Điểm tin y tế ngày 02/4/2019

03/04/2019 | 15:00 PM

 | 

I. THÔNG TIN TRONG NƯỚC

1. Bộ trưởng Bộ Y tế khen thưởng ê-kip đỡ đẻ dưới vực sâu

Nhằm động viên tinh thần của đội ngũ y, bác sỹ đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dưới vực sâu của Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định trao Bằng khen cho 3 nhân viên y tế của Bệnh viện.

Theo đó, 3 cá nhân của Bệnh viện Bắc Mê là bác sỹ Nguyễn Thị Săm, điều dưỡng Nguyễn Thị Mẫn và Điều dưỡng Phạm Viết Xuân đã được ông Vũ Mạnh Cường và bà Hoàng Thị Thơm, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có thành tích đặc biệt xuất sắc cứu sống sản phụ dưới vực sâu.

Trước đó, ngày 31/1 đội trực cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê nhận được tin báo của người dân về việc có trường hợp bị tai nạn giao thông ngã xuống vực. Ngay sau đó, Giám đốc Bệnh viện là bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung đã cử một đội cấp cứu đến hiện trường và chứng kiến trường hợp tai nạn hi hữu.

Người bị nạn là sản phụ Giàng Thị Thao (38 tuổi, ở Lạc Nông, Bắc Mê, Hà Giang) mang thai lần thứ 5. Sáng cùng ngày, do thấy có dấu hiệu chuyển dạ đau bụng nên chồng đã dùng xe máy chở vợ đến viện sinh con. Do đi nhanh nên cả hai vợ chồng gặp tai nạn và rơi xuống khe núi (sâu khoảng 10 mét), sau đó không tự trèo lên được nên đã nhờ người gọi cấp cứu đến hỗ trợ.

Khi đội cấp cứu có mặt tại hiện trường, qua thăm hỏi, được biết sản phụ mang thai đủ tháng và có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Các bác sỹ đã tiến hành đỡ đẻ ngay tại đó.

Sau những giây phút hồi hộp và căng thẳng, một bé gái nặng 3kg đã cất tiếng khóc chào đời. Sau đó, các nhân viên y tế cùng người dân hỗ trợ sản phụ đưa lên xe cấp cứu và chuyển về viện theo dõi. Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định.

Là người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ Giàng Thị Thao, chia sẻ với phóng viên, bác sỹ Nguyễn Thị Săm cho biết, tôi bất ngờ khi đến hiện trường vụ tai nạn. Đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp đặc biệt như vậy.

Bác sỹ Săm cho biết thêm, tính từ thời điểm nhận được tin báo có vụ tai nạn, cho đến khi cháu bé chào đời chỉ diễn ra trong vòng 10 phút. Sự việc diễn ra nhanh đến nỗi bác sỹ Săm không kịp hỏi ai là bố cháu bé.

“Thời điểm đó có 3- 4 người đứng ở trên đường. Khi cháu bé chào đời, không thấy gia đình chuẩn bị tã sơ sinh nên tôi kéo vội chiếc khăn trên đầu sản phụ để quấn cho cháu bé”, bác sỹ Săm kể lại.

Khi cháu bé chào đời, bác sỹ Săm đã kẹp rốn rồi cùng các đồng nghiệp đưa cháu bé lên xe cấp cứu. “Do dưới khe núi rất rậm rạp, không thể dùng cáng nên sản phụ được dìu lên đường. Còn tôi vừa đi vừa phải nâng cháu bé lên cao để cây cỏ không cứa vào người. Lúc đó tôi cũng lo vì nhỡ trượt chân là có chuyện xảy ra”, bác sỹ Săm nói.

Để có thể cấp cứu thành công trong trường hợp hi hữu nêu trên, theo bác sỹ Săm ngoài sự cố gắng của ê-kip là sự chỉ đạo sát sao, khoa học của bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện.

Nếu ai đã từng đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê sẽ nhận thấy đây là cơ sở y tế còn quá nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị song ánh lên trong tinh thần làm việc của lãnh đạo bệnh viện cùng đội ngũ nhân viên y tế nơi đây là sự nhiệt thành, trách nhiệm, tận tâm và trái tim hết lòng vì người bệnh .

 1. Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế để phù hợp thực tiễn

(CLO) Ngày 1/4, tại TP.HCM, Bộ Y tế phối hợp cùng BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu, đánh giá thực hiện Luật BHYT và định hướng sửa đổi, bổ sung luật. Đây là bước đi cần thiết nhằm cập nhật chính sách phù hợp thực tiễn, kịp thời hóa giải những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đồng chủ trì Hội thảo. Cùng tham dự Hội thảo còn có đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế và BHXH Việt Nam; đại diện Sở Y tế và BHXH 18 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu độc lập dưới sự tài trợ của Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB) và Nhật Bản (thuộc Dự án TA 9221-VIE- hỗ trợ tăng cường thể chế và chính sách BHYT tại Việt Nam) đã trình bày Báo cáo đánh giá thực hiện Luật BHYT và các đề xuất sửa đổi, bổ sung. Theo đại diện nhóm nghiên cứu, TS. Nguyễn Thị Thúy Nga (Đại học Y tế công cộng), mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng triển khai Luật BHYT giai đoạn 2015 - 2018. Đồng thời, đề xuất sửa đổi Luật BHYT để tiến tới thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, công bằng và hiệu quả trong KCB.

Cụ thể, nội dung nghiên cứu tập trung vào các vấn đề như: Đối tượng, mức đóng, trách nhiệm đóng BHYT; phạm vi được hưởng; tổ chức KCB BHYT; thanh toán KCB BHYT; quản lý nhà nước và tổ chức BHYT. Đối với nội dung tổ chức KCB BHYT, nhóm nghiên cứu đi sâu vào 4 vấn đề đó là hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT, thông tuyến, KCB BHYT tuyến xã và giám định.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, mẫu hợp đồng KCB BHYT hiện tại chưa đầy đủ điều khoản và chưa thể hiện tính pháp lý; do đó cần điều chỉnh với các ràng buộc rõ ràng hơn. Đối với thông tuyến, đây chỉ là giải pháp tạm thời khi chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở chưa đảm bảo. Vì vậy, về lâu dài, cần đầu tư nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở, bởi thông tuyến đang ảnh hưởng nặng nề đến vấn đề kiểm soát chi phí KCB BHYT.

Đặc biệt, liên quan đến giám định BHYT, nhóm nghiên cứu dẫn ra một số khó khăn, vướng mắc hiện tại; đồng thời giới thiệu mô hình tại Hàn Quốc và đề xuất một loạt bổ sung, thay đổi liên quan đến hoạt động giám định, nhân lực giám định, phần mềm giám định… Ngoài ra, còn đề xuất thành lập hội đồng giám định độc lập; thử nghiệm mô hình đơn vị giám định độc lập như ở các nước phát triển tại Châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc)…

Thảo luận về vấn đề “giám định độc lập” còn có khá nhiều ý kiến trái chiều. Về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng, dù tổ chức giám định thuộc BHXH Việt Nam hay độc lập cũng đều phải tuân thủ pháp luật hiện hành (Luật BHYT, Luật KCB…). Vì vậy, điều căn cơ nhất vẫn là cơ sở KCB cần tuân thủ, thực hiện đúng theo luật định. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng khẳng định, nếu cơ sở KCB tuân thủ, thực hiện đúng luật định mà vượt dự toán thì phía BHXH bằng mọi giá cũng phải tìm nguồn để thanh toán, chứ không có chuyện “phủi tay hay lắc đầu để cơ sở KCB tự bơi”.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, nghiên cứu của các chuyên gia rất quan trọng, là bằng chứng kiến tạo khung sườn cho những thay đổi, bổ sung chính sách. Vì vậy, nghiên cứu càng khách quan và đầy đủ, thì bằng chứng càng xác thực và thuyết phục, giúp chính sách hoàn thiện và phù hợp với tình hình thực tiễn hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh những mấu chốt được thảo luận tại Hội thảo; đồng thời đề nghị các đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến qua thư điện tử, để ban soạn thảo tiếp tục thu thập và tổng hợp, hoàn thiện báo cáo kết quả nghiên cứu, đánh giá thực hiện Luật BHYT và định hướng sửa đổi, bổ sung luật .

 1. Dự kiến bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến KCB, BHYT 

(CLO) Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo Thông tư bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, liên tịch ban hành tại Công văn số 1616/BYT-PC ngày 28/03/2019. Trong 70 văn bản dự kiến bãi bỏ, có 05 văn bản liên quan đến khám, chữa bệnh và 01 văn bản liên quan đến BHYT.

Do thời điểm hiện nay, một số các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, liên tịch ban hành không còn phù hợp hoặc do hết hiệu lực hoặc đã được điều chỉnh bởi văn bản khác nên Bộ Y tế đề xuất bãi bỏ 70 văn bản, bao gồm 10 văn bản thuộc lĩnh vực An toàn thực phẩm; 01 văn bản thuộc lĩnh vực BHYT; 10 văn bản thuộc lĩnh vực Dược – Mỹ phẩm; 09 văn bản thuộc lĩnh vực Kế hoạch – Tài chính; 05 văn bản thuộc lĩnh vực Khám, chữa bệnh; 25 văn bản thuộc lĩnh vực  Tổ chức cán bộ; 02 văn bản thuộc lĩnh vực Khoa học, công nghệ và đào tạo; 05 văn bản thuộc lĩnh vực  lĩnh vực Thanh tra; 01 văn bản lĩnh vực Y học cổ truyền; 02 văn bản lĩnh vực Y tế dự phòng. Danh mục văn bản dự kiến bãi bỏ được công bố trên phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong cả nước.

Trong đó, đáng chú ý về BHYT, dự kiến bãi bỏ Thông tư số 11/2009/TT-BYT ngày 14/08/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Danh mục dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng và số ngày bình quân một đợt điều trị của một số bệnh, nhóm bệnh được Quỹ BHYT thanh toán.

Thông tư này áp dụng với người bệnh có thẻ BHYT trong quá trình điều trị, phục hồi chức năng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và chuyên khoa có khoa, phòng Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng hoặc khoa, phòng Phục hồi chức năng; tại các bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng và tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Phục hồi chức năng khác có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Tuy nhiên, hiện nay Thông tư số 11/2009/TT-BYT không còn phù hợp để áp dụng và đã bị thay thế bởi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ hướng dẫn Luật BHYT; Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/10/2018 Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Còn trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, Bộ Y tế dự kiến bãi bỏ Quyết định số 28/1993/BYT-QĐ ngày 13/01/1993 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn điều trị do các nội dung của Quyết định đã được tách ra để ban hành các quy trình chuyên môn; Quyết định số 2824/2004/QĐ-BYT ngày 19/08/2004 của Bộ trưởng Bộ Y tế Ban hành phần mềm ứng dụng tin học trong quản lý báo cáo thống kê bệnh viện và hỗ trợ bệnh án do nội dung này đã được điều chỉnh tại Thông tư số 54/2017/TT-BYT Ban hành Bộ Tiêu chí ứng dụng CNTT tại cơ sở khám, chữa bệnh, Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định hồ sơ bệnh án điện tử; Thông tư số 11/2001/TT-BYT ngày 06/06/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn điều kiện hành nghề xoa bóp do phần lớn nội dung đã được thay thế do có quy định điều kiện; Thông tư liên tịch số 02/TTLB-YT-TDTT ngày 30/03/1996 của Bộ Y tế - Tổng cục Thể dục thể thao Hướng dẫn phối hợp y tế - thể dục thể thao trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân do nội dung không còn phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội ngày nay; Thông tư liên tịch số 03/TTLT-YT-NV-LĐTBXH ngày 24/09/1997 của Bộ Y tế - Bộ Nội vụ - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về Hướng dẫn việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh do nội dung không còn phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội ngày nay, đồng thời, đã được điều chỉnh bởi Nghị định số 64/2011/NĐ-CP Quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh .

 1.  Các chính sách An sinh xã hội có hiệu lực từ ngày 01/04/2019

(CLO) Cơ sở khám, chữa bệnh phải thông báo cho cơ quan BHXH trường hợp điều trị nội trú ban ngày y học cổ truyền để thực hiện thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT... là những chính sách An sinh xã hội sẽ có hiệu lực thi hành từ tháng 04/2019.

Cơ sở KCB phải thông báo cho cơ quan BHXH trường hợp điều trị nội trú ban ngày tại cơ sở  y học cổ truyền để thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT

Theo Thông tư số 01/2019/TT-BHYT ngày 01/03/2019 của Bộ Y tế, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/04/2019, quy định việc thực hiện điều trị nội trú ban ngày tại cơ sở khám, chữa bệnh y học cổ truyền: Việc chỉ định nội trú ban ngày do bác sỹ quyết định, phải đáp ứng các tiêu chí như tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người bệnh phải điều trị nội trú những không nhất thiết phải theo dõi, điều trị 24/24 giờ tại cơ sở khám, chữa bệnh; thời gian theo dõi, điều trị nội trú ban ngày cho người bệnh tối thiểu 04 giờ/ngày tại cơ sở khám, chữa bệnh; tình trạng bệnh lý của người bệnh có thể điều trị ngoại trú thì không áp dụng điều trị nội trú ban ngày; đối với người bệnh không cư trú trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở khám, chữa bệnh thì người bệnh có thể được điều trị nội trú ban ngày hoặc điều trị nội trú 24/24 giờ. Cơ sở khám, chữa bệnh phải thông báo cho Bộ Y tế, Y tế Bộ, ngành hoặc Sở Y tế và cơ quan BHXH tỉnh, thành phố nơi cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động về việc điều trị nội trú ban ngày y học cổ truyền để thực hiện thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Đồng thời, thông báo công khai, rộng rãi bằng hình thức phù hợp về việc triển khai điều trị nội trú ban ngày y học cổ truyền của cơ sở.

