Điểm tin y tế ngày 14/4/2019

15/04/2019 | 15:22 PM

 | 

 1. Thanh tra Bộ y tế khẳng định việc đưa 14 vi chất vào sữa học đường phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng

Sản phẩm của Vinamilk cung cấp cho Chương trình sữa học đường Hà Nội với 14 vitamin và khoáng chất bổ sung thêm đã trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và được xác nhận hiệu quả. Thời gian qua, Chương trình sữa học đường Hà Nội đã tạo một hiệu ứng xã hội rất tích cực khi nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, vài hôm nay, các bậc phụ huynh lại xôn xao  trước một số thông tin được đăng tải theo hướng tiêu cực về Chương trình sữa học đường Hà Nội, trong đó đặc biệt là thông tin về 14 loại vi chất dinh dưỡng có trong sản phẩm sữa học đường...

Trước các thông tin trái chiều này, chúng tôi đã tiến hành làm việc và trao đổi với ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), đơn vị cung cấp sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu “Vinamilk 100% Sữa tươi - Học Đường” cho các trường học ở Hà Nội.

Theo ông Khánh cho biết, sản phẩm “Vinamilk 100% Sữa tươi - Học Đường” được chế biến từ sữa bò tươi nguyên liệu đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; thành phần có đường hoặc không đường, không sử dụng chất bảo quản. Chương trình sữa học đường Hà Nội đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh.

Sản phẩm này phù hợp Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/09/2016 của Bộ Y tế về việc quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến 2020. Chất lượng sản phẩm đáp ứng các quy định tại Quy chuẩn QCVN 5-1: 2010/BYT ban hành ngày 02/06/2010 của Bộ Y tế về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm sữa dạng lỏng

Sản phẩm cũng đã được công bố chất lượng với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Có ghi nhãn Sữa học đường trên từng đơn vị sản phẩm, việc ghi nhãn hàng hóa thực hiện theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 của Chính phủ. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đã được cơ quan có chức năng chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Về nguồn thông tin 14 vi chất trong sữa tươi học đường đang gây dư luận trái chiều, ông Nguyễn Quốc Khánh giải thích như sau: Ngoài thành phần dinh dưỡng có sẵn trong sữa tươi nguyên liệu, sữa học đường phải có các thành phần bổ sung bắt buộc theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, cụ thể: “Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020”.

Vì vậy, ngoài các vi chất bắt buộc nêu trên, sản phẩm “Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk – 100% sữa tươi - Học đường” còn bổ sung 10 Vitamin (Vitamin PP (B3), Vitamin C, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin K1, Vitamin B6, Vitamin B5, Acid Folic) và 4 khoáng chất (Iod, Kẽm, Đồng, Selen) là hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia.

Cụ thể, nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam của Bộ Y Tế ban hành kèm theo thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014;Khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc Gia dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng về việc sử dụng Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk – 100% sữa tươi - Học đường có bổ sung vi chất cho trẻ em lứa tuổi học đường;

Đồng thời, điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng, ý nghĩa nhân văn và mục tiêu Chương trình Sữa học đường của Quyết định 1340 và Quyết định số 641/QĐ/TTg ngày 28/04/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030, căn cứ vào mục đích cải thiện tình trạng thể lực tại các quy định sau ở Khoản 2 Điều 1, Quyết định 1340, cụ thể: Đến năm 2020, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,6%/năm; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,7%/năm; chiều cao trung bình của trẻ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 cm - 2 cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010.

 1.  Bệnh không lây nhiễm đang là thách thức về sức khỏe người dân

Các yếu tố về hành vi lối sống thay đổi đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật - đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm. Những căn bệnh này là những “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hàng năm. Đó là ý kiến nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị sơ kết 3 năm (2016-2018) và kế hoạch 2 năm (2019-2020) của Chương trình mục tiêu Y tế-dân số giai đoạn 2016-2020.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sau 3 năm Chương trình mục tiêu Y tế-dân số giai đoạn 2016-2020, mạng lưới y tế nước ta được phát triển rộng khắp, kiểm soát được các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra;

Bên cạnh đó, tiếp tục giảm số mắc, số chết của nhiều bệnh dịch nguy hiểm; Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân đã giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 15,3% năm 2013 và giảm xuống còn 13% năm 2018; Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi đã giảm từ 29,3% năm 2010 xuống còn 25,9% năm 2013 và 23,3% năm 2018.

Ngành y tế chú trọng phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, y tế học đường; Hoàn thiện Hướng dẫn và triển khai thực hiện dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng ở mức dưới 0,3% và giảm số người nhiễm mới. Tiếp tục mở rộng các cơ sở cấp phát thuốc tại cộng đồng... Tuổi thọ người dân được nâng cao. Việt Nam đã sản xuất thành công vắc-xin sởi, vắc-xin phối hợp sởi - rubella đạt tiêu chuẩn GMP, là quốc gia thứ 11 loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn những khó khăn, thách thức mới về sức khỏe của người dân như sự già hóa dân số và biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường sống, các yếu tố về hành vi lối sống... đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật-đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mãn tính về đường hô hấp. Những căn bệnh này là những “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hàng năm, trong khi đó tỷ lệ quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng còn thấp. ATTP vẫn là vấn đề bức xúc cần phải tập trung giải quyết, ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học khó kiểm soát. Các vi phạm về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn diễn ra phổ biến trong khi chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe...

Cùng đó, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao, tỷ suất sinh vẫn còn nguy cơ tăng ở một số vùng. Sự khác biệt giữa các vùng, miền, giữa các nhóm dân cư về các chỉ số sức khỏe sinh sản còn lớn và có xu hướng gia tăng. Tỷ số tử vong mẹ, tử vong trẻ em ở một số khu vực miền núi cao gấp 3-4 lần so với khu vực đồng bằng, đô thị và gấp gần 2 lần so với mức trung bình toàn quốc. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn cao ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên. Tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc trước và trong sinh bảo đảm chất lượng ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và vùng khó khăn vẫn còn hạn chế.

Trong khi đó nguồn lực để thực hiện Chương trình này lại đang rất hạn chế và thiếu. Nguồn lực này chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước vì Quỹ bảo hiểm chỉ có khả năng chi trả cho khám, điều trị khi đã mắc bệnh và chính quyền nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm tới các hoạt động này, đặc biệt chưa bố trí kinh phí địa phương để thực hiện chương trình.

Tại Hội nghị này, Bộ Y tế đã đề xuất Quốc hội cho phép điều chỉnh Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đẩy nhanh tiến độ ban hành Luật Phòng chống tác hại rượu bia, theo hướng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe nhân dân, tăng chi cho Chương trình mục tiêu Y tế- dân số.

 1.  Bình Phước: Nguy cơ bùng phát dịch sởi từ vùng lõi tiêm chủng

Từ cuối năm ngoái đến nay, dịch sởi bắt đầu bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước với nhiều diễn biến vô cùng phức tạp. Tỉnh Bình Phước cũng đã ghi nhận trên 150 trường hợp mắc sởi và sốt phát ban nghi sởi. Trong đó, đáng báo động nhất là phần đông số trường hợp mắc sởi được ghi nhận do chưa tiêm ngừa vắc-xin sởi đầy đủ. Tình trạng này vô hình trung sẽ tạo ra những vùng lõm tiêm chủng khiến cho miễn dịch cộng đồng bị ảnh hưởng và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Tất cả số giường bệnh tại đây đều đã kín bệnh nhân mắc sởi đang nằm theo dõi và điều trị. Ngoài số bệnh nhân trên địa bàn thị xã Bình Long, trung tâm còn đang phải tiếp nhận thêm một số ca bệnh từ các huyện lân cận như Hớn Quản, Lộc Ninh. Để ứng phó với dịch, trung tâm đã lên kế hoạch chuẩn bị tiếp một phòng bệnh nữa phòng trường hợp số ca mắc sởi nhiều thêm lên. Phần đông các ca đang điều trị tại đây đều là người đồng bào dân tộc thiểu số và chưa tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ với rất nhiều nguyên nhân.

Những trẻ chưa được tiêm phòng đầy đủ chính là những lỗ hổng đề kháng khiến virus có thể tấn công. Điều này trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số - nơi mà việc tiêm chủng còn chưa được quan tâm đúng mức. Theo thời gian, những khu vực này rất dễ hình thành các vùng lõm tiêm chủng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tiêm chủng cũng như hệ miễn dịch cộng đồng. Bởi nguy cơ lây nhiễm virus sởi và tái xuất hiện bệnh sẽ dễ dàng xảy ra và lây lan nhanh hơn.

Bệnh sởi có nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm giác mạc, viêm màng não có thể gây nguy hiểm nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 9 tháng, người suy giảm miễn dịch hoặc có những bệnh mãn tính khác. Hơn nữa, bệnh cũng bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện ở lứa tuổi lớn hơn. Do đó, phòng ngừa bệnh là vấn đề vô cùng quan trọng nếu không muốn bệnh diễn biến phức tạp và để lại những hậu quả khó lường. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh sởi là đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền đến người dân, trong thời gian tới, ngành chức năng cũng sẽ hết sức quyết liệt trong việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em bằng việc tổ chức các chiến dịch tiêm chủng để triển khai tiêm bổ sung, tiêm vét vac xin sởi – rubela cho các đối tượng chưa được tiêm từ 1 – 5 tuổi.

