Điểm tin y tế ngày 15/4/2019

16/04/2019 | 15:30 PM

 | 

 1. Kiểm soát được các bệnh, dịch mới nổi

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau ba năm triển khai chương trình mục tiêu y tế - dân số, các bệnh, dịch mới nổi được kiểm soát, không có dịch lớn xảy ra; số ca mắc, số người chết của nhiều bệnh, dịch nguy hiểm tiếp tục giảm; bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ hơn 95% cho trẻ em dưới một tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân đã giảm từ 15,3% (năm 2013) xuống còn 13% (năm 2018); tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi giảm từ 25,9% xuống 23,3%. Ngành y tế và các địa phương đã chú trọng phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; y tế học đường; hoàn thiện hướng dẫn và triển khai thực hiện dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng ở mức dưới 0,3% và giảm số người nhiễm mới; tiếp tục mở rộng các cơ sở cấp phát thuốc tại cộng đồng.

 1.  Không cấm bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường nhưng phải phù hợp

Theo Quyết định 1340/QĐ-TTg (ngày 8-7-2016 phê duyệt Chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020) thì không cấm việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác.

Trước việc dư luận đang xôn xao, lo ngại về việc sản phẩm sữa học đường của Vinamilk trong “Chương trình sữa học đường” thực hiện tại Hà Nội có đưa thêm 14 loại vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm mà không có thông báo trước, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, cho biết, theo Quyết định 1340/QĐ-TTg (ngày 8-7-2016 phê duyệt Chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020) thì không cấm việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác.

Việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác do doanh nghiệp thực hiện nhưng không được vượt quá so với bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam đã được Bộ Y tế đưa ra và không vượt quá mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng. Việc Vinamilk bổ sung các loại vitamin (10 loại) và khoáng chất (4 loại) là không trái với quy định, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam ở từng độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, thời gian tới, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai và chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường triển khai các cuộc thanh tra, bao gồm cả thanh tra theo kế hoạch và thanh tra đột xuất.

 1.  Bao nhiêu TPCN dương tính Homosildenafin nguy hại sức khỏe như Kỳ Dương Đan?

Ngoài Kỳ Dương Đan của Dược phẩm Sao Kim bị xử phạt do dương tính Homosildenafin, Cục An toàn thực phẩm cũng xử lý hai cơ sở khác có sản phẩm liên quan hóa chất sildenafin.

Trong thông báo xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cuối tháng 1/2019, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm Sao Kim   (Khu Công nghiệp Quang Minh, Thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) do có hành vi sản xuất và bán 02 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kỳ Dương Đan: lô số 091117, NSX: 30/11/2017, HSD: 30/11/2020 và lô số 081117, NSX: 30/11/2017, HSD: 30/11/2020 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố đã áp dụng (Dương tính: Homosildenafin).

Ngoài Kỳ Dương Đan của Dược phẩm Sao Kim, một lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mãnh lực (Bổ thận tráng dương) của Công ty Cổ phần Dược Vật tư Y tế Hải Dương (Địa chỉ: Số 102 phố Chi Lăng, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cũng bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt do dương tính Hydroxyhomosildenafin. Lô sản phẩm bị xử phạt có số lô: 010618, NSX: 200618, HSD: 200621.

Công ty Cổ phần phát triển & đầu tư Thương mại Thiên Phú (Số 30 Khu biệt thự 2, Bắc Linh Đàm, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bị Cục An toàn thực phẩm “tuýt còi” do bán hàng hóa là lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mãnh Lực (Ginsenoside ≥30mcg/viên), số lô: 010618, NSX: 200618, HSD: 200621 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng (Dương tính Hydroxyhomosildenafin).

Kỳ Dương Đan của Dược phẩm Sao Kim được quảng cáo với thành phần sâm Ngọc Linh tự nhiên, bột Dâm Dương Hoắc, bột Đông Trùng Hạ Thảo, cao Bá Bệnh; có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý và cải thiện sức khỏe sinh lý nam. Đặc biệt, viên uống này còn được khẳng định mang lại phong độ cho phái mạnh với hiệu quả tức thì.

Tương tự, viên uống bổ thận tráng dương Mãnh Lực cũng được quảng cáo với các thành phần Đông dược quý hiếm như Ba kích, Thục địa, Nhục thung dung, Dâm dương hoắc, Nhân sâm, Mẫu lệ, Ngũ vị tử; có công dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, giúp quý ông thăng hoa trong “tình yêu”.

Tuy nhiên, theo Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, các Đông dược quý này tuy có tác dụng hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý nhưng là tác động một cách tự nhiên đến cơ thể, dần dần nâng cao thể trạng, tăng cường nội tiết giúp cải thiện chức năng và hoạt động tình dục. Không thể có chuyện các sản phẩm Đông dược đem lại hiệu quả tức thì như quảng cáo. Điều đó lý giải vì sao các sản phẩm như Kỳ Dương Đan hay Mãnh lực để có tác dụng nhanh cần đến sự có mặt của các hoạt chất như Homosildenafin hay Hydroxy-homosildenafin.

Theo thông tin từ Tạp chí Dược học, Homosildenafin và Hydroxy-homosildenafin là những hoạt chất có công thức hóa học được biến đổi từ sildenafin và các chất tương tự sildenafin, là những chất cấm sử dụng trong thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương. Các thành phần tân dược được trộn trái phép trong nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các vấn đề sinh lý có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe; việc lạm dụng các sản phẩm này sẽ để lại nhiều hậu quả lâu dài, nguy hiểm, không lường trước được.

 1.  Mòn mỏi chờ vắc-xin dịch vụ

Vắc-xin dịch vụ đang khan hiếm ở nhiều tỉnh, thành. Ngành y tế lúng túng, bị động trong khi người dân "dài cổ" chờ vắc-xin hoặc phải đưa con sang tỉnh khác tiêm chủng. Những ngày qua, nhiều người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế và các tỉnh lân cận vẫn chở con đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên - Huế để tiêm vắc-xin dịch vụ nhưng đành thất vọng ra về. Dù trung tâm này đã nỗ lực liên hệ với các công ty cung ứng nguồn vắc-xin như GlaxoSmithKline, Sanofi Pasteur về vắc-xin Infanrix Hexa, Hexaxim (6 trong 1; ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do Hib và bại liệt) nhưng đều không có vắc-xin để cung ứng.

Chờ gom đủ mới tiêm

"Trước đây, mỗi tháng, chúng tôi có khoảng 300 liều vắc-xin dịch vụ và triển khai tiêm bình thường. Nhưng hơn 4 tháng trở lại đây, chúng tôi không dám đưa ra tiêm bởi nhu cầu lớn, nếu người dân ùn ùn kéo đến thì "loạn" như các địa phương khác" - ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Giám đốc phụ trách CDC tỉnh Thừa Thiên - Huế, nói.

