhà nước liên quan đến vụ thất thoát 67 tỷ đồng ngân sách trong ngành Y tế.

Như Báo Giao thông đưa tin, Kiểm toán Nhà nước khu vực XII phát hiện sai phạm 67 tỷ đồng tại ngành Y tế Gia Lai. Qua xác định sai phạm từ cuộc kiểm toán, cơ quan Kiểm toán chỉ rõ: Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã mua sắm trang thiết bị y tế nhập khẩu cao hơn so với giá dự toán do đoàn kiểm tra tạm tính theo các hướng dẫn về dự toán, xây dựng gói thầu và các căn cứ thể hiện giá bán của nhà sản xuất đến thị trường Việt Nam, số tiền chênh lệch trên 37,9 tỉ đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cũng tổ chức mua sắm trang thiết bị y tế nhập khẩu, hoá chất y tế nhập khẩu, vật tư y tế với mức giá cao hơn so với thị trường 18,7 tỉ đồng. Khi mua sắm các loại hoá chất, vật tư y tế, bệnh viện này còn không yêu cầu bên bán cung cấp, hồ sơ, tài liệu thông tin liên quan nguồn gốc, chất lượng, xuất xứ, hạn dùng... Đơn vị đã chia nhỏ giá trị mua sắm hoá chất, vật tư dưới 100 triệu đồng để chỉ định thầu...

Trong số tiền sai phạm 67 tỷ đồng, có việc sở Y tế Gia Lai tham mưu sai dẫn đến UBND tỉnh Gia Lai ban hành Thông báo 01/TB-UBND, ngày 4/1/2013 làm thất thoát 10,7 tỷ đồng ngân sách.

 1. TPHCM: Nhà thuốc không kết nối dữ liệu Dược Quốc gia sẽ bị đóng cửa

Đến ngày 1/4 những nhà thuốc trên địa bàn TPHCM chưa thực hiện kết nối với hệ thống dữ liệu dược quốc gia sẽ bị ngưng hoạt động. Giải pháp ngăn chặn lạm dụng kháng sinh, chống buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe người dân đang được xúc tiến.

Mạng lưới kinh doanh dược tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các mặt hàng thuốc có chất lượng với giá cả hợp lý.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tồn tại nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như: mua bán kháng sinh không được kiểm soát dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng; vấn đề buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng ảnh hướng xấu đến việc điều trị cũng như sinh mạng bệnh nhân; hệ thống phân phối thuốc qua nhiều khâu trung gian gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng. Để chấn chỉnh hoạt động quản lý dược, bảo vệ sức khỏe người dân Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 – 2020 cùng kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối những điểm cung ứng thuốc trên toàn quốc thông qua Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia.

Hệ thống sẽ giúp ngành y tế quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng thuốc từ sản xuất, nhập khẩu, phân phối bán buôn, bán lẻ; kiểm soát ngăn chặn thuốc giả, thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng; kiểm soát việc kê đơn, bán thuốc theo đơn, hạn chế tình trạng lạm dụng kháng sinh, kê thêm thuốc không hợp lý, kê tập trung vào 1 số nhà cung cấp; truy xuất nguồn gốc xuất xứ, tình trạng thuốc tại các cơ sở và trên thị trường, đảm bảo công tác thu hồi thuốc đúng và đủ theo quy định. Đây cũng được xem là giải pháp hữu hiệu giúp người dân tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả… từng loại thuốc.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, hiện nay Sở Y tế TPHCM đang rốt ráo xúc tiến hoàn thiện lộ trình kết nối Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia đối với tất cả các nhà thuốc trên địa bàn. Theo kế hoạch, đến hết ngày 31/3 tất cả các nhà thuốc sẽ phải hoàn tất việc kết nối thông tin vào hệ thống dữ liệu. Những nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ bị loại khỏi tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc” đồng thời buộc tạm ngưng kinh doanh.

Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai kết nối hệ thống dữ liệu Dược Quốc gia trên địa bàn thành phố đang còn ở mức thấp. Tính đến ngày 26/3, toàn thành mới chỉ có hơn 61% cơ sở bán lẻ thuốc kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia thành công.

Để đảm bảo tiến độ đề ra, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan, tăng cường các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở trên địa bàn sớm hoàn thành việc đưa dữ liệu lên hệ thống quản lý dược toàn quốc.

 1. Sở Y tế Hải Dương xác minh tố cáo về việc chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn

Giám đốc Sở Y tế Hải Dương đã có quyết định thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Đoàn xác minh tố cáo ông Vũ Văn Khoa và Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Ngày 12/3/2019, Sở Y tế Hải Dương ra Quyết định số 160/QĐ-SYT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh tố cáo. Theo đó, cơ quan này thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Đoàn xác minh tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa, Phó trưởng khoa Khám xương và điều trị ngoại trú, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, hiện cư trú tại phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Hòa Bình (TP Hải Dương). 

Nội dung tố cáo được thụ lý gồm: Hành vi khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Cụ thể: việc phẫu thuật điều trị gãy cổ xương đùi tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đến ngày 25/9/2018 khi Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chưa được phê duyệt thực hiện kỹ thuật này. Trước đó, Sở Y tế đã nhận được đơn tố cáo từ những cổ đông, thành viên HĐQT của công ty CP Bệnh viện đa khoa Hòa Bình là bà Phạm Thị Chiển, ông Nguyễn Đức Huân, bà Đàm Thị Loan, ông Phạm Hải Dương, bà Phạm Hải Ninh, ông Đàm Minh Hồng, ông Nguyễn Đức Hùng. 

Những người này đã gửi đơn tố cáo, tố giác lên Bộ Y tế, Bệnh viên Việt Đức, Sở Y tế Hải Dương, Công an TP Hải Dương, Viện KKSND TP Hải Dương và các cơ quan báo chí. Nội dung đơn tố cáo phản ánh việc trục lợi cho cá nhân bằng cách đưa những bệnh nhân từ phòng khám BV Việt Đức về mổ tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình - TP. Hải Dương; việc thực hiện các phẫu, thủ thuật, các danh mục kỹ thuật mà Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hải Dương chưa cấp phép cho Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình vào thời điểm đó; việc thay đổi bệnh danh, thay đổi phẫu thuật thủ thuật trên bệnh án hòng lách luật…

Được biết, Công ty CP Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được thành lập năm 2002. Giấy phép kinh doanh số 0800267940; cấp ngày 22 tháng 11năm 2002; trụ sở chính đặt tại: Phố Phạm Xuân Huân, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Hiện chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin, tài liệu do những cổ đông, thành viên HĐQT của Công ty CP Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cùng một số bệnh nhân cung cấp và sẽ tiếp tục đề cập diễn biến vụ việc trong thời gian tới.

 1. Hà Nội: Xử phạt hành chính 817 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Trong quý I năm 2019, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 654 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó, có 10 đoàn tuyến thành phố và 644 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra 5.612 lượt cơ sở trên địa bàn thành phố về ATTP, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 817 cơ sở với số tiền phạt gần 29 tỷ đồng. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo lực lượng thanh tra của Sở tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, xử lý kịp thời các vi phạm trong dịp trước, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Cụ thể, đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại 39 tổ chức kinh doanh vật tư nông nghiệp và ATTP, qua đó xử phạt vi phạm hành chính số tiền gần 146,3 triệu đồng đối với 21 tổ chức.

Để kiểm soát các cơ sở giết mổ, khi lượng thịt tiêu thụ tăng cao trong dịp Tết, các Trạm Chăn nuôi và Thú y quận, huyện, thị xã thuộc Sở NN&PTNT đã phối hợp với đoàn liên ngành quận, huyện kiểm tra phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y tại 2.245 lượt cơ sở, cảnh cáo 80 trường hợp, phạt tiền 126 trường hợp với số tiền hơn 326 triệu đồng, tiêu hủy sản phẩm của 48 trường hợp gồm 324 con lợn, 2.504kg thịt lợn.

