Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 18/3/2019

19/03/2019 | 16:28 PM

 | 

 

1.Số trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh tiếp tục tăng cao kỷ lục

Tính đến 18h ngày 17.3, kết quả xét nghiệm cho khoảng 2.000 trẻ của huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám tại hai Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương cho thấy có trên 200 trẻ dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn.

Thông tin cập nhật từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, ngày 17.3, có 231 cháu nhỏ ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa đến xét nghiệm sán lợn. Số lượng này đã giảm 1/2 so với hôm trước.  Kết quả cuối giờ chiều 17.3 ghi nhận có 27 trường hợp dương tính với sán lợn. Trong 4 ngày qua, đã có 107 trường hợp dương tính với sán lợn qua xét nghiệm trong ngày tại viện này.

Về phía Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tính đến 18h ngày 17.3, bệnh viện đã chạy xong 461 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân đến khám ngày 16.3 và cho kết quả 58 mẫu dương tính với sán lợn. Một số mẫu nghi ngờ sẽ chạy lại lần ba để có thể khẳng định thêm. 

Trước đó, bệnh viện này đã xác định được 44 bệnh nhi dương tính với sán lợn. 

Như vậy, đến nay đã có khoảng 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh về Hà Nội và khám, làm xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Kết quả cộng dồn của những ngày qua tại hai viện này cho thấy, đã có khoảng 209 cháu bé đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

Con số này có thể tiếp tục tăng lên, bởi nhiều trường hợp xét nghiệm vẫn đang chờ kết quả.

Hai bệnh viện  Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương bị quá tải vì số người đến xét nghiệm sán lợn quá đông.

Trước đó, năm 2018, cơ quan y tế đã từng phát hiện một ổ bệnh với hơn 100 người mắc sán lợn ở huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Khi đó, đã phát hiện 108/904 người có kết quả xét nghiệm dương tính sán lợn. Tuy nhiên đến nay, “kỷ lục” này đã bị Bắc Ninh vượt xa.

Trong ba ngày vừa qua, hàng nghìn cha mẹ ở Thuận Thành đã đưa con đi xét nghiệm sán lợn sau khi bắt quả tang trường của con sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để chế biến bữa ăn cho trẻ. Chi phí cho mỗi lần xét nghiệm khoảng trên dưới 1 triệu đồng (chưa kể tiền tàu xe đi lại, ăn uống). Ước tính người dân Bắc Ninh đã phải chi phí hàng tỉ đồng cho việc đưa trẻ đi xét nghiệm sán lợn.

Trước đó, ngày 16.3, tỉnh Bắc Ninh đã họp bàn về vụ việc hàng loạt học sinh nhiễm sán lợn nghi do ăn thực phẩm bẩn tại trường mầm non. Tại buổi họp, ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - cho biết, tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh sẽ mời Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương điều tra vấn đề dịch tễ tại huyện Thuận Thành; chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp, nghiên cứu tình hình bệnh lợn gạo và giải pháp khắc phục tại Bắc Ninh để có hướng giải quyết triệt để.

2.Thăm, động viên người nhà và bệnh nhi đang xét nghiệm tại hai bệnh viện T.Ư

Ngày 17-3, đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư; thăm hỏi, động viên người dân Bắc Ninh đang đưa con em làm xét nghiệm tại hai bệnh viện này.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng Tỉnh ủy.

Lãnh đạo hai bệnh viện thông báo nhanh với đoàn công tác về tình hình tiếp nhận, khám, tư vấn và thực hiện xét nghiệm các bệnh nhân đến từ huyện Thuận Thành trong mấy ngày vừa qua. Tại hai bệnh viện trong hai ngày 15 và 16-3 đã có hơn 1.200 bệnh nhân từ nhiều xã thuộc địa bàn huyện Thuận Thành đến khám và làm xét nghiệm phát hiện kháng thể ấu trùng sán lợn. Trong đó, 81 người có kết quả dương tính. Lãnh đạo hai bệnh viện T.Ư khẳng định: Đây không phải bệnh dịch, không phải ngộ độc thực phẩm và không phải bệnh cấp tính mà là bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới. Nhiễm sán lợn là bệnh mãn tính, có khả năng bị nhiễm trong nhiều năm do nhiều yếu tố như: môi trường sống, thói quen ăn uống… và hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến thông tin nhanh tới lãnh đạo hai bệnh viện tinh thần chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp của tỉnh về vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và các y bác sĩ hai bệnh viện T.Ư không quản ngày nghỉ, luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm khám, tư vấn và hướng dẫn cho người dân Bắc Ninh. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến mong hai bệnh viện tiếp tục tư vấn, hướng dẫn, khuyến cáo cho người dân khi đến khám về bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn và các biện pháp phòng bệnh một cách cụ thể, khách quan để người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng.

Tại hai bệnh viện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp thăm hỏi tình hình, động viên một số phụ huynh đang làm thủ tục xét nghiệm.

Theo lãnh đạo tỉnh, ngày mai 18-3, ngành Y tế sẽ tổ chức lấy mẫu máu tại hai xã Thanh Khương và Mão Điền của huyện Thuận Thành để chuyển về các bệnh viện Trung ương xét nghiệm. Theo kế hoạch mỗi ngày sẽ tổ chức xét nghiệm cho các cháu ở hai xã cho đến khi hết 19 xã.

3.Làm rõ quy trình bệnh nhân bị thắt vòi trứng khi mổ ruột thừa

Một lãnh đạo BVĐK thị xã Hồng Lĩnh cho biết, việc các bác sĩ tiến hành thắt vòi trứng là bắt buộc phải làm để cứu sống bệnh nhân.

