Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 27/10/2018

27/10/2018 | 07:05 AM

 | 

I. THÔNG TIN Y TẾ TRONG NƯỚC

 

1. Ngày mai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giải trình trước Quốc hội

Trong phiên thảo luận ngày mai 27.10, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ giải trình trước Quốc hội một số vấn đề.

Cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng sẽ giải trình trước Quốc hội trong phiên thảo luận này.

16h50 hôm nay (26.10), Quốc hội đã kết thúc ngày thảo luận đầu tiên về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Trong ngày thảo luận này, tổng cộng có 44 đại biểu tham gia phát biểu, 2 đại biểu tranh luận.

Các ý kiến phát biểu tập trung vào các vấn đề nóng như: Vấn đề tín dụng đen; đường cao tốc 34.000 tỉ vừa qua vài trận mưa đã hỏng; các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TPHCM đội vốn hàng trăm tỉ đồng; vấn đề về tinh giản biên chế; tín dụng đen; chi phí logistics; y tế, giáo dục; vấn đề biển Đông; vụ xẻ thịt đất quốc phòng ở Hải Phòng…

Quốc hội cũng nghe Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình một số vấn đề nóng của ngành giáo dục như gian lận trong thi cử; cán bộ giáo dục bị xử lý; vấn đề xét tuyển và thi; …

Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường giải trình về các vấn đề của ngành nông nghiệp, trong đó tập trung vào tình hình phát triển của ngành nông nghiệp; lo ngại về dịch tả lợn Châu Phi; biến đổi khí hậu; xây dựng nông thôn mới; …

Kết thúc phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, Quốc hội sẽ nghỉ 1 ngày Chủ nhật (28.10). (312)

 

2. Người đầu tiên ở Đồng Nai tử vong do cúm A/H1N1

Sở Y tế Đồng Nai xác nhận nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 trên nền nhiều bệnh mạn tính. 

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp nhận 3 bệnh nhân có các triệu chứng bệnh viêm phổi, cúm.Kết quả kiểm tra nhanh cùng với mẫu xét nghiệm cho thấy cả 3 đều dương tính với cúm A/H1N1. 

Trong số 3 bệnh nhân này có một phụ nữ 65 tuổi tử vong."Ngoài bệnh lý đặc trưng về cúm, bệnh nhân này còn nhiều bệnh mạn tính khác như viêm phổi", lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết. Đây là bệnh nhân đầu tiên ở tỉnh tử vong do H1N1. Hai bệnh nhân còn lại đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực các bệnh nhân H1N1 lưu trú những ngày qua, cách ly những người nghi nhiễm bệnh để theo dõi. Ngành y tế tỉnh cũng tuyên truyền đến người dân nhằm cảnh giác, đề phòng.

Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm A/H1N1 gây nên. Đây là thể virus lây truyền cúm từ heo sang người và từ người sang người qua đường hô hấp như ho, hắt hơi, nước bọt, dịch từ mũi họng của người bệnh hoặc tiếp xúc bằng tay với đồ vật nhiễm virus.

Dấu hiệu để nhận biết bệnh nhân bị nhiễm virus cúm A/H1N1 là sốt cao trên 38oC, đau nhức cơ toàn thân.  Một số biểu hiện về hô hấp như đau họng, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, khó thở. (283)

 

3. Thêm một trường học đóng cửa vì dịch tay chân miệng

Trường mẫu giáo 15.5 đã phải đóng cửa để phòng chống dịch khi xuất hiện 15 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM).

Ngày 26.10, ông Nguyễn Xuân Bổn, Chủ tịch UBND xã Ia Bă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), cho biết Trường mẫu giáo 15.5 trên địa bàn xã vừa phải đóng cửa vì dịch TCM.

Theo đó, từ ngày 21.10 đến nay, Trường mẫu giáo 15.5 đã xuất hiện 15 ca mắc bệnh TCM. Do sự lây lan nhanh, khó kiểm soát nên hiện tại, toàn bộ học sinh của trường đã phải nghỉ học để tập trung công tác phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, Ban y dự phòng huyện Ia Grai đang tích cực triển khai công tác chống dịch tại trường.

Theo đó, đơn vị này cũng đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn Chloramin B đợt 1 chống dịch và cấp phát thuốc khử trùng để giáo viên lau chùi phòng học, đồ dùng học sinh.

Bên cạnh đó, Ban y tế dự phòng cùng với Trạm Y tế xã Ia Bă cũng cử cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh vệ sinh cá nhân, cách ly cho các cháu, để tránh phát sinh thêm ca bệnh mới.

Trước đó, trường mẫu giáo 1.5 (xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cũng phải đóng cửa trong 10 ngày (từ ngày 12-22.10) vì phát hiện 34 ca nhiễm bệnh TCM.Sau khi tập trung công tác phòng chống dịch, ổ dịch đã được khống chế, đến nay trường đã cho học sinh đi học trở lại.

Tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Ia Grai đã có 82 ca mắc bệnh TCM. (283)

 

4. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh tay chân miệng

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế gửi công văn khẩn yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng thuốc phòng, điều trị bệnh tay chân miệng trước sự gia tăng dịch bệnh này.

Theo thống kê của ngành y tế, 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 61.821 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 29.324 trường hợp nhập viện và 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc đóng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo về dự trữ, cung ứng thuốc.

Đồng thời kịp thời báo cáo về Bộ Y tế trong trường hợp có nguy cơ thiếu thuốc phục vụ công tác phòng và điều trị tay chân miệng trên địa bàn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện, Bệnh viện trực thuộc Bộ chủ động lập kế hoạch mua sắm thuốc, cập nhật số lượng và tình trạng các ca mắc tay chân miệng để kịp thời liên hệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để đảm bảo đủ thuốc cho công tác phòng và điều trị bệnh.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc phải chuẩn bị sẵn nguồn thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý để ưu tiên cung ứng đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Cục Quản lý Dược sẽ xem xét giải quyết ngay các đơn hàng nhập khẩu thuốc của các cơ sở để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng chống dịch bệnh theo quy định. (309)

 

5. Dịch tay chân miệng giảm, sởi gia tăng

Trong khi bệnh tay chân miệng đã tạm lắng thì bệnh sởi lại có xu hướng tăng,đặc biệt ở một số tỉnh phía Nam. Bộ Y tế đã khuyến cáo cách phòng chống bệnh sởi.  

Bác sĩ cũng lây nhiễm sởi

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 256 ca mắc sởi.Trong khi năm 2017 không có ca mắc sởi nào.Đáng nói là tất cả các quận, huyện của thành phố đều có ca mắc sởi. Trong đó tập trung ở các quận huyện: Thủ Đức, quận 7, quận 9, quận 12, Bình Thạnh và Bình Tân.

Tại Đồng Nai, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh này cũng cho biết, đến ngày 18/10, dịch sởi vẫn diễn biến phức tạp với 265 ca, trong đó có 16% số trẻ dưới 9 tháng tuổi, hơn 34% số trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi, hơn 23% trẻ từ 2-5 tuổi, còn lại từ 5 tuổi trở lên. Đáng nói là, ngoài trẻ em và người dân nhiễm sởi, tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai mới đây đã ghi nhận trường hợp một bác sĩ đang công tác tại khoa cấp cứu của bệnh viện cũng bị lây nhiễm sởi.

Còn tại Nghệ An, theo số liệu từ Khoa Bệnh Nhiệt Đới - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, tính từ ngày 1/9/2018 - 15/10/2018 khoa này đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 50 trẻ mắc bệnh sởi, trong đó 11 trường hợp bị biến chứng. Số lượng bệnh nhân điều trị sởi hiện tại ở khoa chiếm gần một nửa so với tổng số bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Bệnh Nhiệt Đới.

Nguyên nhân chủ yếu đều bệnh nhi chưa được tiêm phòng nhưng trong số đó hơn một nửa chưa đến tuổi tiêm phòng.

Tiêm đủ vắc xin là cách phòng sởi hữu hiệu

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, điều này hoàn toàn bình thường bởi có thể lý giải do miễn dịch từ mẹ chưa đầy đủ để bảo vệ trẻ, đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ không có kháng thể miễn dịch sởi, hoặc miễn dịch rất ít (bà mẹ chưa từng bị sởi, chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ) nên khả năng bảo vệ thấp hoặc có trẻ không được bú mẹ thì cũng không có miễn dịch phòng bệnh.

TS Trần Minh Điển cũng cho biết, Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân và thường xảy ra với trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên, còn dưới độ tuổi này, trẻ ít mắc hơn.

Cách phòng ngừa tốt nhất là đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Cha mẹ chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

TS Điển khuyến cáo, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Sởi dễ lây nên theo các bác sĩ, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Bệnh sởi có thể tự khỏi nhưng vẫn gây ra tử vong trên các bệnh nhi có sẵn nền bệnh lý khác. Đồng thời khi mắc sởi sẽ làm trẻ suy giảm hệ miễn dịch, nên dễ mắc thêm các bệnh phối hợp, nặng nhất là viêm phổi và viêm não, tủy cấp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc duy trì tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Ngoài ra cần triển khai các đợt tiêm vét, tiêm chiến dịch theo tình hình dịch tễ.

Mặc dù tỷ lệ tiêm vắc xin sởi và vắc xin rubella trên toàn quốc trong những năm gần đây đạt cao, tuy nhiên chưa đạt mức 95% trên quy mô toàn quốc.Một số quận, huyện nguy cơ cao chỉ đạt mức dưới 90%.Số trẻ em chưa được tiêm chủng đầy đủ và số trẻ đã tiêm nhưng không có miễn dịch phòng bệnh tích lũy qua các năm. Khi số lượng này đủ lớn trong điều kiện vi rút sởi lưu hành có thể gây dịch. (850)

 

 

 

 

6. Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh tại Long An

Từ đầu tháng 9/2018 đến nay, bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh tại tỉnh Long An. Dự báo thời gian tới, bệnh tay chân miệng tiếp tục gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Theo ghi nhận tại khoa Nhi các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Long An, số bệnh nhân đến điều trị bệnh tay chân miệng khá đông. Trung bình mỗi ngày, các cơ sở y tế tiếp nhận khoảng 5-10 bệnh nhân là trẻ nhỏ có các triệu chứng sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng mụn nước.

Bác sĩ Phạm Công Anh Vũ, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Long An cho biết: So với các thời điểm khác, khoảng 2 tháng gần đây, bệnh tay chân miệng gia tăng mạnh, bệnh nhân đến bệnh viện đông hơn. Sau khi thăm khám, các bệnh nhân đều được điều trị ở khu riêng, theo dõi chặt chẽ, mỗi ngày khám 2 lần kể cả cuối tuần để tránh bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu.

Ông Huỳnh Minh Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Long An cho biết: Trước tình hình bệnh tay chân miệng có nhiều diễn biến phức tạp, Sở Y tế Long An đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phòng chống dịch chuyển về cho các địa phương; giám sát chặt chẽ, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch nếu xảy ra. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh, giúp người dân chủ động phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước của người nhiễm virus. Đây là bệnh rất dễ gặp phải ở trẻ em và có khả năng lây nhiễm cao, gây nhiều biến chứng khó lường, rất dễ bùng phát diện rộng tại những điểm tập trung đông trẻ em như trường học, nhà trẻ không đảm bảo vệ sinh.

Do đó, ngành Y tế Long An khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm… để phòng bệnh. Các trường hợp phát hiện có dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Khi trẻ bị bệnh nên hạn chế đến những nơi đông người để tránh lây lan ra cộng đồng...

Theo thống kê của Sở Y tế Long An, tính từ đầu năm 2018 đến ngày 7/10, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.300 ca mắc bệnh tay chân miệng, chưa có trường hợp tử vong. Trong đó, chỉ tính riêng tháng 9/2018 trên địa bàn tỉnh đã có gần 900 ca mắc tay chân miệng, tập trung chủ yếu ở một số địa bàn đông dân cư, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa đảm bảo vệ sinh như, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước...(554)

 

7. TP.Hồ Chí Minh: Bệnh truyền nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Trong thời gian khoảng 2 tháng trở lại đây, các bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết tại TP.HCM tăng đột biến và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sẽ có những diễn biến phức tạp khó lường được dự báo trong những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11.

Bệnh tay chân miệng bùng phát trong trường học 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh tay chân miệng đang có dấu hiệu tiếp tục tăng vào những tuần cuối tháng 10, khiến số lượng tăng lên nhanh chóng, đã có hơn 5.000 ca nhập viện điều trị từ đầu năm đến nay, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, trong trường học phát hiện 82 ổ dịch tay chân miệng với 503 ca mắc.  

Nguyên nhân khiến dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng do một số trường học chưa trang bị đủ bồn rửa tay cho trẻ, trẻ còn dùng chung ca uống nước và chưa tiêm phòng đầy đủ....

Theo ông Nguyễn Văn Gia Thụy, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, hầu hết số ca xảy ra nhiều ở các trường tiểu học, do bậc học này chỉ lo giảng dạy, hết sức lơ là trong công tác vệ sinh, khử khuẩn phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, quy định của Bộ Y tế xảy ra 2 ca mới được coi là ổ dịch. Do đó, có những trường học xảy ra 1 ca nhưng nhân viên y tế không báo cáo khiến ngành giáo dục gặp khó khăn trong công tác kiểm tra, còn trường học thì không xử lý kịp.

“Tình hình dịch bệnh ngày càng phát sinh mạnh, chúng tôi hết sức lúng túng trong kiểm tra, phòng chống. Ngành Y tế cần có những văn bản chỉ đạo thống nhất về việc báo cáo ổ bệnh, sử dụng các loại thuốc khử khuẩn để ngành Giáo dục thuận tiện trong giám sát, kiểm tra, chỉ đạo các trường thực hiện”, ông Thụy kiến nghị.

24/24 quận huyện mắc sởi

Không chỉ bệnh tay chân miệng gia tăng, hiện tại, bệnh sởi cũng đang có dấu hiệu gia tăng nhanh trên địa bàn TP.HCM. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu năm đến ngày 18/10, đã có 256 ca mắc sởi nhập viện điều trị, trong khi cùng kỳ năm 2017 không có ca nào. 

