Truy cập nội dung luôn

Điểm tin y tế ngày 07/9/2018

08/09/2018 | 02:07 AM

 | 

I. THÔNG TIN  Y TẾ TRONG NƯỚC

1. Thủ tướng kỳ vọng sâm Ngọc Linh mang lại giá trị tỷ USD thập niên tới

Kỳ vọng vào việc phát triển một ngành công nghiệp trồng và chế biến Sâm Ngọc Linh, Thủ tướng mong muốn lợi ích mà ngành công nghiệp này mang lại là tỷ USD trong thập niên tới.

Sáng 6/9, tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu.

Sự kiện này cũng là cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam, nhằm đánh giá về thực trạng, tiềm năng, định hướng và chính sách phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác của nước ta. 

Nước ta hiện có 5.000 loài thực vật có công dụng làm thuốc, trong đó, sâm Ngọc Linh là dược liệu quý hiếm của thế giới, chứa nhiều hợp chất nổi trội hơn so với nhiều loại sâm khác trên thế giới. Tỉnh Kon Tum đã có quy hoạch phát triển sâm Ngọc Linh từ năm 2020 - 2025 và hiện đã có khoảng 400ha sâm Ngọc Linh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum, một đơn vị chủ lực trong trồng cây giống và phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh ở Kon Tum, đề nghị, phải xử lý nghiêm tình trạng giống và củ sâm Ngọc Linh giả.

Ông Trần Hoàn cho biết, hiện nay, sâm Ngọc Linh vì khan hiếm nên bị đẩy giá lên quá cao. Giá giao dịch từ 60 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/kg. Chính vì vậy, sâm Ngọc Linh đang bị làm giả. Một số cá nhân và doanh nghiệp đang sử dụng hạt giống có hình dạng giống với sâm Ngọc Linh vào vùng Kon Tum và Quảng Nam để bán cho người dân đang có nhu cầu mua cây giống để trồng. Điều này mang đến một nguy cơ rất lớn của vùng sâm gốc của núi Ngọc Linh, khi những người dân không biết mua phải hạt giống không đúng, trồng vào vùng chỉ dẫn địa lý Ngọc Linh, sẽ khiến cây sâm Ngọc Linh gốc bị lai tạp dần dần và sẽ bị mất nguồn gen gốc của sâm Ngọc Linh đặc hữu chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì cho rằng, đến nay, các chính sách phát triển cây dược liệu đã đầy đủ, vấn đề còn lại là triển khai thực hiện. Đối với sâm Ngọc Linh, Bộ trưởng cho rằng, cần đẩy mạnh chế biến để tất cả mọi người dân trong nước đều được sử dụng thay vì chỉ người giàu.Nếu có nhiều sản phẩm đạt chất lượng, Bộ Y tế có thể đưa vào danh mục thuốc hưởng bảo hiểm y tế.

"Vấn đề chính và là mong muốn của chúng tôi là trồng thật nhiều và đa dạng hóa sản phẩm cho người giàu có, người trung bình và cả người nghèo cũng được thụ hưởng.Gồm sản xuất nguyên liệu làm thuốc, thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, các sản phẩm nâng cao sức khỏe.Bây giờ không đòi hỏi chính sách nữa, mà cần trồng thật nhiều, sản xuất thật nhiều, quảng bá, tiếp thị sản phẩm thật nhiều", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu ý kiến.

Kết luận hội nghị, thể hiện sự tâm huyết đối với phát triển ngành dược liệu Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến những tinh hoa mà trời đất ban tặng cho quốc gia có ¾ diện tích rừng núi như nước ta, nơi đã sinh ra các danh y nổi tiếng thế giới như Tuệ Tĩnh, như Hải Thượng Lãn Ông. Do đó, Thủ tướng cho rằng, việc phát triển ngành dược liệu, ngành thực phẩm chức năng dựa trên các tinh hoa đó là trách nhiệm lịch sử, là sự khẳng định bản sắc và tinh thần dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hoá, trong đó có ngành dược liệu. 

Theo Thủ tướng, đó là niềm tự hào dân tộc của chúng ta, khi từ tinh hoa của đất mẹ có thể tìm ra những sản phẩm phục vụ phát triển con người, được sự tin dùng của quốc tế bởi những giá trị độc đáo, hứa hẹn đem đến cho chúng ta lợi thế cạnh tranh về chất lượng so sánh với cả những nước mà trình độ phát triển cao hơn Việt Nam. Điều này là vô cùng đặc biệt, vừa là thách thức, đồng thời cũng là niềm cảm hứng kiến tạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

"Chúng ta đừng để mai một", là thông điệp đầu tiên của Thủ tướng muốn chuyển tải đến Kon Tum, đến tỉnh Quảng Nam, các tỉnh Tây Nguyên và nhiều địa phương khác, đồng thời cũng là thông điệp đầy tự hào dành cho ngành dược liệu toàn quốc với tất cả những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có liên quan này.

Nhấn mạnh giá trị quý của sâm Ngọc Linh, cả cho lĩnh vực y tế, bảo vệ sức khỏe lẫn giá trị kinh tế, Thủ tướng cho rằng đây là cơ hội để phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh như Hàn Quốc đã làm với nhân sâm. Nêu lên các giá trị dinh dưỡng và hợp chất quý trong sâm Ngọc Linh, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là lý do Thủ tướng đến Kon Tum với niềm tin chúng ta có thể đưa “quốc bảo” Sâm Ngọc Linh thành “quốc kế dân sinh”, là hy vọng mới của Việt Nam trong ngành dược liệu và thực phẩm chức năng, hiện là lĩnh vực cạnh tranh quyết liệt giữa những quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và cả Trung Quốc.

Nêu kinh nghiệm của Hàn Quốc đã phát triển hàng trăm sản phẩm khác nhau từ nhân sâm, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp chế biến hưởng ứng chủ trương mạnh mẽ của Chính phủ, đẩy mạnh phát triển và chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, một “quốc bảo” với các lợi thế vượt trội để cạnh tranh với các dược phẩm & thực phẩm chức năng của các nước phát triển. 

"Nếu kết hợp với đẳng sâm cùng với các siêu dược liệu ở các vùng, miền khác như nấm lim xanh, các loại sâm núi ở Hoàng Liên Sơn, ở Nghệ An, các loài dược liệu quý ở Tây Nguyên, Tây Bắc... chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một ngành dược liệu hết sức phong phú, đủ quy mô để cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu nếu biết gìn giữ, bảo tồn, phát triển, đồng thời biết bào chế, phát triển sản phẩm một cách thông minh và phù hợp với xu thế tiêu dùng, đặc biệt là ở những nước tiên tiến. Rõ ràng, bài toán lớn đặc ra là làm sao cộng hưởng những tinh hoa trời đất ban tặng này nhằm tạo ra những "đột phá chiến lược" trong việc bồi bổ sức khỏe, điều trị các bệnh nan y mà nhân loại đang gặp phải, từ đó đưa ngành dược liệu và thực phẩm chức năng của Việt Nam tham gia vào sân chơi toàn cầu một cách chủ động và tự tin", Thủ tướng nêu rõ.

Kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp trông và chế biến sâm Ngọc Linh để mang lại lợi ích tỷ USD thập niên tới, Thủ tướng cho rằng cần có bước đi bài bản, không để cho từng địa phương như Kon Tum, Quảng Nam triển khai manh mún hoặc “tự bơi”. Theo đó, cùng với bảo tồn để phát triển có chiều sâu, đạt giá trị cao hơn, Thủ tướng yêu cầu xây dựng một chiến lược đại chúng hóa, đa dạng hóa sản phẩm như sâm Ngọc Linh, đưa sâm Ngọc Linh đến với những nước phát triển như G7, G20.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, phổ biến hóa nhưng không có nghĩa là hạ thấp giá trị của sâm Ngọc Linh mà cần định vị sâm Ngọc Linh ở phân khúc cao cấp.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng một chiến lược đại chúng hóa, đa dạng hóa sản phẩm như sâm Ngọc Linh

Tán thành với các đại biểu tại hội nghị về việc xây dựng thương hiệu và tốt công tác bảo hộ giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh trên các thị trường trong và ngoài nước, Thủ tướng nhấn mạnh, sâm Ngọc Linh là thương hiệu quốc gia Việt Nam chứ không đơn thuần là thương hiệu của một số sản phẩm cụ thể. Do đó, Thủ tướng yêu cầu một số bộ, ngành chức năng đề xuất chiến lược về việc xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh, có chính sách ưu đãi để khuyến khích đầu tư.

Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp trong nước có tâm huyết, tầm nhìn và tiềm lực tham gia vào sứ mệnh phát triển Sâm Ngọc Linh, đầu tư nghiên cứu, sản xuất, chế biến các sản phẩm, khuyến khích các hình thức liên doanh liên kết để cùng nhau cộng hưởng sức mạnh.

Đồng thời không nên ngần ngại, khi có cơ hội thì liên kết với các tập đoàn đa quốc gia, tận dụng các điều kiện, những nền tảng sẵn có về nghiên cứu và phát triển, về marketing, về quản trị và thị trường để đi tắt ra thị trường cao cấp, qua đó tạo ra sức lan tỏa nhanh chóng về thương hiệu sâm Ngọc Linh, tạo cú hích cho việc phát triển quy mô trồng, sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

trong nước. Phải xây dựng bằng được những doanh nghiệp hạt nhân, có đủ tiềm lực và sức mạnh để trở thành những nhà tiên phong, đưa thương hiệu Sâm Ngọc Linh, với các chủng loại sản phẩm phong phú có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với sản phẩm tương tự của Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đang hiện diện rất lớn trên sân nhà, đồng thời phải từng bước vững chắc vươn ra thị trường quốc tế.

Với tiềm năng lớn của sâm Ngọc Linh, Thủ tướng cho rằng, chính sâm Ngọc Linh sẽ tạo ra một đòn bẩy du lịch và một sức mạnh truyền thông mới, đưa hai địa danh Quảng Nam, Kon Tum được quốc tế biết đến nhiều hơn nữa về một Việt Nam vẫn còn ẩn chứa những giá trị to lớn, cần được khám phá. Sâm Ngọc Linh của ngành dược liệu Việt Nam cũng ví như một Sơn Đòong của ngành du lịch cả nước. Thủ tướng đánh giá, sự thành công của sâm Ngọc Linh sẽ tạo tiếng vang lớn, mở đường cho nhiều nghiên cứu mới, tầm cỡ quốc tế về tiềm năng dược liệu Việt Nam nói chung.

Tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao Kon Tum thời gian qua đã có nhiều biện pháp phát triển sâm Ngọc Linh, đồng thời cho rằng, Kon Tum muốn đánh thức tiềm năng dược liệu giàu và giá trị của mình thì cần chủ động phát triển vùng trồng, chế biến dược liệu tập trung của quốc gia, coi đó là một lĩnh vực mũi nhọn chiến lược cần đặc biệt ưu tiên.

Đồng ý cho Kon Tum thực hiện thí điểm sử dụng môi trường rừng, đất dưới tán rừng để trồng dược liệu, tuy nhiên Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm nghiêm ngặt việc duy trì, bảo vệ môi trường rừng; vừa có dược liệu vừa phải bảo vệ được rừng./. (1977)

 

2. Thứ trưởng Y tế Lê Quang Cường được kéo dài thời gian công tác để giảng dạy

Giáo sư Tiến sỹ Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, được kéo dài thời gian công tác sau khi hết tuổi làm công tác quản lý kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2018, để làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định cho phép Giáo sư Tiến sỹ Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, được kéo dài thời gian công tác sau khi hết tuổi làm công tác quản lý kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2018, để làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Y Hà Nội theo Nghị định số 141/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ.

GS. TS. Lê Quang Cường, sinh ngày 15/8/1958; quê quán: Hà Nội. Khi giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế, ông giúp Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo các lĩnh vực: công tác khoa học công nghệ và đào tạo; hợp tác quốc tế và công nghệ thông tin y tế; chỉ đạo các hoạt động liên quan đến công tác dược điển, dược thư quốc gia.

Ông cũng theo dõi và chỉ đạo một số đơn vị cụ thể và thực hiện các nhiệm vụ khác do Bộ trưởng Y tế phân công. (228)

 

3. “Một kèm một” trong đào tạo bác sĩ tình nguyện về vùng khó khan

Chiều 6-9, Bộ Y tế tổ chức khai giảng khóa 12 cho 23 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”; mỗi giảng viên Trường đại học Y Hà Nội sẽ trực tiếp hướng dẫn một học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình.

Các bác sĩ này sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I thuộc 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Nội, Ngoại, Nhi, Răng hàm mặt, Sản, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

Trước khi trúng tuyển, họ đã được tuyển dụng thành viên chức Bệnh viện Nhi Trung ương và 13 huyện khó khăn: Mù Cang Chải (Yên Bái); Hà Quảng, Quảng Uyên, Nguyên Bình, Bảo Lạc, Thạch An, Hạ Lang (Cao Bằng); Bình Gia, Đình Lập (Lạng Sơn); Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang) và Nậm Nhùn (Lai Châu).

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký.Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là ba năm, bác sĩ nữ là hai năm.Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế.

Đến nay Dự án “Thí điểm đưa Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn” (ưu tiên 62 huyện nghèo) đã tổ chức khai giảng 11 khóa (tại các trường đại học: Y Hà Nội, Y- Dược Huế, Y- Dược Hải Phòng) với số lượng 242 bác sĩ. 14 bác sĩ khóa 1 và 2 đã được bàn giao cho 12 huyện nghèo thuộc tám tỉnh miền núi phía bắc.

Kết quả kiểm tra, đánh giá sau bàn giao cho thấy các bác sĩ đã thực hiện tốt các kỹ thuật theo chương trình đào tạo; hỗ trợ và thực hiện các kỹ thuật chuyên khoa khác mà bệnh viện tuyến huyện chưa triển khai do thiếu nhân lực. Đồng thời chuyển giao kỹ thuật và tham gia tập huấn, truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho đồng nghiệp tại huyện nghèo, qua đó nhiều người bệnh được cứu sống hoặc không phải chuyển tuyến. (500)

 

4. Bộ Y tế thông báo thi tuyển hiệu trưởng Trường đại học Y Dược Hải Phòng

Chiều 6.9, Bộ Y tế thông báo chính thức về việc thi tuyển hiệu trưởng Trường đại học Y dược Hải Phòng.

Theo thông báo của Bộ Y tế, người dự thi vào vị trí này cần bảo đảm có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về năng lực lãnh đạo, trình độ chuyên môn…

Các ứng viên sẽ thi viết với nội dung thi kiến thức chung về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về lĩnh vực quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở giáo dục đại học; về chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của chức danh hiệu trưởng…

Các ứng viên sau khi đạt phần thi viết sẽ thi trình bày đề án như đánh giá thực trạng, phân tích những mặt mạnh, hạn chế của Trường đại học Y dược Hải Phòng và chỉ ra nguyên nhân; dự báo xu hướng phát triển; đề xuất kế hoạch, giải pháp phát triển trường, nếu được bổ nhiệm vào chức danh hiệu trưởng; trả lời chất vấn của thành viên Hội đồng thi tuyển và của những người tham dự.