Tỉnh này phải tạm ngưng tiêm chủng để gom vắc-xin, bảo đảm đủ cung ứng gần 50% trong tổng số 3.500 trẻ thì mới triển khai, số còn lại xin khất để tiêm đợt sau khi tích trữ đủ số lượng. Dự kiến, trung tâm đã lên phương án tổ chức tiêm vắc-xin dịch vụ loại 6 trong 1, Pentaxim (5 trong 1; ngừa ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não) và Tetraxim (4 trong 1; ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt) từ ngày 2 đến 6-5 tại 3 điểm. Người dân đăng ký tiêm dịch vụ vào ngày 25-4. Trung tâm sẽ tiêm cho từ 3.000-3.500 trẻ, kể cả ngoại tỉnh.

Tỉnh Quảng Nam vẫn thiếu vắc-xin 6 trong 1 trong khi nhu cầu rất lớn. Lãnh đạo CDC Quảng Nam dự kiến, vắc-xin 6 trong 1 đến tháng 5 mới về nhưng không biết có về được không. Trước đó, trong tháng 3, tỉnh này nhập 400 liều vắc-xin 6 trong 1 nhưng do nhiều bậc cha mẹ từ Quảng Ngãi, Đà Nẵng biết tin cũng kéo đến, gây ra tình trạng hỗn loạn, chen lấn để con được tiêm phòng.

CDC TP Đà Nẵng thông báo trong tháng 4 tạm thời hết vắc-xin 6 trong 1 và 5 trong 1. Khách hàng có nhu cầu tiêm 2 loại trên phải tiếp tục đăng ký bằng cách đặt lịch hẹn giờ qua website của trung tâm, gọi đến tổng đài 0236.1022 hoặc đến lấy số thứ tự trực tiếp.

Ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC TP Đà Nẵng, cho hay đầu năm 2019, Đà Nẵng nhập về gần 2.000 liều vắc-xin dịch vụ 6 trong 1, triển khai tiêm chủng và hết ngay trong tháng 2. Trong tháng 3, trung tâm nhập về 500 liều và đã tiêm hết trong 2 ngày. Riêng trong đợt tiêm vào cuối tháng 3, hàng trăm người đăng ký nhưng không được tiêm vì cạn sạch vắc-xin. Dự kiến đến tháng 5, vắc-xin này mới được nhập về.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, mỗi ngày có hàng trăm người dân đưa con đến CDC Quảng Ngãi để tiêm vắc-xin 6 trong 1 nhưng hầu hết đều thất vọng khi hết vắc-xin. Chị Trần Thị Thu (ngụ TP Quảng Ngãi) cho biết con chị đã 4 tháng tuổi nhưng vẫn chưa tiêm được mũi nào.

"Vừa rồi, một số tỉnh, thành có tình trạng trẻ bị phản ứng thuốc, thậm chí tử vong khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 loại mới nên tôi cũng lo sợ không dám tiêm cho con ở phường. Thấy các phụ huynh có con nhỏ bảo nhau tiêm vắc-xin 6 trong 1 trẻ ít mệt và ít xảy ra phản ứng nên tôi cũng cố gắng chờ dù vắc-xin này giá 850.000 đồng/mũi" - chị Thu nói.

Tương tự, anh Trần Trung (ngụ TP Quảng Ngãi) cho hay con anh tiêm mũi đầu cách đây đã 3 tháng nhưng nay chưa tiêm được mũi thứ 2 vì hết vắc-xin. Anh rất lo việc tiêm trễ như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Phải đặt hàng từ 6-12 tháng

Theo lãnh đạo ngành y tế các tỉnh, người dân đổ xô đi tiêm vắc-xin dịch vụ 6 trong 1 là do chương trình tiêm chủng mở rộng chuyển đổi vắc-xin Quinvaxem qua ComBe Five xuất hiện một số trường hợp sau tiêm có phản ứng nặng ở một số nơi. Dù các hội đồng chuyên môn đã có đánh giá sau tiêm và khẳng định không phải do vắc-xin nhưng người dân vẫn lo lắng.

Những năm trước, Thừa Thiên - Huế có khoảng 5% trong tổng số các trẻ cần phải tiêm chủng đến tiêm các loại vắc-xin dịch vụ. Khi chuyển từ Quivaxem qua ComBe Five, tỉ lệ này tăng lên hơn 50%. Kế hoạch tiêm dịch vụ không kịp điều chỉnh dẫn đến khan hiếm nguồn vắc-xin kéo dài. Theo ông Sơn, đơn vị y tế nào có đủ điều kiện mở phòng tiêm chủng dịch vụ thì tự đăng ký số lượng vắc-xin với các công ty nhập khẩu. Tuy nhiên, các công ty này không tự đăng ký số lượng mà tùy thuộc lượng hàng về từng đợt, mức độ quan hệ.

 1.  Khan hiếm cục bộ Vaccine 6 trong 1 do nhu cầu tăng cao

VOV.VN -Do nhu cầu tăng đột biến, tại tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ vaccine dịch vụ 6 trong 1.Sau một số sự cố xảy ra khi tiêm vaccine Combe Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộngkhiến nhiều người hoang mang, lo lắng rồi không dám tiếp tục dùng vaccine này mà chuyển sang tiêm phòng cho con bằng vaccine dịch vụ 6 trong 1. Do nhu cầu tăng đột biến, tại tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ vaccine dịch vụ 6 trong 1.

Sau nhiều lần đưa con lên trạm y tế huyện để tiêm vaccine 6 trong 1 nhưng đều không có thuốc, vợ chồng anh Đặng Ngọc Tú, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã phải vượt gần 20 cây số để đưa đứa trẻ chưa đầy 5 tháng tuổi lên Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk tiêm vaccine dịch vụ. Việc đưa con đi xa để tiêm vừa mất thời gian, vừa tốn kém tiền bạc, nhưng vợ chồng anh Tú không hề đắn đo, vì anh tin rằng vaccine 6 trong 1 là sự lựa chọn tốt nhất, mang lại an toàn cho con của anh khi những thông tin về phản ứng phụ sau tiêm của vaccine Combe Five đang tràn lan trên nhiều mặt báo.

Cùng chung lo lắng về vaccine Combe Five như anh Tú, chị Nguyễn Thị Loan Thảo ở thành phố Buôn Ma Thuột cũng chuyển hướng sang chọn tiêm vaccine dịch vụ 6 trong 1 cho con để tránh nguy cơ phản ứng mạnh sau tiêm cho con.

Nhu cầu tiêm vaccine dịch vụ 6 trong 1 của người dân gia tăng đột biến, trong khi các phòng tiêm không nắm được lượng trẻ đăng ký nên không chủ động trong khâu nhập vaccine để dự phòng, dẫn đến tình trạng khan hiếm cục bộ.