Trong đó, 24/24 quận huyện đều có bệnh nhân mắc sởi.Các quận, huyện có nhiều ca bệnh sởi là Thủ Đức, quận 7, quận 9, quận 12, Bình Thạnh, Bình Tân.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay có sự gia tăng số lượng ca mắc sởi, trong đó có các ca nặng, có biến chứng viêm phổi hoặc có yếu tố nguy cơ như có bệnh nền là tim bẩm sinh và dị tật bẩm sinh khác của đường hô hấp, tiêu hóa… 

Lý giải bệnh sởi lại tăng so với năm 2017, bác sĩ Tùng cho rằng, nguyên nhân có thể do miễn dịch trong cộng đồng còn kém, một số trẻ có sức đề kháng yếu do có bệnh bẩm sinh và không được tiêm ngừa, đặc biệt ở trẻ dưới 9 tháng tuổi nên không có khả năng kháng lại bệnh. Theo đó, khoảng 90% trẻ mắc sởi nặng tại Nhi đồng 2 là trẻ dưới 9 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, cũng có một tỉ lệ trẻ đã trên 9 tháng tuổi nhưng có dị tật ở tim, đường thở, tiêu hóa nên chưa được tiêm chủng. Một số trẻ bình thường khác vì lý do nào đó mà không được phụ huynh đưa đi tiêm chủng hoặc là không tiêm đủ 2 mũi sởi theo quy định cũng dẫn đến miễn dịch kém.

Cùng với đó, bệnh sốt xuất huyết với 15.575 ca nhập viện điều trị, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh này vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa trực tiếp sức khỏe người dân thành phố, hình thành nhiều ổ dịch.

Minh chứng là dù số liệu chung là giảm, nhưng chỉ trong 1 tuần thành phố đã có tới 61 ổ dịch mới, điểm nóng đang tập trung tại quận 7, quận 12, huyện Hóc Môn. Hiện ngành Y tế đang triển khai nhiều biện pháp như phun hóa chất diệt muỗi, dập ổ dịch, tuyên truyền phòng bệnh trong cộng đồng nhưng chưa ngăn chặn được sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhận định, thời điểm cuối tháng 10 và đầu tháng 11, các dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các quận, huyện tiếp tục tăng cường giám sát hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết như vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, xử lý ổ dịch…

Bên cạnh đó, Sở cũng thực hiện điều tra dịch tễ tất cả các ca bệnh sởi, tay chân miệng; yêu cầu các trường học, nhóm trẻ, các khu kinh doanh vui chơi giải trí thường xuyên vệ sinh khử khuẩn các đồ chơi, thiết bị học tập của trẻ em; đồng thời Sở Y tế cũng chỉ đạo các trạm y tế phường, xã phát động chiến dịch tiêm vét vắc xin ngừa sởi mũi 1 và mũi 2 cho trẻ trên địa bàn. (960)

 

 

8. Thành lập 3 đoàn kiểm tra mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức

Trước tình trạng "bát nháo" trong hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo, giám định, chứng nhận chất lượng các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, từ tháng 11/2018-1/2019, Bộ Y tế sẽ tiến hành thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra tại 18 tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền.

Theo đó, từ tháng 11/2018-1/2019, Bộ sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo, giám định, chứng nhận chất lượng, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn đối với lĩnh vực, mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền.

Công tác thanh, kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo, giám định, chứng nhận chất lượng, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn đối với lĩnh vực, mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền của một số cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Qua đó, phát hiện những sơ hở, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền. Kiến nghị với các cấp có thẩm quyền những biện pháp khắc phục những sơ hở bất cập và nâng cao công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, an toàn thực phẩm.

Các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành thanh, kiểm tra tại 18 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Quảng Trị, Kon Tum, Đắk Lắk, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tây Ninh, Kiên Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu. (422)

 

9. Không đảm bảo chất lượng, kem dưỡng ẩm vaseline SH bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược vừa phát đi thông báo yêu cầu Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Sơn Hải phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm kem dưỡng ẩm Vaseline SH.

Do mẫu sản phẩm kiểm nghiệm không đáp ứng quy định về chỉ tiêu khối lượng của sản phẩm nên kem dưỡng ẩm vaseline SH (không ghi số lô, ngày sản xuất, hạn dùng; số tiếp nhận Phiếu công bố: 817/15/CBMP-HN) do Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Sơn Hải (Hà Nội) sản xuất đã bị Cục Quản lý Dược ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Sơn Hải phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng sản phẩm kem dưỡng ẩm Vaseline SH và tiến hành thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định.

Đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Sơn Hải liên quan trong việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm theo qui định của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm và các quy định khác có liên quan; giám sát việc thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định, xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả bằng văn bản về Cục Quản lý Dược trước ngày 31/10/2018. (253)

 

 

10. Người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến thai nhi tử vong sau khi sinh

Chồng sản phụ cho rằng, nếu bác sĩ quan tâm đến vợ anh trước khi sinh thì đã không xảy ra sự cố đau lòng này.

Người nhà sản phụ Phạm Thị Tình (29 tuổi, ở xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho rằng sự tắc trách của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược Huế đã khiến cháu bé tử vong sau khi sinh.

Anh Lê Thanh Tùng, chồng sản phụ Phạm Thị Tình cho biết, ngày 20/10 vợ anh chuyển vào Bệnh viện Đại học Y Dược chờ sinh thường. Đến sáng 25/10, vợ chuyển bụng đau dữ dội, anh cùng người nhà đưa chị Tình đến phòng khám nhưng bác sĩ thông báo vẫn chưa sinh được.

Sau khi trở về phòng, chị Tình tiếp tục đau bụng dữ dội, gia đình một lần nữa đưa chị lên khám nhưng những người ở phòng khám không mấy quan tâm.Đến buổi chiều cùng ngày, chị Tình lại đau dữ dội, gia đình buộc phải đưa sản phụ vào phòng khám.Sau khoảng 10 phút có 1 bác sĩ đến kiểm tra và nói vỡ nước ối quá nhiều, dây rốn quấn cổ. Lúc này, tất cả các bác sĩ và y tá tập trung chuyển sản phụ sang phòng mổ cấp cứu. Chồng sản phụ Tình cho rằng, các y bác sỹ tắc trách nên khi phát hiện bất thường thì xử lý không kịp.

Anh Lê Thanh Tùng cho hay, sau khi mổ xong gia đình không được thông báo tình hình sức khỏe 2 mẹ con. Lúc sau, bác sĩ mới cho biết em bé không qua khỏi vì cấp cứu không kịp. Nếu bác sĩ quan tâm đến vợ anh trước khi sinh thì đã không xảy ra sự cố đau lòng này.

PGS.TS Trương Quang Vinh, Trưởng khoa sản bệnh viện Đại học Y Dược Huế xác nhận, có trường hợp sản phụ Phạm Thị Tình sinh con xảy ra sự cố. Cháu bé tử vong do chuyển dạ vỡ ối bị sa cuống rốn, khi bác sĩ phát hiện sa cuống rốn được cấp cứu chuyển đi mổ. Từ phòng sinh chuyển sang phòng mổ 50 m, mổ ngay nhưng vẫn không cứu được cháu. Chúng tôi đã chuyển đi hồi sức tích cực hơn 60 phút nhưng vẫn không cứu được nên người nhà bức xúc” – ông Vinh nói.

Việc người nhà phản ánh về sự tắc trách của y bác sĩ trực ngày 25/10, PGS.TS Trương Quang Vinh cho rằng: Có thể vì bàn khám có nhiều sản phụ khác đang gấp hơn, cổ tử cung sản phụ Tình lúc đó chỉ mở được 2 phân nên các y tá cho đợi thêm một lúc. Thai nhi mất sau khi rời khỏi bụng mẹ được người nhà sản phụ Tình đưa về trong tối ngày 25/10. Hiện sản phụ Phạm Thị Tình vẫn còn nằm điều trị sau mổ tại bệnh viện Đại học Y dược Huế./. (502)

 

11. Bộ Y tế cảnh báo: Ăn khoai tây mọc mầm có thể gây ngộ độc chết người

Trong củ khoai tây đã bị mọc mầm có chứa chất độc solanin, vì thế, ăn khoai tây mọc mầm sẽ bị ngộ độc, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng…

Hiện nay, tại nhiều vùng bắt đầu đến mùa thu hoạch khoai tây, một số gia đình có thói quen mua nhiều khoai tây về để gầm giường, gầm cầu thang… ăn dần, khiến nhiều củ khoai tây bị mọc mầm, ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Để dự phòng các ca ngộ độc đáng tiếc do nguyên nhân nói trên, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo, nêu rõ, nếu ăn khoai tây mọc mầm vào cơ thể sẽ dễ bị ngộ độc. Chất độc có trong khoai tây mọc mầm là solanin.

Theo Cục ATTP, qua nghiên cứu người, chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau: Trong mầm khoai và chân mầm: 420-730 mg trong 100g; Trong vỏ khoai: 30-50mg trong 100 g; Trong ruột khoai: 4-7 mg trong 100g. Như vậy, lượng chất độc chủ yếu chứa trong mầm khoai, còn trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm.

Cục ATTP nhấn mạnh: Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Triệu chứng ngộ độc do ăn khoai tây mọc mầm biểu hiện như sau: bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt làm trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương.

Tuy nhiên, Cục ATTP cũng nêu rõ, do lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể nên chuyện ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai.

Cục ATTP khuyến cáo người dân tốt nhất không nên ăn những củ khoai tây mọc mầm. Trường hợp củ khoai mới nảy 1-2 mầm nhỏ, nếu bỏ cả đi thấy phí thì phải bỏ hết mầm, khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ để loại bỏ hết chất solanin tập trung ở đây rồi mới được nấu ăn. (410)

 

12. Nước tinh khiết Lavie kiến chết nổi lềnh bềnh

Tôi cũng như nhiều khách hàng khác nghi ngờ nước Lavie có vấn đề? Thực tế theo tôi được biết thì cơ sở sản xuất Lavie ở Hưng Yên không có nguồn nước khoáng, ở Long An thì có nhưng trữ lượng không nhiều? Vậy lấy nguồn nước ở đâu mà lại bảo là tinh khiết khi hàng ngày xuất ra thị trường bao nhiêu là bình nước? Tôi nghĩ Lavie luôn tự quảng cáo là nước khoáng thiên nhiên được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất. Nhưng thực chất chỉ là nước giếng khoan, nước máy, thậm chí nước sông được lọc bằng than hay sỏi...Đó là phản ánh của chị Cẩm Tú ( Thường tín, Hà Nội) với báo Người tiêu dùng.

 Tinh khiết...có kiến chết?

Báo người tiêu dùng tiếp tục nhận được đơn phản ánh của khách hàng là chị Cẩm Tú (Thường Tín, Hà Nội) về bình nước Lavie 19 lít có nhiều kiến chết nổi lềnh bềnh, nghi ngờ nguồn nước Lavie có vấn đề về chất lượng nên đã gửi đơn lên báo.

Chị Cẩm Tú cho biết, để giải quyết nhu cầu về nước uống cho cán bộ, công nhân viên, ngày ngày 16/10, chị có mua 4 bình nước Lavie của nước Lavie. Tuy nhiên, khi chị chuẩn bị mở một bình nước ra uống như thường lệ, chị thấy có gì đó bất thường nên chị đãquan sát và thấy kiến chết nổi lềnh bềnh trong bình nước.

 Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, chị Tú đã quay clip và đăng tải lên mạng xã hội với mong muốn cảnh báo tới người dùng.Chỉ trong ít giờ đăng tải đoạn clip của chị Tú đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng.

Đa số các ý kiến đều cho rằng: "Một nhãn hiệu lớn như LaVie còn như thế này nữa thì biết dùng loại nào cho an toàn?", " Hãng LaVie này đã từng nhiều lần bị tố là nước bẩn rồi đâu có phải đây mới là lần đầu"...

Trao đổi với PV, chị Tú chia sẻ: "Mới đầu bóc bình nước ra tôi tưởng chỉ có vài con nó chui vào đâu ai ngời lại nhiều đến thế, xung quanh thành bình có rất nhiều kiến chết nổi lên. Qua quan sát kỹ thì bình không bị hở chỗ nào". Chị Tú đặt câu hỏi: "Tại sao lại có nhiều kiến bên trong bình nước vậy khi mà nắp của bình nước được bịt kín như thế?".

 Chị Tú bức xúc: “ Lâu nay, chúng tôi thường sử dụng nước Lavie để uống vì tin rằng chất lượng của bình nước quá tinh khiết nhưng thật không ngờ, sự việc lần này thì chúng tôi cạch mặt luôn Lavie. Tôi nghĩ là Lavie dùng toàn nước bẩn vì làm gì có nhiều nguồn nước sạch nhiều.Thời gian qua, có thể chúng ta uống nước bẩn mà không biết, nguy cơ mắc bệnh là chắc chắn".

Nguồn nước của Lavie có thực sự đảm bảo?

Khách hàng đặt ra câu hỏi nguồn nước của Lavie có thật sự sạch như quảng cáo khi mà chỉ cần chỉ cần gõ từ khóa "La Vie" trên Google, thì bên cạnh những bài viết giới thiệu về nhãn hiệu này, nhiều kết quả mà chỉ đọc qua tiêu đề, người tiêu dùng phát hoảng như "vật thể lạ trong bình nước Lavie", "Bình nước La Vie đầy rêu" hay "Khách hàng tố Lavie bán nước bẩn"…

Đều đáng nói là ở hầu hết các sự cố, phía Lavie đều cho rằng lỗi do khách hàng mà không có giải quyết thỏa đáng cho người tiêu dùng, trong khi đó chất lượng nước có liên quan và ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu uống phải nước bẩn, nước có rêu, hay có dị vật thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư khá cao. 

Những sự cố về chất lượng liên tiếp xảy ra và cách hành xử, lý giải thiếu thuyết phục của Lavie đang khiến người tiêu dùng ngày càng hoảng loạn và mất niềm tin vào hãng nước này. (701)

 

13. Triển khai từ 2016, nhưng chưa có quy định tiêu chuẩn sữa học đường dùng trong trường học

17 tỉnh, thành triển khai chương trình  sữa học đường thì 100% do Sở GD-ĐT chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành đề án, chưa có sự vào cuộc của ngành y tế tại các tỉnh, thành phố (đơn vị được giao chủ trì)...

Giải trình lại ý kiến các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về những vụ ngộ độc sữa học đường gần đây khiến phụ huynh, học sinh hoang mang, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, hiện nay vẫn chưa có sữa theo tiêu chuẩn sữa học đường. Nguyên nhân là do Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn triển khai chương trình và chưa quy định tiêu chuẩn sữa học đường dùng trong trường học.

Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2016 (Quyết định số 1340/QĐ-TTg). Chương trình đặt ra 7 mục tiêu cụ thể, trong đó có mục tiêu đến năm 2020, chiều cao trung bình của trẻ em 6 tuổi tăng 1,5cm - 2cm ở cả trẻ trai và trẻ gái so với năm 2010.

