Điểm tin y tế ngày 04/6/2019

04/06/2019 | 09:46 AM

 | 

 1. Vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ, Bộ Y tế vào cuộc

Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị H. (36 tuổi, Thạch Tân, Thạch Hà, Hà Tĩnh) tử vong sau ca sinh mổ tại BVĐK Hà Tĩnh.

Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu BVĐK Hà Tĩnh rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ.

Cùng với đó, cần khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá cấp tỉnh về quá trình tiếp đón, theo dõi và chăm sóc, xử trí của BVĐK Hà Tĩnh đối với trường hợp sản phụ H.

Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm tập thể và cá nhân và thông tin kết quả đến gia đình và báo chí. Ngoài ra, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em cũng yêu cầu các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên đến gia đình sản phụ H.

Ngày 30/4, sản phụ Nguyễn Thị H. (36 tuổi, trú xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) có dấu hiệu đau bụng sinh nên được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh theo dõi.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai đủ tháng chuyển dạ sinh con thứ 3. Lúc nhập viện, sản phụ tỉnh táo, da môi hồng, thể trạng bình thường

Đến khoảng 11h30 cùng ngày, sản phụ đau dữ dội.

Người nhà đã đi gọi bác sĩ nhờ thăm khám. Khoảng 20p sau có một người trực đẻ tại bệnh viện tên là Hà lại thăm khám, hỏi han bệnh nhân và cho biết tử cung mới mở được 3 phân, tử cung mở chậm.

Tuy nhiên, dấu hiệu vẫn không dừng lại ở đó, sản phụ H. tiếp tục đau dữ dội, người bắt đầu tím dần. Hơn 1h sau mổ, bé trai nặng hơn 3 kg được đưa vào lồng kính để chăm sóc. Còn sản phụ H. rơi vào tình trạng hôn mê, mất máu nhiều nên bác sĩ yêu cầu người nhà hiến máu cứu sản phụ. Nhưng sản phụ H. đã tử vong sau đó dù được các bác sĩ cấp cứu tích cực. Nguyên nhân ban đầu được Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh báo cáo là do thuyên tắc ối.

2. Sản phụ tử vong, người nhà vây kín bệnh viện: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn để đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc và xử lý đối với trường hợp sản phụ tử vong.

Ngày 3/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa nhận được văn bản của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) yêu cầu báo cáo trường hợp của sản phụ N.T.H. (36 tuổi, trú tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) tử vong sau khi sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh ngày 30/4.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ H. cũng như truyền thông.

Đồng thời, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp của sản phụ H.

Xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn. Sau khi có kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn, đề nghị Sở Y tế báo cáo kết quả này cho gia đình sản phụ H. và truyền thông.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn tỉnh, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử lý của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với sản phụ H. gửi về Bộ Y tế trước 12h ngày 4/5.

Liên quan đến sự việc này, ngày 2/5, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế Hà Tĩnh. Theo đó, bệnh viện cho rằng, việc tiếp nhận, điều trị cho sản phụ chu đáo, kịp thời, đúng quy trình nhưng sản phụ không qua khỏi là do bệnh quá nặng.

"Đây là một trong 5 ca tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được", báo cáo của bệnh viện cho hay.

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 30/4, chị N.T.H. được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển sinh lần thứ 3. Thời điểm này, chị H. được chẩn đoán khỏe mạnh, tỉnh táo, da dẻ hồng hào.

Khoảng 11h30 phút, sản phụ có dấu hiệu đau bụng dữ dội, người nhà yêu cầu bác sĩ kiểm tra, truyền dịch hỗ trợ sinh. Đến khoảng 13h30 phút, sản phụ bất tỉnh nên được bác sĩ cho thở oxy và chuyển vào phòng mổ sinh con. 1h sau ca mổ hoàn thành, bé trai nặng 3kg được đưa vào lồng kính chăm sóc, còn chị Huê sức khỏe không ổn định, mất máu nhiều nên gọi người nhà vào hiến máu. Đến 18h bác sĩ thông báo với người nhà chị H. đã tử vong. Cho rằng cái chết của sản phụ H. do sự chủ quan, chậm trễ của các bác sĩ, kíp trực nên người nhà đến "vây" bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân. Ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở đã nhận được báo cáo nhanh của phía Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên khoa mới có phương án xử lý.

3.Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ sản phụ tử vong sau mổ ở Hà Tĩnh

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn để đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc và xử lý đối với trường hợp sản phụ tử vong.

Ngày 3/5, Sở Y tế Hà Tĩnh nhận được văn bản của Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) liên quan đến vụ sản phụ Nguyễn Thị H. (36 tuổi, trú xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chết bất thường trên bàn mổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cách đây ít ngày.

Theo văn bản này, Bộ đề nghị Sở Y tế yêu cầu cầu bệnh viện rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ H. cũng như truyền thông.

Sở Y tế cần khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh với trường hợp của sản phụ H.. Xử lý nghiêm tập thể và cá nhân nếu có sai phạm chuyên môn và có báo cáo kết quả cho gia đình sản phụ H., cũng như truyền thông.

Trong thời gian chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về vụ việc gửi Bộ Y tế trước 12h ngày 4/5.

Trước đó, như tin đã đưa, vào khoảng 8h ngày 30/4, chị H. được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu chuyển sinh. Đây là lần thứ 3 chị sinh con. Thời điểm nhập viện, chị H. được chẩn đoán khỏe mạnh, tỉnh táo, da dẻ hồng hào.

Khoảng 11h30 cùng ngày, sản phụ có dấu hiệu đau bụng dữ dội, tuy nhiên tử cung vẫn chưa mở để sinh thường nên phải đợi. Đến khoảng 13h20, bác sĩ lại thăm khám và cho biết, tử cung sản phụ mới mở được 4 phân. Thời điểm này, các bác sĩ mới cho truyền thuốc.

Tuy nhiên khi thuốc chảy được 2-3 giọt chị H. bất ngờ ngất xỉu, tay chân tím tái. Sau đó sản phụ nguy kịch, được bác sĩ đưa vào phòng mổ phải thở bằng ôxi. Đến khoảng 18h bác sĩ thông báo với người nhà chị H. đã tử vong. 

Hôm qua (2/5) Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế Hà Tĩnh. Theo đó, bệnh viện cho rằng, việc tiếp nhận, điều trị cho sản phụ chu đáo, kịp thời, đúng quy trình nhưng sản phụ không qua khỏi là do bệnh quá nặng. "Đây là một trong 5 ca tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được”, báo cáo của bệnh viện cho hay.

4. Ngành Y tế đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng

Ngày 2-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Tổng kết thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019; triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19-6-2018 của Thủ tướng về quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, an toàn thực phẩm và công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng của Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế từ ngày 15-12-2018 đến ngày 15-4-2019, Bộ Y tế đã triển khai các đoàn thanh, kiểm tra về dược - mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và đã xử phạt 26 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Trong đó riêng lĩnh vực thực phẩm, qua thanh kiểm tra đã xử phạt hành chính 15 cơ sở với tổng số tiền gần 912 triệu đồng các lỗi vi phạm về quảng cáo, chất lượng không phù hợp với công bố… Cùng với xử phạt bằng tiền, Bộ Y tế đã buộc các cơ sở thu hồi, tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo, cải chính thông tin. Trong năm 2018, Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tại 18 tỉnh thành phố. Theo đó, báo cáo việc lấy mẫu, kiểm tra, giám sát chất lượng của 18 Sở Y tế với các đoàn kiểm tra cho thấy, về lĩnh vực dược - mỹ phẩm, dược liệu, thực phẩm chức năng, vị thuốc y học cổ truyền đã lấy hơn 13.000 mẫu, trong đó có 332 mẫu không đạt chất lượng, 605 phiếu công bố mỹ phẩm bị thu hồi.

Trong năm 2018, các tỉnh này đã thực hiện được 75 đoàn thanh tra về dược mỹ phẩm, kiểm tra gần 7.200 cơ sở, phát hiện gần 1.090 cơ sở vi phạm và xử lý 719 cơ sở. Về lĩnh vực an toàn thực phẩm đã tiến hành 3.318 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 94.082 cơ sở, phát hiện gần 8.000 cơ sở vi phạm, xử lý 1.408 cơ sở. Cùng với đó, các đoàn kiểm tra đã xử phạt hành chính 2.127 cơ sở với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng. Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Thời gian qua, các cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng đã phát hiện nhiều vi phạm như cơ sở sản xuất sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sản phẩm thực phẩm chức năng chứa các thành phần không được công bố trên nhãn và không đúng với hồ sơ công bố sản phẩm; quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh khiến người bệnh mất cơ hội chữa bệnh.

Đặc biệt, đã phát hiện tình trạng pha trộn tân dược một cách trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên thị trường hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng; đã có một số trường hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng, thậm chí đã gây tử vong cho người sử dụng.

Trước thực trạng này, để ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng sai quy định, với mục tiêu bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng các sản phẩm này lưu hành trên thị trường và các sản phẩm được sử dụng tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Tại cuộc họp, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia ghi nhận những nỗ lực của Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế trong thực hiện công tác quản lý nhà nước lĩnh vực dược, an toàn thực phẩm và công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, chia sẻ với khó khăn của Ban chỉ đạo 389 ngành y tế trong một số hoạt động, ông Đàm Thanh Thế gợi ý, công tác thanh, kiểm tra, giám sát tới đây của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế nên tiến hành theo hướng các chuyên đề về dược - mỹ phẩm; an toàn thực phẩm, dược liệu.

Bên cạnh đó, cần tổ chức tọa đàm chuyên đề, song song với tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về công tác phòng ngừa, giám sát, xử lý sai phạm với những sản phẩm thuộc các nhóm liên quan đến sức khỏe người dân của Ban chỉ đạo 389 ngành y tế để người dân hiểu và chia sẻ với ngành y tế.

5.Tăng số lượng thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị

 Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BYT ban hành Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.

Theo đại diện Bộ Y tế, mục tiêu của việc ban hành Thông tư là thực hiên hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Thông tư ban hành một số nội dung cụ thể là danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp mà không chào thầu NK tăng lên từ 146 thuốc lên 640 thuốc.

Đây là cơ hội để các DN sản xuất trong nước đầu tư nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm để tiếp cận và mở rộng thị trường mà trước đây phải cạnh tranh với các thuốc NK.

Bên cạnh đó, để cải cách thủ tục hành chính và kịp thời ưu tiên các thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp, Thông tư cho phép Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định cập nhật, bổ sung hoặc điều chỉnh Danh mục nêu trên sau khi xin ý kiến các đơn vị liên quan.

Với việc ban hành Thông tư này cùng các giải pháp đồng bộ tăng tỷ trọng thuốc trong nước tại Đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, lãnh đạo Bộ Y tế kỳ vọng giúp tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước sử dụng tại các cơ sở y tế công lập tăng từ 15,61% năm 2013; 27,11% năm 2016 lên 35,95% năm 2018 và tiếp tục tăng trong thời gian tới.

6.Doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có thêm cơ hội mở rộng thị trường

Việc quy định Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp mà không chào thầu nhập khẩu tăng từ 146 lên 640 thuốc là điểm mới so với thông tư cũ.

Đây là một trong những mục tiêu chính của Thông tư số 03/2019/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 28/3/2019 kèm Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp, thay thế Thông tư số 10/2016/TT-BYT ngày 5/5/2016. 

Việc quy định Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp mà không chào thầu nhập khẩu tăng từ 146 thuốc lên 640 thuốc là điểm mới so với thông tư cũ và là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất trong nước đầu tư nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm để tiếp cận và mở rộng thị trường mà trước đây phải cạnh tranh với các thuốc nhập khẩu. 

Bên cạnh đó, để cải cách thủ tục hành chính và kịp thời ưu tiên các thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp, Thông tư cho phép Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định cập nhật, bổ sung hoặc điều chỉnh Danh mục nêu trên sau khi xin ý kiến các đơn vị liên quan.

Thông tư cũng quy định, đối với thuốc trong Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp tại Phụ lục kèm theo Thông tư, trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu phải quy định nhà thầu không được chào thầu thuốc nhập khẩu có tiêu chí kỹ thuật tương đương. 

Theo Bộ Y tế, với các giải pháp đồng bộ tăng tỷ trọng thuốc trong nước tại Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, các quy định ưu tiên thuốc sản xuất trong nước trong đấu thầu tại Thông tư quy định đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập đã giúp tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước sử dụng tại các cơ sở y tế công lập tăng từ 15,61% năm 2013; 27,11% năm 2016 lên 35,95% năm 2018.

Việc ban hành Danh mục sẽ góp phần đưa tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước sử dụng tại các cơ sở y tế công lập tiếp tục tăng trong thời gian tới nhằm đáp ứng mục tiêu của Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 kèm theo Quyết định số 68/QĐTTg ngày 10/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ./. 

7. Tăng tỷ trọng "thuốc nội" sử dụng tại cơ sở y tế công lập

NDĐT - Tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước sử dụng tại các cơ sở y tế công lập đã tăng gấp hơn hai lần trong năm năm qua, từ 15,61% năm 2013 lên 35,95% vào năm 2018. Theo Thông tư mới ban hành của Bộ Y tế, tỷ trọng này tiếp tục tăng trong thời gian tới. Triển khai Luật Dược năm 2016, Luật Đấu thầu năm 2013 về việc ưu tiên thuốc sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu và thực hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, Bộ Y tế vừa ký ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BYT ngày 28-3-2019 kèm Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp thay thế Thông tư số 10/2016/TT-BYT ngày 5-5-2016. Theo Bộ Y tế, mục tiêu xây dựng Danh mục là đối với thuốc trong Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp tại Phụ lục kèm theo Thông tư, trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu phải quy định nhà thầu không được chào thầu thuốc nhập khẩu có tiêu chí kỹ thuật tương đương. So với Thông tư số 10/2016/TT-BYT ngày 5-5-2016, tại Thông tư số 03 có một số điểm mới. Theo đó, danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp mà không chào thầu nhập khẩu tăng lên từ 146 thuốc lên 640 thuốc. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất trong nước đầu tư nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm để tiếp cận và mở rộng thị trường mà trước đây phải cạnh tranh với các thuốc nhập khẩu.

Để cải cách thủ tục hành chính và kịp thời ưu tiên các thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp, Thông tư cho phép Bộ trưởng Y tế ban hành Quyết định cập nhật, bổ sung hoặc điều chỉnh Danh mục nêu trên sau khi xin ý kiến các đơn vị liên quan.