Thực hiện nhiệm vụ trên, Sở Y tế phối hợp liên ngành kiểm tra ATTP dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm; tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra là 32 cơ sở, đạt 25/32 cơ sở, xử lý vi phạm 7 cơ sở với số tiền gần 187,6 triệu đồng đồng; lấy 40 mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa, lý và vi sinh vật, đạt 38/40 mẫu, xét nghiệm nhanh đạt 110/120. Tương tự, Sở Công Thương đã thanh tra, kiểm tra tại 17 doanh nghiệp, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 đơn vị với số tiền hơn 201,2 triệu đồng. Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 49 vụ vi phạm về ATTP, phạt hành chính hơn 400 triệu đồng.

Cũng trong quý I, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã kiểm tra 13.231 cơ sở, phát hiện 2.237 cơ sở vi phạm, xử lý vi phạm phạt cảnh cáo 130 cơ sở, phạt tiền 605 cơ sở với số tiền phạt là hơn 1,62 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm xảy ra ở một số nơi, thời gian tới, các cấp, các ngành thành phố chủ động và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, xử lý nghiêm các trường hơp vi phạm về ATTP. Đồng thời, triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP tại các quận, huyện, thị xã và xã phường, thị trấn trên địa bàn thành phố theo Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 3/1/2019 của UBND thành phố.

 1. Công bố danh mục thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực mỹ phẩm

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1063/QĐ-UBND về việc công bố 3 danh mục thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực mỹ phẩm thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, đồng thời bãi bỏ 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực mỹ phẩm tại Quyết định số 3593/QĐ-UBND và bị bãi bỏ lĩnh vực dược - mỹ phẩm thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, 3 danh mục thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực mỹ phẩm gồm: cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước (BYT-THA-287037); cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (BYT-THA-286777); cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (BYT-THA-286778). Trong khi đó, 2 thủ tục bãi bỏ và bị bãi bỏ gồm T-THA-289389-TT và T-THA-289390-TT.

 1. Có hay không việc thiếu trách nhiệm khi lấy mẫu xét nghiệm sữa Fami Kid?

Việc thu thập mẫu sữa, bệnh phẩm nghi là nguyên nhân gây ngộ độc gửi đi xét nghiệm cho thấy không có sự đồng nhất giữa các cơ quan bảo vệ sức khỏe. Liên quan đến 29 học sinh bị ngộ độc tại trường Tiểu học Nhã Lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) hôm 15/3/2019, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã có báo cáo số 598/BC-SYT ngày 26/3/2019 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Mẫu thực phẩm: Khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đã tiến hành lẫy mẫu sữa đậu nành Fami Kid -Sô cô la, sản xuất tại nhà máy sữa đậu nành Vinasoy Bắc Ninh- Chi nhánh Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi, ngày sản xuất: 5/3/2019, hạn sử dụng: 5/9/2019, lô số 0321, đây là lô sữa được cho học sinh uống tại trường Tiểu học Nhã Lộng ngày 15/3/2019, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên gửi mẫu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Ngày 25/3/2019, có trả lời của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, tại phiếu này cho thấy kết quả các chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với văn bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số: TCCS 01:2014/NMS cho sản phẩm sữa đậu nành Fami Kid - Sô cô la (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung).

Trong mục 2 của Báo cáo này, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên kết luận: Hiện tượng đối với các học sinh sau khi uống sữa tại Trường Tiểu học Nhã Lộng (Huyện Phú Bình, Thái Nguyên) liên quan đến vấn đề không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường hợp dẫn đến kích thích dạ dày- ruột, không phải ngộ độc thực phẩm.

Phần 3 của báo cáo này, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên kiến nghị: Không đưa vào sử dụng trong chương trình sữa học đường và thực hiện theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vậy nếu căn cứ theo báo cáo này của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, thì hoàn toàn không có từ nào chỉ ra nguyên nhân 29 cháu bị ngộ độc?

Vấn đề nằm ở chỗ, là các mẫu được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia không hề có mẫu sữa mà các cháu học sinh đang uống dở, cũng như mẫu bệnh phẩm của các cháu?

Bác sĩ Triệu Văn Thu - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Bình (Thái Nguyên), trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào ngày 27/3/2019: “Sau khi xảy ra sự việc 29 cháu học sinh ở Trường Tiểu học Nhã Lộng bị ngộ độc, chúng tôi đã cử cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đến trạm Y tế xã, nơi cấp cứu các cháu ban đầu và đến bệnh viện Đa khoa Phú Bình, nơi các cháu đang điều trị để tìm hiểu.

Lúc này, Trưởng Trạm Y tế xã Nhã Lộng đang yêu cầu nhà trường mang những vỏ hộp sữa đang uống dở và vài hộp còn nguyên đến Trạm Y tế, số mẫu đó được đóng hộp, rồi chuyển về Trung tâm Y tế huyện Phú Bình.

Nhưng tôi thấy những hộp đang uống dở nếu chỉ để như vậy mà không bảo quản thì vài tiếng sau là đã bị nhiễm khuẩn, nên không còn ý nghĩa lắm với việc xét nghiệm, giờ chỉ còn xem những mẫu hộp nguyên kia thôi”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngay tại khoa cấp cứu, bác sĩ Tạ Văn Thành - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Khi đưa các cháu vào viện cấp cứu, thì cô giáo và phụ huynh có cầm theo những hộp sữa đậu nành Fami Vinasoy vị Sô-cô-la mà các cháu đang uống dở, chúng tôi đã niêm phong những hộp uống dở đó, rồi bàn giao lại cho Trung tâm y tế huyện Phú Bình”. Học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng (Thái Nguyên) khi vào viện đều có triệu chứng đau đầu, nôn, đi ngoài. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Phú Bình cung cấp.

Như vậy, chỉ riêng việc thu thập mẫu sữa ban đầu, nghi là nguyên nhân gây ra ngộ độc để gửi đi xét nghiệm đã cho thấy không có sự đồng nhất giữa các cơ quan bảo vệ sức khỏe của tỉnh Thái Nguyên.

Trạm Y tế xã Nhã Lộng có yêu cầu gom lại các hộp sữa Fami Kid đang uống dở mang đến trạm để lưu mẫu. Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Bình cũng xác nhận có niêm phong một số hộp sữa Fami Kid uống dở rồi bàn giao lại cho Trung tâm Y tế huyện Phú Bình.

Tất cả hộp những mẫu sữa đang uống dở và hộp còn nguyên đều được niêm phong. Bác sĩ Triệu Văn Thu xác nhận đã bàn giao cho cán bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên ngay tại Trung tâm Y tế huyện Phú Bình. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 27/3/2019, ông Lý Văn Cảnh - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên, cho biết: “Khi chúng tôi gửi mẫu sữa Fami Kid đi xét nghiệm thì không có mẫu hộp dở nào còn nhiều, đây là loại sữa hộp 125 ml nên hầu như các cháu đã uống hết hoặc đổ đi, số lượng còn lại trong hộp quá ít để làm xét nghiệm.

Báo cáo này chưa thực sự rõ ràng về việc nguyên nhân gây ngộ độc cho các cháu học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng (Thái Nguyên). Ảnh: Tùng Dương.

Bác sĩ Tạ Văn Thành - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên có trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam: "Bản thân tôi cùng các bác sĩ trong viện trực tiếp nhận các cháu khi vào khoa cấp cứu, thấy đây là triệu chứng của ngộ độc thực phẩm vì các cháu có nôn, đi ngoài, nên chúng tôi cũng đã tiến hành xét nghiệm phân của một số cháu”.

Vậy ở đây, có hay không việc Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đã không lấy mẫu nôn, mẫu phân ban đầu của các cháu tại bệnh viện, dẫn đến việc không có mẫu bệnh phẩm? Đây là mấu chốt để tìm ra sự thật 29 cháu học sinh kia có phải bị ngộ độc do sữa Fami Kid gây ra hay không?

Với một loạt những câu hỏi còn bỏ ngỏ xoay quanh sự cố 29 học sinh phải nhập viện cấp cứu, kết luận trên của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên liệu có đủ thuyết phục?