Đến nay đã có 17 tỉnh, thành phố ban hành Đề án sữa học đường và thành lập Ban chỉ đạo triển khai chương trình tại địa phương. Kinh phí thực hiện đề án được bố trí: ngân sách của tỉnh, thành phố hỗ trợ tối thiểu 20% - 30%; doanh nghiệp sữa hỗ trợ tối thiểu 20 - 22%; cha mẹ và gia đình trẻ em, học sinh đóng góp tối đa 50-60%.

Trẻ em thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, có cha hoặc mẹ làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao được hỗ trợ tối thiểu 50%.Cha mẹ trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học tự nguyện tham gia chương trình.

Trẻ được uống sữa tươi 5 lần/tuần của 9 tháng đi học (mỗi ngày uống một lần), mỗi lần 1 hộp 180ml. Doanh nghiệp sữa được lựa chọn theo quy định của pháp luật và đáp ứng một số tiêu chí lựa chọn theo điều kiện đặc thù của địa phương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thừa nhận hạn chế là hiện nay vẫn chưa có sữa theo tiêu chuẩn sữa học đường. Nguyên nhân là tuy Ban chỉ đạo Chương trình Trung ương đã thành lập nhưng chưa ban hành kế hoạch triển khai chương trình. Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn triển khai chương trình và chưa quy định tiêu chuẩn sữa học đường dùng trong trường học.

Phần lớn các tỉnh, thành phố chưa ban hành Đề án do khó khăn về ngân sách. Thực tế 17 tỉnh triển khai chương trình thì 100% do Sở GD-ĐT chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành đề án, chưa có sự vào cuộc của ngành y tế tại các tỉnh, thành phố (đơn vị được giao chủ trì).

Đến nay, mới chỉ có Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Sữa TH tổ chức 2 hội thảo hướng dẫn triển khai Chương trình sữa học đường.

Do vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị Ban chỉ đạo Chương trình sữa học đường Trung ương cần sớm ban hành kế hoạch triển khai chương trình.

Tại các địa phương, cần sớm thành lập Ban chỉ đạo Chương trình các cấp, tại mỗi Sở Y tế, Sở GD-ĐT cần có các đơn vị đầu mối, chủ trì để triển khai Chương trình.

Đặc biệt, Bộ Y tế (cơ quan chủ trì chuyên môn) cần sớm ban hành hướng dẫn triển khai chương trình và hướng dẫn tiêu chuẩn sữa học đường. Tăng cường công tác hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai chương trình tại các trường học, đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm sữa đưa vào trường học.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn cao. Nguyên nhân là do vấn đề dinh dưỡng học đường chưa được quan tâm đúng mức, ảnh hưởng đến tầm vóc, thể lực của người Việt Nam khi trưởng thành.

Hiện nay, thực tế trẻ em lứa tuổi học đường ở Việt Nam, nhất là trẻ em từ 2 tới 12 tuổi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi khá lớn, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, miền núi.  (783)

 

14. Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế: Thuốc cổ truyền từ thảo dược có an toàn 100%?

Mặc dù trong nhân dân và giới y học cổ truyền (YHCT) có quan niệm chung là thuốc YHCT an toàn hơn thuốc hóa dược nhưng trên thực tế không phải không có những nguy cơ khi sử dụng thuốc y học cổ truyền từ dược thảo.                    

Việt Nam có rất nhiều bài thuốc giá trị được cha truyền con nối.Tuy nhiên, không phải bài thuốc nào cũng thật sự tốt như quảng cáo. Một số người, một số cơ sở đã lợi dụng chữ “thuốc dân tộc”, lợi dụng lòng tin của bệnh nhân …  khiến nhiều  cơ sở y học cổ truyền làm ăn nghiêm túc bị ảnh hưởng uy tín.

Thuốc YHCT thường sử dụng dược liệu hoặc các hợp chất không tinh khiết chiết từ dược liệu, phối hợp nhiều dược liệu, đôi khi trong thành phần công thức có đến hàng chục loại.Phương pháp chế biến, bào chế thường rất phức tạp, trong nhiều trường hợp chưa làm rõ cơ sở khoa học.

Từ trước đến nay, có quan niệm sai lầm là thuốc từ dược liệu, có nguồn gốc tự nhiên nên không độc. Thực tế chứng minh đây là quan niệm giản đơn và không đúng.

Thuốc cổ truyền khi sử dụng cũng có khả năng gây ra hai loại phản ứng phụ như đối với tân dược:  Phản ứng phụ có thể dự đoán được (Typ A) nhờ dựa vào các tác dụng đã biết và mối quan hệ liều lượng - tác dụng; Phản ứng phụ đặc thù (idiosynchratic adverse reaction) không dự đoán trước được (Typ B), không xẩy ra thường xuyên, không liên quan đến liều lượng và có thể gây tử vong.

Những phản ứng có hại có thể dự đoán được (Typ A):

Một số dược thảo/dược liệu có độc và có thể dự đoán được những tác dụng có hại. Ví dụ: Ngộ độc Ô đầu, tác dụng phụ anticholinergic của Cà độc dược, tác dụng mineralocorticoid của Cam thảo, lạm dụng Nhân sâm gây kích thích, mất ngủ, giảm khả năng tình dục, giống oestrogen.

Quá liều: Phản ứng giữa tân dược và dược liệu trong cùng một dạng bào chế. Sử dụng dược liệu không đúng nguyên tắc kết hợp theo lý luận y học cổ truyền:

Tương tư: kết hợp hai dược liệu có tác dụng tương tự làm tăng tác dụng dược lý.

Tương sử: kết hợp hai dược liệu có tác dụng khác nhau trong đó có một dược liệu làm tăng cường tác dụng của dược liệu kia.

Tương ứng: kết hợp hai dược liệu trong đó một dược liệu làm giảm độc tính của dược liệu kia.

Tương sát: Một dược liệu làm mất (khử) độc tính của dược liệu khác.

Tương ố: Hai dược liệu làm mất tác dụng của nhau

Tương phản: Hai dược liệu khi kết hợp với nhau sẽ gây độc

Những tác dụng có hại không tiên đoán được (Typ B):    

Dị ứng với các thành phần có trong dược liệu.

Các vấn đề liên quan đến chế biến và bào chế sai, đặc biệt việc chế biến và bào chế ở quy mô công nghiệp.

Nhầm lẫn dược liệu, thay thế các dược liệu không cùng nguồn gốc.

Dược liệu chứa độc tố và/hoặc kim loại nặng: Vi khuẩn, độc tố (endotoxin), nấm mốc, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, kim loại nặng: chì, asen, cadmi, thuỷ ngân, các chất phóng xạ

Dược liệu giả mạo hoặc thay thế không đúng: ví dụ thay Nhân sâm bằng: Sâm Siberi (Eleutherococcus senticosus), Sâm Mỹ (Panax quinquifolium), Sâm Nhật (Panax pseudo-ginseng)

Sử dụng dược liệu và tân dược trong thành phẩm YHCT như: thuốc hạ nhiệt (antipyrin, diclofenac, indomethacin, phenylbutazon...), các corticoid và hormon sinh dục (testosteron, methyltestosteron…), sildenafil...

Dược liệu thiếu chuẩn hoá về: loài, điều kiện và quy trình trồng trọt, thời gian thu hái, bộ phận dùng, điều kiện bảo quản, quy trình chế biến và bào chế

Chiến lược Y học cổ truyền giai đoạn 2014-2023 của WHO

Sau hơn 10 năm ban hành và thực hiện Chiến lược YHCT (2002- 2005), Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhận thấy bên cạnh những tiến bộ đạt được của các quốc gia thành viên vẫn đang còn tồn tại nhiều vấn đề, trong đó đặc biệt là vấn đề an toàn, chất lượng và khả năng kiểm soát, quản lý quảng cáo và tuyên bố về công dụng của YHCT và thuốc YHCT.

Vì vậy, WHO ban hành bản Chiến Lược YHCT giai đoạn 2014-2023 nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên trong thời gian tới vượt qua các thách thức trong ba lĩnh vực chiến lược sau đây:  Quản lý YHCT một cách tích cực; Tăng cường đảm bảo chất lượng, an toàn, sử dụng YHCT (và thuốc YHCT) hợp lý và hiệu quả; Thúc đẩy bao phủ y tế toàn dân bằng cách lồng ghép các dịch vụ YHCT vào hệ thống cung ứng dịch vụ y tế và thực hành tự chăm sóc sức khỏe.

Có thể nói những chính sách và khuyến cáo trong Chiến lược YHCT (2014-2023) của WHO như đã nói trên là kim chỉ nam rất quan trọng để ngành y tế Việt Nam vận dụng vào công tác thừa kế, phát huy và phát triển nền y học cổ truyền quý báu của dân tộc’ phục vụ tốt cho sự nghiệp bao phủ y tế toàn dân và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. (921)

 

15. ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Cần chấm dứt tình trạng “cò” mua – bán máu ở bệnh viện!

Trước thông tin nhóm PV điều tra báo điện tử Người Đưa Tin phản ánh về tình trạng “cò” máu lộng hành ở bệnh viện. GS.TS. Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, ĐBQH (đoàn Hà Nội) cho rằng, cần chấm dứt tình trạng “cò” mua-bán máu.

"Gần 15 năm tôi làm Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu tôi thấy điều này"

Mới đây, nhóm PV báo Người Đưa Tin đã điều tra, thâm nhập và phát hiện quy trình khép kín trong giao dịch mua-bán máu công khai. Khi loạt bài điều tra độc quyền “Ai chống lưng cho cò máu lộng hành ở bệnh viện?” được đăng tải, chúng tôi đã nhận được những phản hồi từ phía cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế.

Để có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn về thực trạng này, bên lề kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với GS.TS. Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, ĐBQH (đoàn Hà Nội).

PV: Thưa ông, thời gian qua nhóm PV báo điện tử Người Đưa Tin có thực hiện loạt bài “Ai chống lưng cho "cò" mua-bán máu lộng hành ở bệnh viện?”. Tại đây, PV nhận thấy để người nhà bệnh nhân được mổ phiên, nhiều người thân của người bệnh buộc phải hiến máu vào kho máu dự trù.Điều này, tạo điều kiện cho “cò” máu xuất hiện.Ông nghĩ sao về điều này?

ĐBQH Nguyễn Anh Trí: “Cò” máu xuất hiện chỉ khi tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu. Tức nhu cầu truyền máu nhiều nhưng máu để truyền không đủ thì sẽ xuất hiện “cò” rất nhanh.Gần 15 năm tôi làm Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu tôi thấy điều này.

Về tính chất khoa học, Tổ chức Y tế thế giới không khuyến khích việc vận động người nhà hiến máu, cho máu, bán máu vào thời điểm mà người nhà của họ đang nằm ở bệnh viện.

Với những lý do sau đây: Thứ nhất, đây là thời gian gay cấn nhất của gia đình bệnh nhân là phải chăm lo cho người ốm, giờ lại có thêm yêu cầu người nhà vào hiến máu thì điều này rất không nhân đạo.

Thứ hai, việc cho người nhà hiến máu thì tính an toàn không cao, vì thường chủ quan người thân cho người thân, người nhà cho người nhà nên việc sàng lọc, xét nghiệm không cẩn thận. Thứ ba, về nguyên tắc hiến máu phải đợi cho người khỏe mạnh, tỉnh táo, và thoải mái để tự nguyện sắp xếp thời gian đến hiến.

Tuy nhiên, đâu đó vẫn có tình trạng gọi là giải pháp thay thế, nhưng nên vận động người hiến máu rằng "hiện máu đang rất thiếu nên mong muốn người nhà hiến máu".Chứ đừng bắt người nhà đang mổ hay chuẩn bị mổ phải đi hiến máu trước.

PV: Vậy, theo ông việc bệnh viện yêu cầu người thân phải hiến máu vào kho máu có phải bệnh viện đang làm khó người nhà bệnh nhân?

ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Quá đúng và rất không nên làm. Đây gọi là giải pháp tình thế, nhưng không nên làm thường xuyên.Tốt nhất, có thể nói với người nhà bệnh nhân về tầm quan trọng của máu cần thiết cho sự sống như thế nào, sau này khi nào họ đủ sức khỏe thì nên đi hiến máu.Chứ không nên bắt buộc phải hiến máu ngay.

PV: Về việc báo chí nêu xuất hiện “cò” máu tại cổng bệnh viện Việt Đức. Theo ông, cần phải có những biện pháp như thế nào để giải quyết dứt điểm tình trạng này?

ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Tôi tin những điều báo chí phản ánh là đúng sự thật. Vì vậy, nếu báo chí vào cuộc, bộ Y tế có ý kiến, tôi hoàn toàn đồng ý, làm sao để chấm dứt được tình trạng này. Nhưng, cũng còn một mặt nữa là trách nhiệm của ngành huyết học truyền máu cả nước, cụ thể là viện Huyết học và Truyền máu Trung ương có trách nhiệm tiếp tục thúc đẩy phong trào hiến máu nhân đạo để có nguồn máu sạch, an toàn phục vụ cho người bệnh. Góp phần hạn chế, chấm dứt tình trạng vận động, yêu cầu người nhà hiến máu thay thế.

PV: Xin cảm ơn ông! (763)

 

16. Cần tăng thuế tiêu thụ thuốc lá và tăng cường hiệu quả xử phạt để phòng chống tác hại thuốc lá

Đây là giải pháp mà bà Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và định hướng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2019-2020, diễn ra ngày 26/10 tại Hà Nội.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Việt Nam nằm trong số 3 nước có tỷ lệ người hút thuốc lá nhiều nhất ASEAN (sau Indonesia và Philippines); và đứng thứ 15 thế giới. Hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Trước tác hại nghiêm trọng của thuốc lá, trong những năm qua, Bộ Y tế đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho thanh tra y tế của 63 tỉnh, thành phố về Luật phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá và hướng dẫn xử phạt các hành vi vi phạm Luật PCTH của thuốc lá.

Kết quả, trong năm 2017, tại Hà Nội đã kiểm tra tại 171 nhà hàng, khách sạn, phạt 23 đơn vị với số tiền 60 triệu đồng; tại Hải Phòng kiểm tra 62 đơn vị, cơ sở kinh doanh, khách sạn, nhà hàng…, phạt 12 đơn vị với số tiền 30 triệu đồng;

Lập biên bản cảnh cáo 72 trường hợp, phạt tiền 55 triệu đồng, bắt và xử lý 1.602 vụ buôn lậu thuốc lá, phạt tiền 23,94 tỷ đồng. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính về PCTH thuốc lá tính đến hết năm 2017 là 472 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được như nhận được sự hỗ trợ tích cực về kỹ thuật, tài chính, chia sẻ kinh nghiệm của Quỹ PCTH của thuốc lá; các hoạt động dần đi vào nề nếp, có sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, thì công tác PCTH thuốc lá hiện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế.

