Điểm tin y tế ngày 14/5/2019

15/05/2019 | 09:17 AM

 | 

 1. Bộ Y tế tặng máy siêu âm trị giá gần 1 tỷ đồng cho trạm y tế ở Hà Tĩnh

Ngày 28/4, UBND xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) tổ chức lễ tiếp nhận máy siêu âm màu 3D, do Bộ Y tế trao tặng. GS-TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự buổi lễ.

Máy siêu âm màu 3D được trao tặng cho Trạm Y tế xã Cẩm Bình lần này là máy thế hệ mới, hiện đại, trị giá gần 1 tỷ đồng, được Bộ Y tế điều chuyển từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Phát biểu tại lễ trao tặng, GS - TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến sự cố gắng của tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Cẩm Bình trong việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

GS - TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn Trạm Y tế xã Cẩm Bình phát huy tốt hiệu quả của máy trong chẩn đoán, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn

Thứ trưởng Bộ Y tế tin tưởng với việc được trang bị thêm máy siêu âm, Trạm Y tế xã sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu, giúp nhân dân địa phương được chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh ngay tại tuyến y tế cơ sở. Đồng thời mong muốn Trạm Y tế xã phát huy tốt hiệu quả của máy, chú trọng công tác đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn trong chẩn đoán bằng hình ảnh để có kết quả chuẩn xác nhất cho người bệnh. Tiếp nhận máy siêu âm, lãnh đạo xã Cẩm Bình cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Y tế và cam kết chỉ đạo Trạm Y tế xã sử dụng hiệu quả, bảo quản tốt nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người dân.

 1. Đề xuất điều chỉnh định mức giá dịch vụ y tế

Hiện nay, cơ quan BHXH đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm sửa đổi, điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ y tế cho phù hợp với thực tế thực hiện tại các địa phương.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Song Hào (Lâm Đồng), hiện nay giá thu dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) BHYT được thực hiện theo Thông tư 15/2018/TT-BYT, trong đó quy định cụ thể giá thu từng dịch vụ kỹ thuật. Việc xây dựng giá trên được thực hiện theo quy trình chuyên môn hoặc khảo sát thực tế để tính trung bình chi phí và đã được hội đồng thẩm định thông qua là định mức trung bình tiên tiến.

Tuy nhiên khi thẩm định thanh toán, BHXH Việt Nam chỉ thanh toán theo số thực tế sử dụng, ví dụ: Đầu đèn máy CT định mức khi xây dựng là 2.500 ca/đầu đèn; khi thanh toán nếu đầu đèn đó thực hiện được 3.000 ca thì BHXH chỉ thanh toán 2.500 ca, từ chối 500 ca ngoài định mức.

Ông Hào hỏi, như vậy có đúng không? Trường hợp nếu đầu đèn chỉ thực hiện được 2.000 ca thì phần chênh lệnh 500 ca ai sẽ chi trả?

Theo Quyết định số 355/2012/QĐ-BYT ngày 9/2/2012 của Bộ Y tế phê duyệt danh mục định mức tạm thời thuốc, hóa chất và vật tư tiêu hao để làm cơ sở xây dựng giá dịch vụ y tế, bóng phát tia (đầu đèn máy CT) trong dịch vụ chụp CT sanner (chụp cắt lớp vi tính) là thiết bị y tế tiêu hao, được định mức sử dụng bình quân là 2.500 ca/bóng. Định mức kinh tế kỹ thuật của các dịch vụ y tế do các cơ sở KCB được Bộ Y tế giao nhiệm vụ tham gia xây dựng giá dịch vụ y tế đề xuất.

Tuy nhiên, kết quả kiểm toán về chi KCB BHYT tại các cơ sở y tế của 40 tỉnh, thành phố đã chỉ ra, đa số các bệnh viện trong năm 2017 đều có số lượng bóng sử dụng ít hơn định mức tính trong cơ cấu giá nhiều lần. Có đơn vị định mức cao hơn thực tế từ 2,8 đến 6,3 lần.

Hiện nay, cơ quan BHXH đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm sửa đổi, điều chỉnh định mức kinh tế kỹ thuật và giá dịch vụ y tế cho phù hợp với thực tế thực hiện tại các địa phương.

 

 1.  Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị đủ lượng máu cấp cứu dịp nghỉ lễ 30- 4 và 1-5

Tại công văn về đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện bảo đảm kế hoạch trực khám cấp cứu 24/24 giờ.

Bộ Y tế đã có công văn về bảo đảm công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu lãnh đạo các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tập trung các vùng có nguy cơ cao, kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng có dịch vào Việt Nam.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý; tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các điểm vui chơi, lễ hội.

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) làm đầu mối chỉ đạo các bệnh viện trung ương, bệnh viện được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông. Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế có giường bệnh bảo đảm thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân; tăng cường công tác phòng chống dịch, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát sinh; bố trí cán bộ y tế trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ lễ.

Bảo đảm thường trực đường dây nóng 24/24 giờ để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết: các diễn biến bất thường về cấp cứu, tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tại Hà Nội, đại diện Bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh viện đã tổ chức kíp trực chuyên môn 24/24 giờ. Các trường hợp người bệnh cấp cứu được chuyển thẳng tới Khoa Khám cấp cứu. "Các tua thay phiên nhau trực 24/24 giờ không khác ngày thường, thậm chí những ngày nghỉ lễ số lượng nhân viên y tế, bác sĩ nội trú cũng được huy động nhiều hơn do lượng bệnh nhân cấp cứu tai nạn, đặc biệt là tai nạn giao thông thường tăng cao hơn so với ngày thường"- một bác sĩ chia sẻ.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo bệnh viện cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc hội chẩn và giải quyết cho người bệnh vào viện trong các tua trực. Cùng đó, các khoa phòng cũng đã lên kế hoạch bảo đảm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, nhất là trong công tác tiếp đón và xử trí những trường hợp cấp cứu, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào. Người bệnh sau khi được cấp cứu ổn định sẽ được chuyển về các khoa phòng chức năng hoặc chuyển về tuyến dưới điều trị tiếp.

 1.  Từ tháng 5, thêm 1 loại vaccine 5 trong 1 được tiêm miễn phí

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ tháng 5 tới, sẽ có thêm một vaccine 5 trong 1 nữa được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em

Bộ Y tế lựa chọn vaccine ComBE Five thay cho vaccine Quinvaxem từ cuối năm ngoái và đến nay đã sử dụng khoảng 400.000 liều. Ngoài vaccine 5 trong 1 ComBE Five, chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai thêm một vaccine 5 trong 1 khác, đó là vaccine SII do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, có thành phần kháng nguyên tương tự các vaccine Quinvaxem và ComBe Five đã và đang được sử dụng tại nước ta.

Vaccine này cũng phòng ngừa 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib; chứa thành phần ho gà toàn tế bào và đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới.

Từ tháng 5, vaccine SII được triển khai tiêm quy mô nhỏ tại một số địa phương thuộc miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên. Sau đó dự kiến được đưa vào tiêm chủng rộng rãi trong năm nay.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Vaccine ComBE Five không đủ nên việc đưa thêm một vaccine vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ giúp chủ động về nguồn cung ứng vaccine, đảm bảo an ninh vaccine  trong tiêm chủng, bảo vệ sức khỏe trẻ em”.

