Điểm tin y tế ngày 03/5/2019

04/05/2019 | 14:49 PM

 | 

1.Bộ Y tế yêu cầu xử lý phòng khám tư dọa bệnh nhân “cửa mình có răng”

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế TP.HCM chấn chỉnh hoạt động của phòng khám tư nhân đa khoa Đại Đông sau hàng loạt đơn tố giác.

Bệnh nhân choáng váng vì phán quyết của phòng khám tư 

Công văn khẩn của Bộ Y tế gửi Sở Y tế TP.HCM ngày 16/4 cho biết đã nhận được thông tin phản ảnh trên báo chí và đơn tố cáo Phòng khám Đa khoa Đại Đông (số 461 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) lạm dụng trong chẩn đoán, điều trị để thu tiền của bệnh nhân.

Nữ bệnh nhân Đinh Thị Ph. (SN: 1989, ngụ tại quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết, sau khi sinh con được 15 tháng, chị bị ra huyết trắng nên ngày 2/4 đã đến Phòng khám Đa khoa Đại Đông để kiểm tra.

Sau khi thu phí 1.370.000 đồng (không có biên nhận, hóa đơn), bệnh nhân được phòng khám lấy dịch âm đạo, xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm đầu dò âm đạo, cổ tử cung. “Bác sĩ kết luận cả 2 buồng trứng và bên trong tử cung của tôi có nhiều nang, 2 bên cửa mình có răng, mọc hột sẽ gây ung thư, dịch nhầy ứ đọng bên trong và đang xuất huyết âm đạo. Khi đó tôi thực sự choáng váng, hoảng loạn” – nữ bệnh nhân cho hay.

Vợ chồng bệnh nhân sau đó được tư vấn cắt nang ở tử cung, cắt nang ở buồng trứng và lấy răng ở cửa mình với chi phí 16.800.000 đồng. “Đây là số tiền lớn nên tôi định về rồi đến bệnh viện kiểm tra lại, nhưng bác sĩ nói bệnh của tôi phải xử lý ngay, nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng. Chồng tôi nghe nói bệnh nguy hiểm nên rất sợ, vội làm theo yêu cầu của Phòng khám Đại Đông”.

Tuy nhiên, khi người chồng đi đóng tiền cho vợ thì chi phí phát sinh lên 20.018.000 đồng. Sau khi tiểu phẫu, bệnh nhân được cho về, trên đường đi chị bị choáng, âm đạo xuất huyết bất thường.

Ngày 3/4 nữ bệnh nhân Đinh Thị Ph. đến Bệnh viện Từ Dũ kiểm tra lại thì được bác sĩ cho biết “Hai bên buồng trứng bình thường, không có nang, cổ tử cung bị tổn thương sau tiểu phẫu”.

Một ngày sau, bệnh nhân đến phòng khám để khiếu nại thì “bác sĩ ở phòng khám không chấp nhận kết quả siêu âm của Bệnh viện Từ Dũ và vòng vo nói chỉ tiểu phẫu xử lý nang trong tử cung, nang trong buồng trứng không tiểu phẫu mà truyền thuốc tự tiêu nên siêu âm không còn”.

Thanh tra Bộ Y tế cũng nhận được đơn của bệnh nhân Đỗ Ngọc Tr. (SN: 1992) khiếu nại Phòng khám đa khoa Đại Đông. Theo đó, ngày 4/4 chị đến khám phụ khoa (vệ sinh huyết trắng) và phải làm hàng loạt xét nghiệm, siêu âm, đo cả điện tim, xét nghiệm HIV.

“Sau kiểm tra, bác sĩ kết luận tôi chỉ bị u nang trong buồng trứng và kêu tôi truyền thuốc để trị nang. Tuy nhiên, khi đang truyền thuốc giữa chừng thì họ đưa tôi lên lầu 3 tiến hành rọi, soi gì đó, rồi nói là tôi bị ra nhiều huyết trắng, yêu cầu tôi phải rửa với 2 mức giá 1.800.000 đồng và 2.800.000 đồng. Họ nói nên rửa với giá cao để có thuốc men kèm theo nên tôi đồng ý”.

“Sau rửa huyết trắng, họ tiếp tục nói tử cung của tôi có 2 cục nang cần phải giải phẫu với 2 mức giá là 6.800.000 đồng nhưng công nghệ không tốt, nếu dùng công nghệ Mỹ sẽ không đau giá là 9.800.000 đồng. Tôi chần chừ vì thấy nhiều tiền quá thì bác sĩ nói không làm sau này sẽ không có con. Nếu không làm gấp thêm ít thời gian nữa là bị nặng không trị được vì ung thư” – Bệnh nhân cho hay.

“Sau khi đồng ý giải phẫu, bệnh nhân được đưa vào phòng “tôi giật bắn người vì họ làm đau quá. Họ khuyên tôi nên tiêm thuốc mê với giá 5.000.000 đồng nữa, tôi đã nằm trên giường nên không thể từ chối… Sau khi can thiệp họ còn “bán” thêm 2.000.000 đồng tiền thuốc nhưng không yêu cầu tái khám”.

Ngày hôm sau bệnh nhân được mẹ đưa đến cơ sở y tế công lập kiểm tra lại thì bác sĩ không ghi nhận bất thường nào mà chỉ phát hiện tổn thương cơ quan sinh dục do việc can thiệp của Phòng khám Đa khoa Đại Đông gây ra.

Yêu cầu chấn chỉnh, xử lý gấp 

Công văn khẩn do ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) ký ngày 16/4 đã yêu cầu Sở Y tế TP.HCM thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, rà soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của Phòng khám Đại Đông, đặc biệt về lĩnh vực sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và nhi khoa.

Thành phần đoàn kiểm tra, Bộ đề nghị có Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản thành phố, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương tham gia. Nếu phát hiện có sai phạm, vi phạm thì phải xử lý triệt để.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế TP. HCM tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn, cả cơ sở công lập và cơ sở tư nhân, đặc biệt là cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài.

2.Họp nhóm đối tác y tế quý I.2019: Đổi mới chính sách y tế Việt Nam

Ngày 17/4/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp nhóm đối tác y tế đầu năm 2019 với chủ đề: Đổi mới chính sách y tế Việt Nam. Tham dự Hội nghị có PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; Ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB); đại diện của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, các Bộ Ngành, Sở Y tế, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia …

Cuộc họp nhóm đối tác y tế là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao để Bộ Y tế và các Đối tác phát triển thảo luận, trao đổi về các vấn đề chính sách, chiến lược, kế hoạch của Ngành Y tế, nhằm tăng cường hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, hợp tác phát triển cho Ngành Y tế.

Cuộc họp nhóm đối tác quý I/2019 là dịp để Bộ Y tế chia sẻ với các đối tác về đổi mới chính sách cảu Ngành Y tế trong thời gian tới. Đồng thời Bộ Y tế , các Bộ, Ban, Ngành và các đối tác cùng thảo luận và đưa ra các cam kết, khuyến nghị về phối hợp liên ngành, tăng cường hợp tác đối tác và hỗ trợ của các Đối tác quốc tế nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách và ưu tiên của Ngành trong thời gian tới.

Trình bày tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thực hiện chính sách y tế toàn cầu và hội nhập y tế của Việt Nam là thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu (chương trình sức khỏe Việt Nam, xây dựng phát triển mạng lưới y tế cơ sở, chương trình mục tiêu y tế dân số); bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (về dân số, dịch vụ y tế, bảo vệ tài chính) và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu (PHC) hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC), góp phần thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) liên quan đến sức khỏe ở Việt Nam

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe Bộ trưởng Bộ Y tế trình bày về một số đổi mới chính sách y tế Việt Nam: về đổi mới chính sách y tế, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, bất cập về cung ứng dịch vụ y tế và đổi mới về cung ứng dịch vụ y tế, ngôi nhà y tế Việt Nam.

Theo TS. Kidong Park: Việt Nam đã thực hiện rất tốt, cải thiện chương trình bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, bảo vệ tài chính cho người dân, đồng thời mở rộng hơn nữa các dịch vụ y tế xuống tận tuyến huyện, xã. Tuy nhiên y tế Việt Nam vẫn đang gặp nhiều thách thức như sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, già hóa dân số…Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam tin rằng Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn thách thức này thông qua bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và đổi mới các chương trình y tế. WHO cam kết hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam các bạn đảm bảo tài chính cho người dân, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế  và đảm bảo an toàn, hiệu quả thuốc thiết yếu cho mọi người. Kêu gọi các đối tác y tế đồng hành với WHO trên con đường đi đến mục tiêu của Việt Nam. WHO cam kết phối hợp với các tổ chức quốc tế, các đối tác Việt Nam trong việc triển khai chương trình SKVN, cam kết sẽ phối hợp với Bộ Y tế triển khai các mục tiêu mà chương trình đặt ra.

Ông Eric Sidgwick cũng cho biết: ADB đang lập kế hoạch để hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới về nhân lực y tế, phòng chống các bệnh không lây nhiễm và tăng cường hệ thống y tế cơ sở. Bao phủ sức khỏe toàn dân là một cuộc đổi mới của Chính phủ Việt Nam và nên tập trung vào các nội dung: dịch vụ, dân số và về tài chính.

3. Thai nhi tử vong, người nhà tố bệnh viện tắc trách

Chị Ánh được người nhà chuyển đến bệnh viện để chờ sinh. Tuy nhiên sau khi được phẫu thuật bắt con thì thai nhi đã bị tử vong.

Theo phản ánh của chị Bùi Phượng Ánh (38 tuổi, trú tại thôn Liên Thành, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) cho biết, rạng sáng ngày 10/4, chị được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân để chờ sinh. Sau khi được bác sỹ thăm khám thấy có hiện tượng sắp sinh thì chị được chuyển đến phòng chờ sinh.

Đến khoảng 8h sáng cùng ngày, chị Ánh tiếp tục được bác sĩ thăm khám và thai nhi bình thường. Tuy nhiên, khoảng hơn 30 phút sau, chị được tái khám lại thì các bác sỹ phát hiện tim thai không còn. Ngay sau đó, chị Ánh được chỉ định mổ phẫu thuật gấp. Sau phẫu thuật, thai nhi được lấy ra ngoài là bé gái, nặng 3kg và đã tử vong. 

 “Sự việc xảy ra các bác sỹ qua thăm nhưng chưa có lời giải thích rõ ràng cho gia đình về nguyên nhân dẫn đến cái chết của con tôi và tại vì sao không xử lý nhanh cho tôi. Phía bệnh viện trả lời là tôi chưa có dấu hiệu chuyển dạ, nhưng tôi không đồng tình với ý kiến đó vì tôi cũng đã là bà mẹ 2 con nếu như chưa chuyển dạ thì không bao giờ huyết hồng có thể ra được”, chị Ánh bức xúc.

Trao đổi về sự việc, ông Cầm Bá Thể - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân xác nhận có trường hợp thai phụ Bùi Phượng Ánh sau khi được phẫu thuật (mổ đẻ) tại bệnh viện, thì thai nhi đã bị tử vong.

“Bước đầu, bệnh viện nhận định về nguyên nhân tử vong của thai nhi là do vôi hóa bánh nhau thai và teo hệ thống dây rốn, dẫn đến tình trạng không lưu thông máu giữa mẹ và con” – ông Thể nói.

Cũng theo ông Thể: “Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện cũng đã đến thăm hỏi, động viên và giải thích cho gia đình hiểu. Phía bệnh viện đã làm đúng quy trình, quy định, sự việc xảy ra là điều không may và bất khả kháng”.

Cho rằng thai nhi tử vong là sự tắc trách của bệnh viện, chị Ánh và gia đình mong muốn các cơ quan chức năng sớm xác minh, làm rõ nguyên nhân.

  1.  Phó Trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần chuẩn bị hầu tòa

Nhận làm giả bệnh án tâm thần cho đối tượng phạm pháp hình sự, cựu Phó Trưởng khoa của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Bộ Y tế) chuẩn bị hầu tòa về tội “Nhận hối lộ”.

Theo dự kiến, ngày 19/4 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án làm giả hồ sơ tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Bộ Y tế).

Bị cáo Thân Thái Phong (SN 1977, cựu Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi, BV Tâm thần TƯ I) bị đưa ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”; Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1984, cựu Kỹ thuật viên trưởng - Khoa Dinh dưỡng, BV Tâm thần TƯ I) bị xét xử về tội “Môi giới hối lộ”; Lê Thanh Tùng (SN 1986, ở Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội “Đưa hối lộ”.

Trước khi phiên sơ thẩm này diễn ra, ngày 10/4/2019, Lê Thanh Tùng đã bị TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Cáo trạng xác định, ngày 31/12/2017, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Tùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Quá trình điều tra, Tùng này trình bày việc anh ta có bệnh án tâm thần và giao nộp bệnh án cho cơ quan điều tra.

Nhận thấy hồ sơ bệnh án tâm thần của Tùng có dấu hiệu giả mạo, ngày 11/6/2018, Công an quận Hoàn Kiếm đã chuyển tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần đến Công an TP Hà Nội để điều tra theo quy định pháp luật.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, khoảng 3h30 ngày 28/10/2017, tại khu vực vỉa hè trước cửa một quán bar trên phố Hàng Tre (quận Hoàn Kiếm), do mâu thuẫn, Tùng dùng kiếm chém vào đầu Đỗ Hoàng Hiệp (tức Hiệp “máu”, SN 1989) làm nạn nhân bị thương nặng.

Sau khi gây án, để trốn tránh trách nhiệm hình sự, Tùng đã nhờ một phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả. Giữa tháng 11/2017, người phụ nữ này liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng. Sơn đồng ý và gặp Thân Thái Phong, khi đó là Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi (BV Tâm thần TƯ I) nhờ giúp đỡ. Bị cáo Phong đồng ý giúp đỡ với chi phí khoảng 85 triệu đồng.

Tùng đã chuyển cho Phong, Sơn 85 triệu đồng, đổi lại anh ta được nhận một bệnh án tâm thần. Toàn bộ số tiền 85 triệu đồng, Phong đã chi tiêu cá nhân hết.

Theo lời khai của những người liên quan là các bác sĩ, điều dưỡng, những người đã ký xác nhận hồ sơ bệnh án theo đề nghị và chỉ đạo của Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi, họ không được bàn bạc hay hưởng lợi, không biết mục đích của Phong là để thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan tố tụng cho rằng, các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Tâm thần người cao tuổi - BV Tâm thần TƯ I có sai phạm trong việc lập, ký xác nhận hồ sơ bệnh án theo đề nghị và chỉ đạo của Phong, nhưng họ làm do nể nang, tin tưởng, không được bàn bạc hay hưởng lợi, cũng không biết mục đích của Phong.

Xét tính chất, mức độ thấy không cần thiết phải xử lý về hình sự nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý mà kiến nghị BV Tâm thần TƯ I - Bộ Y tế xử lý đối với sai phạm của các đối tượng này theo quy định của bệnh viện và ngành y tế.

Dự kiến, phiên tòa xét xử Thân Thái Phong và hai bị cáo trên sẽ diễn ra trong 1 ngày

  1.  WHO: BỆNH SỞI BÙNG PHÁT Ở QUY MÔ MẠNH NHẤT TRONG LỊCH SỬ NHÂN LOẠI

Trong 3 tháng đầu năm nay, số ca mắc sởi trên thế giới đã tăng 300% so với cùng kỳ năm 2018 và đây được xem là thảm họa mang tính lịch sử kể từ khi một bác sỹ người Ba Tư định danh được căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 3 tháng đầu năm nay, số ca mắc sởi trên toàn thế giới đã tăng 300% so với cùng kỳ năm 2018 và đây được xem là một thảm họa mang tính lịch sử kể từ khi một bác sỹ người Ba Tư định danh được căn bệnh này vào thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn từ WHO cho biết tính đến hết tháng 3, cơ quan này đã nhận được báo cáo từ 172 quốc gia về 112.163 ca nhiễm sởi trên toàn thế giới, cao hơn hẳn so với con số 28.123 ca của cùng kỳ năm 2018.