Bà Nguyễn Thùy Linh, Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết, cán bộ tham gia hoạt động PCTH của thuốc lá là cán bộ kiêm nhiệm nên có phần hạn chế về kinh nghiệm, chuyên môn và thời gian. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn còn tâm lý sợ mất khách hàng, ảnh hưởng doanh thu nên chưa thực hiện triệt để công tác PCTH thuốc lá tại đơn vị. Sự vào cuộc của một số tổ chức, ban ngành đoàn thể vẫn còn hạn chế. Công tác thanh, kiểm tra cũng chưa thực sự đạt được kết quả như mong muốn….

Được biết, tại Việt Nam hiện có đến 45,3% nam giới hút thuốc lá. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, để đạt mục tiêu của Chiến lược quốc gia về PCTH thuốc lá đến năm 2020 là giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới còn 39%, Việt Nam cần tăng thuế tiêu thụ thuốc lá, đồng thời tăng cường hiệu quả xử phạt…(536)

 

17. Công đoàn Y tế Việt Nam: Chủ động ngăn ngừa nạn hành hung cán bộ, nhân viên y tế

Từ đầu năm 2018 tới nay, tại nhiều cơ sở khám - chữa bệnh trong cả nước liên tiếp xảy ra tình trạng người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất, tinh thần của nhân viên y tế bị hành hung cùng các đồng nghiệp của họ. Trước vấn nạn trên, CĐ Y tế VN đưa ra nhiều giải pháp để bảo vệ đoàn viên của mình.

Liên tiếp xảy ra việc hành hung nhân viên y tế

Theo Bệnh viện Đà Nẵng, ngày 3.10.2018, Phòng Cấp cứu - Khoa Khám bệnh tiếp nhận bệnh nhân Đặng Thế Duy bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân Duy được thăm khám ngay, làm các xét nghiệm và được theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm tại phòng lưu bệnh. Khi điều dưỡng Trần Thị Thanh Thúy đến nơi bệnh nhân Duy nằm điều trị để sắp xếp lại giường bệnh thì người nhà bệnh nhân này tới gây gổ, chửi bới và hành hung điều dưỡng Thúy. Camera an ninh của bệnh viện đã ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc.

Trước đó, ngày 23.9.2018, tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời (Cà Mau), trong lúc điều dưỡng Phạm Văn Ấn (Khoa Nội) đang đo huyết áp cho bà Hường thì bị người nhà bệnh nhân đánh rách da đầu, phải đi cấp cứu. Một vụ việc khác, đêm 14.8.2018 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TPHCM), điều dưỡng Trần Thị Tố Quyên trong khi đang cấp cứu cho bệnh nhân thì một số đối tượng côn đồ dùng vật nhọn đâm vào vai, rách 5cm.

Các vụ hành hung trên không chỉ gây những tổn hại tới sức khỏe thể chất, tinh thần cho người bị hành hung mà còn tạo ra tâm lý bất an, lo lắng cho cán bộ, nhân viên y tế. Đặc biệt, tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khám-chữa bệnh tại cơ sở.Đáng chú ý, những vụ việc nêu trên chỉ là 3 trong số hàng chục vụ hành hung nhân viên y tế đã xảy ra trong những năm gần đây. Theo CĐ Y tế VN, số các vụ hành hung cán bộ, nhân viên y tế có chiều hướng gia tăng và đang trở thành vấn nạn khi từ năm 2012-2016 chỉ có 12 vụ, năm 2017 có 13 vụ, nhưng chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2018 có tới 18 vụ được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hướng dẫn CĐCS bảo vệ đoàn viên

Ngay sau khi xảy ra những vụ việc trên, PGS-TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch CĐ Y tế VN - đã kịp thời tới thăm hỏi, động viên nhân viên y tế bị hành hung, đồng thời chỉ đạo CĐ Y tế tỉnh, thành phố phối hợp với các Sở Y tế kịp thời có báo cáo và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm với những đối tượng có liên quan.

Chủ tịch CĐ Y tế VN cho biết, hiện nay, CĐ Y tế VN đang phối hợp với Bộ Y tế triển khai tập huấn truyền thông về giao tiếp ứng xử cho cán bộ CĐ trong ngành y tế ở 3 miền Bắc, Trung, Nam. Việc tập huấn nhằm trang bị những kỹ năng giao tiếp cần thiết đối với nhân viên y tế tại các vị trí làm việc khác nhau, nhất là kiến thức, kỹ năng giúp nhân viên y tế chủ động nhận diện những người bệnh, thân nhân người bệnh có nguy cơ gây bạo hành cùng các biện pháp hóa giải nguy cơ.

Đặc biệt, tại các buổi tập huấn trên, CĐ Y tế VN xin ý kiến đại biểu về dự thảo “Hướng dẫn phòng và xử lý cho CĐCS khi có cán bộ y tế bị bạo hành”. Theo đó, dự thảo này hướng dẫn CĐCS chủ động tham mưu các cấp chính quyền, ngành chức năng thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn như: Bố trí hợp lý nhân lực y tế, bố trí xây dựng khu vực cách ly một số vị trí có nguy cơ bạo hành cao (phòng khám, cấp cứu, khoa ngoại, khoa sản…).

Ngoài ra, CĐ Y tế VN sẽ phối hợp với Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm an ninh trong bệnh viện quy định tại tiêu chí C1.1. của Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện VN. (781)

 

18. Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội bị tố nhiều sai phạm

Vừa qua, báo Lao động Thủ đô có nhận được đơn thư phản ánh của tập thể cán bộ viên chức (CBVC) Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội, tố ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm có nhiều sai phạm, trong đó có nhiều khoản thu nhập bất thường so với tiền lương quy định của pháp luật...

Giám đốc TTYTDP Hà Nội có sai phạm?

Theo phản ánh, trong năm 2017, tổng thu nhập được hưởng của ông Nguyễn Nhật Cảm là hơn 1 tỷ đồng, số tiền này cao gấp 5 lần mà Phó Giám đốc TTYTDP được hưởng, gấp 12 lần lương bác sĩ (hạng II) chuẩn bị về hưu, gấp 29,5 lần lương viên chức Đại học được hưởng...

Ngoài ra đơn thư cũng phản ánh, trong thời gian công tác tại TTYTDP Hà Nội, với khối lượng công việc lớn, việc chỉ đạo điều hành đã chiếm toàn bộ thời gian công tác, nhưng ông Cảm vẫn có nguồn thu song song với nguồn thu tại cơ quan. Các khoản yêu cầu thời gian công việc phải đáp ứng riêng."Đây là vi phạm nghiêm trọng, bởi lẽ nếu giám đốc TTYTDP làm việc tại Trung tâm, thì cùng thời gian đó không thể có thời gian làm được công việc khác. Nhưng ông Nguyễn Nhật Cảm vẫn có thời gian tham gia giảng dạy tại một số trường Đại học như: Đại học Y tế Công cộng, Đại học Y Hà Nội...và ngồi hội đồng chấm thi", đơn thư đề cập.

Không những vậy, đơn được đề gửi từ nhóm CBVC, TTYTDP Hà Nội cho biết, ông Nguyễn Nhật Cảm đã chỉ đạo, điều hành phân phối nguồn thu đơn vị cho “lợi ích nhóm” gia đình của ông Cảm. Để chứng minh cho nhận định này, một bản thu nhập so sánh với các cán bộ có cùng thời gian công tác, thời gian làm việc tại TTYTDP cũng được chỉ rõ.

Trong đó, thu nhập năm 2017 của Trưởng, Phó Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, theo đơn khiếu nại là từ 323 triệu đến hơn 400 triệu đồng/năm. So sánh, mức lương này gấp 3-4 lần thu nhập trưởng, phó khoa khác; gấp 4-5 lần thu nhập trưởng một phòng thuộc bộ phận truyền thông.

Hay trường hợp chị Trần T.P.H (cháu ông Cảm), hiện đang là viên chức dự phòng có mức thu nhập 199 triệu đồng/năm được cho là cao hơn cả thu nhập của Phó giám đốc 190 triệu đồng/năm, cao hơn thu nhập Trưởng Khoa bộ phận HIV (88 triệu đồng).

Một trường hợp khác là anh Phạm.V.X (y sỹ trung cấp), cũng được cho là người nhà ông Cảm. Anh X là nhân viên lao động hợp đồng được cử đi học dài hạn, không làm việc tại Trung tâm, nhưng thu nhập năm 2017 là hơn 103 triệu đồng/năm, bằng thu nhập Phó Khoa sốt rét của Trung tâm; cao hơn thu nhập của Phó khoa Sức khỏe môi trường; gấp 2,5 lần lương viên chức phòng hành chính.

"Ông Cảm không sử dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68, nhưng lại thuê vệ sĩ và lao động tại công ty dịch vụ với giá cao ngất ngưởng. Lương phải trả cho người lao động theo biên chế chỉ dưới 2 triệu đồng/tháng, tuy nhiên ông Cảm thuê dịch vụ 8 triệu đồng/người/tháng. (Trên giấy tờ, nhưng thực tế, những người lao động này chỉ nhận được 3,5 triệu/người/tháng. Phần còn lại Giám đốc Trung tâm lấy làm lợi ích riêng của mình). Số lao động dịch vụ giám đốc Cảm thuê chỉ 8 người, nhưng trên giấy tờ thanh toán thể hiện 13 người", đơn thư nêu.

Riêng với Trưởng phòng Hành chính quản trị Lê Hồng Hải, bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình làm việc tại Trung tâm. Thậm chí, ông Hải trong giai đoạn trước đây đã từng vi phạm pháp luật và có tiền án...Trong thời gian làm việc tại Trung tâm, ông Hải và ông Nguyễn Nhật Cảm đã làm thất thoát tài sản của Nhà nước với số lượng tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Có lợi ích nhóm trong việc đấu thầu...

Vì sao "né" báo chí

Tìm hiểu nội dung phản ánh, cũng như mong muốn có được những thông tin đa chiều trả lời đơn thư bạn đọc, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc TTYTDP. Mặc dù nội dung đơn thư phản ánh đích danh ông Cảm, cũng như phóng viên đã làm việc và hẹn lịch trực tiếp gặp vị Giám đốc TTYTDP, tuy nhiên, ông Cảm lại "né" báo chí và giao lại cho cấp phó của mình là ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc TTYTDP (người không liên quan trong nội dung tố cáo) để trao đổi với phóng viên.

Tuy nhiên, dù được ông Cảm giao nhiệm vụ cung cấp nội dung thông tin cho cơ quan báo chí, thế nhưng ông Tuấn - Phó Giám đốc TTYTDP Hà Nội cũng chỉ liên hệ với phóng viên thông qua điện thoại với nội dung: "Hiện TTYTDP Hà Nội đã nhận được thông tin phản ánh và vấn đề này Thanh tra Sở Y tế đã biết và đang vào cuộc điều tra. Hiện vẫn đang chờ thông tin kết luận từ Sở Y tế, nên chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin". Phải chăng, đây là lý do mà ông Cảm cũng như ông Tuấn đưa ra để "né" báo chí và cố tình che dấu sai phạm?.

Trước sự "im lặng" của lãnh đạo TTYTDP Hà Nội, để làm rõ thông tin phản ánh theo đơn thư, phóng viên báo LĐTĐ tiếp tục đặt lịch làm việc với Sở Y tế Hà Nội. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi có phản ánh từ báo và tiếp nhận đơn thư phản ánh, Sở đã giao cho Thanh tra Sở kiểm tra làm rõ thông tin trên.

Để làm rõ phản ánh của tập thể CBVC tại TTYTDP Hà Nội, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, cũng như đề nghị Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc để CBVC tại TTYTDP Hà Nội yên tâm công tác, cũng như để dư luận tin tường vào đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước.(1084)

 

19. Làm rõ vụ trưởng phòng y tế ném ghế vào đồng nghiệp

Cảnh quay được ghi lại cho thấy ông Thảo cầm ghế vung lên đập xuống nền nhà nhiều lần. Người này còn lớn tiếng dọa đánh...

Giám đốc trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) Nguyễn Đình Thanh cho biết, đơn vị đang làm rõ việc Trưởng phòng Tổ chức hành chính gây gổ, đòi đánh Trưởng phòng điều dưỡng.

Theo tường trình của Trưởng phòng tổ chức Nguyễn Xuân Thảo, chiều 18/10, khi đi qua phòng điều dưỡng, ông Thảo có xích mích, to tiếng với Trưởng phòng Hồ Thị Dung. Ông Thảo xông vào phòng, xô đẩy bàn ghế.

Nguyên nhân là do mâu thuẫn nảy sinh từ ngày 17/10. Hôm đó ông được lãnh đạo Trung tâm Y tế ủy quyền thông báo cho bà Hồ Thị Dung tổ chức cho nhân viên dọn vệ sinh một số cành cây tại khuôn viên đơn vị mà công nhân đã chặt. Tuy nhiên, bà Dung không hợp tác và trả lời ông Thảo rằng "ai chặt cây thì tự đi dọn lá".

Chiều 18/10, lúc bà Dung đang ở phòng làm việc, ông Thảo đi vào nói "tại sao chị không chấp hành việc dọn vệ sinh, như vậy là xem thường tôi".Tuy nhiên, bà Dung sau đó vẫn tỏ thái độ không hợp tác.Bực tức về thái độ của đồng nghiệp, ông Thảo to tiếng trước khi cầm ghế ném và đẩy về phía bà Dung.

Khi chị Cao Thị Hà (cán bộ phòng Kế hoạch nghiệp vụ) cùng một số nhân viên đến can ngăn, người này còn lớn tiếng đuổi, và tiếp tục dọa chị Hà.

Sự việc được bà Dung dùng điện thoại ghi lại.Cảnh quay cho thấy ông Thảo cầm ghế vung lên đập xuống nền nhà nhiều lần. Người này còn lớn tiếng dọa đánh...

Ông Nguyễn Đình Thanh cho biết, giữa hai vị trưởng phòng đã có mâu thuẫn từ trước.Sau khi sự việc xảy ra, bà Dung có xin phép nghỉ vì tâm lý bất ổn.

Theo ông Thanh, đơn vị sẽ xử lý nghiêm vụ việc, quyết không bao che. Nếu cần thiết sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý những cá nhân có liên quan

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám Đốc Sở Y tế Nghệ An, cho hay đã chỉ đạo trung tâm báo cáo lại vụ việc. "Quan điểm là xử lý nghiêm theo quy định", ông Chỉnh nói. (407)

 

20. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng đi vào hoạt động

Ngày 26.10, Sở Y tế TP.Đà Nẵng chính thức công bố thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng (thuộc Sở Y tế TP.Đà Nẵng) đươc sáp nhập từ 5 đơn vị hoạt động trước đó là Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng sẽ tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác phù hợp với lĩnh vực chuyên môn trên địa bàn thành phố theo quy định của pháp luật.