Việc ban hành Danh mục trên cùng với các giải pháp đồng bộ tăng tỷ trọng thuốc trong nước tại Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, các quy định ưu tiên thuốc sản xuất trong nước trong đấu thầu tại Thông tư quy định đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập đã giúp tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước sử dụng tại các cơ sở y tế công lập tăng từ 15,61% năm 2013; 27,11% năm 2016 lên 35,95% năm 2018 và tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây là mục tiêu của Bộ Y tế nhằm phấn đấu đáp ứng mục tiêu của Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 kèm theo Quyết định số 68/QĐTTg ngày 10-1-2014 của Thủ tướng Chính phủ.

 1. Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị

Ngày 28/03/2019, Bộ Y tế đã ra Thông tư số 03/2019/TT-BYT ban hành Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp. Tại Thông tư này, Bộ Y tế đã cập nhật, bổ sung và loại bỏ một số loại thuốc cho phù hợp với tình hình thực tế và bảo đảm đáp ứng kịp thời thuốc phục vụ cho công tác phòng bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Theo đó, có 640 loại thuốc, hoạt chất sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp. Cụ thể: Ampicillin 1g; Cao bạch quả 40mg; Cồn 700; Paracetamol 500mg; Vitamin các loại; Glucosamin 500mg; Acid amin 5%; Biotin 5mg;…Các loại thuốc thuộc Danh mục này đảm bảo được 03 tiêu chí:

- Sản xuất tại các cơ sở sản xuất trong nước đã được cấp giấy đăng ký lưu hành;

- Có giá cả hợp lý, không cao hơn so với thuốc nhập khẩu có tiêu chí kỹ thuật tương đương; - Có khả năng cung cấp cho các cơ sở điều trị trên cả nước.

9.Thông tư ban hành danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị

Vinanet - Ngày 28/03/2019, Bộ Y tế đã ra Thông tư số 03/2019/TT-BYT ban hành Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.Tại Thông tư này, Bộ Y tế đã cập nhật, bổ sung và loại bỏ một số loại thuốc cho phù hợp với tình hình thực tế và bảo đảm đáp ứng kịp thời thuốc phục vụ cho công tác phòng bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Theo đó, có 640 loại thuốc, hoạt chất sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp. Cụ thể: Ampicillin 1g; Cao bạch quả 40mg; Cồn 700; Paracetamol 500mg; Vitamin các loại; Glucosamin 500mg; Acid amin 5%; Biotin 5mg;…Các loại thuốc thuộc Danh mục này đảm bảo được 03 tiêu chí:

- Sản xuất tại các cơ sở sản xuất trong nước đã được cấp giấy đăng ký lưu hành;

- Có giá cả hợp lý, không cao hơn so với thuốc nhập khẩu có tiêu chí kỹ thuật tương đương;

- Có khả năng cung cấp cho các cơ sở điều trị trên cả nước.

Về giá thuốc sản xuất trong nước phải đảm bảo không cao hơn giá thuốc nhập khẩu có tiêu chí kỹ thuật tương đương; đồng thời các nhà sản xuất phải đảm bảo khả năng cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế khi không mua thuốc nhập khẩu có tiêu chí kỹ thuật tương đương thuốc sản xuất trong nước.

Thông tư cũng quy định Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định việc cho phép chào thầu thuốc nhập khẩu cùng nhóm tiêu chí kỹ thuật với thuốc sản xuất trong nước khi có nhu cầu tăng đột biến vượt khả năng cung cấp của các cơ sở sản xuất trong nước để điều trị trong một thời gian nhất định.

Cục Quản lý Dược sẽ đề xuất danh mục thuốc cần cập nhật bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/06/2019 và thay thế Thông tư số 10/2016/TT-BYT.

 1.  Tăng số lượng thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BYT ban hành Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.

Theo đại diện Bộ Y tế, mục tiêu của việc ban hành Thông tư là thực hiên hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Thông tư ban hành một số nội dung cụ thể là danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp mà không chào thầu NK tăng lên từ 146 thuốc lên 640 thuốc.

Đây là cơ hội để các DN sản xuất trong nước đầu tư nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm để tiếp cận và mở rộng thị trường mà trước đây phải cạnh tranh với các thuốc NK. Bên cạnh đó, để cải cách thủ tục hành chính và kịp thời ưu tiên các thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp. Thông tư cho phép Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định cập nhật, bổ sung hoặc điều chỉnh Danh mục nêu trên sau khi xin ý kiến các đơn vị liên quan.

Với việc ban hành Thông tư này cùng các giải pháp đồng bộ tăng tỷ trọng thuốc trong nước tại Đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, lãnh đạo Bộ Y tế kỳ vọng giúp tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước sử dụng tại các cơ sở y tế công lập tăng từ 15,61% năm 2013; 27,11% năm 2016 lên 35,95% năm 2018 và tiếp tục tăng trong thời gian tới.

 1.               Hà Nội triển khai chiến dịch K = K trong phòng chống HIV/AIDS

Sở Y tế Hà Nội triển khai tập huấn cho phóng viên báo chí về chiến dịch truyền thông K = K (Không phát hiện = Không lây truyền) trong phòng chống HIV/AIDS.

Ngày 3/5, Sở Y tế Hà Nội triển khai tập huấn cho phóng viên báo chí về chiến dịch truyền thông K = K (Không phát hiện = Không lây truyền) trong phòng chống HIV/AIDS.Tập huấn là sự kiện đầu tiên của chiến dịch K = K được tổ chức tại Hà Nội. Thông điệp “K = K” có nghĩa là “Không phát hiện là không lây truyền” nhằm thúc đẩy nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội.

Theo bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu một người sống chung với HIV đạt ngưỡng ức chế virus ở mức không phát hiện được thì sẽ không có nguy cơ lây truyền HIV sang cho bạn tình của họ.

Từ ý nghĩa này cần xóa bỏ những kỳ thị cũng như mọi rào cản với người nhiễm HIV và nhóm người nguy cơ cao; đồng thời, động viên mọi cá nhân có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV, để họ có thể được điều trị ARV sớm hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những người âm tính, qua đó có thể ngăn chặn sự lây truyền HIV.

Bác sỹ Đỗ Hữu Thủy, Phó phòng Dự phòng HIV/AIDS - Cục Phòng chống HIV/AIDS Việt Nam, cho biết đến ngày 31/12/2018 cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó 2.150 người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong. 63% số người nhiễm HIV ở Việt Nam lây nhiễm qua con đường tình dục, chủ yếu ở lứa tuổi từ 15-49.

Đáng lưu ý, số người nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy có xu hướng tăng trở lại, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh; đặc biệt là trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ tuổi (cả nước hiện có khoảng 170.000 nam giới có quan hệ tình dục đồng giới). Trong khi đó, sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh quay trở lại trong nhóm trẻ.

Hiện tại ở Việt Nam mới có khoảng 80% người nhiễm HIV biết được tình trạng sức khỏe của mình; khoảng 70% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV.

Chiến dịch truyền thông K = K tập trung vào việc tập huấn cho các nhân viên y tế về K = K để họ cùng với cộng đồng, và những người sống chung với HIV sẽ biến K = K thành hành động cụ thể, mở rộng xét nghiệm và điều trị HIV cho người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Nội./.   

12.  Phát hiện lạ cực sốc về thuốc điều trị AIDS

Ngày 3/5, một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, các nhà khoa học đã điều chế một loại thuốc ức chế HIV có thể làm cho virus AIDS không thể lây truyền ngay cả trong các cặp đồng tính quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su.

Nghiên cứu này đã được thực hiện với gần 1.000 cặp đồng tính nam khắp châu Âu trong suốt 8 năm qua. Những cặp này thường có một người bạn đời dương tính với HIV và được điều trị bằng thuốc kháng virus ART, còn bạn tình kia thì âm tính với HIV.

Các bác sĩ đã không tìm thấy một trường hợp lây truyền HIV trong các cặp này trong thời gian đó. Điều này đã nuôi hy vọng rằng các chương trình điều trị ART phổ biến cuối cùng có thể chấm dứt các bệnh truyền nhiễm mới.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục cho những người đồng tính nam rằng nguy cơ lây truyền HIV khi điều trị thuốc ức chế virus ART là bằng 0”, ông Alison Rodger, từ Đại học College London, người đồng chủ trì công trình nghiên cứu được công bố trên tờ The Lancet.

Ông cho biết thêm, phát hiện này đã hỗ trợ thông điệp rằng, một lượng virus không thể phát hiện làm cho HIV không thể truyền được. Thông điệp mạnh mẽ này có thể giúp chấm dứt đại dịch HIV bằng cách ngăn chặn lây truyền HIV và giải quyết sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà nhiều người nhiễm HIV phải đối mặt.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, trong suốt thời gian nghiên cứu, ART đã ngăn chặn khoảng 470 trường hợp lây truyền HIV trong các cặp vợ chồng.

HIV và các căn bệnh gây tử vong mà nó gây ra vẫn là một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn nhất thế giới mặc dù có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây.

Hiện nay, hơn 21 triệu người hiện đang dùng thuốc điều trị ART thường xuyên và đã ức chế được virus, chỉ còn khoảng 59 % người nhiễm HIV toàn cầu.

Các tác giả của nghiên cứu đã lưu ý một số hạn chế, bao gồm độ tuổi trung bình của nam giới âm tính với HIV là 38. Hầu hết các trường hợp lây truyền HIV xảy ra ở những người dưới 25 tuổi.

Các cá nhân hiện đang điều trị ART phải dùng thuốc gần như hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại và việc điều trị thường bị gián đoạn vì nhiều lý do.

Nhưng thực tế là các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục không an toàn trong nhiều năm mà không truyền virut là điều vẫn đáng chú ý, các chuyên gia cho biết.

Myron Cohen, thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu và Bệnh truyền nhiễm của UNC cho biết, kịp thời xác định những người nhiễm HIV và cung cấp phương pháp điều trị hiệu quả sẽ làm cho sức khỏe trở lại bình thường và loại bỏ nguy cơ ảo về lây truyền HIV.

 1.   Phát hiện phương pháp làm cho AIDS “hết truyền nhiễm”

Nghiên cứu mới về AIDS cho thấy, thuốc ức chế HIV có thể khiến virus AIDS “không thể lây truyền” ngay cả khi các cặp vợ chồng không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Một nghiên cứu được tiến hành trên toàn châu Âu đã theo dõi gần 1.000 cặp đồng tính nam trong hơn 8 năm. Trong đó, một người tham gia nghiên cứu dương tính với HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus (ART).

Kết quả, trong 8 năm, các bác sĩ không tìm thấy thêm bất kỳ một trường hợp lây truyền HIV nào khác trong các cặp vợ chồng đồng tính trên. Điều này làm tăng hy vọng rằng các chương trình sử dụng ART rộng rãi cuối cùng cũng có thể chấm dứt tình trạng lây nhiễm mới.

 “Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục cho những người đồng tính nam rằng khi điều trị bằng thuốc ART, nguy cơ lây truyền HIV là bằng 0”, nhà nghiên cứu Alison Rodger, đến từ Đại học College London, người đứng đầu nghiên cứu đã công bố trên tờ The Lancet.

Cụ thể, ông Alison giải thích: “Nghiên cứu này chứng tỏ thông điệp HIV không thể lây truyền được nữa. Có thể giúp chấm dứt đại dịch HIV bằng cách ngăn chặn lây truyền HIV và giải quyết sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà nhiều người nhiễm HIV phải đối mặt”.Các nhà nghiên cứu ước tính, nghiên cứu này  đã giúp ngăn chặn khoảng 472 lần lây truyền HIV trong 8 năm. Hiện hơn 21 triệu người đang dùng thuốc điều trị ARV thường xuyên để loại bỏ virus. Tuy nhiên, con số này mới chỉ chiếm khoảng 59% người nhiễm HIV trên toàn cầu.

Các tác giả của nghiên cứu cũng lưu ý một số hạn chế của phương pháp dùng thuốc kháng virus này, như độ tuổi trung bình của nam giới âm tính với HIV là 38; hầu hết các trường hợp lây truyền HIV xảy ra ở những người dưới 25 tuổi. Các cá nhân hiện đang điều trị bằng thuốc kháng virus đều phải dùng thuốc gần như mỗi ngày trong suốt quãng đời còn lại và việc điều trị thường bị gián đoạn vì nhiều lý do.

Nhưng các chuyên gia cho biết, thực tế các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục không an toàn trong nhiều năm mà không lây truyền virus vẫn là điều đáng chú ý.

Những phát hiện của nghiên cứu trên đã bổ sung cho giai đoạn trước của nghiên cứu khi xem xét nguy cơ lây truyền HIV đối với các cặp vợ chồng khác giới trong cùng hoàn cảnh. Nó cũng cho thấy rủi ro lây truyền bằng không.

Trong 8 năm theo dõi, chỉ 15 người đàn ông trong số 972 cặp đồng tính nam bị nhiễm HIV trong giai đoạn này. Xét nghiệm di truyền cho thấy các trường hợp lây nhiễm này đều bắt nguồn từ các bạn tình khác.

HIV và các căn bệnh gây tử vong mà nó gây ra vẫn là một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn nhất thế giới, mặc dù các nhà khoa học đã gặt hái được nhiều tiến bộ trong những năm gần đây.

Kể từ khi đại dịch AIDS bắt đầu vào những năm 1980, hơn 77 triệu người đã bị nhiễm HIV. Gần một nửa trong số họ (35,4 triệu người) đã tử vong vì AIDS.

Các chuyên gia y tế toàn cầu cho rằng, cuộc chiến chống lại HIV đang ở giai đoạn bấp bênh với số ca tử vong do AIDS hàng năm giảm và số người được điều trị bằng thuốc kháng virus đã tăng lên. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới cao ở mức khoảng 1,8 triệu ca/năm trên toàn thế giới.

14.  Miễn phí điều trị và dự phòng trước phơi nhiễm HIV đến hết năm 2020

Chiều 3/5, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết sẽ triển khai và miễn phí gói dịch vụ điều trị HIV/AIDS và dự phòng trước phơi nhiễm HIV (còn gọi là PrEP) từ tháng 5/2019 đến cuối năm 2020,

Từ nay đến cuối năm 2020, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ điều trị PrEP miễn phí trong vòng 12 tháng cho khoảng 1.500 đến 2.000 bệnh nhân. Thuốc điều trị của PrEP cũng sẽ được Bệnh viện phát miễn phí.

Theo các chuyên gia, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là phương pháp rất hiệu quả, giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn chặn cơ chế phát triển của HIV. Nếu được sử dụng đúng phác đồ, khuyến cáo, PrEP sẽ giúp giảm thiểu 90% nguy cơ lây nhiễm HIV.