Đặc biệt, số ca mắc sởi tại châu Phi trong 3 tháng đầu năm 2019 tăng tới 700% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng tại Madagascar - một trong những nước nghèo nhất Lục địa Đen, từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, tổng cộng đã có gần 67.000 ca mắc bệnhsởi và hơn 920 trường hợp tử vong.

WHO nhận định xu hướng mắc sởi gia tăng đang diễn ra ở cấp độ toàn cầu và tại cả các quốc giàu có - nơi tỷ lệ tiêm vắcxin thường cao. Chẳng hạn Nhật Bản từng được WHOtuyên bố xóa sổ bệnh sởi, tuy nhiên hơn 200 ca nhiễm sởi được ghi nhận kể từ đầu năm nay. Tương tự, Mỹ cũng ghi nhận hơn 300 ca mắc sởi trong những tháng đầu năm 2019 mặc dù trước đó tuyên bố đã xóa sổ bệnh này từ năm 2000.

Hôm 14/2, WHO cũng đã bày tỏ lo ngại cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của bệnh sởi đang bị thụt lùi trong bối cảnh số ca mắc phải căn bệnh này trên thế giới đã tăng gần 50% trong năm 2018.

Theo thống kê, trong năm 2018, có khoảng 230.000 người bị mắc bệnh sởi và khoảng 136.000 đã tử vong vì căn bệnh này.

Sởi là bệnh nhiễm virus cấp tính đặc trưng ở giai đoạn cuối bằng ban dạng dát-sẩn xuất hiện tuần tự từ cổ, mặt, ngực, thân, chân tay kèm theo sốt cao.

Bệnh dễ lây nhiễm qua tiếp xúc nước mũi, nước bọt người bệnh. Bệnh sởi có thể gây mất thính lực, rối loạn chức năng não ở trẻ em và thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh .

6. Dự án 600 nghìn đô la Mỹ nâng cao chất lượng bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng

Ngày 17/4, dự án trị giá 600.000 đô la Mỹ được triển khai nhằm tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam.

Ngày 17/4, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế,  Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố Dự án tài trợ công nghệ sáng tạo eZCooler  để tăng cường  tiếp cận vắc xin tại Việt Nam.

Ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết, eZCooler là công nghệ  mới trong đóng gói bảo quản  lạnh đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ.

Với hệ thống này, dược phẩm sẽ tiếp cận đến nhiều vùng khó khăn, vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa do duy trì được nhiệt độ bảo quản lạnh tới 5 ngày.

Theo ông Thiển, để duy trì tính hiệu quả và sự an toàn của vắc xin, điều thiết yếu là vắc xin cần được bảo quản liên tục ở độ lạnh từ 2°C đến 8°C. Bất kỳ sự sai lệch, gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng lạnh từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng đều có thể làm hỏng tính toàn vẹn của vắc xin, dẫn đến giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị.

"Công nghệ này được ứng dụng tăng cường bảo quản lạnh vắc xin sẽ góp phần khắc phục những khó khăn để đáp ứng mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng", ông Thiển đánh giá.

Hiện nay, chương trình tiêm chủng mở rộng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: địa hình hiểm trở khó tiếp cận của các trung tâm y tế địa phương ở vùng sâu vùng xa, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa và các vùng miền, hạn chế về hệ thống giao thông ở các vùng sâu vùng xa... dẫn đến những khó khăn trong việc bảo quản vắc xin trong quá trình vận chuyển.

"Với công nghệ eZCooler, mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng lạnh là duy trì nhiệt độ lạnh theo quy định trong quá trình vận chuyển, giúp đảm bảo tính vẹn toàn và chất lượng của dược phẩm cũng như sự an toàn của bệnh nhân", ông Đoàn Hữu Thiển cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt dự án "Tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc-xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam”. Hệ thống eZCooler với 3 dung tích (8 lít, 12 lít và 96 lít) sẽ được tài trợ tại 6 tỉnh phía bắc bao gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái sẽ góp phần mở rộng việc tiếp cận vắc xin ở những vùng sâu, vùng xa.

Nhân viên y tế tại 6 tỉnh này cũng được đào tạo về các tiêu chuẩn quốc tế và thực hành  tốt bảo quản (GSP)  để quản lý chuỗi cung ứng lạnh  và chuyển giao  phương pháp  sử dụng eZCooler.

  1.  Diễn biến bất ngờ vụ 60 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Hai món lagu bò và bánh mì được nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm nhiều nhất trong vụ việc hơn 60 học sinh nhập viện tại TPHCM vào ngày 5.4 vừa qua. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm này nằm ngoài tác nhân gây ngộ độc.

Sáng 17.4, nguồn tin của PV báo Lao Động cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc trong vụ việc hơn 60 học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (Quận 12, TP.HCM) ngày 5.4 vừa qua.

Theo đó, hai món lagu bò và bánh mì là hai món được nghi gây ra ngộ độc thực phẩm nhiều nhất. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lagu bò do Công ty CP DV Khoa học công nghệ Chấn Nam (TP.HCM) thực hiện thì không phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus và Salmonella. Vi khuẩn Escherichia coli và chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí nằm dưới quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ra ngộ độc

Ngoài ra, kết quả kiểm định bánh mì cũng không phát hiện vi khuẩn Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus, kể cả chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí…

Tương tự, kết quả xét nghiệm cháo thịt bò cũng không phát hiện vi khuẩn Escherichia coli và Salmonella. Về chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí nằm dưới quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Trước đó, trưa 5.4, có khoảng 1.700 học sinh trường này ăn món lagu bò bánh mì và gần 20 em thì ăn cháo thịt bò. Tuy nhiên, thời gian sau đó, có một số em có biểu hiện đau bụng, ói… nên được đưa lên phòng y tế trường chăm sóc và cho cách ly.

Hơn 60 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại TPHCM (ngày 5.4).

Sau đó, có hơn 60 học sinh có biểu hiện bị đau bụng, tiêu chảy nên được cha mẹ đưa tới một bệnh viện trên địa bàn để chăm sóc.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, cho biết nhà có trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn với hộ kinh doanh Hữu Thọ (Quận 12) và cơ sở này có đầy đủ giấy tờ theo quy định. 

Về vụ việc này, ngày 12.4, Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM (BQL ATTP) thông tin, sau khi tiếp nhận vụ việc, đơn vị đã thành lập Đoàn điều tra phối hợp với Đội QL ATTP liên quận – huyện số 4 (Quận 12, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn) và Phòng Y tế Quận 12 đến cơ sở điều trị, cơ sở xảy ra ngộ độc thực phẩm và cơ sở cung cấp suất ăn điều tra.

Đoàn điều tra cũng đã lấy mẫu thức ăn lưu bữa ăn trưa ngày 5.4 tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (do Hộ kinh doanh Hữu Thọ cung cấp) gửi đơn vị kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân.

Hiện cơ quan đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân khiến hơn 60 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học trên.

8.Hà Nội: Hơn 613 nghìn hộ dân được hướng dẫn phòng, chống sốt xuất huyết

Sau chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết đợt 1, hơn 613.000 hộ gia đình trên địa bàn thành phố được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy.

Ngày 17-4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thời gian qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã tích cực triển khai vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết đợt 1.

Báo cáo về kết quả thực hiện chiến dịch tại 19/30 quận, huyện, thị xã đến thời điểm này cho thấy, 249 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy đã được thực hiện. Chiến dịch huy động hơn 33.000 lượt người tham gia; trong đó có 2.600 cán bộ y tế, hơn 7.000 cộng tác viên và hơn 21.800 lực lượng khác tại cộng đồng.

Đáng chú ý, qua chiến dịch đợt này, 613.160/642.049 hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết, đạt 95,5%; 3.054/3.782 khu vực công cộng được kiểm tra, đạt 80,8%.

Cán bộ y tế đã kiểm tra hơn 1 triệu dụng cụ chứa nước trong các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, công trường...; trong đó, phát hiện hơn 45.400 dụng cụ chứa nước có bọ gậy và đã xử lý loại trừ ổ bọ gậy được hơn 45.300 dụng cụ (đạt 99,8%).

Thông thường, dịch bệnh sốt xuất huyết xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm và đỉnh dịch rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, năm nay, dịch bệnh đến sớm hơn. Vì vậy, việc vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống bệnh này cũng được triển khai sớm hơn.

Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết đợt 2 sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới.

9.Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế làm Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước

GS.TS Lê Quang Cường - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giảng viên cao cấp trường Đại học Y Hà Nội vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Tại Quyết định 422/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bổ nhiệm GS-TS Lê Quang Cường - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Y Hà Nội, giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023. GS Cường sẽ phụ trách nhóm ngành khoa học sức khỏe. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký quyết định 1814/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023. GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng.

GS.TS.VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng, phụ trách nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ.

GS.TS Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng, phụ trách nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn, nghệ thuật, thể dục thể thao.

10. 600.000 USD để cải thiện công nghệ bảo quản vắcxin tại Việt Nam

Dự án tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắcxin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam với giải pháp tiên tiến trong đóng gói bảo quản lạnh, kiểm soát nhiệt độ để duy trì chất lượng sản phẩm vắcxin.

Ngày 17/4, Viện Kiểm định Quốc gia Vắcxin và Sinh phẩm Y tế (NICVB), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) và Zuellig Pharma chính thức công bố Dự án tài trợ công nghệ sáng tạo eZCooler để tăng cường tiếp cận vắcxin tại Việt Nam.

Dự án mở rộng việc tiếp cận vắcxin tại Việt Nam thông qua việc sử dụng eZCooler - một công nghệ mới trong đóng gói bảo quản lạnh đảm bảo tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ. Dự án trị giá 600.000 USD.

Tham dự cuộc họp có ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế, bà Beatrice Mallor Maser - Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, các đại diện của Zuellig Pharma...

Ông Đoàn Hữu Thiển cho hay, để đáp ứng mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng, y tế cơ sở tại nhiều địa phương phải đối mặt với nhiều thách thức như: địa hình hiểm trở khó tiếp cận của các trung tâm y tế địa phương ở vùng sâu vùng xa, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa và các vùng miền, hạn chế về hệ thống giao thông...

Trong đó, mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng lạnh là duy trì nhiệt độ lạnh theo quy định trong quá trình vận chuyển, giúp đảm bảo tính vẹn toàn và chất lượng của dược phẩm cũng như sự an toàn của bệnh nhân. Dự án trên được đánh giá cao vì mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam.

Theo phê duyệt của Bộ Y tế với Dự án tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắcxin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam, Zuellig Pharma sẽ tài trợ eZCooler - một giải pháp tiên tiến trong đóng gói bảo quản lạnh, kiểm soát nhiệt độ để duy trì chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển, từ đó mở rộng việc tiếp cận vắcxin trên toàn quốc, đặc biệt là đến các vùng sâu, vùng xa.

Đơn vị trên cũng sẽ hợp tác với Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đào tạo cho nhân viên y tế tại 6 tỉnh về các tiêu chuẩn quốc tế và thực hành tốt bảo quản (GSP) để quản lý chuỗi cung ứng lạnh và chuyển giao phương pháp sử dụng eZCooler.

Dự án nhằm hỗ trợ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia do Bộ Y tế khởi xướng năm 1981 với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Những năm qua, Chương trình y tế công cộng quốc gia đã mang lại lợi ích cho hàng triệu phụ nữ và trẻ em. Việc đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất của chuỗi cung ứng lạnh cho vắcxin sẽ tiếp tục đóng góp vào sự thành công của chương trình tiêm chủng mở rộng\

Theo kế hoạch của chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế có mục tiêu cải thiện tỷ lệ tiêm chủng ở những khu vực có nguy cơ bùng phát cao và ở những khu vực khó tiếp cận về mặt địa lý.

Zuellig Pharma sẽ tài trợ eZCooler với 3 dung tích (8 lít, 12 lít và 96 lít) tại 6 tỉnh phía Bắc bao gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái.

Ông Marc Franck - Tổng Giám đốc Zuellig Pharma Việt Nam chia sẻ: Theo dự báo của Business Monitor, chi phí chăm sóc sức khỏe của Việt Nam được ước tính là 16,1 tỷ USD trong năm 2017, chiếm 7,5% GDP và con số này sẽ tăng 12,5% mỗi năm lên 22,7 tỷ USD vào năm 2021. Trong đó, vắcxin và dược phẩm lạnh chiếm thị phần không nhỏ. Dự án sẽ góp phần đảm bảo rằng tất cả người dân Việt Nam đều dễ dàng tiếp cận với vắcxin.

11. Hội CTĐ Đồng Nai đòi Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy 1,2 tỉ

Đây là một phần trong khoản tiền 1,2 tỉ đồng mà Trung tâm truyền máu BV Chợ Rẫy nợ Hội chữ thập đỏ Đồng Nai trong thời gian qua. 

Trước đó, ngày 5-4, bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) kiêm Phó Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Nai, ký công văn gửi Ban Giám đốc bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy.

Công văn có nội dung: “Liên tiếp ba tháng đầu năm 2019, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã tổ chức 62 đoàn đến tỉnh Đồng Nai để tiếp nhận 12.133 đơn vị máu (350 ml/đơn vị máu). Tổng số tiền Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy phải thanh toán cho Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai là 1.213.300.000 đồng”.

Tuy nhiên đến ngày 5-4, tài khoản của Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai không nhận được số tiền nói trên. Bên cạnh đó, Hội CTĐ tỉnh này cũng không nhận được 50% tiền tạm ứng trước cho những hoạt động tiếp nhận hiến máu tình nguyện tiếp theo.

Chính vì vậy, "Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Nai yêu cầu Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy khẩn trương chuyển trả 1.213.300.000 đồng đã mượn của Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai trước ngày 9-4. Bên cạnh đó, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy khẩn trương giải quyết tạm ứng tiền cho Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai để nơi đây tổ chức các ngày hiến máu tình nguyện tiếp theo", công văn nêu rõ. 

Đến chiều 16-4, do chưa nhận được số tiền hơn 1,2 tỉ đồng và tiền tạm ứng, Hội CTĐ Đồng Nai tiếp tục có công văn “hỏa tốc” gửi Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy và Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy.

Nội dung công văn nói rõ: “Vì sự dây dưa, không tích cực hoàn trả tiền cho Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh này tạm dừng tổ chức tiếp nhận máu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai kể từ ngày 19-4. Việc thực hiện trở lại khi Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai nhận được số tiền phải trả của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và hoàn thành việc thanh toán hoàn trả tạm ứng”.

Sáng 17-4, trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM, bà Thiện cho biết do Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy chậm thanh toán nên Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai không có tiền bồi dưỡng cho người đến hiến máu.

Trong khi đó, TS-BS Lê Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, cho biết do có một vài thông tin không chính xác trong hợp đồng ký kết giữa Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai nên bên Trung tâm không thể chuyển tiền cho bên bà Thiện được.

“Mỗi lần chỉnh sửa cho đúng thông tin thường kéo dài một tháng. Tôi cũng đã từng gọi điện thoại cho bà Thiện nhắc nhanh chóng hoàn tất thủ tục chuyển tiền nhưng bà Thiện không nghe máy” – ông Oanh nói.

“Ngay trong hôm nay, chúng tôi sẽ mời phía bà Thiện tới làm việc để tháo gỡ những vướng mắc. Sau khi thủ tục hoàn tất, chúng tôi sẽ chuyển tiền cho Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai ngay” – ông Oanh nói thêm.

Tối cùng ngày, bà Thiện cho biết vẫn chưa nhận được lời mời làm việc từ phía Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy như lời ông Oanh đã nói.

“Họ (Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy – PV) muốn nói sao thì nói. Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai do muốn có tiền để duy trì hoạt động tiếp nhận máu hiến nên không thể kéo dài thời gian vì lý do thông tin trong bản ký kết hợp đồng không chính xác” – bà Thiện nói.