Thạc sĩ - bác sĩ Tôn Thất Thạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.Đà Nẵng, giữ chức Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng. (208)

 

21. TP.HCM sẽ cung ứng đủ bác sĩ và số lượng thuốc cho 24 trạm y tế

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai thực hiện trạm y tế mô hình điểm về đổi mới hoạt động do Sở Y tế TP.HCM tổ chức mới đây.

Theo đó, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ cung ứng đủ các bác sĩ cũng như số lượng thuốc cần thiết để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bộ Y tế đã triển khai 26 trạm y tế (TYT) xã, phường điểm trên cả nước thì TP.HCM có 3 TYT được lựa chọn để triển khai. Tuy nhiên, để phục vụ người dân tốt hơn, UBND TP.HCM đã đồng ý cho Sở Y tế TP.HCM chọn thêm 21 TYT để thực hiện theo mô hình này. Nâng tổng số TYT điểm triển khai là 24 trạm, trải đều khắp 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

24 TYT theo mô hình điểm sẽ hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Ở mô hình này, các TYT phải đảm bảo cơ sở vật chất sạch đẹp, có đầy đủ các phòng chức năng, trang thiết bị, đủ thuốc, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cũng như tạo niềm tin cho người dân đến với TYT. Cùng với đó, các TYT này cũng phải quản lý tốt các bệnh không lây nhiễm và hồ sơ theo dõi sức khỏe người dân trên địa bàn TP...

PGS-TS Tăng Chí Thượng khẳng định: “TYT mô hình điểm sẽ là TYT một điểm dừng với mục tiêu người bệnh không phải lên bệnh viện tuyến quận huyện để làm các xét nghiệm hay nhận thuốc. Tất cả sẽ được thực hiện ngay tại TYT.Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu bác sỹ tại các TYT mô hình điểm”.

Tại hội nghị, đại diện các trạm y tế, trung tâm y tế quận huyện đều khẳng định, chỉ cần đủ thuốc và đủ bác sĩ thì chắc chắn người dân sẽ đến với TYT và sẽ triển khai thành công mô hình này.

Dự kiến trong tháng 11/2018, các quận huyện sẽ lập xong dự toán, lên kế hoạch triển khai cụ thể mô hình TYT điểm và báo cáo Sở Y tế TP.HCM. (389)

 

22. Xúc động Tuần lễ Tri ân người bệnh tại Bệnh viện 198

Nhằm tạo sự gắn kết, gần gũi giữa người bệnh với người bệnh, giữa bệnh nhân với nhân viên y tế, đồng thời góp phần xây dựng uy tín đơn vị, từ ngày 22 đến 26-10, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) đã tổ chức Tuần lễ Tri ân người bệnh với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tại lễ tổng kết chiều 26-12, đại diện Bệnh viện cho biết trong Tuần lễ vừa qua, các thầy thuốc của Bệnh viện đã tổ chức hàng loạt hoạt động miễn phí chăm sóc bệnh nhân rất thiết thực: Tư vấn bà mẹ trước sau sinh, tắm bé; khám, tư vấn các bệnh tiết niệu và nam khoa, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, tim mạch, đái tháo đường, suy thận vv…

 

Sau một tuần, các thầy thuốc của Bệnh viện đã đưa đón vào viện nội trú 158 bệnh nhân; gọi điện nhắc 70 bệnh nhân tái khám; đưa 26 người bệnh đi làm điện não đồ; đưa 235 bệnh nhân người bệnh cao tuổi, phụ nữ có thai, người bệnh nặng chụp X-Q, siêu âm; gần 300 bệnh nhân được thử đường máu mao mạch và hướng dẫn thử đường máu mao mạch, hướng dẫn cách tiêm Insulin tại nhà; tư vấn điều trị bệnh đái tháo đường và biến chứng của bệnh. 

Riêng ở Khoa Sản, các nhân viên y tế đã tắm bé 100 lượt miễn phí; tổ chức hội thảo tư vấn cho 100 bà mẹ tiền sản; tư vấn 100 bà mẹ sau sinh, cách chăm sóc bé và cách tắm bé; tặng quà cho 200 bà mẹ. 

 

84 bệnh nhân được khám và tư vấn, siêu âm miễn phí bệnh tiết niệu và nam khoa; 100 bệnh nhân được khám, tư vấn các bệnh xương khớp, thoái hóa cột sống.Đã có 30 bệnh nhân Khoa A7 và người bệnh một số khoa có nhu cầu được tắm gội tại giường.

Các thầy thuốc còn tổ chức tiếp đón, hướng dẫn người bệnh khám, chụp XQ làm các thủ tục nhanh chóng và đưa trực tiếp người bệnh có chỉ định vào điều trị nội trú.Đặc biệt, Bệnh viện còn mời nhà khoa học Nguyễn Hiền Nhân và GS. Hoàng Thích Huyền (nguyên trưởng bộ môn Sinh lý trường Đại học Y Hà Nội) nói chuyện về chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư. Bệnh viện cũng tổ chức chương trình ca nhạc dành tặng cho người bệnh đang nằm điều trị và tặng quà cho 30 người bệnh.

Thiếu tướng, PGS.TS Trần Văn Sáu, Giám đốc Bệnh viện 198 cho biết, mô hình Tuần lễ Tri ân người bệnh được tổ chức hàng năm và Bệnh viện đều rút kinh nghiệm để năm sau hoạt động này chất lượng cao hơn năm trước. Thành công của hoạt động Tuần lễ Tri ân người bệnh năm nay giúp Bệnh viện hiểu sâu hơn nhu cầu của bệnh nhân để phục vụ ngày càng tốt hơn. (502)

 

23. Đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm y tế

Bộ Y tế cho biết, quá trình thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, tỷ lệ BHYT ước đạt 86,9% dân số. Bên cạnh đó, tỷ lệ đóng góp từ quỹ BHYT trong tổng chi y tế tăng qua các năm.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, sau 4 năm thực hiện Luật BHYT đã phát sinh một số hạn chế, bất cập trong quy định và trong tổ chức thực hiện. Các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng mắc như: Phạm vi được hưởng BHYT, mức hưởng; tổ chức khám chữa bệnh (KCB) BHYT (hợp đồng, đăng ký KCB, chuyển tuyến, thủ tục KCB, giám định); phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT; quản lý và sử dụng quỹ BHYT; tổ chức và quản lý Nhà nước về BHYT…

“Vì vậy, việc sửa đổi Luật BHYT là cần thiết để khắc phục những khó khăn, vướng mắc để BHYT là công cụ hữu hiệu thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân theo định hướng công bằng và hiệu quả”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh.

Về phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Tất Thao, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT cho biết, hiện có tới 23 địa phương trong cả nước chưa đạt tỷ lệ bao phủ BHYT. Tình trạng này tập trung chủ yếu tại khu vực có ít đối tượng chính sách xã hội hoặc các khu vực có nền kinh tế chưa phát triển, những khu vực có nhiều đối tượng hộ gia đình và đối tượng lao động phi chính quy. Ngoài ra, ở một số cơ sở KCB tình trạng ký hợp đồng tăng, việc kiểm soát chi phí KCB BHYT còn nhiều khoảng trống.Thậm chí, một số người lợi dụng chính sách “thông tuyến” để đi khám nhiều lần trong ngày, trong tháng tại nhiều cơ sở y tế.

Để xây dựng Luật BHYT sát với thực tiễn Việt Nam, ông Nguyễn Tất Thao đề xuất, cần phát triển đối tượng và công tác thu BHYT tập trung vào đối tượng tham gia BHYT bền vững, thay đổi phương thức thu BHYT. Bên cạnh đó, cần tăng chế tài xử phạt đối với hành vi chậm đóng, trốn đóng nhằm đảm bảo công bằng giữa công và tư; xem xét lại chính sách thông tuyến và miễn cùng chi trả chi phí KCB khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, có chi phí cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Bổ sung đầy đủ công cụ và phương pháp giám định; thực hiện kiểm soát chi phí thông qua việc giao dự toán chi cho các cơ sở y tế.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực này cũng cho rằng, Luật BHYT hiện tại đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn, song cần sửa đổi một số nội dung bất cập, thiếu khả thi như văn bản quy phạm pháp luật thiếu thống nhất, quy định mức đóng chưa tương xứng với mức hưởng; chưa có biện pháp quản lý cũng như chế tài kiểm soát người đi KCB nhiều lần, nhiều nơi, còn tình trạng chỉ định quá mức cần thiết dịch vụ y tế; chưa quy định được các gói dịch vụ y tế cơ bản toàn diện như gói dịch vụ y tế cơ bản cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, gói dịch vụ y tế cơ bản cho KCB của người bệnh BHYT... chưa xác định được hợp đồng KCB BHYT thuộc loại hình hợp đồng nào (hợp đồng kinh tế hay hợp đồng dân sự dẫn tới khó xử lý trong trường hợp vi phạm).

Bên cạnh đó, trong giám định BHYT thiếu công cụ để thực hiện công tác giám định; quy trình chuyên môn, phác đồ điều trị, hướng dẫn điều trị chưa rõ ràng...

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, sửa đổi Luật BHYT nên cân nhắc nâng mức hỗ trợ của Nhà nước đối với đối tượng học sinh, sinh viên từ 30% hiện nay lên 50%. Bởi đây là đối tượng ít bị bệnh tật nhất, mức chi phí KCB cũng không cao như đối tượng khác. Ngoài ra, đối tượng hộ gia đình cận nghèo cũng nên được nâng mức hỗ trợ BHYT từ 70% lên 100%, vì trên thực tế có những hộ không có sổ hộ nghèo nhưng thực sự rất khó khăn, không có điều kiện để mua thẻ BHYT. Bên cạnh đó, Luật cũng nên thống nhất đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHYT ở nhóm người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng; mở rộng đối tượng tham gia BHYT là thân nhân người lao động, là công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

Trên cơ sở thực tiễn của Việt Nam và kinh nghiệm của quốc tế, ông Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng, sửa đổi Luật BHYT thì nên sửa đổi một cách toàn diện, trong đó tiếp tục khẳng định thực hiện BHYT toàn dân, mở rộng phạm vi chi trả để sử dụng quỹ BHYT có hiệu quả, từng bước đa dạng hóa gói dịch vụ BHYT, cân bằng mức đóng và mức hưởng, kiểm soát quỹ hợp lý. (947)

 

 

 

 

24. Tăng cường hiệu quả quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế

Ngày 25-10, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị phổ biến Nghị định 146/2018/ NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-12-2018, trong đó có một số điểm mới cần lưu ý, như bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT; quy định tham gia theo hộ gia đình; bỏ quy định giao Quỹ Khám chữa bệnh cho cơ sở khám, chữa bệnh (kể cả trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh… 

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn lưu ý lãnh đạo các sở y tế, lãnh đạo các cơ sở khám, chữa bệnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ và hiệu quả Quỹ BHYT, chống sự trục lợi, tiêu cực trong vấn đề này... (181)

 

25. Từ chối thanh toán nếu cơ sở y tế vượt trần quỹ khám chữa bệnh

Các cơ sở y tế nếu vượt mức trần quỹ khám chữa bệnh sẽ không được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT).

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết nội dung trên tại “Hội nghị phổ biến Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT”, do Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức ngày 25/10 tại Hà Nội.

Nghị định 146 có một số điểm mới như bổ sung một số đối tượng tham gia, các trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB); Quy định tham gia theo hộ gia đình: không bắt buộc tham gia cùng thời điểm; Quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng khám chữa bệnh BHYT; Bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (kể cả trạm y tế xã), thay vào đó là giao tổng mức thanh toán đối với các cơ sở y tế; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh; Bổ sung quy định mới về công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, BHYT…

Nhằm quản lý tốt quỹ BHYT tại các cơ sở y tế, Nghị định 146 lần này quy định rất rõ, các cơ sở y tế nếu vượt mức trần quỹ khám chữa bệnh sẽ không được thanh toán BHYT.

“Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không còn khái niệm vượt trần, vượt quỹ BHYT", ông Phạm Lương Sơn cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đề nghị, lãnh đạo các sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT. Cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp thường xuyên phối hợp, làm việc với các sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh, chia sẻ thông tin kịp thời về tình hình sử dụng quỹ, giao và cấp kinh phí đầy đủ, giám định chính xác, nhanh, không để chậm, treo quyết toán kéo dài ảnh hưởng đến cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng cho biết, qua khảo sát tình hình thực hiện chính sách BHYT tại một số địa phương cho thấy, không ít lãnh đạo Sở Y tế chưa tiếp cận, chưa sử dụng hiệu quả tài khoản truy cập Hệ thống Thông tin giám định BHYT của Ngành BHXH. Trong khi đó, về phía Bộ Y tế lại chưa đủ nguồn lực để thực hiện được kho dữ liệu KCB tương tự như của ngành BHXH.