Chiều 17-3, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của bệnh nhân về việc bị thắt vòi trứng sau khi mổ ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thị xã Hồng Lĩnh, Sở Y tế đã chỉ đạo BVĐK thị xã Hồng Lĩnh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh và các phòng chuyên môn báo cáo, vào cuộc kiểm tra lại toàn bộ quy trình mổ cho bệnh nhân và sớm đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo thông tin ban đầu, ngày 12-3, chị Trần Thị Hóa (31 tuổi, trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) có dấu hiệu đau bụng nên đến một phòng khám tư ở thị xã Hồng Lĩnh siêu âm để kiểm tra. Bác sĩ phòng khám cho biết, chị bị viêm ruột thừa và khuyên đến bệnh viện để mổ.

Trưa cùng ngày, chị Hóa vào Khoa Cấp cứu (BVĐK thị xã Hồng Lĩnh) để làm xét nghiệm và các bác sĩ cho biết chị bị viêm ruột thừa, cần phải nhập viện ngay... 

Theo chị Hóa cho biết, khoảng 14 giờ 30 ngày 12-3, chị được các bác sĩ đưa vào phòng mổ để cắt ruột thừa. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, chị bắt đầu tỉnh táo; tuy nhiên, khoảng vài tiếng sau thì thấy bụng chướng, khó thở và dịch máu ở bụng chảy ra rất nhiều. Các bác sĩ đã vào thăm khám, sau đó chuyển chị trở lại phòng mổ để mổ lần 2. Theo người nhà chị Hóa, chiều tối cùng ngày, sau khi hoàn tất ca mổ lần 2, bác sĩ đã thắt một bên vòi trứng của chị Hóa nhưng không thông báo và không xin ý kiến gia đình. Sau 2 lần mổ, người thân vẫn không yên tâm khi thấy chị Hóa có biểu hiện khó thở, bụng chướng nên đã yêu cầu chuyển lên tuyến trên. 

Đến ngày 13-3, chị Hóa được chuyển vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, sau khi hội chẩn, chị Hóa được đưa vào phòng mổ cấp cứu… Hiện chị Hóa đã tỉnh lại và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao.

Một lãnh đạo BVĐK thị xã Hồng Lĩnh cho biết, việc các bác sĩ tiến hành thắt vòi trứng là bắt buộc phải làm để cứu sống bệnh nhân. Đồng thời, sau ca mổ lần 1, các bác sĩ đã thông báo cho người nhà về việc bệnh nhân vừa bị viêm ruột thừa và mang thai ngoài tử cung. 

Ngày 15-3, người nhà của bệnh nhân Hóa đã đến bệnh viện yêu cầu trả lời về việc thắt vòi trứng. Bệnh viện đã giải thích nhưng người nhà vẫn không chịu.

4.Kéo gần khoảng cách y tế

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở để "kéo" bệnh nhân về, giảm quá tải cho tuyến trên là mục tiêu mà ngành y tế TP HCM đang quyết liệt thực hiện

Trong nhiều năm qua, nhiều bệnh viện (BV), đặc biệt khu vực ngoại thành luôn trong tình trạng khó khăn, thiếu nhân viên y tế khiến hoạt động khám chữa bệnh gặp khó. Giải pháp tăng cường nhân lực, hỗ trợ chuyên môn toàn diện về y tế cơ sở đang được ngành y tế TP HCM triển khai với kỳ vọng giúp giảm độ "chênh" giữa BV tuyến trên với các BV ở địa phương.

Vỡ òa vì lần đầu cứu được bệnh nặng

Mới đây, tập thể BV quận 7 hân hoan vì lần đầu tiên cứu được bệnh nhân vỡ thai sau hàng chục năm hoạt động. Ít ai biết rằng để BV có được thành tích này là nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của "hàng xóm" là BV quận Thủ Đức. Bệnh nhân được cứu là chị T.T.K.T (30 tuổi, ngụ quận 7), được đưa đến BV quận 7 cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, đau bụng dữ dội, sốc mất máu do vỡ thai ngoài tử cung.

Nhận thấy nếu không phẫu thuật kịp thời, tính mạng bệnh nhân bị đe dọa, ngay lập tức, BV quận 7 đã kích hoạt báo động đỏ liên viện cùng BV quận Thủ Đức phẫu thuật nội soi cầm máu, cắt khối thai ngoài tử cung, làm sạch ổ bụng, hút ra 1.500 ml máu cục, cứu kịp thai phụ.

"Đây là lần đầu tiên BV thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cấp cứu thai ngoài tử cung vỡ. Với sự hỗ trợ toàn diện về chuyên môn của BV quận Thủ Đức trong thời gian tới, các trường hợp phẫu thuật cấp cứu sẽ được thực hiện tại chỗ mà không phải chuyển tới các BV tuyến trên. Riêng lĩnh vực chuyên khoa sản và nhi, BV quận 7 sẽ được BV Từ Dũ, Nhi Đồng 2 hỗ trợ" - BS Trần Dư Đông, Giám đốc BV quận 7, xác nhận.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, nhận xét đây chỉ là một trong số các cơ sở y tế được BV hỗ trợ toàn diện về chuyên môn trong nhiều năm qua. "Chúng tôi đang thực hiện hỗ trợ các BV xa đất liền" - BS Quân thông tin.

Tiếp sức cho bệnh viện "đàn em"

Tại TP HCM, BV quận 7 chỉ là một trong số các cơ sở y tế tuyến dưới nhiều năm gặp khó, đặc biệt về chuyên môn. Việc cử cán bộ có chuyên môn cao luân phiên từ BV tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho mạng lưới y tế cơ sở và giảm tải cho các BV tuyến trên vẫn là mục tiêu của ngành y tế TP HCM trong năm nay.