“Bản hợp đồng do Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy thảo. Thế nhưng lại ghi sai chức danh người đại diện của trung tâm này nên phải sửa và chuyển xuống Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai ký tên lại. Việc làm này kéo dài thời gian và lỗi do phía Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy” – bà Thiện nói thêm.

Bà Thiện cũng thông báo, sau khi báo chí vào cuộc, đến chiều nay, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã chuyển cho Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai 517.300.000 đồng. "Hiện đã có kinh phí nên Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai tiếp tục tiếp nhận máu hiến vào ngày 19-4 tới", bà Thiện thông tin. 

12. Hà Nội triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”

TTTĐ- Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND, triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Chủ đề của Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2019 là “Chung tay vì sức khỏe và hành phúc của người cao tuổi”.

Theo kế hoạch, các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Hội người cao tuổi các cấp xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2019 với nội dung thiết thực, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của ngành, điều kiện của địa phương, cơ sở; tạo điều kiện cho cán bộ Hội, người cao tuổi các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Căn cứ điều kiện cụ thể, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể tổ chức hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; thông qua đó, khẳng định vị trí của người cao tuổi và trách nhiệm của toàn xã hội với người cao tuổi.

Ban đại diện hội người cao tuổi chỉ đạo, rà soát nắm bắt tình hình người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi thuộc diện chính sách để có cơ sở vận động nguồn lực và tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời.

Căn cứ điều kiện cụ thể, chính quyền các cấp đảm bảo một phần kinh phí ngân sách cùng với nguồn vận động xã hội thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại nơi cư trú; kinh phí chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi và kinh phí biểu dương, khen thưởng người cao tuổi có thành tích xuất sắc theo quy định hiện hành về phân cấp ngân sách Nhà nước; Phối hợp với các cơ sở y tế lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi; tiếp tục thực hiện Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam phát động.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 17/5/2018 của UBND thành phố về thực hiện Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn thành phố; xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở; Tổ chức các câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở phù hợp với người cao tuổi; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người cao tuổi; Tập trung tuyên truyền pháp luật, chính sách liên quan tới người cao tuổi; mục đích, ý nghĩa của “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2019; thông tin về công tác triển khai trước, trong “Tháng hành động vì người cao tuổi”; công tác tuyên truyền của các cấp, các ngành, đoàn thể nổi bật thuận lợi, khó khăn thách thức khi nước ta đang trong thời kỳ già hóa dân số; Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Người cao tuổi, chế độ chính sách đối với người cao tuổi ở các cấp; kịp thời khen thưởng, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi...

UBND thành phố yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị triển khai thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Trong đó, Sở Y tế Hà Nội chủ trì, triển khai Quyết định số 7618/QĐ-BYT ngày 30/12//2016 của Bộ Y tế phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 và Kế hoạch 93/KH-UBND ngày 19/4/2018 của UBND thành phố về triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 đến các cấp, các ngành; kiểm tra đôn đốc xây dựng khoa lão ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Đồng thời, hướng dẫn các trạm y tế xã, phường, thị trấn lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn; khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi

13.Thu phí người chăm bệnh nhân có hợp lý?

(ĐCSVN) - Một số bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh thu phí đối với thân nhân vào chăm sóc người bệnh, đã tạo ra sự bức xúc, những phản ứng trái chiều. Từ đây đặt ra vấn đề phải minh bạch, công bằng trong hoạt động khám chữa, bệnh tại các bệnh viện hiện nay.

Đã có bệnh viện triển khai thu mỗi người nhà chăm bệnh nhân 30.000 đồng mỗi ngày. Khi người nhà bệnh nhân bức xúc, phản ứng gay gắt vì bệnh viện không có nhà lưu trú, tắm rửa mà thu phí cao thì bệnh viện đã tạm dừng thực hiện quy định này. Cũng có bệnh viện nhiều năm nay thu 100.000 đồng từ người nhà chăm bệnh nhân thứ hai trở đi (áp dụng với một số khu dịch vụ cao, hậu sản, hậu phẫu...).

Một số bệnh viện cho rằng, theo chủ trương của ngành Y tế, bệnh viện phải đảm bảo có đủ quạt mát, giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay phục vụ người bệnh, rồi điều hòa, nước nóng ở khu vực điều trị … nên mỗi ngày, các bệnh viện phải tiêu thụ một lượng điện, nước rất lớn phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kinh phí tăng thêm đương nhiên các bệnh viện phải chi trả, trong khi nhiều bệnh viện đang phải thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, gặp nhiều khó khăn về kinh phí; do đó, thu phí của người nhà bệnh nhân là hợp lý.

Về việc này, có những quan điểm khác nhau. Có quan điểm cho rằng, việc thu này là cần thiết, hợp lý do người nhà bệnh nhân vào bệnh viện có sử dụng điện, nước, nhà, vệ sinh nên cần thu để có nguồn kinh phí chi trả lương cho những người làm các dịch vụ đó trong bệnh viện và cũng để hạn chế kẻ gian lợi dụng, trà trộn vào bệnh viện ăn cắp tài sản của bệnh viện hoặc bệnh nhân.

Có quan điển khác đứng về phía người nhà bệnh nhân, không đồng tình với việc thu phí này vì người bệnh đã phải trả chi phí cao khi nằm viện. Người nhà nếu sử dụng khu dịch vụ dành riêng cho thân nhân thì giá cũng rất cao. Khi đi viện, người dân phải chi phí đủ mọi thứ. Những người dân ở nơi xa nếu phải nằm viện lâu dài, con số 900.000đ/tháng không phải là nhỏ. Hơn nữa, việc thu khoán gọn thay vì thu theo dịch vụ mà người nhà bệnh nhân sử dụng, chưa kể chất lượng dịch vụ ở một số nơi còn kém, khiến họ cảm thấy bị bắt chẹt...

Như vậy, vấn đề đặt ra là phải công khai, minh bạch các khoản thu tại bệnh viện, trước hết là căn cứ pháp lý để đặt ra khoản thu này đã chặt chẽ, bảo đảm đúng pháp luật hay không? Dựa trên cơ sở nào để đưa ra mức thu 30.000 đồng hay 100.000 đồng? Sau khi thu thì số tiền này chi như thế nào?

Theo quy định của Bộ Y tế, mỗi giường bệnh đều phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của người bệnh như: Có điều hòa nhiệt độ, có máy hút ẩm, có quạt thông gió… nên các bệnh viện xây dựng giá giường bệnh mà bệnh nhân (hoặc Bảo hiểm Y tế) phải chi trả rất cao. Tuy nhiên, năm 2018, qua khảo sát tại các tỉnh  Bắc Ninh, An Giang và Hà Giang thì chỉ có 13/52 phòng điều trị nội trú có lắp điều hòa nhiệt độ, 11/52 phòng có máy hút ẩm, 4/52 phòng có quạt thông gió... Điều đáng nói là tất cả chi phí này đã có trong định mức tạo nên giá giường bệnh nên việc bệnh viện chưa đáp ứng được mà đã thu tiền là chưa hợp lý, khiến người bệnh bị thiệt thòi.

Hay về nhân lực y tế, định mức giá giường bệnh là 1,34 nhân lực/giường bệnh, tỉ lệ bác sĩ và điều dưỡng phải tuân thủ là 1 bác sĩ cần có 3 - 3,5 điều dưỡng. Nhưng thực tế, trước năm 2019 chỉ đạt 0,7 nhân lực/giường bệnh. Số giường bệnh quá nhiều mà nhân viên y tế chưa đảm bảo thì không thể nói chất lượng dịch vụ y tế đã đạt chuẩn.

Tình trạng quá tải bệnh viện khiến không ít nơi bệnh nhân phải nằm ghép từ 2 người, thậm chí 3-4 người/giường, nhưng khi thanh toán thì bệnh nhân vẫn phải chịu đầy đủ theo công thức 1 người/giường/ngày nhân đơn giá thu phí.

Như vậy, chính bệnh nhân đang phải chi trả cho cả những thiết bị, dịch vụ mà họ chưa được hưởng. Điều này là chưa công bằng.

Do đó, để bảo đảm công bằng trong khám, chữa bệnh, ngành Y tế cần có thêm chủ trương đúng đắn và hợp lý hơn để hướng dẫn các bệnh viện thực hiện thống nhất về các khoản thu, cũng như bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh.

Thực tiễn xã hội hiện nay, gia đình có thu nhập trung bình chiếm đa số. Khi có người ốm đau, các gia đình gặp khó khăn rất lớn về kinh tế. Chính vì vậy, bảo đảm an sinh xã hội, không tạo thêm gánh nặng chi phí cho gia đình bệnh nhân phải là quan điểm thống nhất, thấu suốt từ trên xuống dưới.

Phải tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí, sử dụng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế số lượng người nhà bệnh nhân phải chăm sóc người bệnh là các giải pháp phải làm trước khi nghĩ đến giải pháp “đánh vào túi tiền” của gia đình bệnh nhân.

14. Hiệu ứng tích cực từ truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá

Trong giai đoạn 2014-2018, các chiến dịch truyền thông ảnh hưởng tích cực lên thái độ và hành vi người hút thuốc, người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc tránh  người khác tiếp xúc khói thuốc thụ động của mình và cố gắng bỏ thuốc.

Nỗ lực phòng tránh tác hại của thuốc lá

Để ngăn ngừa và giảm thiểu các tổn thất do sử dụng thuốc lá, trong thời gian qua Chương trình phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp với các Bộ ngành, 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc triển khai nhiều hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá như nghiên cứu, tổ chức tập huấn, truyền thông trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, giám sát hoạt động để giáo dục, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính và Hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Trong đó, những hoạt động Thông tin, giáo dục, truyền thông về Phòng chống tác hại của thuốc lá là giải pháp chủ đạo để tăng cường nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, từ đó thay đổi hành vi sử dụng thuốc lá trong cộng đồng, kiểm soát việc sử dụng và bán thuốc lá, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng, tiến tới giảm tỉ lệ mắc và tử vong do thuốc lá gây ra.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, từ năm 2014-2018, các tỉnh, thành phố đã tích cực thực hiện các hoạt động truyền thông, tăng cường thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các địa điểm theo quy định của Luật, tập huấn cho các cán bộ công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, truyền thông trực tiếp đến các đối tượng như nông dân, phụ nữ, thanh niên cấp xã, phường.

Ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc trong cộng đồng đã có chuyển biến tích cực. Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành 2015, Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%), tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3% (từ 1,4% xuống 1,1%). Tỷ lệ hút thuốc chung ở khu vực thành thị giảm 2,7% (từ 23,3% xuống 20,6%). Trong đó, tỷ lệ này ở nam giới giảm 5% (từ 47,7% xuống 42,7%). Giảm sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên Việt Nam (giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014). Trong đó, tỉ lệ sử dụng thuốc lá ở nam học sinh là 4,9% (năm 2007 là 5,9%) và nữ học sinh là 0,2% (năm 2007 là 1,2%). 90% học sinh đang hút thuốc có ý định cai thuốc.

Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động (SHS) giảm đáng kể so với năm 2010 tại hầu hết các địa điểm. Tại nơi làm việc giảm 13,3% (từ 55,9% xuống 42,6%); Tại các trường đại học, cao đẳng giảm 16,4% (từ 54,3% xuống 37,9%); Trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15% (từ 34,4% xuống 19,4%); Tại trường học giảm 6,2% (từ 22,3% xuống 16,1%);Tại gia đình giảm 13,2% (từ 73,1% xuống 59,9%).

Tỷ lệ người hút thuốc lá được nhân viên y tế tư vấn bỏ thuốc tăng 10,8% (từ 29,7% lên 40,5%). Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc gây các bệnh đột quỵ, đau tim và ung thư phổi tăng 5,7% (từ 55,5% lên 61,2%). Tỷ lệ người tin rằng phơi nhiễm với khói thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc tăng lên 90,3%.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ, được thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 được tiến hành độc lập bởi tổ chức y tế cộng đồng Vital Strategié đã cho thấy kết quả mức độ nhận diện chiến dịch trong nhóm đáp viên trên 15 tuổi trở lên luôn thống nhất ở tỷ lệ trên 50%. Các chiến dịch truyền thông cũng thể hiện một cách liên tục ảnh hưởng tích cực lên thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, cũng như khuyến khích người hút thuốc tránh cho những người khác tiếp xúc khỏi khói thuốc thụ động của mình và cố gắng bỏ thuốc.

Năm 2018, 60% số người tham gia nghiên cứu trả lời có nghe thấy hoặc nhìn thấy các thông tin về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe trên các phương tiện truyền thông và 70% số người trả lời có nhìn thấy các biển cấm hút thuốc ngoài thực tế.

Mỗi năm, phần lớn người hút thuốc được hỏi (90% năm 2018) nói rằng nhìn thấy các thông tin của chiến dịch truyền thông, khiến cho họ có xu hướng tuân thủ các quy định về môi trường không khói thuốc hơn và phần lớn những người không hút thuốc được hỏi (79% năm 2018) trả lời rằng chiến dịch khiến họ có xu hướng lên tiếng phàn nàn nhiều hơn nếu bị tiếp xúc với thuốc lá thụ động. Trong số những người có nhìn thấy thông tin chiến dịch năm 2018, 70% số người hút thuốc nói rằng họ đã cố gắng bỏ thuốc sau khi nhìn thấy và 61% người không hút thuốc nói rằng họ đã khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc do tiếp nhận thông tin từ chiến dịch.

  1.  Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện K và Vương quốc Anh cùng với sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Y tế sẽ có những hợp tác cụ thể trong công tác phòng chống và điều trị ung thư tại Việt Nam.

TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho biết thông tin trên tại hội nghị bàn về cơ hội hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo giữa Bệnh viện K và các đối tác đến từ Vương quốc Anh. Cụ thể, vừa qua đánh dấu một mốc mới trong mối quan hệ hợp tác với bằng chứng là lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn AstraZeneca (Vương quốc Anh) và Bệnh viện K trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và điều trị bệnh nhân ung thư. Trong năm 2018 và 2019, hai bên đã hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác sâu sắc với 14 thử nghiệm lâm sàng.

Trong bối cảnh bệnh ung thư đang là vấn đề lớn của xã hội, theo Tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (Globocan) 2018, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hàng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này; trong đó có tới 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư.

GS Trần Văn Thuấn chia sẻ, Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu y khoa, công nghệ và sáng tạo; là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ (ECG) cũng như thử nghiệm lâm sàng; là nơi đã đào tạo nhiều nhân tài trong nghiên cứu y học, các nhà khoa học và cả chủ nhân của giải Nobel uy tín. Việc hợp tác với các đại diện đến từ Vương quốc Anh sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống và điều trị ung thư, hỗ trợ bệnh viện có được nguồn nhân sự chất lượng cao.

Thông qua đó, đội ngũ nhân viên có các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức để có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân, từ đó giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam...

  1.  Lào Cai: Đề xuất hỗ trợ 200 tỷ đồng xây Bệnh viện đa khoa Mường Khương

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép được sử dụng nguồn vốn kinh phí từ 10% dự phòng chưa phân bổ chi tiết trong nguồn vốn đầu tư công trung hạn của Trung ương giai đoạn 2016 - 2020 hỗ trợ cho tỉnh Lào Cai để thi công công trình Dự án Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương được xây dựng từ những năm 1970, hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới.

Văn bản số 241/TB-VPCP ngày 29/5/2017 thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương đầu tư Dự và giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất, bố trí vốn cho Dự án.    

17. Vì sao dư luận phản ứng thu phí người nuôi bệnh?

Việc một số bệnh viện tại TP.HCM tổ chức thu phí đối với người chăm, nuôi bệnh nhân (mức phí 30 nghìn đồng/người) đã gây phản ứng từ dư luận...