“Không có số liệu thì rất khó quản lý, điều hành hợp lý”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh./. (493)

 

26. Cấp cứu thành công bé 10 tháng tuổi bị sốc phản vệ nguy kịch

Ngày 26/10, bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết bệnh viện đã cấp cứu thành công bệnh nhi 10 tháng tuổi bị sốc phản vệ nguy kịch. Trước đó, ngày 21/10, bệnh nhi N. N. A, 10 tháng tuổi, ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, nhập viện điều trị bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm.  Trong quá trình điều trị, bệnh nhi đã được dùng thuốc cefotaxim 2g đường tiêm tĩnh mạch trong 5 ngày. Đến sáng 25/10, 5 phút sau khi được tiêm cefotaxim 2g thì trẻ quấy khóc, đỏ vùng cổ, mặt, ngực, tím môi, gốc mũi, mạch 150 lần/phút.  Ngay lập tức, điều dưỡng tại buồng đã phát hiện và ấn chuông báo động. Các bác sỹ kiểm tra và xác định bệnh nhi bị sốc phản vệ và ngay lập tức ra y lệnh tiêm Adrenalin đợt một. Sau 5 phút, trẻ nổi vân tím toàn thân, da tím tái, mạch 140 lần/phút, nồng độ oxy trong máu là 96%. Các bác sỹ tiếp tục tiêm Adrenalin đợt 2.Tuy nhiên, tình trạng của trẻ diễn biến xấu, mạch 230 lần/phút, tím tái toàn thân.  Các bác sỹ lại tiếp tục tiêm Adrenalin đợt 3, bóp bóng ôxy, chuyển bệnh nhi về khoa Hồi sức cấp cứu và đặt nội khí quản thở máy, dùng Adrenalin truyền liên tục.  Sau 3 giờ được cấp cứu tích cực, bệnh nhi đã tiến triển rất tốt và đã được bỏ thở máy, chuyển thở ôxy kính.  Sau 12 tiếng tiếp theo, trẻ không phải thở ôxy và đã ăn tốt, tình trạng sức khỏe ổn định. Trực tiếp cùng các bác sỹ khoa Nội nhi-Đông y cấp cứu bệnh nhi, bác sỹ Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết khi nhận được tín hiệu báo động có bệnh nhân sốc phản vệ, các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu đã nhanh chóng hỗ trợ cấp cứu bệnh nhi. Bệnh nhi quá nhỏ (10 tháng tuổi) và đã sử dụng liên tiếp 3 đợt Adrenalin, nhưng tình trạng sốc phản vệ không có chiều hướng thuyên giảm, các bác sỹ đã quyết định truyền Adrenalin qua đường tĩnh mạch liên tục.  Sau khi được cấp cứu kịp thời, hiện tại bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi sát tại khoa và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khuyến cáo nguy cơ sốc phản vệ có thể xảy ra ở mọi người và cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy, người dân không nên tự ý sử dụng các kỹ thuật tiêm, truyền tại nhà./. (468)

27. Cứu sống thai phụ có túi phình mạch máu não nguy hiểm

Đau đầu, chóng mặt dữ dội khi đang mang thai tuần thứ 37, sản phụ được chẩn đoán bị xuất huyết dưới nhện, một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.

Sản phụ N.T.N. (33 tuổi, ngụ tại quận 4 TP.HCM) đang mang thai ở tuần 37 thấy có biểu hiện đau đầu, chóng mặt nên đến khám tại một bệnh viện sản khoa lớn trong thành phố. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sản tư vấn chị nên đến một bệnh viện đa chuyên khoa để được chẩn đoán toàn diện và chính xác hơn.Gia đình đưa chị N. đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị xuất huyết dưới nhện, một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.

Sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng khoa Phụ sản và Ngoại Thần kinh đã quyết định chủ động mổ lấy thai và tiếp tục can thiệp mạch máu não điều trị cho chị N. sau sinh để giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Người bệnh được thực hiện chụp DSA để xác định vị trí túi phình động mạch não sau và được can thiệp bít túi phình tại chỗ. Sau đó, chị N. tiếp tục được điều trị hồi sức, chống co thắt mạch và dẫn lưu thắt lưng để hạn chế giãn não thất.

Người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt trở lại, còn đau đầu nhưng đã bớt nhiều so với lúc mới nhập viện và được chỉ định xuất viện sau 3 tuần điều trị.

TS.BS Trần Nhật Thăng, Phụ trách khoa Phụ sản, người trực tiếp mổ lấy thai, cho biết: “Trường hợp này khá may mắn vì thai nhi đã phát triển đầy đủ nên chúng tôi quyết định chủ động mổ lấy thai. Nếu để sản phụ chuyển dạ tự nhiên thì những cơn gò, cơn đau khi chuyển dạ sẽ khiến tình trạng xuất huyết não nặng nề hơn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con. Trong phẫu thuật lấy thai, người mẹ không cần gắng sức như sinh thường và được kiểm soát huyết áp trong suốt cuộc mổ nên đảm bảo không ảnh hưởng đến túi phình mạch máu não của người bệnh".

Sau mổ, em bé hoàn toàn khỏe mạnh và được gia đình đưa về nhà chăm sóc, còn người mẹ vẫn được vẫn theo dõi các nguy cơ như sản dịch, nhiễm trùng, băng huyết.

Xuất huyết dưới nhện hay xuất huyết trong khoang dưới nhện nội sọ là bệnh lý chảy máu nội sọ xung quanh não. Nguyên nhân gây ra xuất huyết dưới nhện thường là chấn thương hoặc vỡ túi phình động mạch não.Tỷ lệ người dân có túi phình động mạch não khá cao, chiếm 3-5% dân số. Xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch não là cấp cứu ngoại khoa.

Nếu người bệnh không được bít hoặc kẹp túi phình mạch máu não kịp thời, nguy cơ vỡ lại rất cao, lên đến 20-30% trong 2 tuần đầu tiên và 50% trong 6 tháng đầu. Nếu túi phình động mạch não vỡ lại, 70-90% người bệnh sẽ tử vong.Ngoài ra, xuất huyết dưới nhện còn có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề như nhồi máu não, giãn não thất làm tổn thương hệ thần kinh của người bệnh.

Do vậy, việc điều trị bệnh cần được tiến hành toàn diện, bao gồm điều trị triệt để túi phình, hồi sức sau phẫu thuật và theo dõi, phòng ngừa những biến chứng khác. (622)

 

28. Cháu Phan Thị Bảo Ngọc được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phẫu thuật và tài trợ toàn bộ chi phí

Ngày 25-10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BVHMĐN) cho biết, đã phẫu thuật thành công và tài trợ toàn bộ chi phí gần 60 triệu đồng cho cháu Phan Thị Bảo Ngọc (Thăng Bình, Quảng Nam).

Cháu Ngọc nhập BVHMĐN trong tình trạng suy dinh dưỡng, mới 5 tháng tuổi, chỉ nặng 4,7 kg, khó thở, viêm phổi nặng và bị tim bẩm sinh (TBS). Mẹ bé cho biết, lúc mới sinh bé vẫn khỏe mạnh, nhưng khi được hơn 1 tháng tuổi thì hay thở dốc mạnh, khó thở. Gia đình cháu đã đưa đi khám ở Đà Nẵng, Huế và mới biết cháu bị TBS.  Gia đình rất khó khăn, để có số tiền lớn phẫu thuật tim cho cháu, đã chấp nhận vay mượn khắp nơi, kể cả "vay nóng" để lo cho con, bởi càng để lâu bệnh tình của bé sẽ nặng hơn, chi phí cao hơn và khả năng tìm lại trái tim khỏe mạnh cho con càng khó hơn. Và, trong lúc gia đình vẫn chưa biết xoay sở ra sao, điều kỳ diệu đã đến, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Đơn vị Tim mạch- BVHMĐN đã biết đến cháu Ngọc  bị TBS, được ba mẹ bồng bế rong ruổi nhiều nơi tìm kiếm niềm hy vọng được cứu chữa. BVHMĐN nhận thấy đây là một ca bệnh khó, đòi hỏi chuyên môn cao và hoàn cảnh gia đình cháu bé lại rất khó khăn, nên đã quyết định tiếp nhận phẫu thuật và tài trợ toàn bộ chi phí cho cháu Ngọc. Tin vui ấy như "chiếc phao cứu sinh" đối với gia đình cháu, ước mơ về một trái tim lành lặn cho con giờ đây đã trở thành sự thật.

Sau khi nhập viện, cháu Ngọc được thực hiện siêu âm tim, các bác sĩ cho biết bé bị thông liên thất lỗ lớn, tăng áp phổi nặng, tiên lượng nặng và cần phải được phẫu thuật sớm. Ca phẫu thuật vá lỗ thông liên thất cho bé Ngọc đã diễn ra thành công trong niềm xúc động nghẹn ngào của gia đình. Hiện, sức khỏe của cháu Ngọc đã ổn định, dự kiến bé sẽ ra viện trong vài ngày tới. (376)

 

29. Hồi phục kỳ diệu, bé trai 5 tuổi ở Cao Bằng mắc bệnh khó chữa vừa được ra viện

Sau 10 ngày được đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Da liễu Trung ương tận tình điều trị, tình trạng bệnh của bé trai 5 tuổi mắc bệnh khó chữa đã ổn định và vừa được xuất viện sáng nay.

Hôm nay, 26/10, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức lễ trao quà ủng hộ cho bệnh nhân Chung Ngọc Thuyên với số tiền ủng hộ hơn 50 triệu đồng.

Trước đó, như VTC News đưa tin, sáng 16/10, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận bệnh nhi Chung Ngọc Thuyên (sinh năm 2013, tại Cao Bằng) nhập viện để điều trị bệnh vảy nến thể mủ.

Qua khai thác bệnh sử từ người thân, được biết cháu bé đã có tiền sử bị bệnh từ khi hai tháng tuổi, có nhiều bất thường trên da, bong vảy nhiều ở da đầu, thân mình. Gia đình cho bé đi khám và điều trị ở cơ sở y tế địa phương, bệnh có ổn định nhưng sau đó tái phát nhiều lần.

Nguy hiểm hơn, do quá sốt ruột về bệnh tình của con em mình, người nhà đã đi khám thầy lang, dùng thuốc lá chữa, lâu dần khiến tình trạng bệnh ngày một nặng thêm.

Qua thăm khám ban đầu PGS. TS Lê Hữu Doanh – PGĐ Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận thấy, bé Thuyên có tổn thương cơ bản là các dát đỏ bong vảy trắng dày, dễ bóc ở tay chân, thân mình, tập trung chủ yếu ở bàn tay, bàn chân, cẳng chân hai bên. Mụn mủ nông, tập trung rải rác thành đám ở đầu gối, cẳng tay, bụng. Bé hơi sốt nhẹ, nhưng tỉnh táo, ngứa nhiều, móng tay vàng và có dấu hiệu bị mủn.

Trong quá trình nằm điều trị tại Khoa Điều trị bệnh da Phụ nữ và Trẻ em, bé Thuyên được làm các xét nghiệm cơ bản, sinh thiết khẳng định chẩn đoán bé bị bệnh “vảy nến thể mủ toàn thân”, cần phải điều trị.

Tuy nhiên, gia đình bé Thuyên lại có hoàn cảnh rất khó khăn. Bé có bà nội đã ngoài 90 tuổi bị mù, bố bị thiểu năng trí tuệ, một mình mẹ bé Thuyên phải cáng đáng cả 5 - 6 người trong nhà với việc làm thuê làm mướn rất vất vả mặc dù không biết tiếng Kinh.

Do đó, để phần nào sẻ chia hoản cảnh khó khăn với gia đình, Bệnh viện Da liễu Trung ương cùng một số các nhà hảo tâm đã hỗ trợ miễn phí toàn bộ chi phí điều trị, suất ăn hàng ngày cho bệnh nhi và người nhà cùng với số tiền đóng góp hơn 50 triệu đồng cho gia đình. Ngoài ra, trước khi ra viện bé Thuyên sẽ tiếp tục được Bệnh viện Da liễu Trung ương cấp phát thuốc miễn phí.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của bệnh viện, bệnh vảy nến là một bệnh da mạn tính, có thể tái phát nhiều đợt, chưa chữa khỏi hoàn toàn nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể kiểm soát tốt bệnh.

Do đó, để đảm bảo tốt sức khỏe của bé sau khi ra viện, gia đình cần cần chú ý không nên tự ý điều trị tại nhà, nhằm hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, cần đưa bé đi khám và theo dõi định kỳ theo hẹn của bác sĩ. (584)

 

30. Tin vui cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Ngày 25/10/2018, một dự án nghiên cứu, đánh giá trên thực địa về hậu quả của chất độc da cam tại Việt Nam và Đông Nam Á đã được nhóm nghiên cứu khoa học đa ngành của Pháp đề xuất và đệ trình để thông qua tại Nhà Khoa Học về Con Người ở thành phố Montpellier (miền nam Pháp). Nếu được thông qua và cấp kinh phí, chất độc da cam sẽ được dò xét kỹ lưỡng tại Việt Nam.  

Tại Việt Nam, trong giai đoạn 1961-1971, quân đội Mỹ rải khoảng 100 triệu lít thuốc diệt cỏ có chứa chất độc da cam trong chiến dịch “Ranch Hand”. Loại chất này chứa chất dioxin Severo (2,3,7,8-TCDD) vô cùng mạnh và gây hậu quả lâu dài. Khoảng 2 đến 5 triệu người bị nhiễm chất độc này.

Về hậu quả của chất độc da cam và chất distilben, bác sĩ nội tiết nhi khoa Charles Sultan, chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu về chất độc da cam và rối loan nội tiết của Pháp (AFAPE), nhấn mạnh rằng đó là “những chất gây rối loạn nội tiết cực mạnh, cần được sử dụng làm bằng chứng cho thấy các chất này có khả năng nhiễm vào môi trường tự nhiên và gây hậu quả di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác… Không loại trừ khả năng chất glyphosate và nhiều loại thuốc trừ sâu khác được dùng trong nông nghiệp hiện nay có cùng hậu quả”.

Dự án, có kinh phí 300.000 Euro, nhằm điều tra về hậu quả của chất độc da cam được quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến ở Việt Nam; hậu quả của các loại thuốc trừ sâu đang được sử dụng trong ngành nông nghiệp ở Đông Nam Á.

Để tiến hành nghiên cứu, đầu tiên, các nhà khoa học sẽ thẩm định hiện trạng về chất độc da cam tại Việt Nam: xác định các nạn nhân, các loại bệnh mắc phải, các khuyết tật, các vùng bị nhiễm nặng nhất. Tiếp theo, họ sẽ tiến hành nghiên cứu với các mẫu trẻ bị nhiễm chất độc da cam để so sánh với trẻ bình thường. Theo bác sĩ Charles Sultan, nghiên cứu này chưa từng được thực hiện.

Bước thứ ba là nghiên cứu mẫu máu để “làm nổi bật dư lượng chất dioxine, thuốc trừ sâu” nhằm tìm hiểu liệu nạn nhân bị nhiễm trực tiếp từ thức ăn, hay do di truyền. Cuối cùng, một phòng thí nghiệm sẽ lấy mẫu tóc để nghiên cứu tác động của thuốc trừ sâu tại Việt Nam, cũng như ở Campuchia, Thái Lan và Lào. (447)

 

31. Phẫu thuật bóc khối u nặng 4kg khỏi cơ thể bệnh nhân

Ngày 25/10, thông tin từ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ cho biết bệnh nhân Đ.T.M.D. sau khi được bóc tách khối u nặng 4kg khỏi cơ thể, hiện tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân đã hồi phục, dự kiến sẽ xuất viện trong vài tới.

Theo thông tin bệnh viện, trước đó khoa Sản - BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.M.D., 37 tuổi, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới, sờ thấy khối bất thường ở bụng.