PrEP dành cho những người nhiễm HIV/AIDS, vợ hoặc bạn tình người nhiễm HIV, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và sử dụng ma túy, tất cả các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính),...

Phương pháp này còn đặc biệt cần thiết đối với những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như những người có nhiều bạn tình, quan hệ không sử dụng bao cao su, quan hệ với người nhiễm HIV/AIDS, sử dụng bơm kim tiêm chung...

Với hành động này, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mong muốn góp phần thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng chính phủ ban hành và đưa vào triển khai.

 1.   Xử lý vụ suất ăn trưa của công nhân Nghệ An có dòi

Đơn vị để xảy ra tình trạng có dòi, trứng dòi trong khẩu phần của công nhân là bếp ăn Nhà máy may Hitexvina, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Ngày 24/4, trong lúc ăn trưa, công nhân Nhà máy may Hitexvina, Công ty TNHH HI-TEX (xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa) phát hiện trong thịt của khẩu phần ăn có dòi, trứng dòi. Công nhân nhà máy đã chụp ảnh lại và phản ánh cho Công đoàn công ty, Liên đoàn Lao động tỉnh.

Ngày 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Thái Hòa về an toàn thực phẩm và Liên đoàn Lao động thị xã đã có buổi làm việc với công ty. Nội dung buổi làm việc gồm: Kiểm tra, xác minh phản ánh và nắm bắt ý kiến của công nhân...

Tại buổi làm việc, đại diện công nhân đã nêu ý kiến: Nguyên liệu thức ăn không tươi; phát hiện dòi, trứng ấu trùng trong thịt, không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Đại diện đơn vị kinh doanh bếp ăn tập thể của Nhà máy may Hitexvina, Công ty TNHH HI-TEX là bà Nguyễn Thị Loan đã thừa nhận phản ánh của công nhân là đúng, xuất phát từ sự chủ quan của nhà bếp trong quá trình chế biến.

Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hòa đã yêu cầu ty Công ty TNHH HI-TEX sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; trong chế biến, bảo quản thức ăn cần đảm bảo an toàn thực phẩm; yêu cầu nhà bếp có tủ lưu mẫu thức ăn.

Trong sáng ngày 3/5, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Thái Hòa về an toàn thực phẩm đã tiếp tục kiểm tra bếp ăn của nhà máy và lập biên bản vi phạm hành chính với 2 lỗi phạm: Không thực hiện và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế; Để lẫn lộn thức ăn sống và thức ăn chính... Mức phạt đối với hộ kinh doanh bà Nguyễn Thị Loan là 6 triệu đồng.

Điều đáng nói, trong đợt kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể tại các nhà máy, khu công nghiệp của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An (từ ngày 19/2 - 9/4/2019), hộ kinh doanh Nguyễn Thị Loan cũng đã bị xử phạt 8 triệu đồng với 2 lỗi vi phạm: Không thực hiện và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn...

Trong buổi kiểm tra sáng 3/5, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Loan đã không trình báo với Đoàn liên ngành về việc vừa bị Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An kiểm tra và xử phạt.

Được biết, Nhà máy may Hitexvina hiện có khoảng 1.100 công nhân. Gần như 100% công nhân đều ăn trưa tại nhà máy. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Loan đã kinh doanh bếp ăn tập thể của Nhà máy may Hitexvina khá lâu.

Năm 2017, bếp ăn của Nhà máy may từng 2 lần bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An và UBND thị xã Thái Hòa yêu cầu dừng hoạt động do chưa đủ các điều kiện an toàn thực phẩm. Và ngày 22/5/2017, tại Nhà máy đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 70 người phải nhập viện.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết: Với tính chất vi phạm có hệ thống, liên tục, kéo dài của hộ kinh doanh này, Chi cục sẽ báo cáo lên cấp trên và tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm.

 1.   Cần quản lý chặt chẽ hoạt động hành nghề của bác sĩ nước ngoài

“Thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) là do Bộ Y tế cấp, không phải Sở Y tế. Chính vì vậy, khi phát hiện bác sĩ (BS) nước ngoài vi phạm các quy định về Luật Khám chữa bệnh (KCB), Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính, không thể rút CCHN. Đây là kẽ hở cho đối tượng tái diễn vi phạm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng bệnh nhân. 

Đây cũng là kiến nghị của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và nhiều bệnh viện tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh khảo sát tình hình sau 8 năm thực hiện Luật KCB (2011-2018) trên địa bàn.

Nhiều thủ tục hành chính còn bất cập

Theo PGS-TS. Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - cần sửa đổi, bổ sung 22 điều trong Luật KCB hiện hành. Trong đó, ông Thượng nhấn mạnh đến việc đầu tư kỹ thuật mới của các bệnh viện (BV) muốn làm thì phải gửi ra để Bộ Y tế vào thẩm định, trong khi thành phố không thiếu giáo sư đầu ngành thẩm định. Ngay việc cấp CCHN trên địa bàn cho một số đối tượng, cấp phép quảng cáo cũng gửi ra Bộ, làm tăng thủ tục hành chính, kéo dài thời gian chờ đợi.

Cùng quan điểm này, đại diện một số BV cũng cho rằng, nếu một kỹ thuật mới mà ở thành phố có BV đi đầu về kỹ thuật này thì nên giao cho thành phố đánh giá, thẩm định nhằm tiết kiệm thời gian, giảm tải công việc cho Bộ. Ngoài ra, việc đầu tư các kỹ thuật mới cũng còn vướng nhiều thủ tục khó khăn như luật đấu thầu mua máy móc, trang thiết bị, thuốc kéo dài… Chính vì thế cần thay đổi để các cơ sở y tế triển khai kỹ thuật mới, mua sắm trang thiết bị nhanh gọn, hiệu quả.

Cũng tại buổi khảo sát, các đại biểu đề nghị cần đưa vào Luật KCB quy định việc hành hung BS là chống người thi hành công vụ; quy định cụ thể về người nuôi bệnh; quy định về cấp CCHN cho dược sĩ lâm sàng, kỹ sư sinh học… làm việc tại BV và đào tạo liên tục cho người đã được cấp CCHN; cho phép BS được hành nghề mọi nơi trên đất nước Việt Nam với mọi thời gian; tính đúng tính đủ viện phí trong bối cảnh BV tự chủ; quy định về tai biến y khoa, bồi thường tai biến, bảo hiểm trách nhiệm…

Đề xuất rút chứng chỉ hành nghề khi bác sĩ nước ngoài vi phạm Luật KCB

Ông Tăng Chí Thượng cho biết thêm, thời gian qua, tình trạng các BS nước ngoài, đặc biệt là BS mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề trên địa bàn thành phố vi phạm Luật KCB diễn ra rất phổ biến, như: hành nghề không có CCHN, lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi đầy đủ theo quy định, cung cấp dịch vụ KCB vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, hoạt động không có biển hiệu, không đeo biển tên trong quá trình KCB… Bởi thẩm quyền cấp CCHN là do Bộ Y tế cấp, không phải Sở Y tế. Chính vì vậy, khi phát hiện BS nước ngoài vi phạm các quy định về Luật KCB, Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính, không thể rút CCHN. Đây là kẽ hở cho đối tượng tái diễn vi phạm. Với vướng mắc này, Sở Y tế và các BV đã nhiều lần kiến nghị song đến nay vẫn chưa có hướng xử lý phù hợp.

Một số ý kiến cho rằng, trong Luật KCB cần quy định cụ thể CCHN phải có thời hạn. Bởi nếu cấp vô thời hạn sẽ làm sản sinh tư tưởng BS không chịu đào sâu, phát triển chuyên môn. Vấn đề này áp dụng chung cho cả BS nước ngoài và Việt Nam. Hiện nay các quy định vẫn đang rất nghiêm với BS Việt Nam, còn BS nước ngoài lại không có biện pháp gì. Các quy định nên mang tính răn đe hơn như thẳng tay rút CCHN khi BS nước ngoài vi phạm lần thứ 2, buộc cá nhân đó trở về nước...

Cũng trong buổi khảo sát, nhiều ý kiến về sự bất hợp lý của các quy định, điều khoản các văn bản dưới luật như xếp hạng BV, tổ chức bộ máy, quản lý BV với cơ chế tự chủ, quy định bảo mật thông tin người bệnh, thu giá dịch vụ bệnh viện, quy định cấp phép KCB nhân đạo… cũng đã được đại diện các BV từ cấp Trung ương đến cấp quận huyện đưa ra.

Ghi nhận và tổng hợp những ý kiến mà Sở Y tế, các đại diện các BV đề xuất, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh sẽ lấy cơ sở ý kiến góp này để góp ý cho Dự thảo Luật KCB sửa đổi sẽ được trình trong Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV diễn ra vào tháng 10/2019.

 1.   Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam

Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 26 có quy mô hơn 9.000 m2 thu hút 550 gian hàng của 450 đơn vị đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Đức, Cộng hoà Séc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam...

Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 26 - VIETNAM MEDI-PHARM 2019 sẽ diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, từ ngày 8 - 11/5/2019.

Đây là thông tin do ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cung cấp tại cuộc họp báo giới thiệu về triển lãm vừa được tổ chức chiều 2/5 tại Hà Nội. Triển lãm do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan cùng tổ chức.

Ông Nguyễn Đình Anh cho biết, Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 26 có quy mô hơn 9.000 m2 thu hút 550 gian hàng của 450 đơn vị đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Đức, Cộng hoà Séc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam...

Triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của ngành y tế bao gồm dược phẩm, thiết bị bào chế và bao gói dược phẩm; trang thiết bị và vật tư­ y tế trong bệnh viện, phòng thí nghiệm; các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ... Trong đó, nổi bật là khu trưng bày của Bộ Y tế với chủ đề: “Sức khoẻ Việt Nam”, tập trung tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác y tế; giới thiệu với nhân dân cả nước những hoạt động đổi mới tích cực, những thành tựu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế Việt Nam năm 2019.

Đặc biệt năm nay, Hội Y học dự phòng Việt Nam và các đơn vị phối hợp sẽ tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc và triển lãm y tế dự phòng với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, là nơi để các cán bộ y tế dự phòng chia sẻ kinh nghiệm, thành tựu khoa học kỹ thuật để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn về y học dự phòng.

Bên cạnh hoạt động trưng bày, trong khuôn khổ triển lãm còn diễn ra hàng loạt các sự kiện như: Hội thảo đánh giá cuốn tài liệu khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam; Hội thảo liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc trong điều trị ung thư và bệnh tiểu đường– thành tựu trong y tế dự phòng Nhật Bản; Chương trình hưởng ứng Ngày phòng chống tăng huyết áp và bệnh tim mạch…

Tại Triển lãm cũng sẽ diễn ra các hoạt động tư vấn, hỏi đáp thông tin về pháp luật, thị trường dược phẩm, trang thiết bị y tế; tuyên truyền phổ biến kiến thức chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, hiến máu nhân đạo; dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp, hoạt động giao thương của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam thực hiện tốt vai trò xúc tiến thương mại giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ và không ngừng mở rộng tới nhiều cường quốc thông qua việc tổ chức thường niên, gia tăng số lượng doanh nghiệp và các thương hiệu hàng đầu, tạo cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện chiến lược chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân./.

 1.  550 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần thứ 26

Từ ngày 8 - 11/ 5/ 2019 tại Cung Văn hoá Hữu Nghị - 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội diễn ra Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần thứ 26 (Vietnam Medi- Pharm 2019 ).

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần thứ 26 (Vietnam Medi- Pharm 2019 ) do Bộ Y tế phối hợp với Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Việt Nam (VMDIMEC VN) và Công ty cổ phần Hội chợ triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) tổ chức chiều 2/5, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, triển lãm Vietnam Medi- Pharm 2019 quy tụ 550 gian hàng, 450 tập đoàn, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nổi bật là khu trưng bày của Bộ Y tế với chủ đề “Sức khỏe Việt Nam” tập trung tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác y tế; những hoạt động đổi mới tích cực, những thành tựu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế Việt Nam năm 2019.

Cùng với đó là gian hàng các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với điểm mới khu trưng bày của các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản tập trung giới thiệu các dịch vụ du lịch y tế, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao… và khu trưng bày đặc biệt của các đoàn doanh nghiệp thường xuyên tham dự triển lãm đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Thái Lan,...

Có thể bạn quan tâmĐặc biệt năm nay, Ban tổ chức Triển lãm, Hội Y học dự phòng Việt Nam và các đơn vị đồng hành phối hợp chức tổ chức “Hội nghị Khoa học toàn quốc và Triển lãm Y tế dự phòng” với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Hội nghị diễn ra vào chiều ngày 8 và sáng ngày 9/5 với sự tham gia của hàng trăm đại biểu là đại diện Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Tổng Hội Y học Việt Nam, Lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế, các Viện, Trung tâm Y tế trong lĩnh vực Y học dự phòng, bệnh viện và đơn vị có liên quan cả nước.

Trong khuôn khổ Triển lãm, còn Hội thảo như: Hội nghị Khoa học toàn quốc và Triển lãm Y tế dự phòng “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”; Hội thảo “Đánh giá cuốn tài liệu Khuyến cáo lịch sử dụng Vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam”; Hội thảo “Liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc trong điều trị ung thư và bệnh tiểu đường - Thành tựu trong y tế dự phòng Nhật Bản”; Chương trình Hưởng ứng Ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới với hai hoạt động: Hội thảo “Cập nhật chuẩn đoán, điều trị tăng huyết áp và bệnh tim mạch” và “Phổ biến kiến thức - đo Tim mạch, Huyết áp, Tiểu đường”…

Ngoài ra còn có các hoạt động tư vấn, hỏi đáp thông tin về pháp luật, thị trường dược phẩm, trang thiết bị y tế; tuyên truyền phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng; tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền hiến máu nhân đạo; hoạt động trải nghiệm các thiết bị y tế, thiết bị giám sát sức khỏe hàng ngày; dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp; hoạt động giao thương B2B của các đoàn doanh nghiệp ngành Dược đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn Doanh nghiệp ngành Dược đến từ Thành phố Bạc Châu, Tỉnh An Huy, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam;...

 1.  Chủ đề “Sức khoẻ Việt Nam” sẽ xuất hiện khu trưng bày Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược

Từ ngày 8-5 đến 11-5, tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 26-VIETNAM MEDI-PHARM 2019. Đặc biệt tại triển lãm sẽ có khu trưng bày những thành tựu của Bộ Y tế với chủ đề “Sức khoẻ Việt Nam”.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế chia sẻ: Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam đã trở thành sự kiện thường niên được cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, cũng như các nhà chuyên môn và người dân mong đợi trong lĩnh vực trưng bày các sản phẩm và công nghệ tiên tiến về y tế và chăm sóc sức khoẻ.