BV huyện Cần Giờ cũng nhiều năm gặp khó. Cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, thiếu hụt nhân viên y tế, đặc biệt là bác sĩ. Trong nhiều năm liền, BV không tuyển dụng được bác sĩ. Dù BV vừa được UBND TP đầu tư xây cơ sở mới khang trang, thế nhưng để có con người đủ chuyên môn vận hành BV là nỗi lo không nhỏ của cấp lãnh đạo.

Trước tình hình này, nhiều năm nay, Sở Y tế TP đã huy động các BV đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của TP luân phiên đưa bác sĩ xuống BV huyện Cần Giờ hỗ trợ chuyên môn, trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân. Kế hoạch này ngoài mục đích bảo đảm phát huy hiệu quả cơ sở hạ tầng và trang thiết bị mới còn hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn, không để người dân Cần Giờ phải lên các BV TP khám, chữa bệnh.

Sở Y tế TP HCM ghi nhận và đánh giá cao 8 BV đã nhiệt tình hỗ trợ, luân phiên đưa bác sĩ xuống BV huyện Cần Giờ, gồm: BV Nguyễn Tri Phương, Hùng Vương, Nhi Đồng 2, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt, Da Liễu, Phục hồi Chức năng và Bệnh nghề nghiệp.

"Từ bài học thành công của BV huyện Củ Chi (cũng được BV tuyến trên hỗ trợ chuyên môn), ngành y tế TP kỳ vọng BV huyện Cần Giờ sẽ sớm tự đứng vững và phát triển tốt, thu hút được nguồn nhân lực bác sĩ trẻ an tâm về công tác" - GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP, nhấn mạnh.

Nâng cao chất lượng cấp cơ sở

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, 35% bệnh nhân khám chữa bệnh tại các BV trung ương có thể điều trị tại tuyến tỉnh, 20% điều trị được ở tuyến huyện. Gần 42% trường hợp điều trị tại tuyến tỉnh trong khi có thể chữa khỏi ở BV tuyến huyện. Nâng cao chất lượng y tế cơ sở "kéo" bệnh nhân về, giảm quá tải cho tuyến trên là mục tiêu quan trọng mà ngành y tế đang triển khai nhiều năm qua.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết cùng với việc cử cán bộ luân phiên hỗ trợ cho tuyến dưới, thời gian tới, TP HCM sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển hệ thống y tế, nhất là các BV tuyến huyện, trung tâm y tế, trạm y tế xã… Trong năm nay, ngành y tế TP sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình hỗ trợ toàn diện của các BV đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối cho các BV tuyến huyện còn hạn chế về năng lực, nhằm tạo uy tín và thương hiệu cho BV, góp phần giảm tải cho các BV tuyến cuối.

Đây được coi là những giải pháp cơ bản, hữu hiệu nhằm hướng tới bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe với chi phí thấp ngay tại cơ sở. Qua đó, góp phần thực hiện công bằng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an sinh xã hội của người dân trên địa bàn TP.

"Với sự hỗ trợ hiệu quả của các BV đa khoa và chuyên khoa hạng 1 của TP, ngành y tế TP kỳ vọng các BV quận, huyện có hoàn cảnh khó khăn tương tự sẽ tạo niềm tin và thu hút đông đảo người dân đến khám, chữa bệnh như các BV quận 2, 11, Gò Vấp, Tân Phú…" - PGS-TS Tăng Chí Thượng kỳ vọng. 

5.Hơn 100 y, bác sĩ được điều động về bệnh viện ngàn tỉ của Bộ Y tế

Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2 tại tỉnh Hà Nam sẽ chính thức tổ chức khám ngoại trú từ ngày 25-3 tới đây. Hơn 100 y, bác sĩ được huy động “cắm chốt” tại đây.

PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết từ ngày 25-3 tới đây, cơ sở 2 của Bệnh viện này đặt tại Hà Nam chính thức tổ chức khám ngoại trú cho người dân. Dự kiến mỗi ngày khám khoảng 1.000 – 1.500 bệnh nhân, góp phần giảm tải cho cơ sở 1 ở Hà Nội khoảng 20% tổng số bệnh nhân tới khám. Hiện tại cơ sở 1 mỗi ngày tiếp nhận từ 7.000-8.000 lượt bệnh nhân nên nhiều khoa phòng đang bị quá tải.

Giai đoạn 1, Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2 sẽ mở 16 phòng khám với đầy đủ 14 chuyên khoa do các bác sĩ tại cơ sở 1 luân phiên về khám bệnh. Toàn bộ máy móc, trang thiết bị cũng được đem từ cơ sở 1 xuống, bảo đảm chất lượng chữa bệnh tương đương như tại Bệnh viện Bạch Mai hiện tại. Hiện các phòng khám, labo xét nghiệm, các phòng cận lâm sàng về cơ bản đã lắp đặt hoàn thiện cơ sở vật chất trang thiết bị, sẵn sàng phục vụ người dân. Sẽ có khoảng 120 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được điều động luân phiên từ cơ sở 1 về cơ sở 2 để khám bệnh cho người dân.

Khi bệnh viện hoàn thiện, trang thiết bị được đầu tư hiện đại tầm khu vực và quốc tế. Tại cơ sở 2 này, bệnh viện sẽ mời các chuyên gia Nhật Bản hợp tác để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân. "Trước mắt cơ sở mới này sẽ bảo đảm việc khám ngoại trú và cấp cứu ban đầu. Những trường hợp cần điều trị nội trú hoặc những kỹ thuật chuyên sâu sẽ có xe vận chuyển miễn phí bệnh nhân về cơ sở 1 tại Hà Nội"- PGS Quốc Anh nói.