 1. Nghề công tác xã hội trong bệnh viện: Nên được đào tạo bài bản

Nghề công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, người nhà người bệnh với nhân viên y tế. Tuy nhiên, hiện nay, nhận thức, sự quan tâm của một số lãnh đạo bệnh viện về nghề CTXH còn chưa tương xứng. Đặc biệt, tại các bệnh viện còn thiếu nhân lực được đào tạo bài bản về CTXH; thiếu tài liệu hướng dẫn chuyên môn về dịch vụ này.

Hoạt động CTXH trong các bệnh viện ngày càng được đẩy mạnh, phát triển, nhằm hỗ trợ, chia sẻ và mang dịch vụ đến gần bệnh nhân hơn.Theo TS. Nguyễn Hồng Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và tuyến quận huyện đã và đang thành lập Phòng/ tổ công tác xã hội, góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cũng theo Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, trên thực tế hiện nay nhân lực làm CTXH tại các bệnh viện đảm đương khá nhiều việc. Họ không chỉ vận động tiếp nhận tài trợ, kết nối dịch vụ mà còn là người hỗ trợ tâm lý xã hội cho bệnh nhân; hỗ trợ tâm lý cho nhân viên y tế; hỗ trợ chăm sóc hàng ngày cho người bệnh; hỗ trợ pháp lý cho người bệnh; truyền thông quan hệ cộng đồng…Đồng thời, tăng cường kết nối và phát triển hợp tác giữa các cơ quan đơn vị và cá nhân có liên quan đến CTXH tại Việt Nam.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hường, Trường CTXH, Giám đốc Carolia tại Việt Nam và Đông Nam Á cũng chia sẻ: Hiện nay, mục tiêu của nghề CTXH trong các bệnh viện là nhằm hỗ trợ các bệnh nhân khắc phục những khó khăn về xã hội để đạt được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Nhân viên CTXH đóng vai trò là “cầu nối” để hỗ trợ, giải quyết các mâu thuẫn xung đột giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với người bệnh và giữa người bệnh với nhân viên y tế.

Phát biểu tại hội thảo "CTXH trong bệnh viện: Hướng tới hiệu quả và công bằng trong chăm sóc toàn diện người bệnh” do Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp với Nhóm học giả thuộc chương trình công bằng chăm sóc sức khỏe, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức vừa qua, TS. Nguyễn Hồng Sơn – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết: Quyết định số 2514/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án “Phát triển Nghề Công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020” và Thông tư số 43/2015/TT-BYT quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện đã đánh dấu và tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển Nghề Công tác xã hội trong ngành Y tế.

Đây cũng là một trong những hoạt động, nhiệm vụ nhằm đổi mới phong cách thái đội phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị toàn diện cho người bệnh.

Đơn cử, trong nhiều năm qua, Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành“điểm tựa” của bệnh nhân nghèo. Nhiều bệnh nhân khi tới đây chữa bệnh đã gặp khó khăn, bế tắc khi không còn tiền điều trị và trantg trải chi phí sinh hoạt…Phòng CTXH Bệnh viện đã làm cầu nối với những tấm lòng nhân ái, mạnh thường quân chia sẻ, giúp đỡ người bệnh.

Ngoài việc quản lý, điều phối nguồn lực trợ giúp các đối tượng chính sách, người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phòng CTXH còn quản trị trang web của Bệnh viện và tham gia quản lý thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe, quan hệ công chúng, báo chí…

Đặc biệt, Phòng CTXH Bệnh viện còn tổ chức các hoạt động CTXH cộng đồng với các chuyến đi khám sàng lọc, tặng quà và học bổng cho học sinh nghèo… lồng ghép với công tác chỉ đạo tuyến về lĩnh vực CTXH tại các tỉnh; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực CTXH trong y tế.

Tuy nhiên TS. Nguyễn Hồng Sơn cũng thẳng thắn nhận định, đến thời điểm hiện tại, nhận thức của các bên liên quan (các nhà hoạch định chính sách, giảng viên/ nghiên cứu viên, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng…), cũng như thái độ và kỹ năng của nhân viên CTXH trong bệnh viện còn hạn chế.

Bên cạnh đó, bộ máy hoạt động, chức năng nhiệm vụ và hoạt động CTXH ở các bệnh viện còn chưa có sự đồng nhất, trong khi các bằng chứng khoa học về các vấn đề có liên quan đến CTXH trong bệnh viện và giải pháp nâng cao năng lực và phát triển hệ thống này trong bệnh viện tại Việt Nam còn nhiều giới hạn.

Được biết, trong hệ thống các trường y hiện nay, Trường Đại học Y tế công cộng là đơn vị duy nhất trong cả nước đào tạo cử nhân CTXH định hướng chuyên biệt lĩnh vực y tế. Chương trình đào tạo của nhà trường được thiết kế nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản về CTXH và chăm sóc sức khỏe. Chương trình đào tạo này sẽ cung cấp nguồn nhân lực ở trình độ đại học có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, dịch tễ học; có kỹ năng nghề CTXH định hướng về hỗ trợ, tư vấn, chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương...

Bởi vậy, để nghề CTXH trong bệnh viện phát triển, theo ý kiến nhiều chuyên gia y tế cần thực hiện nhiều đồng bộ các giải pháp như nâng cao nhận thức về nghề này cho bệnh nhân và người dân. Bên cạnh đó chú trọng đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng CTXH cho cán bộ y tế. Ngoài ra, cần xây dựng một mạng lưới cán bộ làm CTXH y tế, xây dựng mô hình CTXH tại các cơ sở y tế. Đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong nước và quốc tế về lĩnh vực này.

Và để ngành CTXH phát triển đồng đều trong các bệnh viện tại Việt Nam, PGS. Nguyễn Ngọc Hường cho rằng hiện nay cần xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên và cộng tác viên CTXH đủ về số lượng, đạt về yêu cầu chất lượng, gắn với phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH tại các cấp, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến.

Đặc biệt, hiện nay ngành CTXH trong các bệnh viện đang phát triển theo hướng tự phát. Chính vì vậy chúng ta có thể chọn một bệnh viện có mô hình phòng CTXH hoạt động hiệu quả làm thí điểm để nhân rộng cho các bệnh viện khác học theo.

“Trong đó, bệnh viện thí điểm phải có mô hình chuẩn về mặt lý thuyết, về mặt cơ cấu, thực hành, đào tạo, nhân lực chuẩn… để nhân rộng cho các bệnh viện khác là cách nhanh nhất.Còn cứ để các bệnh viện phát triển nghề CTXH manh mún và tự đi học, sai đâu sửa đó thì rất lâu” PGS.Nguyễn Ngọc Hường cho biết thêm.

Tại Việt Nam, nghề CTXH trong bệnh viện chính thức được công nhận và phát triển từ năm 2010. Đứng về mặt chuyên môn để so sánh với các nước phát triển thì nghề CTXH trong bệnh viện của Việt Nam chưa hoàn thiện, nhưng so về mặt quyết tâm và nhận thức được tầm quan trọng của nghề CTXH thì nước ta lại đang đi trước các nước khác rất nhiều. Minh chứng là Việt Nam đang hoàn thiện Luật CTXH ngành Y tế để đưa vào sử dụng trong thực tiễn.

 1. Không còn tình trạng ồ ạt xét nghiệm sán lợn

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương đã chính thức công bố báo cáo kết quả xét nghiệm sán lợn cho trẻ ở Bắc Ninh. Theo đó, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng, từ ngày 15-21/3 có 1.902 trẻ ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm. Trong 1.602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%.