Triển lãm VIETNAM MEDI-PHARM 2019 thu hút 550 gian hàng, của 450 đơn vị đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Ba Lan, Bangladesh, Bỉ, Đức, CH.Séc, Đài Loan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam... Trong đó, nổi bật là khu trưng bày các thành tựu y tế của Bộ Y tế với chủ đề “Sức khỏe Việt Nam” và khu gian hàng các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan,...

“Tôi hi vọng Triển lãm VIETNAM MEDI-PHARM 2019 lần thứ 26 sẽ tiếp tục trở thành điểm đến đem lại hiệu quả cao nhất cho các đơn vị tham gia, tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối tìm kiếm đối tác, hợp tác đầu tư, phân phối sản phẩm, công nghệ nhằm nâng cao xúc tiến thương mại phát triển thị trường y dược tại Việt Nam”, ông Nguyễn Đình Anh bày tỏ.

 

Theo Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng, điểm mới của Triển lãm năm nay là Hội Y học dự phòng Việt Nam và các đơn vị phối hợp tổ chức lễ khai mạc Hội nghị Khoa học toàn quốc và Triển lãm y tế dự phòng với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Bên cạnh đó, diễn ra các hội thảo chuyên đề, tư vấn, phổ biến quy định pháp luật về y tế; đo Tim mạch, huyết áp, tiểu đường; các hoạt động giao thương và nhiều các hoạt động hướng tới cộng đồng, xã hội…

Bà Đoàn Thị Bích Hà, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (JVI): Y tế dự phòng là lĩnh vực liên quan đến việc thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, giảm thiểu các tác hại của bệnh tật ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Nhật Bản được đánh giá là quốc có nền tảng y tế dự phòng hàng đầu thế giới.

Tại Triển lãm sẽ có hội thảo về Liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc trong phòng chống, điều trị ung thư và bệnh tiểu đường-Các thành tựu trong y tế dự phòng Nhật Bản nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức cho cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của y tế dự phòng.

 1.  Tăng cường quan trắc môi trường lao động, khám bệnh nghề nghiệp

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) quốc gia, tại tỉnh Quảng Nam, Hội đồng Quốc gia về ATVSLĐ đã tổ chức đối thoại định kỳ năm 2019.

Ngày 3.5, Hội đồng Quốc gia về An toàn, Vệ sinh lao động đã tổ chức buổi đối thoại định kỳ về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019.

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết, năm 2018, tại hội nghị đối thoại được tổ chức ở Hà Nội, Hội đồng Quốc gia An toàn Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã tiếp nhận nhiều ý kiến của doanh nghiệp và các địa phương trong thực hiện vấn đề ATVSLĐ. Các kiến nghị đó đã được các bộ, ngành liên quan của hội đồng giải quyết.

“Ngay sau đối thoại, Hội đồng đã tổng hợp, ban hành thông báo về kết quả đối thoại. Đồng thời, Hội đồng đã đề nghị các thành viên tiếp tục rà soát, giải quyết và sửa đổi các nội dung liên quan thuộc lĩnh vực quản lý. Sau đối thoại, đến nay đã có 42/63 địa phương thành lập Hội đồng cấp tỉnh và triển khai hội nghị đối thoại cấp tỉnh, kịp thời giải quyết khó khăn cho DN cũng như kiến nghị đến các bộ, ngành Trung ương những vướng mắc cần sự vào cuộc của cấp Trung ương” - ông Thắng nói.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đã đơn giản hóa 72,7% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực huấn luyện ATVSLĐ. Chính sách huấn luyện được cải cách theo hướng giao quyền chủ động cho doanh nghiệp nếu đủ điều kiện tự huấn luyện hạng A, tự công bố, thông báo đến Sở LĐ-TB&XH nơi có trụ sở chính; giấy chứng nhận hạng B giao về địa phương; rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ từ 30 ngày còn 25 ngày làm việc đối với cấp mới, 10 ngày đối với cấp lại, cấp đổi tên; đề xuất giảm mức đóng phí thẩm định dịch vụ huấn luyện cho doanh nghiệp…

Quan cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Đ.V

Ngoài ra, Bộ Y tế, Xây dựng, Công thương, GTVT sau tiếp nhận phản ánh đã tăng cường truyền thông về quan trắc môi trường lao động, khám bệnh nghề nghiệp, thường xuyên cập nhập nội dung trả lời doanh nghiệp kịp thời trên trang thông tin điện tử. Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành cuốn Sổ tay ATVS và 16 nghìn tờ tranh về công tác ATVSLĐ để trang bị kiến thức, nghiệp vụ, chính sách, phát luật cho NLĐ, nhất là các đối tượng công nhân làm những công việc có nguy cơ mất an toàn như: ngành điện, xây dựng, Than-Khoáng sản… Để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và ATLĐ 2017-2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn 7 LĐLĐ tỉnh, TP xây dựng 12 góc tuyên truyền về ATVSLĐ, hỗ trợ 11 LĐLĐ tỉnh, TP tổ chức 14 lớp tập huấn ATVSLĐ cho 420 người, tái bản 13 nghìn cuốn Sổ tay ATVS sinh viên. Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, giải đáp các vấn đề còn vướng mắc để hoàn thiện chính sách trong lĩnh vực huấn luyện ATVSLĐ, quan trắc môi trường lao động. Qua đối thoại lần này, các bộ ngành chức năng sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến đóng góp, những vướng mắc phát sinh để tiến tới hoàn thiện chính sách trong lĩnh vực kiểm định kỹ thuật ATVSLĐ

21. Đối thoại về an toàn vệ sinh lao động

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) quốc gia được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam, sáng ngày 3/5, Hội đồng Quốc gia về ATVSLĐ đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, địa phương.

Năm 2018, Hội đồng Quốc gia ATVSLĐ đã tổ chức hội nghị đối thoại tại Hà Nội, tiếp nhận nhiều ý kiến của doanh nghiệp (DN), địa phương trong thực hiện vấn đề ATVSLĐ. Các bộ, ngành liên quan của Hội đồng Quốc gia ATVSLĐ đã giải quyết những kiến nghị đó. Ông Hà Tất Thắng - Trưởng Ban thư ký Hội đồng Quốc gia ATVSLĐ cho biết: “Ngay sau đối thoại, Hội đồng đã tổng hợp, ban hành thông báo về kết quả đối thoại. Đồng thời, Hội đồng đã đề nghị các thành viên tiếp tục rà soát, giải quyết và sửa đổi các nội dung liên quan thuộc lĩnh vực quản lý. Sau đối thoại, đến nay đã có 42/63 địa phương thành lập Hội đồng cấp tỉnh và triển khai hội nghị đối thoại cấp tỉnh, kịp thời giải quyết khó khăn cho DN cũng như kiến nghị đến các bộ, ngành Trung ương những vướng mắc cần sự vào cuộc của cấp Trung ương”.Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đã đơn giản hóa 72,7% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực huấn luyện ATVSLĐ. Chính sách huấn luyện được cải cách theo hướng giao quyền chủ động cho DN nếu đủ điều kiện tự huấn luyện hạng A, tự công bố, thông báo đến Sở LĐ-TB&XH nơi có trụ sở chính; giấy chứng nhận hạng B giao về địa phương; rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ từ 30 ngày còn 25 ngày làm việc đối với cấp mới, 10 ngày đối với cấp lại, cấp đổi tên; đề xuất giảm mức đốn phí thẩm định dịch vụ huấn luyện cho DN. Từ Quỹ Bảo hiểm tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp được trích hỗ trợ việc huấn luyện ATVSLĐ. Đối với hoạt động kiểm định kỹ thuật ATLĐ có sự trùng lắp ở nhiều đầu mối của các Bộ đã được rà soát, kiến nghị thực hiện lại cho phù hợp. Hội đồng Quốc gia cũng đã thanh tra, chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động dịch vụ kiểm định ATLĐ và huấn luyện ATVSLĐ, xử phạt theo quy định.

Bộ Y tế sau tiếp nhận phản ánh đã tăng cường truyền thông về quan trắc môi trường lao động, khám bệnh nghề nghiệp, thường xuyên cập nhập nội dung trả lời DN kịp thời trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý môi trường y tế. Các bộ, ngành khác như Bộ Công thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Tổng Liên đoàn Lao động đã tiếp nhận và giải quyết các vướng mắc về thủ tục hành chính, tập huấn về ATVSLĐ cho chủ DN và người LĐ, đối thoại, lắng nghe ý kiến từ DN và người LĐ thường xuyên hơn, kịp thời giải quyết những vướng mắc từ cơ sở trong quá trình thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ... .

Cần tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc

 Tại hội nghị đối thoại của Hội đồng Quốc gia, nhiều ý kiến của DN đã được gửi đến Hội đồng. Đối với nhóm vấn đề về huấn luyện ATVSLĐ có 11 ý kiến vướng mắc, như DN cho rằng điều kiện tự đào tạo đối với giảng viên quá khắt khe, hoàn toàn không khả thi trong điều kiện sản xuất, kinh doanh của DN, không phù hợp từng ngành nghề, quy mô công việc cũng như quy mô LĐ; thời gian huấn luyện quá dài; khó sắp xếp cho LĐ tham gia huấn luyện mà không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh; các quy định về huấn luyện an toàn chuyên ngành hóa chất, điện, bức xa, vật liệu nổ công nghiệp... còn chồng chéo; quy định đối tượng tham gia huấn luyện chưa hợp lý đối với một số nhóm LĐ làm việc trong môi trường không độc hại, nguy hiểm như văn phòng, tạp vụ; việc cấp phép huấn luyện còn chồng chéo giữa ngành LĐ-TB&XH và ngành Y tế.

Đối với nhóm vấn đề này, Hội đồng Quốc gia đã trả lời rằng tiêu chuẩn người huấn luyện đã được sửa đổi theo hướng giảm tiêu chuẩn và mở rộng thêm cho nhiều người có thể trở thành người huấn luyện theo quy định tại Nghị định 140 của Chính phủ. Đây là vấn đề có tính chất quan trọng nên bắt buộc phải có yêu cầu số năm kinh nghiệm, chương trình bắt buộc chung, có quy định phần nội dung phù hợp chuyên ngành của DN. Thời gian huấn luyện dài nhằm đảm bảo nội dung huấn luyện lần đầu nên DN phải chủ động bố trí, sắp xếp trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh. DN khó khăn về tự huấn luyện thì có thể thuê đơn vị đủ điều kiện đến huấn luyện. Hội đồng cũng tiếp thu những nội dung chồng chéo để đề xuất Chính phủ sửa đổi khi xây dựng, sửa đổi văn bản.

22. Phát hiện nhiều thuốc y học cổ truyền trộn lẫn tân dược

Qua kiểm tra, giám sát chất lượng dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ quan chức năng phát hiện không ít thuốc y học cổ truyền có trộn thêm tân dược, rượu pha thêm hoạt chất cường dương…

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Bộ Y tế, ngày 2/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, qua kiểm tra, giám sát chất lượng dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc y học cổ truyền (YHCT), thực phẩm chức năng (TPCN)… các cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng đã phát hiện nhiều vi phạm.

Cụ thể, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sản phẩm TPCN chứa các thành phần không được công bố trên nhãn và không đúng với hồ sơ công bố sản phẩm, quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh khiến người bệnh mất cơ hội chữa bệnh.

Đặc biệt, cơ quan chức năng đã phát hiện tình trạng pha trộn tân dược vào sản phẩm YHCT để lưu hành trên thị trường và điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị YHCT. Việc làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Đã có không ít người bệnh sau khi sử dụng thuốc YHCT trộn lẫn tân dược sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Trương Quốc Cường dẫn chứng trường hợp bệnh nhân “nghe bạn mách bảo”nên đã mua viên tễ tiểu đường hoàn về dùng và bỏ đơn thuốc điều trị tiểu đường của bác sĩ. Sau một thời gian sử dụng viên tễ, do lượng đường trong máu không kiểm soát được, bệnh nhân này bị nhiều biến chứng trên gan, thận, mắt…

Hay, một nam giới sau khi đi uống rượu về thì bị cương dương suốt 24 giờ và phải nhờ bác sĩ nam học “giải cứu”. Cơ quan chức năng kiểm nghiệm rượu mà bệnh nhân này dùng thì thấy có hàm lượng viagra rất lớn. Khai thác thông tin từ chủ quán thì được biết, chủ quán đã bỏ 4 viên viagra vào rượu.

Để ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc dược liệu, thuốc YHCT, TPCN sai quy định, với mục tiêu bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng các sản phẩm lưu hành trên thị trường và các sản phẩm được sử dụng tại các phòng chẩn trị YHCT.

“Trong đó tập trung vào các sản phẩm dễ có nguy cơ pha trộn tân dược một cách trái phép thuộc nhóm điều trị, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng-giảm cân...”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389 quốc gia gợi ý, công tác thanh, kiểm tra, giám sát tới đây của BCĐ 389 Bộ Y tế nên tiến hành theo hướng các chuyên đề về dược-mỹ phẩm, an toàn thực phẩm, dược liệu.

Bên cạnh đó, cần tổ chức toạ đàm chuyên đề, song song với tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về công tác phòng ngừa, giám sát, xử lý sai phạm với những sản phẩm thuộc các nhóm liên quan đến sức khỏe người dân của BCĐ 389 ngành y tế để người dân hiểu và chia sẻ với ngành.

Trong năm nay, Văn phòng BCĐ 389 quốc gia sẽ tham mưu cho BCĐ 389 quốc gia thực hiện chuyên đề sâu nhận diện đầy đủ về thị trường TPCN để có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, ngành y tế sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát, thanh kiểm tra, xử phạt với những sản phẩm thuộc các nhóm hàng trên.

23.  Ngăn chặn vấn nạn trộn tân dược vào thuốc y học cổ truyền

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, thời gian tới cơ quan này sẽ quyết liệt xử lý nghiêm các sai phạm khi chủ cơ sở có hành vi trộn tân dược vào thuốc y học cổ truyền gây hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng.

Phát biểu tại cuộc họp tổng kết của Ban chỉ đạo 389 quốc gia với Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế ngày 2/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, qua kiểm tra, giám sát chất lượng dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện tình trạng pha trộn tân dược một cách trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên thị trường hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền.

 

Thực trạng này tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng; đã có một số trường hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng, thậm chí đã gây tử vong cho người sử dụng.