Địa điểm thi dự kiến sẽ tổ chức Trường đại học Y dược Hải Phòng.

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), đề án thí điểm thi tuyển hiệu trưởng Trường đại học Y dược Hải Phòng nhằm phát hiện, thu hút, trọng dụng những người có đức, có tài, kế thừa và phát huy được phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý nhà trường.

Đồng thời, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh; từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý; tránh tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cũng như bảo đảm sự ổn định, phát triển và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trường đại học Y dược Hải Phòng.

 “Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức thi tuyển cán bộ vào vị lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ và Trường đại học Y dược Hải Phòng là nơi tổ chức thí điểm. Hiệu trưởng hiện nay của trường này sắp hết nhiệm kỳ thứ hai và sẽ không tái bổ nhiệm. Thông báo thi tuyển hiệu trưởng cho trường được gửi rộng rãi đến các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành để đông đảo những người đủ điều kiện, năng lực tham gia”, ông Tác nói.

Theo Bộ Y tế, thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ 11.9 - 3.10.Ứng viên nộp hồ sơ về Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), 138A Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Các nội dung liên quan đến thi tuyển đăng tải tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. (501)

 

5. Tổng Hội Y học Việt Nam: Tăng cường vai trò, hiệu quả tham gia xây dựng chính sách ngành Y tế

Tổng hội Y học Việt Nam luôn nâng cao vai trò tư vấn, phản biện, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; Thực hiện chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở y tế tư nhân đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tổ chức đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chí của Bộ Y tế và công bố chất lượng bệnh viện.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Hội Y học Đông Nam Á - Chủ tịch Hội Y học Việt Nam cho biết: Trải qua 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Tổng Hội đã quy tụ được giới thầy thuốc có kinh nghiệm trong chuyên môn và quản lý của ngành y. Tổng hội Y học Việt Nam luôn tiếp tục đẩy mạnh công tác tổ chức và phát triển, nâng cao vai trò của Tổng hội trong công tác tư vấn, phản biện, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; Thực hiện chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở y tế tư nhân đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tổ chức đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chí của Bộ Y tế và công bố chất lượng bệnh viện.

Đặc biệt, Tổng hội Y học Việt Nam cũng luôn tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế; Chủ động phối hợp với Bộ Y tế xây dựng bộ công cụ để tổ chức giám sát việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt dùng thuốc Việt”; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, phản biện giám định xã hội...

Chính vì vậy, Tổng hội Y học Việt Nam và Công ty Pharma Group đã ký biên bản ghi nhớ Tăng cường vai trò và hiệu quả tham gia công tác xây dựng chính sách ngành Y tế. PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên cho biết: Để tăng cường vai trò hợp tác và đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia xây dựng chính sách trong lĩnh vực Y tế một cách hiệu quả, khả thi và bền vững, Tổng hội Y học Việt Nam và Pharma Group tổ chức Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ phối hợp hoạt động.

Tại Lễ ký kết, bác sĩ Lynette moey – Phó Chủ tịch Pharma Group chia sẻ: Hiện tai, Việt Nam đang ở trong một thời điểm rất quan trọng. Những chính sách của chính phủ Việt Nam liên quan tới Y tế, mua sắm trang thiết bị, đầu tư vật tư Y tế sẽ định hình nền Y tế Việt Nam phát triển theo hướng nào: Một nền Y tế mang tính phát minh, nghiên cứu hay nền Y tế tập trung vào công tác khám chữa bệnh, lấy người bệnh là trọng tâm….  Và chính tại thời điểm quan trọng này, Tổng Hội Y học Việt Nam là cơ quan được giới chuyên môn và Chính phủ Việt Nam rất coi trọng vai trò tư vấn, giúp hoạch định các chính sách Y tế Việt Nam, hành lang pháp lý về Y tế Việt Nam. (557)

 

6. Năm 2020, Việt Nam có ít nhất 7 loại vắc xin thay thế nhập khẩu và tiến tới xuất khẩu

Thông tin từ Bộ Y tế, hiện cả nước có 4 nhà máy sản xuất vắc xin và đã sản xuất được nhiều loại vắc xin như: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm gan A, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn…

Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp vắc xin, thay vì chỉ phục vụ thị trường nội địa mà chủ yếu là khoảng 1,7 triệu trẻ em mới sinh hàng năm. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, từ tháng 4/2018, vắc xin sởi - rubella do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc.

Hiện Việt Nam đã tự sản xuất được 10/11 vắc xin trong tiêm chủng mở rộng (TCMR) và tương lai gần nhất sẽ xuất khẩu vắc xin sởi.

Việt Nam cũng là 1 trong 12 nhà máy sẽ cung ứng vắc xin cúm A/H1N1 cho thế giới nếu dịch cúm xảy ra

Trong năm nay, sẽ có thêm 3 loại vắc xin khác là vắc xin cúm mùa, viêm não Nhật Bản tế bào và vắc xin bại liệt bất hoạt xin được cấp phép lưu hành.

Bộ Y tế đề ra định hướng từ nay đến năm 2020, Việt Nam có ít nhất 7 loại vắc xin đáp ứng yêu cầu của chương trình tiêm chủng quốc gia, thay thế vắc xin nhập khẩu và tiến tới xuất khẩu.

Trong đó, vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, có 4 loại vaccine của Việt Nam: vaccine viêm não nhật bản B, vaccine sởi, viêm gan A, viêm gan B có thể tham gia tiền thẩm định của WHO để các tổ chức quốc tế có thể mua số lượng lớn cung cấp cho toàn cầu.

Các nhà máy sản xuất vaccine của Việt Nam hiện nay được xây dựng đủ cung cấp cho nhu cầu trong nước và đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu ra quốc tế. Ví dụ như: vaccine viêm não Nhật Bản B, nhu cầu cho tiêm chủng là khoảng 8 triệu liều trong khi đó khả năng sản xuất khoảng 12 triệu liều/năm; vaccine sởi là 3 triệu liều, khả năng sản xuất là khoảng 7,5 triệu liều; vaccine bại dạng liệt uống là 7,5 triệu liều, khả năng sản xuất khoảng 40 triệu liều/năm…(418)

 

7. Thông tin chi tiết cập nhật mới nhất về bệnh sốt xuất huyết

Trên cả nước từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 20.522 trường hợp mắc, 04 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau và Khánh Hòa. So với cùng kỳ năm 2017 số mắc cả nước giảm 41,4%, số tử vong giảm 8 trường hợp. Dù số mắc sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu gia tăng trong các tháng đầu năm và giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017, tuy nhiên hiện nay khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, khu vực miền Bắc vào mùa thu... đây là điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh, nếu không tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, nguy cơ phát triển nhanh các ổ dịch bệnh dẫn đến bùng phát dịch là rất cao.

Bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát đe dọa đến sức khỏe của con người, nhất là trẻ em, đòi hỏi con người phải nâng cao ý thức chủ động phòng tránh căn bệnh này.

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi loại siêu vi trùng Dengue. Bệnh trở thành dịch và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm.

Vì đây là 1 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nặng có thể gây tử vong do trụy tim mạnh hoặc do bị xuất huyết ồ ạt… chính vì thế việc hiểu được nguyên nhân, triệu chứng bệnh sốt xuất huyết là rất cần thiết cho bạn và tất cả mọi người, để phát hiện được bệnh sớm và có cách điều trị phù hợp. (315)

 

8. Phòng chống dịch bệnh mùa tựu trường

Vào mùa tựu trường, học sinh tập trung bước vào năm học mới, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học là rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Hiện nay thời tiết khí hậu đang chuyển mùa hè - thu, đây cũng là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do virus Rota, sốt xuất huyết,...

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động các Ban, ngành, tổ chức, chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do virus Rota, sốt xuất huyết,... và các dịch bệnh khác mùa hè - thu trên địa bàn.

Các địa phương tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện ba sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, thực hiện an toàn vệ sinh thực phấm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; tự giác thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, phát tờ rơi, thông tin trên loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình.

Sở Y tế các tỉnh, thành cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyên dưới trong việc không chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động chuẩn bị đủ kinh phí để bảo đảm nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp để khắc phục các tồn tại của địa phương, tập trung các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu...(653)

 

9. Nhiều bệnh truyền nhiễm có xu hướng tang

Chiều 5-9, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến hoạt động y tế dự phòng tháng 9-2018 và phương hướng phòng chống kiểm soát các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn trong thời gian tới.

Báo cáo tại hội nghị, BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP ghi nhận 10.146 ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) nhập viện. Tuy vẫn còn thấp hơn 28% so với cùng kỳ năm 2017 nhưng các con số thống kê hàng tuần cho thấy số lượng ca bệnh đang tăng lên. Thậm chí có những tuần lên đến gần 700 ca. Bên cạnh đó, số ca SXH điều trị ngoại trú cũng liên tục gia tăng với hơn 400 ca mỗi tuần.

Lý giải về điều này, theo BS Lê Hồng Nga, hiện đang là cao điểm mùa mưa nên việc các ca bệnh SXH gia tăng là điều dễ hiểu và các địa phương cần phối hợp để khống chế kịp thời. Bên cạnh bệnh SXH thì bệnh tay chân miệng cũng gia tăng. Trong thời gian qua, trung bình mỗi tuần TPHCM có khoảng 150 trẻ nhập viện do bệnh tay chân miệng. Tích lũy 8 tháng đầu năm toàn TP có gần 2.500 ca. Cũng theo BS Lê Hồng Nga, số ca nhập viện chỉ là phần nổi bởi thực tế số ca mắc tay chân miệng thể nhẹ, điều trị ngoại trú cao gấp 5 lần số ca nhập viện nội trú. Như vậy, tính chung toàn TP có hơn 12.000 trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, thời điểm bước vào năm học mới, số ca mắc tay chân miệng chắc chắn sẽ gia tăng, nhất là ở các nhóm trẻ gia đình.

Song song đó, một bệnh truyền nhiễm khác cũng có dấu hiệu gia tăng khi giám sát tại các bệnh viện tuyến cuối là bệnh sởi. Nếu trong 7 tháng đầu năm toàn TP có 4 ca bệnh sởi thì trong tháng 8 phát hiện thêm 3 ca mắc sởi.Trong số 7 trường hợp mắc sởi đa số là chưa đến tuổi chích ngừa vaccine hoặc chích vaccine không đầy đủ. “Thời gian qua, ngành y tế dự phòng TP đã tiến hành rà soát tình hình tiêm chủng trên địa bàn TP và đã phát hiện tỷ lệ tiêm chủng vaccine sởi quá thấp, chỉ có 61,3% trẻ được tiêm mũi 1 và 30% trẻ được tiêm mũi 2. Với tỷ lệ tiêm chủng này, nguy cơ bệnh sởi sẽ lây lan do cộng đồng và các cá thể chưa có miễn dịch là rất lớn”, BS Lê Hồng Nga lo ngại.

Trước tình hình bệnh SXH, tay chân miệng, sởi có xu hướng gia tăng trên địa bàn TPHCM và dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh khi học sinh bước vào năm học mới, Trung tâm Y tế dự phòng TP yêu cầu các quận, huyện chủ động hơn các biện pháp phòng chống dịch như: kiểm soát và xử lý tốt các điểm nguy cơ sốt SXH; giám sát các điểm giữ trẻ gia đình không để bệnh tay chân miệng lây lan… Trường hợp nhu cầu tiêm bù vaccine quá cao cần báo cáo ngay về Sở Y tế để được phân phối vaccine kịp thời, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vaccine sởi trên địa bàn. (589)

 

10. Cảnh báo bệnh sởi bùng phát

Từ đầu năm đến nay TP.HCM có 7 trường hợp mắc sởi, tăng 100% so với cùng kỳ 2017, trong đó 3 trẻ chưa tiêm chủng ngừa sởi…

Ngày 5.9, Sở Y tế TP.HCM giao ban trực tuyến công tác y tế dự phòng tháng 9 với 24 quận, huyện. Bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm y tế dự phòng TP, cho biết từ đầu năm đến nay toàn TP có 10.146 ca sốt xuất huyết, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2017; gần 2.500 ca tay chân miệng, giảm 31% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, hiện 2 loại dịch bệnh này vào mùa cao điểm nhất trong năm, số lượng mắc liên tục tăng trong 4 tuần qua, đặc biệt là các quận huyện vùng ven. Bác sĩ Nga cảnh báo dịch bệnh có thể lây lan trong các trường học, đặc biệt là trường mầm non, nhà trẻ.

Về bệnh sốt phát ban nghi sởi, từ đầu năm đến nay TP có 7 trường hợp mắc sởi, tăng 100% so với cùng kỳ 2017, trong đó 3 trẻ chưa tiêm chủng ngừa sởi…

Theo bác sĩ Nga, bệnh viện (BV) ở TP tiếp nhận những ca bệnh sởi từ các tỉnh về nên nguy cơ lây nhiễm cho bệnh nhân ở TP rất cao. Trong khi đó, toàn TP hiện tiêm sởi mũi 1 (tiêm lúc trẻ 9 tháng tuổi) chỉ đạt 61,3%, mũi 2 (tiêm lúc trẻ 18 tháng tuổi) chỉ đạt hơn 30%, thấp hơn rất nhiều chỉ tiêu tiêm phải đạt từ 95% (mũi 1) và 90% (mũi 2).

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhấn mạnh điểm có nguy cơ lây nhiễm sởi lớn nhất hiện nay là các BV. Vì vậy, BV phải thực hiện nghiêm túc phòng chống nhiễm khuẩn nhằm tránh lây lan cho bệnh nhân khác.

Cũng trong ngày 5.9, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 và đoàn công tác đã làm việc với ngành y tế tỉnh Đồng Nai để triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sởi trên địa bàn, sau khi có rất nhiều ca bệnh sởi từ tỉnh Đồng Nai nhập vào điều trị tại BV Nhi đồng 2. (395)

 

 

 

11. Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng đột biến ở Đác Lắc

Trong bảy tháng đầu năm 2018, bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Đác Lắc giảm mạnh so cùng kỳ năm 2017.Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 đến nay, số bệnh nhân SXH trên địa bàn tỉnh lại gia tăng đột biến và có nguy cơ bùng phát mạnh vào những tháng cuối năm.

Sáng 6-9, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc cho biết, trong bảy tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 233 bệnh nhân mắc SXH, nhưng từ đầu tháng 8 đến nay bệnh nhân SXH trên địa bàn tỉnh gia tăng đột biến, trung bình một tuần toàn tỉnh ghi nhận được từ 35 đến 40 trường hợp mắc bệnh. Bệnh SXH đã lan rộng ra 66/184 xã, phường, thị trấn thuộc 12/15 huyện, thị xã, thành phố, trong đó bùng phát mạnh nhất là tại TP Buôn Ma Thuột và các huyện Buôn Đôn, Cư M’gar, Krông Ana...