Trường Đại học có 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm/năm trở lên thì được tăng thêm chỉ tiêu tối đa 10%

Thông tư 01/2019/TT-BGDĐT ngày 25/02/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 12/04/2019, của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT ngày 28/02/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ bổ sung một số quy định mới liên quan đến việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh Đại học chính quy, cụ thể: Đối với các ngành đào tạo mới được mở ngành trong năm tuyển sinh, chỉ tiêu được xác định cho ngành đó không vượt quá 30% năng lực đào tạo của ngành; Trường Đại học trong 03 năm liền kề không vi phạm quy định về tuyển sinh, có tỷ 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm/năm trở lên thì được tăng thêm chỉ tiêu tối đa 10% so với năm trước liền kề đối với ngành chưa có chương trình kiểm định; nếu có sinh viên bị sàng lọc thì sau khi xác định chỉ tiêu nêu trên, còn được xác định chỉ tiêu tăng thêm không quá 25% số trung bình cộng của sinh viên bị sàng lọc trong 04 năm trước liền kề năm tuyển sinh.

Bổ sung quy định về giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng

Thông tư 01/2019/TT-BGDĐT ngày 25/02/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 12/04/2019, của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT ngày 28/02/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ quy định cụ thể về giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng.

Theo đó, giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục công lập là viên chức được tuyển dụng, sử dụng và quản lý theo quy định của pháp luật về viên chức; giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục tư thục là người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn 03 năm hoặc hợp đồng không xác định thời hạn theo Bộ luật Lao động, không là công chức hoặc viên chức nhà nước, không đang làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên với đơn vị sử dụng lao động khác, do cơ sở giáo dục trả lương và chi trả các khoản khác thuộc chế độ, chính sách đối với người lao động theo các quy định hiện hành. Còn giảng viên thỉnh giảng trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh phải có trình độ từ thạc sĩ hoặc tương đương trở lên, có ký hợp đồng thỉnh giảng theo quy định về chế độ giảng viên thỉnh giảng trong các cơ sở giáo dục và các quy định hiện hành liên quan khác, được cơ sở giáo dục trả lương, thù lao theo hợp đồng thỉnh giảng.

5. Gần 100 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi đi ăn cưới về

Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận liên tục tiếp nhận gần 100 bệnh nhân

nhập viện trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới về.

Theo thông tin trên Người Lao Động, chiều nay (1/4), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Thuận cho biết đơn vị đang làm rõ vụ việc nhiều người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dự đám cưới trong 2 ngày cuối tuần vừa qua

Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong 2 ngày cuối tuần vừa qua đã liên tục tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới về. Hầu hết các bệnh nhân nhập viện đều có các triệu chứng như: dị ứng mẩn đỏ, buồn nôn, đi ngoài và sốt…Trong số đó có nhiều trẻ em.

Được biết, những bệnh nhân này hầu hết đều là khách mời tham dự hai đám cưới trên địa bàn xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết và xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc. Theo tìm hiểu, cả 2 đám cưới trên đều thuê cùng một đơn vị tổ chức tiệc cưới tư nhân có địa chỉ tại phường Thanh Hải, TP. Phan Thiết.

Trong đó, đám cưới tổ chức tại xã Hồng Sơn là người nhà của một sĩ quan công an. Buổi tiệc có sự tham dự của nhiều khách mời là người trong ngành. Theo các bệnh nhân, đám cưới tổ chức vào buổi trưa. Đến tối, nhiều người là khách mời có các biểu hiện buồn nôn, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

Cũng liên quan đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, trước đó, hàng chục người ở Hà Tĩnh cũng đã phải nhập viện điều trị trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, đi ngoài... sau khi ăn đám giỗ.

Theo thông tin trên báo Dân sinh, sáng 24/3, gia đình anh Đặng Văn T. ở xóm 5, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê Hà Tĩnh) có đám giỗ, mời anh em họ hàng, hàng xóm đến tham dự, nhưng sau khi tan cuộc ra về có 32 người bị ngộ độc thực phẩm phải đi cấp cứu tại Bệnh viện.

Về vụ ngộ độc thức ăn tập thể trên, ông Phan Văn Thuận - Trưởng phòng y tế huyện Hương Khê cho biết: Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhiễm khuẩn San mo nella (hay còn gọi con lỵ trực trùng). Loại vi khuẩn này thường xuất hiện triệu chứng ngộ độc muộn, sau khi ăn thức ăn khoảng 10 đến 72 tiếng đồng hồ kèm theo các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy....

 1.  Hàng ngàn nhà thuốc đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động

(CLO) Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 31/3 là hạn chót để một số tỉnh thành yêu cầu các nhà thuốc phải kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia do Bộ Y tế quản lý nhằm kiểm soát việc mua bán thuốc. Tuy nhiên, hiện nhiều nhà thuốc vẫn chưa có động thái kết nối.

Theo thống kê, TP.HCM là thành phố có nhiều nhà thuốc nhất trên cả nước, với 6.052 cơ sở đang hoạt động. Theo lộ trình của Sở Y tế TP đặt ra là đến 31/3/2019, 100% nhà thuốc phải tạo tài khoản kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia. Tuy nhiên, sang đến ngày 1/4/2019 con số trên vẫn chưa hoàn tất 100%. Tước đó, Sở Y tế đã có công văn kiến nghị UBND quận/huyện chỉ đạo phòng y tế quận/huyện đẩy nhanh việc kết nối của các cơ sở cung ứng thuốc cũng như việc tăng cường thông tin, tuyên truyền về việc kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn.

Theo đó, thời điểm 31/3, các nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ không duy trì được tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc - GPP”. Sở Y tế TP.HCM cũng đã ra thông báo, sau ngày 1/4, phòng y tế sẽ báo cáo về Sở danh sách các cơ sở kinh doanh thuốc chưa thực hiện kết nối. Sở sẽ tiến hành hậu kiểm cơ sở bán lẻ thuốc và phòng y tế sẽ kiểm tra chuyên đề về kết nối nhà thuốc. Các nhà thuốc không thực hiện kết nối sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc ngay.

Cũng theo đó, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại Hà Nội có 41 bệnh viện (BV), 30 trung tâm y tế quận, huyện, 2 trung tâm chuyên khoa trực thuộc; 40 BV Trung ương, bộ ngành và 34 BV tư nhân. Đối với các cơ sở kinh doanh y dược có 1.160 cơ sở bán buôn, 3.470 nhà thuốc và 2.250 quầy thuốc. Theo đánh giá ban đầu của một cán bộ (Sở Y tế Hà Nội), hiện có khoảng 90% các nhà thuốc tại các quận, huyện đã bắt tay vào triển khai nối mạng. Tuy nhiên, kết quả kết nối thực sự vẫn chưa hiệu quả mặc dù tỷ lệ triển khai trên giấy tờ, hợp đồng giữa các nhà thuốc với các công ty cung cấp khá cao nhưng trên thực tế vận hành thấp hơn bởi hạn chế về nhân lực, thiết bị không đáp ứng yêu cầu, tăng chi phí nên thời điểm này nên dường như nhiều nhà thuốc chỉ làm mang tính đối phó.

Con số thống kê và kiểm tra gần đây nhất của Sở Y tế Hà Nội vào ngày 19/3/2019 tại huyện Đông Anh cho thấy toàn huyện đã có 100% quầy thuốc của các BV kết nối theo quy định, nhưng tỷ lệ này ở nhóm quầy thuốc tư nhân chỉ mới đạt 56%.

Một số quận huyện khác vẫn còn tình trạng, quầy thuốc chưa có máy vi tính và đường truyền kết nối, trình độ sử dụng công nghệ thông tin của chủ cơ sở còn hạn chế, một số trường hợp đã kết nối liên thông nhưng chưa sử dụng thành thạo nên việc cập nhật dữ liệu còn khó khăn.

Như vậy, rõ ràng đến ngày hôm nay- 1/4/2019- thời hạn hoàn thành nối mạng và triển khai đúng chuẩn như yêu cầu của Bộ Y tế chưa thể đạt được 100% .  

7.Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: “Lợi ích” sát sườn với người dân

Cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của hơn 122.000 điều tra viên đã được triển khai từ 0h ngày 1/4/2019.

Thông tin chung về dân số, tình trạng di cư, hôn nhân, mức độ sinh - chết và phát triển dân số, tình trạng lao động, việc làm, tình trạng về nhà ở và nhiều nội dung thông tin khác sẽ được Tổng cục Thống kê tiến hành thu thập.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh, tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng sát sườn tới đời sống của người dân. 

*Đón nhận sự hưởng ứng của người dân

 Sáng 1/4, Hà Nội trời đổ mưa tầm tã, nhiều người ái ngại ra đường nhưng các điều tra viên thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 vẫn đổ ra các ngả, đi vào từng ngõ xóm để thực hiện việc lấy thông tin của từng hộ gia đình. 

Chúng tôi theo chân điều tra viên Đặng Minh Khánh ở phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đến từng hộ dân trên địa bàn để thu thập thông tin.

Tới hộ gia đình ông Đặng Đức Phương, nhà nằm trên tầng 4 ngõ 25 Hàng Hành, phường Hàng Trống, sau khi trao đổi thông tin cơ bản ông Phương cho biết, gia đình ông nhận được thông tin về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 qua tin nhắn điện thoại và tổ dân phố phát tờ rơi tận nhà.

Nên khi điều tra viên gọi điện hẹn lịch đến lấy thông tin gia đình rất ủng hộ và trong sáng thứ 2 ông đã sắp xếp công việc để gặp mặt trực tiếp cung cấp thông tin theo mẫu của điều tra viên. 

“Việc cung cấp thông tin là quyền và nghĩa vụ của người dân. Tôi thấy, điều tra viên tiếp cận và lấy thông tin rất hiệu quả, tôi rất hài lòng và cung cấp đầy đủ thông tin. Việc tiếp cận và lấy thông tin tận nhà của từng hộ dân cho thấy sự trung thực và minh bạch nên người dân hoàn toàn ủng hộ”, ông Phương chia sẻ.

Ông Chử Bá Địa ở 19 Hàng Hành cũng cho biết: "Gia đình hoàn toàn ủng hộ cuộc điều tra dân số và nhà ở 2019. Đây là một sự kiện thiết thực và sát sườn với người dân. Các điều tra viên khi tới gặp điều tra thông tin cập nhật theo phiếu điện tử nên cũng thuận tiện và nhanh chóng. Mặc dù, có hai cách điền mẫu thông tin nhưng tôi vẫn thích điều tra viên tới tận nhà lấy thông tin hơn vì đảm bảo tính chính xác, thân thiện". 

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cho biết, toàn quận có 312 địa bàn và 19 địa bàn đặc thù với hơn 36.902 hộ.

Là một quận trung tâm của thủ đô Hà Nội về thương mại, dịch vụ nên đã thu hút rất nhiều lao động ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc, quá trình tiếp cận các hộ thuê trọ tương đối khó khăn điều tra viên phải đi lại nhiều lần mới gặp được hộ dân để thu thập thông tin. 

Điều tra viên Trần Bá Thọ- sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, việc lấy thông tin từ các hộ dân và việc trả lời phiếu điện tử giúp cho cả người dân và điều tra viên thực hiện rất thuận lợi, đảm bảo tính chính xác và an toàn thông tin. Người dân cởi mở và biết đến cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở từ trước nên họ rất hợp tác. 

Có mặt cùng đi xuống từng hộ dân theo các điều tra viên của phường Hàng Trống, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng trước sự hưởng ứng, ủng hộ của người dân khi tiếp cận và trả lời các câu hỏi của điều tra viên.

Bà cho biết, đoàn công tác của UNFPA đã tham gia tại Tp. Hồ Chí Minh, Lào Cai, Bình Định… cùng ra quân tổng điều tra dân số với các địa phương của Việt Nam. 

"Tại các vùng mà UNFPA tham gia, tôi thấy người dân rất ủng hộ. Đối với một số thông tin phục vụ đánh giá thực hiện các chỉ tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cũng được lồng ghép để thu thập. Đây là mục tiêu phổ quát được thiết kế nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên Liên Hợp quốc", bà Astrid Bant chia sẻ. 

Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Ban chỉ đạo Tổng điều tra thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội là một trong hai thành phố có số lượng đơn vị điều tra lớn thứ hai trên cả nước với khoảng 2,2 triệu hộ được chia thành 17,8 nghìn địa bàn điều tra.

Để thực hiện khối lượng công việc này, thành phố đã huy động hơn 12 nghìn điều tra viên thống kê trực tiếp phỏng vấn thu thập thông tin các hộ dân cư.

*Có ý nghĩa lớn 

Nhận định về tình hình biến động dân số và nhà ở toàn quốc trong 10 năm qua, ông Nguyễn Văn Tân, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho rằng: Cuộc sống luôn biến động và công tác dân số cũng như vậy.

So với Tổng điều tra dân số năm năm 2009, 10 năm trôi qua với sự phát triển rất nhanh của kinh tế xã hội đất nước, dân số Việt Nam cũng thay đổi rất nhiều cả về số lượng, cơ cấu, cả về phân bổ… Chính vì vậy, việc tiến hành Tổng điều tra năm 2019 có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối công tác dân số nói chung mà còn tác động tới lợi ích sát sườn của người dân. 

Ông Nguyễn Văn Tân cho rằng, việc Tổng điều tra dân số và nhà ở vừa là hoạt động mang tính vĩ mô, vừa liên quan đến lợi ích của từng người dân cụ thể.

“Cuộc Tổng điều tra là một cơ hội để tất cả mọi người dân đều được tính đến như là một chủ thể của sự phát triển kinh tế xã hội đồng thời cũng là một người được hưởng lợi từ thành quả của sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, để cho không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Nguyễn Văn Tân nhấn mạnh.