 1. Thu hồi 4 lô thuốc chống dị ứng kém chất lượng trên phạm vi toàn quốc

Sau khi kiểm tra, rà soát thị trường thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành thuốc đối với viên nén bao phim Cetirizine tablets 10mg.

Theo đó, Cục Quản lý Dược vừa nhận được kết quả của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương về việc kiểm nghiệm thuốc viên nén bao phim Cetirizine tablets 10mg (SĐK: VN-19406-15). Kết quả xét nghiệm mẫu thử cho thấy, thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan và định lượng.

Sản phẩm trên do Công ty Windlas Biotech Private Limited (Ấn Độ) sản xuất và Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương - Codupha nhập khẩu về Việt Nam và phân phối ra thị trường.

Ngay sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Công ty CP Dược phẩm Trung ương – Codupha phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc phải gửi thông báo, tiến hành thu hồi toàn bộ những lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng trên. Đồng thời phải có báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược.

Theo đó, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc Cetirizine, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này, xử lý những đơn vị vi phạm nếu vẫn tiếp tục bán lô thuốc trên theo quy định hiện hành.

Theo thông tin trên bao bì và hướng dẫn sử dụng thuốc viên nén bao phim, Cetirizine tablets 10mg thuộc nhóm thuốc chống dị ứng và dùng trong các trường hợp quá mẫn. Chỉ định điều trị triệu chứng các biểu hiện dị ứng: Viêm mũi dị ứng, sổ mũi theo mùa và không theo mùa; Các bệnh ngoài da gây ngứa do dị ứng, bệnh mề đay mạn tính, viêm kết mạc dị ứng. Những thuốc dị ứng này được lưu hành và sử dụng tại các vùng nông thôn khá thông dụng.

 1.  Hà Nội: Sở Y tế tăng cường ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh trong dịp nghỉ Lễ

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tập trung vào các vùng có nguy cơ cao, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch tại Sân bay quốc tế Nội Bài dịp nghỉ Lễ.

Cụ thể công tác phòng chống dịch dịp lễ được Sở Y tế cũng quán triệt ngay từ khâu an toàn thực phẩm. Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đồng thời phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố mất an toàn thực phẩm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và điểm vui chơi, lễ hội.

Cùng với công tác phòng chống dịch, an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bà duy trì thường trực 24/24 giờ, tuân thủ đúng các quy chế chuyên môn; chuẩn bị đủ thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, sẵn sàng thu dung và điều trị cho người bệnh. Bên cạnh đó cần chủ động hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông; đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ tại đơn vị.

Ngoài ra, Sở y tế cũng chỉ đạo các đơn vị y tế không được lơ là công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch trong dịp lễ vì đây là thời điểm nguy cơ cao cho dịch bệnh quay trở lại. Các cơ sở y tế đảm bảo có giường bệnh, đầy đủ thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân; tăng cường công tác phòng chống dịch, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát sinh; Trong các trường hợp đặc biệt phải có báo cáo ngay về Sở y tế để xử lý kịp thời.

 1.  Dự án y tế TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư

Nhà đầu tư sẽ rót mạnh vốn vào các dự án y tế tại TP.HCM khi các rào cản sớm được nhận diện và có những giải pháp tháo gỡ hiệu quả.

Hấp lực lớn

Ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận, lĩnh vực y tế đang có sự phát triển mạnh cả về bề rộng và chiều sâu. Đó cũng là lý do mà thời gian qua, Sở đã tiếp nhiều đoàn khách, các nhà đầu tư quốc tế đến tìm hiểu, đặt vấn đề kết nối đầu tư vào lĩnh vực này.

Cụ thể hơn, trong lĩnh vực dược phẩm, trong khoảng 4 năm trở lại đây đã có nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập có giá trị lớn được công bố. Mới nhất là việc Tập đoàn Taisho (Nhật Bản) có kế hoạch chi khoảng 3.400 tỷ đồng để mua thêm 21,7% cổ phần của Dược Hậu Giang, đưa tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên 56,69%.

Tính riêng tại TP.HCM, hiện có 28 nhà máy sản xuất thuốc, 1.200 công ty kinh doanh dược cùng 8.200 nhà thuốc với doanh số mua bán thuốc chiếm gần 2/3 tổng doanh số của cả nước, là đầu mối phân phối thuốc của cả nước.

Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, TP.HCM có mạng lưới y tế cơ sở dày đặc, với 115 bệnh viện, 12 trung tâm chuyên ngành, 24 trung tâm y tế quận/huyện, 319 trạm y tế và 5.302 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.Cũng theo đại diện ngành y tế, TP.HCM hiện có rất nhiều dự án y tế cần được đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, trong khi ngân sách không thể đáp ứng. Do đó, Thành phố chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, liên kết hợp tác để thu hút đầu tư vào ngành này. Trao đổi thêm về vấn đề trên, ông Dilshaad Ali, cố vấn chuyên môn của DG Medical nhận định, nền kinh tế của Việt Nam đang phát triển nhanh và với thu nhập người dân tăng cao, nhu cầu đối với các dịch vụ y tế cao cấp của các gia đình sẽ ngày càng tăng. Cùng với đó, thời gian qua, Việt Nam đã cho phép đầu tư vào hệ thống y tế để phát triển mạnh các chuyên khoa lâm sàng, cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu có được lợi nhuận nhờ đầu tư vào hệ thống khám chữa bệnh, trong khi tiềm năng của lĩnh vực này sẽ là hấp lực không thể bỏ qua của các nhà đầu tư khác.

Tại một hội nghị về thu hút đầu tư được tổ chức gần đây tại TP.HCM, nhiều ý kiến cho biết, rất nhiều nhà đầu tư đang muốn tham gia các dự án y tế theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Chẳng hạn, Dự án Đầu tư xây dựng mới khu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức có tổng vốn đầu tư hơn 571 tỷ đồng, được mời gọi đầu tư theo hình thức PPP. Dự án này có chiều cao 17 tầng và 2 tầng hầm, tổng diện tích hơn 16.000 m2, với quy mô 280 giường.

Hay Dự án Khu khám và điều trị dịch vụ Bệnh viện Nhi đồng I được Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) đề xuất đầu tư theo hình thức PPP. Theo đó, Dự án có quy mô 50 phòng khám, 150 giường lưu bệnh, 10 giường hồi sức tích cực (ICU), 5 giường hậu phẫu…, với tổng mức đầu tư hơn 721 tỷ đồng.

“Hiện nay, nhu cầu đầu tư vào Thành phố là rất lớn, trong đó, lĩnh vực y tế chiếm tỷ trọng không nhỏ. Với nhu cầu đầu tư lớn, trong khi ngân sách Thành phố ngày càng hạn hẹp, nên việc kêu gọi xã hội hóa và đầu tư theo hình thức PPP là cần thiết”, báo cáo của HFIC nêu rõ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và nhà quản lý, chính sách đầu tư theo hình thức PPP cũng như cơ chế hoạt động chưa rõ ràng, khiến nhiều nhà đầu tư chưa yên tâm rót vốn. Đại diện một bệnh viện tại TP.HCM nhìn nhận, mặc dù đã có nghị định về PPP, nhưng vẫn thiếu một hệ thống cơ chế, chính sách toàn diện về đất đai, thuế, nguồn lực, loại hình đầu tư, thủ tục cũng như cơ chế sử dụng vốn ngân sách… Trong khi đó, nguồn nhân lực để thực hiện các dự án PPP trong các đơn vị y tế còn thiếu và chưa có năng lực, kinh nghiệm trong việc đề xuất dự án, đàm phán hợp đồng…

Chia sẻ vấn đề này, ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch Hội Hành nghề y tế tư nhân TP.HCM cho rằng, để thu hút các nguồn lực bên ngoài đầu tư vào ngành y tế hoặc sự phối hợp đối tác công - tư, Nhà nước cần mở rộng mức chi trả bảo hiểm y tế, đặc biệt đối với các cơ sở y tế tư nhân, phòng khám tư nhân, bởi đây là mạng lưới y tế giải quyết rất hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Ở góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, ông Dilshaad Ali mong muốn đơn giản hóa thủ tục đầu tư, tạo thuận tiện cho nhà đầu tư.