Nhiều người cho rằng, việc người nhà theo người bệnh nằm viện là “cực chẳng đã”, không chỉ phải chi trả viện phí, họ còn chi trả nhiều khoản chi tiêu khác từ ăn uống, đi lại… giờ lại thêm phí người nuôi bệnh trong khi cơ sở hạ tầng bệnh viện không đáp ứng tốt thì hoàn toàn không phù hợp.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vấn đề này, PGS.TS.BS Nguyễn Văn Bàng, nguyên Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho rằng: “Trong việc bảo vệ sức khỏe, chúng ta đang chuyển từ chế độ bao cấp theo kế hoạch sang chế độ tự chủ (tự chủ một phần, một số khâu có thể). Tuy nhiên, thực tế nhiều bệnh viện đang chủ trương tự điều hành “toàn diện” dưới dạng... khoán quản, và đa dạng hóa thành phần kinh tế dưới thuật ngữ “xã hội hóa”. Việc thu tiền người nhà đi theo chăm sóc bệnh nhân nằm viện là một trong những ví dụ điển hình về tự chủ trong ngành y tế”.

Theo ông Bàng, về lý thuyết, ngành y tế và BHXH phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc chi trả cho công dân đã đóng đủ BHYT và BHXH. Nghĩa là bệnh viện phải lo đủ biên chế cho việc chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện và triệt để, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu mà tình trạng sức khoẻ của người bệnh đòi hỏi, kể cả chăm sóc chuyên môn và chăm sóc đời thường (ăn uống, tắm giặt, vệ sinh, đi lại, giải trí...). Điều này được thấy rất rõ ở các nước phát triển và ở một vài bệnh viện tư nhân tại Việt Nam gần đây. Nhưng tại các bệnh viện công lập, ngành y tế không có biên chế cho việc chăm sóc đời thường của bệnh nhân. Để chăm sóc “toàn diện” người bệnh, bệnh viện buộc phải sử dụng đến hệ thống nhân lực không chuyên nhưng rất sẵn có và hợp lý là người nhà bệnh nhân.

“Đáng lẽ bệnh viện phải trả tiền công, hoặc chí ít là cảm ơn người nhà bệnh nhân và tạo điều kiện cho họ “làm việc” thì lại bắt họ phải trả tiền. Nghe thật nghịch lý. Tuy nhiên, đó chỉ là cách nhìn đơn thuần và đơn chiều. Bởi xét ở một góc độ khác, khi bệnh viện phải chịu sự quá tải của bệnh nhân và phải chứa đựng một lượng người gấp đôi thì tất cả mọi chi phí ngoài chuyên môn đều tăng vọt. Lãnh đạo bệnh viện không còn cách nào và nguồn chi nào để trang trải cho sự bội chi này, họ phải tính đến việc thu phí”, ông Bàng phân tích.

Qua đây, ông Bàng đặt vấn đề: “Để giải quyết, đơn giản là... cắt nguồn cung người nhà theo nuôi bằng cách cung cấp đủ nhân lực “cận y tế” (hộ lý, y công, nhân viên chăm sóc cơ bản...). Nhưng biết bao giờ bệnh viện có đủ đội ngũ nhân lực hùng hậu và cấp thiết này, khi mà những khái niệm như “chăm sóc toàn diện” mới nằm trên giấy, trong khi nhà nước chưa có chủ trương đào tạo đội ngũ nhân lực thiết yếu này, bảo hiểm chưa hề tính đến chi phí “cận chuyên môn”?”

Được biết, trong Danh mục phí và lệ phí ban hành cùng Pháp lệnh Phí và lệ phí mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành, hiện vẫn đang áp dụng, không có một khoản phí nào có tên là phí thân nhân người bệnh hay phí người nuôi bệnh. Việc đặt ra một mức phí mới dù ít hay nhiều, Bộ Y tế cũng cần phải trình Bộ Tài chính, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét tính hợp lý, đúng đắn để có sự phê duyệt cho bổ sung hay không vào Danh mục Phí và lệ phí hiện hành.

  1. Phòng khám Đại Đông lại ‘vẽ’ bệnh để lấy tiền

Dù đã bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM nhiều lần xử phạt về hành vi “móc túi” bệnh nhân và nhiều sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, thậm chí bị đề nghị đình chỉ hoạt động nhưng Phòng khám Đa khoa Đại Đông (quận Tân Bình, TP.HCM) vẫn tiếp tục giở trò hù dọa, “vẽ” bệnh, thậm chí lừa gạt để “móc túi” bệnh nhân.

Liên tục “vẽ” bệnh và tìm cách rút tiền

Bệnh nhân Đ.N.Tr. (27 tuổi, ngụ phường 11, quận Tân Bình,TP.HCM) vừa có đơn tố cáo Phòng khám Đa khoa Đại Đông (số 461 đường Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình) về hành vi “móc túi” vẽ bệnh, hù dọa bệnh nhân, thu tiền không có hóa đơn, chứng từ...

Theo chị Tr., sau khi có dấu hiệu ra huyết trắng, ngày 4.4.2019, chị đến Phòng khám Đa khoa Đại Đông để khám phụ khoa. Dù bệnh nhân nói chỉ có dấu hiệu trên, muốn khám phụ khoa, nhưng bác sĩ ở đây chỉ định cho chị làm hàng loạt các kỹ thuật cận lâm sàng như: siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, thậm chí còn chỉ định bệnh nhân đo điện tim.

Sau khi làm các kỹ thuật cận lâm sàng, bác sĩ ở đây nói bệnh nhân có nang và nói phải truyền thuốc để tống nang, nhưng khi đang truyền thuốc giữa chừng thì chuyển bệnh nhân đến nơi khác, kiểm tra gì đó rồi nói bệnh nhân bị huyết trắng phải rửa với 2 mức giá là 1.800.000 đồng và 2.800.000 đồng , trong đó giá 2.800.000 đồng thì có thuốc, còn 1.800.000 đồng không có thuốc. Bệnh nhân đồng ý rửa huyết trắng với mức giá 2.800.00 đồng để có thuốc nhằm đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, vẫn chưa hết trò “làm tiền”, bác sĩ ở đây tiếp tục nói bệnh nhân Tr. bị “ viêm lộ tuyến cổ tử cung” cần phải giải phẫu và lại đưa ra 2 mức giá là 9.800.000 đồng được phẫu thuật theo công nghệ Mỹ, tiêm thuốc tê để không đau; còn giá 6.800.000 đồng thì công nghệ không tốt, không có thuốc giảm đau.

Lúc này thấy bệnh nhân lưỡng lự, bác sĩ liền phân bua, nếu làm gói 9.800.000 đồng thì không đau, làm nhanh lắm. Rồi bác sĩ này hù dọa: “Nếu không làm thì sau này sẽ không có khả năng làm mẹ đâu”.

Sau đó, bệnh nhân hỏi, nếu không cần giải phẫu, chỉ uống thuốc có hết bệnh không thì bác sĩ này tiếp tục hù: “Chỉ có thể giải phẫu mới hết bệnh được. Nếu không làm gấp thì vài ngày nữa là không thể điều trị được, và có nguy cơ bị ung thư”.

Nghe bác sĩ nói vậy, bệnh nhân cảm thấy hoang mang, lo lắng nên đồng ý thực hiện thủ thuật với giá 9.800.000 đồng theo công nghệ Mỹ và được tiêm thuốc tê không đau. Tuy nhiên, khi các nhân viên y tế đang thực hiện giải phẫu thì bệnh nhân giật bắn đau điếng. Lúc này các nhân viên y tế nói, nếu không chịu được thì tiêm thêm thuốc tê, đóng thêm 5.000.000 đồng.

 “Điều này là họ lừa tui, vì trước đó nói giá 9.800.000 đồng làm theo công nghệ Mỹ, có thuốc gây tê không đau, nhưng khi làm tui thấy đau quá thì họ bảo, nếu không chịu đau được dùng thuốc tê đóng thêm 5 triệu đồng. Thật sự lúc này, tui không còn sự lựa chọn nào khác, vì nếu đau quá dừng, không làm nữa thì mất trắng số tiền trên nên đành “nhắm mắt đưa chân” chấp nhận đóng thêm 5 triệu đồng nữa. Như vậy ca giải phẫu này mất gần 15 triệu đồng”, chị Tr. tỏ ra bức xúc.

Nhân viên thông dịch cho bác sĩ Trung Quốc từ chối hợp tác

Cũng theo chị Tr. sau đó chị có đến một bệnh viện công trên địa bàn TP.HCM để kiểm tra thì được các bác sĩ thông báo, chị không có phẫu thuật hay giải phẫu gì hết mà chỉ có đốt vết thương ở đó thôi.

“Tui và gia đình rất bức xúc trước việc các nhân viên y tế ở đây liên tục “vẽ” hết bệnh này đến bệnh khác và đặt tui trong tình trang đã rồi. Đã vậy họ không có giải phẫu gì hết mà nói giải phẫu để lấy của tui gần 15 triệu đồng. Tui và gia đình đã làm đơn gửi đến Sở Y tế TP.HCM để tố cáo hành vi trên”, chị Tr. cho biết.

Để tìm hiểu rõ sự việc, chiều 16.4, phóng viên báo Một Thế Giới đã đến Phòng Khám Đa khoa Đại Đông. Điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là ở đây có khá nhiều bác sĩ người Trung Quốc. Tuy nhiên, các bác sĩ người Trung Quốc và thông dịch viên của họ rất khó phân biệt, ai là bác sĩ, ai là thông dịch viên, vì đều mặc chung một kiểu áo blouse. Vì thế chuyện bệnh nhân đến đây khám, điều trị không biết ai là bác sĩ, ai là thông dịch viên cũng là điều dễ hiểu. Chính điều này, nhiều lúc thông dịch viên tư vấn, điều trị mà bệnh nhân cứ nghĩ đó là bác sĩ.

Về điều này, bà Nguyễn Thị Hồng - Phụ trách phòng khám thừa nhận hiện nay phòng khám chcó 1 kiểu đồ dành cho bác sĩ người Trung Quốc và thông dịch viên.

19.Mỗi ngày hơn 300 người Việt chết vì ung thư

Hơn 300.000 người Việt Nam đang phải chiến đấu với ung thư, mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân chết.

Mỗi năm hơn 14.000 người Việt phát hiện bị ung thư đại trực tràng

Những con số này được Tổ chức Ung thư toàn cầu thống kê năm 2018, vừa công bố. Thống kê này cho thấy ung thư hàng năm cướp đi sinh mạng khoảng 8,2 triệu người trên thế giới và 14,1 triệu ca mới. Khoảng 65% bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Với hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với ung thư mỗi năm, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người bệnh cao.    

Phát biểu tại hội nghị hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh về phòng chống bệnh ung thư ngày 16/4, Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn cho rằng "nhiệm vụ chống bệnh ung thư của Việt Nam đang rất nặng nề".  

Ung thư gan đang dẫn đầu loại bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, kế tiếp là phổi, dạ dày, đại trực tràng. Ở nữ giới ung thư thường gặp lần lượt là vú, dạ dày, phổi. Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp.

Hiện Việt Nam có 8 bệnh viện chuyên khoa, 69 trung tâm hay khoa hoặc đơn vị chuyên điều trị ung bướu. Bệnh viện K, Hà Nội, là cơ sở đầu ngành trong phòng chống và điều trị ung thư, thường hợp tác với các bệnh viện và trường đại học trên thế giới để nghiên cứu, cập nhật giải pháp chữa ung thư.

Hợp tác với Vương quốc Anh trong nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K đã khởi đầu nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính, giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi cho phụ nữ ung thư vú.  Bệnh viện K đã thành lập Trung tâm nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trong mạng lưới phòng chống ung thư ở Việt Nam.

20. Kỳ tích: Bị bệnh viện từ chối phẫu thuật tim vì sợ tử vong, bệnh nhân vẫn sinh con đầu lòng nặng 3,1kg

Mới đây, các bác sĩ tim mạch và sản của Bệnh viện E đã phối hợp thành công để giúp một sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ có thể sinh con. GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc BV E cho biết, sản phụ N.T.H (35 tuổi, Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ. Những người bị bệnh này thì khả năng sinh con là rất nguy hiểm và phức tạp.

Chính vì vậy, với sự phối hợp của các bác sĩ tim mạch và sản khoa thì việc sinh con của sản phụ H. được xem là một kỳ tích.

6 năm trước, bệnh nhân H. đến khám tại Trung tâm tim mạch, BV E trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, môi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc vì chỉ cần quá sức sẽ bị ngất xỉu. Bệnh nhân H. trước đó cũng đã bị nhiều bệnh viện tư chối phẫu thuật vì nguy cơ tử vong cao.

TS.BS Đỗ Anh Tiến – Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cho biết, khi bệnh nhân H. 29 tuổi, các bác sĩ đã thực hiện một ca phẫu thuật để giúp bệnh nhân có thể lao động và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Quá trình bệnh nhân lập gia đình và có thai, các bác sĩ Bệnh viện E phải điều chỉnh thuốc để không ảnh hưởng đến thai nhi. May mắn cho bệnh nhân, quá trình mang thai đến khi sinh được bác sĩ chuyên về tim mạch và sản khoa hỗ trợ giúp đỡ.

Ngày 14/4, sản phụ N.T.H đã sinh mổ thành công một bé trai nặng 3,1kg. Điều đáng mừng là sức khỏe của cả sản phụ và thai nhi đều rất tốt sau ca mổ này.

21. Bác sĩ tim mạch và sản khoa cùng... đỡ đẻ

GD&TĐ - Với bệnh nhân mắc tim bẩm sinh, việc sinh con dường như rất hiếm bởi luôn tiềm ẩn nguy cơ với mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai và sinh nở. Nhưng với tiến bộ của y học, sự “mát tay” của bác sĩ, nhiều chị em mắc tim bẩm sinh nặng vẫn có thể làm nên kỳ tích.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, quê Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải).

6 năm trước, bệnh nhân từng được bác sĩ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) chỉ định phẫu thuật Glenn 2 hướng, sau đó là phẫu thuật Fontan.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Theo TS.BS Đỗ Anh Tiến, Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch, phẫu thuật thành công cũng mới đi được nửa chặng đường. Nửa còn lại là hành trình theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật để tránh những biến chứng và nguy cơ.

Vì thế, trong 6 năm liên tục, các bác sĩ Trung tâm tim mạch luôn theo dõi khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài cho bệnh nhân.

Sản phụ Nguyễn Thị Hiền sinh con thành công là một kỳ tích bởi vì mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao, chứ đừng nghĩ tới việc lấy chồng và có con. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện E đã giúp bệnh nhân tim mạch làm nên điều kỳ diệu.

GS. TS Lê Ngọc Thành, GĐ Bệnh viện E

Tin vui đến với bệnh nhân khi lập gia đình và mang thai. Bác sĩ nội trú Nguyễn Thùy Nhung, Phó khoa Phụ sản (Bệnh viện E) cho biết: Trong suốt quá trình mang thai của sản phụ, các bác sĩ tim mạch và sản khoa cùng với gia đình bệnh nhân “nín thở” theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ.

Bởi với  phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi.

Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất nên tần suất hoạt động nhiều hơn khiến sản phụ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

Khi thai nhi đủ ngày, đủ tháng, các bác sĩ tim mạch, gây mê, sản khoa tiến hành hội chẩn cùng ban giám đốc bệnh viện và tiến hành phẫu thuật. Tiếng khóc chào đời của  em bé cất lên trong niềm vui vỡ òa của sản phụ, gia đình và ê kíp phẫu thuật.

  1.   Kỳ tích: Sản phụ mắc bệnh tim phức tạp sinh con thành công

VietTimes – Hôm nay, 17/4, Bệnh viện E cho biết đã giúp bệnh nhân Nguyễn T.H. (35 tuổi, Hải Dương) mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công.

 

Từ khi sinh ra, chị H. đã mắc bệnh tim rất phức tạp như thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải, chỉ có 1 tâm thất trái hoạt động bình thường. Đây là nhóm bệnh tim bẩm sinh hiểm gặp, có nguy cơ tử vong cao, khiến chị không thể làm việc được gì, vì nếu cứ cố là, chị sẽ bị ngất xỉu.