Mặc dù ngay từ đầu năm, để phòng chống SXH, ngành y tế tỉnh Đác Lắc đã đẩy mạnh công tác truyền thông đến tận cơ sở bằng nhiều hình thức. Bên cạnh đó, các hoạt động giám sát dịch tễ, giám sát véc-tơ truyền bệnh cũng như các yếu tố lây lan bệnh cũng được thực hiện thường xuyên nhằm đánh giá tình hình biến động véc-tơ truyền bệnh SXH tại các địa bàn dân cư, nhất là vùng trọng điểm, nguy cơ cao như TP Buôn Ma Thuột và các huyện Buôn Đôn, Cư M’gar. Tại các địa bàn trọng điểm này, công tác phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường cũng được ngành y tế địa phương tăng cường.

Đặc biệt, ngành y tế Đác Lắc đã và đang sử dụng phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm, giúp cán bộ y tế các tuyến cập nhật nhanh số lượng bệnh nhân để có hướng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phạm Văn Lào, từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm là thời điểm có lượng mưa lớn, độ ẩm cao, thuận lợi cho muỗi sinh sản, phát triển, vì thế dễ dẫn đến bùng phát dịch SXH. Nguyên nhân bên cạnh thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, tại một số địa phương, công tác vệ sinh môi trường vẫn chưa được thực hiện thường xuyên; sự hợp tác của chính quyền cơ sở và người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh còn hạn chế.

Bác sĩ Phạm Văn Lào khuyến cáo, trước tình hình SXH đang vào mùa, bệnh nhân SXH đang tăng mạnh từng ngày và lan rộng trong cộng đồng, điều quan trọng nhất hiện nay là người dân phải tích cực phối hợp tốt với ngành y tế trong việc vệ sinh môi trường, diệt trừ lăng quăng, bọ gậy và các tác nhân truyền bệnh. Đặc biệt, mỗi người dân phải nâng cao cảnh giác với bệnh SXH.

Không chỉ riêng TP Buôn Ma Thuột mà ngành y tế Đác Lắc đang tích cực phối hợp các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch SXH trong những tháng cuối năm, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. (545)

 

12. Hà Nội thí điểm bệnh nhân đánh giá chất lượng bệnh viện

5 bệnh viện sẽ thí điểm đánh giá sự hài lòng của người bệnh là Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông và Đống Đa.

Sở Y tế Hà Nội sẽ đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh cùng thân nhân tại các bệnh viện công lập.Có 5 tiêu chí đánh giá. Cụ thể gồm khả năng tiếp cận dịch vụ, sự minh bạch thông tin và thủ tục khám chữa bệnh, cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ, thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế và kết quả cung cấp dịch vụ.

Các thiết bị cài đặt phần mềm khảo sát được đặt tại bệnh viện, giúp bệnh nhân trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan. Trong tháng 9, thí điểm tại 5 bệnh viện là Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông và Đống Đa. Dự kiến tháng 10 triển khai tại tất cả bệnh viện công.

Sở Y tế phối hợp với công đoàn ngành, Hội Điều dưỡng Hà Nội, Đại học Y Hà Nội... giám sát hoạt động khảo sát tại các cơ sở y tế.

Theo thạc sĩ Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc khảo sát nhằm xác định những vấn đề người bệnh chưa hài lòng, từ đó cải tiến chất lượng dịch vụ bệnh viện. Kết quả này sẽ được công bố công khai và là cơ sở để khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ y tế.

Kết quả một khảo sát công bố gần đây cho thấy người bệnh "sợ" nhất là nhà vệ sinh bệnh viện. Dịch vụ này có chỉ số hài lòng thấp nhất (3,58 điểm). Điều làm người bệnh không hài lòng nữa là chi phí khám chữa bệnh và chất lượng giường, chăn, ga, gối, đệm. Mức độ hài lòng chung của người bệnh đạt gần 80% kỳ vọng.

Gần 3.000 người bệnh nội trú tại 29 bệnh viện thuộc 21 tỉnh thành, khi xuất viện đã được phỏng vấn qua điện thoại để khảo sát sự hài lòng. Dự án do Mạng lưới Sáng kiến Việt Nam thực hiện tháng 4-7/2017. (368)

 

13. Hà Nội nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình

Bộ Y tế đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ nhân rộng và phát triển phòng khám bác sĩ gia đình trên toàn quốc.Việc phát triển các phòng khám này chính là giúp người dân được chăm sóc toàn diện, có cuộc sống với các chỉ số về sức khỏe tăng và giảm tải cho các BV tuyến trên.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2018, ngoài các hoạt động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Sở đã đẩy mạnh việc triển khai công tác khám, chữa bệnh theo mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại các đơn vị trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực.

Sở Y tế Hà Nội đã huy động theo mọi hình thức cũng như xây dựng cơ chế thu hút bác sĩ về công tác tại y tế cơ sở. Tuy nhiên, đến nay, toàn TP mới có 502/584 trạm y tế có bác sĩ biên chế, còn lại 82 trạm y tế có bác sĩ tăng cường từ trung tâm y tế, phòng khám đa khoa khu vực và BV huyện. Đơn cử như theo đề xuất của Trạm y tế Tân Hội (huyện Đan Phượng), trạm đã được biên chế đủ với 10 cán bộ y tế, có đủ chức danh nghề nghiệp.

Nhưng, khối lượng công việc nhiều, hoạt động song song mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân.Trong khi đó, trạm chỉ có 1 bác sĩ được đi học mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Vì thế, TP cần tăng cường mở các lớp đào tạo ngắn hạn về y học gia đình cho cán bộ trạm y tế và tăng cường đưa bác sĩ tuyến trên về cầm tay, chỉ việc.

Để tăng cường đào tạo bác sĩ cho y tế xã, ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với trường ĐH Y Hà Nội đào tạo liên thông cho bác sĩ y học dự phòng.Từ năm 2013 đã thực hiện đào tạo cho 180 bác sĩ. Ngoài ra, từ năm 2014 đến nay đã cử 300 bác sĩ đa khoa đi học chứng chỉ 3 tháng về bác sĩ gia đình. Đến cuối năm 2018 tiếp tục cử 103 bác sĩ đa khoa đang công tác tại các trạm y tế đi học chứng chỉ bác sĩ gia đình, phủ kín toàn bộ 403 trạm y tế có bác sĩ đa khoa được học chứng chỉ bác sĩ gia đình. Cùng với đào tạo bác sĩ, ngành y tế tiếp tục chú trọng đào tạo y sĩ y học cổ truyền để người dân được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng phương pháp y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền ngay tại trạm y tế.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm phòng khám bác sĩ gia đình tại một quận hoặc huyện trên địa bàn theo mô hình, tiêu chuẩn châu Âu từ nay đến 2020. Mô hình phòng khám sẽ sử dụng cơ sở vật chất các trạm y tế hiện có, xã hội hóa kêu gọi đầu tư, quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe gia đình 24/24 giờ. Các bác sĩ, điều dưỡng tại phòng khám này cũng sẽ được cấp chứng chỉ, giấy phép hành nghề... Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông xây dựng phần mềm ứng dụng quản lý, trao đổi, tư vấn qua mạng..., tạo điều kiện tốt nhất phục vụ người dân sử dụng dịch vụ y tế theo mô hình bác sĩ gia đình.

Từ những cố gắng trên, y tế cơ sở ở Hà Nội đã đạt được kết quả nhất định. Nhiều trạm y tế đã thu hút được số lượng lớn người dân đến khám bệnh, chữa bệnh, số lượng khám trung bình từ 20 - 40 lượt/ngày. 100% các trạm y tế triển khai mô hình bác sĩ gia đình đã thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Bên cạnh đó đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ khám chữa bệnh tại trạm y tế, phối hợp với y tế tư nhân và Hội Đông y TP Hà Nội triển khai khám chữa bệnh tại trạm y tế, thu hút bệnh nhân về tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho các BV tuyến trên.

Đặc biệt, toàn TP đã tích cực khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân.Tính đến nay đã có 814.433 hồ sơ sức khỏe được lập. Các đơn vị trong ngành đã xây dựng kế hoạch mua thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người bị nhiễm HIV trên địa bàn TP.

Qua thực tiễn triển khai, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội vẫn đặt ra mục tiêu đẩy nhanh hoàn thành mô hình phòng khám bác sĩ gia đình; Tăng cường phối hợp hơn nữa giữa trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt công tác giám sát dịch, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng để khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời.

Cùng với việc củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của 103 phòng khám bác sỹ gia đình đã được thành lập, năm 2018, Hà Nội mở rộng phòng khám bác sỹ gia đình tại 100% phòng khám đa khoa khu vực và 50% trạm y tế.

Theo đó, trong năm nay sẽ có thêm 302 trạm y tế của 30 quận, huyện thực hiện mô hình bác sỹ gia đình. 584 trạm y tế xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; quản lý, tư vấn, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn; lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho ít nhất 80% người dân; điều tra, quản lý, khám và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế.

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngành sẽ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho phòng khám bác sỹ gia đình, đồng thời tuyển dụng đủ, bố trí nhân lực cho các đơn vị thành lập phòng khám bác sỹ gia đình. Ngành cũng khuyến khích các bác sỹ có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa bác sỹ gia đình, thành lập phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân.Tất cả các bác sỹ đa khoa công tác tại trạm y tế được cử đi học chứng chỉ bác sỹ gia đình hoặc học sau ĐH về chuyên ngành y học gia đình. (1148)

 

14. Thu hồi hơn 50 thuốc chứa hoạt chất Valsartan gây ung thư

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), các thuốc có chứa Valsartan được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan có thể gây ung thư cho người sử dụng trong thời gian dài.

Ngày 6-9, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đã tiếp tục có thông báo thu hồi, ngừng sản xuất, ngừng nhập khẩu nguyên liệu và các thuốc có chứa Valsartan được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do các công ty: Zheijang Huahai Pharmaceutical Co.,Ltd, Zhuhai Rundu Pharmaceutical Co.,Ltd, Zheijang Tianyu Pharmaceutical Co.,Ltd và Hetero Labs Ltd (của Trung Quốc) sản xuất do chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có thể gây ung thư cho người sử dụng trong thời gian dài.

Danh sách gồm các loại thuốc có chứa Valsartan phải thu hồi gồm: Thuốc Valsartan160, SĐK: VD-29714-18 (Công ty CPDP Cửu Long sản xuất); Cobidan 80, SĐK: VD-22086-15 (Công ty cổ phần BV Pharma sản xuất); các thuốc Meyervasid M, SĐK: VD-30052-18; Mayervas 160, SĐK: VD-26480-17; Mayervas 80, SĐK: VD-26481-17 (của Công ty Liên doanh Meyer - BPC); thuốc Mayervasid, SĐK: VD-26482-17; Meyervasid F, SĐK: VD-26483-17 (của Công ty Liên doanh Meyer - BPC) và thuốc Valthotan F11m Coated Tablets 160mg “Standard”, SĐK: VN-17592-13 (Standard Chem & Pharm Co., Ltd sản xuất).

Cục Quản lý dược yêu cầu các doanh nghiệp có thuốc chứa Valsartan bị đình chỉ lưu hành, thu hồi nêu trên khẩn trương phối hợp với các cơ sở đứng tên đăng ký thuốc, cơ sở phân phối thuốc tổ chức thu hồi, tiếp nhận thu hồi toàn bộ số thuốc do cơ sở sản xuất, nhập khẩu được trả về từ các cơ sở bán buôn, bán lẻ, cơ sở sử dụng. Báo cáo kết quả thu hồi, báo cáo đánh giá hiệu quả thu hồi thuốc trước ngày 30-9-2018 kèm theo hồ sơ thu hồi theo quy định.  (310)

 

15. Thu hồi thêm 8 thuốc tim mạch chứa chất có thể gây ung thư

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) tiếp tục có thông báo thuốc chứa chất Valsartan được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan của công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc), do nguyên liệu này bị nhiễm tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA).

Theo đó, có thêm 8 loại thuốc bị thu hồi, ngừng sản xuất, ngừng nhập khẩu nguyên liệu.

Ngày 6.9, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết: Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA), Cơ quan quản lý dược Mỹ, Cơ quan quản lý dược Đài Loan và một số cơ quan quản lý dược khác trên thế giới công bố thêm các nhà sản xuất nguyên liệu Valsartan chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) của các nhà sản xuất nguyên liệu là Công ty Zhuhai Rundu Pharmaceutical Co, Ltd và Công ty Hetero Labs Ltd ngoài Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) được thông báo trước đó.

Lý do buộc thu hồi là do nguyên liệu này bị nhiễm tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA). Tạp chất này tuy không gây nguy hại tức thời nhưng có thể gây ung thư khi sử dụng trong thời gian dài.

Các thuốc đó gồm: Valsartan160, SĐK: VD-29714-18 (Công ty CPDP Cửu Long); Cobidan 80, SĐK: VD-22086-15 (Công ty cổ phần BV Pharma); các thuốc Meyervasid M, SĐK: VD-30052-18; Mayervas 160, SĐK: VD-26480-17; Mayervas 80, SĐK: VD-26481-17 (của Công ty Liên doanh Meyer – BPC); thuốc Mayervasid, SĐK: VD-26482-17; Meyervasid F, SĐK: VD-26483-17 (của Công ty Liên doanh Meyer – BPC) và thuốc Valthotan F11m Coated Tablets 160mg “Standard”, SĐK:VN-17592-13 (Standard Chem & Pharm Co., Ltd).

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã cấp số đăng ký lưu hành cho 111 thuốc có chứa hoạt chất Valsartan; trong đó có 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu Valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc sản xuất. 23 loại thuốc này đã có quyết định thu hồi.

Thuốc chứa hoạt chất Valsartan được sử dụng để điều trị cao huyết áp, suy tim và sau nhồi máu cơ tim. (358)

 

16. Nhiều nơi đang thiếu thuốc dùng trong lọc máu cho điều trị

Những ngày gần đây, một số Sở Y tế và bệnh viện trên toàn quốc đã phản ánh việc thiếu thuốc Prismasol B0 trong điều trị.

Đây là loại thuốc rất cần thiết sử dụng trong phương pháp lọc máu/thẩm tách máu liên tục dùng trong cấp cứu các bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao tại các khoa Hồi sức tích cực, như suy thận, suy gan, rối loạn đông máu, viêm tụy cập hoại tử, ngộ độc cấp nặng vv…

Trước tình hình này, ngày 6-9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi các Sở Y tế và bệnh viện trên toàn quốc về việc cung ứng thuốc Primasol B0. Theo đó, một số Sở Y tế và bệnh viện đã đề nghị Cục Quản lý Dược cung ứng thuốc Prismasol B0, nhưng hiện nay chưa có thuốc nào  có cùng hoạt chất, đường dùng với thuốc Primasol B0 đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy vậy, Cục Quản lý Dược đã cấp giấy phép nhập khẩu thuốc thuốc Primasol B0 cho Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương với số lượng 60.000 thùng (2 túi dịch 5L/thùng). Thông tin từ Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương thì hiện Công ty này đã nhập 19.819 thùng và còn lại 40.181 thùng đang được làm thủ tục thông quan.