Những trường hợp dương tính, bệnh viện hẹn người bệnh sau 2 tuần đến khám lại để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh hoá, xét nghiệm phân tìm trứng sán, đốt sán, chụp MRI (nếu có dấu hiệu thần kinh) và xét nghiệm ELISA. Từ ngày 17-23/3, có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế (công văn số 1483/BYT-KCB ngày 21/3/2019), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng đã dừng việc lẫy mẫu máu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn. Hiện, không còn tình trạng bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây lợn như những ngày vừa qua, chỉ còn một vài trường hợp đến đều được bệnh viện khám và tư vấn miễn phí, không tiến hành làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Còn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, từ ngày 13-22/3, có 2.073 bệnh nhân nhi tại các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn,… Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm. Trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn (tương đương với 385 mẫu), 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2% dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Như vậy, theo công bố của 2 bệnh viện, đã có 3.975 trẻ ở một số huyện của Bắc Ninh đến khám và làm xét nghiệm. Số xét nghiệm được thực hiện là 3.684 mẫu. Tổng số trẻ dương tính với sán lợn là hơn 560 trường hợp. Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương, để tránh sự mất ổn định, bệnh viện đã sắp xếp cơ sở vật chất, huy động cán bộ, tăng cường truyền thông giải thích trực tiếp cho người dân về bệnh giun, sán, ký sinh trùng và động viên, an ủi người nhà các cháu.   

 1. Hà Nội gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết

Tích lũy từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 554 trường hợp mắc sởi, 150 trường hợp mắc SXH, 158 trường hợp mắc tay chân miệng và 46 trường hợp mắc ho gà, nhưng chưa có trường hợp tử vong.

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 18 đến 24/3) số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) và ho gà có xu hướng tăng. Theo đó, tích lũy từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 554 trường hợp mắc sởi, 150 trường hợp mắc SXH, 158 trường hợp mắc tay chân miệng và 46 trường hợp mắc ho gà, nhưng chưa có trường hợp tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, theo quy luật thông thường từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, dịch bệnh SXH mới xuất hiện và đỉnh dịch thường rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, hiện nay mới tháng 3 nhưng dịch bệnh SXH đã gia tăng. Sở Y tế Hà Nội nhận định, tuần qua SXH có dấu hiệu tăng cao. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tham mưu cho chính quyền huy động lực lượng và nguồn lực triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh. Hiện các đơn vị đã tăng cường công tác giám sát côn trùng và giám sát véc-tơ truyền bệnh. Qua việc tiếp tục giám sát tại 24 điểm nguy cơ trong tuần qua cho thấy, hiện các chỉ số lăng quăng, bọ gậy và muỗi truyền bệnh còn ở ngưỡng thấp.   

 1. Lý do thu hồi lô thuốc tim mạch Diuresin SR

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành lô thuốc tim mạch Diuresin SR do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Hình ảnh thuốc Diuresin SR

Thuốc Diuresin SR có công dụng hỗ trợ điều trị suy tim, điều trị bệnh tim mạch, do Công ty Polfarmex S.A (Poland) sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1- Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, nhập khẩu. Tuy nhiên, theo kết quả của Viện kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh, lô thuốc viên nén bao phim giải phóng kéo dài Diuresin SR (Indapamide l,5mg), có số đăng ký VN-15794-12, số lô 010118, hạn sử dụng là 150120 không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Do đó, Cục Quản lý Dược đã đình chỉ lưu hành lô thuốc này. Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, cơ sở sử dụng thuốc Diuresin SR, đồng thời, tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt chất lượng trong vòng 48 giờ sau khi có quyết định; gửi báo cáo, hồ sơ thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 33 ngày. Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên; kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý những đơn vị vi phạm. Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh có trách nhiệm kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo của Cục, xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định, báo cáo về Cục Quản lý Dược.

 1. Cẩn trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng vượng khí

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng vượng khí được quảng cáo trên một số website vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.Cao lỏng vượng khí đang quảng cáo trên website https://www.facebook.com/caolongvuongkhi.Cao lỏng vượng khí đang quảng cáo trên website https://www.facebook.com/caolongvuongkhi

Sản phẩm này được Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam, (Địa chỉ: Xã Văn Tự, Huyện Thường Tín, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã làm việc với công ty. Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng vượng khí đang quảng cáo trên website https://www.facebook.com/caolongvuongkhi không phải do Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam thực hiện, chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng vượng khí trên trang web nêu trên.

 1. Sáp nhập nhưng vẫn giữ ổn định đội ngũ “làm” dân số

Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số ở tỉnh ta đã phát huy được hiệu quả và góp phần tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu công tác dân số/KHHGĐ. Do đó, việc ổn định tổ chức cũng là cách để họ yên tâm, hoàn thành tốt công việc được giao.

Xã Đồng Văn được xem là một trong những xã làm tốt công tác dân số của huyện Quế Phong. Năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 của toàn xã chỉ chiếm 2,3% và có 9/10 thôn, bản không có người sinh con thứ 3.

Để có được kết quả này, chị Nguyễn Thị Sen - viên chức dân số xã này nói rằng, đó là nhờ rất lớn vào tâm huyết của những cộng tác viên dân số. Những người không quản nắng mưa “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lăn lội với cơ sở, với bà con dân bản...

Hiện đội ngũ cộng tác viên dân số ở xã Đồng Văn khá đồng đều và có nhiều kinh nghiệm, trách nhiệm. Tuy nhiên, để duy trì được kết quả này trong lâu dài thì còn nhiều khó khăn bởi hiện nay để “giữ chân” cộng tác viên không dễ. Lý giải về điều này, chị Sen cho hay, cộng tác viên đa phần đang còn trẻ và là trụ cột chính của gia đình. Vì vậy, bên cạnh công việc của thôn, bản, họ còn phải lo lắng về kinh tế.

Hiện nay, trợ cấp của cộng tác viên thì quá ít, chỉ có 139.000 đồng/người/tháng... Vì lương quá thấp nên trong vài năm trở lại đây, nhiều người nghỉ việc. Gần đây nhất, chị Vi Thị Hằng (bản Pang) đã bỏ công việc chị gắn bó nhiều năm để xin vào công ty gần nhà làm công nhân...”,

Việc đề xuất người trẻ làm cộng tác viên dân số còn khó khăn hơn với đặc thù địa bàn thị trấn Con Cuông. Từ 4 năm trở lại đây, thị trấn cũng đã phải thay 2 cộng tác viên mới cũng với lý do tương tự. Số người còn lại, trẻ thì cũng ngoài 40, còn đa phần là cán bộ đã về hưu, làm kiêm nhiệm thêm.

Chị Lê Thị Long - viên chức dân số thị trấn Con Cuông cho biết: “Chúng tôi cũng mong rằng, trong vài năm tới, khi các cộng tác viên đã cao tuổi đến tuổi nghỉ thì sẽ đào tạo được đội ngũ trẻ kế cận để duy trì các hoạt động, các phong trào ở các khối, xóm”.

Nói thêm về những khó khăn hiện nay, chị Lô Thị Tâm - Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ của huyện Quế Phong cho biết, phụ cấp của cộng tác viên hiện nay rất thấp thế nên chỉ những ai thực sự tâm huyết thì mới có thể gắn bó lâu dài với công việc. Còn lại, chúng tôi khuyến khích các xã, sử dụng cộng tác viên với hình thức kiêm nhiệm như vừa làm cộng tác viên dân số, vừa làm phó chủ tịch hội phụ nữ. Có như vậy thì nguồn phụ cấp mới cải thiện và để họ yên tâm công tác... Thời điểm này, trên toàn huyện Quế Phong tỷ lệ cộng tác viên kiêm nhiệm chiếm khoảng gần 60%. Nhưng trong số đó, vẫn có những xáo trộn thường xuyên vì ngoài phụ cấp thấp, nhiều người còn lo ngại, sau khi sáp nhập, đội ngũ cộng tác viên cơ sở khó hoạt động.

Chưa xáo trộn bộ máy làm công tác dân số

 Những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh nên bộ máy làm công tác Dân số từ cơ sở đến tỉnh đã được kiện toàn có hệ thống chặt chẽ, tinh gọn, chuyên môn sâu, làm việc có hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, ở thôn bản, có hơn 6.700 cộng tác viên và hầu hết kiêm nhiệm các chức danh khác như y tế thôn bản, phụ nữ xóm… Ở cấp xã, cán bộ dân số được tuyển dụng từ chuyên trách dân số thành viên chức dân số cấp xã từ năm 2013. Đến năm 2018 đã có 462/480 xã, phường có viên chức và hầu hết đều giữ chức vụ Phó Ban chỉ đạo công tác dân số cấp xã.