Lãnh đạo bệnh viện cũng cho biết về chế độ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân, bệnh viện cũng đã có buổi làm việc với Bộ Y tế, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Hà Nam để tạo điều kiện cho những đối tượng chính sách được đăng kí khám bảo hiểm ban đầu tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai cơ sơ 2 sẽ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2 do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm (Bộ Y tế) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỉ đồng. Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày. Bệnh viện có tổng diện tích trên 123.000 m2, bệnh viện gồm một tầng hầm và 6 tầng nổi. Đây không chỉ là một bệnh viện với mục tiêu giảm tải cho cơ sở 1 mà được đầu tư hiện đại, chuyên khoa sâu như tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp...

6. Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam khám bệnh từ ngày 25/3

120 bác sĩ, nhân viên của cơ sở 1 tại Hà Nội sẽ luân phiên xuống Hà Nam khám chữa bệnh cho người dân.

Phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh viện cơ sở 2 tại Hà Nam chính thức tổ chức khám chữa bệnh ngày 25/3. Dự kiến mỗi ngày nơi đây khám khoảng 1.000 đến 1.500 bệnh nhân ngoại trú, góp phần giảm tải cho cơ sở 1. 

"Cơ sở 1 mỗi ngày tiếp nhận từ 7.000 đến 8.000 lượt khám, bệnh viện quá tải. Cơ sở ở Hà Nam hoạt động sẽ góp phần giảm tải khoảng 20% cho cơ sở 1", Giám đốc bệnh viện cho biết.

Giai đoạn 1, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nam mở 16 phòng khám với đầy đủ 14 chuyên khoa do các bác sĩ tại cơ sở Hà Nội luân phiên về khám bệnh. Toàn bộ máy móc, trang thiết bị cũng được đem từ Hà Nội xuống, đảm bảo chất lượng chữa bệnh giống như cơ sở 1. Hiện các phòng khám, labo xét nghiệm, các phòng cận lâm sàng về cơ bản đã lắp đặt hoàn thiện cơ sở vật chất trang thiết bị, sẵn sàng phục vụ người dân.

"Tất cả con người và trang thiết bị đều được đảm bảo chất lượng như cơ sở 1", Phó giáo sư Quốc Anh nói.

Bệnh viện đã triển khai các phương án phục vụ những nhu cầu thiết yếu cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế như đồ ăn, nước uống, tivi và phương tiện đi lại...  Bệnh viện cũng bố trí một xe cấp cứu chuyên dụng để phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp cần đưa về cơ sở 1.

"Trước mắt chúng tôi mới đảm bảo được chức năng khám ngoại trú và cấp cứu ban đầu. Những trường hợp cần điều trị nội trú hoặc những kỹ thuật chuyên sâu sẽ có xe vận chuyển miễn phí bệnh nhân về cơ sở 1 tại Hà Nội", Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng Khoa Khám bệnh cho biết.

Phó giáo sư Quốc Anh cũng cho biết, khi bệnh viện hoàn thiện, trang thiết bị sẽ được đầu tư hiện đại tầm khu vực và quốc tế. Bệnh viện cũng mời các chuyên gia từ nước ngoài như Nhật Bản hợp tác để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện hướng tới mục tiêu giữ chân bệnh nhân người Việt, thu hút bệnh nhân nước ngoài. 

Về chế độ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân, bệnh viện cũng đã làm việc với Bộ Y tế, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Hà Nam để tạo điều kiện cho những đối tượng chính sách được đăng ký khám bảo hiểm ban đầu tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam khánh thành giai đoạn 1 vào tháng 10/2018. Đến nay, công trình đang được khẩn trương hoàn thành hết các hạng mục còn lại. 

7.Giảm gánh nặng tài chính cho người nhiễm HIV/AIDS

Từ ngày 8-3, bảo hiểm y tế (BHYT) là nguồn chính chi trả thuốc ARV (thuốc kháng vi-rút HIV) cho người nhiễm HIV/AIDS, thay vì từ nguồn tài trợ quốc tế như trước đây. Người nhiễm HIV/AIDS được tạo điều kiện thuận lợi nhất, được bảo đảm bí mật thông tin trong tiếp cận các dịch vụ y tế.

Tại 188 cơ sở điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trên cả nước (gồm Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh và khoa truyền nhiễm của một số bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, các phòng khám…) đã bắt đầu phát thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT cho người HIV/AIDS. Người nhiễm HIV/AIDS phải có thẻ BHYT, được cấp thuốc tại cơ sở điều trị đã đăng ký. Hơn 10 năm qua, người bệnh được sử dụng miễn phí thuốc ARV từ nguồn viện trợ quốc tế, nhưng gần đây, nguồn viện trợ đã bị cắt giảm. Trước tình hình đó, năm 2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định 2188/QÐ-TTg quy định sử dụng quỹ BHYT để thanh toán thuốc ARV. Quyết định này đánh dấu mốc quan trọng trong việc bảo đảm tài chính cho điều trị HIV/AIDS. Tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, một người đàn ông vui mừng cho biết, anh điều trị AIDS bảy năm, uống thuốc ARV hằng ngày từ nguồn tài trợ miễn phí. Ðầu năm 2018, khi các nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế bị cắt giảm, anh rất lo lắng vì hoàn cảnh khó khăn, không có tiền để tiếp tục điều trị. Chính sách BHYT chi trả thuốc ARV khiến anh rất mừng.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Dược - Vật tư y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, loại thuốc mà quỹ BHYT chi trả cho người bệnh chính là thuốc ARV lâu nay người nhiễm HIV/AIDS đã sử dụng từ nguồn tài trợ quốc tế. Thuốc do Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế ) đấu thầu tập trung mỗi năm một lần để cung ứng cho 188 cơ sở điều trị. Ước tính, mỗi năm quỹ BHYT chi trả tiền thuốc ARV là 130 tỷ đồng. Ðến nay, các cơ sở điều trị đã được kiện toàn, ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH, đủ điều kiện để khám, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Dự kiến, hết năm 2019, sẽ có 49.000 người bệnh nhận thuốc từ quỹ BHYT.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT tăng nhanh thời gian qua. Năm 2014, chỉ có khoảng 40% đến 50% số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT, hiện nay, đã có 92% số người tham gia. Nhiều tỉnh, thành phố đạt 100% số người bệnh đang điều trị ARV có thẻ BHYT, như Lào Cai, Ðiện Biên. Mức tham gia đã cao hơn mức trung bình của người dân cả nước tham gia BHYT (hiện ở mức 87,7%). Ðạt được kết quả nêu trên là do công tác tuyên truyền hiệu quả, người dân quan tâm, tự giác tham gia BHYT. Bên cạnh đó, còn do các địa phương nhanh chóng triển khai thực hiện Quyết định 2188/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã bố trí ngân sách địa phương mua thẻ BHYT cho những người nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT. Ðồng thời, ngân sách địa phương hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS 20% chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV.