 1.  Giải pháp mới để tìm ra vi khuẩn kháng kháng sinh

Việt Nam là một trong các nước trong những năm gần đây đã chứng kiến mối đe dọa ngày càng lớn của tình trạng kháng kháng sinh do việc sử dụng không hợp lý ở tất cả các cấp của hệ thống chăm sóc y tế, trong nuôi thủy sản và chăn nuôi và trong công chúng.

Tình trạng này lại được báo động một lần nữa, khi mới đây, các chuyên gia về vi sinh học của Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng tại khóa Đào tạo đánh giá viên đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm kháng kháng sinh bằng AMR Scorecard do Bệnh viện Bạch Mai, BD (Becton, Dickinson and Company) và Foundation for Innovative New Diagnostics (FIND) tại Việt Nam đồng tổ chức.

Trên thế giới, nhiều bệnh nhiễm khuẩn thông thường đang ngày càng trở nên kháng với các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh đó, việc này dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài hơn và tử vong nhiều hơn. Các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi cũng như HIV, bệnh lao và sốt rét ngày càng trở nên không điều trị được do tình trạng kháng thuốc.

PGS.TS Đoàn Mai Phương - nguyên Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, vi khuẩn kháng kháng sinh đang là mối quan tâm của cả thế giới. 10 năm qua, chỉ có một vài kháng sinh được ra đời, trong khi đó tỉ lệ kháng kháng sinh đang tăng, tại một số nước tăng không thể kiểm soát.

Các chuyên gia cảnh báo, thiệt hại về kinh tế và con người do mối đe dọa toàn cầu này sẽ còn nặng nề hơn ở các nước có thu nhập trung bình và thấp (LMICs). Ước tính có 700 nghìn người thiệt mạng hàng năm trên toàn thế giới do kháng thuốc. Đến năm 2050, con số này có thể sẽ tăng lên đến 10 triệu người.

Theo TS Phương, hiện nay có nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh, trong đó đặc biệt là vi khuẩn E.coli kháng kháng sinh Carbapenem - một loại kháng sinh được coi là vũ khí cuối cùng để điều trị. “Tỉ lệ kháng kháng sinh của con vi khuẩn này đang tăng 30 - 40%. Nếu chúng ta không kiểm soát thì việc lan truyền giữa con vi khuẩn này với con vi khuẩn khác, lan truyền gen đề kháng kháng sinh Carbapenem sẽ tăng lên nhanh chóng”, TS Phương cho hay.

Tỉ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn này đang tăng 30 - 40%, so với năm 2009. E.coli là vi khuẩn thường gặp, chủ yếu lây qua đường ăn uống, gây ngộ độc thực phẩm.Tình trạng kháng kháng sinh bắt nguồn từ thói quen mua thuốc không cần đơn của người dân. Các nhà thuốc cũng vô tư bán kháng sinh không cần kê đơn. Thậm chí các bác sĩ cũng sử dụng kháng sinh không hợp lý. Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra trong cộng đồng đã tăng gấp hai lần.Tại Việt Nam, tình trạng kháng kháng sinh đang tăng cao và đã có trường hợp mắc vi khuẩn đa kháng, kháng mở rộng, toàn kháng. Lúc đó, các bác sĩ không còn kháng sinh điều trị, chỉ hy vọng vào sức đề kháng của bệnh nhân có chống đỡ được với loại vi khuẩn này.

Ngoài các giải pháp vĩ mô như quản lý nhà thuốc, quản lý việc kê đơn thuốc, tăng cường thông tin truyền thông cho người dân về kháng thuốc, các chuyên gia hiện đang nỗ lực cập nhật các công cụ mới, giúp phòng xét nghiệm vi sinh nâng cao năng lực chuẩn hóa theo bảng điểm có sẵn để đánh giá phòng xét nghiệm vi sinh đang nằm ở mức độ nào. Để từ đó, các cơ sở y tế đưa ra hướng cải tiến chất lượng phòng xét nghiệm theo mức hoàn thiện nhất - mức 5 theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế và tiến tới đạt chất lượng ISO 15189.

PGS Đoàn Mai Phương cho rằng: “Trong tương lai, thế giới có thể hạn chế gia tăng vi khuẩn kháng thuốc dựa tên bằng chứng khoa học của phòng xét nghiệm vi sinh. “Bác sĩ dựa vào kháng sinh đồ sẽ cách ly bệnh nhân, phòng chống không cho vi khuẩn lây lan thì mức độ kháng kháng sinh không lan rộng. Chúng ta duy trì mức độ đề kháng giảm xuống, sau đó kéo dài tuổi thọ của kháng sinh đang có, bảo vệ kháng sinh trong tương lai cho con cháu”.

Theo TS Đoàn Mai Phương, muốn biết vi khuẩn có thực sự kháng kháng sinh hay không hay do sử dụng liều không đúng thì chỉ phòng xét nghiệm vi sinh mới trả lời được qua làm kháng sinh đồ. Phòng xét nghiệm làm kháng sinh đồ sẽ trả lời kết quả cho bác sĩ và bác sĩ có biện pháp cách ly bệnh nhân, không làm cho lây lan giữa bệnh nhân này với bệnh nhân khác.

Các chuyên gia đến từ FIND và BD đã cung cấp thông tin về Bảng kiểm đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm kháng kháng sinh AMR Scorecard hướng mục tiêu đến việc xây dựng và nâng cao chất lượng các dịch vụ xét nghiệm vi sinh lâm sàng nhằm cải thiện việc sử dụng các xét nghiệm phù hợp chỉ dẫn cho việc quản lý bệnh nhân. Đồng thời, bảng kiểm cũng tối ưu hóa việc phát hiện và giám sát tình trạng kháng thuốc tại các bệnh viện và các phòng xét nghiệm.

 1.  Lần đầu tiên phẫu thuật kích thích não sâu cho bệnh nhân Parkinson

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa thực hiện ca phẫu thuật kích thích não sâu để điều trị cho bệnh nhân parkinson. Đây là hướng mới mở ra cơ hội điều trị cho những bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Anh Hoàng Minh P. sinh năm 1964, được chẩn đoán Parkinson từ năm 2006. Triệu chứng khởi đầu của bệnh nhân là run vùng ngọn chi, chủ yếu tay phải, kèm theo là cứng các cơ nửa người phải, bệnh nhân nói khó, viết khó. Bệnh nhân được điều trị khởi đầu với Artan 2mg x 2 viên/ngày chia 2 lần.