 1.  Bệnh nhân tử vong sau khi điều trị tại phòng khám tư không phải do sốc phản vệ

Chiều 13-4, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã nhận được báo cáo về sự việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1969, ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) sau khi khám, chữa bệnh tại phòng khám nội khoa tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và tử vong sau khi được chuyển đến Bệnh viện Quân y 103.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng có tiền sử uống rượu nhiều năm. Do sốt cao kéo dài 4-5 ngày, bệnh nhân đã tự điều trị và truyền dịch, nhưng không đỡ. Vào khoảng 18h30' ngày 3-4, bệnh nhân đã tới khám tại phòng khám nội khoa ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. Tại đây, bác sĩ phụ trách phòng khám đã trực tiếp thăm khám và nhận định, bệnh nhân bị đau ngực, sốt cao 40,5 độ C, tình trạng cấp cứu nặng, nhịp tim nhanh, phổi ran ẩm, ran nổ. Sau đó, bác sĩ phòng khám đã chỉ định truyền dung dịch Paracetamol 1g, 100ml để hạ sốt. Sau khoảng 1 giờ, bệnh nhân đã giảm sốt, đỡ mệt, đi lại được nhưng vẫn còn đau ngực. Thấy vậy, bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân và vợ, đồng thời gọi xe taxi đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vào 20h44' ngày 3-4.

Tại đây, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng vẫn đau ngực, khó thở. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực, siêu âm màng phổi và được chẩn đoán sơ bộ bị viêm phổi, tràn dịch màng phổi, suy tim xung huyết. Tiếp đến, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Nội tim mạch và tiến hành ghi điện tâm đồ phát hiện hình ảnh nhồi máu cơ tim, kết hợp các chỉ số sinh hoá (CK, CK-MB, Pro BNP) tăng cao và có chỉ định can thiệp mạch. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Quân y 103 vào 23h30' ngày 3-4.

Chị Nguyễn Thị Thuý, vợ bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng, cho biết: "Tại Bệnh viện Quân y 103, đến sáng 4-4, sức khoẻ của chồng tôi đã đỡ hơn, tỉnh táo và ăn được một bát cháo. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn tiên lượng khả năng xấu nhất có thể xảy ra, vì chồng tôi bị nhồi máu cơ tim khá nặng. Vì vậy, đến trưa ngày 4-4, chồng tôi xuất hiện rung thất, ngừng tim và rơi vào trạng thái hôn mê, phân li điện cơ với tiên lượng không qua khỏi, nên gia đình đã xin đưa về nhà".

Bác sĩ Nguyễn Thị Cương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho biết, mọi xử trí cấp cứu, chỉ định điều trị và chuyển tuyến của bác sĩ phòng khám chuyên khoa nội đối với bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng hoàn toàn phù hợp với chẩn đoán của bệnh viện. Bác sĩ phòng khám đã giải thích đầy đủ cho gia đình bệnh nhân và thực hiện chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng tử vong do bệnh lý, không phải do sốc phản vệ. Kết luận tại Bệnh viện Quân y 103 cũng cho thấy, chẩn đoán trước khi bệnh nhân được gia đình xin về lo hậu sự, bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn, sốc tim. Hiện gia đình bệnh nhân không có khiếu kiện gì. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phòng khám gỡ bỏ biển hiệu vì quảng cáo vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn. Cụ thể, phòng khám này được cấp phép hoạt động chuyên khoa nội, nhưng lại treo biển hiệu phòng khám đa khoa. Ngay sau đó, phòng khám đã tiến hành gỡ bỏ biển hiện.

 1.  Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật hàng trăm ca bằng robot

Từ tháng 10-2017, BV Chợ Rẫy là BV thứ 3 trong cả nước ứng dụng robot vào phẫu thuật. Đến nay, BV đã thực hiện 200 ca phẫu thuật cho các chuyên khoa.

Đó là báo cáo của BV Chợ Rẫy TP.HCM tại hội nghị khoa học BV Chợ Rẫy năm 2019  diễn ra ngày 12-4. Theo đó, từ tháng 10-2017 đến nay, BV đã thực hiện 201 ca phẫu thuật robot cho các chuyên khoa ngoại tiết niệu, ngoại tiêu hóa, ngoại gan mật tụy, ngoại lồng ngực. Đặc biệt, vào ngày 16-5-2018, BV đã thực hiện thành công ca lấy thận ghép bằng robot đầu tiên tại Việt Nam. Đến ngày 6-8-2018, BV tiếp tục thực hiện thành công cắt thực quản nạo hạch do ung thư đầu tiên tại BV. Cũng trong tháng 8-2018, BV thực hiện ca mổ cắt khối tá tụy đầu tiên với robot và hiện nay, BV đã thực hiện một số ca mổ cắt khối tá tụy bằng robot lớn nhất Việt Nam.

Theo đánh giá của BV Chợ Rẫy, việc phẫu thuật bằng robot đã đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như vết mổ nhỏ, thẩm mỹ, ít đau sau mổ, giảm lượng máu mất, hồi phục nhanh, giảm thời gian nằm viện. Phẫu thuật robot cũng giúp phẫu thuật viên thực hiện động tác phẫu thuật linh hoạt bằng việc cung cấp hình ảnh 3D, độ phân giải cao, độ phóng đại lớn, tiếp cận vùng sâu rất tốt như lồng ngực, vùng chậu, khe hoành...

Trong tương lai, BV sẽ tiếp tục thúc đẩy và hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật các phẫu thuật robot hiện có. Mở rộng chỉ định phẫu thuật robot trong các chuyên khoa. Tuy nhiên, phẫu thuật robot còn hạn chế khi giá thành phẫu thuật cao, BHYT chi trả còn thấp.

Hội nghị khoa học thường niên của BV Chợ Rẫy một trong những hoạt động tiêu biểu thường niên của BV trong thời gian qua. Hội nghị Khoa học thường niên năm 2019 đã diễn ra với 1 phiên toàn thể và 18 phiên chuyên đề. Trong đó, có 6 phiên chuyên đề Nội khoa, 9 phiên chuyên đề Ngoại khoa, 1 phiên chuyên đề Điều dưỡng và 2 phiên chuyên đề Cận lâm sàng với hơn 190 chủ đề ở tất cả lĩnh vực được tổ chức song song tại 18 hội trường.

Sự kiện không chỉ cập nhật những thông tin, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị mà còn đem đến cho người tham dự nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

 1.  Bệnh viện quận, huyện đầu tiên cả nước có thể phẫu thuật tim ít xâm lấn

Ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM) đã phẫu thuật cho bệnh nhân theo phương pháp mổ tim ít xâm lấn. Đây là bệnh viện tuyến quận, huyện đầu tiên của cả nước có thể thực hiện kỹ thuật cao này.

Hôm nay, bác sĩ Nguyễn Xuân Chi, Trưởng phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM), cho biết: Với sự hỗ trợ của Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Phan, Phó giám đốc Viện Tim TP.HCM, ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Q.Thủ Đức đã phẫu thuật cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện theo phương pháp mổ tim ít xâm lấn.

Bệnh nhân H.H.L (63 tuổi, ngụ Phú Yên) bị thông liên nhĩ, dị tật bẩm sinh. Để tiếp cận và đóng lỗ thông liên nhĩ lại, bệnh nhân được mổ ở đường ngực bên nhỏ khoảng từ 3-4 cm, thay vì phải chẻ nguyên xương ức ở giữa ngực như phương pháp mổ tim kinh điển.

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được chuyển về phòng hồi sức và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi. Đây là kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, đã được áp dụng nhiều ở các bệnh viện lớn trên cả nước nhưng trước giờ chưa có bệnh viện tuyến quận, huyện nào thực hiện được. Theo bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Q.Thủ Đức: Kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn là một kỹ thuật cao, mang nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: đỡ đau hơn, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp, ít bị nhiễm trùng và độ thẩm mỹ cao.

Bác sĩ Phan nhận định: Bệnh viện Q.Thủ Đức đã thực hiện phẫu thuật tim từ năm ngoái. Đến nay, với trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm của ê kip phẫu thuật tim đã được nâng cao thì đây là thời điểm để bắt đầu bước vô những kỹ thuật mổ tim cao cấp hơn. Trong tương lai, Viện tim TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Q.Thủ Đức những kỹ thuật mổ tim cao cấp khác như phẫu thuật tạo nhịp, phẫu thuật bắt cầu mạch vành, sửa van,....

 1.  Bé chết sau tiêm chủng, ai chịu trách nhiệm?

Ngày 12-4, bác sĩ Từ Tấn Thứ, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết sở đã thành lập đoàn để làm rõ vụ bé Lê Hữu Việt H. (2 tháng tuổi) tử vong sau khi tiêm chủng vắc-xin ở Trạm Y tế phường An Phú, thị xã Thuận An.