Để đảm bảo cung ứng thuốc thuốc Prismasol B0 kịp thời cho nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh có nhu cầu sử dụng thuốc Prismasol B0 chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, phân phối thuốc thuốc Prismasol B0 để đặt hàng, mua sắm kịp thời.

Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế cũng chủ động liên hệ với các đơn vị nhập khẩu, phân phối thuốc thuốc Prismasol B0 để đặt hàng.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các cơ sở nhập khẩu, phân phối thuốc thuốc Primasol B0 trước mắt ưu tiên cung ứng thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh có công văn đề nghị cung ứng thuốc Prismasol B0nói trên và cho các cơ sở khám, chữa bệnh khác có báo cáo thiếu thuốc Prismasol B0.

Với các cơ sở đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành hoặc cấp phép nhập khẩu thuốc Prismasol B0 cần liên hệ với các đơn vị liên quan để sớm hoàn thiện hồ sơ đăng ký thuốc/hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc Primasol B0 theo yêu cầu của Cục quản lý Dược để kịp thời có thuốc được nhập khẩu về lưu hành tại Việt Nam.  Quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, các đơn bị báo về Cục Quản lý Dược để được giải quyết theo qui định. 

Về việc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phản ánh đã gửi nhu cầu đến Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương đề nghị được cung ứng nhưng đến nay vẫn chưa được cung ứng do chưa được Cục Quản lý Dược chấp thuận cho nhập khẩu, thì Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương cho biết chưa nhận được đề nghị cung cấp Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. (568)

 

17. Stent Việt muốn chinh phục thế giới: Đi xa hơn nữa

Stent mạch vành của Việt Nam là sự thành công vượt bậc, là sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật đáng ghi nhận.

GS Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam đánh giá về sản phẩm stent mạch vành của Việt Nam là sự thành công vượt bậc, là sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật đáng ghi nhận.

Vị GS cho biết, Việt Nam chính thức đặt stent từ năm 1999 và chủ yếu nhập ở nước ngoài. Đến năm 2000, phương pháp này bắt đầu nở rộ và là một phương pháp phổ biến ứng dụng cho các trường hợp đột quỵ tim.

Có 2 loại stent mạch vành: stent thường và stent phủ thuốc. Stent phủ thuốc có tác dụng ngăn ngừa tiến triển của lớp nội mạc, qua đó làm giảm đáng kể tỷ lệ tái hẹp sau can thiệp động mạch vành.

"Stent phủ thuốc Sirolimus dùng để điều trị chứng xơ cứng động mạch, loại bỏ cholesterol bám trên thành động mạch và ngăn ngừa ung thư bằng cách phóng thích thuốc chống tăng sinh... nếu sản xuất được sản phẩm này là điều rất tốt, góp phần giảm tải gánh nặng chi phí cho người bệnh, hạn chế phụ thuộc vào việc nhập khẩu từ nước ngoài.

Tuy nhiên, sản phẩm Stent phủ thuốc đòi hỏi công nghệ rất khó, kỹ thuật rất cao, nhưng Việt Nam đã làm được", GS Phạm Gia Khải chia sẻ.

Từ sự ra đời của stent mạch vành, GS Phạm Gian Khải đặt kỳ vọng sẽ có nhiều sản phẩm y tế kỹ thuật cao của Việt Nam được ra đời trong thời gian tới.

"Đây chỉ là sự thành công bước đầu, sau sự thành công này sẽ dẫn chúng ta tới những thành công tiếp nữa.Với sự khai phóng trí tuệ, sức lực, tôi tin trong thời đại công nghệ 4.0, ngành sản xuất sản phẩm y tế Việt sẽ còn làm được nhiều điều đáng kinh ngạc", vị GS đặt niềm tin.

Trước kỳ vọng, stent Việt có thể từng bước khẳng định chất lượng, chinh phục thế giới và trở thành sản phẩm xuất khẩu quan trọng của ngành y tế, GS Phạm Gia Khải cho rằng, nếu quyết tâm, các sản phẩm của Việt Nam hoàn toàn có thể đi được rất xa.

Tuy nhiên, ông lưu ý, đối với các sản phẩm y tế, Việt Nam muốn cạnh tranh với thế giới thì phải khẳng định bằng năng lực, không thể chỉ tranh thủ bằng tình cảm.

"Thế giới sẽ lựa chọn sản phẩm của Việt Nam nếu đó là một sản phẩm tốt, giá thành hợp lý.Đây là điều chắc chắn, vì thế, nếu stent Việt muốn vươn ra thế giới thì phải làm được điều này", GS Khải nói rõ.

Trên thực tế, vị GS cho biết, sản phẩm bắt đầu đã được ứng dụng, thử nghiệm với nhiều bệnh nhân tại các bệnh viện khu vực phía Nam, kết quả ghi nhận đều mang lại hiệu ứng rất tốt.

Mặc dù vậy, GS Phạm Gia Khải vẫn lưu ý, để thuyết phục được bệnh nhân tin dùng sản phẩm trong nước, việc đầu tiên là phải dựa trên những kết quả thực tế.

"Có hai vấn đề. Thứ nhất, với một sản phẩm can thiệp tim mạch có chất lượng tương đương sản phẩm từ châu Âu, Mỹ, nhưng giá chỉ bằng 60% - 70% giá nhập khẩu, đây là kết quả đáng khen.

Điều này giúp các bệnh nhân điều kiện khó khăn có cơ hội tiếp cận với các vật tư và phương pháp điều trị hiện đại, giảm đáng kể gánh nặng chi trả cho người bệnh và bảo hiểm xã hội. Với những lợi ích về kinh tế mà người dân đang nhìn thấy dần dần họ sẽ cân nhắc và lựa chọn.

Thứ hai, chính là yếu tố thời gian.Một sản phẩm được đánh giá tốt hay không, có được chấp nhận hay không phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả và thời gian sử dụng.Một khoảng thời gian từ 10 -20 năm được coi là mốc thời gian ổn định để đánh giá chất lượng của một sản phẩm y tế", GS Phạm Gia Khải cho biết.

Thông tin về sản phẩm stent mạch vành đầu tiên được sản xuất đến từ công ty có 100% vốn đầu tư trong nước và công nghệ được chuyển giao từ nước ngoài. Tháng 8/2015, Công ty United Healthcare đã khánh thành nhà máy sản xuất dụng cụ y sinh (ống stent phủ Nano), mở ra triển vọng Việt Nam tự cung cấp các thiết bị, sản phẩm y sinh cao cấp cho cộng đồng.

Trong năm 2016, sản phẩm bóng nong mạch vành của công ty đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam…

Tại khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện Chợ Rẫy, bước đầu ghi nhận 100% bệnh nhân tham gia nghiên cứu cấy ghép stent XPLOSION – loại stent phủ thuốc Sirolimus lần đầu tiên sản xuất lại Việt Nam với công nghệ chuyển giao từ Mỹ – đều thành công về mặt lâm sàng.

Sau sáu tháng theo dõi, 100% bệnh nhân không ghi nhận sự co thắt phế quản, không có hiện tượng huyết khối tĩnh mạch, không tái hẹp, không tử vong hoặc nhồi máu cơ tim. Nói chung, 100% bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều an toàn và hiệu quả sau sáu tháng.

Được biết, để tăng tính thuyết phục của sản phẩm stent XPLOSION, các bệnh nhân đặt stent này sẽ được đánh giá về tiến triển trong lòng mạch máu bằng nghiên cứu IVUS (IntraVascular UltraSonography – Siêu âm trong lòng mạch) và OCT (Optical Coherence Tomography – Chụp cắt lớp quang học).

Bà Võ Xuân Bội Lâm, người sáng lập và là thành viên ban giám đốc nhà máy USM Healthcare, cho biết: “Hiện ở nước ta có khoảng 1.400 công ty về trang thiết bị y tế, nhưng chủ yếu là mua bán chứ không sản xuất.

Với ước mơ có một thương hiệu của mình, tôi mày mò tìm hiểu; gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm các giáo sư ở nước ngoài.Họ cũng có thiện chí giúp đỡ phát triển sản phẩm stent mạch vành phục vụ người Việt Nam.Không chỉ có vậy, nếu thành công thì sản phẩm sẽ phục vụ không chỉ trong nước mà còn có thể xuất khẩu ra nước ngoài, nên chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư”, bà Bội Lâm chia sẻ. (1110)

 

18.  Nhiều sản phẩm thực phẩm “ma” được quảng cáo tràn lan

Ngày 6-9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, qua kiểm tra rà soát đã phát hiện dấu hiệu vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng trên một số website. Cụ thể các website: http://bothankankabanlinhphaimanh.blogspot.co, http://ehospital.vn và http://medium.com đã quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kanka Katasuryokujin của Công ty TNHH Khang Lạc Mỹ có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo. Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Khang Lạc Mỹ  (có trụ sở chính tầng 3, Lữ Gia Plaza, phường 15, quận 11, TPHCM). Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định các website nêu trên không phải do công ty thực hiện. Do vậy, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kanka Katasuryokujin đang quảng cáo tại các website trên không đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã làm việc với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic  (địa chỉ tầng 4, số 696, phố Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội). Tại buổi làm việc, đại diện doanh nghiệp khẳng định không có website và không thực hiện quảng cáo thực phẩm trà giảm cân Cường Anh và trà tăng cân Cường Anh trên 2 website: http://giamcancuonganh.com và http://cuonganhauthentic.vn. Vì vậy, công ty không chịu trách nhiệm về tính pháp lý hoạt động quảng cáo này.

Trước những vi phạm trên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác và thận trọng khi lựa chọn sản phẩm, mua và sử dụng trên các website. (288)

 

19. Siết chặt ATTP khi trao quyền công bố sản phẩm

Nhiều người lo ngại an toàn thực phẩm (ATTP) bị nới lỏng khi doanh nghiệp được phép công bố sản phẩm. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), thay vì cấp phép trên giấy tờ, cơ quan thẩm quyền sẽ tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm, doanh nghiệp vi phạm.

PGS. TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, đầu tháng 2 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP thay thế cho Nghị định 38, trong đó giảm 90% thủ tục hành chính liên quan đến ATTP để tạo thông thoáng cho doanh nghiệp (DN).

Nghị định 15 cho phép DN được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật, thay vì gửi hồ sơ công bố tới các cơ quan Nhà nước để xác nhận, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế.

Cũng theo ông Phong, hành lang pháp lý trong quản lý ATTP đã khởi sắc hơn nhiều. Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, đã thanh, kiểm tra được 351.128 cơ sở, phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm ATTP, chiếm 19,47%; đã xử lý 15.707 cơ sở (chiếm 22,98% số cơ sở vi phạm), trong đó phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền hơn 35 tỷ đồng. Hiện nay người tiêu dùng rất tin vào các quảng cáo, vẫn còn dễ dãi trong lựa chọn, mua bán, sử dụng thực phẩm. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng mua các sản phẩm liên quan tới sức khỏe qua kênh online mà không cần tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm.

Với quy định này, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ chuyển đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm như trước sang hậu kiểm. “Chúng ta tạo điều kiện thông thoáng cho DN nhưng không buông lỏng quản lý. Thực hiện Nghị định 15, số đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm ATTP tăng lên, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra nhiều hơn và số cơ sở bị xử lý cũng nhiều hơn” - ông Phong khẳng định.

Thanh tra các cấp còn đình chỉ lưu hành sản phẩm 167 cơ sở; yêu cầu 330 cơ sở có nhãn phải khắc phục; tiêu hủy sản phẩm của 2.822 cơ sở; tiêu hủy 3.121 loại thực phẩm do không bảo đảm an toàn. Các vi phạm chủ yếu về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm; sản xuất kinh doanh thực phẩm không công bố theo quy định, vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, về trang thiết bị dụng cụ; về con người…

PGS Phong cũng nhận định, dù công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm về ATTP đã được làm quyết liệt, các vụ ngộ độc ATTP đã giảm, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở, nhiều cá nhân vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật, coi rẻ sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, gian dối trong sản xuất, tuồn ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng... Đặc biệt, nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng đã được quảng cáo sai, trôi nổi trên mạng xã hội khiến cơ quan kiểm tra khó xử phạt.

Cũng có hiện tượng nhiều người kinh doanh, kể cả các bác sĩ, dược sĩ vì không hiểu biết quy định pháp luật mà vô tình tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh gian dối, như việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh. Cục ATTP đã nhiều lần gửi văn bản đến lãnh đạo các bệnh viện để quản lý cán bộ y tế, tránh vi phạm về quy định này.

PGS Phong khuyến cáo người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, nhãn mác, không dùng sản phẩm trôi nổi, hàng xách tay, nhất là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng. Nếu sản phẩm chưa được công bố tiêu chuẩn và cũng không thông qua giám sát, cấp phép của cơ quan quản lý sẽ khó đảm bảo có an toàn với người sử dụng hay không. (721)

 

20. Siết quản lý bằng GMP, không lo thiếu thực phẩm chức năng

Trước việc siết chặt các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng phải đạt tiêu chuẩn GMP tới đây, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định: “Chúng ta không lo thiếu thực phẩm chức năng, chỉ lo thiếu thực phẩm chức năng tốt”.

Siết quản lý bằng GMP, không lo thiếu thực phẩm chức năng Ảnh minh hoạ: Lê Hồng

Từ việc nhập khẩu thực phẩm chức năng (TPCN), đến nay, Việt Nam chiếm ưu thế thị trường với 65-70% thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất trong nước.Vì đây là một loại sản phẩm mới cả ở Việt Nam và thế giới, nằm giao thoa giữa thuốc và thực phẩm thông thường nên đã có những thay đổi quy định về quản lý.

Hiện nay, Việt Nam có 5 văn Hoongfcuar Bộ Y tế, một luật, một nghị định quy định rất chặt chẽ quản lý TPCN từ ghi nhãn, quảng cáo, công bố, chứng nhận đủ điều kiện sản xuất của cơ sở; bản công bố các thành phần, dự kiến công bố công dụng; tài liệu chứng minh các thành phần có công dụng so với doanh nghiệp công bố; ghi rõ đối tượng sử dụng; phiếu kiểm nghiệm chỉ tiêu đã công bố chứng minh công bố thành phần là đúng, chỉ tiêu về an toàn như vi sinh, kim loại nặng…

Khi được cơ quan quản lý cấp đăng ký công bố, sản phẩm mới được lưu hành trên thị trường và quảng cáo đúng nội dung được thẩm định.

