Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 27/3/2019

28/03/2019 | 16:00 PM

 | 

 1. Nhiều trẻ ở Bắc Ninh dương tính với ấu trùng sán chó, có đối tượng lợi dụng xét nghiệm để kích động

Trong hơn 2.000 mẫu xét nghiệm cho các trẻ mầm non ở Bắc Ninh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa qua, ngoài 18,5% trẻ nhiễm ấu trùng sán lợn còn có 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và 37,2 % dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo...Trước những luồng thông tin thu hút sự quan tâm lớn của dư luận về sự kiện hàng nghìn trẻ mầm non ở Bắc Ninh kéo về 2 bệnh viện Trung ương ở Hà Nội để xét nghiệm sán lợn vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sán dây lợn tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cụ thể, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê dẫn đầu đã kiểm tra trực tiếp tại 2 Viện đầu ngành nói trên trong 2 ngày 25 và 26-3.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, đại diện bệnh viện cho biết, từ ngày 13-3 đến 22-3 vừa qua, đã có 2.073 bệnh nhân nhi các huyện Thuận Thành, Gia  Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn (Bắc Ninh) đến khám và xét nghiệm.

Trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn, 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2% dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, việc làm xét nghiệm để chẩn đoán sán dây lợn là nhu cầu chính đáng của người dân và việc đáp ứng dịch vụ xét nghiệm là trách nhiệm của cơ sở khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình khám, xét nghiệm cho bệnh nhân, bệnh viện cũng gặp một số trường hợp người trà trộn vào người dân đến bệnh viện kích động nói xấu chính quyền tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế và kích động người dân. Đây cũng là bài học để các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện.

Tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, báo cáo với đoàn kiểm tra, TS Trần Thanh Dương - Viện trưởng cho biết, từ ngày 15-3 đến ngày 21-3-2019, đã có 1.902 trẻ thuộc huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm tại Viện.

Trong 1.602 mẫu xét nghiệm tại đây, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%. Cũng trong thời gian này đã có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Thực hiện Công văn số 1483/BYT-KCB ngày 21-3-2019 của Bộ Y tế, hiện Viện Sốt rét- Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đã dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn. Vì thế, hiện không còn tình trạng bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây lợn như mấy ngày trước, chỉ còn vài trường hợp đến đều được bệnh viện khám và tư vấn miễn phí, không làm xét nghiệm.

 1. Phát hiện một số đối tượng gây rối, kích động nhân vụ sán heo ở Bắc Ninh

Trong quá trình khám, xét nghiệm sán heo cho bệnh nhân ở Bắc Ninh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, bệnh viện đã phát hiện một số trường hợp trà trộn vào người bệnh để gây rối, nói xấu địa phương tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế và kích động.

Ngày 26-3, sau khi Bộ Y tế có công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng lấy mẫu máu làm xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây heo cho trẻ em thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác khám, xét nghiệm tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. 

Theo TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, hiện nay viện đã dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm để chẩn đoán sán dây heo. Tại viện cũng  không còn tình trạng  bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây heo như trước đó, chỉ còn vài trường hợp đến đều được bệnh viện khám và tư vấn miễn phí, không làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

TS Dương cũng cho biết, từ ngày 15 tới 21-3 đã có 1.602 trẻ thuộc huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm tại Viện. Trong 1.602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây heo, chiếm 10,9%. Theo TS Dương, tỷ lệ lưu hành các bệnh ký sinh trùng trong đó có bệnh sán dây/ấu trùng sán heo trong cộng đồng hiện hay là đáng báo động. Đây là bệnh bị lãng quên, chưa được quan tâm thích đáng cho công tác phòng chống.

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, từ ngày 13 tới 22-3 đã có 2.073 bệnh nhân nhi các huyện Thuận Thành, Gia  Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn... Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm. Trong hơn 2.000 xét nghiệm được thực hiện có 18,5% dương tính với ấu trùng sán heo, 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2 % dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo. GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, trong quá trình khám, xét nghiệm cho bệnh nhân ở Bắc Ninh, bệnh viện đã gặp một số trường hợp trà trộn vào người bệnh đến bệnh viện gây rối, kích động nói xấu địa phương, tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế và kích động. Đây cũng là bài học để các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện.

Qua kiểm tra, ông Lương Ngọc Khuê đề nghị Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phối hợp với Cục Y tế dự phòng và các đơn vị liên quan thành lập nhóm nghiên cứu dịch tễ về sán dây heo ở Bắc Ninh và ở trong cả nước. Đồng thời tăng cường vai trò chỉ đạo tuyến, tiếp tục đi tuyến về Bắc Ninh để hỗ trợ ngành y tế tỉnh Bắc Ninh. Xem xét đề xuất bổ sung, cập nhật các hướng dẫn điều trị bệnh giun sán, bệnh ký sinh trùng bị lãng quên và nghiên cứu đề xuất bổ sung các quy trình chuyên môn điều trị các bệnh chuyên ngành.

Ông Khuê cũng đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trong công tác chuyên môn và trong việc phối hợp với Công an TP Hà Nội trong việc đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện để thực hiện công tác xét nghiệm và khám chữa bệnh. Đồng thời đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương phối hợp chặt chẽ với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và các đơn vị chức năng của Bộ Y tế triển khai nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng kết hợp với dịch tễ thực địa để điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán dây heo và các bệnh ký sinh trùng khác. 

 1. Công khai website quảng cáo sản phẩm thực phẩm không đúng quy định

 

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian vừa qua, trên một số website quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo.

Trong thời gian vừa qua trên các website https://duoclieuphuongdong.net/, gutnano.com, chienthangbenhgut.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Gut metaherb vi phạm quy định quảng cáo.

Sản phẩm này do Công ty Cổ phần dược liệu Phương Đông (Địa chỉ: Số 1, ngách 69B/33 Hoàng VănThái, phường KhươngTrung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã mời công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Gut metaherb đang quảng cáo trên các website https://duoclieuphuongdong.net/, gutnano.com, chienthangbenhgut.vn không phải do Công ty Cổ phần dược liệu Phương Đông thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Gut metaherb tại website nêu trên.

 1. 3 tháng có 40,275 triệu lượt người được khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế

Sáng 26-3, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 3-2019. Đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có gần 140 nhà báo, phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan thông tấn, báo chí.

Số người tham gia BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số

Theo thông tin từ BHXH Việt Nam, đến cuối tháng 3-2019 số người tham gia: BHXH bắt buộc là 14,5 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; BHTN là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong tháng, toàn Ngành thu 27.246 tỷ đồng. Lũy kế hết tháng 3-2019 toàn Ngành thu 77.100 tỷ đồng, đạt 21,4% so với kế hoạch Chính phủ giao cho BHXH Việt Nam; trong đó thu BHXH là 53.549 tỷ đồng, thu BHTN là 3.723 tỷ đồng, thu BHYT là 19.828 tỷ đồng.

Có 40,275 triệu lượt người khám chữa bệnh bằng BHYT,ước chi BHYT 21.155 tỷ đồng

Trong tháng, toàn Ngành đã giải quyết 10.561 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; 34.046 người hưởng trợ cấp 1 lần; 935.967 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Lũy kế 3 tháng đầu năm đã giải quyết 30.352 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; giải quyết 142.134 người hưởng trợ cấp 1 lần; 2.662.515 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Cả nước có khoảng 12,3 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT; lũy kế 3 tháng đầu năm có 40,275 triệu lượt người KCB BHYT. Toàn Ngành phối hợp với Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 22.703 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 3.367 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Lũy kế 3 tháng đầu năm, giải quyết cho 113.831 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 8.147 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Trong tháng chi BHXH, BHYT, BHTN 31.848 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 3-2019, số chi BHXH, BHYT, BHTN là 71.852 tỷ đồng; trong đó: chi BHXH từ nguồn ngân sách 10.720 tỷ đồng, chi BHXH từ Quỹ BHXH 37.442 tỷ đồng, chi Quỹ BHTN 2.534 tỷ đồng và ước chi KCB BHYT 21.155 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 2-2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỷ đồng

Nguyên nhân chủ yếu do: Tình hình sản xuất của các đơn vị đang gặp khó khăn; Một số đơn vị có ý thức chấp hành chưa tốt quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN; Số lượng đơn vị phá sản, giải thể, mất tích và chủ bỏ trốn còn cao; Một số đơn vị còn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động sử dụng vào mục đích khác.

Để giảm thiểu số nợ và bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người lao động khi có phát sinh, BHXH Việt Nam đã áp dụng những giải pháp sau:

Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp: yêu cầu cán bộ bám sát đơn vị đôn đốc đóng nộp đầy đủ; thực hiện việc thanh tra tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Liên đoàn Lao động,...) cùng cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này.

Trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

Giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản, hằng tháng, quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ để làm căn cứ bình xét hiệu quả công việc; hằng quý sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ.

Cải cách thủ tục hành chính đối với việc bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT

Người tham gia BHYT chủ động tra cứu quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHYT trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam tại địa chỉ ''https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/''.