Sáng cùng ngày, sở đã làm việc với các bên liên quan trong đó có Phòng khám Nhi Thành phố (trụ sở tại phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một).

Một nguồn tin cho biết kết quả khám nghiệm tử thi xác định bé chết do phù phổi cấp. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một PGS-TS chuyên về tim mạch phân tích phù phổi cấp là tình trạng ngạt thở do nhiều nguyên nhân gây ra và chỉ có thể cứu được nếu can thiệp đúng và sớm. "Phù phổi cấp có thể xuất phát từ bệnh lý về tim hoặc do truyền dịch quá mức, cũng có thể do sốc, phản ứng nặng sau khi tiêm vắc-xin" - PGS-TS này nhận định. Sáng 10-4, anh Lê Hữu Thế, đưa con là bé Lê Hữu Việt H. (2 tháng tuổi) đến Trạm Y tế phường An Phú để tiêm chủng vắc-xin "5 trong 1".

Đến chiều cùng ngày, bé H. bị sốt, gia đình đã đưa đến Phòng khám Nhi Thành phố khám. Một nữ bác sĩ chẩn đoán cháu bị "sốt sau chủng ngừa" và cấp thuốc Hapacol 80 mg/g, dung dịch Efticol 0.9% (nhỏ mắt - mũi) cùng lời dặn tái khám ngày 11-4. Nữ bác sĩ này kể: "Lúc đó, tôi thấy em bé bình thường, chỉ có triệu chứng sốt, không tím tái hay thở mệt gì cả; chỉ có mắt hơi khô". Dù đã uống thuốc, sáng 11-4, bé vẫn sốt cao, anh Thế đưa con trở lại Phòng khám Nhi Thành phố để khám thì các bác sĩ tại đây phát hiện bé tím tái nên yêu cầu người nhà đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương nhưng không qua khỏi. Theo thông báo từ bệnh viện, bé nhập viện lúc 8 giờ 20 phút ngày 11-4, trong tình trạng tím tái, chân tay lạnh, không tự thở, không bắt được mạch, không nghe tiếng tim, không phản xạ thần kinh, đồng tử hai bên giãn 4 mm. Bệnh viện đã khẩn trương tiến hành cấp cứu, hồi sức theo quy trình chuyên môn, sau 40 phút không có kết quả đã ngưng việc cấp cứu.

Về trường hợp bé Lê Hữu Việt H. tử vong sau khi tiêm vắc-xin tại Trạm Y tế phường An Phú, lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Thuận An thông tin vụ việc chưa có kết luận nên chưa bàn đến vấn đề bồi thường.

Các trường hợp bị tai biến sau tiêm chủng sẽ có hội đồng xác định nguyên nhân gây phản ứng sau tiêm; hội đồng bồi thường phản ứng sau tiêm để xem xét các yếu tố cần được bồi thường. Kinh phí bồi thường tai biến sau tiêm chủng từ nguồn ngân sách và cơ quan y tế

 1.  Quận Thanh Xuân: Nỗ lực vì chất lượng dân số

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) được xem là một trong những hoạt động quan trọng và trọng tâm trong công tác dân số của quận Thanh Xuân. Trong thời gian qua, những hoạt động sôi nổi của chiến dịch đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ).

Thực hiện công văn của Sở Y tế thành phố Hà Nội và kế hoạch của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân về tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về DS-KHHGĐ năm 2019, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã phối hợp với Bênh viên Huyết học truyền máu Trung ương, Bệnh viên Nam học hiếm muộn Hà Nội, Phòng khám sản phụ khoa công lập Vietmec tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về DS-KHHGĐ quận Thanh Xuân năm 2019 từ tháng 1/2019 đến hết tháng 4/2019.

Với mục tiêu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp các dịch vụ về dân số một cách toàn diện, nâng cao kiến thức cho người dân về: chăm sóc SKSS/KHHGĐ; chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh; sàng lọc khiếm thính; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc SKSS vị thành niên, tiền hôn nhân; dinh dưỡng hợp lý và an toàn nhằm nâng cao tầm vóc thể lực; phòng chống béo phì;… chiến dịch đã được triển khai đồng bộ tại 11/11 phường với với nhiều hình thức như thông qua các buổi truyền thông; cấp phát tờ rơi; phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh phường trước, trong và sau chiến dịch; treo pano; băng rôn;...

Có 8 phường trọng điểm được thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ ngay tại trạm y tế phường.

Trong đó, có 8 phường trọng điểm được thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ ngay tại trạm y tế phường. Các điểm truyền thông kết hợp cung cấp dịch vụ người dân được cung cấp các dịch vụ như: Tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ và dịch vụ nâng cao chất lượng dân số; khám phụ khoa, kiểm tra vòng, kiểm tra đình sản; khám nội; khám vú; siêu âm vú, siêu âm ổ bụng, phụ khoa; đặt dụng cụ tử cung; tiêm thuốc tránh thai; soi tươi dịch âm đạo; xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung; xét nghiệm đường máu và mỡ máu miến phí và cung cấp các xét nghiệm máu tự nguyện theo nhu cầu của người dân.

Theo đó, tính đến giữa tháng 4, việc cung cấp dịch vụ tại các phường trọng điểm đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, khám phụ khoa cho 679 người, phát hiện bệnh 194 người (chiếm tỷ lệ 28,6%); khám nội khoa cho 723 người, phát hiện bệnh 125 người (chiếm tỷ lệ 17,3%); làm phiến đồ âm đạo cho 162 người; soi tươi cho 110 người; siêu âm cho 474 người và xét nghiệm máu cho 391 người. Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về DS-KHHGĐ quận Thanh Xuân năm 2019 đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân sinh sống trên địa bàn quận về công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ, tạo động lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về DS- KHHGĐ năm 2019 trên địa bàn quận Thanh Xuân như: Giảm tỷ suất sinh thô 0,01‰ so với năm 2018; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,01% so với năm 2018; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 81%; sàng lọc sơ sinh đạt 87%.

Tham gia buổi tư vấn và khám sức khỏe tại trạm y tế phường Khương Trung, chị Phùng Thị Phương chia sẻ: “Gia đình tôi đã có 2 cháu trai, tôi đến buổi tư vấn và khám sức khỏe để tiến hành đặt vòng thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Trước đó tôi đã được đội ngũ tình nguyện viên, nhân viên của trung tâm y tế quận đến tận nhà gửi giấy mời và phổ biến về các nội dung được triển khai tại buổi tư vấn và khám sức khỏe. Khi đến đây tôi nhận được sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ y, bác sĩ. Những buổi như thế này rất thuận tiện vì được thực hiện ngay trong phường tôi không phải mất thời gian đến các bệnh viện lớn”.

Có thể nói, kết quả từ chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ không chỉ dừng lại ở những con số mà nó còn cho thấy trách nhiệm của cá nhân, gia đình và toàn xã hội đối với vấn đề chăm lo, bảo đảm cho sức khỏe nói chung và công tác DS-KHHGĐ. Qua các hoạt động thiết thực tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược công tác dân số, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn quận.

 1.  Bác sĩ hiến máu cứu sống bệnh nhân

Ngày 12-4, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa biểu dương hai bác sĩ và một kỹ thuật viên của bệnh viện về hành động hiến máu cứu sống bệnh nhân lúc nửa đêm.

Trước đó, bệnh nhân Hồ Thị Rôm (19 tuổi, trú xã A Dơi, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) nhập viện trong tình trạng choáng, máu chảy tràn ổ bụng. Bệnh nhân có tiền sử xuất huyết giảm khối tiểu cầu khiến việc cầm máu rất khó khăn nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy vậy, do tiểu cầu bệnh nhân ở mức thấp, cần được truyền khối tiểu cầu nhưng tại bệnh viện không có sẵn nên phải truyền máu tươi toàn phần. Ngay trong đêm, Bs Trịnh Minh Hưng (khoa Hồi sức tích cực - chống độc) và Bs Nguyễn Phi Thăng (khoa Phụ sản) cùng kỹ thuật viên Trần Hoàng Anh đã hiến 5 đơn vị máu. Trong đó, Bs Hưng và kỹ thuật viên Anh hiến mỗi người 500cc (vượt quy định 150cc do nạn nhân cần máu gấp), qua đó kịp thời cứu sống bệnh nhân. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định.

* Ngày 12-4, thạc sỹ Tô Mười - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, vừa thực hiện thành công kỹ thuật chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) động mạch đùi cho 4 bệnh nhân và can thiệp động mạch chi dưới bằng nong bóng cho 2 trường hợp bị viêm tắc động mạch đùi mạn tính. Các ca can thiệp dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành can thiệp tim mạch Bệnh viện Quân y 103. Theo thạc sỹ Tô Mười, các trường hợp bị viêm tắc động mạch đùi mạn tính trước đây chủ yếu được điều trị nội khoa bằng các thuốc giãn động mạch ngoại vi, nếu có hoại tử thì chuyển lên tuyến trên hoặc phải cắt cụt chi. Sau nhiều trường hợp can thiệp mạch vành thành công tại bệnh viện, đây là những trường hợp can thiệp mạch ngoại vi đầu tiên thực hiện bằng phương pháp mới, người bệnh sẽ được nong bằng bóng ở các động mạch đùi để mở rộng lòng mạch, tái cung cấp máu cho vùng chi dưới, giảm nguy cơ hoại tử và hạn chế tối đa phải cắt cụt chi.