Bác sĩ Cao Văn Nhựt- Trưởng khoa Sản BVĐK cho biết: Sau khi nhập viện, bệnh nhân được tiến hành kiểm tra. Kết quả CTScan bụng cho thấy khối u xơ bất thường trong lòng tử cung với kích thước 13 x 17 x 24 cm từ hạ vị lên khỏi rốn tương đương với kích thước của một túi thai khoảng 7 tháng tuổi. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật bóc tách thành công khối u cân nặng khoảng 4kg. Hiện tại, vết mổ khô, vận động nhẹ nhàng và ăn uống tốt.    (192)  

 

II. THÔNG TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

 

32. Người đàn ông liệt đi lại được sau khi ghép tế bào gốc

Hai ngày sau ca ghép tế bào gốc tạo máu, Roy Palmer (Anh) lấy lại cảm giác ở chân và dần dần đi lại được. 

Suốt một thập kỷ, Roy Palmer không thể kiểm soát đôi chân. Người đàn ông từ Gloucester mắc bệnh đa xơ cứng (MS) khiến lớp bảo vệ dây thần kinh bị ăn mòn, từ đó gián đoạn kết nối giữa não và cơ thể.

Palmer tưởng mình sẽ phải ngồi xe lăn cả đời. Thế nhưng, năm ngoái ca ghép tế bào gốc tạo máu (HSCT) đã làm thay đổi cuộc đời ông mãi mãi.Lần đầu tiên, sau mười năm, Palmer có thể đi lại và nhảy nhót.

Chia sẻ với BBC, Palmer kể rằng ông biết đến kỹ thuật HSCT qua một chương trình tivi."Có hai người tham gia thử nghiệm tại Bệnh viện Sheffield. Lúc đến, họ vẫn ngồi trên xe lăn nhưng khi ra về thì đều tự đi lại được", Palmer kể. "Xem xong, vợ chồng tôi bật khóc".

Theo Hiệp hội MS Quốc gia Anh, HSCT chưa được hoàn thiện.Hơn nữa, kỹ thuật này không luôn luôn hiệu quả mà có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng và vô sinh.

Dù vậy, Palmer sẵn sàng thử. "Họ làm được thì tại sao tôi lại không", người đàn ông 49 tuổi nói. 

Năm 2017, bất chấp mọi rủi ro, Palmer tiến hành HSCT. Đầu tiên, đội ngũ y tế lấy tế bào gốc ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Sau đó, họ tiêu diệt hệ miễn dịch rồi đưa tế bào gốc trở vào cơ thể nhằm khởi động lại hệ miễn dịch.

Đúng như hy vọng của Palmer, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.Hai ngày sau khi ghép tế bào gốc, người đàn ông lấy lại cảm giác ở chân trai.Dần dần, Palmer cử động được cả hai chân và bắt đầu đi lại."Đúng là phép màu", nam bệnh nhân xúc động.

Xuất viện, Palmer đi du lịch cùng gia đình tới Thổ Nhĩ Kỳ và hạnh phúc bước đi trên bờ biển. "Các bạn không thể hiểu điều nhỏ bé ấy có ý nghĩa nào đối với tôi", ông tâm sự. 

Trở về, Palmer tình nguyện tham gia đội cảnh sát địa phương. Ông cũng dành thời gian tận hưởng thú vui nhảy nhót và vừa đăng một đoạn video ngắn lên mạng xã hội.Những gì người khác coi là bình thường thì đối với Palmer giờ đây đều quý giá. (414)

 

33. Căng thẳng quá nhiều có thể dẫn đến teo não

Một nghiên cứu mới công bố kế luận nếu bị stress quá nhiều, người trẻ có nguy cơ bị giảm trí nhớ và teo não trước khi bước qua tuổi 50.

Các chuyên gia thuộc Đại học Texas (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu với trên 2.000 người dưới 50 tuổi không có bất kỳ dấu hiệu bị bệnh mất trí nhớ, theo đài CNN ngày 25.10.

Những người tham gia nghiên cứu sẽ trải qua những bài trắc nghiệm tâm lý, kiểm tra trí nhớ và chụp cộng hưởng từ MRI não bộ để nhóm chuyên gia phân tích.Đây là nghiên cứu kéo dài 8 năm và kết quả kiểm tra sẽ được phân tích.

“Chúng tôi phát hiện tỉ lệ cortisol - còn được gọi là hoóc môn stress - có thể giúp dự đoán chức năng, kích thước bộ não và kết quả những bài kiểm tra trí nhớ”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Sudha Seshadri thuộc Đại học Texas cho biết.

Cortisol được sản sinh nhiều khi con người gặp phải tình trạng căng thẳng và hoóc môn stress có thể khiến các bộ phận trong cơ thể hoạt động không bình thường.

Một khi hết căng thẳng, tỉ lệ cortisol trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu cortisol gia tăng liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể bao gồm trầm cảm, bệnh tim mạch, đau đầu, tăng cân, mất ngủ, nhưng nhiều nhất não bộ dẫn đến giảm trí nhờ và kép tập trung, theo tiến sĩ Seshadri .

Các nghiên cứu trước đây chỉ dừng lại mối liên hệ giữa cortisol và nguy cơ bị giảm sút trí nhớ dẫn đến bệnh mất trí như Alzheimer ở người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Đại học Texas phát hiện trí nhớ giảm sút và kích thước não bị teo ngay cả đối với những người trẻ dưới 50 tuổi.(324)

 

34. Nhà sản xuất thuốc lá hàng đầu ngừng bán một số loại thuốc lá điện tử

Ngày 25/10, nhà sản xuất thuốc lá hàng đầu của Mỹ là Altria, công ty chủ quản của các nhãn hiệu thuốc lá nổi tiếng như Marlboro và Chesterfield, cho biết sẽ ngừng bán một số sản phẩm thuốc lá điện tử.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quan ngại rằng những sản phẩm này có thể khuyến khích hút thuốc ở độ tuổi không thích hợp.
Altria đã gửi thư tới Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để thông báo về kế hoạch ngừng bán hai loại thuốc lá điện tử dùng nicotine lỏng có hương vị là MarkTen Elite và Apex by MarkTen.

Việc bán các loại sản phẩm này sẽ chỉ được nối lại nếu FDA yêu cầu hoặc những quan ngại liên quan tới sức khỏe giới trẻ từ các sản phẩm được làm rõ.
Altria cũng sẽ sớm ngừng bán các loại nicotine vị hoa quả và kẹo vì nhiều chỉ trích rằng những hương vị này lôi kéo giới trẻ khiến họ nghiện nicotine.

Hãng sẽ duy trì bán các sản phẩm thuốc lá điện tử khác giống với thuốc lá thông thường hoặc những loại có hương vị bạc hà và truyền thống.

CEO của Altria Howard Willard cũng khẳng định ủng hộ luật liên bang nâng mức tuổi được phép mua thuốc lá điện tử lên 21 tuổi.

Thuốc lá điện tử là những thiết bị chạy bằng pin, hoạt động theo cơ chế đốt nóng nicotine dạng lỏng để người dùng hít vào.

Các sản phẩm này đang ngày càng được ưa chuộng tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong giới trẻ.

Tuyên bố mới của Altria có thể sẽ làm gia tăng áp lực với những nhà sản xuất thuốc lá điện tử khác, đặc biệt là JUUL, thương hiệu tiên phong trong thị trường thuốc lá điện tử.

FDA từ lâu cũng đã kêu gọi các nhà sản xuất thuốc lá điện tử tìm cách ngăn chặn giới trẻ sử dụng sản phẩm này và cũng đang xem xét các biện pháp nghiêm ngặt hơn, trong đó không loại trừ khả năng cấm một số sản phẩm cụ thể bày bán trên thị trường.

Theo Washington Post, các số liệu khảo sát sơ bộ cho thấy năm 2018, tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong nhóm các học sinh phổ thông tại Mỹ tăng 75% so với năm 2017./. (419)

 

35. Bệnh viện Mỹ dùng trí tuệ nhân tạo để phát hiện bệnh nhân nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một vấn đề rất nguy hiểm trong chăm sóc y tế, có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân khi cơ thể phản ứng với tình trạng nhiễm trùng, gây viêm lan rộng dẫn đến suy cơ quan. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm được một giải pháp thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cố gắng hạn chế tình trạng này.

Ước tính, nhiễm trùng nặng dẫn đến sốc nhiễm trùng có tỷ lệ tử vong gần 50% ở Mỹ. Trên thực tế, ngay cả những nhân viên ngành y cẩn thận nhất cũng có những lúc phạm sai lầm vì mệt mỏi hoặc bỏ sót những dấu hiệu quan trọng. Đó là lý do mà một số bệnh viện ở Mỹ đang thử nghiệm sử dụng trí thông minh nhân tạo nhằm phát hiện nhiễm trùng trong chăm sóc y tế. Các nhà nghiên cứu cho rằng những dự án thí điểm này là ví dụ đầu tiên về việc AI được tích hợp vào hoạt động của bệnh viện, cùng với dữ liệu hồ sơ y tế điện tử và cảnh báo được đưa vào quy trình công việc của các bác sĩ.

Trong tháng tới, bệnh viện đại học Duke ở thành phố Durham của nước Mỹ sẽ chính thức ra mắt Sepsis Watch, một hệ thống dựa trên AI để xác định các trường hợp nhiễm trùng khởi phát và sớm đưa ra cảnh báo. Ban đầu, hệ thống này sẽ được triển khai trong khoa cấp cứu và sau đó sẽ dần mở rộng đến các khoa khác trong bệnh viện và bộ phận chăm sóc đặc biệt. Theo giám đốc Viện cải thiện sức khỏe và cũng là một trong những người đứng đầu dự án, ông Suresh Balu cho biết: "Điều quan trọng nhất là phát hiện ra các trường hợp này sớm trước khi họ đến bộ phận chăm sóc đặc biệt."

Sepsis Watch được đào tạo thông qua việc học sâu (deep learning) để xác định các trường hợp dựa trên nhiều dấu hiệu, bao gồm các dấu hiệu sinh thể, kết quả xét nghiệm và lịch sử y tế.Được biết, dữ liệu đào tạo của nó gồm hồ sơ bệnh nhân của 50.000 người với hơn 32 triệu điểm dữ liệu. Khi hoạt động, nó sẽ lấy dữ liệu từ bệnh án của bệnh nhân sau mỗi năm phút để đánh giá tình trạng của họ, cung cấp các phân tích chuyên sâu theo thời gian thực mà các bác sĩ con người không thể thực hiện. Nếu hệ thống AI xác định rằng bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí của một người có dấu hiệu nhiễm trùng sớm, nó sẽ gởi cảnh báo đến cho các y tá trong đội phản ứng nhanh của bệnh viện.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Mark Sendak và cũng là nhà khoa học dữ liệu tại viện Duke cho biết thì AI không thể làm tất cả. Khi các y tá tiếp cận giường bệnh nhân thì khi đó sẽ là công việc của họ. Những người này sẽ quyết định có nên tắt cảnh báo, đặt bệnh nhân vào danh sách theo dõi hoặc nói chuyện với bác sĩ về việc tiến hành chữa trị hay không. Nếu được chỉ định, hệ thống Sepsis Watch cũng sẽ đưa ra một danh sách kiểm tra các bước chữa trị theo đề xuất của tổ chức Chiến dịch Sống sót Nhiễm trùng (Surviving Sepsis Campaign) dành cho các y bác sĩ, bao gồm xét nghiệm máu và dùng thuốc trong vòng 3 giờ đầu tiên. Sendak cho biết mặc dù là mô hình phát hiện nhiễm trùng nhưng chủ yếu ứng dụng của nó là tập trung vào việc hoàn thành việc chữa trị.

Sendak cho biết nhóm đã xem xét cẩn thận giao diện người dùng của hệ thống và cách cảnh báo phù hợp với quy trình công việc hiện có.Các bác sĩ rất dè chừng với việc cảnh báo làm gián đoạn công việc của họ. Theo Sendak, trước đây một hệ thống cảnh báo sớm mà bệnh viện Duke thử nghiệm vào năm 2015 để xác định những trường hợp nhiễm trùng đôi khi báo động 100 lần một ngày cho một bệnh nhân.

Tuy nhiên, hệ thống của Duke không phải là hệ thống phát hiện nhiễm trùng bằng AI đầu tiên được sử dụng trong bệnh viện. Theo trợ lý giáo sư Craig Umscheid thì vinh dự này thuộc về bệnh viện của đại học Pennsylvania mà ông đang làm việc.Nhóm của ông đã triển khai hệ thống này vào đầu năm 2016 nhưng sau đó phải dẹp nó vào năm 2017. Craig cho biết hệ thống đó không làm tăng chất lượng chăm sóc y tế hay kết quả, những bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng mà nó phát hiện cũng đều đang được nhân viên chăm sóc theo dõi. Và ông kết luận: "Cơ hội để xác định các trường hợp không nghi ngờ là thấp hơn bạn tưởng".

Ngược lại, bà Suchi Saria, trợ lý giáo sư về khoa học máy tính tại đại học Johns Hopkins ở thành phố Baltimore của nước Mỹ cho biết, bệnh viện của đại học này cũng có một hệ thống tương tự nhưng lại cho kết quả tốt hơn nhiều. Nhóm của bà đã ra mắt hệ thống AI này vào cuối năm 2017 và hoạt động tốt đến mức mà họ đang chuẩn bị mở rộng nó cho bốn bệnh viện khác. Bà cho biết: "chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng đáng kể trong việc chăm sóc y tế và ít trường hợp bệnh nhân đột nhiên biến chứng xấu đi hơn. Hệ thống phát hiện nhiễm trùng của Hopkins được thiết kế riêng cho những nhóm bệnh nhân khác nhau.Ví dụ nó đánh giá bệnh nhân có hệ miễn dịch bị tổn hại dựa trên các tiêu chí khác nhau và cũng có quy trình công việc được tối ưu hóa cho các bộ phận khác nhau của bệnh viện.

Theo Sendak, nếu những hệ thống AI này thật sự cải thiện chăm sóc y tế, rất nhiều bệnh viện sẽ mong muốn áp dụng công nghệ này. Ông cũng cho biết với tỷ lệ tử vong gần 50% thì rất nhiều nơi vẫn đang phải chiến đấu rất chật vật với vấn đề này. (1084)

 

36. Một loại thuốc hạ huyết áp quen thuộc có thể gây ung thư phổi

Thuốc hạ huyết áp ức chế ACE mà hàng triệu người trên thế giới sử dụng có thể gây tăng nguy cơ ung thư phổi 14% so với những nhóm thuốc khác.

Cảnh báo đưa ra từ một nghiên cứu do đại học McGill (Canada) thực hiện trên 992.000 người lớn sử dụng các thuốc hạ huyết áp từ năm 1995 – 2015, công bố trên tạp chí BMJ mới nhất. Đây được xem là “nghiên cứu bổ sung, với thời gian theo dõi lâu dài, để tìm kiếm hiệu quả của những thuốc này trên tần suất mắc ung thư phổi”.