Nhờ có sự ổn định về bộ máy nên công tác dân số tỉnh nhà trong những năm gần đây đã có sự chuyển biến tích cực và hoạt động ngày càng nề nếp, có chiều sâu. Nhiều người cũng đã biết phát huy lợi thế là người địa phương, am hiểu địa bàn, văn hóa, sinh hoạt vùng miền để dễ dàng tiếp cận với đối tượng và tìm các giải pháp tuyên truyền phù hợp, tạo hiệu quả cao trong công việc. Với vai trò quan trọng này, nên thời gian qua, sau khi có chủ trương sáp nhập các trung tâm dân số, không chỉ ngành mà các địa phương rất lo lắng.

Cán bộ dân số và các cộng tác viên dân số là lực lượng nòng cốt, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực dân số và góp phần tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu công tác dân số/KHHGĐ.

Trước những băn khoăn, lo lắng về chủ trương sáp nhập, lãnh đạo Chi cục này cho rằng: Việc sáp nhập là chủ trương chung của ngành nhằm tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả của công việc. Tuy nhiên, với ngành Dân số, do những đặc thù riêng, nên cũng cần cân nhắc và tiến hành thận trọng, theo đúng lộ trình, sát với thực tế của địa phương, theo đặc thù của từng vùng, miền và đặc biệt nên tách riêng hệ thống làm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và hệ thống y tế dự phòng. Với những vướng mắc này, nên trong thời gian chờ hướng dẫn của liên bộ Bộ Nội vụ và Bộ Y tế, ngành Dân số cũng đã tham mưu Sở Y tế để tham mưu UBND tỉnh tạm dừng thực hiện Đề án sáp nhập TTDS- KHHGĐ & TTYT cấp huyện. Trước đó, trong quá trình xây dựng đề án cũng đã gặp nhiều khó khăn do chưa có hướng dẫn về tên gọi, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, biên chế.

Ngoài ra, để yên tâm tư tưởng cho cán bộ, viên chức, công chức làm công tác dân số, Chi cục Dân số - KHHGĐ cũng đã mở hội thảo cấp tỉnh về tổ chức bộ máy làm công tác dân số từ thôn bản, xã, phường, cấp huyện đến tỉnh có sự tham gia của Sở Y tế, Sở Nội vụ để nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và đề xuất của tổ chức bộ máy làm công tác dân số. Trước mắt, ngành sẽ tham mưu đề án việc làm, giảm biên chế đạt theo kế hoạch của tỉnh giao, đến năm 2021 giảm 10% so với năm 2016.

Với những nỗ lực này, hoạt động dân số trong những tháng đầu năm 2019 đã khởi động lại khá sôi nổi. Đây cũng là những tín hiệu tích cực để thời gian tới, công tác dân số tỉnh nhà có thêm nhiều chuyển biến, từng bước hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu đã đề ra.

 1. Trẻ nhập viện tăng đột biến do nắng nóng

Trong những ngày gần đây tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài tại khu vực phía Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đã khiến số lượng trẻ em phải đi khám bệnh và nhập viện tăng đột biến. Theo các bác sỹ, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp, tiêu hóa gia tăng. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, trong hai tuần qua, mỗi ngày có khoảng 5.000 lượt bệnh nhi đến khám bệnh, trong đó chủ yếu là mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và rối loạn tiêu hóa.

Lý giải nguyên nhân trẻ nhập viện gia tăng, bác sỹ Phạm Văn Hoàng, Trưởng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết, nắng nóng khá gay gắt và kéo dài những ngày qua đã làm sức đề kháng của trẻ kém đi, khiến các vi khuẩn, vi rút nguy hiểm gây hại cho sức khỏe dễ dàng ảnh hưởng, xâm nhập vào cơ thể của trẻ. Đầu tiên trẻ dễ thiếu nước dẫn đến rối loạn điện giải do bài tiết mồ hôi nhiều hơn, đặc biệt dẫn đến các bệnh lý hô hấp, ví dụ như viêm phổi. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể bị bệnh tiêu hóa do nắng nóng khiến thực phẩm dễ ôi thiu, vi khuẩn phát triển nhanh. Ngoài ra, việc các bậc cha mẹ để nhiệt độ máy lạnh trong phòng quá thấp, bật quạt mạnh thổi thẳng vào mặt hoặc để trẻ uống nước đá cũng khiến trẻ dễ đổ bệnh. Đang chờ làm thủ tục nhập viện cho con tại Khoa Hô hấp (Bệnh viện Nhi đồng 1), chị Lê Thị Minh Thư, trú tại quận 8, cho biết, con chị bị ho, nóng sốt suốt hai tuần không khỏi nên chị đưa đi khám bệnh và được các bác sỹ xác định viêm phổi, phải nhập viện điều trị. “Tôi muốn xin cho con điều trị ngoại trú vì thấy ở bệnh viện đông trẻ bệnh quá nhưng bác sỹ yêu cầu nhập viện. Thời tiết nắng nóng thế này người lớn còn muốn đổ bệnh, huống chi trẻ con”, chị Thư chia sẻ.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh trong hai tuần qua mỗi ngày cũng có từ 5.000 - 5.500 lượt bệnh nhi đến khám bệnh, tăng từ 10 - 15% so cùng kỳ với tháng trước, chủ yếu mắc các bệnh như viêm họng, viêm phế quản do nhiễm siêu vi…Theo bác sỹ Đặng Thị Kim Huyên, Trưởng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Nhi Đồng 2), trẻ năng động, ham chơi, hay chạy ra ngoài nắng nóng nên dễ bị bệnh. Có nhiều trẻ rơi vào tình trạng sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột, chạy từ ngoài trời vào thẳng máy lạnh hoặc xuống hồ bơi, tắm ngay khi vừa mới về nhà, tắm nhiều lần trong ngày, ngâm mình lâu trong bể bơi… Các bác sỹ khuyến cáo, trong thời tiết nắng nóng, phụ huynh không nên chủ quan với các biểu hiện ho, sốt, sổ mũi của trẻ bởi nếu để kéo dài bệnh tình sẽ nặng hơn và chắc chắn sẽ phải nhập viện điều trị. “Nếu trẻ sốt hơn 2 - 3 ngày kèm theo các triệu chứng nôn ói, mệt mỏi, lả người đi, không ăn uống gì thì nên đưa đến bệnh viện bởi có những trẻ có thể sốt do viêm phổi âm thầm hoặc viêm màng não”, bác sỹ Đặng Thị Kim Huyên lưu ý. Ngoài ra, nắng nóng cũng khiến trẻ dễ mất nước nên phụ huynh cần cho trẻ uống nhiều nước, nhưng không để trẻ uống quá nhiều nước ngọt có gas kèm theo đá lạnh. Tốt nhất, nên cho trẻ uống nước ép từ các loại trái cây tươi. Bên cạnh đó, người lớn cần phải chú ý dung hòa nhiệt độ các phương tiện làm mát phù hợp với cơ thể trẻ, hướng dẫn trẻ hạn chế thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ bị sốc nhiệt. Đặc biệt, đồ ăn dễ ôi thiu gây rối loạn tiêu hóa nên các bậc cha mẹ cần thận trọng trong việc bảo quản thực phẩm. Đây cũng là thời điểm sẽ gia tăng bệnh tay chân miệng, vì vậy các bậc phụ huynh cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, rửa tay thường xuyên để phòng bệnh.

 1. Kỷ niệm 50 năm Trung tâm Barsky - nơi từng điều trị cho 'em bé Napalm'

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung tâm Barsky (1969 - 2019) - nơi từng chữa trị cho bệnh nhân Kim Phúc ("em bé Napalm" - nạn nhân bị bỏng trong vụ ném bom Napalm ở Tây Ninh năm 1972). Ngày 28.3, tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM, 400 giáo sư, bác sĩ chuyên về lĩnh vực răng hàm mặt trong và ngoài nước đã tham dự "hội nghị khoa học và đào tạo liên tục chuyên ngành răng hàm mặt lần thứ 21".