 1.  Đào tạo kiến thức dinh dưỡng lâm sàng chuyên sâu cho bác sĩ

Sự hỗ trợ của các giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dinh dưỡng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP HCM) vừa hợp tác với BV Geneva (Thụy Sỹ) đào tạo kiến thức dinh dưỡng lâm sàng chuyên sâu cho các bác sĩ. Theo đó, bác sĩ của BV Chợ Rẫy sẽ sang Thụy Sỹ học tập, đồng thời chuyên gia của BV Geneva sẽ sang giảng dạy tại Việt Nam.

Trước mắt, GS Pichard Clause (BV Geneva, nguyên Chủ tịch Hội Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu ESPEN) đã đến Việt Nam phổ biến kiến thức tiên tiến nhất trên thế giới về dinh dưỡng lâm sàng.

Theo GS-TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Phụ trách quản lý điều hành BV Chợ Rẫy, mỗi ngày, BV này tiếp nhận khám điều trị gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú, trong đó có không ít bệnh nhân nặng. Với đặc thù tuyến cuối, bệnh nhân nặng tại BV Chợ Rẫy thường phải qua quá trình điều trị lâu dài. Không chỉ cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch, chữa trị bệnh mà vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh trong quá trình điều trị luôn là một trong những tiêu chí quan trọng. "Với sự hỗ trợ của các giáo sư hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực dinh dưỡng, việc hợp tác này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bệnh nhân" - GS Khôi nhấn mạnh.

 1. Ngân hàng máu đạt chuẩn GMP: Người bệnh hưởng lợi

Sau hơn 5 năm nỗ lực với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, mới đây Ngân hàng máu - Bệnh viện (BV) Truyền máu Huyết học TPHCM vừa đạt chứng nhận GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt chuẩn châu Âu). Để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn cũng như ý nghĩa của việc chứng nhận ngân hàng máu đạt chuẩn, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa 2 Phù Chí Dũng , Giám đốc BV Truyền máu Huyết học TPHCM.

* PHÓNG VIÊN: Thưa bác sĩ, tiêu chuẩn GMP là gì và việc đạt chứng nhận tiêu chuẩn này có ý nghĩa như thế nào trong hoạt động của BV?

- Bác sĩ chuyên khoa 2 PHÙ CHÍ DŨNG: GMP thiết lập các quy trình chuẩn và bắt buộc nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình này ở tất cả các giai đoạn: từ vận động người hiến máu, lấy máu, vận chuyển máu, điều chế, lưu trữ và cấp phát máu đến người bệnh.

Cơ sở đạt chuẩn GMP chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của tổ chức nước ngoài. Việc tuân thủ GMP sẽ đảm bảo chế phẩm máu đạt chất lượng, an toàn về miễn dịch và các bệnh lây qua đường truyền máu như HIV, viêm gan B, C, giang mai...; an toàn cho người bệnh, cho nhân viên ngân hàng máu và cho người hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh đó, thường quy máu toàn phần sau khi được thu nhận từ người hiến máu phải được bảo quản và vận chuyển nghiêm ngặt đến ngân hàng máu, sau đó ngân hàng máu sẽ dùng các thiết bị hiện đại để ly tâm, chiết tách ra các thành phần như hồng cầu lắng (truyền cho người thiếu máu), tiểu cầu (truyền cho người bệnh bị xuất huyết, chảy máu do giảm tiểu cầu hay bị nhược năng tiểu cầu), kết tủa lạnh và huyết tương tươi đông lạnh (truyền cho người bệnh có rối loạn đông máu).

Đối với các nước đang phát triển, người bệnh rối loạn đông máu như bệnh ưa chảy máu (hemophilia A, hemophilia B) được truyền các chế phẩm kết tủa lạnh, huyết tương đông lạnh.

Trong khi đó, ở các nước phát triển, người bệnh được truyền các chế phẩm Albumin, Gama Globulin, các yếu tố đông máu như yếu tố XIII, yếu tố IX... được điều chế từ chính chế phẩm huyết tương (mà hiện nay Việt Nam chưa làm được).

Hiện nay, tại Ngân hàng máu BV Truyền máu Huyết học TPHCM, hầu hết huyết tương tươi từ máu toàn phần đều được điều chế kết tủa lạnh, huyết tương đông lạnh phục vụ nhu cầu điều trị, có thời điểm không đáp ứng đủ nhu cầu.

Vì vậy, khi đạt được GMP, Ngân hàng máu BV Truyền máu Huyết học TPHCM trong tương lai sẽ triển khai tiếp nhận huyết tương chiết tách từ nguồn người cho tình nguyện.

Nguồn huyết tương chiết tách này có thể dùng để trao đổi và nhận lại các sản phẩm điều trị trúng đích: yếu tố XIII, yếu tố IX, Albumin, Gama Globulin… điều trị hiệu quả cho người bệnh rối loạn đông máu theo quy định của Sở Y tế TPHCM và Bộ Y tế.

* Cụ thể việc trao đổi huyết tương này như thế nào, thưa ông?

- Nếu như trước đây, khi ngân hàng máu chưa đạt chuẩn GMP thì BV nhận nguồn máu hiến toàn phần (chứa hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương…) sẽ đem quay ly tâm, tách ra thành 3 chế phẩm máu gồm: hồng cầu lắng (điều trị cho bệnh nhân thiếu máu), tiểu cầu pool lọc bạch cầu (cho bệnh nhân chảy máu như sốt xuất huyết, giảm tiểu cầu hay nhược năng tiều cầu…) và huyết tương tươi.

Riêng huyết tương tươi, ngân hàng máu tiếp tục điều chế ra thêm 2 chế phẩm máu cho người bệnh sử dụng là: kết tủa lạnh (chứa yếu tố VIII điều trị cho bệnh nhân máu khó đông - Hemophilia A) và huyết tương đông lạnh (chứa yếu tố IX, điều trị cho bệnh nhân máu khó đông nhóm Hemophilia B).

Nhưng 2 chế phẩm từ huyết tương tươi này thường chỉ dùng cho người bệnh nhẹ. Còn khi bệnh rơi vào tình trạng nặng như chảy máu ở những vị trí não, xuất huyết cơ vùng cổ, não, xuất huyết đường tiêu hóa, vùng bẹn thắt lưng chậu, hoặc những người có nồng độ chất ức chế cao... buộc phải sử dụng các chế phẩm yếu tố VIII, yếu tố IX làm từ huyết tương nhập khẩu với giá thành cao mà chưa được sản xuất trong nước. Ngoài ra, các sản phẩm yếu tố XIII, yếu tố IX, Albumin, Gama Globulin được cô đặc trong lọ, tiện lợi khi sử dụng, thậm chí có thể sử dụng tại nhà.

 1.  Tàu Kiểm ngư 265 khám, điều trị cho ngư dân bị tai nạn lao động

Tàu quân y đã thăm khám cho bệnh nhân bị dây lưới cuốn vào tay, ngón tay út biến dạng, chảy máu nhiều.

Lúc 7h ngày 12/4, Tàu Kiểm ngư 265, Chi đội Kiểm ngư số 2 (Cục Kiểm ngư, Tổng Cục Thủy Sản) đang thực hiện nhiệm vụ (cách Đông Nam TP. Vũng Tàu khoảng 240 hải lý) thì tiếp nhận ngư dân Trần Minh Long bị chấn thương bàn tay trái do tai nạn lao động. Ngư dân Long sinh năm 1980, quê ở Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định, là lao động trên Tàu cá BĐ 99309 TS do ông Huỳnh Duy Tùng làm chủ tàu. Trước đó, trong quá trình làm việc, ngư dân Long bị dây lưới cuốn vào tay. Sau tai nạn, ngón út bàn tay trái của bệnh nhân bị biến dạng, chảy máu nhiều. Tàu cá đã nhờ Tàu 265 giúp đỡ.

Quân y Tàu KN 265 đã thăm khám cho bệnh nhân Long và chẩn đoán bị gãy xương đốt 3 ngón 5 bàn tay trái; vết thương phần mềm ngón 4, 5 bàn tay trái do tai nạn lao động, giờ thứ 2.

Quân y tàu đã tiến hành giảm đau, cầm máu, cắt lọc và khâu kín vết thương phần mềm, nắn chỉnh đốt 3 ngón 5 bàn tay trái và cố định bằng nẹp gỗ cho bệnh nhân. Hướng xử lý tiếp theo là cho bệnh nhân uống kháng sinh, giảm đau, chống viêm, chống phù nề, thay băng 1 lần/ngày. Bệnh nhân có thể cắt chỉ sau 7 ngày, sau đó xử lý tiếp phần gãy xương ở tuyến trên.

Đến 11h cùng ngày, sức khỏe của ngư dân Long ổn định. Tàu 265 đã cấp thuốc, lương thực, thực phẩm và đưa ngư dân Trần Minh Long trở về tàu cá tiếp tục đánh bắt hải sản.