Bệnh nhân sử dụng một trong hai nhóm thuốc, hoặc nhóm ức chế ACE hoặc nhóm ức chế thụ thể angiotensin, tác dụng theo một cách khác.

So với bệnh nhân dùng thuốc ức chế thụ thể angiotensin, nguy cơ bị ung thư phổi ở nhóm bệnh nhân dùng thuốc ức chế ACE nói chung tăng lên 14% trong giai đoạn 6 năm. Càng dùng thuốc lâu ngày, nguy cơ ung thư càng tăng. Cụ thể ở người dùng 5 năm, nguy cơ ung thư phổi tăng 22%, còn dùng 10 năm nguy cơ tăng 31%.

Các nhà khoa học tin rằng thuốc ức chế ACE làm tích tụ hóa chất bradykinin trong phổi, khiến phổi chuyển sang ung thư. Ở Anh, thuốc này có tên thương mại là Tritace, ở Mỹ là Altace, với 163 triệu lược kê toa mỗi năm. Một số tên thông dụng khác là captopril, cilazapril và enalapri.

Thuốc tác dụng bằng cách ức chế hoạt động của enzyme chuyển hóa angiotensin (angiotensin-converting enzyme), hay gọi tắt là ACE. Khi ACE bị ức chế, mạch máu giãn nở, rộng ra và huyết áp giảm xuống.

Một số chuyên gia nghi ngờ kết quả của nghiên cứu này và cho rằng đơn giản là ung thư phổi có thể gây ra do bệnh nhân hút thuốc trong thời gian dùng thuốc hạ huyết áp. Họ cho rằng tăng 14% nguy cơ có vẻ không nhiều nhưng tính ra con số tuyệt đối thì rất lớn.

Tuy nhiên, theo TS Deirdre Cronin Fenton, đại học Aarhus (Đan Mạch), bệnh nhân cần cân nhắc lợi ích của thuốc này trên nguy cơ ung thư dù nhỏ nhoi.

Theo TS Laurent Azoulay, người chủ trì nghiên cứu, nghiên cứu của ông chỉ là quan sát và không chứng minh rằng các thuốc hạ huyết áp này gây ra ung thư phổi. Ông nói: “Bệnh nhân không phải vì thế mà bỏ dùng thuốc mà bác sĩ sẽ là người đưa ra quyết định điều trị hợp lý nhất”. (440)

 

37. Nhiều người mắc bệnh tai mũi họng do ô nhiễm không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tháng 5 công bố 90% dân số thế giới đang hít thở không khí bị ô nhiễm.

Mỗi năm khoảng 7 triệu người tử vong do tiếp xúc với khói bụi. Hơn 90% ca tử vong xảy ra ở các nước thu nhập thấp hoặc trung bình tại châu Á và châu Phi.

Khoảng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới tử vong do tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Báo cáo chỉ số chất lượng môi trường (EPI) được thực hiện bởi Đại học Yale (Mỹ) xếp Việt Nam trong 10 nước ô nhiễm nhất thế giới.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, không khí ô nhiễm là nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh lý về đường hô hấp nói chung và tai mũi họng nói riêng. Tại Việt Nam, bệnh lý hô hấp và tai mũi họng đứng đầu danh sách 5 loại bệnh có số người mắc cao nhất. Tiếp theo là bệnh lý do sinh đẻ và sau đẻ, bệnh hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh.

Báo cáo tại hội nghị Tai mũi họng 2018 sáng 22/10, Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, hiện nay ngành tai mũi họng đang phát triển mạnh mẽ với nhiều phương pháp điều trị mới và hiệu quả. Tuy vậy các bệnh đường tai mũi họng vẫn là gánh nặng cho xã hội. Bệnh viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm họng mạn tính, ung thư vòm họng, thanh quản, điếc và nghe kém... là nỗi ám ảnh cho bệnh nhân và thầy thuốc, ngay cả với các nước có nền y học tiên tiến.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị các bệnh lý về tai mũi họng như phẫu thuật nội soi, kỹ thuật tạo hình, kỹ thuật cấy điện cực tai ốc, ứng dụng công nghệ sinh học phân tử...(392)

 

38. Mỹ phê chuẩn thuốc trị cúm mới

Ngày 24/10, lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua, các quan chức y tế Mỹ đã cho phép lưu hành loại thuốc trị cúm mới.

Loại thuốc trị cúm mới vừa rẻ, vừa hiệu quả nhanh.

Việc phê duyệt thuốc trị cúm Xofluza cho những người từ 12 tuổi trở lên là một quyết định nhằm đối phó với gánh nặng của mùa cúm trong mùa đông sắp tới tại Mỹ.

Xofluza là một loại thuốc có thể làm giảm triệu chứng cúm chỉ sau một liều.Nó được phát triển bởi Tập đoàn Roche và Shionogi của Nhật Bản.

Loại thuốc này có chức năng hoạt động điều trị cúm giống như những loại thuốc trước đây Tamiflu và Roche với những phiên bản thông thường, nhưng giá rẻ hơn.

Các quan chức y tế cho biết, ước tính khoảng 80.000 người Mỹ đã chết vì bệnh cúm và các biến chứng của bệnh vào mùa đông năm ngoái, số người chết cao nhất vì bệnh dịch trong vòng bốn thập kỷ qua.

Đơn vị Genentech của Roche dự định ra mắt Xofluza trong vòng vài tuần tới. Thuốc sẽ có giá 150 USD chưa có bảo hiểm. (199)

 

 

39. Mỹ tìm ra thuốc đánh bại bệnh Alzheimer

Sàng lọc hơn 32.000 loại thuốc khác nhau, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra loại thuốc ALI6 có tác dụng ngăn chặn cái chết của các tế bào não - khi bị bệnh Alzheimer.

Theo tạp chí Nature Chemistry, một nhóm nhà khoa học ở Đại học California, Mỹ, đã tìm ra một loại thuốc có thể đánh bại bệnh Alzheimer.

Được biết, một trong những đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ trong não của cái gọi là protein beta-amyloid, gây suy giảm nhận thức.Nó tạo ra các mảng bám và gắn kết với các protein trên bề mặt của các tế bào não, dẫn đến tử vong hàng loạt tế bào.

Loại thuốc được các nhà khoa học phát hiện có tác dụng ngăn chặn những mảng bám này dính vào các tế bào não và nhờ vậy, cứu sống các tế bào não.Các nhà nghiên cứu đã có thể tìm thấy vị trí của mảng beta-amyloid liên kết với protein bằng cách xác định cấu trúc ba chiều của hợp chất và các protein tế bào bề mặt.

Tiến sĩ Lin Jiang chia sẻ : “Chúng tôi tìm kiếm một loại thuốc có thể đóng vai trò như tấm lá chắn, ngăn chặn sự gắn kết của beta-amyloid với các tế bào não và như vậy, bảo vệ chúng khỏi hủy diệt”.

Để tìm ra một chất phù hợp, các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 32.000 loại thuốc khác nhau, trong đó hứa hẹn nhất là ALI6.Các nhà khoa học đã thử nghiệm thuốc này trên chuột. Trong các thử nghiệm, thuốc gần như ngăn chặn hoàn toàn tế bào chết do beta-amyloid.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, ALI6 có hai tính năng quan trọng. Đặc biệt, nó không độc hại cho con người và cũng có thể thâm nhập từ dòng máu vào não, và đây là một trong những đặc tính quan trọng nhất của thuốc nhằm chống lại bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng để khẳng định hiệu quả của thuốc, vẫn cần tiến hành thêm một loạt các thử nghiệm nữa với động vật trước khi thử nghiệm trên người. (362)

 

40. Bức tranh tham nhũng trong lĩnh vực y tế ở Philippines

Một số bệnh viện công ở Philippines cho phép người thân của nhân viên y tế được khám chữa trước mà không phải lấy số, xếp hàng. Cái được gọi là "quyền lợi" này trở nên nguy hiểm, khi một số nhân viên y tế lợi dụng việc nhận bệnh nhân là "người nhà" để đổi lại các khoản tiền đút túi riêng.

Tham nhũng trong ngành y tế có hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Ảnh minh họa

Nghìn lẻ cách bác sỹ "nhận quà"

Tại Hội thảo toàn cầu lần thứ năm về Nghiên cứu Hệ thống Y tế (HSR 2018), vừa được tổ chức tại thành phố cảng Liverpool (Anh), đã có cuộc thảo luận sâu về tham nhũng trong lĩnh vực y tế. Tại đây, các diễn giả chia sẻ những kết luận ban đầu về tình hình tham nhũng trong ngành y ở Bangladesh, Tanzania và Nigeria, chủ yếu dựa trên các nghiên cứu định tính.

Theo tạp chí Inquirer (Philippines), một điều thú vị, nhưng không quá ngạc nhiên, đó là thực tiễn tham nhũng trong y tế của 3 nước nêu trên có những nét tương đồng khi nhìn lại tình hình ở Philippines.

Ví dụ, một trong những thực tiễn phổ biến nhất mà nhóm nghiên cứu xác định là sự vắng mặt của các nhân viên y tế tại cơ sở khám chữa bệnh, hoặc làm việc khác trong giờ hành chính. Các cán bộ nhân viên y tế của Philippines sẽ thấy chính mình trong các kết quả nghiên cứu về ngành y ở Bangladesh, Tanzania và Nigeria. Từ chuyện các nữ hộ sinh đóng cửa phòng khám trước giờ quy định, cho đến việc các bác sỹ thường xuyên vắng mặt tại các bệnh viện công.

Liên quan tới câu chuyện “vắng mặt” kể trên là hoạt động "giới thiệu", hay chuyển hướng bệnh nhân từ hệ thống khám chữa bệnh công sang hệ thống tư nhân. Ở Philippines, điều này không chỉ dừng ở những "lời khuyên" bệnh nhân đến các phòng khám tư mà còn là yêu cầu đi đến các hiệu thuốc cụ thể, đôi khi được sở hữu bởi chính các bác sỹ kê đơn.

Đằng sau những "lời giới thiệu", "lời khuyên", "yêu cầu" trên sẽ là những món quà "thanh toán không chính thức", hoặc "dưới ngăn bàn" dành cho các cán bộ, nhân viên y tế.

Một ví dụ cụ thể ở cấp địa phương là hệ thống mở rộng tại một số bệnh viện công, cho phép nhân viên y tế hưởng quyền lợi để các thành viên gia đình mình được khám chữa trước mà không phải xếp hàng theo thứ tự thông thường. Cái được gọi là "quyền lợi" của nhân viên y tế này sẽ trở nên báo động, khi một số nhân viên y tế lợi dụng việc tuyên bố bệnh nhân là "người nhà" để đổi lại các khoản tiền.

Ở một khía cạnh khác, trong lĩnh vực mua dược phẩm, thị trưởng và thống đốc là những người có quyền hạn lớn, và đã có rất nhiều báo cáo cho thấy giá thuốc bị thổi lên cao cũng như tồn tại những khoản lại quả, "hoa hồng" trong việc mua bán thuốc. Đây cũng là một dạng thức của tham nhũng.

Năm 2005, một bài báo của Trung tâm Báo chí Điều tra Philippines đã đưa ra số liệu ước tính, có tới 70% trong quỹ y tế của các địa phương bị mất vì tham nhũng.

Gian lận bảo hiểm

Một thực tiễn tham nhũng khác được chỉ ra trong báo cáo kết quả nghiên cứu tại HSR 2018 là vấn đề gian lận liên quan đến bảo hiểm.Điều này cũng được thấy ở Philippines.

Trong nhiều năm nay, ngành y tế Philippines nhận được nhiều khiếu nại về việc các bệnh nhân bị lôi kéo trải qua một phương thức nào đó, không vì mục đích chữa bệnh, mà chỉ để một số phòng khám có thể tăng doanh thu từ các bồi khoản của bảo hiểm xã hội, y tế từ Tập đoàn Bảo hiểm y tế Philippines (PhilHealth).

Các bác sỹ và công ty dược của Philippines được đánh giá là đã đạt được tiến bộ lớn trong việc tuân thủ Nguyên tắc Mexico City về Quy tắc Đạo đức Kinh doanh Tự nguyện trong lĩnh vực Sinh Dược (Mexico City Principles - được đệ trình tại Hội nghị APEC 2011), nhưng sau đó, bê bối Dengvaxia hồi cuối năm ngoái đã nhắc nhở đất nước này cần hành động nhiều hơn để bảo đảm lợi ích cá nhân, lợi ích chính trị, kinh tế, xã hội không gây phương hại đến các quyết định liên quan đến sức khỏe, y tế cộng đồng. Tại bê bối này, hàng trăm nghìn trẻ em Philippines đã được tiêm vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết có tên Dengvaxia do Tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi Pasteur sản xuất, nhưng được cho là không bảo đảm an toàn...

Tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng trong ngành y tế có hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.Tại Hội thảo HSR 2018, các giải pháp giải quyết nạn tham nhũng trong ngành y tế được đặc biệt quan tâm.

Một giải pháp mang tính bao quát được đề xuất là "quản trị thực nghiệm" - tên gọi để chỉ những cải cách cho lĩnh vực mang tính đặc thù. Thay vì giận dữ chống lại hệ thống hoặc bêu xấu các cá nhân cụ thể, giải pháp này yêu cầu trả lời câu hỏi: Các điều kiện dẫn đến các hành vi tham nhũng là gì? Có thể, nếu các bác sỹ được rèn luyện y đức nhiều hơn trong các trường y khoa về các tình huống trong thực tế, họ sẽ nhạy cảm hơn trước những xung đột lợi ích. Và có lẽ, nếu các cán bộ, nhân viên y tế được hưởng quyền lợi, ưu tiên dựa trên hiệu suất công việc, họ sẽ sẵn sàng tuân thủ một cách nghiêm ngặt các quy tắc chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo tạp chí Inquirer, chống tham nhũng trong ngành y tế Philippines cần thực hiện theo cả 2 cách: Giải quyết các cấu trúc cho phép tham nhũng; đồng thời, có thông điệp rõ ràng rằng, không có "vùng cấm" cho cả tội phạm lớn và nhỏ. Do hệ thống y tế đã riêng nó tạo thành một bức tranh đặc thù góp phần vào "văn hóa" tham nhũng, nên các nhà hoạch định chính sách trước hết cần tăng cường kiểm tra, thanh tra; trao quyền cho người bệnh - các công dân để họ có thể nhận diện và tố cáo tham nhũng ở mọi hình thức​

Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 10498331
  • Số người đang truy cập: 1