Minh chứng cho tình trạng này, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu, có trường hợp sử dụng bệnh nhân đang dùng thuốc tiểu đường theo đơn của bác sỹ nhưng đã nghe lời người khác mách liền mua viên tễ tiểu đường hoàn về dùng, bỏ đơn thuốc của bác sỹ khiến lượng đường trong máu không kiểm soát được, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Một trường hợp khác sau khi đi uống rượu về liền bị “cương dương” suốt 24h đồng hồ và phải tìm đến bác sỹ nam học để giải cứu. Cơ quan chức năng kiểm nghiệm chai rượu đó đã phát hiện có hàm lượng viagra rất lớn trong rượu. Khai thác thông tin từ chủ quán thì được biết, đã bỏ 4 viên viagra vào chai rượu này.

Chưa kể, qua công tác kiểm tra, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện 290 gói thuốc đông y gia truyền có trộn tân dược là paracetamol và Cinarizin.

Trước thực trạng này, để ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng sai quy định, với mục tiêu bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.Hồ Chí Minh, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng các sản phẩm này lưu hành trên thị trường và các sản phẩm được sử dụng tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền.

“Đặc biệt, chú ý tập trung vào các sản phẩm hay có nguy cơ pha trộn tân dược một cách trái phép thuộc nhóm điều trị, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng, giảm cân”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Liên quan đến vấn đề thanh, kiểm tra dược phẩm, thực phẩm chức năng thời gian qua theo đại diện Thanh tra Bộ Y tế, trong năm 2018, đặc biệt thực hiện Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền dân tộc, Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tại 18 tỉnh thành phố.

Theo đó, báo cáo việc lấy mẫu, kiểm tra, giám sát chất lượng của 18 Sở Y tế với các đoàn kiểm tra cho thấy, về lĩnh vực dược mỹ phẩm, dược liệu, thực phẩm chức năng, vị thuốc y học cổ truyền đã lấy hơn 13.000 mẫu, trong đó có 332 mẫu không đạt chất lượng, 605 phiếu công bố mỹ phẩm bị thu hồi.

Trong năm 2018, các tỉnh này đã thực hiện được 75 đoàn thanh tra về dược mỹ phẩm, kiểm tra gần 7200 cơ sở, phát hiện gần 1.090 cơ sở vi phạm và xử lý 719 cơ sở. Về lĩnh vực an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tiến hành 3.318 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 94.082 cơ sở, phát hiện gần 8.000 cơ sở vi phạm, xử lý 1.408 cơ sở. Cùng với đó, các đoàn kiểm tra đã xử phạt hành chính 2.127 cơ sở với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng.

 1.  TPHCM: Nhiều trường hợp tai biến sản khoa do bác sỹ Trung quốc điều trị

Đây là ý kiến của bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), tại buổi khảo sát về tình hình thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM ngày 2/5.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, trong thời gian gần đây, Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp tai biến sản khoa. Trong đó, người bệnh đến bệnh viện trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Hầu hết trường hợp đều cho biết trước đó đã thực hiện thủ thuật tại các phòng khám tư nhân do bác sĩ quốc tịch Trung Quốc thực hiện. 

“Theo quy định, tuyến phòng khám tư nhân không được thực hiện thủ thuật phá thai khi thai quá lớn, nhưng thực tế một số phòng khám Trung Quốc phá thai khi thai đã 13-14 tuần, thậm chí 18 tuần và không ít lần gây ra tai biến khiến bệnh nhân bị thủng ruột. Những trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ chết vì thủng ruột gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng nhiễm độc”, bác sĩ Mỹ Nhi cho hay.

Sau những trường hợp trên, Bệnh viện Từ Dũ đã có phản hồi đến Sở Y tế TP.HCM. Sở cũng đã có những hoạt động kiểm soát chặt chẽ hơn. Cụ thể, Sở Y tế Thành phố đã tổ chức khóa đào tạo liên tục cập nhật kiến thức pháp luật và chuyên môn cho bác sĩ nước ngoài, trong đó phần lớn là bác sĩ người Trung Quốc.

Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trên thực tế tiếp xúc trực tiếp và hướng dẫn, đào tạo cho thấy trình độ các bác sĩ Trung Quốc rất đáng quan ngại. Do đó, kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu phân cấp về Sở Y tế trong việc cấp phép và quản lý, giám sát đối với phòng khám, bác sĩ có quốc tịch nước ngoài. Cần phải có những quy định nghiêm khắc, xử lý mạnh tay đối với các bác sĩ Trung Quốc vi phạm. Đồng thời duy trì khóa đào tạo liên tục cập nhật kiến thức pháp luật và chuyên môn cho bác sĩ nước ngoài một cách thường xuyên, liên tục.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, thời gian qua, tình trạng các bác sĩ nước ngoài, đặc biệt là bác sĩ mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề trên địa bàn thành phố vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh diễn ra phổ biến. Dù Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt. Tuy nhiên mức độ xử phạt chỉ ở phần ngọn, sau khi bị xử phạt các cá nhân, các cơ sở vẫn tái phạm nhiều lần.

 Theo ông Thượng, thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Trung Quốc là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Vì thế, Sở Y tế mới chỉ xử phạt vi phạm mà không thể tước giấy phép. Đây chính là kẽ hở cho các đối tượng này tái diễn vi phạm. Các bác sĩ đề xuất Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần thay đổi quy định, giao quyền cấp phép và rút giấy phép hành nghề đối với bác sĩ nước ngoài cho Sở Y tế các địa phương. Đồng thời, Luật cũng cần bổ sung quy định nghiêm ngặt đối với bác sĩ người nước ngoài nhằm tạo sự răn đe như rút giấy phép và trục xuất về nước khi vi phạm quy định lần thứ 2. 

25. Bắc Ninh: Tăng cường kiểm tra và khám sức khỏe định kì cho lái xe theo quy định

Vừa qua, liên tiếp các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn cả nước. Một trong những nguyên nhân chính lại là do lái xe không đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là lái xe có sử dụng ma túy, chất kích thích. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế và ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông do người lái xe không đảm bảo sức khỏe theo quy định gây ra, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các phòng chuyên môn, các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra và khám sức khỏe định kì cho lái xe theo quy định.

Sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc công tác khám sức khỏe định kì cho đội ngũ lái xe của đơn vị mình; riêng với lái xe chuyên nghiệp phải thực hiện khám định kì 6 tháng/lần theo quy định; có cơ chế giám sát chặt chẽ việc khám sức khỏe định kì của lái xe, không để tình trạng gian lận trong việc khám sức khỏe. Đồng thời, kiên quyết chấm dứt hợp đồng lao động, có phương án xử lí đối với các trường hợp không đảm bảo điều kiện sức khỏe, lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích thần kinh. Đặc biệt, thực hiện việc đăng tải thông tin về các lái xe vi phạm này lên website của đơn vị để các đơn vị kinh doanh vận tải khác được biết, tránh sử dụng những lái xe này. Các đơn vị kinh doanh vận tải phải cập nhật thông tin về các đợt khám sức khỏe định kì của lái xe vào Sổ lí lịch hành nghề theo quy định để theo dõi, quản lí. Nếu cơ quan chức năng phát hiện lái xe của đơn vị kinh doanh vận tải nào không đảm bảo sức khỏe lái xe theo quy định thì đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với các Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các Trung tâm kiểm tra chặt hồ sơ xin nhập học của các học viên đăng kí học lái xe. Giấy khám sức khỏe của học viên khi xin nhập học phải do các bệnh viện, các cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp. Chỉ cho phép đăng kí đào tạo và sát hạch, cấp chứng chỉ khi giấy khám sức khỏe có đầy đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Các Trung tâm cần tăng cường trách nhiệm của đội ngũ giáo viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo lái xe trong việc giám sát, quản lí học viên. Nếu phát hiện học viên có biểu hiện sử dụng ma túy hoặc chất kích thích thần kinh, cần kịp thời báo cáo lãnh đạo đơn vị để có biện pháp xử lý. Kiên quyết không để học viên không đủ điều kiện sức khỏe, học viên sử dụng ma túy hoặc chất kích thích thần kinh tham gia học và thi lấy giấy phép lái xe.

Đối với các phòng chuyên môn của Sở, Sở yêu cầu Phòng An toàn giao thông thường xuyên theo dõi, phối hợp với các phòng, ban liên quan tăng cường kiểm tra đột xuất việc khám sức khỏe của lái xe kinh doanh vận tải; kiểm tra các đơn vị vận tải hàng hóa bằng xe container, sơ-mi rơ-moóc và vận tải hành khách (xe taxi, xe buýt, hành khách theo tuyến cố định). Dừng việc cấp phù hiệu, biển hiệu vận tải cho các đơn vị kinh doanh vận tải nếu không thực hiện việc báo cáo kết quả kiểm tra khám sức khỏe định kì cho lái xe sau ngày 15/5/2019. Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái tăng cường công tác kiểm tra đối với hoạt động tuyển sinh, đào tạo lái xe tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh. Kiên quyết xóa tên học viên khỏi danh sách báo cáo nếu phát hiện hồ sơ tuyển sinh không đầy đủ, giấy khám sức khỏe có biểu hiện gian lận, giấy khám sức khỏe không do các bệnh viện, cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp. Thanh tra Sở tăng cường tuần tra kiểm soát phát hiện vi phạm, đặc biệt đối với các lỗi về sức khỏe của người lái xe; lập kế hoạch kiểm tra theo định kì công tác vận tải, công tác đào tạo và sát hạch lái xe. Kiên quyết xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

26.  Hà Nội bắt đầu điều chỉnh giá gần 2.000 dịch vụ y tế: Người dân băn khoăn

Trước thông tin bắt đầu từ ngày 1/5, các cơ sở khám chữa bệnh công lập của Hà Nội sẽ áp dụng viện phí mới cho người bệnh không có thẻ BHYT, nhiều người dân bày tỏ sự băn khoăn.

Gần 2.000 dịch vụ y tế được điều chỉnh

Mới đây, nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND của HĐND TP.Hà Nội quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập trên địa bàn chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5.

Cụ thể, giá các dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc Quỹ BHYT chi trả, gồm: 10 dịch vụ khám, chữa bệnh, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện sẽ được điều chỉnh.

Với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT đang được áp dụng giá dịch vụ chỉ tính mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng. Từ ngày 1/5, giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT được điều chỉnh tăng mức lương cơ sở vào giá, từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng.

Trong số gần 2.000 dịch vụ y tế được điều chỉnh giá lần này ở Hà Nội, có một số dịch vụ điều chỉnh giảm, phần lớn được điều chỉnh tăng như: Giá giường điều trị/ngày hồi sức tích cực của Bệnh viện hạng I (như Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang...), theo giá cũ là 632.000 đồng, thì theo giá mới từ 1/5/2019, con số này là 678.000; Tương tự, ngày giường hồi sức cấp cứu giá cũ là 336.000, giá mới là 411.000 đồng.

Dịch vụ chụp PET/CT mô phỏng xạ trị chưa bao gồm thuốc cản quang, người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần theo quy định (tối đa 80%), còn lại tự thanh toán gần 20,5 triệu đồng. Nếu chụp CT Scanner toàn thân từ 256 dãy không thuốc cản quang, người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế phải trả 6,6 triệu đồng.

Trước việc thay đổi này, lãnh đạo sở Y tế Hà Nội cho biết việc tăng giá các dịch vụ y tế là do mức lương cơ sở hiện đã điều chỉnh lên 1.390.000 đồng. Bên cạnh đó, bộ Y tế cũng vừa ban hành Thông tư 37 kèm theo mức tối đa của khoảng 1.937 dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước. Và việc tăng giá dịch vụ y tế lần này phù hợp với quy định chung, nhằm tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ bảo hiểm y tế và người không có thẻ bảo hiểm y tế.

Mức giá mới áp dụng cho các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội, gồm bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế xã/phường/thị trấn.

Người dân băn khoăn

Liên quan đến thông tin này, chiều ngày 2/5, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin đã đến khoa khám bệnh của một số bệnh viện như Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức… lắng nghe tâm tư, chia sẻ của những người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Theo đó, ông T. (Hà Nam) đưa người nhà đến bệnh viện khám dịch vụ tại bệnh viện Bạch Mai: “Chúng tôi ở tỉnh lẻ lên Hà Nội thăm khám, cũng chưa kịp biết thông tin tăng giá dịch vụ y tế. Tôi không rõ mình có bị ảnh hưởng hay không, nhưng những người dân thường như chúng tôi thì cũng chỉ biết bác sĩ yêu cầu nộp bao nhiêu thì nộp thôi. Giá cả tăng có lo lắng đôi chút, nhưng nếu tăng chung thì chúng tôi chẳng biết kêu ai”.

Gương mặt tỏ rõ sự mệt mỏi khi vừa đến viện khám bệnh, khi PV hỏi về phí dịch vụ y tế tăng, đặc biệt điều chỉnh lần này tác động đến người không sử dụng thẻ BHYT, ông Thành (Hà Nội) nói: “Tôi cũng không biết đến quy định này, nhưng có bệnh thì vái tứ phương, đắt mấy thì cũng vẫn phải chữa. Còn việc quy định áp dụng cho người không có thẻ BHYT tôi cho rằng như vậy là ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người bệnh, vì như chúng tôi không có thẻ BHYT thì không thuộc đối tượng BHYT thanh toán, chịu thiệt thòi. Thế nhưng, việc tăng này, chất lượng dịch vụ có tăng hay không thì còn là một dấu hỏi”.

Cũng chia sẻ với phóng viên, bà Phạm Thị H. (Hà Nội) thở dài: “Nếu giải thích như phía sở Y tế là nhằm tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ bảo hiểm y tế và người không có thẻ bảo hiểm y tế, vậy cho tôi hỏi người dân được lợi gì, nhà nước được hưởng lợi gì từ quy định này, hay đây lại là một cách áp đặt bắt những người không tham gia BHYT buộc phải tham gia. Trong khi đó, việc mua BHYT là tự nguyện vậy ra quy định này là ý gì?”.

27.Gần 300 ngàn trường hợp khám, cấp cứu trong 5 ngày nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ kéo dài 5 ngày (27/4-1/5), tổng số người bệnh khám, cấp cứu là 273.876 trường hợp.

Ngày 2/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo chưa đầy đủ của 40 cơ sở y tế và một số bệnh viện trung ương số liệu cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ kéo dài 5 ngày (27/4-1/5) cho thấy, tổng số người bệnh khám, cấp cứu là 273.876 trường hợp. 