Hệ thống giám định cung cấp các chức năng hỗ trợ các cơ sở y tế tra cứu thông tin thẻ BHYT, sử dụng máy quét trực tiếp thẻ BHYT (QR code) để tự động nhận thông tin trên thẻ cập nhật vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh (KCB), giúp giảm đáng kể thời gian chờ KCB của người dân.

Bệnh viện có thể tra cứu, cập nhật thông tin thay đổi đối với các trường hợp gia hạn thẻ, thay đổi quyền lợi theo các quy định mới hoặc đủ điều kiện miễn cùng chi trả, giúp người bệnh được bảo đảm đầy đủ quyền lợi KCB khi đang điều trị tại bệnh viện.

Quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm theo quy định của pháp luật

1. Người dân khi tham gia BHYT được cơ quan BHXH thanh toán toàn bộ chi phí KCB theo quyền lợi và mức hưởng trong phạm vi chi trả của BHYT theo đúng quy định.

Tính đến ngày 25-3-2019 thống kê trên Hệ thống thông tin giám định BHYT: Có 36,69 triệu lượt KCB BHYT; số tiền đề nghị BHXH thanh toán 19.330 tỷ đồng, trong đó: 764 lượt KCB nội trú; số tiền 200-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú. 37 lượt KCB nội trú, có chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị, trong đó có 7 lượt KCB có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị.

2. Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin đóng góp vào sự thành công của chính sách an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ và bảo đảm quyền lợi cho người dân

Cung cấp các chức năng hỗ trợ các cơ sở y tế không có phần mềm quản lý bệnh viện có thể lập hồ sơ thanh toán với người bệnh và đề nghị cơ quan BHXH thanh toán; Tiếp nhận kết quả giám định, thanh toán BHYT cùng các bảng thống kê, biểu đồ theo dõi tình hình KCB để Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh khai thác phục vụ công tác quản lý KCB.

Phần mềm xét duyệt giải quyết chế độ BHXH ngắn hạn được kết nối với Hệ thống thông tin giám định BHYT để thẩm định giải quyết hồ sơ ốm đau, thai sản theo quy định tại Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22-4-2016 của BHXH Việt Nam.

Hệ thống hỗ trợ BHXH các tỉnh có cái nhìn tổng quan trong việc chi KCB, sử dụng quỹ, sử dụng dự toán, so sánh được mức độ gia tăng chi phí theo từng chỉ tiêu nội trú, ngoại trú, gia tăng thuốc và các dịch vụ y tế khác ở từng tuyến, hạng bệnh viện trên toàn quốc.

Ngày 26-11-2018, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2239/QĐ-BHXH quy định về thực hiện liên thông các phần mềm trong quản lý chi khám chữa bệnh BHYT. Theo đó, thực hiện liên thông trên các phần mềm thu và quản lý sổ thẻ, phần mềm giám định, phần mềm kế toán tập trung để quản lý và quyết toán chi phí KCB BHYT.

 1. Thêm trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại TP.HCM

Ngày 25.3, UBND Q.7 (TP.HCM) ra mắt trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đặt tại Trạm y tế P.Tân Hưng. Đây là một trong những trạm y tế khang trang nhất trên địa bàn TP được Q.7 đầu tư xây dựng mới; đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Đây cũng là trạm y tế thí điểm thứ 7 hoạt động theo nguyên lý y học gia đình của TP. Hiện Trạm y tế P.Tân Hưng, Q.7 chịu trách nhiệm chăm sóc và quản lý sức khỏe cho hơn 40.000 người dân đang cư ngụ trên địa bàn.

Theo sự phân công của Sở Y tế, các bác sĩ (BS) chuyên khoa bệnh viện (BV) tuyến cuối của TP, như: Nguyễn Trãi, Nhi đồng 2, Từ Dũ và các BV chuyên khoa khác sẽ hỗ trợ chuyên môn cho các BS của trạm y tế qua ứng dụng hội chẩn trực tuyến khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, UBND Q.7 sẽ ban hành quy chế phối hợp chặt chẽ giữa trung tâm y tế quận và BV quận trong hỗ trợ luân phiên 2 chiều BS đến trạm và bác sĩ từ trạm đến BV công tác, đảm bảo luôn có ít nhất 2 BS có đủ năng lực khám, chữa bệnh ban đầu.

 1. Tẩy chay tiêm chủng vắc-xin – hệ lụy khôn lường

Thời gian vừa qua, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện nhiều trang “chống vắc-xin”, “anti vắc-xin”, “tẩy chay vắc-xin”... đưa ra hàng loạt thông tin sai lệch về hiệu quả của vắc-xin, “kêu gọi” tẩy chay tiêm phòng vắc-xin cho trẻ nhỏ sau một vài ca tai biến sau tiêm chủng.

Theo các chuyên gia y tế, chính sự lo ngại dẫn tới sự e dè của các bậc phụ huynh trong việc tiêm phòng cho trẻ đang là một nguy cơ có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh bất kỳ lúc nào. Khi đó, hậu quả để lại sẽ rất lớn, hàng loạt trẻ nhỏ phải nhập viện do những căn bệnh hoàn toàn có thể phòng được bằng cách tiêm vắc-xin, như quai bị, chân tay miệng, sởi, viêm não Nhật Bản,... đặc biệt là sởi bắt đầu quay lại bùng phát gây nguy hiểm cho sức khỏe của cộng đồng, nhất là trẻ nhỏ.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2019 đến nay, dịch sởi bùng phát mạnh, tăng gấp 14 lần so với cùng kỳ năm 2018. Ngoài nguyên nhân chu kỳ dịch 5 năm/lần thì một nguyên nhân quan trọng khác khiến dịch sởi bùng phát là tình trạng người dân không đưa trẻ đi tiêm vắc-xin sởi, dù đây là vắc-xin nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Ngoài sởi, các bệnh truyền nhiễm như cúm mùa, rubella và ho gà cũng đang có những diễn biến phức tạp trên cả nước, do người dân quay lưng lại với vắc-xin. Nếu tình trạng này lan rộng, những dịch bệnh tưởng như đã được khống chế hàng chục năm trước sẽ quay trở lại và chúng ta sẽ phải trả giá bằng sinh mạng của hàng loạt trẻ em.

Bài học đau lòng về thời điểm dịch sởi bùng phát tại nước ta vào cuối năm 2013 đầu năm 2014 đã khiến hàng ngàn trẻ em mắc bệnh và hơn 100 trẻ tử vong. Đó là hậu quả chưa từng có từ khi vắc-xin phòng sởi được đưa vào tiêm chủng rộng rãi và là lần bùng phát dịch nghiêm trọng nhất sau 3 năm Việt Nam tuyên bố không còn xảy ra dịch sởi. Trong số trẻ mắc sởi có đến hơn 80% trẻ không được tiêm vắc-xin, là hậu quả của trào lưu tẩy chay vắc-xin. Với những nhận định vô căn cứ và thiếu tính khoa học như: Tiêm vắc-xin là tiêm chất độc vào cơ thể trẻ, trong vắc-xin chứa hàng loạt chất nguy hại như thủy ngân, kim loại nặng; thậm chí, vu khống rằng việc ra đời vắc-xin là nhằm giúp các công ty dược kiếm tiền..., phong trào “anti vắc-xin” đã lôi kéo hàng ngàn người tham gia trên mạng xã hội, đã có nhiều bậc cha mẹ từ chối tiêm vắc-xin cho con. Tháng 1-2019, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã xếp “anti vắc-xin” vào danh sách 10 mối hiểm họa đe dọa sức khỏe toàn cầu. Anti vắc-xin cũng đang được xem là một “bệnh dịch ảo” mà giải pháp đối phó hữu hiệu nhất chính là sự tỉnh táo của các bậc phụ huynh.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, hiện đã xuất hiện các vùng lõm về tiêm chủng khi tỷ lệ tiêm chủng không đạt như mục tiêu, khiến một số bệnh truyền nhiễm đã trở lại như: Năm 2018 cả tỉnh có 13 trẻ mắc ho gà, thì chỉ 3 tháng đầu năm 2019, đã có đến 26 trẻ mắc ho gà. Nguyên nhân là do trẻ không được tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin phòng bệnh. Tỷ lệ tiêm phòng các bệnh sởi - rubella chỉ đạt 87,3%, thấp hơn so với tỷ lệ tiêu chuẩn 90%, một số địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng rất thấp như Tĩnh Gia (62,7%), Nông Cống (73,9%)... Trong đợt triển khai điểm tiêm vắc-xin ComBE Five thay thế cho vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem tại 18 xã/9 huyện mới đây tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp so với kế hoạch, đạt 119 trẻ/471 trẻ sau rà soát của 1.221 trẻ trong độ tuổi đủ 3 tháng tuổi tiêm mũi 2 và 4 tháng tuổi tiêm mũi 3.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới, việc bài trừ vắc-xin không chỉ làm giảm sức đề kháng ở trẻ nhỏ, mà còn kéo giảm sức miễn dịch của cả cộng đồng. Một cộng đồng nếu có từ 90 đến 95% công dân được tiêm ngừa vắc-xin thì sức đề kháng của cả cộng đồng đó được nâng cao. Tỷ lệ này càng thấp, có nghĩa là trong cộng đồng có khoảng trống người không được tiêm ngừa, dẫn đến dễ phát tán mầm bệnh, làm lây nhiễm cho những người xung quanh khiến lá chắn phòng dịch biến mất, tạo điều kiện cho các chủng vi khuẩn, virus biến thể, dẫn đến những biến chứng khó lường trong quá trình điều trị. Đây cũng là tác nhân gây nên bùng phát dịch khó kiểm soát.