Ông Vũ Văn Đủ, bác sĩ tư vấn và giải quyết các vấn đề trước và sau tiêm, Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, 4 tháng đầu năm nay, Trung tâm đã nhập 600 liều vaccine 6 trong 1, nhiều hơn 200 liều so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cũng không đủ để cung cấp nhu cầu tiêm cho người dân

Bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: lo lắng, bất an sau mỗi lần đưa con đi tiêm phòng là tâm lý chung của rất nhiều phụ huynh. Đặc biệt, trong những ngày qua khi thông tin trẻ tiêm vaccine Combe Five ở một số tỉnh bị phản ứng và có trẻ tử vong càng khiến cho nhiều cha mẹ lo lắng hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Phạm Văn Lào cho rằng, các bậc phụ huynh hãy chọn lọc thông tin một cách sáng suốt, đừng chạy theo vaccine dịch vụ mà bỏ qua thời kỳ vàng để tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ, nhất là trong thời điểm từ 2 - 12 tháng tuổi các mũi tiêm cần được tiêm liên tục, đúng lịch. Thay vì chờ đợi vaccine dịch vụ 6 trong 1, các bậc phụ huynh nên tin tưởng vào việc tiêm vaccine Combe Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

“Người dân cũng nên có nhận thức cho đúng, Combe Five không đến mức độ như người dân quá lo lắng. Người dân cứ đi tiêm vì hiện nay ngành y tế chúng tôi cũng đã làm việc khám sàng lọc, đánh giá, chỉ định tiêm rất chắc chắn cho các cháu, nếu cháu nào đảm bảo chắc chắn tiêm được thì chúng tôi sẽ tiêm, còn những cháu nào có vấn đề gì nghi ngờ thì bản thân ngành y tế phải chịu trách nhiệm vấn đề đó, nên người dân cứ yên tâm tiêm Combe Five để giảm bớt gánh nặng về kinh tế và đảm bảo sức khỏe cho các cháu", bác sỹ Lào nói thêm.

 1.  Bảo hiểm y tế - đường đến chăm sóc sức khỏe toàn dân

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân” cho Ngày sức khỏe thế giới (7-4) năm nay. Tuy nhiên, không chỉ giới hạn trong một ngày, một tháng hay một năm…, chủ đề nêu trên còn là mục tiêu lớn nhất mà tổ chức quốc tế này nỗ lực thực hiện trong nhiều năm qua. Đó cũng là một trong những mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), được cộng đồng quốc tế cam kết thực hiện vào năm 2030, hướng tới tầm nhìn chung về cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người.

Theo quan điểm của WHO, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân đồng nghĩa với việc tất cả các cá nhân và cộng đồng đều nhận được các dịch vụ y tế cần thiết mà không gặp khó khăn về tài chính, trong đó bao gồm đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu và có chất lượng. Với việc lựa chọn chủ đề này cho Ngày Sức khỏe thế giới năm nay, WHO muốn tiếp tục phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng, việc mọi người tiếp cận được với các dịch vụ y tế bất cứ khi nào và ở đâu khi họ cần mà không phải đối mặt với khó khăn về tài chính, cũng như được hưởng tiêu chuẩn tốt nhất về sức khỏe là một trong những quyền cơ bản của mỗi con người.

Thực tế cho thấy, với sự quan tâm ngày càng lớn đến vấn đề này, việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở nhiều quốc gia đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, theo WHO, vẫn có khoảng một nửa người dân trên thế giới không nhận được các dịch vụ y tế căn bản mà họ cần; hàng triệu người khác buộc phải lựa chọn giữa chăm sóc y tế và những chi tiêu hằng ngày khác như: Ăn, mặc hay nhà cửa… Mỗi năm trên thế giới có khoảng 100 triệu người bị đẩy vào tình trạng nghèo khổ, vì các khoản chi từ tiền túi cho sức khỏe.

Đề cập đến thực trạng đáng lo ngại nêu trên, các tổ chức quốc tế cũng như các chuyên gia y tế, kinh tế đều chỉ rõ nguyên nhân là, do hệ thống tài chính chưa đủ mạnh, trong bối cảnh nguồn lực kinh tế đầu tư cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân tại nhiều quốc gia còn hạn chế, cá biệt còn có trường hợp bị cắt giảm cho các mục tiêu khác. Trên khắp thế giới, các quốc gia cũng nhận ra rằng, một “thị trường tự do” trong chăm sóc sức khỏe chỉ có thể giúp những người giàu được chăm sóc sức khỏe đầy đủ, trong khi người nghèo và những người dễ bị tổn thương sẽ bị loại trừ. Thực tế là, không quốc gia nào có thể đủ khả năng cung cấp mọi dịch vụ y tế cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, các nước đều có thể đạt được tiến bộ trong vấn đề này qua việc giảm sự phụ thuộc vào các phương thức tài chính tư nhân; thực hiện các chiến lược cải cách y tế để nhanh chóng tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Theo nhà kinh tế học nổi tiếng người Ấn Độ A-ma-ti-a Sen, bảo hiểm y tế chính là một “giấc mơ giá cả phải chăng” cho việc tiếp cận dịch vụ y tế của người dân. Bên cạnh những lợi ích có thể mang lại đối với việc bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của cá nhân và cộng đồng, các chuyên gia, tổ chức quốc tế khẳng định, bảo hiểm y tế toàn dân cũng giúp xây dựng xã hội công bằng, ổn định và gắn kết; đồng thời còn góp phần quan trọng vào việc tạo ra việc làm và kích thích tăng trưởng kinh tế. Việc Việt Nam sớm lựa chọn cải cách cơ chế tài chính y tế theo hướng giảm dần bao cấp trực tiếp, tăng hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân và tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, nhằm tiến tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân là hoàn toàn đúng đắn. Đây không chỉ là tiền đề để tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế gia tăng nhanh chóng, đạt mức 88,5% dân số (tính đến cuối năm 2018), mà còn là con đường nhanh nhất để mọi người dân Việt Nam đều được chăm sóc sức khỏe, góp phần tích cực hiện thực hóa một trong những mục tiêu phát triển bền vững mà cả thế giới đang hướng tới.

 1.  Triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho 1 triệu bệnh nhân

Ngày 12-4, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Bệnh viện Chợ Rẫy đã cùng tham gia lễ ký Biên bản ghi nhớ hạng mục “Đào tạo kiến thức dinh dưỡng lâm sàng chuyên sâu”, trong khuôn khổ hợp tác chiến lược 3 năm (2019-2021).

Theo đó, hợp tác giữa hai bên sẽ tập trung triển khai chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho 1 triệu bệnh nhân, nghiên cứu và phát triển sản phẩm chuyên biệt và đào tạo chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng chuyên sâu với tiêu chuẩn quốc tế.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú với các mức bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Do vậy, ngoài việc điều trị bệnh thì vấn đề hỗ trợ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng giúp làm rút ngắn thời gian điều trị bệnh của bệnh nhân.