Trong đó, tổng số người bệnh nhập viện điều tị nội trú là 67.796 trường hợp, có 7.730 ca phẫu thuật loại 3 trở lên. Đã có gần 3.700 bệnh nhân chuyển tuyến; 55.622 bệnh nhân được ra viện. Các cơ sở y tế đã mổ đẻ, đỡ đẻ chào đón 5.413 trẻ sơ sinh. Số trường hợp tử vong tại bệnh viện, trước khi đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về là 271 trường hợp. 

Đã có 9.798 trường hợp khám, cấp cứu do tai nạn giao thông. Trong đó mức độ nhẹ xử trí và cho về trong ngày là 3.417 trường hợp, số trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị nội trú là 2.906; có 492 trường hợp chuyển tuyến trên và 52 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông tại bệnh viện, trước khi đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về.  

28. Nghệ An: Công nhân tá hỏa khi phát hiện cả ổ giòi trong miếng thịt

Trong lúc ăn trưa, một công nhân Nhà máy may Hitexvina phát hiện trong miếng thịt khẩu phần ăn của mình có giòi, trứng giòi. Ngay lập tức, công nhân đã chụp ảnh lưu bằng chứng, phản ánh với cơ quan chức năng. 

Sáng ngày 3/5, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Thái Hòa (Nghệ An) về an toàn thực phẩm đã kiểm tra bếp ăn của Nhà máy may Hitexvina, Công ty TNHH HI-TEX (Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa) sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc có giòi, trứng giòi trong suất ăn của công nhân.

Trước đó, vào ngày 24/4, trong lúc ăn trưa, công nhân Nhà máy may Hitexvina phát hiện trong miếng thịt của khẩu phần ăn có giòi, trứng giòi. Công nhân này đã chụp ảnh lại và phản ánh với công đoàn công ty và Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.

Ngày 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Thái Hòa về an toàn thực phẩm và Liên đoàn lao động thị xã đã có buổi làm việc với công ty. Tại buổi làm việc, đại diện công nhân cho biết khẩu phần ăn giá trị thấp (15.700 đồng) không đáp ứng được sức khỏe làm việc; nguyên liệu thức ăn không tươi; phát hiện giòi, trứng ấu trùng trong thịt, không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Bà Nguyễn Thị Loan - đại diện đơn vị kinh doanh bếp ăn tập thể của Nhà máy may Hitexvina thừa nhận phản ánh của công nhân là đúng. Sự việc xảy ra ngoài mong muốn và xuất phát từ sự chủ quan của nhà bếp trong quá trình chế biến. Nhà bếp sẽ rút kinh nghiệm đồng thời khắc phục những tồn tại để không xảy ra trường hợp tương tự.

Bếp ăn tập thể của Nhà máy may Hitexvina do bà Loan làm chủ cung cấp suất ăn cho gần 1.100 công nhân của nhà máy.

Năm 2017, bếp ăn của Nhà máy may Hitexvina từng 2 lần bị Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An và UBND thị xã Thái Hòa yêu cầu dừng hoạt động do chưa đủ các điều kiện an toàn thực phẩm. Ngày 22/5/2017, tại nhà máy này đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 70 người phải nhập viện.

Trong sáng ngày 3/5, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Thái Hòa về an toàn thực phẩm đã tiếp tục kiểm tra bếp ăn của nhà máy và lập biên bản vi phạm hành chính với 2 lỗi phạm: không thực hiện và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế (trước khi chế biến thức ăn, trong quá trình chế biến thức ăn và trước khi ăn); để lẫn lộn thức ăn sống và thức ăn chính...

Với các lỗi vi phạm này, bà Nguyễn Thị Loan bị xử phạt hành chính số tiền 6 triệu đồng.

Đặc biệt, trong đợt kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể tại các nhà máy, khu công nghiệp của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An từ ngày 19/2 - 9/4/2019, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Loan cũng đã bị xử phạt 8 triệu đồng với 2 lỗi vi phạm: không thực hiện và thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn...

Ông Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết: Với tính chất vi phạm có hệ thống, liên tục, kéo dài của hộ kinh doanh bà Nguyễn Thị Loan, Chi cục sẽ báo cáo lên cấp trên và tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm.

29. Quảng Ngãi: "Săn" vắc xin 6 trong 1 từ 3h sáng vẫn ra về tay trắng

Khoảng 2h sáng ngày 3/5 đã có hàng trăm người túc trực tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi chờ bốc số mua vắc xin 6 trong 1. Thế nhưng phần lớn phải ra về tay trắng vì lượng vắc xin quá ít.

Anh Võ Huy Vũ (huyện Đức Phổ) phải vượt quãng đường 40 km để đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi. Khoảng 3h sáng, anh Vũ đã có mặt tại Trung tâm. Thế nhưng thời điểm này đã có hàng trăm người túc trực tại đây.

Con anh Vũ đã 5 tháng tuổi nhưng chỉ được tiêm 1 mũi vắc xin cách đây 2 tháng. Trong 2 tháng qua, anh Vũ đã 3 lần về tay không do đến trễ. Lần này anh Vũ quyết tâm phải mua bằng được vắc xin nên đi xe máy ra trước để bốc số. Dù vậy, anh Vũ vẫn không nằm trong số 150 người may mắn mua được vắc xin 6 trong 1 vào sáng 3/5. “Hơn 3h sáng là mình đã tới nhưng có hàng trăm người tới trước. Đây là những người có nhà ở TP. Quảng Ngãi, nhiều người ở xa thì đến từ đêm hôm trước thuê nhà trọ ở qua đêm nên họ đi sớm hơn mình. Những người bốc được số mua vắc xin chắc phải đi từ 1h sáng. Lần này lại phải về tay không”, anh Vũ chán nản.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi) cùng con gái đưa cháu đến bốc số từ 1h sáng. May mắn, bà Tuyết là một trong số ít người mua được vắc xin."Mẹ con tôi tới sớm đứng ngay cửa mà mọi người chen lấn khiếp quá. Phải đứng mấy tiếng mới lấy được số. Nhiều gia đình ở xa đưa con đi theo từ sáng sớm nhưng hết vắc xin đành phải về. Chưa bao giờ thấy tình cảnh này", bà Tuyết cho biết.

Trước tình hình chen lấn đăng ký bốc số tiêm dịch vụ vào sáng 3/5, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh đã khuyên các bậc cha mẹ bình tĩnh, lần lượt xếp hàng tiêm chủng cho những phụ huynh đã bốc số, kê phiếu trước. Số còn lại được thống kê và tiếp tục chờ đến lượt vắc xin tiếp theo. Chỉ trong 2 tiếng buổi sáng, có trên 500 phụ huynh đăng ký chờ vắc xin 6 trong

Theo ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi, đợt này, trung tâm nhận được 150 liều vắc xin 6 trong 1. Tuy nhiên, lượng người đến lấy phiếu tiêm cho trẻ lên đến hơn 500 người.

"Số phụ huynh có nhu cầu tiêm vắc xin 6 trong 1 quá lớn trong khi lượng vắc xin về nhỏ giọt. Chúng tôi tìm mọi cách liên lạc với đơn vị cung ứng nhưng họ cũng không thể cung cấp được nhiều hơn", ông Nên cho biết.

Trước tình hình này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cũng đã khuyên người dân về địa phương tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn muốn con em mình được tiêm vắc xin 6 trong 1.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã nhập về gần 4.000 liều vắc xin 6 trong 1. Tuy nhiên, mỗi tháng toàn tỉnh Quảng Ngãi cần hơn 1.000 liều vắc xin 6 trong 1. Hiện lượng vắc xin 6 trong 1 nhập về mỗi đợt chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu của phụ huynh.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện, viện, các cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin phải chủ động đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu - ho gà - uốn ván cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Để giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin, trước mắt Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị cung ứng ưu tiên cung ứng ngay lượng vắc xin còn tồn kho và lượng vắc xin sắp nhập kho cho các cơ sở tiêm chủng đang thiếu vắc xin đột biến, hoặc theo sự điều phối của Cục Quản lý Dược hay Cục Y tế Dự phòng để tránh hiện tượng thừa, thiếu cục bộ vắc xin.

30. Chủ quán bỏ 4 viên viagra vào rượu tăng cường sinh lý bán cho

Sau bữa nhậu, nam bệnh nhân đã bị "cương dương" suốt 24 giờ đồng hồ, phải đến bệnh viện để được giải cứu. Mẫu rượu được kiểm tra cho thấy có hàm lượng viagra rất lớn. Chủ quán rượu thừa nhận đã bỏ 4 viên viagra vào chai rượu này để chế thành rượu "tăng cường bản lĩnh đàn ông" bán cho khách.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp tổng kết thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của BCĐ 389 diễn ra ngày 2/5.

Theo đó, qua kiểm tra, giám sát chất lượng dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, đã phát hiện tình trạng pha trộn tân dược một cách trái phép vào sản phẩm, trộn thuốc viagra vào rượu,  hoặc quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh khiến người bệnh mất cơ hội chữa bệnh.

Đây là trường hợp một nam giới sau khi đi nhậu có uống rượu về đã bị “cương dương” suốt 24h đồng hồ và phải tìm đến bác sĩ nam học để giải cứu. Cơ quan chức năng kiểm nghiệm chai rượu đó đã phát hiện có hàm lượng viagra rất lớn trong rượu. Khai thác thông tin từ chủ quán thì được biết, đã bỏ 4 viên viagra vào chai rượu này.

Ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ  Kế hoạch- Tài chính, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 Bộ Y tế cho biết, từ ngày 15/12/2018- 15/4/2019, Bộ Y tế đã triển khai các đoàn thanh, kiểm tra về dược-mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và đã xử phạt 26 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.Trong năm 2018,  Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tại 18 tỉnh thành phố kiểm tra về lĩnh vực dược mỹ phẩm, dược liệu, thực phẩm chức năng, vị thuốc y học cổ truyền, đã lấy hơn 13.000 mẫu, trong đó có 332 mẫu không đạt chất lượng, 605 phiếu công bố mỹ phẩm bị thu hồi.

Trong năm 2018, các tỉnh này đã thực hiện được 75 đoàn thanh tra về dược mỹ phẩm, kiểm tra gần 7200 cơ sở, phát hiện gần 1.090 cơ sở vi phạm và xử lý 719 cơ sở.Về lĩnh vực ATTP đã tiến hành 3.318 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 94.082 cơ sở, phát hiện gần 8.000 cơ sở vi phạm, xử lý 1.408 cơ sở. Cùng với đó, các đoàn kiểm tra đã xử phạt hành chính 2.127 cơ sở với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng.

Báo cáo của Thanh tra Bộ Y tế tại cuộc họp cũng cho biết, qua công tác thanh kiểm tra, cơ quan chức năng đã yêu cầu các cơ sở vi phạm tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm.Trong năm 2018, đã có 15 vụ việc liên quan đến y tế được cơ quan chức năng của ngành chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý.

Tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cảnh báo thực trạng trộn tân dược vào thuốc y dược cổ truyền tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng; đã có một số trường hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng, thậm chí đã gây tử vong cho người sử dụng.

Ông Cường cũng dẫn chứng trường hợp bệnh nhân đang điều trị tiểu đường theo đơn của bác sĩ nhưng vì nghe mách về công dụng tuyệt vời của viên tễ tiểu đường hoàn nên đã bỏ thuốc, mua viên tễ về dùng khiến lượng đường trong máu không kiểm soát được, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Để ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, thực phẩm chức năng sai quy định, với mục tiêu bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Viện Kiểm nghiệm thuốc TW, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.Hồ Chí Minh, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng các sản phẩm này lưu hành trên thị trường và các sản phẩm được sử dụng tại các phòng chẩn trị YHCT.

"Cần tập trung vào các sản phẩm hay có nguy cơ pha trộn tân dược một cách trái phép thuộc nhóm điều trị, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, giảm đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng, giảm cân...”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường chỉ đạo.

31. 3 bệnh viện được hỗ trợ thành lập Trung  tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình

Facing the World sẽ tư vấn kiến thức hỗ trợ thành lập Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình tại Bệnh viện TW Quân đội 108, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa tổ chức từ thiện Facing The World (FTW) với Vietnam Airlines, Bệnh viện TW Quân đội 108, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc diễn ra ngày 24/4 vừa qua, tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn khổ buổi tiệc sinh nhật Nữ Hoàng Anh lần thứ 93 của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ ký kết này, về phía Việt Nam có sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện TƯ Quân đội 108 - Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Công ty Hàng không Việt Nam - ông Phạm Ngọc Minh; Tổng Giám đốc hãng hàng không Vietnam Airlines - ông Dương Trí Thành, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - GS.TS Trần Bình Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - ông Nguyễn Ngọc Vinh… cùng nhiều vị khách quý khác.

Về phía nhà nước Vương quốc Anh có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam, ngài Gareth Ward. Về phía Cơ quan nhà nước Canada có Đại Sứ Đặc Mệnh toàn quyền Canada tại VN, Bà Deborah Paul. Đại diện cho tổ chức FTW có Giám đốc điều hành tổ chức - Bà Katrin Kandel.

Sau lời phát biểu khai mạc lễ ký kết của Ngài Gareth Ward - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Anh, đại diện tổ chức FTW, đại diện hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và đại diện Bệnh viện TW Quân đội 108, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã cùng nhau ký kết thành công biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trước sự chứng kiến của các khách mời.

Cũng theo biên bản ghi nhớ, Facing the World sẽ đào tạo chuyên môn cho các y bác sĩ của Bệnh Viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Đặc biệt, theo biên bản kí kết Vietnam Airlines trở thành Hãng hàng không độc quyền, song hành cùng Facing The World như một nhà tài trợ chính của tổ chức trong mạng lưới truyền thông của Facing The World tại Việt Nam. Ngoài ra, Vietnam Airlines sẽ tài trợ vé khứ hồi hạng Thương gia/Phổ thông giữa Anh Quốc và Việt Nam cho các bác sĩ tham gia chương trình thiện nguyện và các khóa đào tạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch công ty Hàng không Việt Nam - ông Phạm Ngọc Minh khẳng định, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục song hành cùng Facing the world trong mỗi hoạt động phẫu thuật dị tật từ thiện tại Việt Nam thông qua việc tài trợ vé đi lại. Đây là việc làm thể hiện trách nhiệm xã hội của Hãng hàng không quốc gia với mong muốn chung tay với các tổ chức, doanh nghiệp để xây dựng một xã hội an lành hạnh phúc – một xã hội không còn “nỗi đau dị tật”.