Trao đổi với Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, được biết: Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai từ nhiều năm nay ở tỉnh ta đã khẳng định được hiệu quả và tính ưu việt trong việc phòng tránh các bệnh nói chung, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nói riêng theo thời điểm, theo mùa như lao, viêm gan B, bại liệt, sởi - rubella, tả, thương hàn, viêm não Nhật Bản, uốn ván sơ sinh, tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc-xin cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng của tỉnh liên tục tăng cao.

Để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ em, nhất là những loại vắc-xin mới được đưa vào tiêm chủng, định kỳ, ngành y tế đã chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền, thực hiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo trạm y tế các xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát và cập nhật đối tượng, xây dựng kế hoạch, lọc đối tượng trùng lặp, thực hiện quy trình tiêm 4 bước trên phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia theo quy định và tăng cường bảo đảm công tác an toàn trong tiêm chủng.

 1. Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai mở cửa khám chữa bệnh: Chưa tiếp nhận bệnh nhân điều trị nội trú

Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai mở cửa khám chữa bệnh: Chưa tiếp nhận bệnh nhân điều trị nội trú. Thông tin Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam chính thức mở cửa Khu Khám bệnh đã thu hút đông đảo người dân tới thăm khám. Tuy nhiên, hiện bệnh viện mới chỉ tập trung khám dưới hình thức dịch vụ chứ chưa tổ chức khám theo hình thức bảo hiểm y tế.

Chưa khám BHYT

Ngay trong buổi sáng đầu tiên của ngày mở cửa, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam đã đông nghẹt người dân đến khám bệnh. Đối tượng chủ yếu là người Hà Nam và các tỉnh lân cận.

Bà Nguyễn Thị Hương, 58 tuổi ở xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý cho biết: Tôi và mấy người dân trong khu rủ nhau đến từ sớm để xếp hàng khám bệnh. Chúng tôi cảm thấy hài lòng vì quang cảnh bệnh viện sạch đẹp, hiện đại, y, bác sĩ hướng dẫn tư vấn và khám chữa bệnh rất nhiệt tình.

Tuy nhiên, với khá đông bệnh nhân, việc bệnh viện không áp dụng khám theo hình thức BHYT cũng gây không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Bồng, 62 tuổi, ở tổ 6 phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý cho biết: Tôi đã đi từ rất sớm xếp hàng lấy phiếu để mong được khám. Song, khi biết tin bệnh viện không có quy định khám bảo hiểm nên tôi đành phải về, vì không có khả năng chi trả theo giá dịch vụ.

Không chỉ có ông Bồng, nhiều bệnh nhân khi không được khám theo hình thức bảo hiểm cũng đã phải ra về.

Cũng ngay trong buổi khám đầu tiên, đã có một số bệnh nhân nặng được gia đình đưa đến phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Một phụ nữ ở xã Bồ Đề, huyện Bình Lục cho biết: Mẹ tôi bị ốm mấy hôm nay, gia đình đưa bà lên đây khám, đồng thời cũng mang theo nhiều đồ chuẩn bị tinh thần cho bà nhập viện. Tuy nhiên, lên đến nơi chúng tôi mới biết bệnh viện chỉ khám chứ không điều trị nội trú.

Muốn phục vụ bệnh nhân tốt nhất

Trao đổi về vấn đề khám chữa bệnh cho người dân, Giáo sư, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Là bệnh viện tuyến Trung ương, nên theo quy định của Luật Bảo hiểm, sẽ không có khám bảo hiểm tuyến đầu.

Song trước nhu cầu của người dân, bệnh viện đã đề nghị với Bảo hiểm Y tế Việt Nam, Bộ Y tế và đang được xem xét. Và nếu có ý kiến từ phía bảo hiểm, chắc chắn bệnh viện sẽ triển khai để phục vụ và tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân được khám và chữa bệnh theo chế độ BHYT.

Về đội ngũ bác sĩ, bệnh viện đã sắp xếp và chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện tại, cơ sở 2 của Bạch Mai đã có khoảng 130 bác sĩ và nhân viên phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Ngày đầu tiên hoạt động cơ sở 2 đã tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân tới khám chữa bệnh.

“Chúng tôi tiên lượng trong những ngày tới, số lượng người dân tới khám sẽ tăng nhanh hơn. Bệnh viện đã có phương án để điều động đủ các thầy thuốc giỏi, cũng như các lực lượng nhân viên phục vụ nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo chuẩn bị dịch vụ ăn uống phục vụ một cách tốt nhất cho bệnh nhân và người nhà tới khám chữa bệnh” - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, bệnh nhân sau khi khám chỉ cần kê đơn và điều trị ngoại trú tại nhà thì sẽ được hoàn tất mọi thủ tục. Những bệnh nhân nặng cần phải nhập viện, bệnh viện sẽ có xe miễn phí vận chuyển lên cơ sở 1 tại Hà Nội.

“Sáng nay, một bà cụ tới viện phải nhập cấp cứu. Sau khi bệnh nhân tạm ổn chúng tôi đã bố trí xe có bác sĩ đi kèm để chuyển cụ lên tuyến trên. Với trường hợp này, chúng tôi đề nghị làm thủ tục nhập viện cho cụ theo chế độ cấp cứu và cụ sẽ được hưởng bảo hiểm”, ông Quốc Anh cho biết.

“Chúng tôi mong muốn Bảo hiểm Việt Nam, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Y tế Hà Nam tạo điều kiện để Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 thực hiện tốt nhất việc khám chữa bệnh cho người dân.

Tuy nhiên, nếu tất cả các trường hợp đến khám đều được giải quyết bảo hiểm như các bệnh viện khác thì e rằng các bệnh viện trong khu vực sẽ không có bệnh nhân.

Vì vậy, Bảo hiểm Y tế Việt Nam, Sở Y tế Hà Nam cũng đang xem xét để cân đối với các vùng miền về chế độ chính sách trong khám chữa bệnh cho người dân cho hợp lý” - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

 1. Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đón tiếp hơn 600 người bệnh trong ngày khai trương

 Phòng khám bệnh đa khoa - Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã chính thức hoạt động. Đã có hơn 600 người bệnh đến khám trong ngày đầu tiên, 25-3.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân tại các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hà Nam và thậm chí một số người từ miền Nam đã có mặt để chờ khám tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai. Chỉ trong buổi sáng, đã có gần 600 bệnh nhân đến khám. Tất cả mọi người đều rất phấn khởi.

Theo PGS, TS Đặng Hùng Minh, Phó trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, hiện dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 mới hoàn thiện giai đoạn một nên chỉ bảo đảm được chức năng khám ngoại trú và cấp cứu ban đầu. Những trường hợp cần điều trị nội trú hoặc những kỹ thuật chuyên sâu sẽ có xe vận chuyển miễn phí bệnh nhân về cơ sở 1 tại Hà Nội.

Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000m2, được xây dựng gồm một tầng hầm và sáu tầng nổi. Khi hoàn thành đây là một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp...

Đây là công trình bệnh viện hiện đại được xây dựng theo hướng tiếp cận mới, tạo sự thân thiện, tác động tích cực đến thời gian phục hồi của người bệnh đồng thời cũng tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên y tế. Sau khi dự án hoàn thành, người dân sẽ được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam mà không phải về tận Hà Nội hoặc ra nước ngoài chữa bệnh.

BS Minh cho biết, hiện đang có một số vướng mắc nhỏ về bảo hiểm y tế. Là bệnh viện Trung ương tuyến cuối, theo luật của bảo hiểm, Bệnh viện Bạch Mai sẽ không được nhận đăng ký bảo hiểm ban đầu, tức là người dân sẽ không được hưởng bảo hiểm nếu vượt tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai để khám bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc với cơ quan BHXH và UBND tỉnh Hà Nam để có phương án hỗ trợ bà con của Hà Nam hay ít nhất của TP Phủ Lý sẽ được khám bảo hiểm tuyến 1 tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. “Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai đang nỗ lực cùng với BHXH và tỉnh Hà Nam để tháo gỡ, hy vọng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết để niềm vui của người dân được trọn vẹn”, BS Minh nói.

PGS, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian qua, bệnh viện đã huy động cao nhất sức người sức của để có thể sớm nhất đưa cơ sở 2 vào hoạt động, phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Cùng với đó, bệnh viện đã triển khai các phương án phục vụ những nhu cầu thiết yếu cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế như đồ ăn, nước uống, khu vệ sinh, giao thông đi lại, ti vi và các màn hình….

PGS Nguyễn Quốc Anh khẳng định: “Tất cả con người và trang thiết bị đều được bảo đảm chất lượng như cơ sở 1. Bệnh viện cũng sẵn sàng bố trí một xe cấp cứu chuyên dụng để phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp cần đưa về cơ sở 1”.  