Đồng thuận quan điểm trên, ông Phan Minh Tiên, Giám Đốc Điều Hành Vinamilk cho biết, trước nhu cầu thực tế, giai đoạn 2016-2018, công ty đã hợp tác nghiên cứu lâm sàng cùng Bệnh viện Chợ Rẫy cho sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk Sure Prevent. Sản phẩm này giúp tăng cường tình trạng dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe cho người bệnh trước và sau phẫu thuật. Đây cũng là một trong nhiều hoạt động nhằm hiện thực hóa mục tiêu “Chăm sóc sức khỏe cho 1 triệu bệnh nhân và người cao tuổi Việt Nam” của Vinamilk.”

Nhằm phát huy kết quả đạt được, giai đoạn 2019-2021, hai đơn vị sẽ tiếp tục tư vấn dinh dưỡng chủ động và điều trị cho 1 triệu bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Song song đó, hợp tác phát triển và nghiên cứu lâm sàng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân và người cao tuổi. Đồng thời, kết hợp đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng lâm sàng trong và ngoài nước cho 1.200 cán bộ y tế của bệnh viện dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng.

Ngoài ra, để hướng đến các vị trí cao hơn trong danh sách các công ty sữa lớn nhất thế giới, Vinamilk đã và đang đẩy mạnh hợp tác với các đối tác, tập đoàn lớn, ứng dụng khoa học dinh dưỡng tiên tiến nhất của thế giới để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày một cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Cụ thể, hợp tác với tập đoàn Chr. Hansen Đan Mạch về ứng dụng chủng men Probiotic; ứng dụng công nghệ, dây chuyền sản xuất, bao bì của Tetra Park - Tập đoàn hàng đầu Thụy Điển; hợp tác chiến lược với Tập đoàn dinh dưỡng DSM (Thụy Sĩ) và Lonza (Thụy Sĩ) - tập đoàn chuyên nguyên liệu phục vụ cho khoa học đời sống.

 1.  Bệnh nhân tử vong do hút mỡ bụng ở viện An Việt: Bác sĩ nói gì?

Mới đây, một bệnh nhân đã tử vong do hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt (Hà Nội) khiến nhiều người giật mình vì những tác hại của việc thẩm mỹ tại các bệnh viện không uy tín.

Một phụ nữ tử vong ở Bệnh viện An Việt do hút mỡ bụng

Ngày 12.4, trao đổi với báo chí - ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện An Việt (ở đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để phục vụ công tác điều tra sau khi một nữ bệnh nhân tử vong khi hút mỡ bụng tại đây.

Ông Nguyễn Quang Trung cho biết, hiện tại, toàn bộ giấy tờ, giấy phép cũng như cơ sở vật chất liên quan đến hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ của Bệnh viện An Việt đã được cơ quan công an niêm phong để làm sáng tỏ sự việc.

Thông tin thêm về vụ việc này, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngoài việc đình chỉ hoạt động phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện An Việt, Sở Y tế cũng sẽ thu hồi giấy phép của khoa Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện này. Đồng thời, Sở yêu cầu Bệnh viện An Việt phải sớm họp hội đồng chuyên môn; yêu cầu bác sĩ liên quan đến vụ việc viết tường trình để đánh giá nguyên nhân ca tử vong.

“Kết luận cuối cùng xác định nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhân A. phải do cơ quan công an cung cấp. Tuy nhiên, bước đầu Sở Y tế cho rằng, bệnh nhân tử vong nghi do sốc phản vệ" - bà Hà cho biết.

Trước đó, bệnh nhân này đã đến Bệnh viện An Việt để thực hiện hút mỡ bụng. Tuy nhiên, khi bác sĩ mới tiêm thuốc gây mê, chị A. có biểu hiện khó thở, tụt huyết áp, truỵ tim rồi hôn mê. Bệnh nhân được cấp cứu tại chỗ và ngay trong đêm được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục cấp cứu. Tuy nhiên bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, tổn thương thiếu máu não diện nặng, phù não và tử vong sau đó ít phút.

Hút mỡ bụng: Những nguy cơ tiềm ẩn

Trao đổi với báo chí về vấn đề hút mỡ bụng, giảm béo đang được các chị em phụ nữ truyền tai nhau trong việc làm đẹp, bác sĩ Nguyễn Huy Cảnh – Bệnh viện trung ương quân đội 108 cho biết việc hút mỡ bụng và tạo hình thành bụng thường được chỉ định cho những người có trùng da, thành bụng bị sổ và tích nhiều mỡ, khi đứng lớp da và mỡ này xệ xuống làm cho khách hàng khó chịu, nặng nề, bi quan, chán nản.

Việc hút mỡ bụng khá nguy hiểm và có thể gây biến chứng, ảnh hưởng đến tính mạng nếu xảy ra các sai sót hay lỗi kỹ thuật. "Việc hút mỡ không phải muốn hút bao nhiêu là được vì quá trình làm có thể gây tổn thương mạch máu, khi hút mỡ sẽ có lẫn máu. Hay bơm lượng dịch làm tan mỡ thì dịch của tế bào cũng sẽ vào đó và bị hút ra. Những trường hợp hoại tử do hút mỡ và tạo hình thành bụng chủ yếu xuất phát từ việc làm sai kỹ thuật (hút mỡ sai vị trí, hút quá nông hoặc quá sâu) gây tổn thương đến các mạch nuôi vùng da bụng" - bác sĩ Cảnh lưu ý.

Theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện tiểu phẫu gây tê tại chỗ. Riêng các "đại phẫu" như: nâng ngực; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; các thủ thuật bơm và hút mỡ cơ thể... chỉ các bệnh viện được cấp phép mới đủ điều kiện thực hiện.

Tuy nhiên thực tế hiện nay còn rất nhiều cơ sở chưa đủ điều kiện cũng thực hiện hút mỡ bụng, điều này rất nguy hiểm. TS Cảnh khuyến cáo chị em phụ nữ nếu thực sự muốn làm đẹp cần tìm hiểu thật kỹ tránh tiền mất, tật mang. "Các chị em phụ nữ khi muốn làm đẹp phải tìm đến những cơ sở y tế uy tín, đủ điều kiện thực hiện những ca mổ phức tạp cũng như tay nghề các bác sĩ tại các bệnh viện đó cũng phải uy tín chứ không nên vào các cơ sở kém chất lượng, dễ xảy ra tình trạng nguy hiểm, tránh nhiễm trùng và hơn hết an toàn cho tính mạng của mình".

Bên cạnh đấy, bác sĩ Cảnh cũng thông tin thêm các dịch vụ làm đẹp như hút mỡ bụng, cấy ghép hay uống thuốc giảm cân đang được bán tràn lan trên mạng là rất nguy hiểm. Các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm giúp giảm cân. Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào sản phẩm “giảm cân thần tốc” hoặc việc hút mỡ bụng ở những cơ sở không uy tín.