Cách đây 6 năm, chị H. đã đi khám ở nhiều nơi, song đều bị từ chối chữa trị vì rủi ro quá lớn. Duy chỉ có Bệnh viện E tiếp nhận chị. Vào tháng 8/2013 và năm 2014, chị H. trải qua 2 lần phẫu thuật tại đây, giúp chị không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Do tình trạng bệnh quá phức tạp, của H. phải thường xuyên được theo dõi để tránh những biến chứng và nguy cơ xảy đến. Đặc biệt, khi có thai, tim phải hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Trong khi đó, chị Hiền chỉ có 1 tâm thất nên tần suất hoạt động của tim càng tăng cao, có thể khiến H. bị mệt mỏi quá sức, đối mặt với nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Vì thế, các bác sĩ tim mạch, sản khoa của Bệnh viện E đã phải phổi hợp cùng theo dõi, thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời cho H. Nhờ vậy, chị H. khỏe mạnh, mang thai đủ 9 tháng 10 ngày, không đối mặt với nguy cơ sinh non. Và ngày 14/4, chị Nguyễn T.H. đã sinh mổ thành công một bé trai nặng 3,1kg tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện E.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, thời gian gần đây, số lượng phụ nữ có thai bị bệnh tim và thai nhi có bệnh lý tim bẩm sinh đến khám và theo dõi tăng gấp nhiều lần. Trung bình mỗi tháng có khoảng 15 - 20 ca, trong đó có sản phụ mắc bệnh tim và thai nhi mắc tim bẩm sinh. Việc chị H. sinh con thành công đã trở thành một bước tiến của ngành y tế Việt Nam, xóa bỏ hoàn quan điểm “phụ nữ bị bệnh tim không nên lấy chồng, nếu lấy chồng không nên mang thai, nếu có thai không nên sinh”. Những kỹ thuật phát hiện và điều trị tiên tiến về tim mạch giúp phụ nữ mắc bệnh tim có quyền làm vợ, làm mẹ mà không ảnh hưởng tới tính mạng.

  1.  Lần đầu tiên BV quận điều trị thành công phình động mạch chủ bằng đặt stent Graft

Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) vừa triển khai thành công phương pháp đặt stent Graft điều trị phình động mạch chủ. Đây là một kỹ thuật tiên tiến, được áp dụng tại các nước phát triển và những bệnh viện trung tâm lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, kỹ thuật tiên tiến này được áp dụng tại một bệnh viện quận.

Bệnh nhân N.V.Q (63 tuổi) được phát hiện bị phình động mạch chủ ngực ở đoạn xuống. Tại BV quận Thủ Đức, các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp đặt stent Graft, dưới sự hỗ trợ của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan, Phó Giám đốc Viện Tim TPHCM  và GS. Boonprasit Kritpracha đến từ Đại Học Prince of SongKla (Thái Lan).

Đặt stent Graft động mạch chủ ngực là đặt một khung giá đỡ bằng kim loại phủ bởi màng sợi tổng hợp để tái tạo thành động mạch bị tổn thương, làm thành động mạch chủ cứng cáp hơn, không bị vỡ; đồng thời điều chỉnh dòng chảy đúng với sinh lý hơn và không tạo ra một túi phình nữa. Đây là một kỹ thuật rất cao trong can thiệp bệnh lý mạch máu. Tại Việt Nam, ngoài những BV trung tâm thì chưa có nhiều BV dùng phương pháp này để điều trị phình động mạch chủ. Can thiệp nội mạch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhờ thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng. Kỹ thuật đặt ống ghép nội mạch đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và sự tinh tế trong thực hiện thủ thuật, dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Theo ThS.BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Lồng Ngực Mạch Máu, BV quận Thủ Đức: “Kỹ thuật đặt stent Graft chỉ cần hai điểm vào hở nhỏ ở vùng bẹn hai bên, chỉ gây tê tại chỗ không gây mê như mổ hở bình thường. Với kỹ thuật này, bệnh nhân chỉ cần nằm hậu phẫu theo dõi từ 2 đến 3 ngày và có thể xuất viện. So với kỹ thuật mổ mở thì tỉ lệ mất máu, nhiễm trùng, hậu phẫu sau mổ của kỹ thuật đặt stent Graft nhẹ hơn rất nhiều trong điều trị phình động mạch chủ ngực”.

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan, Phó Giám đốc Viện Tim TPHCM chia sẻ, qua sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như quá trình đào tạo cho toàn bộ ekip, đến nay, theo sự đánh giá của PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan, BV quận Thủ Đức hoàn toàn có thể điều trị cho bệnh nhân với những kỹ thuật cao hơn. Trước đó, ngày 11/4 vừa qua, BV cũng đã thực hiện thành công kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn. Và đến thời điểm này là kỹ thuật đặt stent Graft động mạch chủ.

Từ một BV quận có 99 nhân viên, trong đó có 17 bác sĩ, chỉ đủ năng lực khám chữa bệnh cho 200 bệnh nhân/ngày và 12 bệnh nhân nằm nội trú/ngày; nhưng đến nay, BV quận Thủ Đức (TPHCM) đã có 46 khoa, phòng với 1.800 cán bộ, công nhân viên. Mỗi ngày, BV tiếp nhận 6.000 lượt bệnh nhân, có 1.000 giường bệnh nội trú.

Đây là BV quận tiên phong đưa kỹ thuật cao đến gần người dân bằng sáng kiến đặt phòng khám tại trạm y tế, nơi đông dân cư (nhưng xa BV), trong đó có máy chạy thận nhân tạo. Hằng ngày, BV quận Thủ Đức cử bác sĩ đến 12 trạm y tế của 12 phường thuộc quận Thủ Đức để khám những bệnh thông thường và phát thuốc tại đây. Một mô hình khác là phòng khám Đa khoa vệ tinh tại Trạm y tế phường Bình Chiểu và phường Hiệp Bình Chánh; phòng khám Đa khoa tại các phường Linh Xuân, Linh Tây và trong Khu chế xuất Linh Trung 1. Các mô hình này thu hút lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, góp phần giảm tải đáng kể cho BV quận Thủ Đức và hệ thống khám, chữa bệnh nói chung.

24.Hy hữu cứu sống sản phụ 21 tuổi bị suy tim nặng

Sau hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện phẫu thuật cứu con chị O là một bé gái nặng 1,7kg, riêng chị O được chuyển đến Khoa Gây mê hồi sức A và được sử dụng thuốc chống suy tim.

Chiều 17-4, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết, Bệnh viện vừa thực hiện ca phẫu thuật cứu sống 2 mẹ con sản phụ V.T.K.O (21 tuổi, trú ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) bị suy tim nặng độ 3.

Trước đó, chị O mang thai 33 tuần tuổi bị đau thắt ngực, khó thở, có dấu hiệu chuyển dạ sinh non nên được gia đình chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế cấp cứu vào ngày 10-4. Qua siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán chị O bị giãn cơ tim nặng, nếu không phẫu thuật kịp thời thì sản phụ sẽ tử vong. 

Sau hội chẩn, sáng 14-4, các bác sĩ Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cứu con chị O là một bé gái nặng 1,7kg, riêng chị O được chuyển đến Khoa Gây mê hồi sức A và được sử dụng thuốc chống suy tim, chống phù phổi cấp và hồi sức tích cực giúp sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt.

PGS.TS Nguyễn Viết Quang, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức A, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh lý của bệnh nhân O là bệnh lý hiếm gặp. Đối với những trường hợp bệnh này, việc cứu sống cả mẹ lẫn con là rất hy hữu, vì hay xảy ra trường hợp tai biến sản khoa. “Chúng tôi đưa ra lời khuyên đối với những bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối là không nên mang thai vì như vậy sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng”, TS Quang cho hay.

25. Lần đầu tiên, Hà Nội cấp miễn phí thuốc phòng ngừa HIV

(Tổ Quốc) - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Phan Thị Thu Hương đã cho biết thông tin này tại Lễ khởi động Cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng cách uống thuốc Truvada đều đặn vào mỗi ngày.

Cùng với sử dụng bao cao su, PrEP là một trong những giải pháp tránh để tránh HIV qua đường tình dục.  Đối tượng sử dụng PrEP là nam có quan hệ đồng giới, nam nữ quan hệ tình dục hay nhứng người tiêm chích ma túy.

Phó Cục trưởng Cục HIV, AIDS cho biết thêm, nếu tuân thủ tốt việc điều trị bằng thuốc PrEP có thể giảm nguy cơ lây nhiễm với tỷ lệ 90% qua đường tình dục và 70% qua đường tiêm chích ma túy.

Việc mở rộng PrEP là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV được tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tê Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, trước mắt, PrEP sẽ được cung cấp miễn phí tại một số cơ sở: Trung tâm Y tế Quận Đồng Đa; Trung tâm Y tế Quận Long Biên; Trường Đại học Y Hà Nội. 

26. Kỹ thuật mới giúp phụ nữ đối phó tai biến sản khoa thường gặp

Mục đích của phương pháp này là cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn tử cung để mang lại cơ hội sinh đẻ và đảm bảo chất lượng cuộc sống sau điều trị.

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa công bố đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị chảy máu sau sinh. Đây là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác, không cần phẫu thuật để cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn tử cung để mang lại cơ hội sinh đẻ và đảm bảo chất lượng cuộc sống sau điều trị.

GS.TS Phạm Minh Thông - Phó giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Điện quang - cho biết chảy máu sau sinh là tai biến sản khoa thường gặp nhất và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu cho mẹ hoặc phải cắt bỏ tử cung.

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu sau sinh có thể tại chỗ như vỡ tử cung, rách cổ tử cung, rách âm đạo, rách tầng sinh môn, rau cài răng lược, rau tiền đạo hoặc những bệnh lý toàn thân gây rối loạn, ảnh hưởng đến chức năng đông, cầm máu cho sản phụ dẫn đến tình trạng chảy máu sau sinh.

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, tiến hành trong 4-5 năm, cho thấy trong số 20.215 sản phụ, có 636 bệnh nhân chảy máu sau sinh (chiếm tỷ lệ 3,1%), 9 bệnh nhân bị tắc mạch (1,4%), 5 trường hợp tắc mạch sau cắt tử cung cần truyền nhiều máu và nằm viện dài ngày dẫn đến có nhiều biến chứng. Các bệnh nhân trên nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Từ cuối năm 2018, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh, cứu sống 5 trường hợp. Chỉ trong một tháng gần đây, bệnh viện đã cứu được 3 sản phụ chảy máu nặng sau sinh.

Nữ bệnh nhân Trương Thị Y. (36 tuổi, ở Hải Dương) - một trong 5 sản phụ may mắn được cứu sống bằng phương pháp mới - cho biết sau nhiều năm chữa chạy hiếm muộn, chị đã mang bầu. Khi song thai đến tuần thứ 36, chị được mổ cấp cứu lấy thai do nhiễm độc thai nghén.

Do có nhiễm độc thai nghén trước đó, chức năng gan bị ảnh hưởng gây chảy máu quá nặng sau sinh, chị phải truyền rất nhiều máu và cắt tử cung. Vẫn không khắc phục được tình trạng chảy máu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật nút mạch để cầm máu cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện, tình trạng chảy máu đã được kiểm soát, huyết áp của bệnh nhân dần cải thiện, tình trạng toàn thân ổn định. Hiện tại, cả 3 mẹ con đều khỏe mạnh.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hiền - Phó giám đốc Trung tâm Điện quang - cho biết: “Nút mạch là một kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác để cầm máu - khi xác định chảy máu từ động mạch, cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn tử cung mang lại cơ hội cho khả năng sinh đẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống".

Thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ vào động mạch đùi, chụp động mạch chậu trong hai bên, và các nhánh mạch vùng tiểu khung 2 bên cũng như động mạch tử cung để tìm ra điểm chảy máu. Sau đó, bơm chất gây tắc vào điểm chảy máu để cầm máu. Bệnh nhân chỉ cần gây tê nên rất ít ảnh hưởng đến cả mẹ và con ngay sau sinh.

PGS Nguyễn Xuân Hiền cho biết điểm ưu việt của phương pháp này là thay vì các bác sĩ sản khoa phải mổ, thắt động mạch bằng con đường từ ngoài vào, các bác sĩ lại “thắt mạch” từ trong ra.

Thời gian để tiến hành kỹ thuật chỉ mất từ 30-45 phút tính từ lúc bệnh nhân nhập viện cấp cứu. Kỹ thuật được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định nên chi phí không nhiều. Yêu cầu quan trọng để thực hiện kỹ thuật cấp cứu này là đủ nhân lực với 2 bác sĩ chuyên khoa can thiệp mạch máu, một kỹ thuật viên, một bác sĩ gây mê hồi sức và trang thiết bị: máy chụp mạch, dụng cụ nút mạch (các ống thông, dây dẫn, keo nút mạch, coils, hạt nút mạch....). Vì vậy, những cơ sở y tế có máy chụp mạch, có bác sĩ được đào tạo đều có thể triển khai kỹ thuật này.

27. NỮ GIÁO VIÊN ĐỘT TỬ TẠI NHÀ SAU KHI UỐNG THUỐC GIẢM CÂN CẤP TỐC

Việc giảm cân nặng nhờ thuốc giảm cân có thể đạt hiệu quả trông thấy nhưng hậu quả của nó thì thật khó lường.

Giảm cân cấp tốc có thể thực hiện ước mơ giảm cân nhanh chóng của các chị em nhưng lại ẩn chứa những nguy hiểm khủng khiếp cho sức khỏe. Giảm cân là mục tiêu chung của nhiều người, phải mất thời gian và cố gắng mới đạt được thành công. Một số người sẽ bắt đầu một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi những người khác sẽ tập gym thường xuyên hơn. Nhưng có những người thích dùng cách dễ dàng bằng việc uống thuốc giảm cân, và thật không may, điều đó không hiệu quả với người phụ nữ này, mà còn đem lại tai họa đau thương. Nữ giáo viên Chalida Watanasin, 32 tuổi, đến từ Thái Lan, được phát hiện đã chết trong phòng ngủ tại nhà. Buổi sáng hôm đó, thấy Chalida chưa dậy, bố của cô đã vào phòng để gọi con ăn sáng, nhưng ông nhận ra thân thể con gái mình đã lạnh ngắt từ bao giờ.

 Tổ khám nghiệm tử thi cho biết Chalida đã tắt thở khoảng 6-8 tiếng trước khi được phát hiện. Trên miệng cô xuất hiện dấu vết nước bọt, ngoài ra cơ thể không có thương tích nào.

 Cảnh sát tìm thấy ba gói thuốc giảm cân trong phòng ngủ, với hai viên thuốc bị khuyết. Chắc hẳn sau khi uống thuốc này, Chalida đã lên giường nằm và trong giấc ngủ, cô đã ra đi mãi mãi.

 Bạn của Chalida, Janthima Chunyong, 34 tuổi, trong sự đau lòng, nói với cảnh sát rằng Chalida là một người “nghiện” thuốc giảm cân, cô thường thử nhiều loại thuốc khác nhau. Và ngay trước ngày hôm đó, Chalida vừa đổi sang một loại thuốc giảm cân mới.

Tối hôm trước khi được phát hiện đã chết, Chalida đã uống hai viên thuốc giảm cân.

Thi thể Chalida được gửi đi khám nghiệm tử thi tại bệnh viện Songkla Nagarind. Sau khi xét nghiệm và kiểm tra, bác sĩ kết luận Chalida tử vong do suy tim, nguyên nhân trực tiếp là thuốc giảm cân.

28.“Chạy đua tử thần” cứu bệnh nhân tiên lượng chỉ 1% cơ hội sống

 Ngày 17/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân ngưng tim ngoài bệnh viện, nguy cơ tử vong cao.

Trước đó, bệnh nhân Võ Thanh T. (SN 1979; ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) đang làm việc thì đột ngột ngưng thở, tím tái nên được chuyển đến Bệnh viện huyện Cờ Đỏ cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện, M=0, HA=0, tím tái toàn thân, tiên lượng cơ hội sống chỉ khoảng 1%.

Các bác sĩ mất gần một giờ cấp cứu tích cực để khôi phục nhịp tim và huyết áp cho bệnh nhân rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục cứu chữa.