Tuy nhiên, thực tiễn vẫn xảy ra những doanh nghiệp chưa nghiêm túc, vì lợi nhuận lừa dối người tiêu dùng, lừa cả người bị trọng bệnh.Vì thế, để siết chặt quản lý lĩnh vực này, từ 1/7/2019, Chính phủ có quy định tất cả cơ sở sản xuất TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có giấy chứng nhận thực hành tốt GMP, với các điều kiện tiệm cận điều kiện sản xuất thuốc.

Theo Cục An toàn thực phẩm, hiện có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất kinh doanh TPCN, trong đó có khoảng 1.000 cơ sản sản xuất. Theo nghị định của Chính phủ, các cơ sở sản xuất TPCN đang ráo riết để xin cấp giấy chứng nhận GMP nếu không sẽ phải đứng ngoài cuộc trước thị trường lợi nhuận khổng lồ này.

Trước câu hỏi, nếu quy định chặt chẽ quá, có làm ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp hay không, ông Phong khẳng định: “Chỉ lo không có sản phẩm tốt cho người tiêu dùng sử dụng chứ không lo thiếu thực phẩm chức năng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp được công nhận GMP có điều kiện sản xuất lớn và chưa sản xuất hết công suất nên doanh nghiệp nào không đủ điều kiện về nhà xưởng, nhưng vẫn muốn kinh doanh thì phải mang nguyên liệu đến những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận GMP đó gia công. Chúng ta phải bảo đảm sự công bằng trong thị trường TPCN, bảo đảm sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng”.

Theo Cục An toàn thực phẩm, yêu cầu GMP đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không khác gì GMP đối với cơ sở sản xuất thuốc từ cơ sở vật chất, nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm… Bên cạnh đó, người chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất phải đáp ứng chặt các quy định chặt chẽ về hệ thống hồ sơ sổ sách, nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào; đạt yêu cầu về hệ thống kiểm nghiệm.

Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập tổ hướng dẫn, tư vấn và trực tiếp thẩm định. Tổ này cũng đã phối hợp với các hiệp hội và địa phương tập huấn cho doanh nghiệp.Kể từ khi có nghị định của Chính phủ, đã có 4-5 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận GMP.“Còn hàng trăm cơ sở nữa tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP nhưng họ vẫn đang trong quá trình làm thủ tục”, ông Phong cho hay. (749)

 

21. Cốm tan Lactobamin chữa rối loạn tiêu hoá hết hạn vẫn bán ra thị trường

Ngày 6.9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin phản ánh về việc lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng cốm tan Lactobamin hết hạn sử dụng.

Căn cứ hồ sơ kiểm tra, xác minh do Đội quản lý thị trường số 16 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội ghi nhận Công ty cổ phần Sanfordpharma USA đã ngừng sản xuất sản phẩm này từ ngày 30.10.2016.

Để bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra, giám sát trên địa bàn việc lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng cốm tan Lactobamin ghi ngày sản xuất sau ngày 30.10.2016 và sản phẩm hết hạn sử dụng, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp.

Sản phẩm cốm tan Lactobamin được quảng cáo có công dụng bổ sung các loại vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn gây hại giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, nhất là với trẻ bị rối loạn đường ruột do sử sụng kháng sinh. Dùng cho người rối loạn tiêu hóa, ăn khó tiêu, chướng bụng đầy hơi, đi ngoài phân sống. (255)

 

22. Xử phạt nhiều sản phẩm trà giảm cân, tăng cân

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Mới đây (ngày 4-9), Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic tại địa chỉ tầng 4, 696 phố Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội với hành vi vi phạm: Không có đủ trang thiết bị, dụng cụ phù hợp theo quy định và sản xuất, buôn bán lô sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Slim Cường Anh (số lô 81017, NSX: 8-10-2017, HSD: 8-10-2018) thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Tổng mức phạt tiền 55,5 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Nhiều sản phẩm trà giảm cân, tăng cân không có giấy tiếp nhận công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng đưa ra thông tin cảnh báo tới người tiêu dùng biết về các website đang quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.

Theo đó, Cục phát hiện hai website gồm http://giamcancuonganh.com và http://cuonganhauthentic.vn đang quảng cáo Trà giảm cân Cường Anh và Trà tăng cân Cường Anh có nội dung vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm đã làm việc với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic (696 phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) - đơn vị sản xuất hai sản phẩm trên.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty khẳng định không có website. Công ty không chịu trách nhiệm về tính pháp lý cũng như không thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà giảm cân Cường Anh và Trà tăng cân Cường Anh trên các website này.

Trước đó, ngày 30-8, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 68/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thảo Mộc Thiên Nhiên Hồng Sâm QM. Địa chỉ tại phòng 201 tầng 2 tòa nhà Tổng Công ty 36 Bộ Quốc phòng, 1075 Giải Phóng, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, TP Hà Nội, số tiền phạt 50,8 triệu đồng về ba hành vi vi phạm.

Thứ nhất, công ty này sản xuất hai sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thảo mộc tăng cân thiên nhiên hồng sâm QM và Thảo mộc giảm cân hồng sâm QM Plus thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Hành vi vi phạm thứ hai là buôn bán hai sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thảo mộc tăng cân thiên nhiên hồng sâm QM và Thảo mộc giảm cân hồng sâm QM Plus thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Công ty này sản xuất hai sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thảo mộc tăng cân thiên nhiên hồng sâm QM và Thảo mộc giảm cân hồng sâm QM Plus mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. (738)

 

23. Nhức nhối thực trạng sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả

Tình trạng mỹ phẩm giả, kém chất lượng ngày càng diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất... Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp, có cơ chế giám sát thực tiễn hiệu quả hơn.

Trước thực tế mỹ phẩm giả, kém chất lượng hoành hành trên thị trường, từ năm 2016 Chính phủ đã ban hành Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện đối với các cơ sở sản xuất bán thành phẩm mỹ phẩm, thành phẩm mỹ phẩm và cơ sở đóng gói mỹ phẩm. Theo đó, các đơn vị liên quan phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm (CGMP - ASEAN).

Hơn 2 năm, kể từ khi Nghị định trên có hiệu lực đã góp phần quản lý chặt chẽ hơn những vấn đề liên quan đến chất lượng, an toàn của mỹ phẩm. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, địa bàn, đối tượng vi phạm đang là thách thức cho các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm.

Thực tế, thời gian qua, các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã cố gắng thường xuyên triển khai công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất kinh doanh mỹ phẩm giả, nhái, kém chất lượng vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa”.

Chia sẻ về một số tồn tại, hạn chế và khó khăn trong công tác quản lý thị trường, một lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: Hệ thống văn bản, chính sách pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, an toàn thực phẩm còn chồng chéo dẫn đến cách hiểu và áp dụng khác nhau, trong khi việc sửa đổi, bổ sung chậm, chưa đáp ứng được với yêu cầu thực tế, gây khó khăn cho các lực lượng thực thi nhiệm vụ trong việc xử lý các hành vi vi phạm.

Một số doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành mỹ phẩm cho rằng, những thách thức của cơ quan chức năng trong đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là khả năng tiếp nhận các tài liệu nước ngoài (như tờ khai hải quan để làm chứng cứ chống lại những đối tượng xuất nhập khẩu hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tại Việt Nam) còn hạn chế. Đồng thời, các biện pháp xử phạt hành chính chưa đủ tính răn đe nên không phát huy được hiệu quả trong thực tiễn.

Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương) Trần Hùng nhận định: “Việc xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do hành lang pháp lý, chế tài xử lý còn thiếu, chưa có bộ quy chuẩn thế nào là hàng giả.

Quy định cũng chưa rõ ràng nên việc xác định hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng để xử lý không đơn giản. Đặc biệt, việc khởi tố đã khó, xử lý hình sự còn khó hơn, trong khi làm hàng giả, hàng kém chất lượng dễ, lợi nhuận cao. Vì vậy, cần có một hành lang pháp lý rõ ràng, chắc chắn cho các cơ quan chức năng có thể thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả triệt để hơn”.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam: “Việc áp dụng hậu kiểm theo cam kết hội nhập thế giới, tạo nên tình trạng sản phẩm tung ra thị trường lại phụ thuốc vào lương tâm của người kinh doanh khiến thị trường mỹ phẩm vẫn đang còn những rủi ro cho người tiêu dùng. Công tác hậu kiểm cũng còn tồn tại sự bất cập khi phát hiện sản phẩm giả thì đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng.Như vậy, cần phải có thêm các quy định và chế tài xử lý mới ngăn chặn được tình trạng phức tạp này”.

Cần có sự phối hợp đồng bộ

Chia sẻ về những khó khăn và vướng mắc trong “cuộc chiến” ngăn chặn mỹ phẩm giả, nhái, kém chất lượng trên thị trường, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Trưởng Phòng Pháp chế Cục QLTT, Tổ phó tổ chuyên trách 334 (Bộ Công Thương) cho biết: “Hiện nay công tác phối hợp giữa Bộ Công Thương, Bộ Y tế và một số cơ quan chức năng khác vẫn còn một số vấn đề chưa được thuận lợi.

Khi chúng tôi có văn bản trao đổi có tính chuyên môn quản lý nhà nước thì thường phải chờ đợi tương đối lâu để có câu trả lời... Vì thế, trong kiểm tra quản lý các mặt hàng mỹ phẩm nói riêng và các mặt hàng khác nói chung chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm định. Muốn xác định được chất lượng thì phải qua khâu kiểm định.Trong khâu kiểm định sẽ liên quan tới khâu vật liệu, kinh phí, nhất là mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm đòi hỏi chi phí lớn”.

Phân tích rõ hơn sự thiếu đồng bộ giữa các cơ quan chức năng, ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục QLTT, cho biết: Cái khó, cái vướng mắc hiện nay là những quy định của Bộ Y tế, ví dụ như thuốc, mỹ phẩm thì thuộc Cục Quản lý Dược, trong khi thực phẩm chức năng lại thuộc Cục An toàn thực phẩm, vì thế khi phát hiện các hành vi sai phạm vẫn chờ đợi câu trả lời liên quan tới các quy định.

“Một số vụ đã bị lực lượng QLTT phát hiện, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để xử lý như vụ mỹ phẩm ung thư Vinaca, mỹ phẩm đông y Ngọc Tú…Tuy nhiên, sau một thời gian cơ quan điều tra cho biết vẫn cần nghiên cứu, điều tra, như vậy lại hết thời hạn theo quy định, cơ quan QLTT không làm gì được…”, ông Hùng nói.

Vì vậy, ông Trần Hùng cho rằng cần phải tăng cường sự phối kết hợp của các cơ quan quản lý trong việc thanh tra, kiểm tra mỹ phẩm. Sự vào cuộc mạnh mẽ bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp đấu tranh chống hàng giả: “Chúng tôi nhận thấy công tác phối hợp giữa các đơn vị, cơ quan nhà nước còn chưa được chặt chẽ.

Có những cơ quan vẫn còn giữ kín thông tin.Như chúng tôi có sự vụ đều công khai, mở toang xuống tận các chi cục, các đội. Do đó, phải dám làm và làm công khai để bảo vệ DN làm ăn chân chính và người tiêu dùng. Ngoài ra, cần phải nâng cao vai trò của cơ sở, phường xã trong công tác quản lý thị trường mỹ phẩm, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Văn Lợi - Trưởng phòng Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho rằng việc ngăn chặn mỹ phẩm giả, kém chật lượng cần sự phối hợp của cơ quan chức năng cũng như phía doanh nghiệp và người tiêu dùng. “Để việc đấu tranh chống nạn sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả đạt hiệu quả cao hơn rất cần sự vào cuộc phối hợp giữa lực lượng chống buôn lậu, hàng giả với chính quyền địa phương.

Đồng thời, cơ quan quản lý cần có biện pháp quản lý cụ thể như cấp mã sản phẩm để người tiêu dùng có thể tra được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.Về phía người tiêu dùng, khi mua bất cứ sản phẩm nào đều nên lựa chọn kỹ từ tem mác, mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ, không nên ham rẻ mà làm hại sức khỏe chính bản thân”.

Làm tốt việc bảo vệ nhãn hiệu

Từ góc nhìn doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Cường - Đại diện nhãn hàng mỹ phẩm CN cho rằng: “Để hạn chế hàng lậu, hàng giả, trước hết các DN phải tự bảo vệ mình bằng cách đầu tư dây chuyền, công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, giám sát chặt chẽ đội ngũ cán bộ, công nhân, kỹ thuật không tiếp tay cho việc làm hàng giả. Bên cạnh đó, các DN chủ động đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ thực hiện đầy đủ các quy định về công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định.

Đặc biệt, chú trọng tìm hiểu về Luật Sở hữu trí tuệ, tránh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác hoặc tự đánh mất thương hiệu của mình, nắm vững luật pháp về sở hữu trí tuệ và quyền xử lí của các cơ quan Nhà nước để khởi kiện hoặc tố cáo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, quản lý tốt hệ thống bán hàng, thiết lập các kênh lưu thông hàng hóa chính hiệu”.

Theo ông Cường: Các DN cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng qua việc cung cấp thông tin cần thiết về các đối tượng vi phạm, phương thức thủ đoạn, phối hợp tuyên truyền. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng thật, hàng giả, có chính sách khuyến khích người tiêu dùng cung cấp thông tin khi phát hiện ra hàng giả, hàng nhái để thông báo cho DN.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần có kênh phản ánh thông tin và xây dựng dữ liệu báo cáo những thương hiệu, tên tuổi mỹ phẩm nào đang có nhiều hàng giả. Các doanh nghiệp làm ăn chân chính cần thường xuyên đào tạo cho đại lý bán hàng của mình thông tin được điều này đến người tiêu dùng. (1727)

 

24. Một phòng khám đa khoa bị xử phạt 134 triệu đồng

Ngày 6-9, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo Thành phố vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 134 triệu đồng đối với Phòng khám đa khoa Hữu Thọ (số 280 - 282 đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và tước giấy phép hoạt động ba tháng.

Theo đó, tổng mức phạt nêu trên được áp dụng đối với các hành vi vi phạm, gồm: không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; không báo cáo Sở Y tế TP Đà Nẵng trong trường hợp thay đổi người hành nghề là người nước ngoài theo quy định của pháp luật; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động (không phải trường hợp cấp cứu); và quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Đặc biệt, đối với hành vi vi phạm là cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động (không phải trường hợp cấp cứu), ngoài mức phạt bằng tiền là 100 triệu đồng, hình thức xử phạt bổ sung được áp dụng đối với phòng khám này là bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn ba tháng. Nếu quá thời hạn mà phòng khám đa khoa Hữu Thọ không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 3-2018, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng đã có quyết định xử phạt hành chính Phòng khám đa khoa Hữu Thọ đối với hai trong bốn hành vi vi phạm nêu trên, gồm: không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; không báo cáo Sở Y tế Thành phố trong trường hợp thay đổi người hành nghề là người nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Ngày 11-7, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra quá trình hành nghề y tại Phòng khám đa khoa Hữu Thọ (đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sau nhiều giờ kiểm tra các nội dung về công tác nhân sự, hồ sơ bệnh án, dịch vụ kỹ thuật và bảng giá, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này có nhiều vi phạm. Theo thống kê, trong sáu tháng đầu năm 2018, cơ sở y tế này tiếp nhận điều trị 1.765 ca, trong đó có 52 ca vượt quá phạm vi, danh mục kỹ thuật.