 1. Hà Nội cam kết chấm dứt bệnh lao trước năm 2030

Phát biểu tại lễ hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: Hà Nội cam kết thực hiện các giải pháp quyết liệt phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Chiến lược quốc gia Phòng chống bệnh lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030 tại Thủ đô.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, trong những năm qua TP đã chỉ đạo xây dựng, tổ chức thực hiện chiến lược phòng chống lao (PCL) từ cấp TP đến quận/huyện/thị xã và cấp xã/phường/thị trấn; thành lập ban chỉ đạo, kiện toàn mạng lưới PCL. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, tổ chức khám chữa bệnh điều trị cho bệnh nhân lao với kỹ thuật chẩn đoán có chất lượng, tiên tiến, phác đồ điều trị hiệu quả; thực hiện chẩn đoán có chất lượng, thực hiện tốt công tác truyền thông đảm bảo đáp ứng yêu cầu kinh phí cho hoạt động phòng chống lao…

Sau 5 năm đã triển khai thực hiện chiến lược PCL của Chính phủ, TP Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, cơ bản thực hiện theo lộ trình các mục tiêu đề ra. Cụ thể, số người bệnh lao thu nhận giảm bình quân 0,6-1%/năm, giảm từ 4.769 bệnh nhân vào năm 2014 xuống còn 4.187 bệnh nhân vào năm 2018; Số người mắc bệnh lao trong cộng đồng ở mức 65 người/10 vạn dân (mục tiêu năm 2020 là 63 người/10 vạn dân); Tỷ lệ người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị đạt trên 90% với người bệnh lao mắc mới và trên 70% với người bệnh lao đa kháng thuốc.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ ra một số khó khăn trong công tác PCL tại Hà Nội như số lượng người bệnh lao kháng thuốc, siêu kháng thuốc và các thể bệnh lao phức tạp tăng nhanh từ 136 người năm 2014 lên 270 người bệnh vào năm 2018. Đây là vấn đề TP cần tập trung các giải pháp để hạn chế trong thời gian tới.

Để thực hiện chiến lược quốc gia PCL trong thời gian tới, Hà Nội cam kết thực hiện các giải pháp quyết liệt phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đến năm 2020, tầm nhìn 2030 tại Thủ đô. Đó là tiếp tục giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 20 người/100.000 dân; tiếp tục giảm số người chết do bệnh lao xuống dưới 2 người/100.000 dân; hướng tới mục tiêu để người dân Hà Nội được sống trong môi trường không còn bệnh lao, thực hiện mục tiêu TP chấm dứt lưu hành bệnh lao vào trước năm 2030.

Đồng thời, TP cũng cam kết đảm bảo hệ thống mạng lưới chương trình chống lao hoạt động thống nhất, hiệu quả tại tất cả các tuyến; triển khai phối hợp chặt giữa các đơn vị trong và ngoài hệ thống PCL; hỗ trợ ưu tiên tuyển dụng bác sĩ nội trú, cán bộ chuyên môn trẻ trình độ cao làm việc lâu dài trong các đơn vị điều trị lao, tiếp tục có sự ưu đãi về đào tạo tuyển dụng đãi ngộ với cán bộ viên chức làm công tác PCL.

Triển khai đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất thuốc men và tạo điều kiện tốt nhất để áp dụng BHYT trong khám chữa bệnh lao, hỗ trợ người có thẻ BHYT trong khám chữa bệnh lao, ưu đãi chi trả chi phí khám chữa bệnh lao từ quỹ BHYT. Áp dụng kỹ thuật chẩn đoán có chất lượng, kỹ thuật tiên tiến, phác đồ hiện đại để tăng cường phát hiện lao sớm và điều trị có hiệu quả…; đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, truyền thông giáo dục sức khỏe; đề xuất các giải pháp huy động nguồn lực cho công tác phòng chống bệnh lao, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nêu rõ.

Theo báo cáo của Chương trình PCL quốc gia, Việt Nam hiện vẫn nằm trong tốp 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới; đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc. Trong đó 64% bệnh nhân lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc phải chịu gánh nặng chi phí thảm họa. 70% người mắc lao trong độ tuổi lao động. Việt Nam đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030-tức là với dân số 100 triệu thì cả nước chỉ còn 1.000 người mắc lao 1 năm.

Để Việt Nam sớm hoàn thành sứ mệnh phòng, chống lao, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung công tác phòng chống lao vào Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Để kiện toàn Ủy ban Quốc gia theo hướng trên, Thủ tướng Chính Phủ đã giao Văn phòng Chính phủ chủ trì phối hợp cùng Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, triển khai thực hiện.

Phát biểu tại sự kiện, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Dù là một trong những quốc gia được đánh giá cao trong công cuộc phòng chống bệnh lao, nhưng tại Việt Nam mỗi năm vẫn còn 120.000 người nhiễm bệnh mới. Đồng thời có 12.000 người chết vì bệnh lao, bằng 1,5 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Trên thế giới cứ 100 người nhiễm lao thì chỉ có 61 người được phát hiện. Việt Nam dù làm tốt hơn mức trung bình trên thế giới song cũng mới chỉ phát hiện được 81 người. Điều đó có nghĩa vẫn còn còn 19% số người mắc bệnh lao không được phát hiện.

“Việt phát hiện và phát hiện sớm vô cùng quan trọng và có tính quyết định. Trên thế giới, nếu được phát hiện thì 52% chữa khỏi, tại Việt Nam là 75%. Đặc biệt nếu được chữa ngay từ đầu thì hơn 90 người được chữa khỏi hoàn toàn trong số 100 người”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 1. Đà Nẵng: Đảm bảo tiêm vắc xin phòng bệnh sởi ít nhất 95% theo quy mô xã, phường

Theo đó, Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, tại Việt Nam, bệnh sởi bắt đầu gia tăng từ tháng 10/2018, tính đến nay đã ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Trong đó, 2.924 trường hợp mắc sởi dương tính được xác định tại 56 tỉnh, thành phố. Hiện số ca mắc sởi vẫn chưa có xu hướng giảm. Các trường hợp mắc bệnh tập trung chủ yếu tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số sinh sống và tại các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, giao lưu đi lại lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do tiêm vắc xin phòng bệnh sởi chưa được thực hiện đầy đủ cùng với chu kỳ bùng phát bệnh sởi thường xảy ra sau 4 đến 5 năm.

Để chủ động ngăn chặn không để bệnh sởi lan rộng, bùng phát mạnh, Sở Y tế TP. Đà Nẵng đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hướng dẫn chuyên môn cho các Trung tâm Y tế quận, huyện trong việc triển khai các biện pháp xử lý dịch bệnh, thống kê rà soát các đối tượng tiêm chủng để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt tỷ lệ ít nhất 95% theo quy mô xã, phường. Tham mưu kịp thời và đề xuất triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn.

Tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn. Tố chức cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng. Triển khai có hiệu quả tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 9 tháng và 18 tháng tuổi, đặc biệt thực hiện chiến dịch tiêm chủng phòng chống dịch sởi. Đồng thời, tuyên truyền cho những đối tượng nguy cơ cao, trẻ em, người chưa mắc bệnh hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin sởi cần đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi; người dân phải chủ động khai báo với cán bộ y tế khi mắc bệnh. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm Y tế quận, huyện tổ chức rà soát, thống kê đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin sởi ở tất cả các xã, phường để tổ chức tiêm bổ sung, không để sót đối tượng. Đẩy mạnh thực hiện tiêm vắc xin sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng hàng tháng, đảm bảo tất cả các trẻ em được tiêm vắc xin sởi đúng lịch, đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học thực hiện rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh, thực hiện tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của tiêm vắc xin sởi, vận động gia đình, học sinh tham gia tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi và phối hợp tổ chức tốt việc tiêm vắc xin tại các cơ sở giáo dục. Trẻ mắc bệnh cần được nghỉ học, không để dịch bệnh lây lan.

Sở Y tế TP. Đà Nẵng cũng đề nghị các đơn vị khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố thực hiện tốt việc khám sàng lọc, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly bệnh nhân, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng, các đối tượng có bệnh nền, giảm tối đa các trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác điều trị bệnh nhân. Kịp thời báo cáo Sở Y tế bổ sung trong trường hợp cần thiết.

 1. Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh lên tới 1,2 tỷ đồng

BHXH Việt Nam cho biết, trong tháng 3/2019 có 764 lượt khám chữa bệnh nội trú; số tiền từ 200-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú, trong đó có 37 lượt khám chữa bệnh nội trú, có chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị, đặc biệt có 7 lượt khám chữa bệnh có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị

Sáng 26/3, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 3/2019. Thông tin tại hội nghị, ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, tính đến nay trên toàn quốc đã có hơn 83,6 triệu người đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 88% dân số.

7 lượt  bệnh nhân được BHYT thanh toán chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị

Tại hội nghị, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, người khám chữa bệnh được đảm bảo quyền lợi khi đi khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Người dân khi tham gia BHYT được cơ quan BHXH thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng trong phạm vi chi trả của BHYT theo đúng quy định.