 1.  60 học sinh ngộc độc thực phẩm: Không do lagu bò và bánh mì

 (PLO)- Sáng 14-4, nguồn tin cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc cho hơn 60 học sinh (HS) Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, quận 12, TP.HCM vào ngày 5-4.

Lagu bò và bánh mì là hai món nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm nhiều nhất.Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lagu bò do Công ty CP DV Khoa học công nghệ Chấn Nam (TP.HCM) thực hiện không phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus và Salmonella. Vi khuẩn Escherichia coli và chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí nằm dưới quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm định bánh mì không phát hiện vi khuẩn Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus, kể cả chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí.Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cháo thịt bò cũng không phát hiện vi khuẩn Escherichia coli và Salmonella. Riêng chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí nằm dưới quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Hiện cơ quan y tế quận 12 phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tiếp tục làm rõ nguyên nhân HS bị đau bụng, nôn, tiêu chảy.

Như PLO thông tin, trưa 5-4, gần 1.700 HS Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định ăn món lagu bò bánh mì và gần 20 HS ăn cháo thịt bò. Sau đó, vài HS có biểu hiện đau bụng, ói… nên được đưa lên phòng y tế trường chăm sóc. Một số HS khác cũng có triệu chứng tương tự… nên cô giáo báo gia đình đến rước về. Những HS còn lại không có biểu hiện bất thường được cha mẹ đến rước sau giờ tan học.

Sau đó, lần lượt 61 HS bị đau bụng, tiêu chảy được cha mẹ đưa tới một bệnh viện gần đó chăm sóc.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, cho biết có một điều đáng lưu lý là vài HS có biểu hiện đau bụng, ói, tiêu chảy trước khi dùng bữa ăn trưa tại trường. Số HS này được cô giáo thông báo cho phụ huynh đón về ngay trong buổi sáng và sau đó được cha mẹ đưa tới bệnh viện.

Ông Dũng còn cho biết nhà trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn với hộ kinh doanh Hữu Thọ (quận 12) và cơ sở này có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

 1.  Nguyên nhân khiến 60 học sinh ngộ độc thực phẩm

Sáng 14/4, kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc cho hơn 60 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, quận 12, TP.HCM vào ngày 5/4 đã được công bố.Báo Pháp luật TP.HCM cho biết, kết quả xét nghiệm trong lagu bò và cháo bò không phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus và Salmonella.

Vi khuẩn Escherichia coli và chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí nằm dưới quy chuẩn cho phép của bộ Y tế.Hiện cơ quan y tế quận 12 phối hợp ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tiếp tục làm rõ nguyên nhân HS bị đau bụng, nôn, tiêu chảy.

Báo Công Lý cho hay, trước đó, vào trưa 5/4, gần 1.700 HS trường Tiểu học Nguyễn Thị Định ăn món lagu bò bánh mì và gần 20 HS ăn cháo thịt bò. Sau đó, vài HS có biểu hiện đau bụng, ói nên được đưa lên phòng y tế trường chăm sóc. Một số HS khác cũng có triệu chứng tương tự nên cô giáo báo gia đình đến về. Những HS còn lại không có biểu hiện bất thường được cha mẹ đến rước sau giờ tan học. Sau đó, lần lượt 61 HS bị đau bụng, tiêu chảy được cha mẹ đưa tới một bệnh viện gần đó chăm sóc.

Qua chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ ở đây xác định các em bị rối loạn tiêu hóa. Các bác sĩ đã tiến hành truyền nước, điện giải và điều trị triệu chứng. Đến ngày 8/4, toàn bộ 66 học sinh trên đã được xuất viện.

Về phía mình,ông Nguyễn Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, cho biết có một điều đáng lưu ý là vài HS có biểu hiện đau bụng, ói, tiêu chảy trước khi dùng bữa ăn trưa tại trường.

Số HS này được cô giáo thông báo cho phụ huynh đón về ngay trong buổi sáng và sau đó được cha mẹ đưa tới bệnh viện.

Ông Dũng còn cho biết nhà trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn với hộ kinh doanh Hữu Thọ (quận 12.TP.HCM) và cơ sở này có đầy đủ giấy tờ theo quy định. Sau khi các bé ngộ độc sau bữa ăn, công ty này đồng ý thanh toán toàn bộ chi phí điều trị cho tất cả học sinh.

 1.  Lật tẩy “mánh khóe” làm giả bệnh án tâm thần của ông Phó trưởng khoa

VOV.VN -Để giúp Tùng giả hồ sơ, Phong đưa bệnh nhân chậm phát triển do mình điều trị đi khám, sau đó lấy kết quả này đưa vào bệnh án của Tùng.Viện KSND TP Hà Nội cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố bác sĩ Thân Thái Phong, cựu Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (BVTT TW 1) về tội "Nhận hối lộ" và Nguyễn Tuấn Sơn, Kỹ thuật viên trưởng - Khoa dinh dưỡng Bệnh viện tâm thần TW1 về tội "Môi giới hối lộ". Riêng Lê Thanh Tùng, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Làm giả bệnh án tâm thần, trốn tránh trách nhiệm hình sự

Quá trình điều tra xác định, khoảng 3h30’ ngày 28/10/2017 xảy ra vụ đánh nhau tại khu vực vỉa hè trước cửa quán bar Camellia Lounge, địa chỉ số 20 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Do mâu thuẫn, Lê Thanh Tùng (tên gọi khác Tùng “nháy”) dùng kiếm chém nhiều nhát vào đầu anh Đỗ Hoàng Hiệp (tức Hiệp “máu”, SN 1989; ở khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) dẫn đến anh Hiệp bị thương tích nặng.  Sau khi gây án, Tùng đã bỏ trốn. Biết không thoát tội, trong thời gian này, Tùng nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả.

Trên cơ sở điều tra, ngày 31/12/2017, Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Tùng về tội Cố ý gây thương tích. Tại cơ quan công an, Tùng không khai nhận hành vi phạm tội của mình và nói bản thân đang mắc bệnh tâm thần nên không hợp tác trong quá trình điều tra.

Lúc này, bà Nguyễn Thị Cược (mẹ Tùng) mang hồ sơ bệnh án tâm thần của Tùng giao nộp cho CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT tình nghi bị can Tùng có dấu hiệu sử dụng bệnh án tâm thần giả. Bên cạnh việc tiếp tục xử lý hành vi "Cố ý thương tích" của Tùng, vụ làm giả bệnh án tâm thần được tách riêng chuyển lên Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

Cáo trạng xác định, từ lời đặt vấn đề của Tùng, giữa tháng 11/2017, thông qua quan hệ xã hội, người phụ nữ được Tùng nhờ lo việc đã liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn là Kỹ thuật viên Trưởng Khoa dinh dưỡng - Bệnh viện tâm thần Trung ương I, Bộ Y tế để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Lê Thanh Tùng và Sơn đồng ý.