Bác sĩ Lê Trung Chánh - Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM, cho biết: Hội nghị diễn ra trong hai ngày (28 - 29.3) là dịp để các bác sĩ tiếp cận các phương pháp, kỹ thuật mới trong cấp cứu, điều trị, phẫu thuật tạo hình, cấy ghép nha khoa, chữa răng... để nâng cao trình độ chuyên môn. Bên cạnh các báo cáo tham luận, còn có thực hành các kỹ thuật tại bệnh viện.

Dịp này, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung tâm Barsky (1969 - 2019) - nơi từng chữa trị cho bệnh nhân Kim Phúc ("em bé Napalm" - nạn nhân bị bỏng trong vụ ném bom Napalm ở Tây Ninh năm 1972). Trung tâm này ban đầu được thành lập để điều trị chuyên sâu cho trẻ bị sẹo co kéo do bỏng, dị tật bẩm sinh khe hở môi - vòm họng... Từ năm 1975 - 1980 trung tâm trở thành Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Chợ Rẫy; năm 1980 Bộ Y tế cho thành lập Viện Răng hàm mặt Việt Nam trên cơ sở này, sau này trở thành Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM.

Hiện nơi đây có Trung tâm điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng.

 1. Vụ ngộ độc hàng chục người nhập viện ở Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân vụ việc

Phòng Y tế huyện Hương Khê đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế và hầu hết các bệnh nhân đã ổn định. Ngày 28/3, bác sỹ Đinh Văn Tương, Trưởng khoa Lây, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đến thời điểm hiện tại, phía bệnh viện này vẫn đang tiếp tục điều trị cho 49 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi ăn giỗ nhà hàng xóm tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê 4 ngày trước.

Qua kiểm tra, các bệnh nhân nhập viện đều có chung các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ói mửa, sốt… Đây là các triệu chứng của người nhiễm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn).

Vì thế, bước đầu nhận định thức ăn trong đám giỗ nhiễm vi khuẩn Salmonella khiến người dân bị ngộ độc tập thể. Nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn Salmonella là do không bảo đảm an toàn thực phẩm trong khâu chế biến, mặt nước bị ô nhiễm và nước tù đọng…Hiện, Phòng Y tế huyện Hương Khê đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế và hầu hết sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

Tính đến trưa ngày 28/3, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê vẫn đang tiếp tục điều trị cho hàng chục bệnh nhân ở xã Hòa Hải bị ngộ độc thức ăn. Theo ông Tương, đêm qua (27/3) bệnh viện tiếp tục tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc mới. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị thì các bệnh nhân bị ngộ độc nặng với 2 dạng là nhiễm độc và nhiễm trùng.

Hiện các bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được các bác sỹ điều trị tích cực để giải độc. Dự kiến khoảng 3 ngày tới, các bệnh nhân có thể xuất viện về nhà. Trước đó như đã đưa tin, ngày 24/3, gia đình ông Đặng Văn Anh (trú xóm 5, xã Hòa Hải) tổ chức đám giỗ cha. Có hơn 100 khách đến dự đám giỗ. Sau khi ăn giỗ, đến vài ngày sau, cả trăm người có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, sốt cao, tiêu chảy... nên đến trạm y tế xã, Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị.

 1. 30 phút 'chạy đua' cứu bé trai tự nuốt đinh vít

Khoa Khám bệnh Cấp cứu lưu, BV Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Phạm Trung D. (05 tuổi), thường trú tại Móng Cái, Quảng Ninh. Bé vào viện trong tình trạng đau tức ngực, ho nhiều, sau khi nuốt nhầm phải một chiếc đinh ốc vít. Theo lời kể gia đình, cách vào viện 5 giờ bệnh nhân tự nuốt vật lạ là một đinh vít. Sau khi nuốt gia đình đưa đi khám tại Trung tâm y tế TP. Móng Cái chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa, chuyển Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm ở vị trí tương ứng dạ dày, kích thước khoảng 3cm. Sau khi tiến hành kiểm tra ban đầu và hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ quyết định chỉ định nội soi thực quản dạ dày gắp dị vật cho bé. Ngay lập tức, ca phẫu thuật được tiến hành, sau khoảng 30 phút, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật cho bé. Kíp thủ thuật do Bác sĩ BS. Phạm Đăng Hùng; BS. Nguyễn Thành Công; điều dưỡng Phan Đức Kiểm tiến hành. Do dị vật nằm trong thực quản ở bệnh nhân nhi nhỏ tuổi rất nguy hiểm, nên các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi tiến hành nội soi. Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhân tỉnh táo và không còn cảm giác đau ngực, buồn nôn và khó thở.

 1. Hàng trăm trẻ sơ sinh được cứu nhờ phối hợp giữa các bệnh viện sản – nhi

Tất cả những trẻ sơ sinh có chẩn đoán trước sinh được nhập viện cũng như được phẫu thuật sớm, hồi sức sớm, tổng thời gian nằm viện ngắn hơn và tỉ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm không được chẩn đoán trước sinh.

Ngày 28.3, lần đầu tiên tại TP.HCM, Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến lĩnh vực sản - nhi sơ sinh. Tại hội nghị, TS-BS Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cho biết hằng năm Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương đỡ sinh cho khoảng 100.000 ca.

Song song đó, mỗi năm các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 10.000 trẻ sinh non tháng ra đời, chưa kể số trẻ bị dị tật bẩm sinh. Nhiều nhất là Bệnh viện Từ Dũ với 6.600 ca, tiếp đến là Bệnh viện Hùng Vương 2.190 ca, BV phụ sản Mê Kông 485 ca… Sinh non và dị tật bẩm sinh là 2 nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong sơ sinh. Hiện cứ 1.000 trẻ sinh ra sống thì có 13 trẻ tử vong sơ sinh tại Việt Nam. Vấn đề tồn tại hiện nay là khi thai phụ phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh, dọa sinh non thì sẽ đặt câu hỏi: Có điều trị được không? Thời điểm điều trị? Kết quả điều trị? Nơi điều tri? Chi phí điều trị? Chăm sóc, theo dõi thai kỳ? Chuẩn bị cuộc sinh? Tiên lượng về lâu dài?... Với hàng loạt câu hỏi như vậy thì một bệnh viện sản sẽ không trả lời được.

Do vậy, cần thiết phối hợp sản - nhi toàn diện để chẩn đoán và tư vấn trước sinh, chẩn đoán và xử lý cấp cứu sau sinh nhằm mục tiêu tăng tỉ lệ cứu sống và giảm thời gian nằm viện cho trẻ.

Kết quả phối hợp sản - nhi cho thấy, từ tháng 1.2018 đến tháng 2.2019 giữa Bệnh viện Nhi đồng TP và Bệnh viện Từ Dũ hội chẩn cứu 376 trẻ sơ sinh, hầu trẻ mắc các bệnh cần can thiệp phẫu thuật ngoại tổng quát, niệu, thần kinh.

Từ tháng 5.2018 đến tháng 2.2019, Bệnh viện Nhi đồng TP phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương hội chẩn 148 trẻ sơ sinh, đặc biệt trong đó có 93 trẻ bị bị tim mạch bẩm sinh và được can thiệp kịp thời. Trong năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng TP tiếp nhận 1.636 trẻ sơ sinh mắc các bệnh lý sơ sinh ở khu vực phía Nam, tỉ lệ cứu sống là 97,4% (43 trẻ tử vong). TS-BS Bình cho rằng, tất cả những trẻ sơ sinh có chẩn đoán trước sinh được nhập viện cũng như được phẫu thuật sớm, hồi sức sớm, tổng thời gian nằm viện ngắn hơn và tỉ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm không được chẩn đoán trước sinh.

“Phối hợp sản - nhi toàn diện từ chẩn đoán, xử lý trước sinh và sau sinh nhằm nâng cao chất lượng điều trị trẻ sơ sinh bệnh lý và phát huy được nguồn lực chuyên khoa sẵn. Từ đó thiết lập dữ liệu phục vụ nâng cao chất lượng điều trị và nghiên cứu”, TS-BS Bình nói.