Tính đến ngày 25/3, thống kê trên hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế có hơn 36 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với số tiền đề nghị Bảo hiểm Xã hội thanh toán 19.330 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, trong đó có 764 lượt người khám chữa bệnh nội trú với số tiền từ 200-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú. Có 37 lượt người khám chữa bệnh nội trú, có chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị, trong đó có 7 lượt khám chữa bệnh có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị.

Một số bệnh nhân được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh lên tới tiền tỷ đồng như: Một bệnh nhân có thẻ BHYT  ở địa chỉ tại Hoàng Diệu Vĩnh Nguyên (Nha Trang, Khánh Hòa), thuộc đối tượng người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được ngân sách nhà nước đóng.

Bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 24/12/2018 - 25/01/2019, chẩn đoán thiếu yếu tố VIII di truyền, chi phí 1,07 tỷ đồng, trong đó chi phí lớn nhất là tiền thuốc 1 tỷ đồng.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân ở tại Huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), đối tượng thân nhân của tượng được cấp mã CA được ngân sách nhà nước đóng, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 30/10/2018- 08/01/2019.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, chi phí khám chữa bệnh lên tới 1,2 tỷ đồng, trong đó chi phí lớn nhất là tiền thuốc 358 triệu đồng (thuốc kháng sinh chống nấm Cancidas 50mg, số tiền là 71,8 triệu đồng; thuốc Colistimetato, số tiền là 67,6 triệu đồng...), vật tư y tế 379 triệu đồng (Dịch lọc Prismasol; Màng trao đổi oxy (ECMO 14 ngày); Quả lọc Prisma flex M100 (CVVH); Khung giá đỡ động mạch vành...).

Người tham gia BHYT chủ động tra cứu giá trị sử dụng của thẻ

Cũng theo Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh, kết quả việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tực hành chính đối với việc đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT đã thu được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, người tham gia BHYT đã chủ động tra cứu quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/.

Hệ thống giám định cung cấp các chức năng hỗ trợ các cơ sở y tế tra cứu thông tin thẻ BHYT, sử dụng máy quét trực tiếp thẻ BHYT (QR code) để tự động nhận thông tin trên thẻ cập nhật vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh, giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám chữa bệnh của người dân.

Với những ứng dụng này, các bệnh viện có thể tra cứu, cập nhật thông tin thay đổi đối với các trường hợp gia hạn thẻ, thay đổi quyền lợi theo các quy định mới hoặc đủ điều kiện miễn cùng chi trả, giúp người bệnh được bảo đảm đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh khi đang điều trị tại bệnh viện.

Ông Ánh cho hay, thời gian qua, hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin đóng góp vào sự thành công của chính sách an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ngày 26/11/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2239/QĐ-BHXH quy định về thực hiện liên thông các phần mềm trong quản lý chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, thực hiện liên thông trên các phần mềm thu và quản lý sổ thẻ, phần mềm giám định, phần mềm kế toán tập trung để quản lý và quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

 1. Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 554 trường hợp mắc sởi, 150 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 158 trường hợp mắc tay chân miệng và 46 trường hợp mắc ho gà.Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 18 đến 24/3/2019) số ca mắc sốt xuất huyết và ho gà có xu hướng tăng.

Tích lũy từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 554 trường hợp mắc sởi, 150 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 158 trường hợp mắc tay chân miệng và 46 trường hợp mắc ho gà, nhưng chưa có trường hợp tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, chiếu theo quy luật thông thường từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm, dịch bệnh sốt xuất huyết mới xuất hiện. Đỉnh dịch thường rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, hiện nay mới tháng 3 nhưng dịch bệnh sốt xuất huyết đã gia tăng.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, tuần qua sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng cao, do vậy Sở yêu cầu các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn không được chủ quan và chủ động lên phương án phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tham mưu cho chính quyền huy động lực lượng và nguồn lực triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh.

Hiện các đơn vị đã tăng cường công tác giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh. Qua việc tiếp tục giám sát tại 24 điểm nguy cơ trong tuần qua cho thấy, hiện các chỉ số lăng quăng, bọ gậy và muỗi truyền bệnh còn ở ngưỡng thấp.

Bộ Y tế khuyến cáo cho mọi người dân, mỗi hộ gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết bằng cách:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.

- Khi bị sốt, xuất huyết… đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

 1. TPHCM: Ghi nhận 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng

Trong số các trẻ được tiêm chủng vắcxin ComBE Five tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, có 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn một tháng triển khai tiêm phòng vắcxin ComBE Five thay thế vắcxin Quinvaxem (phòng ngừa 5 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib), tỷ lệ phản ứng sau tiêm là 9,7%.

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi vắc xin DPT-VGB-HiB trong tiêm chủng mở rộng, thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vắc xin ComBE Five từ ngày 11/02/2019. Đến ngày 21/3/2019.

Đã có 6.153 lượt trẻ được tiêm chủng vắc xin này, trong đó có  4.909 trẻ tiêm mũi thứ 1, 779 trẻ tiêm mũi thứ 2 và 465 trẻ tiêm mũi thứ 3.

Trong số các trẻ được tiêm chủng  vắc xin ComBE Five tại thành phố vừa qua, ghi nhận 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm,...chiếm tỷ lệ 9,7% tổng số mũi tiêm, không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Nhằm hạn chế các rủi ro trong quá trình tiêm chủng, trong tháng 1/2019, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 tổ chức 10 lớp tập huấn cho tất cả các cơ sở tiêm chủng mở rộng gồm 24 trung tâm y tế quận huyện, 319 trạm y tế phường xã và 14 bệnh viện, trung tâm chuyên khoa không giường bệnh. Các lớp tập huấn được đào tạo kỹ về tư vấn, khám, chỉ định tiêm chủng và theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Trong tháng 2/2019, Sở Y tế đã ban hành công văn chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về khám, chỉ định trước tiêm chủng, theo dõi-xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Cũng trong công văn này, Sở Y tế chỉ đạo mỗi trẻ đến tiêm chủng bất kỳ vắcxin nào đều phải theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và phải được cung cấp một bản hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 48 giờ. Đây là một biện pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sau tiêm chủng, giúp phụ huynh yên tâm hơn khi đưa con đi tiêm chủng.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố khuyến cáo các gia đình có trẻ em (không phân biệt thường trú hay tạm trú) cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn về tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc. Tất cả trẻ em sinh ra đều được quyền tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng .

Nếu cha mẹ có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ (vắc xin có thu phí) thì vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc đã được quy định tại Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong những năm đầu đời.

 1. Bệnh truyền nhiễm tăng cao đột biến ở TP.HCM

Theo thống kê, số ca mắc bệnh sởi, sốt xuất huyết trong 3 tháng đầu năm 2019 tại TP.HCM tăng hàng nghìn ca so với cùng kỳ, trong đó đặc biệt là trẻ em. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu năm đến nay, TP.HCM ghi nhận 1.564 ca mắc sởi, trong khi cùng kỳ năm 2018 chỉ có 4 ca. Số ca mắc sởi phân bố ở tất cả 24/24 quận huyện, trong đó, các địa phương có số ca mắc sởi cao là quận 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Trong số các ca mắc sởi có tới 48% là trẻ 18 tháng đến 10 tuổi; 96% bệnh nhân được tiêm chủng và hơn 4% chỉ mới tiêm 1 mũi vaccine phòng bệnh sởi. Bên cạnh đó, còn có 19% bệnh nhi dưới 9 tháng không nhận được kháng thể bảo vệ từ mẹ truyền sang.

Bên cạnh đó, số ca mắc sốt xuất huyết cũng có sự gia tăng nhanh so với cùng kỳ năm 2018 với 10.115 ca mắc từ đầu năm đến nay, tăng 243% so với cùng kỳ năm 2018 (2.960 ca). Số ca tay chân miệng là 450 ca, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018 (tăng 369 ca).

Để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo người dân duy trì các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ngay nơi ở, nơi làm việc; phòng tránh muỗi đốt bản thân và người xung quanh; tiêm vaccine phòng bệnh sởi cho người lớn và trẻ; giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng; vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng đồ chơi của trẻ.

Trung tâm đã chỉ đạo và thường xuyên giám sát các trung tâm y tế quận, huyện thực hiện các hoạt động chuyên môn nhằm kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo các gia đình có trẻ em cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn về tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc. Nếu cha mẹ có nhu cầu sử dụng vaccine có thu phí thì vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc đã được Bộ Y tế quy định để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 1. Việt Nam sẽ nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi

Ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì phiên làm việc đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, dù Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhưng dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành hàng chăn nuôi lợn. Virus dịch sẽ còn tồn tại lâu dài tại Việt Nam, vì vậy việc phòng chống phải theo phương châm lâu dài, chưa thể dập được dịch trong ngày một ngày hai. Bên cạnh công tác chống dịch, ngành nông nghiệp còn phải tổ chức sản xuất chăn nuôi, sẵn sàng các phương án để tái đàn, nhất là không để người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn.