 Ông Tân lý giải, có Tổng điều tra mới đánh giá được diễn biến dân số trong thời gian qua, qua đó xác định có thực hiện đúng chiến lược dân số hay không.

Kết quả này không chỉ giúp Việt Nam giám sát quá trình thực hiện, mà còn giúp dự báo được sự phát triển dân số trong những năm tới. Trên cơ sở đó để hoạch định chính sách phát triển dân số nói chung và xây dựng những chính sách cụ thể tác động đến từng người dân.

 1.  Hàng chục giang hồ vào tận bệnh viện Chợ Rẫy để truy sát 2 thanh niên

Hàng chục thanh niên cầm hung khí tấn công khiến 2 thanh niên nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Chưa dừng lại ở đó, các đối tượng tiếp tục vào tận khu cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy để lùng sục đòi đoạt mạng.

Sáng  1/4, trao đổi PV Kiến Thức, Công an phường Tân Hưng (quận 7, TP HCM) cho biết đã chuyển sồ sơ vụ băng nhóm giang hồ truy sát 2 người cho Công an quận 7 điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, sáng 26/3, anh Vũ Quốc Tuấn (32 tuổi) và Bùi Văn Ba (29 tuổi; cùng quê Hải Phòng, tạm trú ở quận 7) đến bãi giữ xe của người đàn ông tên Thắng trên địa bàn phường Tân Hưng để lấy một số bàn ghế gửi tại đây. Khi anh Tuấn và Ba đến thì thấy Thắng và một số thanh niên xăm trổ đang đứng nói chuyện.

Khi cả hai vừa cho xe ba gác vào lấy bàn ghế, thì bất ngờ Thắng đóng cửa bãi xe rồi truy hô "cướp", "cướp". Sau đó, Thắng và khoảng 7-8 thanh niên cầm hung khí tấn công anh Tuấn và Ba. Bị truy sát, anh Tuấn bê bết máu lết ra đường nhờ người dân gọi điện báo công an.

Lực lượng công an phường Tân Hưng sau đó có mặt tại hiện trường giải cứu anh Ba ra ngoài rồi đưa cả hai đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Chưa dừng lại ở đó, khi 2 anh đang được người nhà chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu thì liên tiếp nhận được nhiều cuộc gọi của các đối tượng dọa đoạt mạng. Thậm chí, bọn chúng còn vào tận bệnh viện truy tìm anh Tuấn và Ba buộc các y bác sĩ di chuyển vào phòng thiết bị y tế để lánh nạn.

Qua chẩn đoán, anh Tuấn bị đánh thương tích nặng ở đầu, phải may 20 mũi, gãy tay phải, còn anh Ba bị thương tích ở vùng mặt, chân. Kiểm tra, anh Tuấn phát hiện mất một số tài sản như đồng hồ, dây chuyền, giấy tờ tùy thân.

Anh Tuấn khẳng định giữa anh, anh Ba và anh Thắng không hề có mâu thuẫn cá nhân. Rất có thể do mâu thuẫn trong việc kinh doanh quán ăn dẫn đến sự việc như trên. Hiện lực lượng Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

 1. Sức khoẻ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng ở Hưng Yên phải nhập viện tâm thần giờ ra sao?

Với các biểu hiện của bệnh cùng với khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên đã kết luận cháu H.Y - nữ sinh bị đánh hội đồng - bị phản ứng stress cấp.

Theo BS Nguyễn Văn Tình, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần kinh 

Hiệu trưởng nhà trường nói rằng các học sinh cho biết đây không phải lần đầu nạn nhân H.Y. bị bắt nạt.

BS Tình cho biết, sau khi bị đánh về nhà, nữ sinh này có biểu hiện đau đầu. Gia đình đưa em đi khám của một bác sĩ ở phòng khám tư, được kê thuốc uống.

Tuy nhiên, sau khi về nhà, cháu vẫn đau đầu và có tâm lý hoảng sợ. Vì thế, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên để khám và điều trị.

Với các biểu hiện của bệnh cùng với khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên đã kết luận cháu H.Y bị phản ứng stress cấp.

"Bệnh nhân đã được bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị nâng cao thể trạng, kết hợp dùng thuốc, tâm lý trị liệu. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe của cháu H.Y đã ổn định. Dự tính khoảng 2 ngày nữa cháu sẽ được xuất viện" - BS Tình cho biết.

Bs Tình cũng cho biết thêm, nữ sinh này đã có sự cải thiện rõ rệt về tư duy và nhận thức, ăn ngủ tốt, tiếp xúc và nói chuyện tốt.

"Mong muốn của H.Y bây giờ là được về nhà nghỉ ngơi và sau đó tiếp tục được đến trường sau chuỗi ngày mệt mỏi vì chuyện ở trường lớp và thêm nhiều đoàn thăm hỏi trong mấy ngày gần đây" - BS Tình cho hay .

 1. Thẩm định, báo cáo Bộ Y tế 6 trường hợp sản phụ tử vong ở Bình Định

(BVPL) – 6 trường hợp sản phụ tử vong trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019 tại Bình Định cần được thẩm định để báo cáo Bộ Y tế.

Ngày 29/3, Sở Y tế tỉnh Bình Định có văn bản gửi các trung tâm ý tế và bệnh viện trên địa bàn.

Theo báo cáo thống kê, trong năm 2018 Bình Định có 5 trường hợp sản phụ tử vong, trong đó 4 trường hợp chưa thẩm định tử vong.

Ba tháng đầu năm 2019, thêm 2 trường hợp sản phụ tử vong bổ sung danh sách cần thẩm định.

Trong số các trường hợp sản phụ tử vong chưa thẩm định, có 2 trường hợp chẩn đoán ban đầu đột quỵ (thai 28 tuần và 30 tuần), 1 trường hợp chẩn đoán bệnh gan/sau mổ lấy thai, 11 trường hợp chẩn đoán thuyên tắc ối, 1 trường hợp chẩn đoán sốt xuất huyết/thai nhi 10 tuần.

Trường hợp còn lại, chẩn đoán ban đầu sản giật nặng/thai 40 tuần.

Sở Y tế Bình Định cũng đã có kế hoạch thẩm định đợt 1 đối với 2 ca, vào các ngày 2 và 9/4.

Liên quan đến các trường hợp sản phụ và thai nhi tử vong, báo chí phản ánh: ngày 23/3, thai nhi nặng 5,1 kg tử vong khi được đỡ sinh tại Trung tâm y tế thị xã An Nhơn, Bình Định.

Sản phụ là chị Trần Thị Ngọc Yến, SN 1986, trú thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, nhập việc lúc 2h34 ngày 23/3 do đau bụng sinh.

Từ kết quả khám sản phụ và siêu âm, các y bác sĩ tiên lượng thai nhi khoảng 3,4 kg, từ đó kíp trực chỉ định sinh thường.

Tuy nhiên, thai nhi kẹt vai đã không thể lọt ra ngoài do thai nhi quá lớn.

Khoảng 6h30 phút cùng ngày, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Định lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài.

Trả lời báo chí, bác sĩ Lê Thái Bình- Giám đốc Trung tâm Y tế TX. An Nhơn cho rằng, đây là trường hợp bất thường do thai nhi quá lớn mà siêu âm không thể phát hiện. Bác sĩ Bình cũng khẳng định, kíp trực không có sai sót nghiệp vụ hay thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

 1.  "Cò mồi" gạ bán thuốc thảo dược cứu bệnh nhân ngộ độc paraquat giá 5 triệu đồng/can

Thời gian gần đây, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang xuất hiện một số “cò mồi” thường xuyên lẻn vào viện mời chào các gia đình người bệnh bị ngộ độc thuốc diệt cỏ (uống thuốc diệt cỏ Paraquat) mua “can thuốc thảo dược” với giá 5 triệu đồng để chữa…

Như Báo ANTĐ đã nhiều lần đưa tin, tình trạng ngộ độc do uống thuốc diệt cỏ paraquat vẫn đang diễn ra rất nghiêm trọng, với bình quân hơn 1.000 ca ngộ độc xảy ra trên cả nước mỗi năm, tỷ lệ tử vong lên tới 70%.

Tại Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, hầu như tháng nào cũng tiếp nhận 10-20 ca vào cấp cứu.

Ngay tại một bệnh viện tuyến tỉnh như Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, từ đầu năm 2019 đến nay, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện này đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Bác sỹ CKII Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chống độc - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat, vì thế người dân tuyệt đối không nên uống và lưu trữ thuốc diệt cỏ cực độc này. Bởi uống loại thuốc này từ 5ml trở lên sẽ không thể cứu chữa và dẫn đến tử vong.

Đáng chú ý, gần đây, tại cửa khoa Hồi sức tích cực & Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang có hiện tượng một số “cò mồi” thường xuyên trà trộn vào để mời chào các gia đình người bệnh (đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat) mua “can thuốc thảo dược” không rõ nguồn gốc (loại can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng) với giá 5 triệu đồng/1can để chữa bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Thực tế đã có gia đình người bệnh bỏ tiền mua từ 1 đến 3 can cho người bệnh uống nhưng kết quả bệnh nhân vẫn tử vong.

Vì thế, bác sĩ Tuấn khuyến cáo, khi người bệnh đã trót uống thuốc diệt cỏ paraquat , gia đình cần đưa ngay tới cơ sở y tế để cấp cứu, tuyệt đối không nên nghe theo các lời “cò mồi” mua các loại “thuốc thảo dược” để “cứu người bệnh”, tránh “tiền mất - tật mang”.

12. Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat – Kẻ giết người

Từ đầu năm đến nay, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Đây là loại thuốc diệt cỏ cực độc, sau khi uống sẽ có các triệu chứng ban đầu là: đau rát, loét miệng họng, đau bụng thượng vị, khó thở tăng dần…khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan: đường tiêu hóa,suy thận tăng dần, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục. Người bệnh chết vì suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy tạng.

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 08/2/2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Bác sỹ CKII Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên uống và lưu trữ thuốc diệt cỏ Paraquat. Bởi uống loại thuốc này từ 5ml trở lên sẽ không thể cứu chữa và dẫn đến tử vong. Khi người bệnh đã trót uống loại thuốc diệt cỏ cực độc này, gia đình đưa ngay tới các cơ sở y tế, không nên nghe theo các lời “cò mồi” mua các loại “thuốc thảo dược” để “cứu người bệnh”.

Đặc biệt là gần đây, tại cửa khoa Hồi sức tích cực & Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh có hiện tượng, các “cò mồi” mời chào các gia đình người bệnh (đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat) mua “can thuốc thảo dược” không rõ nguồn gốc (loại can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng) với giá 5 triệu đồng/1can để chữa bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Có gia đình đã mua từ 1 đến 3 can để cho người bệnh uống nhưng kết quả bệnh nhân vẫn tử vong. Người dân tuyệt đối không nên mua để tránh trường hợp “tiền mất - tật mang”.

 1.  Vụ gần 500 học sinh nghỉ học vì lo sợ cúm mùa: Học sinh đi học trở lại

Sau khi được nhà trường, cơ quan chức năng tuyên truyền, thông báo về tình hình cũng như mức độ không quá nguy hiểm của bệnh cúm mùa (cúm B), hôm nay 1.4, nhiều học sinh Trường tiểu học thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã đi học bình thường.

Chiều 1.4, thông tin với PV, bà Lại Thị Thỏa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, Thái Bình cho biết, liên quan đến tình trạng hàng loạt học sinh trong trường nghỉ học do lo sợ cúm mùa, cho đến hôm nay hầu hết học sinh đã đến lớp. Mọi hoạt động của nhà trường đã trở lại bình thường.

"Tuy ngày hôm nay toàn trường vẫn còn 31 học sinh gia đình xin nghỉ học, nhưng qua giám sát y tế có 11 trường hợp ốm phát sinh. Đây là tỷ lệ học sinh nghỉ học thông thường tại trường. Có bảy lớp duy trì đủ 100% sĩ số, còn lại các lớp rải rác có 1-2 học sinh nghỉ học..." - bà Thỏa thông tin.

Trước đó, học sinh Lại Vũ M.N (học sinh lớp 5A3, trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư) có biểu hiện ốm và được chuyển tới Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình ngày 23.3 với biểu hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, nôn, nói nhảm. Sau hai ngày điều trị, em N. đã tử vong vào ngày 25.3.

Sự việc khiến nhiều phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư hoang mang, lo lắng vì cho rằng việc ốm sốt dẫn đến tử vong của em Lại Vũ M.N có thể lây lan sang con em mình. Ngay sau đó, nhà trường đã báo cáo sự việc với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vũ Thư.

Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư, nơi có các em học sinh nghỉ học do phụ huynh lo lắng về bệnh cúm mùa.

Mặc dù cơ quan y tế đã xác định em học sinh trên bị tử vong do suy đa tạng, viêm não cấp kèm theo có cúm B hay còn gọi là cúm mùa. Đây là trường hợp song trùng viêm não cấp cùng với cúm B.

Đồng thời Trung tâm y tế huyện Vũ Thư phối hợp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thực hiện giám sát dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Ngày 25.3, có 57 học sinh nghỉ học; cao điểm ngày 27.3 có 446 em học sinh nghỉ học; ngày 28.3, vẫn còn 186 học sinh nghỉ học. Đến sáng 29.3 vẫn còn 86 em học sinh gia lo ngại xin cho con em mình nghỉ.

Bác sĩ chuyên khoa I Đỗ Văn Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình .

Nói về sự việc này, bác sĩ chuyên khoa I Đỗ Văn Dũng - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại còn 6 em học sinh mắc bệnh cúm B đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Hiện tại, 6 học sinh này đã hạ sốt, sức khỏe tiến triển tốt có thể xuất viện trong nay mai.