 1. Mổ xuyên đêm cứu bé trai bị thanh sắt đâm xuyên hốc mắt vào trong não

 

Trong lúc đang cầm thanh sắt tầm 20 cm chạy chơi, bé trai 5 tuổi không may vấp ngã, thanh sắt đâm xuyên hốc mắt bên phải chui vào trong não. Các bác sĩ đã phẫu thuật xuyên đêm để cứu mắt phải của bé.

Hôm nay (28.3), thông tin Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết: Ngày 16.3, trong lúc đang cầm thanh sắt tầm 20 cm chạy chơi, bé trai 5 tuổi (ngụ Đắk Nông) không may vấp ngã, thanh sắt đâm xuyên hốc mắt bên phải chui vào trong não. Bệnh nhi được nhanh chóng sơ cứu, chụp cắt lớp cho thấy thanh sắt đâm sâu vào trong não bé hơn 5 cm. Các bác sĩ đã nhanh chóng băng cố định để hạn chế thanh sắt di chuyển đồng thời trấn an bé và gia đình và chuyển bé về Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, qua kiểm tra vết thương, các bác sĩ nhận thấy thanh sắt đó đã xuyên rách mi trên mắt phải bé trai, xuyên xương trần ổ mắt đi thẳng vào trong não.

Nhận định ca bệnh phức tạp, ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn phẫu thuật viên thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh và gây mê hồi sức. Bác sĩ của Bệnh viện Mắt TP.HCM cũng được mời sang hội chẩn để cùng đánh giá.

Các bác sĩ xác định bệnh nhi tri giác bệnh còn tốt, không thấy dấu hiệu của tổn thương thần kinh nặng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vấn đề mấu chốt là bằng mọi giá phải cứu được con mắt của bệnh nhi.

Bác sĩ Mai Tấn Liên Bang, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi đồng 2, tiến hành siêu âm đánh giá tình trạng nhãn cầu dưới sự quan sát của cả ê kíp. Nếu nhãn cầu bị vỡ, chỉ còn một lựa chọn là lấy bỏ nhãn cầu tổn thương, đồng nghĩa cháu bé chỉ còn một con mắt. Những dấu hiệu trên siêu âm khả quan khi hình dạng nhãn cầu vẫn còn nguyên vẹn. Bệnh nhi được chụp cắt lớp não một lần nữa để đánh giá những tổn thương tiến triển nếu có trước khi lên bàn mổ. Hình ảnh cắt lớp mới nhất cho thấy không có tổn thương mới trong nhu mô não, chứng tỏ khâu sơ cấp cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân đảm bảo.

Băng ca chuyển bệnh nhi vào phòng mổ trong lúc ê kip phẫu thuật đã sẵn sàng.

Sau 30 phút, xương sọ trán được lấy ra để bộc lộ vùng trần hốc mắt phải.

Kiểm tra nhãn cầu trong mổ, bác sĩ nhận thấy rất may mắn khi thanh sắt chỉ "lướt" qua, tiếp tuyến với nhãn cầu. Dụng cụ chuyên biệt được dùng để vén và bảo vệ nhãn cầu trong khi phẫu thuật viên thần kinh cẩn thận lấy thanh sắt ra khỏi nhu mô não và ổ mắt. Các phẫu thuật viên tiếp tục cẩn thận thực hiện các thao tác tiếp theo để cầm máu, loại bỏ dị vật và tạo hình lại vùng xương sọ bị thanh sắt xuyên qua. Sau 10 ngày điều trị, vết mổ đã liền, không có tổn thương thần kinh cũng như dấu hiệu nhiễm trùng, thị lực mắt phải đã hồi phục hoàn toàn. Bệnh nhi hiện đã phục hồi sức khỏe, có thể cười giỡn, nhìn tốt.

 1. Hút u vú không cần phẫu thuật, không đau, được bảo hiểm chi trả 80%

Bệnh viện Bạch Mai mới đây cho biết đã triển khai công nghệ mới hút u xơ tuyến vú không cần dao kéo phẫu thuật.

Theo đó, đơn vị chẩn đoán hình ảnh tuyến vú - Trung tâm Điện quang của bệnh viện Bạch Mai đã triển khai thành công kỹ thuật chụp X-quang tuyến vú phát hiện ung thư vú sớm và kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú, mở ra nhiều hi vọng cho bệnh nhân ung thư vú. Giáo sư Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết Trước kia, để lấy một khối u ở vú đi sinh thiết (xét nghiệm xem u ác tính hay lành tính) hoặc lấy cả khối u, các BV phải mổ hở, gây vết thương khoảng 2 - 3 cm và mất thẩm mỹ trên ngực bệnh nhân. Hơn nữa cách này có thời gian hồi phục rất lâu, để lại sẹo và có thể di chứng đến tuyến sữa. Tuy nhiên, với kỹ thuật hút chân không, bệnh nhân được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sử dụng kim sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm để lấy khối u tuyến vú. Kỹ thuật được thực hiện trong khoảng 30 phút, bệnh nhân hầu như không đau, không phải nằm viện và có thể đi làm ngay hôm sau.  Phương pháp này phù hợp khi kích thước khối u dưới 3 cm và có thể loại bỏ toàn bộ tổn thương trong một lần can thiệp. Bệnh nhân Trương Thị Minh Tâm (Hà Nội) cho biết, sau khi siêu âm đã phát hiện có một khối u kích thước 7 phân nằm trong vú phải và quyết định điều trị bằng phương pháp loại bỏ tổn thương vú bằng kỹ thuật hút chân không. Sau hai tuần điều trị, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, đã có thể sinh hoạt bình thường, vết sẹo cũng đã không còn dấu vết. Chi phí điều trị sau khi đã được bảo hiểm chi trả của bệnh nhân Tâm ở mức 6-7 triệu đồng. Bác sỹ Nguyễn Thu Hương - Trưởng nhóm chuẩn đoán hình ảnh vú, Trung tâm Điện quang (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện nay, bảo hiểm y tế sẽ chi trả tới 80% chi phí điều trị tổn thương vú bằng phương pháp hút chân không, trong đó bao gồm: chi phí về vật tư tiêu hao, chi phí xét nghiệm giải phẫu bệnh, chi phí xét nghiệm máu trước khi điều trị. Riêng chi phí cho thiết bị chính để điều trị là kim hút chân không, do bảo hiểm y tế chưa chi trả nên bệnh nhân sẽ tự chi trả cho chi phí này. Trong thời gian tới bệnh viện Bạch Mai sẽ thúc đẩy để phương pháp này sẽ được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ.

“Với những bệnh nhân có từ 2-3 khối u, hoặc thậm chí có u nằm cả hai bên vú chúng tôi vẫn cố gắng hạn chế chi phí cho người bệnh bằng cách chỉ sử dụng một kim hút chân không để điều trị, nhằm giảm chi phí đến mức tối thiểu cho người bệnh,” bác sỹ Nguyễn Thu Hương chia sẻ.

Loại bỏ tổn thương vú bằng kỹ thuật sinh thiết có hỗ trợ hút chân không có nhiều ưu điểm như: Đây là kỹ thuật hiện đại, sử dụng kim sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm có đường kính lớn (11-8G), có thiết bị hỗ trợ hút chân không để lấy mẫu bệnh phẩm, cho kết quả giải phẫu bệnh tốt hơn hoặc để lấy toàn bộ tổn thương lành tính. Đây là phương pháp mới, hiện đại, ít xâm hại, giảm tối đa tổn thương nhu mô lành lân cận, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Thời gian thực hiện nhanh, bệnh nhân có thể ra viện trong ngày, có thể sinh hoạt bình thường sau 1 ngày, chỉ gây tê tại chỗ, hầu như không để lại sẹo. Kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú chỉ định cho bệnh nhân u xơ tuyến vú lành tính tiến triển, bệnh nhân có nhu cầu cắt bỏ u, nang vú nhiễm trùng tái phát, phức hợp nang xơ hoá, u nhú (papiloma), kết quả sinh thiết nghi ngờ hay thất bại, các tổn thương quá nhỏ (<5mm) sinh thiết kim lõi khó khăn.