 1.  Nóng “Cò” chuyển tuyến ở bệnh viện

Do gặp khó khăn trong việc chuyển viện, chuyển tuyến khám chữa bệnh, một số bệnh nhân đã mất tiền, nhờ cậy “cò” để đạt ý nguyện... Sự tồn tại của “cò” đã và đang gây ra những hệ lụy khôn lường.

Bệnh viện “bó tay”

Tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An hiện đang tồn tại một đường dây chạy thủ tục chuyển viện. Trước mắt, đường dây này lộ diện có 2 người: Một người đàn ông tên K tầm 50 tuổi và một người đàn ông khác tên H khoảng 40 tuổi.

Cách “chạy” thủ tục chuyển viện của đường dây này như sau: Hàng ngày, ông K thường trực trước khu vực khám bệnh của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và tìm kiếm, lựa chọn “khách hàng” - những người bệnh chưa khám hoặc đã khám tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An có nhu cầu được đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Sau khi phân tích những khó khăn trong việc chuyển tuyến, chuyển BHYT, ông K thuyết phục bệnh nhân chi tiền để làm hồ sơ chuyển tuyến. Khi đã “khớp lệnh”, người đàn ông tên H xuất hiện nhận hồ sơ hoặc dẫn bệnh nhân sang một bệnh viện khác để làm thủ tục chuyển tuyến.

Trong những ngày đầu tháng 4 này, đường dây nhận được khá nhiều “khách hàng”. Sáng 2/4, bệnh nhân N.V.Khiêm ở huyện Diễn Châu vào Bệnh viện Ung bướu Nghệ An làm thủ tục chuyển viện. Do bệnh nhân đông nên ông Khiêm chưa làm được.

Trong lúc ngồi chờ ngoài khu vực phòng khám, ông K lại tiếp cận và gợi ý làm giúp với giá 3,5 triệu đồng. Thống nhất xong, ông K gọi ông H tới nhận. Khi ông H tới, thêm bệnh nhân nữa là một giáo viên mầm non ở xã Diễn Hồng, Diễn Châu cũng tìm gặp nhờ làm. Theo lời hẹn, sáng ngày 3/4, ông Khiêm được ông H dẫn sang một bệnh viện ngoài công lập tại thành phố Vinh khám, sau đó từ bệnh viện này chuyển sang một bệnh viện tuyến tỉnh khác làm hồ sơ chuyển tuyến ra bệnh viện tuyến Trung ương. Khi hoàn tất mọi thủ tục, ngoài 3,5 triệu đồng chi phí cho “cò” H, ông Khiêm mất thêm 1 triệu đồng chi phí xét nghiệm tại 2 bệnh viện. Tối 3/4, ông Khiêm bắt xe ra Hà Nội.

Thông tin từ một cán bộ ở bệnh viện tuyến tỉnh đã chuyển tuyến cho ông Khiêm: Ông H không phải là nhân viên của bệnh viện này song vẫn thỉnh thoảng gặp ông H tại văn thư bệnh viện để xin dấu chuyển viện.

Trao đổi cùng lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, được biết: Bệnh viện đã biết sự tồn tại của đường dây này tuy nhiên vẫn không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn. Đã có một số bệnh nhân bị mất tiền cho “cò”...

 “Trước đây, “cò” H có kết nối với một số cán bộ ở Bệnh viện để làm các dịch vụ khám nhanh, chuyển tuyến cho bệnh nhân. Sau khi bệnh viện nắm được thông tin  này đã kỷ luật những cán bộ nói trên”.

 “Cò” H bị mất mối liên kết ở Bệnh viện Ung bướu nên đã có lần giả chữ ký lãnh đạo bệnh viện vào giấy chuyển viện để đưa văn thư đóng dấu nhưng bị phát hiện. 2 năm trở lại đây, “cò” H vẫn thường xuyên qua lại, cài cắm “chân rết” ở bệnh viện và thực hiện chuyển tuyến...

“Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã biết tình trạng này và vài lần báo với công an khu vực, tuy nhiên không thể giải quyết khi không "bắt được quả tang". Bệnh viện cũng không thể đẩy, đuổi những “cò” này ra khỏi khu vực khi “cò” nói rằng “đến bệnh viện thăm người nhà”

Cũng theo bác sĩ Phạm Vĩnh Hùng: Sở dĩ “cò” chuyển tuyến, chuyển viện xuất hiện và có đất sống là do nhu cầu của người bệnh luôn muốn được khám tại những cơ sở y tế có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay, BHYT mới chỉ thực hiện thông tuyến ở các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và chưa thông tuyến ở Trung ương. Muốn giúp bệnh nhân được chuyển ra điều trị ở các bệnh viện tuyến Trung ương, bản thân các bệnh viện tuyến tỉnh cũng gặp khó bởi các quy định.

Cụ thể: Với quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các bệnh viện được phép triển khai và thanh toán BHYT cho các dịch vụ kỹ thuật được phê duyệt bởi các cấp có thẩm quyền. Nếu trong phạm vi danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt mà bệnh viện chuyển người bệnh lên tuyến trên thì sẽ bị trừ vào Quỹ BHYT của bệnh viện.

 1.  Bệnh viện T.Ư Huế lần đầu tiên có "bệnh viện vệ tinh" ở tuyến huyện

Ngày 13.4, Bệnh viện Trung ương (BV T.Ư) Huế cho biết, mới đây đơn vị đã tổ chức lễ ký kết biên bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật giữa bệnh viện và Trung tâm Y tế huyện Phú Vang theo mô hình “bệnh viện hạt nhân” và “bệnh viện vệ tinh”.

Theo đó, BV T.Ư Huế sẽ tăng cường hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật đã được Bộ Y tế cho phép cho Trung tâm Y tế huyện Phú Vang là bệnh viện hạng II; đặc biệt tập trung các chuyên khoa như ngoại khoa - sản phụ khoa - nội tiết - gây mê hồi sức - hồi sức cấp cứu - nhi khoa - tai mũi họng - răng hàm mặt - bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị… và một số lĩnh vực khác.

Đây là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên tại Thừa Thiên - Huế được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

GS.TS, Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp - Giám đốc BV T.Ư Huế cho biết, trải qua 125 năm xây dựng và phát triển, hiện nay BV T.Ư Huế là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, một trong 3 bệnh viện đa khoa tuyến trung ương lớn nhất cả nước.

Giai đoạn 2013 - 2020, đây là bệnh viện hạt nhân của 7 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh tại miền Trung và Tây Nguyên, đã từng bước nâng cao tay nghề cho các “bệnh viện vệ tinh”, thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên từ 10 - 25%.

“Mô hình bệnh viện vệ tinh là một chủ trương đúng đắn của ngành Y tế mang tầm chiến lược nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao, giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần phát triển và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng và hiệu quả”, GS. Phạm Như Hiệp nhấn mạnh.

Được biết, trong tương lai, BV T.Ư Huế sẽ là hạt nhân của nhiều bệnh viện vệ tinh tuyến huyện của Thừa Thiên - Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung.

 1.  Chất thải từ các cơ sở y tế: Sẽ được kiểm soát chặt chẽ

Kiểm soát chất thải y tế luôn là vấn đề “nóng”, bởi nếu không được quản lý tốt, nguồn chất thải này sẽ gây ra những mối hiểm họa không nhỏ cho môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1281/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Xử lý chất thải y tế nguy hại thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, 100% các cơ sở y tế có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường và đến năm 2025, 100% chất thải y tế nguy hại (rắn, lỏng) tại các cơ sở y tế được thu gom, xử lý đạt chuẩn.

Dự kiến đến năm 2020, bình quân mỗi ngày thành phố Hà Nội phát sinh 90 tấn rác thải y tế phải xử lý. Trong ảnh: Vận hành dây chuyền xử lý chất thải nguy hại tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Hiện trên địa bàn thành phố có 3.676 cơ sở y tế. Trong năm 2018, bình quân chất thải y tế phát sinh trên địa bàn thành phố hơn 27,5 tấn/ngày, trong đó chất thải y tế nguy hại khoảng 8,4 tấn/ngày (chiếm khoảng 30%), còn lại là chất thải rắn thông thường. Dự báo đến năm 2020, khối lượng chất thải của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố phát sinh trung bình khoảng 90 tấn/ngày và đến năm 2030 vào khoảng 150 tấn/ngày.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, số lượng, quy mô các cơ sở y tế đang gia tăng nhanh chóng, kéo theo lượng chất thải y tế cũng ngày càng lớn, nếu không được xử lý đúng cách sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cũng như hệ sinh thái. Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải y tế tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên tại một số nơi, hệ thống lò đốt rác thải và kiểm soát khí thải hoạt động không hiệu quả, hệ thống xử lý nước thải đã xuống cấp…

Theo kết quả điều tra tại 104 cơ sở y tế ở các tuyến trung ương, thành phố, quận, huyện và khối y tế tư nhân do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thực hiện năm 2018, chất thải rắn y tế nguy hại hiện được xử lý theo 3 mô hình: Tại chỗ, theo cụm và tập trung. Trong giai đoạn từ năm 2010-2013, 16 bệnh viện công lập đã được đầu tư 24 tỷ đồng xây dựng lò đốt rác thải tại chỗ. Tuy nhiên, đến nay các lò đốt này hầu như đã hỏng, bị bục thân lò, nhiệt độ trong lò thấp, không xử lý được triệt để rác thải. Vì vậy, rác thải sau khi đốt vẫn còn nguyên hình dạng. Một số bệnh viện như: Đa khoa Sóc Sơn, Đa khoa Thường Tín… đã xử lý tình trạng này bằng cách đổ dầu vào lò để đốt lại nhiều lần đến khi chất thải thành tro. Do đó, các lò đốt hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường thứ phát, sinh ra khói đen, mùi, khí thải độc hại. Mặt khác, chi phí xử lý đốt quá cao nên hiện chỉ còn 2 bệnh viện sử dụng lò đốt tại chỗ, là Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức. Theo quy định, các lò đốt này sẽ phải đóng cửa vào năm 2020.