Năm 2007 các triệu chứng của bệnh nhân nặng dần lên với các biểu hiện run chi, viết khó; đi lại khó khăn kèm theo bệnh nhân tiểu khó, hay vã mồ hồi, táo bón. Bệnh nhân được sử dụng phối hợp Artan 2mg x 2 viên/ngày và syndopa tăng dần liều. Đến thời điểm bệnh nhân đến khám, bệnh nhân đã phải dùng tới 6 viên syndopa/ngày.

Thuốc chỉ có tác dụng trong khoảng vài tiếng, ngoài ra sau khi sử dụng thuốc khoảng 30 phút đến 1 giờ, bệnh nhân lại có các biểu hiện loạn động, xoắn vặn. Bệnh nhân rất chán nản, bi quan.

Sau khi được khám sàng lọc và làm các test đánh giá về thần kinh, tâm lý cũng như test UPDRS để đánh giá khả năng phẫu thuật. Bệnh nhân P được nhận định cần phẫu thuật.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật từ lúc gắn khung định vị đến khi kết thúc phẫu thuật kéo dài từ 7-8h. Bệnh nhân P được lưu lại viện 3-4 ngày để theo dõi các biến chứng chảy máu, nhiễm trùng sau đó được xuất viện.

Trong những tuần đầu, bệnh nhân P được tái khám định kỳ hàng tuần và được các bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh điều chỉnh cường độ và vị trí phát xung thích hợp, kèm theo với việc duy trì sử dụng thuốc hợp lý.

3 tuần sau khi phẫu thuật được duy trì Syndopa với liều 1.5 viên/ngày và điều trỉnh cường độ kích thích phù hợp, bệnh nhân P đã có thể đi lại, tự phục vụ bản thân. Các biểu hiện như loạn động đã được kiểm soát, các triệu chứng như cứng cơ được cải thiện 80-90%, triệu chứng run được cải thiện 70%.

Ca phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu đầu tiên tại khu vực phía bắc tiến hành tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức được đánh giá là thành công, mở ra cơ hội cho những bệnh nhân Parkinson nặng đáp ứng kém với thuốc và có điều kiện kinh tế phù hợp.

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Khoa Nội – Hồi sức Thần Kinh - Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức, Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh và tiến triển từ từ và nặng dần theo thời gian. Parkinson là bệnh có những biểu hiện lâm sàng là triệu chứng vận động với biểu hiện điển hình là chứng run và co cứng cơ, chậm chạp, mất ổn định về tư thế, bệnh nhân đi lại dễ bị ngã. Triệu chứng ngoài vận động liên quan đến trầm cảm, tiêu hóa, rối loạn thần kinh thực vật… Khi bị mắc chứng bệnh này, với những bệnh nhân ở giai đoạn sớm thường có biểu hiện run ở phần ngọn chi và miệng, kèm theo có việc co cứng các cơ, động tác chậm chạp dẫn đến việc hạn chế vận động. Ở những giai đoạn sau khi bệnh, khi triệu chứng nặng dần lên, run và cứng cơ nhiều hơn khiến bệnh nhân bị mất ổn định về tư thế, dễ bị ngã khi đi lại.

Ngay những động tác đơn giản như cài khuy áo, tự mặc quần áo cũng không thể tự làm được. Người mắc bệnh Parkinson còn hay gặp các triệu chứng ngoài vận động như tiểu đêm, táo bón, trầm cảm…Việc điều trị cho bệnh nhân Parkinson chủ yếu là dùng thuốc. Ở những giai đoạn đầu, việc dùng thuốc thường đem lại hiệu quả ấn tượng và giai đoạn này được gọi là “thời kỳ trăng mật” (thường là 4-5 năm từ khi khởi phát bệnh).

Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau này việc đáp ứng với thuốc ngày càng kém dần, bệnh nhân có xu hướng phải tăng liều điều trị và đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều biến chứng do việc sử dụng thuốc.

Kỹ thuật “kích thích não sâu” là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất điều trị bệnh Parkinson và một số các rối loạn vận động khác. Các nước châu Âu và Mỹ khuyến cáo sử dụng kỹ thuật này để điều trị BN Parkinson ở giai đoạn đáp ứng kém với thuốc, thường tối thiểu 5 năm kể từ khi được chẩn đoán Parkinson.

Với những thiết bị Việt Nam có, giá thành sẽ giảm nhiều, chi phí có thể chỉ khoảng hơn 30.000 USD (bằng 1/3 so với nước ngoài).

Phẫu thuật kích thích não sâu là một phương pháp phẫu thuật sọ não nhằm đưa một que kim loại (còn gọi điện cực) vào đúng các cấu trúc sâu trong não.

Sau đó, điện cực được nối với một dây dẫn ra khỏi não, luồn dưới da từ vùng đầu đến vùng trước ngực rồi gắn vào máy tạo nhịp được đặt ở đó. Tuổi thọ pin trung bình khoảng 5 năm, tùy thuộc vào cường độ điện sử dụng cao hay thấp.

Giống như máy tạo nhịp tim, khi được kích thích, dòng điện sẽ theo dây dẫn vào điện cực, từ đó tác động vào nhân não giúp cải thiện triệu chứng cho người bệnh.

 1.  Khám và trao tặng 1.000 thiết bị trợ thính cho bệnh nhân khiếm thính tại Quảng Ngãi

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Quảng Ngãi, Tổ chức The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation tổ chức chương trình “Chăm sóc thính lực cộng đồng” với các hoạt động khám, đo khuôn tai, trao tặng 1000 thiết bị trợ thính cho 500 người khiếm thính ở tỉnh

Từ ngày 27-28/04, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Quảng Ngãi, Tổ chức The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation tổ chức chương trình "Chăm sóc thính lực cộng đồng" với các hoạt động khám, đo khuôn tai, trao tặng 1.000 thiết bị trợ thính cho 500 người khiếm thính ở tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về tai như nấm tai, nhiễm trùng tai...

Các bệnh nhân tham dự nhận được sự hỗ trợ, chăm sóc thính lực từ các nhân viên của chương trình trong suốt quá trình sử dụng máy. Tất cả đều được miễn phí từ bảo hành, bảo trì thay đổi máy hỏng, tặng pin sử dụng máy trợ thính đến tư vấn, hướng dẫn sử dụng máy đúng cách.

Đây là chương trình chăm sóc thính lực cho người khiếm thính (người câm điếc, nghe kém, mất khả năng nghe) do The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation phối hợp triển khai tại Việt Nam từ năm 2016 với sự hỗ trợ của các cơ quan tại địa phương (Sở Lao động và Thương binh Xã hội, Sở y tế, Sở ngoại vụ, Quỹ bảo trợ trẻ em…).

Cho đến nay, chương trình đã trao tặng và chăm sóc cho hơn 4.400 người khiếm thính và dự kiến mở rộng chương trình chăm sóc cho thêm 3.000 bệnh nhân từ 17 tỉnh thành trên cả nước đến năm 2020.

Từ nhiều năm qua, The VinaCapital Foundation và Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ nói chung và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng nói riêng đã cùng đồng hành trong các chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em, góp phần mang lại nhiều sự sống cho các em nhỏ, giúp các em có một cuộc sống mới tươi đẹp hơn.Không chỉ dừng lại ở đó, những hoạt động nhân văn như chương trình trao tặng máy trợ thính lần này, The VinaCapital Foundation và Bệnh viên Hoàn Mỹ Đà Nẵng mong muốn chia sẻ nhiều hơn nữa trách nhiệm với cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 1.  Bác sĩ ngoại đến Việt Nam học nghề

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nội soi và tim mạch là 3 chuyên ngành của Việt Nam đang có "chỗ đứng" trên bản đồ y khoa thế giới, được bác sĩ nhiều nước xách cặp tới học nghề.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nội soi và tim mạch là 3 chuyên ngành mà VN đang có "chỗ đứng" trên bản đồ y khoa thế giới. Nếu như vài thập niên trước, bác sĩ Việt còn phải xách cặp xuất ngoại học nghề thì nay bác sĩ của nhiều nước lại đến VN để học hỏi...