"Riêng trường hợp bệnh nhi Lại Vũ Duy A (8 tuổi, em trai bệnh nhi Lại Vũ M.N) nhập viện ngày 24.3 trong tình trạng sốt cao, co giật... đã được chuyển lên tuyến trên và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương..." - bác sỹ Dũng thông tin. 

 1.  TPHCM: Nắng nóng kéo dài, gần 5.000 trẻ nhập viện mỗi ngày

Mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM tiếp nhận khoảng 5.000 trẻ đến khám, chủ yếu do các bệnh liên quan đến đường hô hấp do thời tiết nắng nóng kéo dài liên tục.

Gần 2 tuần qua, thời tiết tại TPHCM oi bức và nắng nóng kéo dài liên tục khiến trẻ dễ mắc bệnh. Khoa Khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM mỗi ngày tiếp nhận khoảng gần 5.000 bệnh nhi đến khám, chủ yếu là bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm phổi và tiểu phế quản.

Chị Lê Thị Minh Anh (ngụ Quận 8) đang chăm sóc con điều trị tại khoa Hô hấp cho biết, bé ho 2 ngày, đến ngày thứ 3 thì sốt cao, thở nặng, đi khám bác sĩ nói bé đã bị viêm phổi.  

Theo Bác sĩ Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa khám bệnh - Bệnh viện Nhi đồng 1, dưới tác động của nắng nóng và tia cực tím, sức đề kháng của trẻ em bị suy giảm. Thường bé hay bị thiếu nước dẫn đến rối loạn điện giải do bài tiết mồ hôi nhiều hơn dẫn đến các bệnh lý hô hấp như viêm phổi, phế quản. Ngoài ra có thể bị bệnh tiêu hóa do nắng nóng khiến thực phẩm dễ ôi thiu, vi trùng phát triển nhanh gây bệnh đường ruột như tiêu chảy cấp, đi tiêu ra máu.

BS Hoàng khuyến cáo, từ 10 sáng đến 2 giờ chiều là thời điểm nắng nóng nhất, nhiều tia cực tím độc hại nên không cho trẻ ra ngoài đường vào thời gian này. Bên cạnh đó, phải cho bé uống nhiều nước, các loại nước trái cây, bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, số bệnh nhân nhi đến khám và nhập viện do các bệnh về đường tiêu hóa tăng 10 – 15% so với tháng trước. Ngoài ra, số ca điều trị ngoại trú do các bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng tăng đột biến. Bên cạnh các bệnh lý về đường hô hấp thì số trẻ bị sốt, cảm không rõ nguyên nhân cũng tăng lên đáng kể.

Theo bác sĩ Đặng Thị Kim Huyên, Trưởng khoa khám bệnh – Bệnh viện Nhi đồng 2, trẻ năng động, ham chơi, chạy ra ngoài nắng nóng nên nhiều dễ bị bệnh. Trong đó, có nhiều trẻ rơi vào tình trạng sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột như đang đi ngoài nắng vào ngay phòng có máy lạnh hoặc xuống hồ bơi, tắm nước lạnh ngay khi mới về, tắm nhiều lần trong ngày, ngâm mình lâu trong bể bơi… Nhiều trẻ bị nổi mẩn ngứa, viêm da do bức bí, đổ nhiều mồ hôi.

Bác sĩ Huyên khuyên các bậc cha mẹ không nên chủ quan các biểu hiện của trẻ, như ho, sốt, sổ mũi, để lâu kéo dài sẽ khiến bệnh tình nặng hơn.

15. Thông tin mới nhất về sức khoẻ nữ sinh bị bạn 'đánh hội đồng' ở Hưng Yên

TPO - Sau khi được các BS kết hợp dùng thuốc, tâm lý trị liệu, hiện sức khỏe của cháu H.Y (học sinh lớp 9 bị bạn đánh hội đồng ở Hưng Yên) đã có sự cải thiện rõ rệt về tư duy và nhận thức, cháu ăn ngủ tốt, tiếp xúc và nói chuyện tốt.

Nữ sinh bị đánh hội đồng đến nhập viện: Đề nghị cách chức toàn bộ Ban giám hiệu

Bs. Nguyễn Văn Tình, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên cho biết, khi H.Y được đưa đến Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên, với các biểu hiện của bệnh cùng với khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ đã kết luận cháu H.Y bị phản ứng stress cấp.

Bệnh nhân đã được áp dụng phương pháp điều trị nâng cao thể trạng, kết hợp dùng thuốc, tâm lý trị liệu và sau 4 ngày điều trị sức khỏe của cháu H.Y đã có sự cải thiện rõ rệt về tư duy và nhận thức, cháu ăn ngủ tốt, tiếp xúc và nói chuyện tốt. 

Mong muốn của H.Y là sau khi ra viện được về nhà nghỉ ngơi và rồi tiếp tục được đến trường. Dự tính giữa tuần này cháu sẽ được xuất viện.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 22/3, tại trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), một nhóm 5 học sinh đã xông vào đấm đá, lột đồ và đánh hội đồng dã man một nữ sinh lớp 9 khác tại lớp học. Sự việc này diễn ra ngay trước mặt nhiều học sinh, thậm chí cả giáo viên nhưng không có bất cứ sự can ngăn nào.

Nhiều học sinh khác còn dùng điện thoại quay lại clip cảnh nữ sinh bị đánh hội đồng. Sau khi sự việc xảy ra, các giáo viên còn yêu cầu các học sinh đã quay clip xóa hết hình ảnh và không được phát tán ra ngoài.

 1.  Phụ nữ ngành Y: Cần hoa hay sự bảo vệ

Ngày 8/3, phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Tuy vậy, đâu đó vẫn có những người phụ nữ mà có lẽ họ không cần hoa, không cần những lời chúc có cánh mà chỉ cần được bảo vệ trong công việc – những người chúng ta hay gọi là các “thiên thần mặc áo trắng”.

Vấn nạn hành hung bác sĩ

Hành hung bác sĩ, điều dưỡng có lẽ đang trở thành chuyện “thường như cơm bữa” tại các bệnh viện, và có lẽ một bộ phận người bệnh – hay người nhà của họ - cũng tự cho mình cái quyền chửi rủa, hành hung bác sĩ mỗi khi mọi việc không theo ý muốn. Người thì do chờ đợi lâu mới đến lượt khám, kẻ thì do con khóc mãi không nín… và còn nhiều lý do khó hiểu… Chỉ biết rằng bác sĩ, điều dưỡng là người…chịu trận. Mới đây nhất, ngay trước ngày 27/2/2019 – ngày thầy thuốc Việt Nam - chị Trần K.T. 27 tuổi, hiện là nữ hộ sinh của Bệnh viện Từ Dũ đi chung thang máy với một người đàn ông lạ mặt tại bệnh viện này. Theo lời thuật lại của chị T. thì người đàn ông này cho rằng chị T. bước vào thang máy làm trúng con ông ta (cháu bé khoảng 5-7 tháng tuổi và đang được mẹ bế). Chị T. có phân bua và giữa hai người có lời qua tiếng lại. Sau đó, người đàn ông này đã cầm ô lao vào đánh chị,  chị T. lấy tay gạt ra và người đàn ông này đã lấy tay liên tiếp đánh chị khiến chị T.  vỡ hốc mắt, gãy sống mũi. Một trường hợp khác xảy ra tại Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, khi bệnh nhân đăng ký phòng dịch vụ thì một người tên Giang (ở xã Dương Tơ, là người thân bệnh nhân) vào phòng vừa phun thuốc khử trùng để nằm. Nữ điều dưỡng 28 tuổi nhắc nhở ông này vì sợ hít phải khí độc. Tuy nhiên, người đàn ông trung niên không nghe mà dùng tay tát vào mặt nữ điều dưỡng rồi bỏ về. Theo Công an thị trấn Dương Đông, đơn vị đang kết hợp với lực lượng chức năng xã Cửa Dương để mời người đánh nữ điều dưỡng lên làm việc. Tuy nhiên, ông này không có nhà vào chiều 29/6 vì bận... đi uống rượu. 

Vậy chẳng lẽ không đi thang máy, không nhắc nhở người thân bệnh nhân là các bác sĩ, điều dưỡng sẽ không bị hành hung? Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cho thấy, có khi chẳng làm gì, chỉ tập trung cấp cứu người bệnh thì các “thiên thần” cũng vẫn bị hành hung như thường. BS Cao Tấn Phước - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức - cho hay: 23 giờ ngày 14/8/2018, một người đàn ông bị tai nạn giao thông, được chuyển vào bệnh viện cấp cứu. Trong lúc bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh, một nhóm khoảng 8 người xăm trổ được cho là có quen biết với nạn nhân, hùng hổ lao vào khoa cấp cứu và đập phá đồ đạc ở đây. Thấy tình trạng hỗn loạn, nhân viên y tế yêu cầu người nhà ra ngoài phòng bệnh để chích thuốc cho bệnh nhân. Lúc này, nam bệnh nhân bất ngờ dùng hung khí đâm vào vai nữ điều dưỡng khoảng 30 tuổi, gây chảy máu. Trong phòng cấp cứu lúc đó có cả bác sĩ và bảo vệ, nhưng do người bệnh giấu vật nhọn ở giữa 2 ngón tay, lại hành động rất nhanh nên không ai kịp can thiệp. Sau khi đâm nữ điều dưỡng, người bệnh này bỏ chạy ra khỏi bệnh viện.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần đặt câu hỏi: chất lượng khám chữa bệnh có tốt được không nếu những bác sĩ, điều dưỡng mà đặc biệt là những nữ bác sĩ, nữ điều dưỡng luôn làm việc trong môi trường “nơm nớp lo sợ” như vậy? Liệu họ có đủ tinh thần, động lực để cứu chữa người khác trong khi chính an toàn của bản thân họ bị đe doạ?

Cần được bảo vệ

Tại một buổi toạ đàm về bạo hành y tế được tổ chức tại Hà Nội, BS Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - Hà Nội chia sẻ: Hàng ngày, bạo hành y tế đang diễn ra trên khắp đất nước với nhiều biến thể. Tất cả những vụ việc hành hung bác sĩ đều được báo cáo và truyền thông đều nhắc đến, nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng, vì con số thật lớn hơn rất nhiều. Bác sĩ chỉ muốn yên ổn với công việc nên họ sẽ cố xóa đi vết tích của những vụ bạo hành. “Những câu chuyện về việc bị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dọa đánh trong môi trường y tế không ai lạ, nó diễn ra thường xuyên. Và, nếu coi bạo hành y tế như một cuộc đôi co ngoài đường phố thì đó là một sai lầm, bởi thực tế nó nghiêm trọng hơn rất nhiều. Bạo lực y tế gia tăng cũng giống như người bệnh đang tự đẩy chất lượng y tế xuống vực. Mặc dù đã quen nhiều với lời hăm dọa, nhưng chúng tôi vẫn bị sốc. Cả đêm không ngủ, cả sáng hôm sau làm việc trong trạng thái bất an... Và, hãy thử tưởng tượng một bác sĩ với một tâm trí sợ hãi, một bàn tay run rẩy thì có thể cung cấp một dịch vụ y tế tốt cho người bệnh? - bác sĩ Phúc còn tâm sự: - Chúng tôi vẫn thường nói với nhau rằng, ngày nào bước chân ra khỏi bệnh viện mà bác sĩ chưa bị đánh thì ngày đó mới được coi là an toàn".

BS Võ Xuân Sơn – nguyên bác sĩ phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã phân tích: ở nhiều nước, y tế được xếp vào một trong những nghề nguy hiểm nhất, hơn cả cảnh sát. Còn ở Việt Nam, khá nhiều người trong xã hội cho rằng bạo hành y tế xuất phát từ những yếu kém của hệ thống y tế, từ thái độ coi thường tính mạng người bệnh của nhân viên y tế. Thật đáng tiếc, tư duy đổ lỗi cho nhân viên y tế khi bạo hành y tế xảy ra không chỉ tồn tại trong số những người dân chưa hiểu biết đầy đủ, mà còn chính là suy nghĩ của một số cán bộ lãnh đạo. Ở những nước phát triển như Mỹ, Úc... người ta coi những kẻ bạo hành y tế là nhóm người thuộc tầng lớp thấp của xã hội, là những kẻ côn đồ, nghiện ma túy, nghiện rượu... Rõ ràng là ở những nước phát triển như vậy, nền y tế của họ không có những bất cập như ở ta, nhân viên y tế ở đó được huấn luyện, đào tạo bài bản. Không thể nói rằng bạo hành y tế ở các nước đó là do những tiêu cực của nhân viên y tế.  

17. Cung cấp vắc xin phối hợp ho gà, bạch hầu, uốn ván cho nơi thiếu cục bộ

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi các sở y tế, các viện trực thuộc, các công ty sản xuất và kinh doanh vắc xin về việc đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván.

Theo đó, hiện VN đã cấp phép cho 9 loại vắc xin phối hợp 3 thành phần ho gà, bạch hầu, uốn ván. Về kế hoạch của các đơn vị cung ứng, như vậy là đủ trong năm 2019.

Tuy nhiên, có những thời điểm việc cung ứng vắc xin còn “lệch pha” so với nhu cầu sử dụng do nguồn cung chưa thực sự dồi dào, do những sự cố bất khả kháng.

Vì vậy, Cục yêu cầu các địa phương, đơn vị cần có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột), nhằm đảm bảo kịp thời có đủ vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván.

 1.  Đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn số 1900/QLD-KD gửi các đơn vị về việc đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván (bao gồm cả vắc xin phối hợp thêm các bệnh viêm gan B, bại liệt, bệnh do Hib – vắc xin 5/1, 6/1), trong đó nêu các biện pháp cụ thể cần thực hiện đối với từng đơn vị.