Để làm được điều này, đòi hỏi sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương. Đây cũng là lý do mà Chính phủ thành lập Ban chỉ đao quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Bộ NN&PTNT đang tham mưu Chính phủ trình Ban Bí thư ban hành chỉ thị để triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. “Thực tế gần hai tháng qua, ở đâu cả hệ thống chính trị vào cuộc thì dịch được khoanh lại, không lan nhanh”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai nhiều giải pháp chống dịch, trong đó có việc nghiên cứu vắcxin dịch tả lợn châu Phi. “Bệnh dịch này xuất hiện gần 100 năm nhưng thế giới chưa có vắcxin. Để đảm bảo sự phát triển ổn định lâu dài của ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn, Việt Nam đang nghiên cứu sản xuất vắcxin với sự phối hợp giữa Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN và Bộ Y tế. Ban chỉ đạo sẽ mời thêm các trung tâm nghiên cứu, nhà khoa học và đơn vị liên quan để cùng nghiên cứu”, ông nói.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, đến ngày 26/3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 440 xã, 84 huyện của 21 tỉnh, TP với gần 65.000 con lợn đã bị tiêu hủy. Trong đó, Bắc Giang là địa phương mới nhất ghi nhận có ổ dịch tả lợn châu Phi. Theo Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y, Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long, trong giai đoạn đầu, dịch chủ yếu xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học không tốt. Nhưng từ ngày 20/3, bệnh có chiều hướng lây lan nhanh ở phạm vi rộng, cũng như xuất hiện một số ổ dịch với quy mô lớn hơn. 

 1. Bộ Y tế, Bộ Công thương không đến dự cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Sáng 26/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Tuổi trẻ đưa tin,  đây là cuộc họp đầu tiên sau khi Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi được thành lập. Cuộc họp này nhằm cung cấp  về tình hình cụ thể, hiện trạng cùng những diễn biến về dịch tả lợn châu Phi, cách ứng phó, dự báo bệnh trong thời gian tới và thống nhất các biện phạm để phòng, chống, từ đó các bộ, ngành dựa vào đây để triển khai, thực hiện theo nhiệm vụ được giao sao cho đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù là cuộc họp đầu tiên và có ý nghĩa quan trọng của của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên đại diện của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đều là ủy viên của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi nhưng không đến dự cuộc họp. Được biết,  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi giấy mời trước đó.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch tả heo châu Phi trên toàn quốc; phối hợp với các bộ ban ngành đoàn thể nhằm huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch khẩn cấn phòng, chống dịch tả heo châu Phi; tổ chức thực hiện và đôn đốc kiểm tra các bộ, ngành và địa phương thực hiện kế hoạch phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 25/3, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 447 xã, 84 huyện của 21 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Lai Châu và Bắc Giang), với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 64.879 con.

Tại cuộc họp này, đại diện Cục Thú y cũng cho biết, dịch tả heo châu Phi có xu hướng bùng phát và lây lan nhanh ở một số tỉnh./.

 1. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm HIV

Theo đại diện tổ chức Liên Hiệp Quốc thì Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu thanh toán bệnh HIV, viêm gan B, giang mai lây truyền từ mẹ sang con vào năm 2030 thông qua tiêm chủng, xét nghiệm sàng lọc, điều trị.

Ngày 26.3, tại TP.HCM, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo triển khai kế hoạch hành động quốc gia tiến tới loại trừ lây nhiễm HIV, viêm gan B và giang mai từ mẹ sang con giai đoạn 2018 - 2030. Tại hội thảo, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em cho biết mỗi năm Việt Nam có 2 triệu phụ nữ mang thai và ước tính tỉ lệ lây nhiễm HIV là 0,19%, tương đương 3.800 phụ nữ nhiễm HIV. Nếu không có can thiệp thì trong số này tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con là 30 - 40%, tương đương 1.140 - 1.520 trẻ bị lây nhiễm HIV.

Tuy nhiên, thực tế Việt Nam đối diện với khó khăn trong việc phát hiện phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Hiện chỉ mới 38,5% phụ nữ sinh đẻ được xét nghiệm sàng lọc HIV trước và trong khi mang thai, thấp nhất là ở khu vực Bắc Bộ và Duyên hải Miền Trung - chỉ đạt 19.7%; Trung Du và miền núi phía Bắc tỷ lệ này cũng rất thấp, 21,3%; Đông Nam Bộ đạt 61%; Đồng bằng Sông Cửu Long 44,1%. Chỉ có 57,6% được xét nghiệm khi chuyển dạ. Mặc khác, vẫn còn 12,5% phụ nữ đẻ nhiễm HIV chưa được điều trị ARV.

Lý giải nguyên nhân tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc HIV ở giai đoạn mang thai còn khá thấp, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em cho rằng có nhiều nguyên nhân: Do do cán bộ y tế còn hạn chế; nguồn test miễn phí không đáp ứng nhu cầu trong khi bảo hiểm y tế không chi trả test sàng lọc; chưa sẵn có dịch vụ xét nghiệm sàng lọc HIV tại trạm y tế trong khi nơi này là điểm quản lý thai; nhận thức của người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai còn khá hạn chế trong việc cần đi khám thai sớm; nhiều bà mẹ nhiễm HIV còn sợ bị kỳ thị nên ngại xét nghiệm.

Ngoài ra, chất lượng và quy trình khám thai còn chưa được tuân thủ chặt chẽ. Mặc dù tỷ lệ khám thai 3 lần trong 3 thai kỳ đạt trên 80%, nhưng việc tư vấn xét nghiệm sàng lọc trong lần khám thai đầu tiên chưa được chú trọng. Còn nhiều phụ nữ đến khám thai vào giai đoạn cuối của thai kỳ, do đó khó có thể chẩn đoán và dự phòng kịp thời lây nhiễm HIV từ mẹ sang con…

Số bà mẹ mang thai mắc viêm gan B cao nhất thế giới

Tỷ lệ phụ nữ mang thai tại VN bị viêm gan B là từ 10 - 20%, thực tế; tỷ lệ mẹ lây nhiễm viêm gan B cho con là từ 5 - 10%, trong đó 90% trẻ chuyển sang viêm gan B mạn tính. Theo tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam thì Việt Nam là một trong những quốc gia mẹ mang thai mắc viêm gan B cao nhất thế giới.

Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, báo cáo của các bệnh viện cũng cho thấy tình hình trẻ em mắc giang mai bẩm sinh bắt đầu có chiều hướng gia tăng. Thống kê của các nhà nghiên cứu thì tình trạng lây nhiễm giang mai từ mẹ sang con chiếm từ 40 - 70%. Tuy vậy, hiện tỷ lệ phụ nữ mang thai xét nghiệm giang mai chỉ đạt khoảng 16%.

Theo đại diện tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam thì Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu thanh toán bệnh HIV, viêm gan B, giang mai lây truyền từ mẹ sang con vào năm 2030 thông qua tiêm chủng, xét nghiệm sàng lọc và điều trị. Hiện tại, Thái Lan và Malaysia là 2 nước đầu tiên trong khu vực được chứng nhận loại trừ HIV và giang mai lây truyền từ mẹ sang con.

 1. Thẻ BHYT điện tử và thẻ giấy có gì khác nhau?

Thẻ BHYT điện tử sẽ bao gồm thông tin mã số thẻ, họ và tên, ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm cấp thẻ BHYT điện tử.Sáng 26/3, trả lời câu hỏi của VOV.VN về các nội dung liên quan thẻ BHYT điện tử, tại họp báo thông tin định kỳ, ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết:  BHXH Việt Nam đã hoàn thành xong nhiệm vụ thủ tướng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử. Hiện nay, theo phân công và qui định Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật, BHXH Việt Nam chuyển lại để VPCP hoặc Bộ, ngành nào đó trình Thủ tướng theo đúng trình tự qui định của pháp luật.

Cũng theo ông Ánh, thông tin còn nhiều ý kiến khác nhau trên thẻ BHYT điện tử là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và hạn sử dụng của thẻ. Khi quản lý theo dữ liệu thì các thông tin này rất “động”, ví dụ như thời gian đóng là “động” nếu in cố định vào thẻ thì nhiều khi thông tin trên thẻ và thông tin trên dữ liệu không chuẩn xác; nơi khám chữa bệnh ban đầu cũng tương tự như vậy. “Các nội dung này cần đặc biệt quan tâm khi chúng ta thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh trong toàn tỉnh từ 2021. Các nội dung này chúng tôi cũng đã báo cáo Thủ tướng để xem xét quyết định” – ông Ánh nói.

Trước đó, ngày 15/1/2019, Văn phòng Chính phủ tổ chức một cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, làm việc với các Bộ, ngành liên quan gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Công an, Thông tin – Truyền thông và BHXH Việt Nam.

Tại hội nghị này, Phó Thủ tướng giao VPCP chủ trì phối hợp với các bô, ngành, liên quan để nghiên cứu tiếp, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành thẻ BHYT điện tử. Đến nay BHXH Việt Nam bám sát để khi nào được trình sẽ tiến hành tổ chức thực hiện tiếp.

Đại diện Ban sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, BHXH Việt Nam cũng đã tiến hành chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nghiên cứu qui trình quản lý, sử dụng thẻ để khi quyết định của Thủ tướng có hiệu lực thì bắt tay vào thực hiện ngay, phấn đấu đến 2020 phát hành thẻ BHYT điện tử.