Là người đầu tiên trên thế giới phẫu thuật nội soi tuyến giáp với đường mổ từ ngực và nách, từ khoảng 10 năm trở lại đây PGS.TS Trần Ngọc Lương, hiện là giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương (Hà Nội), bắt đầu đón nhận những học viên đầu tiên là các giáo sư, bác sĩ người nước ngoài. Các đồng nghiệp quốc tế đến Việt Nam học "phương pháp Dr Lương" ngày càng đông, người nào về nước phẫu thuật cũng đều hiệu quả và gửi lời cảm ơn nhiệt liệt đến đồng nghiệp Việt Nam. Không thể so bì với các nước phát triển khi họ sẵn sàng chi hàng chục ngàn USD để "tậu" những con robot phẫu thuật nội soi tuyến giáp. "Biết người biết ta", bác sĩ Lương sáng tạo cách phẫu thuật của riêng mình, theo đúng kiểu "made in Vietnam" giúp giảm thiểu thấp nhất chi phí cho người bệnh, mang lại hiệu quả cao.

Năm 2003, đánh dấu một cột mốc lịch sử khi ông thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp đầu tiên. Và kỹ thuật này ngày nay được chuyển giao cho nhiều học viên là các giáo sư, bác sĩ ở Saudi Arabia, Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pakistan, Thái Lan, Úc, Singapore, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha... "Về kỹ thuật, cách phẫu thuật của mình đơn giản, dụng cụ là thiết bị nội soi ổ bụng thông thường nhưng hiệu quả rất rõ, bệnh nhân không có vết sẹo dài ở cổ, đảm bảo về thẩm mỹ, có lẽ vì thế các bạn đồng nghiệp đến học đông" - bác sĩ Lương chia sẻ. Đến nay đã có khoảng 300 bác sĩ nước ngoài đến học phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp của "Dr Lương", 1/3 trong số đó là các giáo sư, phần lớn đều là bác sĩ lành nghề.

"Phương pháp Dr Lương" "hot" thế giới là thế, nhưng chi phí học lại rất rẻ so với chi phí đào tạo ở nước ngoài. Các khóa học thường được phân ra 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, tùy theo học viên lựa chọn. Không chỉ học viên nước ngoài đến Việt Nam học, với danh tiếng của mình, bác sĩ Lương thường xuyên được mời đi giảng và mổ thị phạm ở nhiều nước trên thế giới. "Tháng 5 này sẽ có buổi phẫu thuật thị phạm tại Ấn Độ, tháng 6 là chuyến đi giảng và mổ thị phạm cho các bác sĩ Thổ Nhĩ Kỳ... Tôi coi đó là những chuyến đi "gieo chữ", cũng như trước đây tôi từng được hỗ trợ để đi học phẫu thuật ở Pháp" - bác sĩ Lương chia sẻ. Còn với PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - giám đốc Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, hành trình để đưa ngành nội soi Việt Nam lên đỉnh cao mang đến cho ông nhiều cảm xúc tự hào. Từ những năm đầu thập niên 1990 Việt Nam còn phải mời các chuyên gia từ Singapore sang tập huấn mổ nội soi, nay các bác sĩ Việt hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật và trở thành "lò" đào tạo cho các bác sĩ đến từ nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Sở dĩ có sự "đổi chiều" này, bác sĩ Bắc cho rằng ngành nội soi Việt Nam có sự tiến bộ vượt bậc nhờ các ca mổ mang dấu ấn ở các bệnh lý vô cùng phức tạp như mổ tụy, gan, tim, não, sỏi thận, u thận, ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang.  Đó còn là các ca phẫu thuật u nang ống mật chủ, hội chứng phình đại tràng bẩm sinh (hirschsprung) và thoát vị cơ hoành... của GS Nguyễn Thanh Liêm - nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương.

Từ năm 2003, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM là đơn vị đầu tiên cả nước dám đầu tư cho ra đời Trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi với hệ thống nội soi mô phỏng trị giá 200.000 USD và là một trong hai nơi ở châu Á có trung tâm mổ "xác tươi" cho các bác sĩ thực hành. Đến nay, trung tâm đã giảng dạy cho hơn 1.600 phẫu thuật viên trong nước và hơn 700 phẫu thuật viên nước ngoài.

Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM là một trong nhiều đơn vị ứng dụng mổ nội soi trong phụ khoa, bác sĩ CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi - phó giám đốc - cho biết khoảng 10 năm trở lại đây đơn vị đón nhận làn sóng bác sĩ nước ngoài như Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar, Philippines... tới học nghề.

Để được học, các bác sĩ này phải đáp ứng quy chuẩn nghiêm ngặt, đó là phải xuất trình hộ chiếu, thư giới thiệu và bắt buộc phải có giấy chứng nhận căn bản về phẫu thuật nội soi. Chi phí học khá rẻ, chỉ từ 800 - 1.000 USD với khóa học 6 - 8 tuần. "Phương pháp của chúng tôi là cầm tay chỉ việc thông qua quan sát trực tiếp trong phòng mổ, buồng bệnh. Các kỹ thuật được đào tạo từ căn bản đến chuyên sâu như kỹ thuật vào bụng căn bản, thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, bóc nhân xơ, cắt tử cung... Và chỉ khoảng 3 tháng họ có thể mổ nội soi giải quyết được một số bệnh lý thai ngoài tử cung hoặc u nang buồng trứng" - bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, không chỉ đào tạo ở Việt Nam, vừa rồi bệnh viện còn cử bác sĩ qua Indonesia để chuyển giao phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung và u nang lạc nội mạc tử cung.

 1.   Quảng Ngãi: Tặng 5000 thiết bị trợ thính cho 2500 bệnh nhân

Đây là số liệu thống kê sau 3 năm Tổ chức The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation thực hiện chương trình “Chăm sóc thính lực cộng đồng” với các hoạt động khám, đo khuôn tai, đồng thời phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về tai như nấm tai, nhiễm trùng tai…

Qũy Vinacapital cán mốc hồi sinh trái tim thứ 6.000

Ông Bùi Đức Thọ-Giám đốc Quĩ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đây là chương trình chăm sóc thính lực cho người khiếm thính (người câm điếc, nghe kém, mất khả năng nghe) do The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation phối hợp triển khai tại Việt Nam từ năm 2016 với sự hỗ trợ của các cơ quan tại địa phương như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Quỹ bảo trợ trẻ em.