Hiện nay, trên một số phương tiện truyền thông có phản ánh về tình trạng nhu cầu vắc xin 5/1 và 6/1 trong tiêm chủng dịch vụ tăng cao tại một số địa phương. Để tăng cường và chủ động nguồn cung, đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván (bao gồm cả vắc xin 5/1 và 6/1) cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị khẩn trương báo cáo công tác triển khai ý kiến chỉ đạo của Cục tại công văn nêu trên, trong đó nêu rõ các hoạt động cụ thể đã triển khai đối với từng nội dung chỉ đạo cụ thể, kết quả triển khai, các khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai (nếu có), ý kiến đề xuất (nếu có). Báo cáo gửi về Cục Quản lý Dược trước ngày 3-4-2019.

Trước mắt, để đảm bảo cung ứng kịp thời vắc xin 5/1, 6/1 tại một số địa phương, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị cung ứng (công ty nhập khẩu, công ty phân phối, Chương trình tiêm chủng mở rộng) ưu tiên cung ứng ngay lượng vắc xin còn tồn kho và lượng vắc xin sắp nhập kho cho các cơ sở tiêm chủng đang thiếu vắc xin đột biến theo thông tin trên báo chí (như: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng…) hoặc theo sự điều phối của Cục Quản lý Dược hoặc Cục Y tế Dự phòng để tránh hiện tượng thừa, thiếu cục bộ vắc xin.

Đối với vắc xin đã nhập khẩu về và chờ Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (NICVB) kiểm định, đề nghị NICVB tập trung nguồn lực để khẩn trương kiểm định vắc xin theo đúng chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại công văn số 3916/QLD-KF ngày 26-3-2019.

19. Cục An toàn thực phẩm cảnh báo mua sản phẩm Aminkid Calci

Nhiều trang web quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Aminkid Calci nhưng không liên kết với nhà sản xuất chính hãng.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thời gian vừa qua trên các website sieure.fun, reoilare.fun, muazii.com có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Aminkid Calci vi phạm quy định quảng cáo.

Sản phẩm này do Công ty TNHH Thương mại DDS Việt Nam, (Địa chỉ: Số 306 Nguyễn Sơn, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã mời công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Aminkid Calci đang quảng cáo trên các website sieure.fun, reoilare.fun, muazii.com không phải do Công ty TNHH Thương mại DDS Việt Nam thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Aminkid Calci được quảng cáo trên các website này là Siro ăn ngon Aminkid Calci với các thành phần cần thiết như DHA, Lysine giúp trẻ không còn biếng ăn, ăn khỏe hơn; bổ sung calcium và vitamin để trẻ phát triển cao lớn và năng động hơn trong những hoạt động hàng ngày.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Aminkid Calci bị cảnh báo tại website nêu trên.

 1. GS. Nguyễn Lân Dũng bức xúc vì bị công ty dược lợi dụng hình ảnh quảng cáo sản phẩm

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng rất bức xúc khi biết Công ty TNHH Dược phẩm Minh Chiến ngang nhiên dùng hình ảnh của ông để quảng cáo sản phẩm trong một thời gian dài.

Như Đời sống Plus đã thông tin, Công ty TNHH Dược phẩm Minh Chiến (địa chỉ số 201, ngõ 21, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) là đơn vị phân phối nhiều sản phẩm TPCN. Doanh nghiệp này đã lợi dụng hình ảnh nhân vật nổi tiếng là Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để quảng cáo sản phẩm OMEGA 3.6.9 trên website: duocphamminhchien.com của mình. 

Hành vi này đã vi phạm Khoản d, Mục 2, Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT Quy định nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế về việc: “Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm.”

Được biết, tất cả thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe đều được sản xuất tại Công ty CP Dược phẩm Santek (Công ty Santek), thuộc cụm công nghiệp Thanh Oai, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai; địa chỉ đăng kí kinh doanh tại lô 11, liền kề 20, khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Tuy nhiên, địa chỉ giao dịch của công ty này lại trùng khớp với địa chỉ của Công ty CP Dược Viko 8 - Pháp (Công ty Viko 8-Pháp).

Công ty Viko 8 - Pháp là doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng, từng nhiều lần bị Cục ATTP phạt về hành vi làm hàng giả không rõ nguồn gốc, làm giả phiếu kiểm nghiệm, cũng như bị thu hồi nhiều dòng sản phẩm.

Trao đổi với PV, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết, ông rất bất ngờ khi hình ảnh của mình bị lợi dụng một cách trắng trợn mà không hề có sự xin phép.

“Phía Công ty sử dụng hình ảnh lung tung, bậy bạ quá, sai luật, làm cho hình ảnh của tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc đầu họ đến hỏi tôi về khoa học thì trả lời. Tôi không ngờ họ lại dùng cái đó để tuyên truyền bán thuốc bậy quá. Tôi khẳng định, mình không liên quan gì đến công ty đấy, không tham gia quảng cáo sản phẩm…”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bức xúc chia sẻ.

Không chỉ dừng lại sử dụng hình ảnh nhân vật nổi tiếng để bán sản phẩm, Công ty TNHH Dược phẩm Minh Chiến còn tiếp tục “thổi phồng” hàng loạt các sản phẩm của mình vốn dĩ chỉ là Thực phẩm chức năng (TPCN) có tác dụng điều trị như thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, trong phần giới thiệu sản phẩm Dạ dày tá tràng có ghi “Điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng. Các chứng ợ hơi đầy bụng khó tiêu”… Tiếp tục, sản phẩm Trinh nữ hoàng cung hoa sen được “tung hô” như “thần dược”: “u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u phì đại tuyến tiền liệt. Khó tiểu, tiểu dắt, tiểu buốt..”. Hành vi quảng cáo không đúng sự thật như trên dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng khi dùng sản phẩm này.

Dư luận không khỏi hoài nghi: Liệu các sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Minh Chiến có đáng tin cậy? Công dụng và chất lượng các sản phẩm có thực sự đúng như lời Công ty này quảng cáo hay không?

Đề nghị Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm.

 1.  Nghệ An có 6 xã đầu tiên trong cả nước triển khai hệ thống điện tim từ xa

- 6 xã ở huyện Nam Đàn được hưởng công nghệ chẩn đoán bệnh lý tim mạch là Kim Liên, Khánh Sơn, Nam Lộc, Nam Cát, Nam Thái và Vân Diên. Người dân khi đo điện tim ở trạm y tế xã được các chuyên gia tim mạch ở tuyến trung ương đọc và trả kết quả chỉ trong vòng 6 phút.

Sáng 01/04, tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế đã thực hiện chuyển giao công nghệ theo dõi điện tâm đồ từ xa Tele - ECG cho ngành y tế Nghệ An.

Tham dự lễ chuyển giao có PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế; đại diện Viện Tim mạch Quốc gia. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và huyện Nam Đàn.

Hiện thực hóa chủ trương phát triển ngành y tế thông minh, Cục Công nghệ Thông tin của Bộ Y tế đã triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ Tele-ECG tại 26 trạm y tế điểm của Bộ Y tế để các trạm này thành mô hình điểm, tiến tới việc hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực chuyên sâu về công nghệ thông tin trong y tế.

Công nghệ Tele-ECG là một hệ thống tích hợp từ những thiết bị hiện đại, bao gồm: Máy điện tim, bộ kết nối và gửi dữ liệu qua mạng 3G/4G và hệ thống phần mềm. Hệ thống này giúp người bệnh khi đo điện tim ở trạm y tế xã nhưng có thể được các chuyên gia tim mạch ở Trung ương đọc và trả kết quả chỉ trong vòng 6 phút, phát hiện ngay các nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm, để người bệnh kịp thời đến trung tâm tim mạch.

Ngoài ra, hệ thống còn giúp người bệnh không phải mất thêm nhiều chi phí cho việc đi lại, ăn ở khi phải chuyển viện; góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Hệ thống cũng giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến huyện và tuyến xã thông qua các hoạt động tư vấn, chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa, hội thảo và đào tạo kỹ thuật y tế.

6 trạm y tế xã của huyện Nam Đàn (Kim Liên, Khánh Sơn, Nam Lộc, Nam Cát, Nam Thái và Vân Diên) tuy không nằm trong danh sách 26 trạm y tế xã điểm của Bộ Y tế nhưng vẫn được hưởng lợi từ dự án thí điểm này. Và 6 trạm y tế xã của Nam Đàn chính là những xã đầu tiên trong cả nước triển khai hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG. Sau khi chuyển giao tại 6 trạm y tế xã ở Nam Đàn, hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG sẽ được chuyển giao tới 26 trạm y tế điểm trong cả nước.

Ngay sau buổi lễ chuyển giao, một số người dân của xã Nam Thái đã được trực tiếp kiểm tra sức khỏe tim mạch bằng hệ thống điện tâm đồ từ xa Tele-ECG.

 1.  Nhiều tiện lợi từ bệnh án điện tử

Việc Bộ Y tế chính thức cho áp dụng bệnh án điện tử vào việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án tại các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, từ ngày 1/3, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, bởi điều này sẽ tác động lớn đến hoạt động khám chữa bệnh, tới cả người khám lẫn người được khám bệnh.

TP HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm bệnh án điện tử đã ghi nhận hiệu quả từ sự cải tiến mới mẻ này. Mỗi ngày Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận gần 6.000 người đăng ký khám bệnh. Với số lượng lớn như vầy, trước đây bệnh viện phải nhận hàng đống sổ khám bệnh và giấy tờ các loại, vừa kéo dài thời gian giải quyết, mệt cho cả người đến khám lẫn nhân viên y tế, mà còn gây nên tình trạng ùn ứ, quá tải. Từ khi áp dụng bệnh án điện tử, các thủ tục giấy tờ được dẹp bỏ, hoạt động của bệnh viện thông suốt hơn.

Tiếp theo sau Bệnh viện quận Thủ Đức là bệnh viện cấp quận đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cho phép thí điểm áp dụng bệnh án điện tử vào năm 2017, một số bệnh viện tuyến trung ương và thành phố trên địa bàn cũng thí điểm bệnh án điện tử. Bệnh án điện tử còn giúp bác sỹ tối đa trong việc truy cập thông tin, dữ liệu nhanh, hỗ trợ công tác chẩn đoán, thống kê, điều trị và giảm đáng kể tài liệu lưu trữ cho bệnh viện.

Từ ngày 1/3/2019, bệnh án điện tử chính thức được áp dụng trên cả nước. Tuy nhiên, chưa nhiều bệnh viện thực sự triển khai, phần lớn vẫn đang là dự án. Nguyên nhân chính là bệnh viện cần phải có kinh phí lớn để đầu tư công nghệ hỗ trợ và chi phí bảo mật để tránh sự cố làm mất thông tin của người bệnh. Chưa kể nhiều nơi còn lúng túng trong quá trình thực hiện.

Bệnh án điện tử được xem là hướng đi cần thiết và có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người dân, đồng thời nâng cao khả năng tương tác, trao đổi thông tin, phối hợp giữa các bệnh viện trong nước, hòa nhập với xu hướng chung của thế giới. Do vậy, sớm khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại để vận hành chương trình bệnh án điện tử một cách trơn tru, đồng bộ là điều cần được ngành y tế và các bệnh viện, các cơ quan chủ quản chú trọng trong thời gian tới.

23.Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 3 hướng đến sự hài lòng của khách hàng

Là bệnh viện thứ hai của ngành Y tế Thủ đô trở thành bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội mang trong mình trọng trách không ngừng phát triển về cả quy mô và chất lượng, đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật cao đáp ứng đòi hỏi của công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới.

Với định hướng phát triển mở rộng ‘phủ sóng’ dịch vụ y tế chất lượng cao đến ngày càng nhiều người dân, từ tháng 10/2018, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chính thức đưa vào sử dụng Cơ sở 3 tại Quang Trung, Hà Đông.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội Cơ sở 3 được thành lập là nơi thăm khám ban đầu sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ giới, quản lý thai sản và các bệnh lý phụ khoa,bên cạnh đó, còn thực hiện những thủ thuật đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khu vực Hà Đông và các quận, huyện lân cận.

Chia sẻ với chúng tôi khi đến khám thai định kỳ, chị Trần Thu Hà ở Khu đô thị Xa La cho biết chị rất vui mừng vì trước đây muốn khám, chị phải đi vào trung tâm, xa nhà và giao thông không thuận tiện. Khi tìm được phòng khám ưng ý thì chị phải đi từ sớm và mất rất nhiều thời gian. Chị Hà chia sẻ: ‘Em sinh nở lần đầu tiên tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và đã có những ấn tượng rất tốt đẹp. Lần mang thai này, khi biết bệnh viện có cơ sở 3 ngay gần nhà mình, em rất vui mừng, không chỉ vì sự thuận tiện đối với bản thân mà còn là chất lượng phục vụ ở đây cũng như cơ sở 1. Các y bác sĩ luôn coi bệnh nhân như người nhà, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của mẹ bầu, nên em hoàn toàn yên tâm.”