Sau đó, Sơn đặt vấn đề với Thân Thái Phong là Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi - Bệnh viện tâm thần Trung ương I và được Phong đồng ý với chi phí 85 triệu đồng. Xong vụ việc này, Sơn được bồi dưỡng 3 triệu đồng do công môi giới.

Tự lấy máu và đưa bệnh nhân mình điều trị đi khám để hợp thức hóa hồ sơ

Cơ quan tố tụng đã làm rõ, ngày 22/11/2017, Tùng đến BVTT TW1 gặp Phong như đã hẹn. Tại đây, Phong đưa 3,8 triệu đồng cho Nguyễn Thị Minh Huệ là nhân viên hành chính, tổng hợp Khoa tâm thần người cao tuổi và nhờ dẫn Tùng đến Khoa Khám bệnh làm thủ tục khám đầu vào. Sau đó, Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa, đồng thời, tự viết thông tin của Tùng vào trang đầu tiên của bệnh án.

Tiếp đó, Phong đưa một bệnh nhân chậm phát triển do Phong trực tiếp điều trị đi chụp X quang tim, phổi và ghi điện não; sau đó lấy kết quả của bệnh nhân này đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Tại phòng làm việc riêng, Phong tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng, lập phiếu xét nghiệm sinh hóa máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi rồi gửi đi xét nghiệm lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Khi hoàn thiện hồ sơ, Phong đưa bệnh án giả của Tùng cho nhân viên hành chính nhập số hiệu, vào sổ y lệnh, sổ theo dõi thuốc, sổ theo dõi ra vào viện.  Đồng thời, Phong trực tiếp viết vào hồ sơ: "Gia đình xin cho bệnh nhân ra viện. Hiện bệnh tạm ổn định. Giải quyết cho bệnh nhân ra viện".

Quá trình điều tra, Thân Thái Phong khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên, ngoài ra còn khai Phong tự nghĩ ra triệu chứng để ghi vào bệnh án; các bác sỹ, điều dưỡng Khoa Tâm thần người cao tuổi - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I lập, ký xác nhận hồ sơ bệnh án theo đề nghị và chỉ đạo của Phong, không được Phong bàn bạc hay hưởng lợi, không biết mục đích của Phong là để thực hiện hành vi phạm tội.

Tại CQĐT, Nguyễn Tuấn Sơn, Lê Thanh Tùng khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. Ngày 16/11 và ngày 27/12/2018, gia đình Thân Thái Phong đã nộp lại cho Cơ quan điều tra số tiền 85 triệu đồng. Ngày 03/01/2019, Nguyễn Tuấn Sơn đã nộp lại cho Cơ quan điều tra số tiền 3 triệu đồng .

 1.  Cà Mau: Phát hiện nhiều học sinh bị bệnh quai bị

GD&TĐ - Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, đơn vị đã ghi nhận nhiều học sinh của trường tiểu học huyện này bị bệnh quai bị.

Tính đến ngày 13/4, Phòng GD&ĐT huyện U Minh đã ghi nhận 10 học sinh của Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Khánh Hội, huyện U Minh) bị bệnh quai bị, trong đó lớp 3D có 8 em, lớp 5A có 2 em. Nhằm hạn chế bệnh lây lan ra diện rộng, Phòng GD&ĐT huyện U Minh đã chỉ đạo Trường Tiểu học Kim Đồng cho học sinh mắc bệnh nghỉ học theo quy định; Đồng thời chỉ đạo nhà trường phối hợp với ngành y tế địa phương xử lý diệt khuẩn tại phòng học xảy ra dịch bệnh. Cùng với đó, nhà trường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh hiểu, biết cách phòng tránh bệnh, tránh gây hoang mang.

 1.  Đã phát hiện ra vi khuẩn kháng tất cả mọi loại kháng sinh

Đây là kết quả của phòng xét nghiệm tại BV. Bạch Mai. Theo đó, bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ không còn loại kháng sinh nào có thể tiêu diệt chúng. Điều này được coi là khá nguy hiểm với những người thể trạng yếu.

Ở Việt Nam, mức độ bệnh nhân kháng kháng sinh tăng lên nhanh chóng. Theo đó, các bệnh viện đang cố gắng nghiên cứu để phát hiện ra loại vi khuẩn này. PGS.TS Đoàn Mai Phương, Nguyên trưởng khoa Vi sinh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, vi khuẩn kháng kháng sinh là mối quan tâm cả thế giới, không riêng ở Việt Nam.

Cụ thể có khoảng 700.000 người thiệt mạng hàng năm trên toàn thế giới do kháng thuốc; cho đến năm 2050, nếu không có can thiệp để kiểm soát kháng kháng sinh thì ước tính con số này sẽ tăng lên đến 10 triệu người thiệt mạng mỗi năm. Đây là mối lo ngại rất lớn hiện nay của ngành y tế.

Vi khuẩn kháng kháng sinh có nhiều loại: “Vi khuẩn đa kháng" có thể kháng 2 nhóm kháng sinh trở lên và kháng với toàn bộ kháng sinh thông dụng mà bác sĩ hay sử dụng trong phác đồ, toàn kháng (là kháng nốt cả loại kháng sinh cuối cùng để điều trị con vi khuẩn này) chúng ta đều đã từng gặp ở Việt Nam. Vi khuẩn toàn kháng được cho là nguy hiểm nhất, chúng ta sẽ không còn loại kháng sinh nào để điều trị cho bệnh nhân, chỉ có thể chờ đợi vào sức đề kháng của bệnh nhân để chống lại vi khuẩn này.

PGS Mai Phương cho hay: "Khuẩn E.coli đã kháng với loại kháng sinh mạnh vốn được coi là “vũ khí cuối cùng” để điều trị. Đáng nói, tỉ lệ kháng kháng sinh của con vi khuẩn này hiện là 30 – 40%. Nếu chúng ta không kiểm soát được, việc lan truyền giữa vi khuẩn này, vi khuẩn khác, lan truyền các gen kháng kháng sinh sẽ tăng lên nhanh chóng”.

Để xác định loại vi khuẩn kháng thuốc, phát hiện kịp thời để xử lý và không lây lan sang người khác, theo PGS Mai Phương, trong tương lai chúng ta hoàn toàn có thể làm hạn chế gia tăng vi khuẩn kháng thuốc, dựa trên các bằng chứng khoa học ở phòng xét nghiệm vi sinh. Bởi sau khi có kết quả kháng sinh đồ và thông báo cho bác sĩ, bác sĩ sẽ tiến hành cách ly bệnh nhân, không để vi khuẩn kháng thuốc lây lan sang các bệnh nhân khác. Theo đó mức độ kháng kháng sinh không thể lan rộng và sẽ kéo dài được tuổi thọ các loại kháng sinh điều trị.