Do mới triển khai thực hiện, cho nên nhiều người vẫn chưa biết quyền lợi của mình. Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, thẻ BHYT không chỉ để khám, điều trị HIV/AIDS, cấp thuốc ARV suốt đời, mà còn để khám, điều trị các bệnh khác. Quỹ BHYT và ngân sách chi trả toàn bộ tiền thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Nhưng đối với các xét nghiệm, khám, điều trị bệnh thông thường khác, các thuốc không phải là thuốc ARV… thì quỹ BHYT chi trả 80% chi phí, người nhiễm HIV/AIDS chi trả 20% như những đối tượng tham gia BHYT khác. Nhìn chung, thẻ BHYT giảm gánh nặng tài chính cho người nhiễm HIV/AIDS, nhất là người nhiễm HIV/AIDS thường mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Ngoài ra, Bộ Y tế đã có chỉ đạo các cơ sở điều trị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh HIV/AIDS được khám, chữa bệnh với chất lượng cao, ân cần, niềm nở, tránh kỳ thị, phân biệt đối xử, bảo đảm bí mật thông tin cá nhân cho người bệnh. Với những người chưa có thẻ BHYT hoặc mới phát hiện bị nhiễm HIV/AIDS, cơ sở điều trị HIV/AIDS lập danh sách gửi đơn vị chuyên về phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, thành phố để cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT. Sắp tới, sẽ tính tới việc cấp phát thuốc tại tuyến xã để người nhiễm HIV/AIDS đi lại thuận tiện hơn.

Mục tiêu là tất cả những người nhiễm HIV đều tham gia BHYT, qua đó tăng cơ hội điều trị, sống khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ lây truyền HIV cho người thân và cộng đồng. Một vấn đề đặt ra là cần có giải pháp bền vững để hằng năm các địa phương vẫn bố trí ngân sách mua thẻ BHYT và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. TS Hoàng Ðình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, với người không thuộc diện hỗ trợ của Nhà nước, cần tuyên truyền để họ hiểu được lợi ích tham gia BHYT. Những đối tượng thật sự khó khăn, không thể mua thẻ BHYT mà chưa nằm trong nhóm được Nhà nước hỗ trợ (như người nghèo, cận nghèo…) có thể sử dụng một phần kinh phí kết dư của quỹ BHYT để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho họ.

8.Nâng cao tầm vóc người Việt

Tỷ lệ trẻ em bị thấp còi, suy dinh dưỡng ở nước ta hiện nay còn tương đối cao so với khu vực, dù trong những năm qua Bộ Y tế đã triển khai rất nhiều chương trình mục tiêu nhằm nâng cao tầm vóc người Việt. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng lao động và cuộc sống của người trẻ trong tương lai.

Mất nhiều cơ hội

Chị Nguyễn Thu Hương (xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội), 24 tuổi nhưng chỉ cao 145cm và nặng 36kg. Thời sinh viên, dù tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, năng nổ trong các phong trào, đam mê, nhiệt huyết với ngành học... thế nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để chị tìm được một công việc phù hợp. Chị Hương chia sẻ, “nhiều nhà tuyển dụng rất hài lòng với khả năng giao tiếp và ngoại ngữ của tôi nhưng họ nói vì tôi quá ốm yếu nên sẽ không chịu được áp lực công việc”. Cũng có những nơi chị đọc thông báo tuyển dụng thấy mình phù hợp nhưng đơn vị lại yêu cầu chiều cao trên 160cm. Công việc bấp bênh, không đủ sống nên tối nào chị cũng phải đi trợ giảng cho các lớp tiếng Anh để kiếm thêm thu nhập. Trường hợp của chị Hương chỉ là một trong rất nhiều trường hợp gặp khó khăn do ngoại hình hạn chế. 

Tham tán Giáo dục và Khoa học Australia tại Việt Nam, bà JoannaWood chia sẻ, Đại sứ quán Australia đã có rất nhiều các chương trình phối hợp để đào tạo nguồn lao động xuất khẩu với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là các ngành nghề tiếp viên, nhà hàng, dịch vụ khách sạn. Theo bà JoannaWood, những khoảng cách về trình độ lao động, ngôn ngữ, kỹ năng, hoàn toàn có thể đào tạo và nâng cao trong quá trình học tập bởi lao động Việt Nam rất thông minh. Tuy nhiên, trở ngại là ở chỗ, nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Australia hay châu Âu yêu cầu rất khắt khe về chiều cao và ngoại hình của người lao động trong ngành dịch vụ. Chính việc chiều cao và thể hình hạn chế đã làm mất đi rất nhiều cơ hội việc làm “đáng giá” của các bạn trẻ.