Bệnh viện đã nỗ lực đưa vào một số dịch vụ thăm khám, chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao đi kèm với đem lại sự thoải mái tối đa cho khách hàng và người nhà. Khi đến khám, đội ngũ tiếp đón sẽ là người đầu tiên đón tiếp và tìm hiểu nhu cầu điều trị, khám chữa bệnh của khách hàng. Tiếp theo, khách hàng sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục thăm khám cũng như hỗ trợ, giải đáp và tư vấn về các chế độ ưu đãi liên quan. Tại đây, khách hàng cũng sẽ được tư vấn, phân loại vào phòng khám tùy theo nhu cầu cụ thể và được hướng dẫn tới các phòng chức năng cần thiết. Trong quá trình theo dõi tim thai, mẹ và bé được nghe nhạc giao hưởng để thư giãn. Các mẫu xét nghiệm sẽ được nhân viên y tế chuyển đi, khách hàng và người nhà chỉ cần ngồi đợi và được phục vụ đồ uống miễn phí. Khi có kết quả, khách hàng sẽ được thông báo qua điện thoại. Cùng với quy trình thăm khám đơn giản, nhanh chóng, chính xác, sự quan tâm chu đáo như vậy cũng là một yếu tố quyết định đến sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà. Có thể nói đây là những điểm mới trong phong cách, thái độ phục vụ của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội mà thường chỉ gặp ở các bệnh viện tư nhân hay bệnh viện quốc tế. 

Với đặc thù quy mô nhỏ gọn hơn, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên dồi dào và chuyên môn cao sẽ là lợi thế để Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội Cơ sở 3 nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Trao đổi với chúng tôi, Th.S, Bác sĩ Mai Trọng Hưng, Phó Giám đốc BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI cho biết: ‘Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của bệnh viện chúng tôi là không ngừng cải thiện thái độ phục vụ người bệnh, coi người bệnh là khách hàng. Cơ sở 3 ra đời cũng không nằm ngoài tôn chỉ đó. Ngoài khâu thăm khám, bệnh nhân còn cần được tư vấn, giải đáp những thắc mắc về chuyên môn hay cả những vấn đề về tâm lý. Ở đây chúng tôi luôn nỗ lực để giành được sự tin tưởng đó của khách hàng và người nhà. Cảm nhận của khách hàng về cung cách phục vụ, đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị y tế sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho những gì mà chúng tôi làm được.”

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của chị em phụ nữ Thủ đô và cả nước. Để thực hiện chiến lược bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế và định hướng công tác y tế Thủ đô, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch phát triển đến năm 2020 nhằm xây dựng bệnh viện ngày càng văn minh, hiện đại, khang trang đáp ứng mọi yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân Thủ đô và các khu vực lân cận.

24. Trung tâm TQC Chứng nhận ISO 9001 cho Dược phẩm Nhất Nhất

Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC đã chứng nhận ISO 9001:2015 về hệ thống quản lý chất lượng cho Dược phẩm Nhất Nhất.

Công ty TNHH dược phẩm Nhất Nhất (Nhất Nhất) thành lập năm 2006. Sản phẩm của Nhất Nhất được sản xuất với thiết bị công nghệ an toàn và hiện đại. Công ty có mạng lưới hệ thống đại lý rộng khắp 64 tỉnh thành với hệ thống kho lưu trữ, bảo quản, giao hàng đạt chuẩn luôn sẵn sàng phục vụ.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, Công ty TNHH dược phẩm Nhất Nhất đã áp dụng Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng.

Sau quá trình áp dụng ISO 9001 vào thực tế sản xuất, nâng cấp hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng, Nhất Nhất đã đăng ký chứng nhận với Trung tâm TQC.

Trung tâm TQC đã tiến hành đánh giá hệ thống quản lý tại địa điểm sản xuất của Nhất Nhất tại Cụm Công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An.

Nhà máy sản xuất của Nhất Nhất được đầu tư với tổng diện tích 10,000 m2, bao gồm: Kho bảo quản, khu sơ chế, chiết xuất khép kín cùng hệ thống dây chuyền sản xuất theo công nghệ tự động tiên tiến. Tại đây, toàn bộ hệ thống của Nhất Nhất đã áp dụng cũng như tuân thủ đầy đủ các yêu cầu trong quản lý nguyên liệu đầu vào, quản lý hồ sơ, tài liệu ghi chép cũng như các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO 9001:2015. Ngoài ra phòng kiểm nghiệm của Nhất Nhất cũng đạt tiêu chuẩn GLP của Bộ Y Tế - Đảm bảo nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng và đạt tiêu chuẩn dược điển để làm nguyên liệu cho thuốc.

Sau khi thẩm xét kết quả đánh giá tại Nhất Nhất, ngày 03/12/2018 TQC đã cấp Chứng nhận ISO 9001:2015 cho hệ thống quản lý chất lượng của Công ty TNHH dược phẩm Nhất Nhất.

Theo thông lệ Quốc tế và quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, Giấy Chứng nhận ISO 9001 về hệ thống quản lý chất lượng có giá trị 03 năm, Trung tâm TQC sẽ tiến hành đánh giá giám sát hằng năm để duy trì hiệu lực của hệ thống quản lý của Nhất Nhất.

Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong hệ thống quản lý chất lượng, đã giúp Nhất Nhất nâng cao hiệu quả làm việc. Việc chuẩn hóa các quy trình hoạt động, loại bỏ được nhiều thủ tục không cần thiết, đồng thời rút ngắn thời gian và giảm chi phí phát sinh do xảy ra những sai lỗi hoặc sai sót trong công việc. Bên cạnh nâng cao hiệu quả làm việc, tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đã giúp Nhất Nhất kiểm soát quá trình sản xuất để tạo ra được những sản phẩm an toàn và chất lượng, đáp ứng sự phát triển của thị trường.

Chứng nhận ISO 9001:2015 giúp Nhất Nhất chứng minh sản phẩm được sản xuất đảm bảo an toàn và chất lượng, từ đó gia tăng sức mạnh cạnh tranh và phát triển bền vững.

Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC là Tổ chức được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy đăng ký hoạt động và chỉ định là đơn vị với đầy đủ tính pháp lý (theo nghị định 107/2016/NĐ-CP) được cấp chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001; ISO 14001; ISO 22000; ISO 13458; HACCP; GMP; ISO 45001:2018... Và chứng nhận hợp chuẩn cho hơn 150 nhóm sản phẩm. Trung tâm TQC có hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực kiểm nghiệm và chứng nhận, theo nguyên tắc “Chuẩn mực - Đúng hẹn - Chuyên nghiệp - Thân thiện”, không chỉ vì sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, mà còn giúp cho người tiêu dùng sử dụng được những sản phẩm an toàn, chất lượng từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, cũng như giúp cho các cơ quan chức năng liên quan dễ dàng trong việc kiểm tra và quản lý hàng hóa lưu thông trên thị trường.

 1.  Nỗ lực làm hài lòng người bệnh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) mới đây cho biết, hệ thống khám, chữa bệnh tại Việt Nam đang có những thay đổi căn bản, hướng tới đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Trong đó, người điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống khám, chữa bệnh. Tỉ lệ hài lòng của người bệnh nội trú đạt 79,96% có đóng góp không nhỏ từ chăm sóc của người điều dưỡng.

Mới đây tại Hội nghị “Điều dưỡng nhi khoa toàn quốc” lần thứ XV tổ chức tại Bệnh viện Nhi trung ương (thu hút hơn 500 đại biểu đến từ các bệnh viện chuyên khoa Nhi, khoa Nhi cả nước), ông Phạm Đức Mục- Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam chia sẻ, cho đến những năm 1990 ở Việt Nam điều dưỡng mới được coi là một nghề. Điều đó thể hiện qua hệ thống đào tạo chuyên ngành, hệ thống quản lý ngành dọc và sự hình thành phát triển hội nghề nghiệp,…

Mặc dù hiện nay đã có nhiều điều dưỡng viên công tác, làm việc tại các cơ sở y tế, tuy nhiên trình độ của điều dưỡng viên vẫn còn hạn chế dẫn đến tính chủ động trong chăm sóc, khả năng nhận định và đưa ra quyết định độc lập chưa cao.

Không chỉ hạn chế về trình độ, chuyên môn mà hiện nay tỉ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ tại nước ta còn thấp so với các nước trong khu vực. Số lượng ít sẽ khiến cho các điều dưỡng viên phải căng sức để thực hiện y lệnh điều trị của các bác sĩ, do đó ít có thời gian chia sẻ, điều trị “tâm bệnh” và nâng giấc cho người bệnh. Thói quen phụ thuộc của người điều dưỡng, sự quá tải công việc, thiếu nhân lực là những rào cản chính trong thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện hiện nay.

Ngoài ra, các điều dưỡng viên còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị bạo lực tại nơi làm việc do họ là những người só sự tiếp xúc thường xuyên, trực tiếp nhất đối với bệnh nhân. Thời gian vừa qua, đã xảy ra không ít các vụ nhân viên y tế bị hành hung, bạo hành khi đang thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn- Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, các vụ hành hung nhân viên y tế và gây rối bệnh viện liên tiếp diễn ra không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần cũng như động lực, sự tận tuỵ của các nhân viên y tế.

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn còn tồn tại cũng như đánh giá đúng vai trò của người làm công tác điều dưỡng, thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản, thông tư hướng dẫn việc thực hiện chế độ trách nhiệm của y tá trong việc chăm sóc người bệnh tại bệnh viện; hướng dẫn tổ chức thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện và củng cố hệ thống điều dưỡng trưởng,… nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản của người bệnh cả về thể chất và tinh thần,…

Qua đó, từng bước khắc phục tình trạng cán bộ điểu dưỡng chỉ làm mỗi công việc thực hiện y lệnh của thầy thuốc, mà không có thời gian chăm sóc sức khoẻ, tinh thần cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị .     

26. Hết sợ tin đồn dịch bệnh, học sinh ở Thái Bình đi học trở lại

TPO - Đến hết ngày hôm nay, sỹ số các lớp học tại trường tiểu học thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã trở lại bình thường sau sự kiện xuất hiện tin đồn đoán về dịch bệnh khiến hàng trăm phụ huynh lo ngại, cho con em mình nghỉ học.

Chiều nay, 1/4, bác sỹ Đỗ Văn Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình cho biết, rà soát tại bệnh viện này hiện có 6 em học sinh tiểu học thuộc huyện Vũ Thư mắc bệnh cúm B đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện. Cả 6 trường hợp đều hạ sốt, diễn biến sức khoẻ tốt và đều sẽ khỏi bệnh, xuất viện trong nay mai.

Phía Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Thái Bình cũng kết luận, đến thời điểm hiện nay, không hình thành dịch cúm hoặc xuất hiện loại dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) nói chung, trường tiểu học thị trấn Vũ Thư nói riêng.

Cũng cuối giờ chiều nay, cô giáo Lại Thị Thoả, hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Vũ Thư cho biết, toàn hộ phụ huynh học sinh đã hết lo ngại về thông tin tại trường này có dịch bệnh cũng như xuất hiện loại vi rút "ăn não người" và đã đưa con em mình tới trường học như bình thường.

Cụ thể, rà soát danh sách học sinh toàn trường trong cả 2 buổi học hôm nay, tổng số học sinh nghỉ học là trên 20 cháu. "Do tổng số học sinh của nhà trường đông, lên tới gần 1.000 học sinh nên tỉ lệ nghỉ học này là thông thường tại nhà trường. Tuy nhiên, do thời điểm nhày cảm nên tôi đã rà soát cụ thể từng trường hợp nghỉ học hôm nay và xác định có khoảng hơn chục cháu nghỉ học do cảm, cúm nhẹ vì thay đổi thời tiết, một vài cháu nghỉ đi khám, nhổ răng, còn lại vì lý do khác. Tuy nhiên, các phụ huynh có con nghỉ đều khẳng định không liên quan đến việc lo ngại bị lây bệnh nên phải cho con nghỉ hocj", cô Thoả thông tin.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 25/3, cháu L.V.M.N. (học lớp 5A3 trường tiểu học thị trấn Vũ Thư) có biểu hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, nôn, nói nhảm... đã được đưa đến điều trị ở Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, em N đã tử vong.

Sau đó, tại địa phương xuất hiện những thông tin đồn đoán không chính xác cho rằng em N tử vong do vi rút "ăn não người", tại trường có dịch bệnh lây lan nên nhiều phụ huynh đã cho con em mình nghỉ học. Trước sự việc trên, cơ quan y tế đã xác định em L.V.M.N. bị tử vong do suy đa tạng, viêm não cấp kèm theo có cúm B hay còn gọi là cúm mùa. Đây là trường hợp song trùng viêm não cấp cùng với cúm B. Phía các cơ quan chức năng và nhà trường đã tích cực tuyên truyền đến phụ huynh HS, đồng thời thực hiện các biện pháp phun thuốc vệ sinh toàn bộ các lớp học cũng như khuôn viên, khu vực bếp ăn nhà trường…

Đến buổi học cuối cùng của tuần trước (thứ Sáu, ngày 29/3), vẫn còn 86 cháu nghỉ học. Phía nhà trường đã gặp gỡ phụ huynh tuyên truyền sự việc. Hầu hết phụ huynh đều đã hiểu ra, đồng ý sẽ đưa con đến lớp vào đầu tuần này (644).

 1.  Khống chế một người nước ngoài say rượu gây rối tại bệnh viện

Cơ quan chức năng ở tỉnh Cà Mau vừa đưa 1 nam thanh niên mang quốc tịch Trung Quốc say rượu, gây rối tại bệnh viện về trụ sở công an làm việc.

Chiều tối 1/4, tin từ Công an huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) cho biết, đơn vị này đang điều tra làm rõ hành vi gây rối của một người mang quốc tịch Trung Quốc tên Lin Tsung H. (18 tuổi).

Thông tin ban đầu, khoảng 0h20 ngày 1/4, Lin Tsung H. cùng một nhóm khoảng 10 người đưa anh Nguyễn Anh T. (19 tuổi, ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân) vào cấp cứu ở trung tâm Y tế huyện Phú Tân do tai nạn xe máy.

Tại đây, Lin Tsung H. cầm nón bảo hiểm đi vào khoa Cấp cứu (trong tình say rượu – PV) và có lời lẽ thô tục với các bác sỹ, nhưng sau đó những người đi cùng kéo Lin Tsung H. ra.