 1. Tuyên Quang: Hàng loạt trẻ bị bỏng nước sôi phải nhập viện

Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viên đa khoa tỉnh Tuyên Quang đang điều trị 8 trường họp bị bỏng nước sôi, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi. Theo thống kê của bệnh viện này, từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận 45 ca đến khám do bỏng trong đó 28b ca phải nằm điều trị. Mới đây nhất, bệnh nhi C.K.P (3 tuổi, Lâm Bình, Tuyên Quang) phải nhập viện do gia đình rất bất cẩn. Trong lúc cho con tắm, gia đình cháu đã đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh. Do hiếu động nên bé P. đã ngã vào chậu nước sôi gây bỏng nặng. Theo Phó khoa Chấn thương chỉnh hình, BVĐK Tuyên Quang cho biết, các ca bỏng nặng thường phải điều trị lâu dài và tốn rất nhiều chi phí. Có nhiều tác nhân gây bỏng cho trẻ nhi, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi. Tổn thương bỏng rất đa dạng ở nhiều vị trí như: chân, lưng, cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhi...để lại những di chứng nặng nề.

Cùng với đó, các vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục cũng rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản sau này của trẻ. Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bỏng, việc đầu tiên gia đình cần làm là phát hiện và đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc ngâm vào chậu nước mát, tuyệt đối không được dùng nước đá lạnh để làm mát vì có thể gây tổn thương da. Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo khiến trẻ bị lột da vùng bỏng. Thay vào đó, nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra khỏi vết bỏng, tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thảo dược (không rõ nguồn gốc) để cấp cứu và tự "chữa" bỏng cho trẻ.

 1. 'Thỉnh vong' chữa bệnh là phản khoa học

Những ngày vừa qua, thông tin về “thỉnh vong” có thể chữa được nhiều loại bệnh tật từ nan y đến mãn tính như ung thư, viêm họng, đau lưng, dị ứng… đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng về phương pháp chữa bệnh này. Dưới góc độ y khoa, các chuyên gia y tế cho rằng “thỉnh vong” để chữa ung thư cũng như các loại bệnh khác là cách lừa gạt trắng trợn, trục lợi trên nỗi đau của người bệnh. Và người dân cần hết sức tỉnh táo.

Thời gian gần đây, đã có không ít người có bệnh từ bỏ bệnh viện để về nhà và chữa bệnh bằng cách cúng bái với niềm tin bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không có bằng chứng khoa học nào khẳng định rằng cúng bái có thể chữa khỏi bệnh. Niềm tin vào việc cúng bái có thể giúp người bệnh an tâm về mặt tinh thần, nhưng nếu quá mù quáng tin vào cúng bái để chữa bệnh sẽ dẫn đến nguy cơ mất đi “cơ hội vàng” trong điều trị bệnh.

Những ngày vừa qua, thông tin về “thỉnh vong” có thể chữa được nhiều loại bệnh tật từ mãn tính đến nan y như ung thư, viêm họng, đau lưng, dị ứng… đã khiến nhiều người dân không khỏi hoang mang, lo lắng về phương pháp chữa bệnh này. Trước thông tin này, dưới góc độ y khoa, các chuyên gia y tế cho rằng “thỉnh vong” để chữa ung thư là cách lừa gạt trắng trợn, trục lợi trên nỗi đau của người bệnh.

GS Nguyễn Bá Đức-  Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho rằng việc làm đó rất phản khoa học, hoàn toàn là mê tín dị đoan. Vì rằng chữa bệnh bằng bất cứ phương pháp nào không có cơ sở khoa học, nhất là đối với bệnh nan y hoàn toàn không chữa được bệnh, ngược lại còn có hại.

Việc chạy theo cách chữa bệnh mê tín sẽ làm cho người bệnh bỏ qua cơ hội vàng để được phát hiện và chữa trị bệnh sớm, càng để lâu, bệnh sẽ càng nặng lên dẫn đến khó cứu chữa kịp thời, dứt điểm. GS Đức chia sẻ, ông đã từng chứng kiến nhiều bệnh nhân khi phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu nhưng bỏ bệnh viện để đi chữa bệnh bằng cách cúng bái, thiền, ăn chay… Kết quả, một thời gian sau khi quay trở lại bệnh viện, bệnh đã trong tình trạng nặng, khối u lan toả di căn, mất đi cơ hội chữa bệnh.

Với 20 năm điều trị ung thư cho người bệnh, PGS.TS Lê Văn Quảng-  Phó Giám đốc Bệnh viện K cũng khẳng định, việc chữa bệnh bằng cách cúng bái, giải oan là phản khoa học. Trước thông tin một số bệnh nhân mắc ung thư cho rằng bản thân đã khỏi bệnh sau khi chữa bệnh bằng cúng bái, PGS Quảng cho hay, việc chẩn đoán ung thư có thể có những sai số. Vì thế cần phải xem bệnh nhân đã chẩn đoán ung thư ở đâu. Nếu bệnh nhân thông qua cúng bái mà khỏi được ung thư thì có thể do chẩn đoán không chính xác. Việc chẩn đoán ung thư có nhiều phương pháp lâm sàng, hình ảnh và quan trọng nhất đó là mô bệnh học - phải lấy khối u ra để xét nghiệm. Người đọc giải phẫu bệnh phải có chuyên môn và được đào tạo về lĩnh vực này thì mới có thể đọc được.

Theo các chuyên gia điều trị ung thư, ung thư là sự phân chia không kiểm soát được của tế bào, khả năng tồn tại và phát triển ở các cơ quan và tổ chức lạ. Thông thường, các tế bào lành có một tuổi thọ nhất định và tuân thủ theo một quy luật chung là phát triển - già - chết. Các tế bào chết đi lại được thay thế bằng các tế bào mới. Theo đó, bệnh ung thư bắt đầu khi có một tế bào vượt qua cơ chế kiểm soát này của cơ thể, bắt đầu phát triển và sinh sôi không ngừng nghỉ, hình thành một đám tế bào có chung một đặc điểm phát triển vô tổ chức, xâm lấn và chèn ép vào các cơ quan, tổ chức xung quanh. Các tế bào ung thư có liên kết lỏng lẻo, dễ dàng bứt ra khỏi khối u mẹ, theo mạch máu và mạch bạch huyết di cư đến các tổ chức và cơ quan mới, bám lại và tiếp tục sinh sôi nảy nở. Do đó, việc phát hiện sớm để điều trị ung thư là vô cùng cần thiết, giảm quá trình ung thư di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Hiện nay, nhiều người dân vẫn đang có niềm tin vào cúng bái để chữa khỏi bệnh, sẵn sàng từ bỏ bệnh viện để tự ý đi chữa bệnh bằng các phương pháp phản khoa học, không tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ. Trước tình hình nhiều người dân chữa bệnh bằng cách cúng bái- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, ông Nguyễn Trọng Khoa, khẳng định chữa bệnh theo các phương pháp mê tín dị đoan là trái pháp luật. Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng quy định rõ việc nghiêm cấm hành vi sử dụng hình thức mê tín trong khám và chữa bệnh.

GS.TS Phạm Minh Thông- Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, việc đi chùa để cầu xin không có ý nghĩa trong việc quyết định điều trị bệnh. Việc làm này chỉ có thể giúp cho người bệnh an tâm hơn về mặt tinh thần. Bởi tinh thần cũng là một phần vô cùng quan trọng trong chiến lược điều trị.

“Các bác sĩ khi khám cho bệnh nhân cũng phải học về bộ môn tâm lý để trấn an tinh thần, tâm lý cho người bệnh. Đi chùa cũng chỉ là tâm lý, không ai đi chùa để chữa được bệnh cả”- GS Thông cho hay. Theo đó, bệnh nhân khi bị bệnh phải đến bệnh viện để khám và chữa bệnh. Với sự phát triển của công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo, ngành y tế Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong việc chẩn đoán sớm để điều trị bệnh triệt để cho bệnh nhân. Người dân cần thực sự cẩn trọng, lưu ý, không nên mù quáng tin tưởng vào những phương pháp chữa bệnh không chính xác, thiếu căn cứ khoa học để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.


Thăm dò ý kiến