Ngoài ra, cơ sở y tế này không niêm yết giá một số dịch vụ và thể hiện đầy đủ ở một số bệnh nhân đã từng điều trị tại đây; nhà thuốc trong khuôn viên phòng khám này có hành vi bán thuốc cho một số bệnh nhân với giá cao hơn quy định. (496)

 

25. Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Ngày 6-9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi giám sát. 

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện có quy mô 1.200 giường bệnh (trong đó có 800 giường kế hoạch và 400 giường tự chủ), với tổng số 44 khoa, phòng, trung tâm, 1.105 cán bộ, viên chức, người lao động (4 tiến sĩ, 31 bác sĩ CK2, 47 bác sĩ CK1, 51 thạc sĩ y khoa, 117 bác sĩ đa khoa, 52 dược sĩ, 627 điều dưỡng và kỹ thuật viện, 176 chuyên ngành khác.

Trong những năm qua, cơ sở hạ tầng của bệnh viện tiếp tục được đầu tư xây dựng, cải tạo, mở rộng, nâng cấp; nhiều trang thiết bị y tế được đầu tư mua sắm bổ sung để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy chụp mạch kỹ thuật số, hệ thống máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt... Trong những năm qua bệnh viện luôn tạo điều kiện cho các bác sĩ học sau đại học để cập nhật các kiến thức y học mới; chú trọng công tác nghiên cứu đề tài khoa học, tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học với các giáo sư đầu ngành và duy trì các buổi sinh hoạt chuyên môn ở các khoa.... Hằng năm, bệnh viện có hơn 100 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học được triển khai thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, chuyên sâu. Bên cạnh đó, bệnh viện còn đặc biệt quan tâm bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức cho đội ngũ y bác sĩ và nhân viên phục vụ thông qua các buổi tập huấn về cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh; đồng thời không ngừng cải cách, đổi mới khâu tiếp đón, tạo cho người bệnh tâm lý thoải mái khi đến với bệnh viện. Bệnh viện đã thực hiện được 100% danh mục kỹ thuật loại I và 46% danh mục kỹ thuật loại đặc biệt, nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu đã được ứng dụng và triển khai thực hiện thành công, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh, nhất là đối với bệnh nhân nghèo ít có cơ hội được tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế cao. Năm 2015, số lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện hơn 157.833 người, năm 2016 là 161.433 người, năm 2017 là  216.933 người 6 tháng đầu năm 2018 là 88.610 người.

Thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh trao đổi một số nội dung về báo cáo hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện.

Trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục chú trọng công tác thu hút cán bộ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng trang thiết bị hiện đại, tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; duy trì bền vững những kỹ thuật mới đã được triển khai, phát triển kỹ thuật mới chuyên sâu; quản lý và sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng trang thiết bị y tế; khẩn trương thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa Khoa Truyền nhiễm, nhà mổ, nhà A6, dự án đầu tư xây dựng khoa Nội A và Trung tâm Huyết học - Truyền máu và các hạng mục công trình khác...; từng bước xây dựng bệnh viện thực sự là địa chỉ tin cậy của người bệnh, góp phần vào mục tiêu chung sớm đưa Thanh Hóa trở thành Trung tâm y tế của khu vực Bắc Trung bộ.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm rõ các nôi dụng, câu hỏi của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh.

Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất và qua trao đổi thảo luận của các đại biểu tại buổi giám sát đã làm rõ những vấn đề liên quan đến các nội dung về tỷ lệ nhân viên y tế trên gường bệnh của bệnh viện đang ít hơn so với quy định; một số trang thiết bị được đầu tư nhưng hiệu quả khai thác, sử dụng chưa cao; việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; tỷ lệ chuyển tuyến hàng năm; chính sách cho bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn khi khám chữa bệnh tại bệnh viện; các quy định về bảo đảm đời sống, xác định vị trí việc làm; những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cơ chế tự chủ...

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Giám đốc bệnh viện và ghi nhận những kết quả đạt được của bệnh viện trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn. Để bảo đảm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh phục vụ nhân dân, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị bệnh viện cần tăng cường công tác đào tạo để nâng cao chất lượng chuyên môn, mạnh dạn tiếp cận và ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào công tác khám chữa bệnh; tiếp tục nâng cấp phần mềm ứng dụng công nghệ trong khám chữa bệnh; nâng cao chất lượng các tiêu chí của bệnh viện hạng I; đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Những đề xuất, kiến nghị của bệnh viện được Ban tiếp thu, tổng hợp trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. (1102)

 

26. Hà Đông bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn các nhà trường

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong các nhà trường năm học 2018 – 2019, phòng Y tế quận Hà Đông phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo quận triển khai các quy định về việc đảm bảo ATTP của bếp ăn tập thể đến các nhà trường.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Ngay khi kết thúc năm học 2017 - 2018, phòng Y tế đã phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo quận triển khai các quy định về việc đảm bảo ATTP của bếp ăn tập thể đến các nhà trường để nhà trường chủ động rà soát việc thực hiện các quy định, củng cố cơ sở vật chất và lựa chọn các cơ sở cung cấp thực phẩm đảm bảo cho năm học mới. Trước khi vào năm học 2018-2019, phòng Y tế quận Hà Đông phối hợp với phòng Giáo dục & Đào tạo quận đã tổ chức tập huấn về công tác ATTP cho BGH các nhà trường nên nhận thức về công tác ATTP của lãnh đạo các nhà trường cũng như của người tham gia chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục ngày càng được nâng cao.

Theo bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng phòng Y tế quận: Tổng số người tham dự tập huấn lên đến gần 500 người. Ngoài tập huấn phòng Y tế còn gửi các văn bản quy định có liên quan đến các nhà trường, BGH các nhà trường để thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát bếp ăn từ đầu đến cuối quy trình, đảm báo công tác nuôi dưỡng trẻ về chất lượng dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm. Tổng số bếp ăn tập thể được kiểm tra 43 cơ sở. Trong đó nhóm, lớp tư thục là 2 cơ sở; 25 trường mầm non; 16 trường tiểu học, trung học cơ sở.

Ngoài được học tập kiến thức vệ sinh ATTP, người phụ trách bếp ăn và nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm được khám sức khoẻ định kỳ, không mắc các bệnh nhiễm trùng thuộc danh mục được Bộ Y tế quy định, có giấy xác nhận kiến thức về ATTP. Đến nay 42/43 nhà trường tổ chức khám sức khỏe và xác nhận kiến thức đầy đủ cho nhân viên.

Đảm bảo 100% nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm được trang bị trang phục bảo hộ riêng, có tạp dề, đeo khẩu trang, mang găng tay chuyên dụng, đội mũ ... khi tham gia chế biến, thực phẩm và chia ăn cho trẻ.

Lãnh đạo các nhà trường đã ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước. Những trường không tự nấu ăn, chủ yếu là trường tiểu học lãnh đạo nhà trường đã ký kết hợp đồng cung cấp suất ăn cho nhà trường, quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của từng bên chi tiết, cụ thể nhằm giúp bữa ăn cho trẻ đảm bảo chất lượng, an toàn. Các đơn vị đều có đầy đủ tư cách pháp nhân, hồ sơ thủ tục pháp lý đảm bảo theo quy định, 40/43 nhà trường đã ký cam kết, đạt 93%.

Điều kiện về cơ sở vật chất bảo đảm

Cùng với công tác tăng cường kiểm tra, giám sát các nhà trường trên địa bàn quận Hà Đông đều bảo đảm cở sở vật chất tại các bếp ăn. Cụ thể, bố trí riêng biệt không gần các khu vực ô nhiễm như nhà vệ sinh, cống, rãnh thoát nước... Khu vực chế biến thực phẩm được thiết kế theo nguyên tắc một chiều từ khu giao nhận nguyên liệu đầu vào, khu sơ chế, khu nấu... đến khu chia thực phẩm, tránh ô nhiễm chéo. Thùng thu gom rác, chất thải... có nắp đậy bảo đảm vệ sinh. Đến nay 42/43 nhà trường có bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều.

Các bếp ăn được trang bị tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm, có trường trang bị tủ cấp đông để bảo quản thực phẩm cho trẻ. Đa số các trường đều được trang bị các trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm đảm bảo, được làm bằng inox, nhôm, thủy tinh hoặc nhựa chuyên dùng không gây độc, không có mùi lạ, không gây thôi nhiễm vào thực phẩm, có nắp đậy, được vệ sinh sạch sẽ. 41/43 trường được trang bị đầy đủ tủ sấy bát đĩa rất đảm bảo an toàn vệ sinh, tương đương 95,3%.

Cùng với đó, các nhà trường đã ký hợp đồng mua nguyên liệu thực phẩm với những nhà cung cấp có đủ hồ sơ năng lực do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Nguyên liệu thực phẩm được mua tại các cửa hàng cố định, thực phẩm bao gói sẵn có công bố chất lượng sản phẩm, bao bì có nhãn mác đầy đủ thông tin, hạn sử dụng.

Theo ông Trịnh Văn Vĩnh, Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Hoà Bình, phường Yên Nghĩa: Đơn vị cung cấp rau xanh, củ quả cho các nhà trường từ năm 2010 đến nay. Năm đầu có gần 10 trường, đến nay số trường HTX cung cấp rau xanh lên gần 20 trường.Hơn 7 năm cung cấp rau xanh cho trường học HTX chưa để xảy ra vụ ngộ độc nào. Nguồn rau của HTX sản xuất đúng theo quy trình VietGap. Mỗi sáng xã viên của HTX thu hái xong đem cung cấp trực tiếp vào các nhà trường nên luôn đảm bảo tươi ngon.

Tại các bếp ăn, khi nhập rau xanh, thực phẩm khác đều được cân đo số lượng, trọng lượng, ghi chép đầy đủ vào sổ kiểm thực 3 bước có ký nhận của nhà cung cấp thực phẩm, bếp trưởng, kế toán, nhân viên y tế và đại diện BGH nhà trường. Thức ăn được cho trẻ ăn ngay sau khi chế biến, chất lượng bữa ăn tương đối đảm bảo đủ khẩu phần, cân bằng các chất dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi của trẻ mầm non, tiểu học.

Quận đã kiểm tra, nhắc nhở 8 cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; xử phạt vi phạm hành chính 13 cơ sở, trong đó có 10 trường mầm non; 3 trường tiểu học. Tổng số tiền phạt: 53,5 triệu đồng. Phòng Y tế đã tổ chức hậu kiểm với các bếp ăn có vi phạm, đến nay 100% các cơ sở này đều đã khắc phục, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn trong trường học. (1147)

 

27. Phạt 16 triệu đồng Khách sạn Sapa ở Nghệ An về vi phạm an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 573/Kl-UBND ngày 31/8/2018, kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định bảo đảm An toàn thực phẩm tại Công ty CP thương mại dầu khí Toàn Cầu - Khách sạn Sapa, TX. Cửa Lò.

Theo đó, từ Báo cáo số 174/ATTP-QLNĐ ngày 10/7/2018 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tại khách sạn Sapa nghi ngờ đã xảy ra ngộ độc thực phẩm vào bữa ăn trưa ngày 07/07/2018 với tổng số người ăn là 153 người, số người mắc là 4 người, Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành làm việc tại Khách sạn Sapa, tuy nhiên do cơ sở không tổ chức lưu mẫu thực phẩm nên đã không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Tiếp đó, ngày 01/08/2018, Đoàn thanh tra liên ngành theo Quyết định số 3085/QĐ-UBND ngày 20/7/2018 của UBND tỉnh đã tiến hành thanh tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Khách sạn Sapa.

Qua thanh tra, Đoàn liên ngành tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần thương mại dầu khí Toàn cầu với hai hành vi: Nơi bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh: Sổ ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định.

Hồ sơ vi phạm được chuyển cho Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền: 16.000.000 đồng.

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Công ty CP thương mại dầu khí Toàn Cầu thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Khách sạn Sapa. Đặc biệt, khắc phục ngay những tồn tại mà Đoàn thanh tra đã nêu ra; chấp hành nghiêm túc các quyết định của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh cùng các cơ quan liên quan đã ban hành. (361)

 

28. Số thu BHXH, BHYT Quảng Bình tăng trưởng bình quân hàng năm hơn 10%

Những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giai đoạn 2012-2020”, cấp ủy các cấp ở tỉnh Quảng Bình đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tính đến ngày 31/12/2017, tỉnh Quảng Bình có 827.282 người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tăng 212.843 người so với năm 2012. Số thu bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tăng nhanh, với mức tăng trưởng bình quân hàng năm là 10,3%. Hiện 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám và điều trị, nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa...

Đối tượng tham gia, số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm sau luôn cao hơn năm trước, tỷ lệ nợ được kiểm soát tốt, có xu hướng giảm qua từng năm. Các chế độ, chính sách đối với người tham gia các loại bảo hiểm được thực hiện đúng quy định; chi trả đầy đủ, an toàn đến người được hưởng...

Trong giai đoạn 2012-2017, thực hiện Nghị quyết, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình về công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế được nâng lên rõ rệt. Công tác tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức và ngày càng đổi mới.

Quảng Liên là một xã miền núi của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Toàn xã có 4.217 khẩu với 927 hộ, trong đó có 183 hộ đồng bào Công giáo; năm 2017 xã còn 4,9% hộ nghèo. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết, thời gian qua Đảng ủy xã Quảng Liên đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, phổ biến quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết đến nhân dân. Từ năm 2012 đến nay, địa phương đã có 97% người dân đóng bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, địa phương còn tích cực vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động…

Để tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết, ông Trần Thanh Du, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch nhấn mạnh các giải pháp, gồm: cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể, chính quyền toàn địa phương; xác định rõ tầm quan trọng của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế có liên quan đến chính sách an sinh xã hội. Địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến người dân.

Tuy nhiên, cơ quan bảo hiểm xã hội huyện cần mở rộng các đại lý thu đến UBND xã, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội; khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích trong chấp hành, thực hiện hiệu quả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đặc biệt, cơ quan bảo hiểm nên hạn chế những lỗi sai sót thông tin, giảm phiền hà cho người dân và cần tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng phục vụ đối với người dân có thẻ bảo hiểm y tế tốt hơn để tạo niềm tin của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế.