Tình trạng lúc nhập viện tuyến trên vẫn còn rất nặng, vẫn hôn mê, phải sử dụng thuốc vận mạch liều cao để duy trì huyết áp, phải thở máy để duy trì hô hấp. Ê-kíp cấp cứu nhận định đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp biến chứng rung thất, ngừng tuần hoàn nên đã khẩn trương tiến hành hồi sức chuyên sâu sau ngừng tuần hoàn; đồng thời hội chẩn cấp bệnh viện, ý kiến ban giám đốc chỉ đạo làm mọi cách tốt nhất cho bệnh nhân và phải có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa để cứu sống bệnh nhân trước, chi phí tính sau.

Ê-kíp tim mạch can thiệp nhanh chóng tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Kết quả bệnh nhân bị tắc hoàn toàn đoạn giữa nhánh động mạch liên thất trước (LAD II) do huyết khối và mảng xơ vữa. Thủ thuật hút huyết khối và can thiệp đặt stent tái thông mạch vành được thực hiện thành công.

Tuy nhiên, sau can thiệp tái thông mạch vành tình trạng tri giác của bệnh nhân tiến triển chậm, sinh hiệu tạm thời ổn định. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục điều trị nội khoa, chăm sóc và theo dõi tích cực.

Theo bác sĩ Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, điều trị cho bệnh nhân ngưng tim ngoài bệnh viện cần nhanh và phối hợp tốt của các bộ phận liên quan.

"Đây là nhóm bệnh nhân rất nặng nguy cơ tử vong cao, nên bác sĩ cần đánh giá nhanh và đúng các chỉ định can thiệp", bác sĩ Phước nói và nhấn mạnh nhờ được điều trị cấp cứu nhanh chóng và kịp thời của bệnh viện huyện, bệnh nhân mới giữ được tính mạng.

Gia đình bệnh nhân nghèo khó, bệnh viện đã vận động hỗ trợ gần như toàn bộ chi phí điều trị.

29.Bệnh viện đa khoa Hà Đông: Đưa kỹ thuật cao vào điều trị các bệnh về răng

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu giao lưu nha khoa Nhật Bản tiến hành khám và điều trị bằng công nghệ cấy ghép inphant (công nghệ cấy răng mới) cho nhiều bệnh nhân điều trị các bệnh về răng. 

Cụ thể, trong các ngày từ 14 - 16/4 các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu giao lưu Nha khoa Nhật Việt (Nhật Bản), hướng dẫn tiền lâm sàng và bệnh án bệnh nhân để hội chẩn và điều trị trực tiếp cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Quốc Chí, Phó Khoa Răng - Hàm - Mặt (Bệnh viện đa khoa Hà Đông) cho biết: Trong đợt này các chuyên gia Trung tâm nghiên cứu giao lưu Nha khoa Nhật Việt đã khám và điều trị cho 12 bệnh nhân liên quan về răng.

Các bệnh nhân được sử dụng công nghệ cấy ghép inphant, kết quả bước đầu thành công không có bệnh nhân nào bị đau nhức xương mềm, có loại thoải. Trong đó có 3 bệnh nhân được ghép xương hóa học và màng xương.

Thời gian mỗi ca ghép inphant trong 2 giờ. Với công nghệ ghép inphant các màng xương tồn tại vĩnh viễn. Đặc biệt, nó có tác dụng phục hồi ăn nhai cho bệnh nhân và thẩm mỹ.

Sau thời gian 2 tháng sau khi cấy ghép inphant bệnh nhân được kiểm tra lại bằng Xquang, nếu tích hợp xương tốt giúp phục hồi răng và bệnh nhân có thể ăn uống trở lại bình thường. Tuy nhiên, những bệnh nhân mới được cấy ghép inphant phải kiêng ăn vào những vùng vừa được cấy ghép.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Trịnh Xuân Học, Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt (Bệnh viện đa khoa Hà Đông), dự kiến trong tháng 9 tới, Bệnh viện sẽ phối hợp Trung tâm nghiên cứu giao lưu nha khoa Nhật Việt triển khai đợt thứ hai khám và điều trị cho bệnh nhân bằng công nghệ cấy ghép inphant cho tất cả các bệnh lý về răng, kể cả mất răng cũng sẽ làm được.

Tuy nhiên, công nghệ cấy ghép inphant không sử dụng đối với những bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, bệnh lý toàn thân, bệnh nhân nghiện rượu thuốc lá, rối loạn chức năng gan thận phần tích hợp xương sẽ khó hơn.

Trung tâm nghiên cứu giao lưu nha khoa Nhật Việt được thành lập năm 2015 với mục đích giới thiệu những kỹ thuật điều trị nha khoa tiên tiến nhất của Nhật cho các bác sĩ răng hàm mặt Việt Nam.

Trung tâm có phẫu thuật viên trình độ chuyên môn cao và sử dụng công nghệ cấy ghép inphant- vật liệu phục hình công nghệ mới trong điều trị các bệnh về răng. Ở Việt Nam trung tâm đã phối hợp vởi Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương.

30.“In” quả tim 3D bằng mô của bệnh nhân

Mặc dù in 3D đã có những bước phát triển vượt bậc trong vài năm qua, nhưng sử dụng công nghệ này để “in” các bộ phận cơ thể người hoạt động được vẫn là một giấc mơ xa vời. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã ngày càng tiến gần hơn đến việc biếc ước mơ thành hiện thực.

 Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mỹ.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), có tới 610.000 người Mỹ chết vì bệnh tim mỗi năm.

Một khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối cùng, lựa chọn điều trị duy nhất là ghép tim.

Bởi vì có quá ít người hiến tim, nên việc chờ ghép tạng là rất lâu.

Các nhà khoa học rất muốn tìm cách “vá” mô tim hiện có để loại bỏ hoặc trì hoãn sự cần thiết phải ghép tạng.

Ví dụ, nếu các bác sĩ phẫu thuật có thể đặt vật liệu vào tim, nó có thể tạo thành một “khung đỡ” tạm thời để hỗ trợ các tế bào và tăng cường tái tổ chức tế bào.

Cái gọi là “công nghệ mô tim” này có một số vấn đề; về cơ bản, các nhà khoa học cần tìm ra một loại vật liệu mà cơ thể không từ chối. Họ đã thử một loạt các vật liệu và phương pháp, nhưng ứng cử viên hoàn hảo nhất vẫn là các tế bào từ chính cơ thể người bệnh.

“Mực sinh học” và tế bào gốc

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã đạt được một số tiến bộ trong việc “sao chép” nhân tạo mô của người.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Tel Aviv ở Israel đã đưa công việc này tiến thêm một bước và chuyển công nghệ mô tim sang giai đoạn tiếp theo.

"Đây là lần đầu tiên đã có người và có nơi thiết kế thành công và “in” được một trái tim đầy đủ với các tế bào, mạch máu, tâm thất và buồng tim." Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Tal Dvir nói.

Các nhà khoa học đã thiết kế một phương pháp đột phá cho phép họ tạo ra thứ gần nhất với trái tim nhân tạo cho đến nay.

Bước đầu tiên là lấy sinh thiết mô mỡ từ bệnh nhân; sau đó, tách riêng vật liệu tế bào khỏi vật liệu không phải tế bào.

Các nhà nghiên cứu đã tái lập trình các tế bào của mô mỡ để trở thành tế bào gốc đa năng, loại tế bào có thể phát triển thành một loạt các loại tế bào cần thiết để phát triển một trái tim.

Các vật liệu không phải tế bào bao gồm các thành phần cấu trúc, như glycoprotein và collagen; các nhà khoa học đã sửa đổi những vật liệu này để biến chúng thành một loại "mực sinh học".

Sau đó, họ trộn lẫn mực sinh học này với các tế bào gốc. Các tế bào biệt hóa thành tế bào tim hoặc tế bào nội mạc (lót trong các mạch máu), mà các nhà khoa học có thể sử dụng để tạo ra những “miếng vá” tim, bao gồm cả các mạch máu.

Các nhà nghiên cứu đã mô tả chi tiết phương pháp của mình trong bài báo được công bố gần đây trên tạp chí Advanced Science.

“Bằng kích thước tim thỏ”

"Quả tim được tạo ra từ tế bào người và vật liệu sinh học đặc hiệu của bệnh nhân. Trong quá trình của chúng tôi, các vật liệu này đóng vai trò là “mực sinh học”, các chất làm từ đường và protein có thể được sử dụng để in 3D những mô hình mô tổ chức phức tạp", giáo sư Dvir nói.

"Trước đây đã có nhiều người tìm cách in 3D cấu trúc của quả tim, nhưng không phải với tế bào hoặc mạch máu. Kết quả của chúng tôi chứng minh tiềm năng của phương pháp chế tạp mô cá thể và thay thế tạng trong tương lai."

Để chứng minh tiềm năng của kỹ thuật, các nhà khoa học đã tạo ra một trái tim nhỏ nhưng chính xác về mặt giải phẫu, hoàn chỉnh với các mạch máu và tế bào.

"Ở giai đoạn này, quả tim 3D của chúng tô có kích thước nhỏ bằng cỡ một quả tim thỏ", GS. Dvir nói. "Nhưng trái tim lớn hơn của người cũng sẽ đòi hỏi công nghệ tương tự."

Điều đáng chú ý là công nghệ này vẫn còn rất xa để có thể thay thế cho việc ghép tim. Đây chỉ là một bước nữa trên con đường dài - mặc dù một bước khá lớn.

Nhiệm vụ quan trọng tiếp theo, như GS. Dvir chia sẻ, là “dạy” cho quả tim in 3D cách “hành xử” như quả tim thật; các nhà nghiên cứu "cần phát triển hơn nữa quả tim “in”. Các tế bào cần hình thành khả năng bơm; hiện tại chúng có thể co bóp, nhưng chúng ta cần chúng hoạt động cùng nhau." "Hy vọng là chúng tôi sẽ thành công và chứng minh tính hiệu quả và hữu ích của phương pháp này."

Vẫn còn một con đường dài phía trước, nhưng các nhà nghiên cứu rất hào hứng với bước tiến của mình.

"Có thể, trong 10 năm nữa, sẽ có máy in nội tạng ở những bệnh viện tốt nhất trên thế giới và công nghệ này sẽ được tiến hành thường quy."

31. Đi ăn cưới về, 8 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

Sau khi đi ăn cưới về, 8 người có biểu hiện nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Những người này ngay sau đó được đưa đi cơ sở y tế để cấp cứu.

Các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (Nghệ An).

Ngày 16/4, Bác sĩ Võ Hoài Nam - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và cấp cứu cho 8 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Vào khoảng 21h, ngày 15/4 đến 3h, ngày 16/4, khoa Hồi sức cấp cứu liên tục tiếp nhận 8 bệnh nhân (đều trú tại xã Mường Nọc, huyện Quế Phong) nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và đau đầu… Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã truyền dịch giải độc cho các bệnh nhân.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, chiều 15/4, nhóm người này đi ăn cưới trong xã, sau khi về thì nhiều người có những biểu hiện như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy…

Sau khi được điều trị, 5 bệnh nhân được xuất viện về nhà, còn 3 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị.

Hiện, nguyên nhân vụ ngộ độc đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

32. Đồng Nai tạm dừng tiếp nhận máu do Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy nợ hơn 1,2 tỷ đồng

NDĐT - Ngày 17-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa có văn bản hỏa tốc gửi Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy về việc tạm dừng tiếp nhận máu tại tỉnh Đồng Nai. Nguyên nhân do Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy nợ số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 5-4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã gửi văn bản số 08/BCĐ-VPTT đến Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy về việc yêu cầu khẩn trương trả tiền tiếp nhận máu tại tỉnh Đồng Nai và văn bản số 09/BCĐ-VPTT về việc cấp tạm ứng tiền cho tỉnh Đồng Nai. Thời hạn đề nghị thanh toán số tiền hơn 1,2 tỷ đồng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai chậm nhất là ngày 9-4.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn nhiều ngày, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai vẫn chưa nhận được số tiền thanh toán nêu trên, cũng như chưa nhận được tiền tạm ứng mà Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy phải tạm ứng cho hội theo Khoản 2, Điều 3, Thông tư 182/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính. Cụ thể, theo quy định cơ sở thu gom máu ở đây, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy có trách nhiệm ứng trước cho cơ sở tổ chức ngày hiến máu tình nguyện là Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai 50% chi phí để hỗ trợ công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức ngày hiến máu tình nguyện.

Cũng theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, đây là lần thứ hai trong năm 2018 và năm 2019, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy không tích cực hợp tác theo hợp đồng trách nhiệm đã ký kết, buộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai phải mượn tạm ứng các nguồn quỹ hoạt động để chi trả cho các đơn vị địa phương.

Do đó, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Nai buộc phải thông báo đến Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và cơ quan, địa phương liên quan về việc tạm dừng tổ chức tiếp nhận máu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ ngày 19-4. Việc thực hiện trở lại khi Hội Chữ thập đỏ tỉnh nhận được số tiền phải trả của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và hoàn thành việc thanh toán hoàn trả tạm ứng lại các nguồn quỹ hoạt động mà Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tạm ứng.

Được biết, trong ba tháng đầu năm 2019, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã tổ chức 62 đoàn đến Đồng Nai tiếp nhận tổng cộng 12.133 đơn vị máu (350,l đơn vị máu).

33. “Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ não được mở rộng đến 24 giờ

ThS.BS Phan Đăng Lộc, Khoa Bệnh lý mạch máu não - Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, nếu trước đây các phương pháp điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp bị giới hạn bởi cửa sổ thời gian (tính từ lúc khởi phát đột quỵ) như thuốc tiêu sợi huyết - trong 4,5 giờ hay can thiệp mạch máu não lấy huyết khối thường quy - trong 6 giờ thì hiện nay phương pháp can thiệp mạch máu não đã mở rộng cửa sổ điều trị có thể lên đến 24 giờ.    

Vừa qua, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận trường hợp bà B.T.N, 78 tuổi ở tỉnh Tây Ninh nhập viện vì liệt nửa người phải. Bà N có tiền căn tăng huyết áp và điều trị đều.

Khoảng 12 giờ 30 phút ngày nhập viện, bệnh nhân B.T.N đột ngột liệt nửa người phải, nhập viện bệnh viện tuyến trước. Tại đây ghi nhận tình trạng bệnh nhân lơ mơ, liệt nửa người phải hoàn toàn. Bệnh nhân đã được được chụp CT scan sọ não chưa ghi nhận tổn thương. Bệnh nhân được tiếp tục chụp MRI não sau đó 4 giờ, vẫn chưa thấy tổn thương não. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi nhồi máu não và chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 lúc 19 giờ 51 phút.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn khẩn với khoa Bệnh lý mạch máu não. Tình trạng bệnh nhân liệt nửa người phải, lơ mơ, điểm đột quỵ NIHSS 20 (mức độ nặng). Bệnh nhân đến với bệnh viện ở giờ thứ 8 kể từ lúc khởi phát đột quỵ, vốn đã nằm ngoài các cửa sổ điều trị cấp như tiêu sợi huyết tĩnh mạch (giới hạn trong 4,5 giờ tính từ lúc khởi phát triệu chứng) và can thiệp mạch máu não thường quy (trong vòng 6 giờ).

Tuy nhiên, qua phim MRI não của bệnh nhân trước đó, các bác sĩ phát hiện mặc dù tổn thương não chưa thấy trên MRI nhưng bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong trái đoạn trong sọ (một mạch máu chủ chốt cung cấp máu cho não) và có tuần hoàn bàng hệ phía sau động mạch bị tắc còn khá tốt.