Cho đến nay, chương trình đã trao tặng và chăm sóc cho hơn 4.400 người khiếm thính và dự kiến mở rộng chương trình chăm sóc cho thêm 3000 bệnh nhân từ 17 tỉnh thành trên cả nước đến năm 2020. Những hoạt động nhân văn như chương trình trao tặng máy trợ thính lần này, The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation mong muốn chia sẻ nhiều hơn nữa trách nhiệm với cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Phát biểu tại buổi lễ giao lưu với các bác sĩ của The VinaCapital Foundation và  Starkey Hearing Foundation cùng các tình nguyện viên tham gia chương trình trong những ngày qua, ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH đánh giá cao những nỗ lực mà The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation đã dành cho những bệnh khiếm thính trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam và tỉnh Quảng Ngãi. "Thật xúc động khi được biết trong đợt thăm khám và cấp phát máy trợ thính lần này ở Quảng Ngãi, bệnh nhân nhỏ nhất mới 6 tháng tuổi và bệnh nhân lớn tuổi nhất là 100 tuổi. Các bạn đã mang đến những điều kỳ diệu không chỉ cho những mần non mới chào đời mà ngay cả những người đã gần đất xa trời những niềm vui thực sự. Cám ơn các bạn và chúng tôi hy vọng sẽ còn nhiều trẻ em và các tầng lớp nhân dân ở Quảng Ngãi sẽ được niềm vui từ chương trình này, mong muốn The VinaCapital Foundation và  Starkey Hearing Foundation sẽ đồng hành nhiều hơn nữa với Quảng Ngãi", ông Lương Kim Sơn bày tỏ.  Nhân dịp này UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng trao bằng cho các đơn vị đã tài trợ và đồng hành cùng chương trình trong những năm qua.  

 1.  Thêm nhiều bác sỹ trẻ về công tác tại tuyến y tế cơ sở

Đây là hoạt động thuộc Dự án Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo).

Bộ Y tế vừa tổ chức lễ bàn giao 24 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I (khóa 4) trong tổng số 354 bác sỹ đang được đào tạo tại trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y - Dược Huế và Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng. Đây là hoạt động thuộc Dự án Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo).

Tại buổi lễ, giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Thông qua dự án, người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2 năm 2013 với mục tiêu đảm bảo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao. Mục tiêu của dự án tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn.

 1.  Cuộc thi “Thách thức 10.000 bước chân”

Cuộc thi “Thách thức 10.000 bước chân” sẽ được phát động vào ngày 19/5 tới, nhằm tăng cường các hoạt động thể lực của người dân Việt Nam. Nhằm hỗ trợ tăng cường các hoạt động thể lực của người dân Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với Bộ Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức cuộc thi “Thách thức 10.000 bước chân”, hướng tới các cơ quan chính phủ và các đối tác phát triển. Cuộc thi sẽ được phát động vào ngày 19/5 và chính thức bắt đầu từ tháng 6/2019.

Dự kiến, cuộc thi thu hút khoảng 1.000 người tham gia, thuộc các Vụ, Cục của Bộ Y tế; Sở Y tế của 63 tỉnh, thành, các bệnh viện, trường Đại học Y, các đối tác phát triển và các tổ chức đoàn thể.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi sẽ chia thành 200 nhóm, mỗi nhóm gồm 5 thành viên. Khi tham gia cuộc thi, đại diện mỗi nhóm sẽ đăng ký tham gia qua Google Docs. Sau đó, các trưởng nhóm sẽ được cung cấp thiết bị đếm bước chân. Thiết bị này có thể đeo được, chống nước và đáng tin cậy. Được biết, chi phí cho các thiết bị và tổ chức hoạt động cho 1.000 người tham gia sẽ do WHO hỗ trợ. Thiết bị đếm bước chân sẽ được giao và cài đặt thực hiện từ ngày 1/6/2019.

Cũng theo Ban tổ chức, Cuộc thi sẽ kéo dài đến tháng 12/2019. Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao các giải Nhất, Nhì, và 10 giải Khuyến khích cho các nhóm thắng cuộc.

Theo WHO, hoạt động thể chất đầy đủ sẽ giúp giảm 30% nguy cơ tử vong chung cũng như nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, gẫy xương, căng thẳng và trầm cảm.

WHO khuyến cáo người trưởng thành nên dành thời gian 30 phút mỗi ngày để hoạt động thể lực từ mức trung bình đến mức cao và ít nhất 5 ngày 1 tuần. Việc hoạt động thể lực 1 giờ/ngày sẽ mang lại lợi ích sức khỏe nhiều hơn.

 1.   Việt Nam tham dự hội nghị y khoa quốc tế

Vừa qua, đoàn chuyên gia chấn thương chỉnh hình và y học thể thao của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và Trường Đại học Y Hà Nội do PGS.TS. Trần Trung Dũng dẫn đầu đã tham dự hội nghị thường niên về y khoa khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2019 tại Thành Đô, Trung Quốc.

Hội nghị do Hiệp hội Phẫu thuật Khớp gối, Phẫu thuật Nội soi khớp và Y học Thể thao châu Á Thái Bình Dương APKASS (Asia-Pacific Knee, Arthroscopy and Sports Medicine Society) tổ chức, là sự kiện quan trọng nhất của lĩnh vực chấn thương chỉnh hình khu vực năm nay.

Các chuyên gia đã gửi hơn 1.800 bài báo cáo có chất lượng chuyên môn, tính khoa học và ý nghĩa lâm sàng rất cao tới hội nghị, đi sâu vào các vấn đề và kỹ thuật mới, những kinh nghiệm trong quá trình thực hành điều trị cho bệnh nhân.

Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và Trường Đại học Y Hà Nội là đoàn có số lượng thành viên và số bài báo cáo nhiều thứ 2 hội nghị (18 thành viên, 12 bài báo cáo khoa học), chỉ đứng sau nước chủ nhà Trung Quốc.

Đặc biệt, lần đầu tiên, Việt Nam có một nghiên cứu chuyên ngành điều dưỡng được tham dự báo cáo hội nghị quốc tế. Đó là báo cáo của điều dưỡng Đỗ Thị Kim Tạo, Điều dưỡng trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình và Y học Thể thao, Bệnh viện Xanh Pôn.

 1.   Hơn 300 người cao tuổi được khám, tầm soát bệnh miễn phí trong dịp lễ

Qua chương trình khám, tầm soát, nhiều người cao tuổi đã sớm phát hiện được các bệnh lý để đưa ra biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời.

28.04.2019 Khám và trao tặng 1.000 thiết bị trợ thính cho bệnh nhân khiếm thính tại Quảng Ngãi

Ngày 27/4, tại Nhà Văn hóa phường Vỹ Dạ, 55 Lâm Hoằng, TP Huế, Khoa Nội Tổng hợp - Lão khoa và khoa Mắt (Bệnh viện Trung ương Huế) phối hợp UBND phường Vỹ Dạ đã tổ chức Khám, Tầm soát bệnh lý người cao tuổi trên địa bàn. Chương trình nhằm chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019.

Tại buổi khám, tầm soát, hơn 300 người cao tuổi tại phường Vỹ Dạ đã được đo đường huyết, kiểm tra huyết áp, khám mắt, đồng thời tiến hành tư vấn cho người cao tuổi về chế độ dinh dưỡng, vận động, cách sử dụng thuốc huyết áp, đái tháo đường tại nhà, các triệu chứng sớm nghi do bệnh lý võng mạc. Bên cạnh chuyên đề về bệnh võng mạc hoặc một số lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết tại nhà.