Tuy nhiên, đây là tương lai, còn trong thời gian chưa được phương pháp xử lý, điều trị với loại vi khuẩn này thì tự mỗi người phải tự đề kháng bằng cách sinh hoạt lành mạnh, ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho chính mình.

Tìm hiểu sâu hơn về quá trình tìm ra cách xử lý các loại vi khuẩn này, BV. Bạch Mai đã tổ chức một khóa đào tạo đánh giá viên đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm kháng kháng sinh bằng AMR Scorecard hướng mục tiêu đến việc xây dựng và nâng cao chất lượng các dịch vụ xét nghiệm vi sinh lâm sàng nhằm cải thiện việc sử dụng các xét nghiệm phù hợp chỉ dẫn cho việc quản lý bệnh nhân và tối ưu hóa việc phát hiện và giám sát tình trạng kháng thuốc tại các bệnh viện và các phòng xét nghiệm. Khi chuẩn hóa theo bảng kiểm có sẵn sẽ đánh giá được phòng xét nghiệm vi sinh đang ở mức độ nào, từ đó đưa ra hướng cải tiến chất lượng phòng xét nghiệm cho đến mức hoàn thiện nhất.

Khoa đào tạo này có các học viên xuất sắc đến từ 7 bệnh viện từ miền Bắc, miền Trung, miền Nam Việt Nam và Trường y Government Medical College, Aurangabad, Ấn Độ.

TS. BS. Phạm Hồng Nhung, Phó khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, Phó Bộ môn Vi sinh, Đại học Y Hà Nội cho biết: “Bảng kiểm AMR là một công cụ hữu dụng và đơn giản, có ích ngay cả với việc thiết lập, sắp xếp phòng xét nghiệm. Bảng kiểm có mục tiêu xây dựng và nâng cao chất lượng dịch vụ xét nghiệm vi sinh lâm sàng nhằm dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và trong phòng xét nghiệm”,

Việc triển khai áp dụng bảng kiểm đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm kháng kháng sinh sẽ cho kết quả có thể đo lường được, điều này sẽ có tác động đến tình trạng kháng kháng sinh, bao gồm sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán một cách tốt hơn để quản lý bệnh nhân, giúp cho việc cải thiện chăm sóc bệnh nhân, giảm kê đơn kháng sinh không phù hợp. Và công tác này, BV Bạch Mai đang rất chú trọng triển khai nhằm chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

 1.  Vì sao 61 bác sĩ xin nghỉ việc ở Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên?

Ngày 13/4, bác sĩ Nguyễn Đại Phong - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên - xác nhận 3 năm qua, 61 bác sĩ đã gửi đơn xin nghỉ việc.Theo bác sĩ Phong, trước tình hình trên, phía bệnh viện đã có báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk. Trong số 61 trường hợp xin nghỉ việc, 31 bác sĩ biên chế và 30 bác sĩ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế xin.“Đa số bác sĩ tại bệnh viện đã xin nghỉ để tìm hướng đi mới như mở phòng khám tư, xin vào làm ở các bệnh viện tư”, bác sĩ Phong trao đổi.Cũng theo ông Phong, một số nguyên nhân chính khiến các bác sĩ xin nghỉ việc như thu nhập thấp, áp lực công việc cao, làm việc trong môi trường căng thẳng.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết thêm việc các bác sĩ đồng loạt xin nghỉ sẽ gây ảnh hưởng nhất định về tâm lý cho những người ở lại. Ngoài ra, phía bệnh viện cũng thiếu hụt nhân lực, gặp khó khăn trong công tác khám chữa bệnh.

Bác sĩ Phong trao đổi: “Trước tình hình hàng loạt bác sĩ xin nghỉ, phía bệnh viện đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh, Tỉnh ủy, Sở Y tế, nhờ xem xét giải quyết. Bệnh viện cũng đề nghị các cấp được tự chủ nhân lực, tài chính để khắc phục các vấn đề liên quan”.

Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết phía sở đã nắm được thông tin về trường hợp 61 bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xin nghỉ việc trong thời gian qua. Hiện tại, Sở Y tế đang xây dựng đề án thu hút nguồn nhân lực trong ngành, trình UBND tỉnh Đắk Lắk. “Nếu đề án được thông qua, ngành y tế của tỉnh nhà sẽ thu hút được đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao”, lãnh đạo Sở Y tế thông tin.

 1.  Bác sĩ 9X bỏ Thủ đô lên miền núi giúp bệnh nhân nghèo bị phơi nhiễm HIV

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của năm 2017 cũng là một trong những bác sĩ tình nguyện lên huyện Mường Nhé của tỉnh Điện Biên để phục vụ đồng bào miền núi, tuy nhiên trong một ca cấp cứu không may Hiếu đã bị phơi nhiễm HIV.

Bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu đang công tác tại Bệnh viện huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Anh là một trong những bác sĩ “đời đầu” của dự án đưa bác sĩ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

Bác sĩ Hiếu tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và sau được tuyển dụng về làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội. Khi biết tới dự án của Bộ Y tế, bác sĩ Hiều đã không ngần ngại viết đơn và xung phong đến vùng xa xôi, nơi đời sống của nhân dân đặc biệt khó khăn,và thiếu nhân lực để công tác, phục vụ bà con và chấp nhận đánh đổi công việc ổn định, thuận lợi ở Thủ đô. Tháng 11/2014, Hiếu chính thức là một trong những học viên đầu tiên của chương trình tình nguyện - Dự án 585. Năm học thứ hai của khóa học Bác sĩ chuyên khoa I, ngành Nhi khoa của Dự án 585

Tháng 8/2017, Hiếu lên đường đến vùng cực Tây Tổ quốc, hỗ trợ Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, thời gian tối thiểu là 3 năm với hai nhiệm vụ quan trọng là khám, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân và hướng dẫn, giảng dạy, chia sẻ kiến thức chuyên môn cho bác sĩ tuyến cơ sở.

Lý do để bác sĩ Hiếu “khước từ” cơ hội làm việc ở miền xuôi, yên tâm ở lại công tác, cống hiến tại địa bàn Mường Nhé được anh chia sẻ: “Trong thâm tâm, tôi luôn coi bệnh nhân như người thân trong gia đình mình vậy, sự sống của họ là nguồn sống của tôi, quan trọng như sự sống của vợ và con tôi vậy. Tôi sẽ cố gắng mỗi ngày, chừng nào họ còn cần tôi, tôi sẽ giúp đỡ họ tối đa bằng mọi cách. Tôi sẽ cố gắng kết nối với các nhà hảo tâm cùng nhau hỗ trợ xây dựng, trang bị thêm vật tư, máy móc cho Trung tâm; đồng thời hỗ trợ một số bệnh nhân thuốc thang, quần áo và ăn uống, đi lại. Thành quả lớn nhất, niềm an ủi động viên lớn nhất và trở thành động lực để tôi phải cố gắng phấn đấu mỗi ngày chính là nụ cười của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi xuất viện, đoàn tụ gia đình”

Có những bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp như ngạt sau sinh, sốc nhiễm khuẩn nặng, suy hô hấp ở trẻ đẻ on, uốn ván sơ sinh… đều được Hiếu và các đồng nghiệp cứu sống.