Theo ông Nguyễn Song Hà, Trưởng phòng Y tế thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình: Bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Đến năm 2017, diện bao phủ dân số có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn thị xã đạt 82,7%. Trưởng phòng Y tế thị xã Ba Đồn cũng kiến nghị, thời gian tới các cấp thẩm quyền cần thường xuyên giám sát công tác thanh tra kiểm tra, các hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Cơ quan chức năng sớm ban hành và hướng dẫn kịp thời các chính sách, đường lối chỉ đạo của Đảng; hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị máy móc hiện đại cho các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, đơn vị chức năng cần đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa y tế, thành lập Quỹ hỗ trợ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; thực hiện hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho tuyến y tế cơ sở, đào tạo nguồn nhân lực sát thực tiễn; ban hành cơ chế tự chủ cho các cơ sở khám chữa bệnh nhằm chủ động trong đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị…

Quảng Bình phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, 35% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và trên 83% dân số tham gia bảo hiểm y tế…

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về “ cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020” của tỉnh Quảng Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Công Thuật nhấn mạnh: Kết quả trong công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã đạt được trong thời gian qua cho thấy các chủ trương, Nghị quyết của Đảng đã đi vào đời sống. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần chủ động chỉ đạo sâu sát hơn công tác tuyên truyền; xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện hàng năm; chú trọng thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, khảo sát để kịp thời phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện.

Các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền Nghị quyết và Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung. Quá trình tuyên truyền cần đi sâu vào tư vấn giúp nhân dân có đầy đủ thông tin về cách thức, quy trình, địa chỉ đăng ký; kịp thời giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; thường xuyên rà soát, củng cố và hoàn thiện tổ chức bộ máy làm công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và công tác cán bộ.

 Cơ quan chức năng cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành trong triển khai thực hiện Nghị quyết, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm chế độ, chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...(1249)

 

29. Công ty TNHH Mỹ Phẩm Elly White: Có dấu hiệu sai phạm trong kinh doanh, sản xuất?

Ở kỳ trước, Báo Người Tiêu Dùng đã có bài viết phản ánh thương hiệu mỹ phẩm Elly White với danh xưng mỹ phẩm Hàn Quốc nhưng lại bỏ sỉ sản phẩm với mức giá rẻ bèo và tung loạt quảng cáo “nổ bốc trời” sai với sự thật. Qua làm việc với các cơ quan chức năng, sự việc dần được sáng tỏ…

Nhanh chóng thành lập công ty mới?

Công ty TNHH Mỹ phẩm Elly White do bà Đặng Huyền Trân làm chủ, sau một thời gian dài hoạt động, nhận thấy có sự rà soát, kiểm tra của các cơ quan chức năng cũng như những phản ánh từ báo chí đã thực hiện thủ tục tạm ngưng kinh doanh, đồng thời mở công ty mới, chuyển đổi nhãn mác của sản phẩm cũ sang nhãn mác khác nhằm trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Hiện tại, công ty mới cũng do chính bà Đặng Huyền Trân thành lập có tên là: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ mỹ phẩm Trân Gia, mã số doanh nghiệp: 0315225871, đăng ký lần đầu ngày 15/8/2018 có trụ sở tại: 335A Lưu Hữu Phước, Phường 15, Quận 8, T.P Hồ Chí Minh.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH MTV Mỹ Phẩm Elly White có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Trụ sở công ty được ghi trên giấy phép đăng ký cũng như trên bao bì không treo biển doanh nghiệp, nhìn từ bên ngoài ít ai ngờ đây là một doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm “có tiếng” trên thị trường.

Mặc dù có nhiều điều mập mờ và chưa minh bạch, thế nhưng những sản phẩm  của thương hiệu Elly White vẫn liên tục được tuồn ra thị trường, khiến dư luận vô cùng ngạc nhiên và thắc mắc tại sao một nhãn hàng mỹ phẩm tuồn ra ngoài với số lượng lớn như vậy lại không gặp phải bất kỳ một sự kiểm tra, truy xét nào của cơ quan chức năng?

Chưa tiếp nhận đăng ký sản xuất, công bố sản phẩm nhưng mỹ phẩm Elly White đã quảng cáo ầm ĩ

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu trong phúc đáp Báo Người Tiêu Dùng có ý kiến: “Theo quy định ở Khoản 1, Điều 3, Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm: Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Theo Quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 7, Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011, đối với mỹ phẩm ra thị trường phải nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất”.

Công ty TNHH MTV Mỹ Phẩm Elly White có trụ sở tại ấp 2, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Như vậy, công ty của bà Trân do Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu kiểm soát, tuy nhiên Sở Y tế lại không nhận được bất cứ giấy tờ nào từ phía công ty của bà Trân.

“Riêng địa bàn tỉnh Bạc Liêu đến thời điểm hiện nay Sở Y tế chưa có tiếp nhận đăng ký sản xuất, công bố sản phẩm mỹ phẩm và quảng cáo mỹ phẩm của công ty TNHH MTV Mỹ Phẩm Elly White theo quy định”, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu khẳng định.

Hiện báo Người Tiêu Dùng đang làm việc với Cục Quản lý dược, Bộ Y tế nhằm có câu trả lời thỏa đáng và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những kỳ tiếp theo. (660)

 

30. Cư dân Tân Tây Đô: "Chúng tôi cần nguồn nước sạch, không cần giải pháp cải tạo nguồn nước nhiễm Asen"

Cư dân khu đô thị Tân Tây Đô đã gửi thư từ chối buổi làm việc với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường của Bộ Y tế vì cho rằng, họ cần nguồn nước sạch mới, chứ không phải cải tạo lại nguồn nước không đảm bảo mà họ phải sử dụng suốt 5 năm qua.

Ngày 30.8, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường gửi văn bản đến Ban quản trị toàn nhà CT2A-B và HHB về việc hỗ trợ giám sát, xét nghiệm chất lượng nước và tư vấn giải pháp xử lý. Theo đó, Viện dự định có buổi làm việc với cư dân vào sáng 5.9.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, bà Lê Thái Hà, Trưởng Khoa Xét nghiệm và Phân tích, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho biết, Viện sẽ hỗ trợ tư vấn cho người dân trang bị các lọc nước cho hộ gia đình khi chưa có giải pháp tổng thể. Tuy nhiên, người dân đã có văn bản yêu cầu tạm hoãn buổi làm việc.

Theo cư dân Tân Tây Đô, họ từ chối buổi làm việc của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường vì cho rằng, việc này đi ngược lại với mục đích của họ là "muốn có nguồn nước sạch". Đồng thời cư dân cũng phản đối câu trả lời của ông Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường liên quan đến vấn đề nước ở khu đô thị Tân Tây Đô.

Trước đó, trả lời trên VTV, PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho rằng "đối với khu vực Tân Tây Đô, những giám sát của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cũng như Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho thấy nước ở đây cơ bản là tốt. Có hai chỉ số không ổn định là Asen và Amoni.

Người dân có nhu cầu sử dụng nước hàng ngày, trong khi đó sử dụng các công nghệ để chuyển đổi hay xử lý thì cần có thời gian.Dù UBND TP Hà Nội quyết liệt nhiều năm nay nhưng cần phải có một giải pháp tạm thời, tức là làm thế nào để người dân có nước sử dụng đã".

Người dân cho biết, nhiều năm qua, họ đã sử dụng rất nhiều biện pháp, trong đó có đầu tư tiền của để xây dựng hệ thống lọc nước. Thế nhưng, nguồn nước đã qua hệ thống lọc vẫn không thể sử dụng để ăn uống mà phải mua nước bình.

"Chúng tôi muốn được cấp nước sạch, chứ không phải là cải tạo nguồn nước hiện tại.5 năm nay người dân Tân Tây Đô sống cùng nước bẩn, với nguồn nước này nếu tiếp tục đưa ra những giải pháp đã nói cũng chỉ tốn tiền nhà nước.Chúng tôi không cần và không muốn sử dụng nguồn nước trên nữa.Chúng tôi muốn sử dụng nguồn nước sông Đà đang đi qua", cư dân khu đô thị cho biết.

Hiện tại, người dân Tân Tây Đô vẫn đang chờ nguồn nước sạch sông Đà của Công ty nước Tây Hà Nội. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, cho đến nay, Chủ đầu tư của KĐT Tân Tây Đô và Công ty Tây Hà Nội vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc làm thế nào đấu nối nguồn nước sạch cho người dân. (573)

 

31. Triệu tập hàng loạt lãnh đạo Cty Thiết bị y tế Việt Nhật

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã triệu tập 12 lãnh đạo Cty Thiết bị y tế Việt Nhật liên quan nhiều vấn đề, trong đó nổi cộm về mua bán, cho thuê, sửa chữa, thay thế linh kiện máy móc y tế với hàng loạt các bệnh viện trên cả nước.

Hôm nay (6.9), nguồn tin Bộ Công an, Cơ quan điều tra đã có giấy triệu tập 12 lãnh đạo Cty Thiết bị y tế Việt Nhật để điều tra liên quan đến toàn bộ các thiết bị y tế do Cty này nhập khẩu về Việt Nam từ năm 2012 đến nay.

Cơ quan điều tra cũng tiến hành điều tra, xác minh việc mua bán, cho thuê, sửa chữa, thay thế linh kiện của Cty này với hàng loạt bệnh viện, phòng khám đa khoa ở TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai, Hải Dương...

Đặc biệt, Cơ quan điều tra cũng làm rõ việc tham dự gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế của Cty Việt Nhật cho Bộ Y tế.

Theo Cơ quan điều tra Bộ Công an, liên quan đến Cty Việt Nhật, hiện Cơ quan điều tra cũng đang tiến hành điều tra, xác minh giải quyết tin báo về tội phạm của Cty CP Thiết bị y tế Triết Tôn Tiên (quận 7, TPHCM) những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân giữ chức vụ quản lý tại Cty Việt Nhật.

Theo tố cáo của Cty Triết Tôn Tiên, Cty Việt Nhật ký hợp đồng 120 tỉ đồng bán máy móc thiết bị y tế cho Cty Triết Tôn Tiên và đã nhận 50% tiền, nhưng máy móc thiết bị y tế lại không được giao, mà hiện vẫn “nằm” ở các bệnh viện, phòng khám trên cả nước... và Cty Việt Nhật có dấu hiệu làm giả chứng từ nhằm tiếp tục cho thuê máy, mua bán máy móc và linh kiện y tế (vì máy móc này đã bán cho Cty Triết Tôn Tiên, nhưng không giao hàng)... (348)

 

32. Bánh trung thu sặc sỡ, bắt mắt: Có thể tồn dư hóa chất công nghiệp, ảnh hưởng sức khỏe

Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện nay trên thị trường, ngoài những thương hiệu bánh nổi tiếng, bắt đầu xuất hiện các loại bánh giá rẻ, bánh handmade được bày bán trên mạng, không rõ nguồn gốc rõ ràng. Những chiếc bánh rực rỡ, nhiều màu sắc đang thu hút người tiêu dùng.

Các sản phẩm bánh trung thu handmade được bày bán chủ yếu qua internet, mạng xã hội và một số cửa hàng nhỏ. Giá thành cũng vô cùng phong phú đa dạng, phổ biến là từ vài chục nghìn 1 chiếc. Khi thắc mắc về nguồn gốc của những màu sắc bắt mắt, chủ một cửa hàng chuyên sản xuất bánh handmade quảng cáo: "Màu sắc hoàn toàn từ thiên nhiên như cà rốt, củ dền, lá dứa..." nhưng thực tế, mắt thường cũng có thể thấy được, màu sắc sặc sỡ của loại bánh này không phải từ tự nhiên, mà là màu tổng hợp.

Trao đổi với phóng viên về tác hại đến sức khỏe khi ăn phải những loại bánh không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, sử dụng chất tạo màu, tạo mùi, BS Dzoãn Thị Tường Vi - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng khẳng định, đây là vấn đề đã được cảnh báo nhiều lần, năm nào các chuyên gia cũng lên tiếng.

BS Tường Vi cho rằng, người tiêu dùng phải cẩn trọng đối với những loại bánh giá rẻ.Đặc biệt là loại bánh handmade, vì loại bánh này thường sẽ sử dụng rất nhiều loại màu khác nhau.Như vậy, nguy cơ gây hại cho sức khỏe là rất lớn.

“Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể, nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp…

Không chỉ có vậy, việc ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không đảm bảo còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể, gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư”, BS Vi cảnh báo.

BS Vi cho rằng, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng khi mua bánh nên chọn các loại bánh của những thương hiệu lớn, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được cơ quan chức năng cấp phép về mức độ an toàn.

Không chỉ có vậy, các sản phẩm bánh trung thu cũng phải được sản xuất trên dây chuyền đảm bảo ATVSTP, sau đó được đóng bao bì khép kín. Nếu có sử dụng chất tạo mùi tạo màu hay chất bảo quản thì phải theo đúng liều lượng cho phép, được phép của bộ Y tế chứng nhận an toàn đối với người tiêu dùng. (521)

 

33. Bác sĩ chật vật thuyết phục sản phụ mang thai đôi suy yếu tiến hành mổ đẻ

Các bác sĩ BVĐK Bắc Mê, Hà Giang vừa cứu sống 3 mẹ con sản phụ người dân tộc chưa từng đến bệnh viện khám thai nên không biết mang thai đôi. Sau một hồi thuyết phục, sản phụ mang song thai đang suy yếu mới đồng ý cho bác sĩ mổ bắt con.

Trên trang cá nhân mới đây, bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) vừa đăng tải clip thuyết phục một sản phụ song thai lên bàn mổ, thu hút nhiều người xem.

Đoạn video dài hơn 5 phút ghi lại sự việc xảy ra tại bệnh viện tối 4.9, theo đó, bác sĩ Chung đã trực tiếp thuyết phục sản phụ Giàng Thị Khứ (34 tuổi, ở Bản Kẹp A, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, Hà Giang) lúc đó đang trong tình trạng nguy cấp cần phải lên bàn mổ ngay lập tức.

Bởi sản phụ này mang song thai và các thai khá lớn. Dù chưa chuyển dạ nhưng vào thời điểm ấy, tim thai hai bé rất yếu do chèn vào nhau, cần phải mổ cấp cứu, nếu chậm trễ, hai em bé có thể mất tim thai. Tuy nhiên, sản phụ không có ý định mổ, muốn chờ chồng mới dám quyết định.

Trước đó, thai phụ Khứ được chồng và em gái đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê chiều 4.9 để chờ sinh bằng xe máy qua quãng đường rừng hơn 30km. Tuy nhiên sau khi đưa vợ đến viện, chồng thai phụ lại về nhà lấy đồ.

Dù bác sĩ và nhiều người nhà bệnh nhân tại bệnh viện ra sức thuyết phục, giục giã cô em ký giấy cam kết để làm thủ tục mổ (do thai phụ biết ít tiếng Kinh) nhưng cả 2 không dám quyết định. Thai phụ nhất quyết đợi chồng và do sợ đau nên không chịu thực hiện phẫu thuật.