Sau hoạt động này đã giúp nhiều người phát hiện sớm những bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, cơ xương khớp, bệnh võng mạc,… qua đó đưa ra biện pháp can thiệp tại gia đình hoặc được chuyển đến các cơ sở y tế có đủ điều kiện để điều trị tốt nhất cho người cao tuổi, nâng cao chất lượng cuộc sống. Được biết đây là một trong những hoạt động cộng đồng mà khoa Nội Tổng hợp - Lão khoa và khoa Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế đã lên kế hoạch triển khai trong năm 2019 nhằm hướng đến mục tiêu "Gắn liền hoạt động chuyên môn sâu với chương trình cộng đồng", mục đích cuối cùng là giúp người dân được thụ hưởng các thành tựu của y học./.

 1.  Bé 6 tháng tuổi thiệt mạng sau khi tiêm tại nhà riêng, bác sĩ bị phạt 60 triệu đồng

Một bác sĩ đang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện ở Bình Định tự ý chữa trị tại nhà dẫn đến một cháu bé 6 tháng tuổi thiệt mạng. Ngày 28/4, đại diện Sở Y tế Bình Định cho biết, đơn vị vừa nhận quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Lụi, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Vân Canh do khám, chữa bệnh tại nhà không có giấy phép.

Theo đó, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký quyết định phạt đối với ông Trần Văn Lụi, số tiền 60 triệu đồng. Ngoài ra, ông Trần Văn Lụi bị xử phạt bổ sung với hình thức đình chỉ hành nghề trong thời hạn 9 tháng.

Trước đó, ngày 8/10/2018, vợ chồng chị L. (trú làng Chồm, xã Canh Liên, huyện Vân Canh) đưa cháu bé 6 tháng tuổi bị sốt và ho đến nhà bác sĩ Trần Văn Lụi để thăm khám.

Tại đây, bác sĩ Lụi tư vấn cho gia đình chị L. vào Trung tâm Y tế huyện Vân Canh để khám và điều trị. Tuy nhiên, do chị L. chưa đủ tuổi và không có bảo hiểm Y tế nên gia đình quyết định khám tư tại nhà ông Lụi.  Sau đó, tại nhà, bác sĩ Lụi đã tiêm nửa ống thuốc Gentamycine 40mg. Đến 30 phút sau, bác sĩ Lụi đề nghị người nhà ở lại theo dõi bệnh nhân nhưng mẹ cháu bé quyết định mang về nhà để theo dõi.

Đến tối 8/10, gia đình chị L. phát hiện cháu bé có biểu hiện tay chân lạnh bất thường nên đưa cháu trở lại phòng khám nhưng do bệnh lý của cháu bé phát triển nhanh. Cháu đã tử vong trước khi đến Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu.

 1.  Tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên

Khóa tập huấn cho TNV cấp 1, 2 được tổ chức từ ngày 22/4 - 27/4 tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên.

Dự chương trình khai mạc có bà Trần Thị Hoàng Quyên, cán bộ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên.

Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Cao Cường đã cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tới tỉnh Hưng Yên; ông cũng đề nghị học viên học tập nghiêm túc, tiếp thu các kiến thức sơ cấp cứu cơ bản đã học để áp dụng vào thực tế cuộc sống và tiến tới trở thành những tập huấn viên về sơ cấp cứu. Lớp tập huấn đã kết thúc, trong quá trình học tập rất nghiêm túc, bài học có những nội dung: Tập huấn cho TNV cấp 1: Đại cương sơ cấp cứu; Kỹ thuật di chuyển nạn nhân khẩn cấp; Sơ cứu dị vật đường thở, ngừng thở, ngừng tim, chảy máu sốc, vết thương phần mềm, băng bó vết thương, gãy xương, kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn, bỏng, điện giật, đuối nước.

Tập huấn cho TNV cấp 2: Sơ cứu tổn thương cột sống, trường hợp chấn thương sọ não, tổn thương vùng bụng, ngực, mắt, ngộ độc cấp, động vật cắn, đốt, say nắng, đột quỵ, sốt cao, cảm lạnh, co giật, đẻ khẩn cấp, nguyên tắc xử trí tai nạn hàng loạt.

Lớp tập huấn đã trang bị cho học viên những kiến thức bổ ích về sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân trong những tình huống khẩn cấp, giúp cho học viên có thể áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống và hoạt động cộng đồng.                    

 1.  Thái Bình đầu tư 100 tỷ đồng lắp máy xạ trị ung thư hiện đại nhất

Theo Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, ông Phạm Văn Dịu cho biết, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh này đã triển khai hệ thống máy móc xạ trị hiện đại nhất hiện nay giúp bệnh nhân Thái Bình điều trị ung thư tại tỉnh, không phải chuyển tuyến.

Theo ông Dịu, mỗi năm tại Thái Bình có hàng nghìn ca bệnh nhân ung thư. Đơn cử, năm 2017 tại Thái Bình có tổng số 3.024 ca chuyển tuyến chuyên ngành ung bướu, trong đó có khoảng 1.500 ca bệnh có chỉ định xạ trị. Năm 2018 có 2.082 ca, trong đó có khoảng hơn 1.000 ca có chỉ định điều trị xạ trị… Từ trước tới nay, toàn bộ bệnh nhân ung thư của tỉnh này đều phải chuyển tuyến lên Hà Nội vì tại tỉnh chưa có kỹ thuật, thiết bị điều trị đủ điều kiện.

"Từ hàng chục năm trước, ngành Y tế Thái Bình đã có ý định "đầu tư lớn" để bệnh nhân ung thư có thể điều trị tại tỉnh nhằm giảm chi phí đi lại, ăn ở. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí quá lớn, việc tiếp cận và sử dụng thiết bị máy móc phức tạp nên sau 7 năm chuẩn bị, đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình mới triển khai được kỹ thuật này", ông Dịu thông tin.

Theo bác sĩ Hà Quốc Phòng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình thì bệnh viện này đã phải đầu tư lên tới 100 tỷ đồng mới mua được hệ thống máy móc điều trị ung thư dược xem là hiện đại nhất hiện nay như máy gia tốc tuyến tính đa lá, đa mức năng lượng; hệ thống quản lý thông tin xạ trị MOSAIQ; hệ thống lập kế hoạch MONACO; hệ thống đo liều; hệ thống cố định bệnh nhân; hệ thống máy chụp CT mô phỏng... Đây đều các máy móc điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay, mới chỉ có ở các bệnh viện lớn nhất nước.

Cùng với đầu tư kinh phí, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cũng được Bệnh viện K Hà Nội chuyển giao danh mục kỹ thuật xạ trị đối với các loại bệnh ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư đại tràng; ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phần mềm; U lympho ác tính; xạ trị toàn não; ung thư vòm họng; ung thư lưỡi; ung thư hạ họng thanh quản; ung thư vú; ung thư cổ tử cung...

Ông Phòng cho biết, sau khi hoàn thành lắp đặt máy, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã triển khai xạ trị cho bảy bệnh nhân cư trú tại tỉnh Thái Bình mắc bệnh ung thư vú, ung thư phổi và ung thư thực quản.

"Quá trình điều trị 7 bệnh nhân này cho thấy y bác sỹ được chuyển giao kỹ thuật đảm bảo. Hiện nay, bệnh viện đã chính thức thông báo tiếp nhận bệnh nhân điều trị. Dung lượng điều trị là thực hiện xạ trị cho khoảng 60-70 bệnh nhân ung thư/ngày", Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thông tin thêm.