Tương tự, tại một số bệnh viện như: Phụ sản trung ương, Đa khoa Xanh Pôn, Đa khoa Hà Đông, Đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Phụ sản Hà Nội và Đa khoa Đan Phượng, chất lượng nước thải sau xử lý vẫn có chỉ tiêu vượt quy chuẩn môi trường cho phép. Nguyên nhân do hệ thống xử lý nước thải tại những bệnh viện này được vận hành không bảo đảm theo quy trình, không thực hiện duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Ông Nguyễn Đình Đính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây lý giải, hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện được đầu tư từ năm 2007 hiện đã xuống cấp nên hoạt động không hiệu quả. Trong khi đó, kinh phí đầu tư cho công tác quản lý chất thải y tế còn hạn chế. Hiện các cơ sở y tế đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế và hạch toán các chi phí cho xử lý chất thải.

Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo một số bệnh viện, cơ sở y tế chủ yếu dồn nguồn lực cho công tác chuyên môn mà chưa tập trung chỉ đạo về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề quản lý chất thải y tế. "Mặt khác, ý thức và trách nhiệm của các cán bộ y tế thực hiện việc phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải trong cơ sở y tế chưacao…" - ông Nguyễn Khắc Hiền nhận xét thẳng thắn.

Để tiến tới mục tiêu 100% các cơ sở y tế có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường vào năm 2020, TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong năm 2019, Sở Y tế Hà Nội sẽ rà soát tổng thể các cơ sở y tế, bệnh viện công lập trực thuộc. Trên cơ sở đó sẽ xem xét thực trạng nhu cầu của từng đơn vị, lập danh mục các cơ sở y tế có hệ thống xử lý nước thải đã xuống cấp hoặc quá tải; cơ sở có nhu cầu cải tạo, nâng cấp… để báo cáo UBND thành phố xem xét bố trí ngân sách.

 1.  Đắk Lắk: Bác sĩ ‘bệnh viện nghìn tỷ’ đồng loạt nghỉ việc vì… lương thấp

 

Hơn 60 bác sĩ công tác tại bệnh viện lớn nhất vùng Tây Nguyên đã xin nghỉ việc vì lương thấp, áp lực. Một lãnh đạo bệnh viện cho biết, chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 10 bác sĩ có thâm niên xin nghỉ việc.

Trong khoảng thời gian 3 năm trở lại, đã có 61 bác sĩ (31 biên chế và 30 hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế) nghỉ việc.

Theo vị này, có 4 nguyên nhân chính khiến bác sĩ xin nghỉ việc là: Thu nhập quá thấp; Áp lực công việc cao; Làm việc trong môi trường căng thẳng (dễ bị hành hung, chửi bới…) và bệnh viện mới xây quá xa trung tâm.

Vị này phân tích, ngành Y thi đầu vào cao nhất trong tất cả các ngành. Từ khi học cho đến khi ra trường, có đủ chứng chỉ để hành nghề phải mất khoảng trên 10 năm, thiệt thòi rất nhiều. Nếu không có chính sách thu hút thì bác sĩ rất dễ nghỉ việc

Mặt khác, lương trung bình của các bác sĩ mới ra trường chỉ khoảng 3 triệu, các bác sĩ thâm niên cũng chỉ chừng 5 triệu; thu nhập tăng thêm cũng chỉ khoảng hơn 1 triệu nên không đủ sống. Sau khi BV Đa khoa vùng Tây Nguyên đi vào hoạt động (từ tháng 2/2019), số bác sĩ xin nghỉ việc đã tăng nhanh hơn.

Nguyên do, bệnh viện mới nằm cách xa trung tâm, tiền xăng xe đã chiếm phân nửa tiền lương nên cuộc sống bác sĩ gặp khó khăn.

Cũng theo lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ liên tục xin nghỉ việc đã dẫn đến thiếu hụt nhân sự, ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Phía BV Đa khoa vùng Tây Nguyên đã đề nghị tỉnh, cần có chế độ chính sách đặc thù cho bác sĩ; cho phép được tự chủ nhân lực, tự chủ tài chính để khắc phục thực trạng “chảy máu” bác sĩ

 1.  Quảng Nam: Quản lý đấu thầu thuốc… lỏng lẻo

Trong giai đoạn 2013 - 2017, Sở Y tế Quảng Nam và các đơn vị trực thuộc được giao nhiệm vụ tổ chức việc đấu thầu mua thuốc, đấu thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế... Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện lại để xảy ra nhiều sai phạm. Quản lý đấu thầu thuốc… lỏng lẻo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam là 1 trong 6 đơn vị được tiến hành thanh tra và đơn vị này đã để xảy ra hạn chế, khuyết điểm theo quy định của pháp luật về đấu thầu, cung ứng thuốc. Sở Y tế đã không có báo cáo đánh giá tình hình thực tế mua và sử dụng thuốc của năm trước để làm căn cứ lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc năm 2013, 2014, 2017 và 6 tháng đầu năm 2018; gia hạn kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2012 cho năm 2013.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã lập kế hoạch đấu thầu thuốc cho giai đoạn 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 không phù hợp với niên độ tài chính cũng như không đúng với quy định trong kế hoạch đấu thầu được lập ít nhất 1 lần/năm.

Đáng nói, số lượng thuốc, vật tư y tế dự kiến mua trong kế hoạch lập chưa sát so với nhu cầu, dẫn đến nhiều trường hợp thực hiện mua trong năm đạt thấp hoặc có nhiều mặt hàng đưa vào kế hoạch đấu thầu nhưng thực tế không mua, ngược lại cũng có trường hợp vượt cao so với kế hoạch đã lập. Đoàn thanh tra cũng phát hiện, trong quá trình thực hiện đấu thầu năm 2015 còn sai sót, căn cứ để xây dựng quyết định hồ sơ mời thầu còn thiếu, thời gian thông báo mời thầu không đúng trình tự.

Trong lựa chọn nhà thầu, Sở Y tế Quảng Nam đã để xảy ra tình trạng, một số thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao theo danh mục dự trù của đơn vị ở nhóm này thì kết quả trúng thầu lại ở nhóm khác hoặc ngược lại. Một số thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao theo danh mục dự trù của đơn vị nhưng lại không có trong danh mục trúng thầu hay một số thuốc trong danh mục đơn vị không dự trù nhưng lại có trong danh mục phân bổ của Sở Y tế. Riêng đối với Trung tâm Y tế huyện Nam Giang và Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, trong năm 2015-2016 có một số mặt hàng thuốc các trung tâm có xây dựng trong kế hoạch nhu cầu sử dụng nhưng không trúng thầu, các trung tâm tự mua ngoài khi chưa có sự đồng ý của Sở Y tế. Ngoài ra, còn một số mặt hàng thuốc nhập mua không đúng quy cách, không đúng xuất xứ theo kết quả trúng thầu. Kiểm tra việc hợp đồng mua bán thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm y tế và trang thiết bị y tế, đoàn thanh tra nhận thấy, các nhà thầu cung ứng và 6 đơn vị được thanh tra chưa thực hiện nghĩa vụ thuế VAT vãng lai tại địa phương nơi cung ứng với tổng số tiền phải truy thu lên tới gần 10,6 tỷ đồng. Số tiền này phải thu hồi và nộp vào ngân sách Nhà nước.

 1.  Đình chỉ lưu hành, thu hồi kem ngừa mụn Esunvy

Sản phẩm Kem ngừa mụn Esunvy có thành phần không đúng với công thức sản phẩm nên bị cơ quan chức năng đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm trên toàn quốc. Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm kem ngừa mụn Esunvy.

Trước đó, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh Yên Bái đã lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm kem ngừa mụn Esunvy (Số lô: 002/16; NSX: 14/10/2016; HSD: 13/10/2019; số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 23/16/CBMP-BN) do Công ty CP dược phẩm Gia Nguyễn sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy trong mẫu thử có chứa Methyl paraben, Proyl paraben. Sự xuất hiện của các chất này trong mỹ phẩm không thống nhất với thành phần công thức sản phẩm do công ty khai báo trên Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 15/14/CBMP-HY ngày 02/7/2014 và trên nhãn sản phẩm.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty Gia Nguyễn phải gửi thông báo, thu hồi lô sản phẩm kem ngừa mụn Esunvy không đáp ứng quy định đồng thời gửi báo cáo trước ngày 10/5.

Đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh (nơi công ty Gia Nguyễn đóng trụ sở) kiểm tra Công ty CP dược phẩm Gia Nguyễn trong việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm theo quy định;

Ngoài ra, cơ quan này đề nghị sở y tế các tỉnh thông báo cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tiến hành thu hồi; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

 1.  Thu phí người nhà bệnh nhân: Bức xức vì chưa có quy định

Thu phí người nhà bệnh nhân: Bức xức vì chưa có quy định

BN đến viện đều có người nhà đi cùng. Ảnh: T.GBN đến viện đều có người nhà đi cùng. Ảnh: T.G

GD&TĐ - Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một video với hình ảnh nội dung về việc người nhà bệnh nhân (NNBN) bức xúc khi BV Đa khoa Khu vực Thủ Đức (TPHCM) đưa ra yêu cầu thu phí người nhà tới chăm sóc bệnh nhân (BN) tại BV. Sau đó, việc thu phí cũng đã phải dừng lại. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, hiện việc thu phí như thế có dựa trên những văn bản, quy định hay không?

Trong video, một số NNBN đã bày tỏ quan điểm không đồng tình về việc thu phí 30.000 đồng đối với họ khi tới chăm người thân tại BV. Họ cho rằng, các BN vào viện đã phải đóng viện phí thì việc thăm nuôi của NNBN là đương nhiên. Mặt khác, BV không có nhà lưu trú, phục vụ việc tắm rửa và ở lại của họ. Một người đã bày tỏ thẳng thắn, từng đi chăm người nhà ở nhiều viện, nhưng mới chỉ thấy ở đây thu loại phí này. Còn Ban Giám đốc BV thì đưa ra cái lý, việc thu phí là do BV theo cơ chế tự chủ, thu để mong muốn phục vụ người dân được tốt hơn.

“Tất cả những vấn đề liên quan đến điện, nước, vệ sinh, thu gom rác thải, an ninh trật tự trong viện kể cả có sự phát sinh từ NNBN ở viện nào cũng giống nhau. Việc chi những mục này tại viện chúng tôi đều nằm ở nội dung chi cho hoạt động thường xuyên của BV. Vì vậy, viện chúng tôi luôn tạo điều kiện cho người nhà tới thăm nuôi BN, đây là lẽ thường tình. Tuy nhiên, mỗi gia đình cũng hạn chế chỉ nên có một người nhà đi chăm sóc để giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động khám và điều trị bệnh của các bác sĩ. Khi tới viện, NNBN cần tôn trọng những quy định và giữ gìn vệ sinh, an ninh trật tự chung”.

Phó Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền

Thực tế, người dân phải tới BV là điều không mong muốn. Ngoài chi phí khám chữa cho người bệnh, đa số mỗi BN đều có người nhà đi kèm. Vì vậy, kéo theo những chi phí về đi lại, ăn uống sinh hoạt khá tốn kém. Thế nên, khi BV đưa ra yêu cầu về thu phí người nhà tới chăm BN sẽ không tránh được phản ứng. Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện tại cả nước có gần 1.000 BV tuyến huyện. Theo phân cấp thì các BV này do địa phương quản lý, trực tiếp là Sở Y tế các tỉnh, thành. Việc các BV do địa phương quản lý được thu những khoản gì thì căn cứ vào mức độ tự chủ của BV. Các BV địa phương trước khi thu phí phải đưa ra Hội đồng nhân dân lấy ý kiến, thông qua.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế TPHCM, BV Đa khoa Khu vực Thủ Đức chưa xin ý kiến Hội đồng nhân dân cấp có thẩm quyền xem xét, thông qua. Cách BV triển khai thu tiền của tất cả thân nhân là không đúng.

Trao đổi về phí thu đối với NNBN, ông Lê Văn Nam, Giám đốc BV Sản nhi Bắc Ninh khẳng định: “Trên thực tế không có quy định nào về vấn đề thu phí thu đối với người nhà tới thăm nuôi BN tại BV. BV Sản Nhi Bắc Ninh mỗi ngày có từ 600 - 800 sản phụ và BN tới sinh và khám chữa bệnh. Thông thường, mỗi BN tới viện có ít nhất một người nhà đi kèm chăm sóc. Việc thu phí người nhà tới chăm sóc BN là không hợp lý, có thể xem là sự lạm thu và không được phép. Tất cả những phát sinh về việc khám và điều trị bệnh đều được tính vào trong các chi phí về cơ cấu giá dịch vụ khám chữa bệnh, giường bệnh”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội) cũng cho biết: Do không có quy định về việc thu phí đối với NNBN, nên chúng tôi không thu loại phí này. Đặc biệt, với các BV công thì càng cần thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Còn với với những quy định nào chưa phù hợp cần đề xuất lên cấp có thẩm quyền để sửa đổi, hoặc ban hành phê duyệt rồi mới được thực hiện.

 1.  Cấp cứu thành công bệnh nhân bị mũi cá kiếm đâm thấu phổi

Ngày 12/4, Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân nam bị đầu mũi cá kiếm đâm thấu phổi.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị mũi cá kiếm đâm thấu phổi Bệnh nhân Lý đang được điều trị sau ca phẫu thuật. Ảnh: LH

Theo đó, khoảng 19 giờ 50 phút tối 8/4, anh Huỳnh Lý (SN 1976, ngụ phường 5, TP. Vũng Tàu) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực, khó thở. Qua kiểm tra các bác sĩ phát hiện trong phổi anh Lý có dị vật.

Anh Lý cho biết, cách đó bốn ngày, trong lúc đang đánh bắt cá trên biển, do mâu thuẫn nên bị bạn ghe dùng đầu mũi nhọn cá kiếm đâm vào ngực phải. Sau đó anh Lý thấy đau ngực, khó thở nên đã nhập viện.  Đến sáng 12/4, các bác sỹ Bệnh viện Lê Lợi quyết định thực hiện ca mổ gắp dị vật ra để cứu bệnh nhân Lý.

Vào lúc 10 giờ 30 phút, bác sỹ Nguyễn Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Lê Lợi và bác sỹ Đàm Quang Tùng trực tiếp thực hiện ca mổ.

Các bác sỹ thực hiện mổ nội soi vào khoang màng phổi phải, sau một thời gian kíp mổ tiếp cận được dị vật. Xung quanh vết thương phát hiện một khối mủ trắng đục và tiến hành gắp dị vật ra khỏi lồng ngực bệnh nhân Lý, kích thước dị vật 1,5x12 cm.

Sau khi lấy dị vật ra ngoài, các bác sỹ bơm rửa khoang màng phổi phải. Chẩn đoán sau mổ bệnh nhân bị áp - xe khoang màng phổi phải do dị vật đâm trúng. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, dần hồi phục sức khỏe.

 1.  Bước đột phá mới trong điều trị và phòng tái nhiễm Helicobacter Pylori

Các chuyên gia y khoa quốc tế hàng đầu đã giới thiệu một phương pháp điều trị dạ dày mới, có tính an toàn và hiệu quả cao, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Đó là thông tin đáng chú ý tại buổi tọa đàm “Nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tái nhiễm Helicobacter Pylori” do Tập đoàn NOvozymes Đan Mạch phối hợp với Công ty cổ phần Dược phẩm Việt Đức tổ chức ngày 12/4/2019.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các nhà khoa học, y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, ông Gilles Jequier - đại diện tập đoàn Novozymes Đan Mạch, Giáo sư Tiến sĩ Christine Lang - Giáo sư về vi sinh và sinh học phân tử tại đại học Kỹ thuật Berlin, PGS.TS Bùi Hữu Hoàng - Trưởng khoa Tiêu hóa gan mật BV ĐH Y Dược TP.HCM, Thạc sĩ Bác sĩ Đào Xuân Lãm - Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã đề cập tới tình trạng nhiễm H.P và thực trạng điều trị H.P hiện nay trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Cụ thể, các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng, khoảng 50% dân số thế giới nhiễm H.P ở mức cần điều trị. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là 70% ở Hà Nội, thậm chí lên đến 90% ở TP.HCM. Người bị nhiễm vi khuẩn H.P thường không có triệu chứng đặc trưng, chỉ tới khi bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn H.P mới được phát hiện. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các dấu hiệu và biểu hiện bệnh của dạ dày - tá tràng thì phải kiểm tra vi khuẩn H.P thông qua các phương pháp chẩn đoán xét nghiệm phát hiện H.P, vì loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây chính gây bệnh.

Kháng sinh là lựa chọn đầu tay trong việc tiêu diệt vi khuẩn H.P. Tuy nhiên, khả năng biến đổi để kháng kháng sinh của H.P ngày càng gia tăng, cũng bởi những thói quen sử dụng kháng sinh bừa bãi, không tuân thủ phác đồ điều trị dẫn đến hậu quả hàng loạt những ca điều trị H.P bằng kháng sinh thất bại.