Được biết, trong suốt thời gian mang thai, chị Khứ chưa từng tới bệnh viện thăm khám nên không biết mình mang thai đôi. Sau hơn 40 phút thuyết phục, cuối cùng sản phụ mới chịu vào phòng mổ.

Chia sẻ về trường hợp này, bác sĩ Chung cho hay, bệnh viện cách tỉnh có 52km, nhưng đường đi khó phải mất 2 tiếng, mùa mưa hay bị sạt lở, lầy lội. Do đó, đối với trường hợp khẩn cấp như sản phụ Khứ, nếu quyết tâm đợi chồng quay lại sẽ rất nguy hiểm.

“Ở đây, chúng tôi gặp các tình huống tiến thoái lưỡng nan thường xuyên.Ca của sản phụ này khó quá khiến các bác sĩ toát mồ hôi vì sợ. Nếu không mổ, thai nhi sẽ chết. Mổ không đúng quy trình thì bác sĩ sẽ "chết" vì trách nhiệm, còn chuyển viện thì đường xa khó đi, bác sĩ sẽ cắt dứt lương tâm. May mắn, đến cuối cùng, nhờ có các bệnh nhân khác giúp sức thuyết phục, mọi chuyện đã trở nên tốt đẹp”, bác sĩ Chung chia sẻ.

Ca mổ kéo dài khoảng một giờ, lần lượt bé trai 2,7kg và bé gái 2,2kg chào đời lúc 21h ngày 4.9. Nhiều cán bộ của bệnh viện chung tay ủng hộ tã và quần áo cho 2 bé. Hiện sức khỏe của mẹ và 2 bé đều ổn định, đang nằm theo dõi tại viện, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Chung cho biết, Hà Giang là tỉnh còn khó khăn và huyện Bắc Mê người dân chủ yếu là người dân tộc thiểu số, kiến thức về chăm sóc sức khoẻ còn hạn chế, lại có nhiều hủ tục lạc hậu nhất là trong sinh đẻ. (627)

 

34. Cứu sống bệnh nhân 88 tuổi ngừng tim, ngừng thở

Khi vào viện, bệnh nhân nam 88 tuổi ngừng tim, ngừng thở. Nhờ được can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh nhân được cứu sống và tiến triển tốt.

Ngày 6.9, bệnh nhân Lê Xứ (SN 1930, quê ở Hải Thượng, Hải Lăng, Quảng Trị) đã tự đi lại được tại phòng bệnh và không còn thở máy.

Trước đó, 16h ngày 27.8, ông Xứ được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng đau ngực, khó thở, tụt huyết áp. Nhận diện bệnh nặng, nên ông Xứ được đưa ngay vào phòng thông tim can thiệp. Lúc này, triệu chứng của bệnh nhân là ngừng tim, ngừng thở.

Êkíp gồm 3 bác sĩ tim mạch can thiệp, 3 kỹ thuật viên điều dưỡng và 1 bác sĩ gây mê tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp và cho bệnh nhân thở máy, đồng thời tiến hành chụp mạch máu tim.

Kết quả cho thấy, ông Xứ bị hẹp nặng cả 3 nhánh động mạch vành, có nhiều huyết khối ở thanh chung động mạch vành trái. Các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp tái thông động mạch vành, rồi đưa bệnh nhân đến điều trị tại Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Nhờ quá trình can thiệp, điều trị tiến hành nhanh, chính xác nên hiện ông Xứ đã tự đi lại được trong phòng bệnh và tự thở. “Bệnh nhân lớn tuổi, suy tim nặng, can thiệp khá phức tạp, nếu phát hiện muộn hơn, và can thiệp muộn tầm 2 phút là tử vong” – bác sĩ Nguyễn Hữu Đức - Phó trưởng khoa Nội tim mạch lão học Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, chia sẻ. (299)

 

35. Phẫu thuật lấy cây sắt dài 1,2 m đâm xuyên cổ bệnh nhân

Đang làm việc tại công trình xây dựng, nạn nhân bị cây sắt từ trên tầng cao của căn nhà rơi xuống trúng, đâm xuyên cổ.

Ngày 6.9, Bệnh viện Lê Lợi (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã phẫu thuật thành công lấy cây sắt ra khỏi cổ của bệnh nhân.

Khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, ông N.C (53 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) đang cùng nhóm thợ thi công công trình xây dựng nhà trên địa bàn TP.Vũng Tàu thì bị cây sắt loại phi 8 mm, dài 1,2 m từ trên tầng lầu rơi xuống đâm xuyên cổ.

Ngay sau đó, ông C. được nhóm thợ xây dựng đưa đến Bệnh viện Lê Lợi cấp cứu.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Lê Lợi đã cắt cây sắt sát trên cổ nạn nhân cho ngắn lại, sau đó tiến hành phẫu thuật lấy đoạn sắt ra khỏi cổ.

Một bác sĩ tham gia ca phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên thấu từ trước ra sau thành bên cổ, xuyên qua cơ ức đòn chủm, bên ngoài động mạch cảnh trong”.

Sau gần 30 phút phẫu thuật, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Lê Lợi đã đưa cây sắt ra khỏi cổ nạn nhân.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện bình thường. (221)

 

36. TPHCM: Nuốt ốc sên sống, thanh niên bị viêm màng não

Được bạn nhậu thách nuốt ốc sên sống, anh K. làm theo nên bị mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm kí sinh trùng.

Ngày 6.9, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị viêm màng não do nuốt ốc sên sống. Bệnh nhân là anh N.T.K (26 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu) nhập viện trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ và đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm kí sinh trùng.

Trước đó, trong một lần ngồi nhậu, anh K. và bạn đã thách nhau nuốt ốc sên sống, về nhà anh có biểu hiện nôn ói và táo bón liên tục nhiều ngày.Sau hai tuần tình trạng không khả quan, anh được người nhà đưa vào bệnh viện.

Sau khi được các bác sĩ điều trị, hiện bệnh nhân đã xuất viện.

PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng – Trưởng Khoa Tiêu hóa BV Đại học Y Dược cho biết, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể trở thành thực phẩm nếu được nuôi trong môi trường đảm bảo. Bản thân ốc sên không có độc nhưng do thường ăn cỏ cây nên ốc sên trở thành ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn.

“Ốc sên có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật, là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên. Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sáng sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong”.

Chính vì vậy, các y bác sĩ khuyến cáo nếu muốn ăn ốc sên, chúng ta chỉ nên sử dụng loại ốc sên đang sống khỏe mạnh, được nuôi hoặc sinh sống ở những vùng sạch sẽ. Cũng chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng và tuyệt đối không ăn ốc sên được chế biến ở dạng sống hoặc chín tái để tránh bị nhiễm ký sinh trùng. (434)

 

37. Bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn do cha mẹ đưa đến viện chậm trễ

Bệnh nhi 6 tuổi bị đau tinh hoàn trái và vùng bụng dưới nhưng sau một ngày gia đình mới đưa đi khám, không may tinh hoàn đã hoại tử, tím đen, phải cắt bỏ.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt, khoa Nam học, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho hay bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Đình Cường (đã đổi tên, 6 tuổi, Văn Lâm, Hưng Yên) với chẩn đoán xoắn tinh hoàn.

Bé Cường bị đau tinh hoàn trái và đau vùng bụng dưới từ sáng 4/9 nhưng gia đình chủ quan, đến sáng 5/9 do con đau quá, gia đình mới đưa đi khám.

Đến viện, các bác sĩ chẩn đoán bé bị xoắn tinh hoàn và không may tinh hoàn đã hoại tử, tím đen, phải cắt bỏ.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt cho biết xoắn tinh hoàn là tình trạng cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó.Tình trạng này làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, khiến bộ phận này bị thiếu máu, để lâu có thể dẫn đến hoại tử.Vì vậy, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn rất cao.

Bệnh xoắn tinh hoàn đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp.Nếu được điều trị trong vòng một vài giờ sau triệu chứng đau tức đầu tiên, tinh hoàn có thể giữ lại.Nhưng để muộn, tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con.Đặc biệt, khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn bị hư hỏng nặng thì buộc phải loại bỏ.

“Nếu được can thiệp trong 6 giờ đầu, tỷ lệ bảo vệ được tinh hoàn ở người bệnh bị xoắn tinh hoàn là 90%, sau 12 giờ, tỷ lệ này giảm xuống 50%; còn nếu sau 24 giờ, khả năng tinh hoàn được giữ lại chỉ còn 10%”, bác sĩ Việt nhấn mạnh.

Do đó, khi thấy trẻ nam hoặc nam giới có dấu hiệu bất thường ở bìu như đau nhức, sưng to, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được chữa trị kịp thời, tránh nguy cơ hoại tử tinh hoàn cũng như không làm giảm đi cơ hội có con. (379)

 

II. Thông tin Y tế Quốc tế

 

38. Súng bắn da chứa tế bào gốc - Giải pháp mới chữa bỏng

Thông thường vết da bỏng thường để lại các vết sẹo xấu xí đến suốt đời và tốn rất nhiều thời gian để phẫu thuật. Nhưng với súng bắn da (skingun), việc chữa trị trở nên đơn giản và hiệu quả do thời gian điều trị ngắn, quá trình phục hồi nhanh chóng.

Người bệnh tiên phong

Khi ông Matthew Uram đang làm lính thiết giáp, không may bị bỏng độ hai trên 30% cơ thể trong một tai nạn liên quan đến lửa nhưng ông không chọn chữa theo phương pháp thông thường hiện có mà tiên phong chọn cách chữa trị thí nghiệm bằng súng bắn da tế bào gốc. Chỉ mất bốn ngày, sự lành nhanh chóng của tổn thương bỏng đã chứng minh sự đúng đắn trong quyết định của ông.

Súng hoạt động thế nào?

Dựa trên công nghệ sinh học của Mỹ, các nhà khoa học Canada đã chế tạo thành công loại súng bắn da để phun những tế bào gốc lên vết bỏng hoặc những vết loét mạn tính để đẩy nhanh quá trình chữa lành. Những tế bào trong súng bắn da được lấy từ những tế bào gốc khỏe mạnh của chính bệnh nhân. Tế bào gốc được tách ra từ mẫu vật da và cho vào trong dung dịch nước để làm mềm giúp việc phun được thuận lợi. Máy tính kiểm soát súng bắn da làm việc như bút lông khí, giống như loại các họa sĩ hay dùng, nhưng có sự chính xác hơn. Để sử dụng loại súng này, bác sĩ chỉ cần nạp tế bào gốc vào một ống tiêm, đính kèm nó trên đầu súng, nhắm vào vết thương và kéo kích hoạt. Khi dung dịch được giải phóng nhẹ nhàng, một chùm ánh sáng chiếu sáng mục tiêu và làm cho tế bào gốc chữa lành có thể nhìn thấy được.

Hiệu quả vượt trội của loại súng đặc biệt này

Rút ngắn thời gian điều trị: Hiện nay, các vết bỏng sâu được điều trị bằng cách phủ lên tổn thương chất liệu collagen và chờ cơ thể làm nốt phần còn lại, bao gồm cả việc tạo ra các tế bào da cần thiết. Nhưng người bị bỏng nặng thì cơ thể không còn phản ứng hiệu quả như bình thường nên phải thực hiện ghép da với các miếng ghép được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ trước.Tuy nhiên, phương pháp này mất nhiều thời gian và rất tốn kém. Với việc sử dụng súng bắn da có thể giảm đáng kể thời gian điều trị khi chỉ cần 90 phút tính từ thời điểm một mẫu da được lấy từ bệnh nhân đến khi tế bào gốc của họ được bắn trở lại vết thương.

Độ bao phủ rộng: Trong khi ghép da hiện tại có thể đạt được tỷ lệ 1: 6 giữa khu vực ghép da và vùng tổn thương nhưng các nhà khoa học Đức có thể nâng tỷ lệ lên 1: 100 với súng bắn da.

Không bị đào thải: Theo Saeid Amini Nik, nhà sinh học tế bào tại Đại học Toronto, Canada, đối với người bệnh bỏng da diện rộng có thể phải dùng da ghép lấy từ người hiến tặng, nhưng cơ thể người nhận có thể xảy ra hiện tượng thải bỏ mô và hiếm khi có đủ mô của người hiến tặng để bao phủ các vết bỏng lớn. Với súng bắn da có thể giải quyết tình trạng này khi nó có khả năng giữ cho tế bào gốc da sống sót được giữ lại tại tổn thương đến 97.3%.

Không gây nhiễm khuẩn hay để lại sẹo: Những tế bào gốc được phun phủ kín tổn thương giúp toàn bộ bề mặt của vết thương được chữa lành đồng thời, rút ngắn thời gian điều trị thay vì cơ chế tự nhiên chữa lành từ các cạnh đến giữa tốn nhiều thời gian hơn gây nguy cơ nhiễm khuẩn, tạo sẹo cao. (675)

 

39. Bác sĩ bỏ quên kim trong người bệnh nhân khiến bệnh nhân tử vong

Một bác sĩ phẫu thuật bị cáo buộc là đã để quên một cây kim phẫu thuật trong cơ thể một bệnh nhân nam khi tiến hành ca phẫu thuật tim. Một tháng sau ca phẫu thuật, người đàn ông này đã tử vong.

Người tử vong là ông John Burns Johnson, 73 tuổi. Cây kim được cho là bị bỏ quên trong cơ thể ông Johnson khi ông được phẫu thuật tim vào tháng 5.2017.

Người bác sĩ phẫu thuật bất cẩn này là ông Sreekumar Subramanian.

Hồ sơ vụ kiện cho biết bác sĩ Subramanian phát hiện bộ dụng cụ phẫu thuật của ông bị mất một cây kim sau khi đã khâu lại ngực cho ông Johnson. Ca phẫu thuật trước đó kéo dài suốt 9 giờ.

Mặc dù đã nỗ lực nhưng các bác sĩ vẫn không thể lấy được cây kim ra. Truyền thông địa phương không tiết lộ là do các thiết bị không thể tìm thấy cây kim hay nó nằm ở vị trí nguy hiểm không thể lấy ra.

Tình trạng sức khỏe của ông Johnson xấu dần và qua đời khoảng một tháng sau ca phẫu thuật. Cây kim được lấy ra sau khi khám nghiệm tử thi. Phía bệnh viện vẫn chưa đưa ra phát ngôn gì về vụ kiện.

Các vật dụng y tế bị bỏ sót trong cơ thể bệnh nhân là rất hiếm, chỉ xảy ra 1 ca trong 5.500 đến 7.000 ca phẫu thuật.

Hai loại vật dụng bị bỏ sót nhiều nhất là kim phẫu thuật và miếng bọt biển dùng trong ca mổ, theo tạp chí American College of Surgeons.​ 

Thăm dò ý kiến

  • Tổng số lượt truy cập: 10498062
  • Số người đang truy cập: 1