Đánh giá đây là trường hợp đột quỵ nhồi máu não nặng, tuy nằm ngoài cửa sổ điều trị cấp thông thường nhưng có thể các tế bào não của bệnh nhân vẫn còn chưa tổn thương hoại tử nặng nề, vẫn đang được duy trì sự sống bởi hệ thống mạch máu phụ bàng hệ, êkip trực với sự chỉ đạo tích cực của TS.BS Nguyễn Huy Thắng - Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 đã nhanh chóng chụp phim CT mạch máu não để đánh giá lại chính xác mức độ tổn thương não và vị trí mạch máu bị tắc nghẽn của bệnh nhân. Kết quả đã xác định được vị trí động mạch bị tắc nghẽn, đồng thời nhận thấy các tế bào não vẫn còn rất tốt, do đó bệnh nhân vẫn còn cơ hội điều trị can thiệp mạch máu não.

Sau hơn 1 giờ tiến hành thủ thuật, bệnh nhân đã được lấy hết huyết khối gây tắc nghẽn và tái thông hoàn toàn động mạch cảnh trong trái. Bệnh nhân từ trạng thái lơ mơ, liệt nửa người khi nhập viện đã nhanh chóng phục hồi, có thể giao tiếp được người nhà và phục hồi vận động ngoạn mục nửa người phải, tự ngồi dậy được.

Sau đó bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện rõ, cải thiện tốt chức năng ngôn ngữ, sức cơ nửa người phải 4/5, bệnh nhân tự đi lại được. Bệnh nhân được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

ThS.BS Phạm Nguyên Bình - Khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, trong bệnh lý đột quỵ, đột quỵ nhồi máu não chiếm tỷ lệ cao nhất 85%. Đột quỵ nhồi máu não gây ra bởi tình trạng tắc nghẽn động mạch não cấp tính, dẫn đến suy giảm dòng máu nuôi tại vùng nhu mô não do động mạch đó chi phối. Nếu tình trạng mạch máu bị tắc nghẽn kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thiếu máu não không hồi phục được và gây ra những khiếm khuyết thần kinh vĩnh viễn dẫn đến tàn phế và tử vong.

34. Từ ngày 18/4 tia cực tím Sài Gòn ở mức 'nguy hiểm cực độ' cho da

Dự báo của trang thời tiết Anh Weatheronline, từ ngày 18 đến 23/4 do nắng nóng, chỉ số tia UV tại TP HCM lên đến 12.

TP HCM đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm, nhiệt độ trong ngày thường xuyên 35-37 độ. Thực tế nhiệt độ ngoài đường cao hơn mức này 3-4 độ C do hiện tượng bức xạ nhiệt cộng hưởng từ xe cộ, bêtông hóa.

Trang Weatheronline của Anh dự báo chỉ số tia cực tím tại TP HCM từ ngày 18 đến 23/4 dao động quanh mức 12, tương đương đợt nắng nóng hồi cuối tháng 3. Ở Anh, chỉ số này thường không vượt quá 8, những ngày đặc biệt mới đạt đến mức 7.

Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nguy cơ làm da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. UV mức 8-10, thời gian gây bỏng da khoảng 25 phút ở ngoài nắng. Khi UV từ 3 trở lên phải mặc áo chống nắng, đeo kiếng mát che chắn để bảo vệ cơ thể. Da bị bỏng nhiệt sẽ phồng rộp, đỏ, đau.

Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cơ thể càng lớn, có thể gây lão hóa da, ung thư da, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ... Tia cực tím cũng gây tổn hại thị giác như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm... 

Các nguy cơ do ảnh hưởng của tia UV đến da và mắt sẽ được cộng dồn, tích lũy dần trong suốt cuộc đời nên cần bảo vệ tối đa từ khi còn nhỏ, tránh các bệnh khởi phát sau này.

Tiến sĩ Lê Thái Vân Thanh, giảng viên bộ môn Da liễu, Đại học Y dược TP HCM, cho biết tiếp xúc tia tử ngoại là yếu tố quan trọng gây ra các vấn đề trên da, đặc biệt là rối loạn tăng sắc tố da và lão hóa da. Bạn cũng dễ bị sốc nhiệt, bỏng da.

Theo bác sĩ Thanh, việc bảo vệ da, chống nắng đúng cách rất quan trọng. Nên bôi kem chống nắng phổ rộng suốt ngày, bảo vệ vật lý gồm nón, mắt kính, ô, khẩu trang, găng vớ, quần áo sậm màu khi ra ngoài trời, hạn chế ra nắng nhất là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Các chế phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 15 đến 30 hấp thu được tia tử ngoại ở phổ rộng (hấp thu UVB lẫn UVA), thích hợp nhất cho việc sử dụng hàng ngày. 

Các sản phẩm có SPF trên 30 có mức độ bảo vệ da không cao hơn so với các sản phẩm có SPF 30, lại có nguy cơ gây dị ứng cao do nồng độ các hóa chất chống nắng trong sản phẩm rất cao. Người tiêu dùng có cảm giác sai lầm về mức độ bảo vệ của sản phẩm nên họ có thể phơi nắng lâu hơn thời gian cho phép.

Việc thoa kem chống nắng cũng có nhiều yếu điểm như quên bôi lặp lại sau mỗi 2-3 giờ, không bảo vệ được toàn bộ cơ thể, không bôi đủ lượng kem cần thiết. Kem chống nắng có khả năng gây tác dụng phụ như ngứa, rát, làm phát sinh hay nặng hơn mụn trứng cá, dị ứng da, gây cảm giác khó chịu trong điều kiện khí hậu nóng ẩm...

Hiện nay nhiều người sử dụng kem chống nắng dạng uống, có thể uống 30 phút trước khi tiếp xúc ánh nắng. Những chất chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch trong viên uống giúp ngăn cản tình trạng đỏ da do ánh sáng, tăng sự dung nạp của da đối với tia tử ngoại.

Trẻ em cần được đặc biệt chú ý phòng tránh tác hại của tia UV. Làn da của trẻ vốn non nớt và dễ tổn thương. Trẻ thường xuyên vui chơi, chạy nhảy ngoài trời dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về da do tác hại từ tia cực tím cao hơn nhiều lần so với người trưởng thành.

35. Mỗi ngày hơn 300 người Việt chết vì ung thư

Hơn 300.000 người Việt Nam đang phải chiến đấu với ung thư, mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân chết.

Những con số này được Tổ chức Ung thư toàn cầu thống kê năm 2018, vừa công bố. Thống kê này cho thấy ung thư hàng năm cướp đi sinh mạng khoảng 8,2 triệu người trên thế giới và 14,1 triệu ca mới. Khoảng 65% bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Với hơn 300.000 bệnh nhân đang chiến đấu với ung thư mỗi năm, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người bệnh cao.    

Phát biểu tại hội nghị hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh về phòng chống bệnh ung thư ngày 16/4, Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn cho rằng "nhiệm vụ chống bệnh ung thư của Việt Nam đang rất nặng nề".  

Ung thư gan đang dẫn đầu loại bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, kế tiếp là phổi, dạ dày, đại trực tràng. Ở nữ giới ung thư thường gặp lần lượt là vú, dạ dày, phổi. Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp.

Hiện Việt Nam có 8 bệnh viện chuyên khoa, 69 trung tâm hay khoa hoặc đơn vị chuyên điều trị ung bướu. Bệnh viện K, Hà Nội, là cơ sở đầu ngành trong phòng chống và điều trị ung thư, thường hợp tác với các bệnh viện và trường đại học trên thế giới để nghiên cứu, cập nhật giải pháp chữa ung thư.

Hợp tác với Vương quốc Anh trong nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K đã khởi đầu nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính, giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi cho phụ nữ ung thư vú. Bệnh viện K đã thành lập Trung tâm nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trong mạng lưới phòng chống ung thư ở Việt Nam.

36. Phát hiện sớm và điều trị cho người bệnh máu khó đông

NDĐT- Chiều 17-4, tại Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư phối hợp Hội Rối loạn đông máu Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày bệnh máu khó đông (Hemophilia) thế giới.

Với thông điệp “ Reaching out - The first step to care” - “ Phát hiện và chuẩn đoán - Bước đầu tiên để chăm sóc người bệnh”, Liên đoàn Hemophilia Thế giới tập trung vào việc chủ động phát hiện những người bệnh mới bị rối loạn chảy máu trên toàn thế giới như: Người bệnh bị máu khó đông, người mang gien hemophilia; người bệnh thiếu các yếu tố đông máu hiếm gặp; bệnh rối loạn tiểu cầu di truyền…

Theo thống kê, Việt Nam có hơn 6.200 người mắc bệnh máu khó đông, nhưng mới có một nửa trong số đó được chuẩn đoán và điều trị. Hiện cả nước có bảy cơ sở chính điều trị và quản lý bệnh hemophilia. Riêng Trung tâm Hemophilia (Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư) có thể cung cấp được dịch vụ chăm sóc toàn diện cho người bệnh một cách thường xuyên. Trong những năm qua, Hội rối loạn đông máu Việt Nam - một thành viên của Liên đoàn Hemophilia Thế giới luôn tích cực phối hợp các trung tâm trên cả nước triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng sống của người bệnh như: Chương trình “ Lần theo dấu vết” nhằm chủ động tích cực tìm kiếm người bệnh mới, tuyên truyền nâng cao hiểu biết của người bệnh, người nhà và cộng đồng về bệnh máu khó đông; tập huấn, đào tạo cho đội ngũ cán bộ y tế nhằm nâng cao chất lượng chuẩn đoán và điều trị. Chương trình này được triển khai từ năm 2003 tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, trở thành công cụ tích cực trong phát hiện, chuẩn đoán người bệnh mới và người mang gen hemophilia trong cả nước.

Đến nay, đã có hơn 300 người bị bệnh máu khó đông và hàng trăm phụ nữ mang gien hemophilia được phát hiện thông qua chương trình này. Cùng với đó, sẽ hướng dẫn, cung cấp thuốc để cho người bệnh tự điều trị tại nhà.

37. Bệnh viện thu phí người thăm nuôi 30.000/ngày: Cần thiết hay “tận thu” bất hợp lý?

Một số bệnh viện tại TP.HCM buộc người thăm nuôi bệnh nhân qua đêm phải đóng 30.000 đồng chi phí chỗ ngủ, nước sinh hoạt, điện và các dịch vụ khác, thông tin này khiến dư luận bức xúc.

Dư luận bức xúc, tranh cãi trái chiều

Mới đây, dư luận tỏ ra bức xúc trước việc một số bệnh viện ở TP.HCM, trong đó có bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức tiến hành thu phí người nuôi bệnh nhân.

Theo đó, trong clip được đăng tải lên mạng xã hội có nội dung buộc người nuôi bệnh qua đêm phải đóng 30.000 đồng chi phí chỗ ngủ, nước sinh hoạt, điện và các dịch vụ khác.

Nội dung đoạn video ghi lại thời điểm nhiều thân nhân người bệnh làm việc trực tiếp với người đứng đầu bệnh viện là BS Cao Tấn Phước. Họ cho rằng, người bệnh vào viện đã phải đóng viện phí, việc thăm nuôi bệnh nhân là tất yếu của mỗi gia đình và người thân.

Một bệnh viện khác cũng bị phản ánh có việc thu phí người thăm nuôi bệnh nhân là bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Trao đổi với báo chí ông Lê Quang Thanh, Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho hay: “Việc thu phí thăm nuôi của thân nhân ở bệnh viện không nhằm mục đích để tăng nguồn thu mà nhằm mục đích quan trọng nhất là quản lý về an ninh trật tự, hạn chế lượng thân nhân lưu trú tại bệnh viện để giảm đông người, giảm sự phức tạp. Việc thu phí đồng thời cũng loại trừ được những đối tượng xấu trà trộn vào thân nhân làm mất an ninh trật tự trong bệnh viện...”.

Đáng chú ý ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực của bộ Y tế, khi trả lời báo Thanh niên cũng cho rằng, việc thu này là cần thiết, hợp lý do người nhà bệnh nhân vào bệnh viện có sử dụng điện, nước, nhà vệ sinh nên cần thu để có nguồn kinh phí chi trả lương cho những người làm các dịch vụ đó trong bệnh viện và cũng để hạn chế kẻ gian lợi dụng, trà trộn vào bệnh viện ăn cắp tài sản của bệnh viện hoặc bệnh nhân.

Tuy nhiên, trước những ý kiến trên, người dân lại cho rằng thực tế, người dân vào viện thì họ đã phải trả viện phí với mức ngày càng cao, người nhà khi vào chăm sóc cũng đã phải trả một số loại phí như phí vệ sinh, phí giặt giũ… Nay có một khoản thu cố định, trọn gói như phí thăm nuôi bệnh nhân là không hợp lý.

Bác sĩ Lê Quang Thanh, giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho rằng việc thu phí thăm nuôi của thân nhân nhằm mục đích quan trọng nhất là quản lý về an ninh trật tự (Ảnh: Dân Trí).

Chia sẻ ý kiến của mình, bà Phạm Thị Loan (57 tuổi, sống tại Thành phố Hưng Yên, Hưng Yên- người thường xuyên chăm sóc cháu tại bệnh viện) cho biết: “Cháu bé nhà tôi bị viêm tai giữa, bố mẹ phải đi làm nên tôi hay phải đưa cháu đi viện. Vì sức khỏe yêu có tháng cháu phải nằm viện đến 20 ngày. Hai bà cháu trông từ viện tỉnh Hưng Yên đến viện Nhi Trung ương. Nếu thu 30.000 đồng/ngày thì một tháng chúng tôi đã mất 900.000 đồng, khoản thu này hết sức vô lý. Không cho người nhà chăm thì ai trông nom con cháu chúng tôi. Nhà chúng tôi nghèo chứ chả khá giả gì, đi viện đã trăm thứ phải lo toan, chạy vạy mà mỗi lần cháu nằm viện sẽ phải mất thêm gần triệu bạc thì khổ quá".

Không chỉ có bà Loan, khi thông tin được đăng tải, cộng đồng mạng cũng có rất nhiều ý kiến bức xúc. Bình luận tại một diễn đàn, nickname có tên Nguyễn Cúc bày tỏ quan điểm: “Bệnh viện nhà nước được xây dựng lên từ tiền thuế của dân. Nó là phúc lợi xã hội thiết yếu. Người bệnh phải trả viện phí đã đủ khổ cho người nhà rồi mà lại thu thêm phí "thăm nuôi" thì không hiểu nổi”.

Tận thu bất hợp lý

Trước thông tin này, Luật sư Nghiêm Quang Vinh (công ty luật TNHH Nghiêm Quang, đoàn Luật sư TP.Hà Nội) chia sẻ thêm với PV báo Người Đưa Tin.

“Thật ra, bệnh viện phải chịu trách nhiệm toàn bộ chăm sóc người bệnh khi họ chữa trị tại bệnh viện. Trách nhiệm này thuộc về điều dưỡng viên và nhân viên bệnh viện. Ở Việt Nam từ lâu nay hầu như mọi công việc chăm sóc đều do người nhà thực hiện. Việc này làm cho chất lượng chăm sóc bị giảm sút. Các bệnh viện chúng ta chưa xây dựng được quy trình chăm sóc bệnh nhân mà không cần đến người nhà. Người nhà bệnh nhân đang phải làm thay công việc cho nhân viên bệnh viện, đáng ra bệnh viện sẽ phải trả công cho người nhà bệnh nhân. Việc thu thêm phí rõ ràng là “tận thu” bất hợp lý.

Khi tận thu như vậy là người nhà đang tham gia vào quá trình chăm sóc bệnh nhân, vậy thì có phác đồ điều trị nào cho việc này hay không? Nếu không có thì là không hợp pháp. Còn đưa người nhà vào phác đồ chăm sóc, điều trị thì phải trả tiền thay cho điều dưỡng viên, y tá. Nếu là thu phí thì bệnh viện không có quyền, vi phạm về luật thuế và phí. Muốn thu phí phải có cơ quan của nhà nước ban hành. Thuế do nhà nước, phí phải do Hội đồng nhân dân các tỉnh ban hành theo từng điều kiện cụ thể. Bệnh viện tự ý thu có nghĩa là vi phạm.

Nếu vi phạm, bệnh viện sẽ bị xử phạt hành chính. Theo tôi, thay vì thu phí, các bệnh viện nên xây dựng những khuyến nghị, phác đồ điều trị sao cho có sự tham gia của người nhà bệnh nhân ít nhất”, luật sư Nghiêm Quang Vinh cho hay.