Cũng tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu mang tính đột phá của y dược học thế giới trong lĩnh vực phòng và điều trị bệnh dạ dày do nhiễm H.P. Theo đó, Giáo sư Tiến sĩ Christine Lang - Giáo sư về vi sinh và sinh học phân tử tại đại học Kỹ thuật Berlin đã giới thiệu Polypass - bước đột phá trong công cuộc loại trừ vi khuẩn H.P cũng như sự thành công của Pylopass trên thế giới.

Hiện nay Pylopass đang được sử dụng ở hơn 50 nước trên thế giới, và đang ngày càng phổ biến trong việc hỗ trợ điều trị H.P. Tập đoàn Novozymes Đan Mạch vẫn luôn cố gắng để đưa Pylopass đến nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đến tham dự buổi hội thảo lần này, ông Gilles Jequier - Giám đốc Kinh doanh toàn cầu mảng chăm sóc sức khỏe của Tập đoàn Novozymes sẽ chia sẻ về thành công của Pylopass tại một số nước trên thế giới như ở Mỹ, Nga. Năm 2019, Pylopass đã có mặt tại Việt Nam và được Công ty CPDP Việt Đức nghiên cứu phát triển. Đây là một tin vui đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng do H.P cũng như gia đình của họ, bởi Pylopass không chỉ giúp điều trị mà còn giúp phòng ngừa lây nhiễm H.P khi gia đình có người bị nhiễm H.P

 1.  Nghiên cứu triển khai can thiệp dựa trên bằng chứng điều trị HIV cho người tiêm chích ma túy

Vừa qua, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với trường ĐH North Carolina Hoa Kỳ (UNC), Dự án UNC Việt Nam và trường ĐH Y Hà Nội tổ chức cuộc họp về “Nghiên cứu triển khai chương trình can thiệp dựa trên bằng chứng về tư vấn xét nghiệm và chuyển gửi điều trị HIV cho người tiêm chích ma túy ở Việt Nam, có chia ngẫu nhiên theo cụm” (SNaP).

Nghiên cứu này sẽ được tiến hành trong vòng 5 năm (2019–2023) tại 42 cơ sở tư vấn và xét nghiệm HIV tại 10 tỉnh của Việt Nam gồm: Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, TP HCM, Long An, Khánh Hòa. Đây là 10 tỉnh trọng điểm về dịch HIV trong nhóm người tiêm chích ma túy, đại diện cho các khu vực địa lý của Việt Nam.

Theo PGS.TS Đào Thị Minh An - Trưởng bộ môn Dịch tễ học, trường ĐH Y Hà Nội (HMU) cho biết, trong mỗi tỉnh, Trung tâm y tế quận/huyện có số lượng người tiêm chích ma túy lớn được lựa chọn tham gia nghiên cứu. Đối tượng nghiên cứu là GĐ và cán bộ Trung tâm y tế quận/huyện và gần 6.200 người tiêm chích ma túy dương tính với HIV. Mục đích của nghiên cứu triển khai nhằm xác định và giải quyết các trở ngại cụ thể nhằm đạt được sự thành công cho quá trình triển khai mở rộng một can thiệp, đồng thời tập trung vào chất lượng của việc triển khai can thiệp trên diện rộng hơn là tập trung vào hiệu quả của can thiệp.

Phân tích về SNaP, GS.TS. Vivian F. Go, trường ĐH North Carolina tại Chapel Hill (UNC) cho hay, lý thuyết nghiên cứu thực hành, nội dung của can thiệp SNaP và kế hoạch, thời gian triển khai nghiên cứu SNaP nhấn mạnh ý nghĩa của khoa học triển khai, các phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu, kế hoạch hoạt động năm 2019 cũng như vai trò của các bên tham gia nghiên cứu.

Các đại biểu cũng đã thảo luận về kế hoạch triển khai dự án SNaP tại Việt Nam trong năm 2019 cũng như các năm tiếp theo: làm thế nào để đạt được sự đồng thuận từ tất cả 42 cơ sở nghiên cứu tại Việt Nam; Vấn đề luân chuyển nhân sự tại các cơ sở nghiên cứu; Năng lực thực hiện can thiệp - nhân lực và cơ chế liên lạc hỗ trợ cho hệ thống hỗ trợ chuyển gửi và tư vấn; Thu thập thông tin về tiếp nhận điều trị ART, MAT; Cách phối hợp hiệu quả nhiều đối tác giữa UNC, HMU, VAAC, các cơ sở nghiên cứu tại địa phương.

Kết luận cuộc họp, PGS. TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đề nghị, nghiên cứu cần làm rõ hơn trong phần thiết kế cũng như các can thiệp chuẩn và tùy chỉnh; xem lại tính khả thi của đối tượng nghiên cứu vì dễ mất dấu và cân nhắc hiệu quả tăng thêm hy vọng ở mức nào, tỷ lệ chuyển gửi được nhiều không. Phía Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ hỗ trợ triển khai nghiên cứu với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước.

 1.  Vì một thế giới khỏe mạnh

Một trong những quyền cơ bản của con người là được hưởng các tiêu chuẩn tốt nhất về sức khỏe và tiếp cận các dịch vụ y tế mà không phải đối mặt các khó khăn về tài chính. Để đạt được mục tiêu này, chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế khẳng định tiếp tục triển khai một cách công bằng và bền vững cam kết “bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”, chủ đề của Ngày sức khỏe thế giới năm nay.

Kể từ khi ra đời, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) luôn dành ưu tiên cho việc “phủ sóng” chăm sóc sức khỏe toàn dân, vốn là một trong những Mục tiêu phát triển bền vững được cộng đồng quốc tế cam kết thực hiện vào năm 2030, để hướng tới tầm nhìn chung về một cuộc sống khỏe mạnh cho mọi người. Trong thông điệp nhân Ngày sức khỏe thế giới (7-4), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét khẳng định “y tế là quyền con người”, tuy nhiên, bày tỏ lo ngại về việc hiện có khoảng một nửa số dân thế giới vẫn chưa được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu.

Thực tế cho thấy, không chỉ có hàng triệu người trên thế giới đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, mà phần lớn số dân đang phải cân nhắc lựa chọn giữa khám, chữa bệnh và những chi tiêu hằng ngày, như ăn mặc hay nhà cửa. Theo báo cáo do Ngân hàng Thế giới (WB) và WHO đồng thực hiện mới đây, mặc dù gia tăng lượng người nhận được các dịch vụ y tế then chốt, như tiêm chủng và kế hoạch hóa gia đình, màn ngủ tránh muỗi..., vẫn còn khoảng 3,75 tỷ người chưa được hưởng các dịch vụ y tế căn bản. Khoảng 800 triệu người chi ít nhất 10% ngân sách vào các phí tổn chăm sóc sức khỏe cho gia đình, trong khi gần 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực vì chi phí y tế quá cao. Tình trạng bất bình đẳng trong dịch vụ y tế cũng là vấn đề nhức nhối ngay cả trong cùng một nước hay vùng lãnh thổ, nhất là ở tiểu vùng Xa-ha-ra, châu Phi và Nam Á. WHO hối thúc các nước châu Phi nhanh chóng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng cần bao phủ chăm sóc sức khỏe trong việc giảm gánh nặng từ bệnh dịch. Mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cho là sẽ thúc đẩy phát triển bền vững tại “lục địa đen”. Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO T.Ghê-brây-xút nhấn mạnh, tình trạng hàng triệu phụ nữ sinh con không được trợ giúp y tế đúng cách, hay hàng triệu trẻ em không được tiêm vắc-xin chống các bệnh chết người và hàng triệu người chết vì HIV, lao và sốt rét, là không thể chấp nhận được.

Hơn 190 nước thành viên LHQ nhất trí hoàn thành mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030, như một phần của các Mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, giới chức y tế cho rằng, nếu các chính phủ quá tập trung tăng độ bao phủ, trong khi không quan tâm chất lượng các dịch vụ y tế, mục tiêu này sẽ trở nên “sáo rỗng”. Trong bối cảnh không có mô hình chung cho bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhiều quốc gia đã tích cực đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực y tế, điển hình như việc Kê-ni-a hợp tác với Thái-lan, hay Nhật Bản hỗ trợ Ai Cập xây dựng lộ trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân...; và đây được xem là một trong những giải pháp mang lại nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua.

Thế giới hằng ngày vẫn chứng kiến không ít tai nạn liên quan sai sót trong kê đơn, điều trị, hay cơ sở vật chất và trang thiết bị lạc hậu, nhân viên y tế yếu kém về chuyên môn... Giới chuyên gia đề xuất chính phủ các nước duy trì cơ cấu tài chính vững chắc, thực thi chính sách và chiến lược mạnh mẽ, nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc y tế.

VIỆC WHO lựa chọn bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là chủ đề của Ngày sức khỏe thế giới năm nay một lần nữa khẳng định quyết tâm tăng cường động lực toàn cầu hướng tới mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho con người. Đối với hầu hết quốc gia, một trong những hành động cần thiết là mở rộng mạng lưới dịch vụ y tế một cách công bằng, bền vững, lấy con người là trung tâm.


Thăm dò ý kiến