Tuy nhiên, Lin Tsung H. tiếp tục đi vào khoa Cấp cứu (lần thứ 2), tay cầm nón bảo hiểm, miệng có những lời lẽ đe dọa đánh bác sỹ. Những người đi cùng lại tiếp tục kéo anh này ra ngoài.

Khi được mọi người đưa ra ngoài, Lin Tsung H. dùng nón bảo hiểm đập xuống nền gạch gây ra tiếng động lớn. Thấy vậy, các nhân viên khoa Cấp cứu đóng cửa khoa lại vì sợ gây ảnh hưởng đến việc cấp cứu bệnh nhân và các bệnh nhân đang nằm điều trị.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, Lin Tsung H. còn dùng chân đạp làm hỏng hoàn toàn 1 cánh cửa làm bằng thủy tinh của khoa. Sau đó, tên này xông vào tiếp tục gây rối, khiến ê - kíp trực bỏ chạy khỏi khoa và trình báo cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Công an thị trấn Cái Đôi Vàm cử 4 người đến trung tâm Y tế huyện để phối hợp giải quyết vụ việc và mời người tên Lin Tsung H. về trụ sở công an làm việc.

Tuy nhiên, khi bị công an mời thì Lin Tsung H. tiếp tục có hành vi chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Trước hành động quá khích của Lin Tsung H., lực lượng làm nhiệm vụ khống chế đối tượng đưa về trụ sở và báo cáo vụ việc đến Công an huyện Phú Tân.

Tại cơ quan công an, Lin Tsung H. thừa nhận toàn bộ hành vi gây rối của mình.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

 1.  Đà Nẵng ký kết chương trình đào tạo với tổ chức “Trái tim vì trái tim“

VOV.VN - Ngày 1/4, Bệnh viện Đà Nẵng đã ký kết chương trình hợp tác với tổ chức Trái tim vì trái tim (Heart for Heart).

Ngày 1/4, tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng đã ký kết chương trình hợp tác với tổ chức Trái tim vì trái tim (Heart for Heart).

Chương trình đào tạo kéo dài 5 năm, gồm những hoạt động chính như: Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến, kết nối trung tâm tim mạch Đà Nẵng và các Trung tâm Tim mạch Munich – CHLB Đức và các trung tâm tim mạch trên toàn thế giới; Thực hiện chương trình tầm soát tim bẩm sinh tới những vùng lân cận và hỗ trợ trang thiết bị y tế trong thời gian đến.

Được biết, tổ chức “Trái tim vì trái tim” được thành lập từ năm 2003 do Tiến sỹ Erich Lejeune (Đức) sáng lập với mong muốn điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Từ năm 2005, tổ chức này đã hỗ trợ và trực tiếp điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em Việt Nam. Đặc biệt, tại thành phố Đà Nẵng, từ năm 2006 đến nay tổ chức này đã tài trợ hơn 63 tỷ đồng để thành lập đơn vị mổ tim bẩm sinh Bệnh viện Đà Nẵng cùng các thiết bị y tế hiện đại. Tổ chức này cũng giúp bệnh viện Đà Nẵng đào tạo, huấn luyện kỹ thuật điều trị tim bẩm sinh. Nhờ đó đã tiến hành phẫu thuật cho hơn 2.000 em bị bệnh tim bẩm sinh và hơn 2.000 trường hợp phải can thiệp

“Thời gian tới, sẽ kết nối các đơn vị tim bẩm sinh của Đức hoặc Viện tim của Đức đưa một số bác sĩ sang bên đó để học siêu âm tim, chuyên về siêu âm tim. Những nhà chuyên môn sẽ tư vấn cho Heart for heart foundation cách thức đào tạo, tuyển chọn và gửi đi đào tạo” TS. Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết.

29. Trung tâm tim mạch Đà Nẵng đón BS Lê Trọng Phi về làm việc

(PLO)- GS-BS Lê Trọng Phi sẽ về làm việc tại Trung tâm tim mạch Đà Nẵng để truyền đạt kinh nghiệm, chỉ việc cho đội ngũ y bác sĩ tim mạch tại đây. 

Đó là nội dung quan trọng trong chương trình hợp tác đào tạo đội ngũ bác sĩ (BS) tim mạch giữa Bệnh viện (BV) Đà Nẵng và tổ chức Heart for Heart - Trái tim vì Trái tim (CHLB Đức). Buổi lễ ký kết diễn ra sáng nay (1-4), tại TP Đà Nẵng.

Theo nội dung ký kết, tổ chức Heart for Heart sẽ xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến, kết nối Trung tâm tim mạch BV Đà Nẵng với Trung tâm tim mạch Munich – Đức và các trung tâm tim mạch trên thế giới. Thực hiện chương trình tầm soát tim bẩm sinh (3-4 lần/tháng) cho các bệnh nhân ở những vùng lân cận. Đồng thời hỗ trợ Trung tâm tim mạch BV Đà Nẵng các trang thiết bị y tế phục vụ cho việc điều trị tim mạch thời gian tới. Thời gian hợp tác đào tạo giữa hai đơn vị này là 5 năm.

TS-BS Lê Ðức Nhân, Giám đốc BV Ðà Nẵng, cho hay thời gian qua tổ chức trên đã hỗ trợ BV Ðà Nẵng các thiết bị phục vụ công tác khám và chữa bệnh, thành lập Hội đồng cố vấn với sự cộng tác của các giáo sư và BS đầu ngành về tim mạch.

“Những hỗ trợ thiết thực này giúp khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch BV Ðà Nẵng trở thành nơi có tỷ lệ tầm soát, can thiệp tim mạch lớn nhất Việt Nam. Ðặc biệt là tài trợ mổ tim miễn phí cho hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”- BS Nhân chia sẻ.  

Trước đó, năm 2005, tổ chức đã hỗ trợ đưa bé Ngọc Anh (7 tuổi), bé Phương (4 tuổi) và bé Trương (1 tuổi) sang Munich (CHLB Đức) phẫu thuật tim dưới sự giúp đỡ của chuyên gia tim mạch hàng đầu CHLB Đức là GS. Heinrich Netz. 

 Sau thành công của các cuộc phẫu thuật, tổ chức này đã có dịp tiếp xúc với GS-BS Lê Trọng Phi, một chuyên gia y tế hàng đầu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Trung tâm tim mạch bang Bremen, Đức. Tuy nhiên, do kinh phí để đưa bệnh nhi sang Ðức điều trị quá tốn kém nên BS Phi đã chon cách đưa chuyên gia, trao tặng trang thiết bị hiện đại và hỗ trợ đào tạo BS chuyên sâu tại Việt Nam. Từ sự kết nối chặt chẽ đó, tổ chức này đã chọn Ðà Nẵng để đặt nền móng đầu tiên cho hành trình từ thiện.

Từ năm 2006 đến nay, cùng với TS Erich Lejeune, Chủ Tịch HĐQT Heart for Heart, BS Phi chính là người kết nối, triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các bệnh nhi bị tim bẩm sinh tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Trong đó, tổ chức đã tài trợ BV Đà Nẵngthành lập Đơn vị mổ tim bẩm sinh với các thiết bị như máy DSA, hệ thống monitoring trung tâm, máy thở, máy siêu âm tim… với tổng số tiền 63 tỉ đồng.

Đầu năm 2019, Trung tâm tim mạch BV Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở phát triển khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch. Sau thời gian ngắn hoạt động, lượng bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại trung tâm tăng 40% so với trước đây.

30. Đại học Y Hà Nội tuyển sinh 1.120 chỉ tiêu năm 2019

 (VTC News) - Năm 2019, Đại học Y Hà Nội tuyển sinh đào tạo 1.120 vào các ngành, khoa trong trường.

Năm 2019, Đại học Y Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đối với thí sinh có tổ hợp 3 bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học (B00) để xét tuyển.

Cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh:

(*) Ngành Y khoa Phân hiệu Thanh Hóa: Thí sinh trúng tuyển ngành này sẽ học tại Phân hiệu Thanh Hóa của trường tại Đường Quang Trung 3, Phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa. 

Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành khoa học sức khỏe cấp chứng chỉ hành nghề của Bộ GD&ĐT, nhà trường sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với từng ngành dự kiến trước 21/7/2019.

Trường Đại học Y Hà Nội dành 15% chỉ tiêu cho tuyển thẳng, với các thí sinh đã hoàn thành chương trình dự bị đại học năm học 2018 - 2019 như ngành Y khoa (3 chỉ tiêu), ngành Y học dự phòng (3 chỉ tiêu), ngành Điều dưỡng (3 chỉ tiêu) và ngành Y tế công cộng (3 chỉ tiêu).

Nếu số lượng thí sinh vượt quá chỉ tiêu xét tuyển thẳng, nhà trường ưu tiên theo kết quả thi THPT Quốc gia 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học năm 2018.

31. Bệnh nhân và bác sĩ cùng 'tố' bệnh viện tổ chức phẫu thuật 'chui'

Một số cán bộ, bác sĩ và bệnh nhân ở Hải Dương đã có đơn tố cáo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình (Hải Dương) tổ chức phẫu thuật "chui", thu tiền sai quy định.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 1.4, ông P.H.D, bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, một trong những người làm đơn tố cáo, cho biết: “Từ tháng 1.2018 đến cuối tháng 8.2018, ông Vũ Văn Khoa, dựa vào bằng cấp tiến sĩ và danh bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã đưa những bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi mà ông ấy tiếp cận được về mổ “thay khớp háng“ tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Đó là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế của bệnh viện, vì danh mục kỹ thuật lúc đó chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt nghiệp vụ này”. 

Ông P.H.D cho biết, một số thành viên Hội đồng quản trị và bác sĩ của bệnh viện đã ra sức phản đối việc này nhưng không được vì vợ ông Vũ Văn Khoa là bà Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, cùng ông Trương Trọng Phương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, đã tạo điều kiện, tiếp tay cho ông Vũ Văn Khoa thực hiện.

Trong đơn tố cáo có nêu, mỗi lần mổ "chui", ông Khoa cùng ê - kíp thu của bệnh nhân từ 70 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng. “Ông Khoa cùng ông Phương đã dùng nhiều thủ đoạn để thay đổi bệnh danh, thay đổi phẫu thuật thủ thuật trên bệnh án hòng lách luật để chiếm đoạt số tiền trên của bệnh nhân. Bệnh viện chỉ được hưởng số tiền theo bệnh danh ghi trên bệnh án do bảo hiểm xã hội chi trả, số tiền này là rất nhỏ...”, trích đơn tố cáo. 

Theo các bác sĩ làm đơn tố cáo, ông Vũ Văn Khoa cùng ê kíp của mình đã thực hiện khoảng 25 ca phẫu thuật "chui" từ tháng 1.2018 đến tháng 8.2018. Trong khi danh mục kỹ thuật mổ thay khớp kháng tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đến 25.9.2018 mới được cấp phép. Ông P.H.M, thành viên Hội đồng quản trị Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, cho biết hầu như việc phẫu thuật đều được thực hiện ngoài giờ hành chính.

Việc ông Vũ Văn Khoa thực hiện phẫu thuật "chui" cũng được một số bệnh nhân xác nhận. Ông Vũ Văn Quang, con trai bệnh nhân Vũ Đình Sang (ngụ huyện Tứ Kỳ, Hải Dương), cho biết: “Tháng 8.2018, bố tôi vào Bệnh viện đa khoa Hòa Bình khám và được chẩn đoán gãy mấu chuyển xương đùi. Gia đình tôi được thông báo đóng 72 triệu đồng và đặt lịch mổ ngày 10.8.2018 do tiến sĩ Vũ Văn Khoa mổ. Việc chọn bác sĩ mất 5 triệu đồng. Bác sĩ Khoa nói tổng chi phí mổ là 78 triệu đồng . Tuy nhiên, sau khi mổ xong lại nói chúng tôi phải nộp thêm 8 triệu đồng nữa vì phải thay xương dài hơn”.

Gia đình ông Quang rất bức xúc chuyện phải đóng thêm tiền nên không chấp nhận nộp. “Tuy nhiên, bác sĩ Khoa và bệnh viện nhất quyết yêu cầu chúng tôi phải nộp tiền. Khi chúng tôi xin về và hẹn sáng hôm sau lên thanh toán thì có người đến nhà đòi tiền và nói không thanh toán thì đưa bố tôi lên viện để họ mổ lấy lại xương”, ông Quang cho biết.

Theo những người làm đơn tố cáo, bác sĩ Vũ Văn Khoa hiện là Phó trưởng khoa Khám xương và điều trị ngoại trí Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Từ tháng 8.2017 đến tháng 11.2018, ông Vũ Văn Khoa là cổ đông của Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xác nhận cũng đã nhận được đơn kiến nghị kể trên. "Tuy nhiên, đây là sự việc xảy ra ở Hải Dương nên chúng tôi để cơ quan chức năng Hải Dương xử lý trước", vị lãnh đạo kể trên cho biết.

Đáng chú ý, khi chúng tôi liên hệ với bà Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, để làm rõ sự việc thì bà Trang nhắn tin: “Thành viên Hội đồng quản trị của mình không nhận được đơn kiến nghị gì".

Tuy nhiên, ngày 12.3, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã có quyết định thành lập đoàn xác minh đơn tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa và Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Thời hạn giải quyết là 30 ngày. Thông tin với Thanh Niên ngày 1.4, ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương, xác nhận có vụ khiếu nại và cho biết: “Thanh tra sở đang làm nhưng chưa có kết quả”.

 1.  Hơn 3.300 ca bệnh nghi sởi tại TP Hồ Chí Minh trong 3 tháng đầu năm

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, thành phố ghi nhận 3.316 ca sốt phát ban nghi sởi.