Theo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Danh Tuyên, thể trạng của người Việt Nam kém xa với các nước trong khu vực, không những về chiều cao, cân nặng mà cả về các tố chất thể lực, sức bền. Thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, người Việt Nam thấp nhất khu vực châu Á. Hiện chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam là 164cm, nữ 153cm, thấp hơn 8cm so với người Nhật, 10cm so với Hàn Quốc. Hiện tại, thanh niên Nhật Bản trung bình cao 172cm với nam và 158cm với nữ. Ở Hàn Quốc, chiều cao trung bình nam thanh niên là 174cm, nữ 161cm.

Ông Lê Danh Tuyên cũng cho rằng, mức tăng trưởng chiều cao của người Việt quá chậm, trung bình thêm 1,1cm mỗi thập kỷ. Trong khi đó, Nhật Bản có giai đoạn trong vòng 15 năm, chiều cao của thanh thiếu niên tăng thêm 2,8cm (đối với nam) và 2,5cm (đối với nữ).

“Điều này cho thấy chiều cao không hoàn toàn do gene mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố như dinh dưỡng, môi trường, tâm lý, vận động” - ông Tuyên khẳng định.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), cứ 1% chiều cao giảm đi sẽ tương ứng với 1,4% năng suất lao động, học tập của cá nhân đó giảm theo. Với những trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi khi trưởng thành có thu nhập ít hơn 20% so với những người bình thường.

Mục tiêu đặt ra của Việt Nam là đến năm 2025 và 2030, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn lần lượt là dưới 20% và dưới 15%. Để thực hiện được điều đó chúng ta cần có chế độ luyện tập và dinh dưỡng hợp lý cho trẻ ngay từ khi mới ra đời cho đến khi trưởng thành.

Ông Lê Danh Tuyên khẳng định, việc tập thể dục điều độ giúp trẻ có khả năng phát triển thể trạng hơn 20% so với không vận động. Cũng theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, khảo sát mức độ hoạt động thể lực của học sinh tiểu học và THCS ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, có đến 39% học sinh tiểu học và 46% học sinh THCS được xếp vào nhóm ít hoạt động. Các em chỉ là chuyển động đơn thuần còn hoạt động thể dục, thể thao gần như không tham gia. Phiếu khảo sát về các hoạt động thể thao cũng cho thấy phần lớn trẻ không chơi. 

Theo các chuyên gia, việc giáo dục thể chất ở các khối từ mầm non cho tới trung học phổ thông là rất quan trọng, ngoài ra nên hướng cho trẻ theo những môn trẻ yêu thích hoặc có năng khiếu; như vậy trẻ sẽ tự giác rèn luyện và không mang lại cảm giác nhàm chán.

Ông Lê Danh Tuyên khuyến cáo, muốn giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cần phải chăm lo từ gốc. Các gia đình cần quan tâm đến chăm sóc dinh dưỡng hợp lý trong 1.000 “ngày vàng” đầu đời của trẻ, tức là từ khi bà mẹ bắt đầu mang thai đến khi trẻ 2 tuổi. Đặc biệt, bà mẹ thời kỳ mang thai cần ăn đủ chất đạm như thịt, cá, trứng... bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết như Axitfolic, sắt, canxi… Phát triển của thai nhi về chiều dài đạt cao nhất vào tuần thứ 15 của thai kỳ, trong khi cân nặng đạt mức cao nhất từ tuần 32 đến tuần 35. Do vậy, tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trước và trong khi mang thai có ý nghĩa quyết định tới chiều cao của đứa trẻ sau này.

9.Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Xây dựng tập thể đoàn kết, giàu tinh thần đồng đội

“Đẩy mạnh đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ, nâng cao chất lượng giao tiếp ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bảo đảm mọi cán bộ có tác phong giao tiếp nhã nhặn, cởi mở, lịch sự, ứng xử khéo léo, linh hoạt, phù hợp với người bệnh, người nhà người bệnh...”. Đây là một trong nhưng nội dung chương trình hành động phát động cán bộ, viên chức, người lao động noi gương Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm của Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí tổ chức sáng 17.3 tại Uông Bí, Quảng Ninh.

Giám đốc Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí Trần Viết Tiệp cho biết, học tập Anh hùng lao động - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm sẽ góp phần xây dựng và phát triển Bệnh viện ngày càng tốt hơn cả về chuyên môn và tinh thần, thái độ phục vụ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, hướng tới chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, xây dựng nền móng phát triển chất lượng bền vững.

Giám đốc Trần Viết Tiệp chia sẻ, nêu gương Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm - người luôn xác định “làm nghề y cứu người, nhưng đấy là nghề nghiệp, đừng bao giờ nghĩ rằng mình ban ơn cho người khác”, cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện tăng cường học tập, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn; trau dồi y đức, đạo đức nghề nghiệp, trở thành những cán bộ, nhân viên đủ đức, đủ tài; xây dựng tập thể đoàn kết, năng động, sáng tạo, giàu tinh thần đồng đội, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ...