Với việc biên bản ghi nhớ đã chính thức được ký kết, một lần nữa nhấn mạnh cam kết cho sự phát triển của chương trình giáo dục và đào tạo y tế thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo cho các bác sĩ, tài trợ thiết bị y tế cho các bệnh viện Việt Nam, hỗ trợ các chuyên gia Anh quốc của Tổ chức Facing The World thực hiện các chương trình thiện nguyện tại Việt Nam. Lợi ích cuối cùng chính là giúp đỡ những trẻ em bị dị tật có hoàn cảnh khó khăn trên đất nước Việt Nam tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, góp sức xây dựng một xã hội tốt đẹp và phát triển hơn.

Được biết, Facing The World là tổ chức y tế thiện nguyện được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh chữa trị dị tật miễn phí cho trẻ em ở những nước đang phát triển, nhất là những dị tật “khó”. Trong quá trình 10 năm hợp tác, FTW đã hỗ trợ và cùng các đối tác Việt Nam phẫu thuật thành công cho hàng trăm bệnh nhân dị tật có hoàn cảnh khó khăn.

 1.  Bảo hiểm y tế: Điểm tựa về sức khỏe cho người cao tuổi

Là một trong hai trụ cột quan trọng của chính sách an sinh xã hội, trong đó, bảo hiểm y tế (BHYT) đang là điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi chăm lo sức khỏe.  

Hơn 11 triệu người tham gia BHYT

Tại Việt Nam, người cao tuổi đang chiếm trên 11% trong tổng số đối tượng tham gia BHYT, đây là nhóm đối tượng được nhà nước đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe thông qua việc cấp thẻ BHYT; tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Hiện người cao tuổi đang tham gia BHYT gồm: Người trên 60 tuổi, vẫn đang làm việc tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp; người thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình... tham gia BHYT theo nhóm đối tượng hộ gia đình; người tuổi từ 80 tuổi trở lên được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT. Tại một số địa phương đã cấp ngân sách mua thẻ BHYT cho người cao tuổi từ 75 đến dưới 80 tuổi.

Theo thống kê, năm 2016 cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi là 8,8 triệu người; năm 2017 là 9,8 triệu người và năm 2018 là trên 11 triệu người (chưa bao gồm đối tượng người cao tuổi là thân nhân quân nhân do BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT).

Là nhóm đối tượng đã suy giảm nhiều về thể lực sau thời gian dài lao động và cống hiến, người cao tuổi là nhóm có tần suất khám chữa bệnh (KCB) và chi phí KCB bình quân cao hơn các nhóm đối tượng khác do bệnh ở tuổi già chủ yếu là các bệnh mạn tính (như tim mạch, huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, thoái hóa khớp…) phải điều trị suốt đời và điều trị nhiều bệnh cùng lúc; tính chất bệnh nặng...

Do đó, năm 2017, có 52,8 triệu lượt KCB của người cao tuổi (chiếm tỷ lệ 31,4% số lượt KCB trên toàn quốc), chi phí 35.500 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 40,2% tổng chi toàn quốc). Năm 2018, ước tính có khoảng 57 triệu lượt KCB của người cao tuổi (chiếm tỷ lệ khoảng 34% số lượt KCB trên toàn quốc).

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, mặc dù số lượng người tham gia BHYT đã có sự phát triển tích cực, nhưng tỷ lệ người cao tuổi tham gia BHYT là vẫn còn thấp theo mục tiêu đề ra. Trong đó, khó khăn tập trung chủ yếu là đối tượng cận nghèo, mới thoát nghèo, hoặc chưa đủ tuổi để được hỗ trợ 100% (80 tuổi) nên dù được hỗ trợ một phần nhưng nhiều người vẫn không mua BHYT.

Hướng tới bao phủ 100% người tham gia

Với tốc độ già hoá dân số rất nhanh nên Đảng, Nhà nước nhận định, công tác chăm sóc người cao tuổi ngày càng quan trọng. Đặc biệt, là đối tượng cần có những dịch vụ y tế đặc thù phù hợp với mô hình bệnh tật, tuy nhiên, hoạt động chăm sóc, khám sức khoẻ định kỳ tại cơ sở còn nhiều hạn chế. Hiện nay, các cơ sở y tế tuyến dưới chưa phát triển các dịch vụ theo hướng chuyên sâu cho người cao tuổi mà cùng chung với các bệnh nhân mắc bệnh nội khoa, ngoại khoa, các chuyên khoa khác.

Để cải thiện thực tế còn khó khăn hiện nay trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, Bộ Y tế vừa triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản tại Trạm y tế xã theo Thông tư 39, Danh mục thuốc điều trị các bệnh tại tuyến y tế cơ sở được mở rộng, theo đó các bệnh mạn tính được quản lý theo dõi tại đây, tạo thuận lợi cho người cao tuổi trong khám và điều trị các bệnh mạn tính tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang triển khai mô hình bác sỹ gia đình sẽ giúp cho việc theo dõi điều trị các bệnh của người cao tuổi tại nhà được tốt hơn.

Bên cạnh đó, để thuận tiện khi khám, chữa bệnh BHYT và được chăm sóc sức khỏe tốt hơn đối với người cao tuổi, hiện nay đối tượng này được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện thuận tiện với nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB. Người cao tuổi được đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương khi có khả năng đáp ứng được việc tiếp nhận đăng ký KCB ban đầu. Riêng đối với người cao tuổi trên 80 tuổi được đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương.

33. Hơn 10.000 ca khám cấp cứu do tai nạn giao thông trong đợt nghỉ lễ

Chiều 3-5, Bộ Y tế đã có báo cáo về công tác y tế dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Trong 5 ngày nghỉ, các bệnh viện đã khám cấp cứu cho hơn 10.000 trường hợp do tai nạn giao thông.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của một số bệnh viện tuyến trung ương và hơn 40 sở y tế các tỉnh, thành phố, trong 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các bệnh viện đã khám, chữa bệnh, cấp cứu cho 287.954 trường hợp; tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú là 70.737 trường hợp. Bệnh viện thực hiện 8.209 ca phẫu thuật và đỡ đẻ cho 5.604 ca. Số tử vong được ghi nhận là 308 ca.

Riêng về tai nạn giao thông, tổng số trường hợp khám cấp cứu là 10.000 trường hợp; trong đó, mức độ nhẹ, được xử trí và đưa về trong ngày là 3.246 ca, phải nhập viện theo dõi điều trị nội trú 2.888 ca, chuyển viện lên tuyến trên 477 ca, số tử vong là 57 ca...

Theo báo cáo của Sở Y tế Cần Thơ, chiều 27-4, sự cố rò rỉ khí ga tại Công ty SeaVina đã làm 25 công nhân ngộ độc. 

Về tình hình dịch bệnh, cả nước có 943 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chủ yếu tập trung tại miền Nam với 638 trường hợp mắc (chiếm 67,6%). Cả nước ghi nhận có 412 trường hợp mắc tay chân miệng, cũng tập trung chủ yếu ở khu vực miền Nam với 319 trường hợp (chiếm 77,4%). 676 trường hợp sốt phát ban nghi sởi được ghi nhận trên toàn quốc, trong đó tại khu vực miền Nam chiếm 53,1%.

 1.  Chung tay loại trừ bệnh sốt rét

Với những kết quả của công tác phòng, chống sốt rét đã thực hiện trong thời gian qua, Việt Nam và một số nước khác đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chuyển sang chiến lược loại trừ sốt rét, với các hướng dẫn thực hành để tiến tới một thế giới không còn sốt rét. Việt Nam đã xây dựng chiến lược đến năm 2025 sẽ loại trừ sốt rét do nhiễm ký sinh trùng Plasmpdium falciparum và định hướng đến năm 2030 toàn bộ sốt rét do nhiễm các loại ký sinh trùng khác đều được loại trừ.

 

Thu hẹp vùng sốt rét lưu hành

Ở Việt Nam, bệnh sốt rét xảy ra quanh năm, nhưng tập trung nhất là vào mùa mưa, bệnh lưu hành chủ yếu ở vùng ven biển nước lợ, vùng rừng, đồi, núi. Theo báo cáo của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, tình hình sốt rét của Việt Nam chỉ còn tập trung vào các khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Các tỉnh phía Bắc có số mắc thấp hơn, chủ yếu là các ca ngoại lai từ nhóm dân di biến động và làm ăn tại các tỉnh có sốt rét lưu hành như miền Trung - Tây Nguyên và Bình Phước, một số khác do lao động nước ngoài trở về như Lào, Campuchia, Angola, Tanzania, Sudan, Nigeria.

Năm 2018, số bệnh nhân sốt rét toàn quốc là 6.870 người, giảm 18,3% so với năm 2017; số bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng sốt rét là 4.813 người tăng 5,8% so với năm 2017 và chỉ có 1 trường hợp tử vong do sốt rét. Thực tế cho thấy, công tác phòng chống sốt rét của Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể với số người mắc sốt rét và tử vong do sốt rét giảm liên tục qua các năm, vùng sốt rét lưu hành thu hẹp lại. Việt Nam đã xây dựng khung pháp lý và chính sách về công tác phòng, chống sốt rét. Chính phủ đã tập trung đầu tư về nguồn tài chính cho công tác phòng, chống sốt rét, đưa hoạt động phòng, chống sốt rét trở thành một chương trình ưu tiên về y tế. Đặc biệt, các kỹ thuật về chẩn đoán, điều trị sốt rét đã được cải thiện để đáp ứng yêu cầu, năng lực giám sát phát hiện của hệ thống y tế đã được nâng cao và bao phủ toàn diện. Việc phân vùng dịch tễ sốt rét cho từng tỉnh, huyện, xã là cơ sở quan trọng cho việc bố trí nguồn lực, lựa chọn các hoạt động ưu tiên và áp dụng các biện pháp can thiệp cần thiết về phòng, chống và loại trừ sốt rét phù hợp cho từng vùng tương ứng với các giai đoạn để tiến tới loại trừ sốt rét vào năm 2030. Cơ sở khoa học này là điều kiện để thực hiện các giai đoạn của chiến lược loại trừ sốt rét đạt hiệu quả trong thời gian đến.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống sốt rét đang gặp một số khó khăn, các kết quả đạt được trong công tác phòng, chống sốt rét ở Việt Nam chưa bền vững, ký sinh trùng sốt rét tăng trở lại trong 2 năm gần đây, nguy cơ sốt rét gia tăng vẫn còn rất cao ở nhiều địa phương do nguồn lực đầu tư cho phòng, chống sốt rét còn hạn chế. Đồng thời, số người sống trong vùng sốt rét lưu hành còn cao, sốt rét kháng thuốc đã xuất hiện ở một số tỉnh và có nguy cơ lan rộng, muỗi truyền bệnh kháng với hóa chất, di biến động dân cư giữa vùng có sốt rét lưu hành và vùng không có sốt rét lưu hành, dân giao lưu qua biên giới, tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt rét cao ở nhóm đối tượng này và khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, một khó khăn nữa là kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước và các nhà tài trợ quốc tế cho công tác phòng, chống bệnh sốt rét bị cắt giảm. Nhiều tỉnh chưa bố trí ngân sách địa phương để chi các hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét (năm 2018 có 44 tỉnh, thành phố không cấp kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương cho hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét) gây khó khăn trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét tại địa phương.

Tiến tới loại trừ sốt rét

Bộ Y tế xác định chiến lược phòng, chống và loại trừ sốt rét gồm 3 giai đoạn: giai đoạn phòng, chống sốt rét, giai đoạn loại trừ sốt rét và giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại. Các giai đoạn phòng, chống và loại trừ sốt rét này được xây dựng dựa trên hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Theo lộ trình, đến năm 2020, cả nước sẽ còn 9 địa phương ở giai đoạn phòng, chống sốt rét, 26 địa phương ở giai đoạn loại trừ sốt rét và 28 địa phương ở giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại; đến năm 2025 không còn địa phương nào còn ở giai đoạn phòng, chống sốt rét, 8 địa phương ở giai đoạn loại trừ sốt rét và 55 địa phương ở giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại.

Đối với 713 quận, huyện, thị xã, thành phố của cả nước, đến năm 2020 sẽ còn 32 đơn vị ở giai đoạn phòng, chống sốt rét, 192 đơn vị ở giai đoạn loại trừ sốt rét và 489 đơn vị ở giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại; đến năm 2025 không còn đơn vị nào ở giai đoạn phòng, chống sốt rét, 26 đơn vị ở giai đoạn loại trừ sốt rét và 687 đơn vị ở giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại. Theo lộ trình này, tất cả các tỉnh, thành phố sẽ loại trừ sốt rét do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium vào năm 2025. Một số tỉnh, thành phố còn tồn tại các chủng loại ký sinh trùng sốt rét khác như Plasmodium vivax, Plasmodium malariae, Plasmodium ovale và Plasmodium knowlesi sẽ tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống để đạt mục tiêu loại trừ hoàn toàn sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030.

35.Cứu sống một thuyền viên nguy kịch giữa biển

Chiều 3/5, tàu SAR 274 đã đưa một thuyền viên bị nạn về đất liền để điều trị trong tình trạng chấn thương nội tạng bụng, tri giác tiếp xúc kém kèm biểu hiện sốt cao.

Trước đó, khoảng 6h sáng 3/5, tàu QB 98174 TS do ông Hoàng Văn Đương, ngụ huyện Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, làm thuyền trưởng đang hành nghề ở khu vực vùng biển giáp ranh giữa tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, thì trên tàu xảy ra tai nạn lao động.

Thuyền viên bị nạn đang được cấp cứu. 

Thuyền viên Hoàng Sinh (48 tuổi) bị tời đập vào giữa bụng, nạn nhân đã bất tỉnh ngay sau đó. Nhận thấy tình huống nguy hiểm, thuyền trưởng Đương lập tức liên lạc với trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, thuộc cục Hàng hải Việt Nam, bộ Giao thông vận tải, yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Nhận được tin báo, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu thuyền trưởng Đương lập tức cho tàu chạy khẩn trương về đất liền, phối hợp với trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế để sơ cấp cứu cho anh Sinh. Lúc 7h36, trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng đã điều động tàu SAR 274 cùng ê kíp bác sỹ và các trang thiết bị khẩn trương rời bến thực hiện nhiệm vụ cấp cứu cho thuyền viên tàu QB 98174 TS.Đến 11h40 lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QB 98174 TS và triển khai cấp cứu tại chỗ. Lúc này, tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch do bị chấn thương nội tạng vùng bụng, tri giác tiếp xúc kém kèm biểu hiện sốt cao. Sau khi được cấp cứu để ổn định tình trạng bệnh, nạn nhân được đưa sang tàu SAR 274 để được chắm sóc y tế tích cực và đưa về đất liền điều trị.