Vào khoảng tháng 3/2018 khi đang làm công tác cấp cứu, Hiếu bị phơi nhiễm HIV. Hiếu đã được điều trị phới nhiễm HIV... Hiện giờ Hiếu đã quay lại bệnh viện Mường Nhé công tác tuy nhiên do bị mắc bệnh xương khớp mãn tính từ nhỏ, lại bị dị ứng với thuốc kháng virus nên sức khỏe của Hiếu đã giảm sút nhiều.

 1.  Bác sĩ phán “cửa mình có răng”, bệnh nhân hoảng loạn

Đi khám phụ khoa vì bị ra huyết trắng, nữ bệnh nhân bị bác sĩ phán “cửa mình có răng, nang buồng trứng, nguy cơ ung thư". Bệnh nhân hoảng loạn chấp nhận chi hơn 21 triệu đồng để thực hiện cuộc tiểu phẫu "lấy răng ở cửa mình".

Cửa mình có răng, nguy cơ ung thư

Đó là trường hợp của chị Đinh Thị Ph. (SN: 1989, ngụ tại quận Gò Vấp, TPHCM). Nữ bệnh nhân cho biết, sau khi sinh con được 15 tháng, chị có biểu hiện bị ra huyết trắng nên ngày 2/4 đến Phòng khám Đa khoa Đại Đông (461 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình) để kiểm tra.

Sau khi thu phí 1.370.000 đồng (không có biên nhận, hóa đơn), bệnh nhân được phòng khám lấy dịch âm đạo, xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm đầu dò âm đạo, siêu âm cổ tử cung. “Bác sĩ kết luận cả 2 buồng trứng và bên trong tử cung của tôi có nhiều nang, 2 bên cửa mình có răng, mọc hột sẽ gây ung thư, dịch nhầy ứ đọng bên trong và đang xuất huyết âm đạo. Khi đó tôi thực sự choáng váng, hoảng loạn” – nữ bệnh nhân cho hay.

Vợ chồng bệnh nhân sau đó được tư vấn cắt nang ở tử cung, cắt nang ở buồng trứng và lấy răng ở cửa mình với chi phí 16.800.000 đồng. “Đây là số tiền lớn nên tôi định về rồi đến bệnh viện kiểm tra lại nhưng bác sĩ nói bệnh của tôi phải xử lý ngay nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng. Chồng tôi nghe nói bệnh nguy hiểm nên rất sợ và quyết định làm theo yêu cầu của phòng khám Đại Đông”.

Tuy nhiên, khi người chồng đi đóng tiền cho vợ thì chi phí phát sinh lên 20.018.000 đồng. Sau khi tiểu phẫu bệnh nhân được cho về, trên đường đi chị bị choáng, âm đạo xuất huyết bất thường. Ngày 3/4 chị đến Bệnh viện Từ Dũ kiểm tra lại thì được bác sĩ cho biết “2 bên buồng trứng bình thường, không có nang, cổ tử cung bị tổn thương sau tiểu phẫu”.

Một ngày sau, bệnh nhân đến phòng khám để khiếu nại thì “bác sĩ ở phòng khám không chấp nhận kết quả siêu âm của Bệnh viện Từ Dũ và vòng vo nói chỉ tiểu phẫu xử lý nang trong tử cung, nang trong buồng trứng không tiểu phẫu mà truyền thuốc tự tiêu nên siêu âm không còn”.

Bức xúc cho rằng Phòng khám Đa khoa Đại Đông đã cố tình chẩn đoán sai bệnh, dọa nguy hiểm, chiếm đoạt tiền của mình, ngày 12/4 chị Ph. quyết định cung cấp thông tin đến Dân trí để cảnh báo cộng đồng.

Đủ chiêu cưỡng đoạt tài sản

Ngoài nạn nhân trên, ngày 10/4 báo Dân trí tiếp nhận Đơn tố cáo Phòng khám Đa khoa Đại Đông từ bệnh nhân Đỗ Ngọc Tr. (SN: 1992). Theo đó, ngày 4/4 chị đến khám phụ khoa (vệ sinh huyết trắng) được tiến hành hàng loạt xét nghiệm, siêu âm phòng khám còn tiến hành đo cả điện tim, xét nghiệm HIV.

“Sau kiểm tra, bác sĩ kết luận tôi chỉ có u nang trong buồng trứng và kêu tôi truyền thuốc để trị nang. Tuy nhiên, khi đang truyền thuốc giữa chừng thì họ đưa tôi lên lầu 3 tiến hành rọi, soi gì đó rồi nói là tôi bị ra nhiều huyết trắng, yêu cầu tôi phải rửa với 2 mức giá 1.800.000 đồng và 2.800.000 đồng. Họ nói nên rửa với giá cao để có thuốc men kèm theo nên tôi đồng ý”.

“Sau rửa huyết trắng, họ tiếp tục nói tử cung của tôi có 2 cục nang cần phải giải phẫu với 2 mức giá là 6.800.000 đồng nhưng công nghệ không tốt, nếu dùng công nghệ Mỹ sẽ không đau giá là 9.800.000 đồng. Tôi chần chừ vì thấy nhiều tiền quá thì bác sĩ nói không làm sau này sẽ không có con. Nếu không làm gấp thêm ít thời gian nữa là bị nặng không trị được vì ung thư” – Bệnh nhân cho hay.

“Sau khi đồng ý giải phẫu, bệnh nhân được đưa vào phòng “tôi giật bắn người vì họ làm đau quá. Họ khuyên tôi nên tiêm thuốc mê với giá 5.000.000 đồng nữa, tôi đã nằm trên giường nên không thể từ chối… Sau khi can thiệp họ còn “bán” thêm 2.000.000 đồng tiền thuốc nhưng không yêu cầu tái khám”.

Ngày hôm sau bệnh nhân được mẹ đưa đến cơ sở y tế công lập kiểm tra lại thì bác sĩ không ghi nhận bất thường nào mà chỉ phát hiện tổn thương cơ quan sinh dục do việc can thiệp của Phòng khám Đa khoa Đại Đông gây ra.

Phóng viên liên hệ với Phòng khám Đa khoa Đại Đông đề nghị sắp xếp buổi làm việc để ghi thông tin đa chiều về đơn thư bạn đọc phản ánh nhưng chưa được chấp thuận. Phóng viên đã gửi nội dung các đơn tố cáo của bạn đọc đến Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM. Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc.


Thăm dò ý kiến