Trong tuần lễ phát động toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động noi gương Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm từ ngày 11 đến 17.3, toàn bộ các khoa, phòng, trung tâm tại Bệnh viện tổ chức cho cán bộ, nhân viên, người lao động xem bộ phim tài liệu “Người thầy thuốc của nhân dân” được phát sóng trên kênh nội bộ hàng ngày; tổ chức các chương trình toạ đàm, hội thảo tại mỗi khoa, phòng, trung tâm, tạo điều kiện cho cán bộ tìm hiểu, trao đổi về cuộc đời, sự nghiệp của bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm, thông qua đó học tập, tuyên truyền trong khoa, phòng, trung tâm tinh thần, thái độ làm việc, cống hiến theo tấm gương bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm.

Trước đó, Sở Y tế Quảng Ninh đã phát động phong trào thi đua học tập gương Anh hùng Lao động-Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm trong toàn ngành. Đồng thời xác định, đây là nội dung quan trọng, thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành; là một trong những biểu hiện cụ thể của việc tiếp tục thi đua thực hiện tốt việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm sinh ngày 17.3.1933. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc Đại học Y Hà Nội năm 1961, ông được phân công về Móng Cái làm Bệnh viện trưởng. Bệnh viện lúc đó đối diện với vô vàn khó khăn, trang thiết bị y tế sơ sài, cơ sở vật chất hầu như không có gì. Những năm đó, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm phải sử dụng đèn pin, đèn măng sông khi thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Tất cả đều đã được ông khắc phục và vượt qua, cũng là nền tảng để ông phát triển kỹ thuật thích ứng sau này. Thời gian ở Móng Cái, bác sỹ Nguyễn Ngọc Hàm được rất nhiều bà con dân tộc của 7 huyện miền đông Quảng Ninh yêu quý, ngưỡng mộ. Hình ảnh ông trở nên vô cùng thân thuộc với đồng bào các dân tộc ở đây, là ân nhân của nhiều gia đình. Nhiều bệnh nhân như thế ông không thể nhớ tên và cũng không bao giờ mong họ phải đền đáp gì mình...

Sau này, dưới sự lãnh đạo của ông, năm 1983, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là bệnh viện đầu tiên của nước ta có Khoa Điều dưỡng và trở thành mô hình chuẩn được nhân rộng ra cả nước. Bệnh viện còn xây dựng các chương trình khác như sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý; mổ sạch không dùng kháng sinh, “Bệnh viện không tường”, mô hình nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân ở xã Phương Nam, Uông Bí và xã Đông Ngũ, Tiên Yên. Chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học y của Việt Nam ở phía bắc và các trường y khoa của Hàn Quốc, Thụy Điển…

Ông là tấm gương tiêu biểu về nhân cách đạo đức, tâm huyết của người thầy thuốc, một biểu tượng của tinh thần cống hiến, tư duy sáng tạo và ý chí học tập, tinh thần vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn, suốt đời tận tụy, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

10.Gần 600 thầy thuốc trẻ tranh tài tại Hội thao kỹ thuật sáng tạo

Ngày 17-3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 28, năm 2019. Các đề tài xuất sắc tại Hội thao sẽ được hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ, tạo điều kiện tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện.

Với sự tham gia của gần 600 y, bác sĩ, dược sĩ trẻ, 155 kíp kỹ thuật viên từ 34 cơ sở y tế trên địa bàn Thủ đô, Hội thao gồm nhiều nội dung, tiêu biểu như: khám bệnh tình nguyện cho nhân dân thuộc gia đình chính sách, cựu TNXP, thanh thiếu niên; hội thảo “Ứng dụng Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo trong Y tế"; triển lãm "Sáng tạo trẻ ngành y tế Thủ đô"; thao diễn 155 đề tài, kỹ thuật y tế mới...

Năm nay, hình thức thi tại Hội thao được chia thành hai nhóm theo phân loại, xếp hạng bệnh viện của Bộ Y tế. Cách làm này tạo cơ hội giành giải một cách đồng đều hơn cho các đơn vị tham gia. Đồng thời, góp phần mở rộng số lượng đề tài, kỹ thuật đăng ký dự Hội thao.

Đặc biệt, các đề tài xuất sắc, khả thi tại Hội thao sẽ được Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội tiếp nhận, hỗ trợ việc đăng ký sở hữu trí tuệ và tạo điều kiện để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện. Ngoài ra, các kíp kỹ thuật viên giành giải cao cũng sẽ được tiếp nhận hồ sơ, xét tặng giải thưởng “Sáng tạo khoa học công nghệ” TP Hà Nội năm 2019, diễn ra vào tháng 7 tới đây.

Sau một ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng và không kém phần sáng tạo, quyết liệt, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Y tế tặng hai cá nhân, 24 kíp kỹ thuật giành giải nhất Hội thao; trao Bằng khen của UBND TP Hà Nội tặng tám tập thể, sáu cá nhân có thành tích xuất sắc; trao Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội tặng 12 đơn vị giành giải "Triển lãm sáng tạo trẻ", một cá nhân giành danh hiệu "Kỹ thuật viên chính trẻ tuổi nhất", một tập thể "Kíp kỹ thuật trẻ tuổi nhất", một cá nhân "Điều dưỡng viên trẻ tuổi nhất".

11.Hóc xương cá nhưng bác sĩ phán viêm họng, bé gái nguy kịch

Trong lúc mẹ cho ăn món cháo cá lóc, bé gái 11 tháng tuổi bất ngờ ho sặc sụa, nôn ọe chảy nước miếng. Đến bệnh viện, cháu được bác sĩ bác chẩn đoán bị viêm họng nhưng điều trị nhiều ngày tình trạng càng trở nặng.

Bé gái không may bị hóc xương là N.H.T.N. (11 tháng tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Thông tin từ người nhà cho biết, trước đó mẹ cho bé ăn cháo cá lóc, khi dùng nửa chén cháo, đột nhiên bé nôn ọe, ho sặc sụa, quấy khóc, chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn uống.