Đến chiều cùng ngày, tàu SAR 274 đã đưa nạn nhân về đến TP.Đà Nẵng. Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận và chuyển nạn nhân vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

36. Tăng số lượng thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BYT ban hành Danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.

Theo đại diện Bộ Y tế, mục tiêu của việc ban hành Thông tư là thực hiên hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Thông tư ban hành một số nội dung cụ thể là danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp mà không chào thầu NK tăng lên từ 146 thuốc lên 640 thuốc.

Đây là cơ hội để các DN sản xuất trong nước đầu tư nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm để tiếp cận và mở rộng thị trường mà trước đây phải cạnh tranh với các thuốc NK.

Bên cạnh đó, để cải cách thủ tục hành chính và kịp thời ưu tiên các thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp, Thông tư cho phép Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định cập nhật, bổ sung hoặc điều chỉnh Danh mục nêu trên sau khi xin ý kiến các đơn vị liên quan.

Với việc ban hành Thông tư này cùng các giải pháp đồng bộ tăng tỷ trọng thuốc trong nước tại Đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, lãnh đạo Bộ Y tế kỳ vọng giúp tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước sử dụng tại các cơ sở y tế công lập tăng từ 15,61% năm 2013; 27,11% năm 2016 lên 35,95% năm 2018 và tiếp tục tăng trong thời gian tới.

 1. 3 loại ung thư có thể chữa khỏi nếu tầm soát sớm

Phát hiện sớm ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng sẽ tăng hiệu quả điều trị, khả năng cao chữa khỏi hoàn toàn, tiết kiệm chi phí.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết mục đích của tầm soát ung thư là phát hiện các tổn thương tiền ung thư hoặc bệnh lý ung thư ở giai đoạn sớm để can thiệp hiệu quả, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Cần đánh giá điều kiện tuổi, yếu tố nguy cơ mắc loại ung thư nào, tuân thủ theo các hướng dẫn tầm soát, có kiến thức cơ bản về những ung thư có thể tầm soát được. 

Ung thư vú

Bệnh là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam và có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Cả nước có hơn 11.000 ca mắc bệnh và khoảng 4.500 ca tử vong mỗi năm.

Theo bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh, Trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y dược TP HCM, phụ nữ sau 40-45 tuổi nên tham gia khám tầm soát ung thư vú bằng nhũ ảnh hai năm một lần, để phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư hay ung thư vú. Từ đó giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh.

 
 
 

Ung thư cổ tử cung

Việt Nam có khoảng 5.100 ca mắc mới và 2.400 ca tử vong hằng năm do ung thư cổ tử cung. Bệnh đứng thứ hai về mức độ phổ biến, sau ung thư vú.

Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết ung thư cổ tử cung nếu được tầm soát ở giai đoạn tiền ung thư sẽ có 100% cơ hội chữa khỏi, tỷ lệ này giảm dần theo giai đoạn bệnh.

Tầm soát sớm ở giai đoạn tiền ung thư giúp người bệnh giảm chi phí và thời gian điều trị bởi phương pháp điều trị đơn giản nhẹ nhàng, tỷ lệ tái phát thấp, đảm bảo duy trì khả năng sinh sản và chất lượng sống cho người bệnh.

Ung thư đại trực tràng

Năm 2018, Việt Nam có hơn 14.000 người mắc mới và hơn 7.000 ca tử vong vì ung thư đại trực tràng. Bệnh xếp hàng thứ 5 trong số những ung thư thường gặp ở cả nam và nữ.

Bác sĩ Phạm Công Khánh, Phó trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết tỷ lệ phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm rất thấp, chỉ từ 5-17%. Đa số người bệnh đến khám khi ung thư đã di căn xa nên tiên lượng xấu và thời gian gian sống trên 5 năm chỉ đạt 18-85% tùy giai đoạn.

Nếu phát hiện sớm, người bệnh sẽ được điều trị bằng những phương pháp ít xâm lấn, bảo tồn được đại trực tràng, tỉ lệ sống cao trên 90%. Điều trị sớm giúp phục hồi nhanh, tiết kiệm được thời gian, chi phí điều trị cho người bệnh, tỷ lệ tái phát thường dưới 1%.

II. THÔNG TIN QUỐC TẾ

38. Bác sĩ bị bắt vì nghi lây HIV cho 65 trẻ em

Cảnh sát Pakistan đã bắt giữ một bác sĩ nghi sử dụng ống tiêm làm lây nhiễm virus HIV cho ít nhất 90 người, bao gồm 65 trẻ em.

Truyền thông địa phương hôm 3-5 cho biết bác sĩ bị bắt là Muzaffar Ghanghar – hiện làm việc tại một bệnh viện công. Bản thân ông Ghanghar cũng bị cho là nhiễm virus HIV.

Theo kênh Geo News, chính quyền TP Larkana – Pakistan đã vào cuộc điều tra sau khi số trường hợp nhiễm virus HIV trong khu vực tăng lên 39. Đến thời điểm này, ít nhất 90 người, bao gồm 65 trẻ em, được cho là đã bị nhiễm virus HIV.

Bác sĩ Sikander Memon – người phụ trách Chương trình Kiểm soát AIDS ở tỉnh Sindh - cho biết một nhóm chuyên gia sẽ được cử đi để xác định nguyên nhân chính xác.

Theo ước tính của bác sĩ Memon, có hơn 100.000 người dương tính với HIV ở tỉnh Sindh. Tuy nhiên, Chương trình Kiểm soát AIDS chỉ nhận được đơn đăng ký điều trị của 10.350 bệnh nhân.

Trong đó, TP Larkana tiếp tục đứng đầu danh sách các khu vực bị ảnh hưởng bởi HIV nhiều nhất tỉnh Sindh với tổng số bệnh nhân AIDS ở đây là hơn 2.400.

Sau khi bị bắt, bác sĩ Ghanghar tuyên bố đây là một "âm mưu" chống lại ông, đồng thời nói rằng mình không bị HIV.

"Ủy ban Chăm sóc sức khỏe tỉnh Sindh đang âm mưu chống lại tôi. Nếu tôi biết mình nhiễm HIV/AIDS thì đã đi điều trị. Tôi không gặp phải bất kỳ đau đớn nào" – ông Ghanghar phân trần.

Kênh Geo News cho biết khoảng 76,1 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm virus HIV kể từ khi căn bệnh này xuất hiện vào những năm 1980. Hậu quả, 35 triệu người đã tử vong.

Cho đến nay, không có vắc-xin hoặc thuốc chữa bệnh HIV. Những người bệnh phải dựa vào liệu pháp kháng retrovirus suốt đời để ngăn chặn sự nhân lên của virus.

Nếu không được điều trị, những người nhiễm HIV sẽ tiếp tục phát triển thành AIDS, một hội chứng làm suy giảm hệ miễn dịch và khiến cơ thể mắc các bệnh cơ hội như bệnh lao và một số loại ung thư.

Pakistan được coi là quốc gia có tỉ lệ nhiễm HIV thấp nhưng căn bệnh này đang lan rộng - chủ yếu là ở những người sử dụng ma túy bằng cách tiêm tĩnh mạch, gái mại dâm và lao động nhập cư trở về từ vùng Vịnh.

 1.  Số ca nhiễm sởi gia tăng tại Thụy Sĩ

Ngày 2/5, Bộ Y tế Thụy Sĩ cảnh báo số ca sởi tại nước này gia tăng từ đầu năm đến nay, với 155 người nhiễm bệnh, trong đó có 2 ca đã tử vong.

Theo bộ trên, một nam giới khoảng 30 tuổi đã tử vong sau khi lây bệnh sởi từ một người thân trong gia đình. Trước đó, bệnh nhân chưa từng tiêm vaccine phòng sởi và 67 giờ sau khi được xác định đã phơi nhiễm với virus sởi thì mới tiêm 1 mũi vaccine. Tuy nhiên, việc tiêm phòng quá muộn khi người này đã khởi phát những triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Trường hợp còn lại là một nam giới, khoảng 70 tuổi, có hệ miễn dịch suy giảm do mắc ung thư. Bệnh nhân đã tử vong sau khi bị biến chứng viêm phổi do sởi. Trước tình hình trên, Bộ Y tế Thụy Sĩ khuyến cáo người dân nên tiêm phòng sởi, đồng thời nhấn mạnh biện pháp này không chỉ bảo vệ bản thân người được tiêm phòng mà còn giúp hạn chế tình trạng lây lan virus trong cộng đồng.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách gia tăng lo ngại về hậu quả của phong trào “chống vaccine” khi số ca nhiễm sởi trên toàn cầu tăng vọt. Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo trong 3 tháng đầu năm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 110.000 ca nhiễm bệnh, tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, WHO lên tiếng cảnh báo tỷ lệ tiêm vaccine giảm mạnh.  

40. Ông bố hiến nhầm xác con cho tổ chức buôn bán thi thể

Gần năm năm trôi qua kể từ ngày hiến xác, Alexandria Butsch vẫn chưa được yên nghỉ. Năm 2014, Alexandria qua đời ở tuổi 26. Trước khi mất, cô gái trẻ yêu cầu người nhà hiến xác mình cho khoa học. Quyết định làm theo di nguyện của con, cha Alexandria là John Butsch chọn Trung tâm Tài nguyên Sinh học ở Illinois, Mỹ, làm nơi hiến xác con gái. Chỉ vài tháng sau, cơ sở này bị FBI đột kích do liên kết với nhà môi giới thi thể Arthur Rathburn ở Detroit. Rathburn đang phải chịu án 9 năm tù vì tội cố tình buôn bán nội tạng nhiễm bệnh. 

Trung tâm Tài nguyên Sinh học Illinois, cũng là một nhà hỏa táng, do Donald A. Greene và con trai điều hành. Hai cha con nhà Greene bị cho là buôn bán nội tạng trên chợ đen từ năm 2008 đến 2014. Một số nội tạng ở trung tâm này dương tính với HIV, viêm gan, nhiễm trùng huyết được rao với giá 100.000 USD. Tồi tệ hơn, các thi thể đáng lẽ phải hiến tặng cho khoa học hoặc giáo dục thì lại bị chia nhỏ rồi đem bán trong khi thân nhân họ chẳng hề hay biết.

Tháng 4/2019, bố con nhà Greene bị kết tội lừa đảo và che giấu tội lỗi. Hiện Trung tâm Tài nguyên Sinh học Illinois bao gồm cả nhà hỏa táng đã bị đóng cửa. Dự kiến phiên tòa xử bố con nhà Greene tiếp tục diễn ra vào tháng 6.

Giờ đây, John Butsch không biết ngày nào con gái mới được yên nghỉ. "Thật đau lòng", ông bố nghẹn ngào.

Trước khi âm mưu vỡ lở, bố con nhà Greene gửi cho Butsch phần tro được cho là của Alexandria nhưng ông tự cảm thấy đáng ngờ. Gần đây, FBI xác nhận đã chuyển một số phần thi thể của Alexandria từ Trung tâm Tài nguyên Sinh học Illinois đến cơ quan điều tra liên bang. 

"Nếu nhà Greene đã hỏa táng con bé thì không còn phần nào được đưa đến Detroit", John Butsch nói. "Đám tro ấy không thể nào của Alexandria".

Nhiều gia đình cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự nhà Butsch. Để cùng nhau vượt qua khó khăn, John Butsch thành lập một nhóm hỗ trợ và mong rằng có thể ngồi lại bàn luận với các chính trị gia. "Chúng ta phải kiểm soát hoặc cấm hoàn toàn tình trạng mua bán này", ông bố nhấn mạnh.

 1.  Loại thuốc ức chế virus HIV lây truyền qua đường tình dục

Người dương tính với HIV dùng thuốc kháng virus ART để ngăn lây nhiễm cho bạn tình.Ngày 2/5, các nhà khoa học công bố đã nghiên cứu loại thuốc này trong 8 năm, thử nghiệm với 1.000 cặp đôi đồng tính nam ở châu Âu. Những cặp đôi này đều có một bạn tình dương tính với HIV. Họ được dùng thuốc kháng virus ART. Kết quả cho thấy virus HIV bị ức chế hoàn toàn bởi ART. Nói cách khác, các bác sĩ không tìm thấy trường hợp nào bị lây truyền HIV từ các cặp đôi trong thời gian sử dụng thuốc, kể cả khi họ quan hệ tình dục không an toàn. 

Nghiên cứu cũng cho thấy ART đã ngăn chặn khoảng 470 trường hợp nguy cơ lây truyền HIV trong các cặp đôi đồng tính. Người dương tính với HIV phải dùng thuốc hàng ngày.

Giáo sư Alison Rodgers từ Đại học College London nhận định "đây là một thành công của y học, nguy cơ lây nhiễm HIV ở người đồng tính nam sẽ là con số 0". 

Giáo sư Alison hy vọng trong tương lai tất cả người nhiễm HIV sẽ được điều trị hoàn toàn, không còn nguy cơ lây lan, nhiễm trùng nữa.

"Phát hiện này có thể giúp chấm dứt đại dịch HIV bằng cách ngăn chặn lây truyền virus và xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử mà nhiều người bệnh phải đối mặt", Alison Rodgers nói thêm.

Từ khi bệnh HIV/AIDS xuất hiện vào năm 1980 đến nay, hơn 77 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV, gần 50% trong số họ đã chết vì AIDS.

Các chuyên gia y tế cho rằng số tử vong do AIDS hàng năm giảm dần và số người được điều trị bằng thuốc kháng virus tăng lên. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới lại cao hơn. Mỗi năm trên thế giới, ước tính khoảng 1,8 triệu người được chẩn đoán nhiễm HIV. Năm 2017 có gần 40 triệu người trên thế giới sống chung với HIV, trong đó 21,7 triệu người đang điều trị bằng thuốc kháng virus. Tại Anh, ước tính có 101.600 người nhiễm HIV và khoảng 7.800 người không được làm các xét nghiệm chẩn đoán, vì vậy không biết họ có dương tính với virus hay không.

Theo giáo sư Myron S Cohen, cũng thuộc nhóm nghiên cứu, giai đoạn đầu rất khó chẩn đoán nhiễm HIV, hạn chế phần nào hiệu quả điều trị. Người sử dụng thuốc kháng virus ART phải đảm bảo được xét nghiệm chẩn đoán, tuân thủ các nguyên tắc về chăm sóc sức khỏe. Nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn sẽ khó tiếp cận điều trị. "Tất nhiên, chiến lược phòng ngừa HIV bao giờ cũng được ưu tiên hơn là điều trị", giáo sư Myron nói.


Thăm dò ý kiến