Bày tỏ quan điểm về việc bệnh viện thu phí người nuôi bệnh nhân 30.000 đồng/người/ngày để đảm bảo an ninh như lời giải thích trước đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh (trưởng khoa Nhiễm thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) khẳng định: “Bệnh viện thu phí để phục vụ tốt cho bệnh nhân thành một khu riêng thì được, còn chỉ nói chung chung thì không tốt. Bệnh viện đã thu thì phải minh bạch, phải chứng minh rõ là việc thu này làm được gì tốt cho bệnh nhân, còn thu mà không chứng mình được khoản thu đó làm được gì cho người nhà, người bệnh là không được, không hợp lý. Theo tôi, nếu thu không minh bạch thì sẽ khiến người dân khó chịu”.

38. 30.000 người Việt mang gen bệnh di truyền không có thuốc chữa, ít người biết

Những đứa trẻ sinh ra với hình dáng hoàn toàn bình thường nhưng lớn lên thường xuyên chảy máu, đau đớn vật vã, cuộc đời gắn chặt với bệnh viện.Cõng con xuống núi đi viện. Nhiều năm nay, hành trình điều trị bệnh máu khó đông (hemophilia) của 2 anh em Tẩn Láo Tả (13 tuổi) và Tẩn Láo Lở (12 tuổi), ở Nậm Pung, Bát Xát, Lào Cai khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nhà ở trên núi cao, mỗi khi con bị chảy máu khắp trong cơ, khớp, đau đớn vật vã, bố mẹ lại lóc cóc cõng con hơn 1 giờ mới xuống chân núi rồi lại tiếp tục bắt xe thêm hơn 7 tiếng mới đến Viện Huyết học – Truyền máu TƯ để điều trị. Hành trình ở nhà – bệnh viện cứ thế tiếp diễn hơn 10 năm nay, hết anh lớn rồi đến em út. 

Chị Chẻo Chiều Mây, mẹ 2 bé cho biết, khi Tẩn Láo Tả được 9 tháng, chị phát hiện con có nhiều điểm bất thường, tay chân hay thâm tím, lâu lành. Sau đó bé không may bị ngã đập mặt xuống nền, chảy máu 2 ngày không dứt. Gia đình sợ quá đưa con ra BV tỉnh điều trị, sau được chuyển xuống BV Huyết học – Truyền máu TƯ với chẩn đoán mắc bệnh máu khó đông. Đến nay, dù 13 tuổi nhưng Tẩn Láo Tả chỉ nặn vẻn vẹn 28kg.

Biết con trai lớn mắc bệnh chưa bao lâu, chị Mây lại tiếp tục sinh bé Lở. Bé sinh ra kháu khỉnh nhưng cũng chỉ được vài tháng lại mắc triệu chứng hệt như anh trai. Gia đình chị một lần nữa nhận tin sét đánh ngang tai.

Từ đó đến nay, năm nào gia đình nhà chị Mây cũng đưa con xuống Hà Nội điều trị 3-4 lần, nhiều thì 5-6 lần. Mỗi quệt đi lại mất 2-3 triệu nhưng may mắn được BV hỗ trợ.

Do nhà chỉ có đôi ba sào ruộng, làm quanh năm không đủ ăn nên năm 2017, vợ chồng chị ngừng cho con xuống viện điều trị hơn 1 năm. Cán bộ Viện Huyết học – Truyền máu TƯ phải tìm mọi cách liên hệ với gia đình để vận động, đồng thời xin hỗ trợ từ thiện để 2 bé được tiếp tục đến viện điều trị.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng viện Huyết học – Truyền máu TƯ, hiện cả nước chỉ có 7 cơ sở điều trị và quản lý bệnh nhân mắc bệnh hemophilia, nên các gia đình ở xa vừa vất vả đi lại, vừa tốn kém, vừa lỡ thời gian khiến bệnh nhân nhập viện muộn khi đã chảy máu nặng, đồng nghĩa phải nằm viện lâu hơn, tốn kém hơn.

Từ những khó khăn trên, mới đây, Viện Huyết học – Truyền máu TƯ thực hiện thí điểm điều trị bệnh hemophilia tại nhà. Nghiên cứu được thực hiện trên 30 bệnh nhân ở các tỉnh, so sánh với nhóm đối chứng gồm 30 bệnh nhân điều trị tại BV.

Kết quả cho thấy, 90% bệnh nhân bệnh nhân điều trị tại nhà có thể kiểm soát tốt các đợt chảy máu. Kể từ khi chảy máu, nhóm tại nhà chỉ mất 1 giờ đã được dùng thuốc, trong khi nhóm đưa đến viện phải mất trung bình 6 giờ. Do được dùng thuốc sớm, thời gian điều trị ngắn hơn, chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều, song đến nay, BHYT chưa cho phép dùng thuốc điều trị hemophilia tại nhà.

Chưa có thuốc chữa

Hemophilia là một bệnh chảy máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường chức năng yếu tố đông máu số 8 (hemophilia A) hoặc số 9 (hemophilia B).

Đặc điểm nổi bật của bệnh là chảy máu khó cầm ở bất kì vị trí nào trên cơ thể nhưng hay gặp nhất là chảy máu khớp, cơ. Chảy máu cơ khớp tái phát nhiều lần dẫn tới biến dạng khớp, teo cơ. Một số ít trường hợp chảy máu trong não. 

Bệnh mang tính di truyền lặn, có trên nhiễm sắc thể X, do đó tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn ở nam giới (hễ mang gen bệnh là biểu hiện ra ngoài), còn phụ nữ thường xuất hiện dưới dạng mang gen bệnh (không có triệu chứng ra bên ngoài). Theo đó, nếu bố bị bệnh, mẹ bình thường, khi sinh con trai thì con hoàn toàn bình thường, con gái mang gen bệnh.

Nếu mẹ mang gen bệnh, bố bình thường, 50% con gái bình thường, 50% con gái mang gen bệnh; 50% con trai bình thường, 50% con trai bị bệnh.

Nếu bố bị bệnh, mẹ mang gen thì 50% con gái bị bệnh, 50% con gái mang gen, 50% con trai bình thường, 50% conn trai bị bệnh.

Đến nay, bệnh máu khó đông vẫn chưa có thuốc chữa. Chảy máu ở người bệnh hemophilia cần được điều trị bằng cách bổ sung các yếu tố đông máu bị thiếu hụt càng sớm càng tốt để giảm thiểu các biến chứng lâu dài như biến dạng khớp, teo cơ…

Tuy nhiên, hầu hết trường hợp mắc bệnh được chẩn đoán và điều trị muộn, khi bệnh nhân đến viện đã ở trong tình trạng quá nặng, đã trở thành tàn tật, thậm chí phải chấp nhận vĩnh viễn mất đi một phần cơ thể. Mới đây, nam bệnh nhân 30 tuổi ở Hà Tĩnh đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã buộc phải tháo 2 khớp chân.

39.Thấy con đau bụng là cứ cho đi xét nghiệm HP: Bác sĩ nói gì?

Thấy con thỉnh thoảng đau bụng, nhiều phụ huynh liền cho đi xét nghiệm HP do sợ trẻ bị viêm dạ dày, có thể dẫn đến ung thư. Còn bác sĩ thì phải 'đau đầu' giải thích thực hư về xét nghiệm này.

Đau bụng là đi xét nghiệm HP (Helicobacter pylori)

Thấy con gái 5 tuổi đôi lúc đau bụng, ăn vào thì ọc ra, hỏi ý kiến nhiều mẹ trên một diễn đàn, chị T.M.T (32 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được khuyên nên cho con đi xét nghiệm HP coi “có HP trong bao tử không”, “coi bao tử con có sao không”.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với HP, chị hốt hoảng dẫn con đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) khám và đề nghị bác sĩ điều trị “cho hết con HP trong dạ dày”.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của con chị, bác sĩ xác định bé hoàn toàn không có triệu chứng, không bị bệnh gì cả nên không phải điều trị. Sau một hồi được bác sĩ thuyết phục, chị cũng đành cho con về nhưng vẫn còn băn khoăn, bán tín bán nghi.

Không chỉ chị T., xét nghiệm HP hiện đang được nhiều phụ huynh mách nhỏ lẫn nhau để… tầm soát viêm dạ dày, phòng ngừa sớm ung thư dạ dày. Các phụ huynh tự cho con đi thử phân, thử máu, hơi thở tại các phòng khám, phòng xét nghiệm tư nhân, thậm chí có dịch vụ đến lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, mà không cần có chỉ định của bác sĩ.

“Cứ thấy con đau bụng chút là mẹ dẫn vô bệnh viện khám đòi thử máu, thử phân, test hơi thở tìm HP. Bác sĩ cố gắng giải thích mà phụ huynh cứ không chịu”, một bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ.

Ghi nhận tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 1, trong tháng qua, mỗi ngày đều có 2-3 trường hợp phụ huynh đưa con đến khám và yêu cầu được làm xét nghiệm HP. Khi bác sĩ không đồng ý vì trẻ không có biểu hiện hay nguy cơ bệnh thì phụ huynh tự đưa con đi làm xét nghiệm ở các dịch vụ tư nhân.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với HP trên tay, phụ huynh lại đưa con vào bệnh viện khám và đề nghị bác sĩ điều trị “cho hết vi khuẩn HP”. Trong khi đó, nhiều bác sĩ chuyên khoa nhi đang “đau đầu” giải thích, thuyết phục phụ huynh hiểu đúng về vi khuẩn HP này.

Xét nghiệm cần có chỉ định của bác sĩ

Theo bác sĩ Nguyễn Việt Trường, Phó khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 1, các thông tin quảng cáo về dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn HP quá phổ biến nên người dân ai cũng biết nhưng lại chưa hiểu thấu đáo. Tùy từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm thích hợp. Còn tình trạng tự ý xét nghiệm vi khuẩn HP tràn lan đang gây hoang mang cho phụ huynh và không có ý nghĩ chẩn đoán, điều trị gì.

Theo bác sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1, phụ huynh cần phân biệt giữa dương tính với HP và điều trị HP. Trên toàn cầu, ước tính 50% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP. Tại các nước phát triển, tỉ lệ nhiễm là 25%, còn nước đang phát triển như Việt Nam tỉ lệ nhiễm khoảng 50%.

Theo một thống kê năm 2016, tỉ lệ trẻ nhiễm khuẩn HP tại Việt Nam là khoảng 40%. Trẻ có xu hướng nhiễm HP từ rất sớm và tỉ lệ nhiễm HP tăng nhanh nhất trong giai đoạn trẻ ăn dặm và đi nhà trẻ (2-6 tuổi).

Nguyên nhân lây nhiễm HP là từ người sang người (qua đường miệng-miệng, phân-miệng, dạ dày-miệng). Trẻ lại chưa biết tự giữ gìn vệ sinh ăn uống, kèm với thói quen ăn uống chung, người lớn thường ôm hôn trẻ cũng có thể dẫn tới tình trạng trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP từ người lớn.

Phần lớn những người bị nhiễm HP không có triệu chứng gì và sẽ không phát triển thành bệnh lý. Nghĩa là, cơ thể có thể sống "hòa bình" với vi khuẩn này mà không có vấn đề gì về sức khỏe.

Các bác sĩ khẳng định, kết quả xét nghiệm dương tính với HP không có nghĩa là bé bị "viêm dạ dày do HP", không có việc "điều trị dự phòng" như các bậc phụ huynh lầm tưởng.

  1. Nhiều người già, trẻ em TP HCM nhập viện do nắng nóng

Khoảng 7.000 em bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 khám mỗi ngày, chủ yếu bệnh hô hấp và tiêu hóa; bệnh nhân lớn tuổi ở các viện tăng 20%.

Đầu giờ chiều 17/4, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, vẫn còn đông trẻ nhỏ chờ khám chữa bệnh. Liên tục quạt mát và dỗ dành cháu nội (5 tuổi), chị Nguyễn Khoai Em cho biết thời tiết nắng nóng khiến cháu sốt cao, ho và nôn ói gần ba ngày. Đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm đường hô hấp.

"TP HCM ngày càng nắng nóng. Người lớn trong nhà cũng phát bệnh, nói chi đến mấy đứa nhỏ", chị Em nói.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, đang chăm sóc con trai (7 tuổi) cho biết sau khi ăn trưa về cháu than mệt, đau bụng và tiêu chảy nhiều lần. Uống thuốc tiêu hóa không đỡ, chị đưa bé từ Long An đến bệnh viện Nhi đồng 2 nhập viện để chữa trị.

Bác sĩ Huỳnh Minh Thu, Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trong tuần giữa tháng 4, bệnh viện tiếp nhận khoảng 3.500 đến 7.000 bệnh nhi đến khám. Trong số này có khoảng 7% phải nhập viện nội trú.

Hiện số lượng bệnh nhi khám chữa bệnh về đường hô hấp đang đứng đầu tại bệnh viện. Trong khi đó, tay chân miệng tăng 47%, các bệnh tiêu hóa tăng từ gần 15% so với tháng trước. Nhiều trường hợp điều trị ngoại trú do liên quan đến các bệnh khác như viêm họng, viêm phế quản do nhiễm siêu vi...

Theo bác sĩ Thu, nắng nóng và tia cực tím khiến sức đề kháng của trẻ em giảm. Tình trạng thiếu nước dẫn đến rối loạn điện giải, nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp. Ngoài ra, nhiệt độ tăng cao khiến thực phẩm dễ ôi thiu gây bệnh tiêu hóa. 

Do đó, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ uống nước lạnh và thoải mái chơi trong thời tiết nắng nóng. Tăng cường các loại nước trái cây, rau củ, bổ sung vitamin, bảo quản thực phẩm cẩn thận. 

"Lưu ý nên sử dụng máy lạnh ở mức độ vừa phải, dùng quạt ở mức thấp. Nhiều trẻ rơi vào tình trạng sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột do tắm ngay khi vừa mới đi ra ngoài, tắm nhiều lần trong ngày", bác sĩ Thu khuyến cáo.

Số bệnh nhân lớn tuổi tăng đột biến

Tại Bệnh viện Thống Nhất, số lượt bệnh nhân đến khám tăng cao trong ba ngày qua. Cụ thể, ngày 15/4 có 1.500 lượt khám, đến ngày 17/4 tăng lên hơn 2.500 lượt, chủ yếu là những người lớn tuổi.

Mệt mỏi do phải chờ tới lượt khám, bà Nguyễn Thị Nga (78 tuổi) ở TP HCM có tiền sử mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính than thở: "Thời tiết nóng quá, tôi tuổi cao nên không chịu nổi. Mấy ngày qua tôi bị cảm cúm, ho, mệt mỏi, khó thở, ăn uống gì cũng thấy không ngon".

Ngồi cùng bà Nga hầu hết là các bệnh nhân cao tuổi. Họ có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Một số người nhập viện vì kiệt sức do nắng nóng với triệu chứng từ nhẹ đến nặng như mệt trong người, khó thở, chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu...

Tương tự, số lượng bệnh nhân khám tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn cũng tăng gần 20% so với tháng trước. Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Phó giám đốc bệnh viện cho biết hầu hết người bệnh lớn tuổi khám tại bệnh viện mắc các bệnh về hô hấp, đột quỵ, tăng huyết áp, tim mạch, sốc nhiệt, các bệnh lý về khớp. Nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu gia tăng số bệnh nhân lớn tuổi nhập viện. Sức đề kháng của họ giảm dần tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Chức năng của các cơ quan cũng yếu đi dễ chịu sự tác động của thời tiết nên nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Bác sĩ Vui khuyên người lớn tuổi nên hạn chế đi lại và làm việc vào những giờ cao điểm nắng nóng, từ 10h giờ sáng đến 4h chiều. Những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cần tuân thủ uống thuốc, kiểm soát huyết áp đúng hướng dẫn của bác sĩ.


Thăm dò ý kiến