Cháu được gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương, được bác sĩ chẩn đoán viêm họng, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không thuyên giảm mà chuyển sang sốt, không nuốt được, nước miếng chảy nhiều hơn. Sau 5 ngày điều trị, bé sốt cao liên tục, được chuyển Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Tại đây, sau khi thăm khám bác sĩ ghi nhận bệnh cảnh không phù hợp với viêm họng nên tiến hành xét nghiệm máu, chụp CT-Scan vùng cổ. Kết quả cho thấy bé nhiễm trùng nặng, có nhiều ổ áp xe lớn tụ mủ, sinh hơi ở thành sau họng, chiếm hơn 2/3 thể tích của vùng cổ. Ngay lập tức bé được chuyển vào phòng mổ cấp cứu.

Ê kíp phẫu thuật đã rạch thoát 50ml mủ xanh đục ở thành sau họng. Do khối áp xe lan xuống khoang cổ sâu bên trái, BS phải mở cạnh cổ để dẫn lưu hết mủ, nạo sạch mô viêm quanh tuyến giáp, cắt lọc phần cơ ức giáp bị hoại tử. Ngày 17/3, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã cải thiện tốt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, hóc xương cá là dị vật họng thường gặp ở trẻ em, do xương khá mỏng, khi thăm khám khó phát hiện. X-quang để phát hiện ra xương cũng rất khó khăn, chỉ có nội soi họng, hạ họng mới có thể thấy và lấy dị vật ra được.

Các bậc phụ huynh lưu ý khi cho trẻ ăn cá có xương nhỏ như cá lóc, cá rô, cá thác lác… nếu thấy con em mình sau ăn đột nhiên nôn ói nhiều, than đau họng, chảy nước miếng nhiều, bỏ ăn uống, sốt cao cần đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nhi để kiểm tra, phát hiện sớm, tránh để lâu gây các biến chứng, rủi ro nguy hiểm tính mạng.

12.3 kíp mổ hợp sức cứu cánh tay chàng trai 23 tuổi

Bệnh nhân bị máy trộn bê tông quấn cánh tay phải, được ba kíp bác sĩ từ hai bệnh viện TP HCM mổ cứu.

Chàng trai 23 tuổi quê Trà Vinh chuyển đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM lúc 22h ngày 5/3. Bệnh nhân mệt, sốc do đau, thở oxy, tay phải sưng to, liệt hoàn toàn cánh tay phải. 

Ảnh chụp X-quang ghi nhận xương bả vai và xương đòn bị tách ra xa, hội chứng phân ly bả vai - lồng ngực. Siêu âm mạch máu thấy nguy cơ rách, tắc động mạch và tĩnh mạch dưới đòn. Chụp MSCT mạch máu thấy tắc động mạch dưới đòn.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM hội chẩn cùng bác sĩ mạch máu Bệnh viện Bình Dân và quyết định mổ cho bệnh nhân.

Kíp mạch máu Bệnh viện Bình Dân gồm bác sĩ Hồ Khánh Đức, Lê Hoàng Văn, Hoàng Kim Bình tiến hành rạch da trên vùng xương đòn. Động mạch dưới đòn dập đứt hoàn toàn. Đầu gần động mạch dưới đòn tạo huyết khối, đầu xa đứt nham nhở co rút vào vùng nách. Ê kíp đã ghép động mạch dưới đòn qua một mảnh ghép mạch máu nhân tạo.

Kíp khâu nối đám rối thần kinh của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM thám sát thấy toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay của bệnh nhân bị nhổ bật đứt hoàn toàn. Các bác sĩ khâu nối đám rối thần kinh cánh tay và chuyển một nhánh đám rối thần kinh cánh tay vào thần kinh trên vai.

Kíp kết hợp xương đã kết hợp xương đòn, xương cánh tay, nắn lại xương bả vai bị gãy.

Sau 5 giờ phẫu thuật, bác sĩ hoàn tất các xử lý tổn thương. Bệnh nhân được truyền 6 đơn vị máu, 2 đơn vị huyết tương đông lạnh. Sau mổ một ngày bệnh nhân có tràn dịch và tràn khí màng phổi, được đặt ống dẫn lưu màng phổi.

Hơn 10 ngày sau mổ, chàng trai tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tay phải hồng ấm, mạch quay tay phải rõ, không nhiễm trùng. Cuộc phẫu thuật đã giúp cứu sống được cánh tay phải của bệnh nhân, thoát được nguy cơ tháo khớp vai.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Toàn, Phó Khoa Chi trên, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM nhận định trường hợp này trên thế giới rất hiếm, y văn chưa ghi nhận nhiều.

Bác sĩ Võ Hòa Khánh, tham gia mổ đám rối thần kinh cánh tay, cho biết đây là một trường hợp đa thương rất nặng, tổn thương phức hợp nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ phải tháo khớp vai, tàn tật suốt đời.

Các bác sĩ đã cố gắng hoàn tất ba kỹ thuật mổ trong một lần mổ duy nhất, giúp bệnh nhân hồi phục nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất, sớm trở lại cuộc sống. 

"Đứt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay gây mất chức năng hoàn toàn tay phải, nếu không khâu nối thần kinh trong lần mổ này mà khâu sau đó thì nguy cơ liệt tay phải rất cao", bác sĩ Khánh phân tích.

Do tổn thương nặng đám rối thần kinh cánh tay, dù đã được khâu nối bằng kỹ thuật vi phẫu nhưng bệnh nhân cần theo dõi, tập vật lý trị liệu, kích thích điện... trong 6-12 tháng để có lại chức năng tay phải.


Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 10249147
  • Số người đang truy cập: 1