Đại diện Ban sổ thẻ cho biết thêm: Về nội dung thông tin ghi trên thẻ BHYT điện tử là những nội dung tĩnh, hầu như không thay đổi, trừ trường hợp họ, tên của người tham gia có sự thay đổi qua bộ phận tư pháp đã đồng ý thay đổi thì mới được chấp thuận. Các nội dung cơ bản gồm: mã số, họ và tên, ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm cấp thẻ BHYT điện tử. Còn một số nội dung khác sẽ được quản lý trên phần mềm nghiệp vụ, ví dụ như việc quản lý thông tin giới tính, nơi cư trú, cơ sở khám chữa bệnh và một số thông tin khác./.

 1. Ngân hàng sữa mẹ tại TP.HCM sẽ hoạt động từ ngày 10.4

Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đang triển khai hệ thống thanh trùng sữa mẹ để xây dựng ngân hàng sữa mẹ (NHSM) đầu tiên tại TP.HCM. Như vậy, đây là NHSM thứ hai của Việt Nam.

Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) hôm nay (25.3) cho biết, bệnh viện đang triển khai hệ thống thanh trùng sữa mẹ để xây dựng NHSM đầu tiên tại TP.HCM. Như vậy, đây là NHSM thứ hai của Việt Nam, sau NHSM đầu tiên tại Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng.

Đề án xây dựng NHSM của Bệnh viện Từ Dũ đã nhận được sự đồng ý của Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM.Mẻ sữa đầu tiên đã được đưa vào vận hành thử nghiệm, đạt tiêu chuẩn vi sinh sau thanh trùng.

Để hình thành được NHSM đạt chuẩn quốc tế, Bệnh viện Từ Dũ nhận được sự trợ giúp về kỹ thuật của các chuyên gia thuộc tổ chức FHI360 (Alive & Thrive, Ireland).Bệnh viện đã trải qua nhiều giai đoạn khảo sát, đánh giá năng lực, tính khả thi, trình độ của đội ngũ nhân viên y tế trong công tác tiếp nhận và ứng dụng các kỹ thuật sàng lọc.

NHSM được xây dựng quy trình và trang thiết bị theo chuẩn mực quốc tế.Nguồn sữa mẹ được hiến tặng vào NHSM phải qua các giai đoạn nghiêm ngặt kiểm chuẩn, thanh trùng.

NHSM tại Bệnh Từ Dũ sẽ chính thức được đưa vào hoạt động ngày 10.4.Theo Ban giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, NHSM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi con bằng chính nguồn sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ sơ sinh mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

 1. TS, BS Trương Hồng Sơn: "Bệnh nhân cần liệu pháp tâm lý chứ không phải tâm linh"

TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội y học Việt Nam cho rằng, mọi người cần phân biệt rõ ràng giữa tâm linh và tâm lý trong điều trị bệnh. Liệu pháp tâm lý trong điều trị là một ngành y học hiện đại, hỗ trợ tâm lý cho người bệnh an tâm và phối hợp trong điều trị.

Trước vụ việc bà Phạm Thị Yến (một phật tử tại chùa Ba Vàng) tuyên truyền có thể chữa mọi bệnh tật từ xương khớp, ung thư… nhờ thỉnh vong oan gia trái chủ, nhiều bác sĩ đã bày tỏ quan điểm bất bình về những thông tin phản khoa học, đi ngược với sự phát triển của ngành khoa học trong lĩnh vực y tế.

Chia sẻ về câu chuyện có hay không đi cúng bái, thỉnh oan gia trái chủ có thể “bách bệnh tiêu tán”, TS Trương Hồng Sơn nói, hiện đang có sự nhầm lẫn trong tâm linh và liệu pháp tâm lý trong điều trị. Điều trị bằng tâm linh đã có cách đây hàng nghìn năm khi chưa có kiến thức về khoa học và cơ thể, mọi bệnh tật đều quy từ thế lực siêu nhiên và thánh thần, có thể giải bệnh tật nhờ cúng bái.

Trong sự phát triển của y học, các nhà khoa học nhận thấy các bệnh đều được nghiên cứu có chứng cứ khoa học và có thể giải quyết được bằng các phương pháp điều trị. Y học trải qua các bước từ điều trị tâm linh sang y học kinh nghiệm rồi sang y học hiện đại. Sau nhiều năm phát triển, ngày nay thế giới đã dùng đến y học chứng cứ và y học cá thể, đi sâu vào điều trị.

Với y học chứng cứ, tất cả giải pháp đưa ra khi được áp dụng trên người bệnh đều phải dựa trên chứng cứ khoa học, được công bố trên tạp chí khoa học và có hướng dẫn điều trị chứ không có phương án điều trị chuyên môn riêng của một cá nhân nào. Đó là bằng chứng khoa học được hội đồng y khoa hướng dẫn chặt chẽ.

Theo TS Sơn nói: “Ông tổ y học hiện đại Hippocrates đã đưa ra khái niệm điều trị bằng cây cỏ, con dao và lời nói. Cây cỏ là tiền thân của ngành nội khoa. Con dao là tiền thân của ngành ngoại khoa. Lời nói nghĩa là khi điều trị muốn khỏi bệnh, bác sĩ phải có những trao đổi, động viên bằng tâm lý. Đó là ngành tâm lý học điều trị”.

Vì thế, tâm lý học điều trị của ngành y học hiện đại có vai trò quan trọng, giúp người bệnh thấy tin tưởng hơn, phát huy hết sức đề kháng, giúp quá trình điều trị tốt hơn.

Là một nhà khoa học, TS Trương Hồng Sơn khẳng định, không có bằng chứng về điều trị dựa trên nền tảng phải cúng dường, ra điều kiện đóng góp bằng số tiền cụ thể. Về chuyên môn, điều đó làm cho người bệnh lầm lạc, không tuân thủ phác đồ điều trị, sẽ gây nguy hại cho chính người bệnh và làm cộng đồng hiểu lầm. “Chúng ta không thể nhầm lẫn điều trị bằng tâm linh có thể điều trị thực thể. Những phương án điều trị mang tính tâm linh nhưng không phải là tâm lý điều trị mà dựa trên mê tín, dị đoan như gọi vong, áp chế từ người khác vào cơ thể tiêu tán bệnh là không có cơ sở khoa học”, BS Sơn cho hay.

Về việc các bác sĩ sẽ hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân thế nào để họ có sự lạc quan trong điều trị bệnh, không tìm đến những việc cúng bái, mê tín dị đoan, TS Trương Hồng Sơn bày tỏ: “Tôi đề nghị, ngành y tế có những hỗ trợ liệu pháp tâm lý điều trị để chia sẻ với người bệnh, hỗ trợ điều trị làm người ta có lòng tin, có sự lạc quan thì lúc đó cơ thể sẽ đáp ứng với điều trị tốt hơn. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ hãy áp dụng cả về điều trị bằng thuốc, phương án điều trị hiện đại kết hợp tâm lý điều trị cho bệnh nhân. Nhưng điều đấy không có nghĩa liên quan đến điều trị tâm linh theo hướng mê tín, dị đoan”.

Trong một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, y học bó tay thì người dân lúc này có tâm lý có bệnh vái tứ phương. Với những vùng mà sự phát triển của y học có sự hạn chế, sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những vấn đề mê tín dị đoan. Do đó, BS Sơn cho rằng, tâm lý điều trị là ngành y học hiện đại có vai trò rất quan trọng mà bác sĩ cần hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị, giúp bệnh nhân chấp nhận bệnh tật một cách an nhiên và có sự chia sẻ với người thân hợp lý.

 1. Hà Nội tăng cường triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1216/SYT-NVY về thực hiện Thông báo số 10/TB-VP ngày 13/3/2019 của văn phòng UBND TP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn, Trưởng ban chỉ đạo 138/TP tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế thuộc ngành Y tế Hà Nội tiếp tục tăng cường triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đối với các cơ sở điều trị Methadone: Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở điều trị Methadone, không để hình thành các điểm phức tạp về ANTT; Thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, lực lượng Công an cơ sở các trường hợp bệnh nhân điều trị Methadone vi phạm quy định điều trị.

Đối với các đơn vị và Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã: Thực hiện nghiêm công tác quản lý, mua bán, kinh doanh, công tác mua sắm, sử dụng các loại thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện, tiền chất ma túy.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thường trực trong công tác phòng chống HIV/AIDS đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống HIV/AIDS và công tác điều trị thay thế bằng Methadone; Phòng Nghiệp vụ Dược đôn đốc, kiểm tra, giám sát các hoạt động mua bán, kinh doanh các loại thuốc tân dược có chứa chất hướng thần, tiền chất ma túy, chất gây nghiện...

 1. Nỗi lo trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay nước ta đang đối mặt với thách thức về tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi (cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng), chiều cao trung bình ở nam và nữ không chỉ thấp hơn nhiều nước phát triển mà còn thấp hơn một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Nhiều chuyên gia lo ngại suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính dẫn đến chiều cao thấp ở thanh niên nước ta.