 1.  Bệnh viện K cắt khối u đại trực tràng bằng kỹ thuật mới

Bệnh viện K vừa cắt khối u đại trực tràng cho một bệnh nhân bằng kỹ thuật nội soi nhuộm màu và phóng đại cùng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc. Đây là kỹ thuật mới chỉ thực hiện ở 5 nước châu Á.   

Một bệnh nhân 76 tuổi ở Cao Bằng đến bệnh viện K Hà Nội khám do đi ngoài ra máu, sụt cân nhiều. Kết quả nội soi, bác sĩ phát hiện có nhiều polyp trong đại trực tràng, cái lớn nhất có kích cỡ 3 cm nên đã chỉ định làm sinh thiết. Kết luận bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, chưa có di căn.

Bệnh nhân được chỉ định cắt tách dưới niêm mạc khối tổn thương ngày 24/4. Đây là kỹ thuật nội soi nhuộm màu và phóng đại cùng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc, là tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm. Tại châu Á, ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc, hiện mới có Thái Lan, Singapore triển khai kỹ thuật này và Việt Nam là nước 5.

Sau cắt u, bác sĩ tiếp tục lấy toàn bộ khối u và vùng niêm mạc đi làm sinh thiết. Nếu kết quả u tại chỗ hoặc giai đoạn sớm có thể bảo tồn không phải cắt đoạn đại tràng. Nếu kết quả không còn ở giai đoạn sớm sẽ phải cắt đoạn đại tràng kèm vét hạch.

Bác sĩ Kenichiro Imai, chuyên gia nội soi tiêu hóa đến từ Nhật Bản cho biết, các nước châu Á chiếm đến 50% tổng lượng bệnh nhân ung thư đại trực tràng trên toàn thế giới. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống nhiều đồ nướng, chiên rán, ăn nhiều thịt đỏ, ăn ít rau xanh, hoa quả.

TS Imai nhấn mạnh, theo dõi và cắt polyp có thể giúp giảm tới 80% ung thư đại trực tràng. Theo thống kê, các loại đa polyp đại trực tràng nếu không được can thiệp sẽ có khoảng 50% chuyển thành ung thư.

TS Bùi Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, bệnh viện K cho biết, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Nhật Bản, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cho 30 bệnh nhân, trong đó có nam bệnh nhân mới 27 tuổi ở Ninh Thuận, bị polyp di truyền, khi nội soi phát hiện trong lòng đại tràng có hơn 100 polyp. Theo tiến sĩ Tuyết, phương pháp cũ rất khó đánh giá được mức độ tổn thương ở giai đoạn sớm, không biết khối u có di căn xa hay không nên nhiều khi phẫu thuật không triệt để.

Với phương pháp mới, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất giúp hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ tổn thương dù là nhỏ nhất. Hệ thống này cũng có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần, giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư.

"Mục đích của việc nội soi phóng đại này là giúp phát hiện sớm một số ung thư đường tiêu hóa thường gặp như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng...", tiến sĩ Tuyết nói. Ngoài ra, phương pháp nội soi ống mềm trước đây chỉ cho can thiệp với các khối u nhỏ dưới 2 cm nhưng phương pháp mới có thể can thiệp với các khối u trên 3 cm. Đây là can thiệp tối thiểu nên bệnh nhân có thể xuất viện sau 4-5 ngày, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian lui bệnh.

Ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên. Năm 2018 có khoảng 1,8 triệu ca mới mắc, chiếm 10,2% và khoảng 880 nghìn ca tử vong, chiếm 9,2% tổng số ca tử vong do ung thư đại trực tràng.

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là 14.733 và 7.856 trường hợp tử vong. Cũng theo thống kê của WHO, với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%. Tại bệnh viện K, hiện tại hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều.

 1.  30 chiến sĩ cảnh sát hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Đọc được cầu cứu của người nhà bệnh nhân trên Facebook, 30 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Cơ động đã đến bệnh viện hiến máu cứu người.

Ngày 28/4, tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk đã tham gia xét nghiệm tìm nhóm máu O để cứu một bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Danh L. (54 tuổi, trú tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu trong đêm 27/4 vì bị đau nặng. Ông được chẩn đoán bị viêm tụy nặng và tắc ruột rất nguy kịch.

Ngay sau khi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phải mổ gấp mới cứu được mạng sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau khi mổ, ông L. bị thiếu trầm trọng tiểu cầu thuộc nhóm máu O. Tại thời điểm này, trong ngân hàng máu của bệnh viện cũng không còn tiểu cầu nhóm máu O để truyền cho bệnh nhân.

Sau khi thấy thông tin cầu cứu của người nhà ông L. lan truyền trên mạng xã hội Facebook, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hưởng ứng.

Trong số này, trung sĩ Trần Nam Cường (21 tuổi) thuộc nhóm máu O và đủ các điều kiện nên bác sĩ đã lấy máu, truyền cứu được bệnh nhân. Ngay sau khi bệnh nhân L. được tiếp nhận máu thì hiện sức khoẻ dần ổn định và đã qua cơn nguy kịch.

“Hành động đẹp của các cán bộ, chiến sĩ rất đáng ghi nhận. Thay mặt tập thể bệnh viện cũng như người nhà bệnh nhân xin gửi lời cảm ơn chân thành đến nghĩa cử cao đẹp của các đồng chí”, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chia sẻ.

 1.  Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em

Tại Thông báo số 117/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành cần tiếp tục rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách bảo đảm quyền trẻ em phù hợp với quy định của Luật trẻ em; tăng cường thực hiện các chính sách đã ban hành; phối hợp hiệu quả trong xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, bảo đảm kịp thời, nghiêm minh, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em; phân công cơ quan, đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết, thông tin khi xảy ra vụ việc vi phạm quyền trẻ em. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan, các địa phương tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân và trẻ em về các biện pháp bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trực tiếp đến gia đình, cộng đồng, trường học và ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trực tuyến.

Đồng thời, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hướng dẫn việc thành lập và hoạt động nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đứng đầu với thành phần gồm người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã, công an xã, Đoàn thanh niên xã, Hội phụ nữ xã, nhân viên y tế thôn bản, nhân viên Hội chữ thập đỏ xã (nếu có); hình thành mạng lưới những người tham gia công tác bảo vệ trẻ em gồm các thành viên thuộc nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã và các thành viên tự nguyện.

Chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành, các thành viên Ủy ban Quốc gia xây dựng, ban hành kế hoạch kiểm tra liên ngành của Ủy ban Quốc gia tại một số bộ, ngành, địa phương về việc triển khai thực hiện quyền trẻ em, nhất là phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, phòng, chống đuối nước trẻ em và an toàn thực phẩm cho trẻ em.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các địa phương rà soát tất cả cơ sở giáo dục mầm non, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, yêu cầu có biện pháp quản lý, giám sát, công khai hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể về xác định mức độ tổn hại về sức khỏe tâm thần đối với trẻ em bị xâm hại; xác định mức độ khuyết tật đối với nhóm trẻ em mắc hội chứng rối nhiễu phổ tự kỷ làm căn cứ xử lý về tư pháp và xây dựng các chính sách hỗ trợ phù hợp.

Bộ Công an, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao khẩn trương đẩy mạnh việc tập huấn phương pháp nghiệp vụ điều tra, truy tố, xét xử thân thiện với trẻ em và người chưa thành niên.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan xây dựng các công cụ kết nối mạng lưới những người tham gia công tác bảo vệ trẻ em trong khung khổ Đề án Tri thức Việt số hóa.


Thăm dò ý kiến