Nuôi dưỡng chưa đúng cách

Là cháu cưng của dòng họ và thuộc điều kiện kinh tế khá giả, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Trang (32 tuổi, quận Thủ Đức, TPHCM) hàng ngày phải đau đầu suy nghĩ hôm nay “bồi bổ” cho cậu con trai món gì.

“Tôi nhờ bạn bè khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí cả nước ngoài đi đâu có gì tốt cho trẻ là nhờ mua giùm, mỗi buổi sáng tôi phải “ép” cháu uống một ly sữa ngoại, ngũ cốc mua từ Mỹ, cứ khoảng 2 - 3 giờ lại uống thêm một ly, trưa tối với đầy đủ các món thịt, cá... Thế nhưng, không hiểu sao dù đã 5 tuổi nhưng cháu chỉ nặng chưa đầy 14kg, thấp bé hơn các bạn cùng lớp”, chị Thu Trang lo lắng.

Còn chị Trần Kim Dung (ở quận 9) quan niệm rằng, không ép ăn hay cho uống những thứ con không thích. "Chiều cao là do di truyền, vì vậy vợ chồng tôi không quá coi trọng chuyện chiều cao hay cân nặng mà để con phát triển tự nhiên", chị Kim Dung cho hay.

Bác sĩ Phan Thị Hiền Thu, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cho biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy dinh dưỡng thấp còi là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về các vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời của trẻ.

Theo thống kê của ngành y tế, khẩu phần của trẻ em Việt Nam chỉ đáp ứng được 60,3% nhu cầu canxi và 10,6% nhu cầu vitamin D theo khuyến nghị. Ngoài ra, trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi còn chịu ảnh hưởng từ hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu kém, nhiễm ký sinh trùng, dị tật bẩm sinh và phổ biến nhất là do cha mẹ chưa được trang bị đủ kiến thức nuôi con nhỏ.

“Chế độ ăn uống nghèo nàn và thiếu chất là nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Cụ thể, nếu khẩu phần ăn của trẻ bị thiếu hụt protein năng lượng và các vi chất dinh dưỡng, không những gây suy dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, nhất là ở những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ và ăn bổ sung không hợp lý”, bác sĩ Hiền Thu cho biết.

Còn theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chiều cao không hoàn toàn do gen mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố như dinh dưỡng, môi trường, tâm lý, vận động. Nhiều nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cho thấy, di truyền chỉ chiếm 23%, còn 25% là do tâm lý và môi trường sống, 20% liên quan tới chế độ rèn luyện thể lực và quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng quyết định 32% sự phát triển chiều cao, thể chất của trẻ. Dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong những năm đầu đời, là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Nỗ lực cải thiện tầm vóc

Theo GS-TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, các gia đình cần quan tâm chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ngay từ tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó, việc cân bằng dinh dưỡng hợp lý trong 1.000 ngày vàng (đầu đời), tức từ khi bà mẹ bắt đầu mang thai đến khi trẻ 2 tuổi, đóng vai trò hết sức quan trọng. Đảm bảo dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời gian mang thai để giúp thai nhi phát triển tốt và bà mẹ dự trữ đủ các chất dinh dưỡng để nuôi con sau này. Mặt khác, bổ sung viên sắt trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh cũng rất cần thiết để phòng chống thiếu máu cho cả mẹ và con...

Thống kê của Trung tâm dinh dưỡng (Sở Y tế TPHCM), tỷ lệ suy dinh dưỡng của người dân vẫn duy trì ở mức thấp nhất cả nước (tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi là 4,4% so với toàn quốc là 14,1% và suy dinh dưỡng thấp còi là 6,8% so với toàn quốc 24,6%; suy dinh dưỡng ở phụ nữ tuổi sinh đẻ là 10,7%), không có trường hợp thiếu vitamin A, thiếu i-ốt có biểu hiện lâm sàng nào được ghi nhận. Giám sát chiều cao trung bình trẻ em tiếp tục cải thiện.

Đặc biệt, bữa ăn hàng ngày của người dân cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn. Các gia đình nên sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D.

“Gia đình cần cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, môi trường để phòng nhiễm giun. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn...”, GS-TS Lê Danh Tuyên khuyến cáo.

 1. Bệnh nhân được tiếp sức nhờ công tác xã hội trong bệnh viện

Hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện đang ngày càng nhân rộng giúp cho người bệnh có thêm cơ hội được tiếp sức. Không chỉ là vấn đề tài chính, những khó khăn khác trong quá trình khám bệnh, điều trị, người bệnh có thể tìm đến nhờ Phòng Công tác Xã hội hỗ trợ.

Cha bỏ rơi, mẹ theo chồng mới, cuối năm 2018 bé Nguyễn Quỳnh Như (13 tuổi) bị suy tim nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng chi phí phẫu thuật, điều trị lên tới hơn 200 triệu đồng vượt quá khả năng của ông bà ngoại vốn nghèo khó. Nhờ sự hỗ trợ kêu gọi giúp đỡ từ cộng đồng của Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, bé đã đủ chi phí phẫu thuật, vượt qua bệnh tật tiếp tục đến trường.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Chiến Tuyến (42 tuổi) vợ mất khi sinh đứa con út, bản thân anh phải lao lực để nuôi 3 đứa con thơ, giữa năm 2018 anh không may bị nhiễm nấm não nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng nhưng gia cảnh quá khó khăn không đủ chi trả, anh Tuyến đã may mắn nhận được hỗ trợ của cộng đồng thông qua sự kêu gọi của Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM. Sau điều trị, bệnh nhân còn được hỗ trợ về các vấn đề chăm sóc y tế, đến nay sức khỏe và cuộc sống của gia đình đã ổn định.

Đó là 2 ca bệnh tiêu biểu trong số rất nhiều bệnh nhân được giúp đỡ nhờ hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện. Trước đây, khi chưa có nhân viên công tác xã hội, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn khám, điều trị, bác sĩ còn phải quan tâm và hỗ trợ đến các vấn đề xã hội mà bệnh nhân phải đối mặt.

Việc hỗ trợ cho người bệnh dù ở góc độ nào cũng là trách nhiệm của người thầy thuốc, tuy nhiên sự dàn trải nhiều nhiệm vụ đã chiếm nhiều thời gian và tạo những áp lực nhất định cho các bác sĩ.

Gần 4 năm sau khi Bộ Y tế ban hành thông tư (43/2015/TT-BYT) thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện, hoạt động này đang đồng hành cùng ngành y hỗ trợ tích cực cho người bệnh, giúp họ vượt qua bệnh tật, tai nạn. Tại TPHCM, đến nay hầu hết bệnh viện đã lập Phòng Công tác Xã hội, bước đầu mang lại những tín hiệu khả quan.

Ths Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Không may bị bệnh tật, tai nạn phải nằm viện điều trị là nỗi khổ chung của tất cả mọi người. Với những người có hoàn cảnh khó khăn, kém hiểu biết khó khăn càng trở nên chồng chất. Với phương châm “Làm những gì có lợi nhất cho người nghèo” chúng tôi đang cố gắng thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Ở lĩnh vực vận động hỗ trợ bệnh nhân nghèo, sau 10 năm hoạt động (trước đây là Đơn vị Y Xã hội nay là Phòng Công tác Xã hội) phòng nhận được hơn 84 tỉ đồng, hỗ trợ cho gần 20.000 lượt người bệnh.

Bên cạnh đó là các hoạt động cung cấp suất ăn miễn phí, hỗ trợ sữa tăng cường dinh dưỡng, giúp phương tiện chuyển viện, hướng dẫn và tư vấn cho người bệnh khi gặp các khó khăn về thủ tục chuyển viện, bảo hiểm y tế, hướng dẫn bệnh nhân các thủ tục khi đi khám chữa bệnh, tổ chức khám bệnh từ thiện và chương trình đồng hành cùng người bệnh.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM chia sẻ: “Phòng trào từ thiện và hoạt động xã hội đang nở rộ ở nước ta trong những năm gần đây đã giúp đỡ cho rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Tuy nhiên, công tác xã hội chuyên nghiệp không chỉ là hoạt động từ thiện, chúng tôi đang hướng tới việc phát huy tiềm năng của các nhân, nhóm xã hội để mỗi người có thể tự giải quyết được những vấn đề cá nhân giúp họ phát triển bền vững”.

Hoạt động công tác xã hội của các bệnh viện trong thời gian tới không chỉ dừng lại ở sự hỗ trợ những khó khăn trong bệnh viện mà sẽ tăng cường kết nối hỗ trợ đến tháo gỡ khó khăn cho bệnh nhân sau khi xuất viện, hòa nhập cộng đồng.

Ngoài việc hỗ trợ về mặt thể chất, sớm phục hồi sức khỏe, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ về mặt tâm lý, nhu cầu xã hội họ tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ cộng đồng trong giai đoạn sau điều trị như dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, chăm sóc người già, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, định hướng công việc, điều phối với các cơ quan quản lý nhà nước khi có những vấn đề liên quan đến mặt pháp lý.


Thăm dò ý kiến

 • Tổng số lượt truy cập: 16897781
 • Số người đang truy cập: 1