Sau 4 năm không có ca bệnh sởi, từ năm 2018, cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, bệnh sởi quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh theo chu kỳ 5 năm.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, thành phố ghi nhận 3.316 ca sốt phát ban nghi sởi.

Trong 3.316 ca sốt phát ban nghi sởi có 1.564 ca bệnh nhập viện, còn lại là ca bệnh ngoại trú, trong đó có những tuần thành phố ghi nhận đến 350 ca bệnh nhập viện. Năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 1.693 ca bệnh sởi, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Nguyên nhân bệnh sởi tăng cao bất thường được Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phân tích là mỗi năm, thành phố còn khoảng 5% số trẻ (tương đương 5.000 trẻ) chưa được tiêm chủng mũi sởi 1. Sau 5 năm, số trẻ chưa được tiêm chủng sởi lên đến gần 20.000 trẻ. Đây là lý do làm bệnh sởi lây lan mạnh trong cộng đồng sau mỗi 4-5 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước.

Bên cạnh đó, hiện nay việc cập nhật, rà soát để quản lý đầy đủ đối tượng tiêm chủng trên địa bàn dân cư vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến còn một số đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng vẫn bị bỏ sót, nhất là con của công nhân, người lao động nhập cư hoặc ở nơi có dân cư di biến động nhiều.

Để kéo giảm bệnh sởi trong cộng đồng và ngăn chặn nguy cơ lây lan, từ tháng 12/2018, thành phố đã triển khai Chiến dịch tiêm miễn phí vắcxin Sởi-Rubella (MR) cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn tại trường học cho trẻ đi học và tại trạm y tế cho trẻ không đi học. Qua chiến dịch, đã có 253.525 trẻ được tiêm ít nhất 1 mũi vắcxin phòng bệnh sởi, đạt 85,7%. 

“Tuy tỷ lệ bao phủ vẫn chưa đạt mục tiêu 95% đề ra nhưng con số này cũng đã tác động tích cực, số ca bệnh sởi đang giảm liên tục hàng tuần. Tuy nhiên để mang tính bền vững, cần tiếp tục rà soát và tổ chức tiêm vét thường xuyên cho trẻ," bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.Cũng theo bác sỹ Dũng, bệnh sốt phát ban nghi sởi có thể kéo dài đến tháng 6/2019. 

 1.  Bệnh viện Quân y 175 khám bệnh miễn phí cho cán bộ, công nhân viên chức TP Hồ Chí Minh

QĐND Online – Sáng 1-4, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tiếp tục thực hiện công tác tầm soát chẩn đoán ung thư, khám bệnh miễn phí cho các đối tượng cán bộ, công nhân viên chức của quận Phú Nhuận và Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Đây là chương trình ý nghĩa, thiết thực của Bệnh viện Quân y 175 thực hiện từ đầu tháng 3-2019 đến nay nhằm kỷ niệm 70 năm Ngày Công đoàn Quốc phòng (1949-2019) và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày Công đoàn Việt Nam, kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (1931-2019). Đối tượng được thụ hưởng chương trình là cán bộ, công nhân viên chức các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, các cơ quan đơn vị trên địa bàn quận Gò Vấp và Phú Nhuận.

Theo đó, bệnh viện tổ chức khám cho các đối tượng trên kể cả có thẻ và không có thẻ bảo hiểm y tế. Mọi cán bộ, nhân viên trong ngành được khám các chuyên khoa, tư vấn sức khỏe miễn phí trong và ngoài giờ hành chính, kể cả thứ bảy. Các xét nghiệm, siêu âm, điện tiêm, tầm soát ung thư đặc biệt là ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư cổ tử cung (đối với nữ) sẽ được miễn giảm chi phí tùy vào từng gói xét nghiệm. Tính đến nay, đã có hơn 150 trường hợp được khám theo chương trình.

Chương trình này góp phần nâng cao chất lượng khám, tầm soát, kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên chức một số địa bàn TP Hồ Chí Minh, qua đó, thắt chặt mối quan hệ của bệnh viện với địa phương, làm đẹp thêm hình ảnh thầy thuốc quân đội đối với nhân dân.

 1.  Kiểm soát chặt nguồn thực phẩm đưa vào trường học

GD&TĐ - Trong văn bản tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, sở GDĐT Bến Tre yêu cầu các đơn vị có tổ chức bán trú kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Cũng trong văn bản này, sở GDĐT yêu cầu tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực phẩm ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm phải cam kết thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng (cung cấp thông tin về nơi lấy các loại thịt qua hợp đồng mua bán, hóa đơn tài chính hoặc các giấy tờ chứng thực mang tính pháp lý).

Tuyệt đối không sử dụng thịt có trứng hoặc ấu trùng sán trong chế biến bữa ăn cho học sinh; không xây dựng thực đơn có các món thực phẩm sống như nem chua, thịt lợn tái, rau sống không đảm bảo vệ sinh.

Tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm,...); đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh.

Phối hợp Y tế, các ngành chức năng tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục đặc biệt là đối với các cơ sở dịch vụ cung cấp bữa ăn cho các trường mầm non, tiểu học. Phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

35. GĐ Sở Y tế lên tiếng việc máy móc, thiết bị BV Mắt Thái Nguyên đi 'mượn'?

Được biết, để chỉ định mổ hay không đối với mắt bị đục thuỷ tinh thể thì khâu sử dụng máy siêu âm (AB) được xác định là quan trọng nhất. Nhưng tại BV Mắt Thái Nguyên thì máy này lại được đi mượn, không qua kiểm duyệt, đấu thầu?

Trước đó PhapluatNet đã có bài: "Bệnh viện Mắt Thái Nguyên: Những lùm xùm gây bức xúc dư luận" phản ánh về việc nhiều bệnh nhân sau khi được thực hiện thủ thuật tiểu phẫu tại Bệnh viện mắt trên thì mắt của họ đã bị viêm tái đi tái lại, nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân buộc phải chuyển tuyến để phẫu thuật lại với tia hi vọng nhỏ nho, đáng buồn là đã có những trường hợp mất đi thị lực vĩnh viễn.

Cụ thể trường hợp của bà Hoàng Thị Chinh (65 tuổi, trú tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) sau khi được khám và chuẩn đoán mắt bị đục thủy tinh tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, bà được mổ vào ngày ngày 13/1/2018. Đến 22h cùng ngày mắt bà đau, tuy nhiên gọi bác sỹ không ai đến. Sáng hôm sau, khi mắt bà đau nhức không thể chịu được thì bác sỹ đến khám và sau khi kiểm tra, trường hợp của bà được bác sỹ chỉ định chuyển lên Bệnh viện mắt Trung ương điều trị.

Tại đây, các bác sỹ đã chuẩn đoán mắt bà bị “viêm mủ nội nhãn” và phải phẫu thuật lại lần nữa. Dù được chữa trị kịp thời, những cơn đau nhức không còn nhưng mắt bà đã không nhìn thấy gì nữa.

Ngoài trường hợp của bà Chinh, ngày 8/10/2018, bà Nguyễn Thị Châm (62 tuổi, ở phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên) đến Bệnh viện Mắt Thái Nguyên để khám, sau khi được các y bác sỹ ở Bệnh viện khám chẩn đoán và yêu cầu phẫu thuật lấy thể thủy tinh. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật bà Châm thấy mắt trái ngứa, khó chịu, nhìn mờ… và được các y, bác sỹ ở Bệnh viện Mắt Thái Nguyên chuyển xuống Bệnh viện Mắt Trung ương để chữa trị tiếp.

Sau khi được các y bác sỹ khám chuẩn đoán thì bà Châm được biết rằng khi bà phẫu thuật ở Bệnh viện Mắt Thái Nguyên đã bị sót nhân sau phẫu thuật thể thủy tinh, đục thể thủy tinh vùng nhân ở người già. Mặc dù đã được các bác sỹ ở Bệnh viện Mắt Trung ương tận tình cứu chữa nhưng do mổ sót nhân ở tuyến Bệnh viện Mắt Thái Nguyên nên đến giờ mắt bà Châm vẫn khó nhìn, hay bị chảy nước, mắt ngứa….

Việc hàng loạt ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể tại Bệnh viện mắt Thái Nguyên xảy ra biến chứng hậu phẫu, buộc phải chuyển viện gây ra nhiều rủi ro và thiệt hại về thể xác và tinh thần cũng như tài chính cho bệnh nhân không tránh khỏi việc dư luận đặt ra nhiều nghi ngờ đối với trình độ tay nghề khám chữa bệnh yếu kém của các bác sỹ tại đây? Hoặc do chính các trang thiết bị máy móc hỗ trợ quá trình khám, chữa, và điều trị bệnh tại đây có vấn đề?

Trước sự việc trên,  PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Thọ - PGĐ phụ trách Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, ông Thọ cho biết: "Viện anh có duy nhất một máy siêu âm mắt là đi mượn của một công ty ở dưới Hà Nội. Máy này được dùng trong quy trình trước mổ, kiểm tra võng mạc của mắt, võng mạc là bộ phận tiên quyết xem mắt đấy có nhìn được hay không, là bước quan trọng đầu tiên".

Việc đưa ra kết luận và chỉ định mổ hay không mổ đối với bệnh mắt đục thuỷ tinh thể trong phương pháp mổ Phaco dựa phần nhiều vào máy siêu âm nhưng tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên máy siêu âm AB này lại được ban lãnh đạo bệnh viện mượn của một doanh nghiệp chứ không phải máy của bệnh viện. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu rằng máy siêu âm đi mượn này có đảm bảo chất lượng, kiểm duyệt trước khi đưa vào sử dụng hay không? Phải chăng chất lượng không được đảm bảo dẫn tới những rủi ro trong phẫu thuật đục thuỷ tinh thể của các bệnh nhân tại đây?

Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với ông Hồng, Giám đốc Sở Y tế, ông Hồng cho biết: "Trước kia bệnh viện cũng có một máy siêu âm nhưng bị hỏng và đang đi bảo dưỡng. Trong lúc đó, một doanh nghiệp đã cho bệnh viện mượn máy để siêu âm cho người bệnh, đó là sáng kiến cần phải khen người ta. Còn đi sâu vào vấn đề thủ tục thì đó chỉ là thủ tục hành chính vớ vẩn".

Tuy nhiên, theo luật quy định về mua sắm quản lý trang thiết bị y tế, thiết bị máy móc y tế đưa vào sử dụng trong bệnh viện phải được căn cứ vào nhu cầu thực tế của bệnh viện để lên danh sách đề xuất mua, bổ sung. Sau đó trình lên Sở Y tế, Sở Y tế có trách nhiệm báo cáo UBND Tỉnh. Nếu UBND Tỉnh chấp thuận phê duyệt mua, bổ sung thì sẽ ra quyết định, bố chí ngân sách, tổ chức đấu thầu sau đó lựa chọn nhà thầu rồi mới được đưa vào sử dụng.

Luật quy định rõ ràng là vậy thế nhưng trước câu hỏi của PV về vấn đề mượn máy siêu âm AB của doanh nghiệp thì ông Hồng lại cho đó là "thủ tục vớ vẩn". Tại buổi làm việc, PV đề nghị được tiếp cận những hồ sơ báo cáo của  Bệnh viện mắt Thái nguyên gửi lên sở và những công văn, văn bản sở báo cáo lên tỉnh thì nhận đc sự từ chối .

 1.  Hà Nội: Cứ 10 vạn dân lại có 65 người mắc bệnh lao, tiến tới loại trừ trước 2030

ANTD.VN - Tính tới thời điểm hiện tại, số người mắc lao trong cộng đồng trên địa bàn Hà Nội ở mức 65/100.000 dân, tiệm cận với mục tiêu đề ra đến năm 2020 là 63 người/100.000 dân).

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chiến lược phòng chống lao của Chính phủ, đến thời điểm này Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, cơ bản thực hiện theo lộ trình các mục tiêu đã đặt ra.

Cụ thể, số bệnh lao thu nhận giảm bình quân 0,6 – 1%/năm, giảm từ 4.769 bệnh nhân vào năm 2014 còn 4.187 bệnh nhân năm 2018; số người mắc lao trong cộng đồng ở mức 65/10 vạn dân, tiêm cận với mục tiêu năm 2020 là 63 người/10 vạn dân); tỷ lệ người mắc bệnh lao khỏi và hoàn thành điều trị đạt 90% với người mắc lao mới và 70% đối với người bệnh lao đa kháng thuốc,…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, dù công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn còn gặp khó khăn, nhất là tình trạng lao kháng thuốc, siêu kháng thuốc và thể bệnh lao phức tạp có xu hướng tăng nhanh, song với những nền tảng hiện tại, Hà Nội cam kết hoàn thành các mục tiêu Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Đặc biệt, Hà Nội đã mạnh dạn đặt mục tiêu đến 2030 sẽ giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 20/100.000 người dân; tiếp tục giảm số người chết do bệnh lao xuống dưới 2/100.000 người dân và thực hiện mục tiêu TP Hà Nội chấm dứt lưu hành bệnh lao trước năm 2030.

Trên phạm vi cả nước, trong 10 năm qua, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình là 3,8% một năm. Những năm gần đây tốc độ giảm tăng nhanh hơn, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Dù vậy, hiện Việt Nam hiện vẫn nằm trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Bệnh lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung.

Để Việt Nam sớm hoàn thành sứ mệnh phòng, chống lao, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung công tác phòng chống Lao vào Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Việt Nam cũng cam kết với cộng đồng quốc tế về mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Để hoàn thành mục tiêu này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu không chỉ ngành y tế mà cả hệ thống chính trị cùng phải vào cuộc, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ về bệnh lao bởi phát hiện và điều trị sớm bệnh lao là vô cùng quan trọng và có tính quyết định.

 1.  Một phụ nữ vùng xa bị nhồi máu cơ tim được cứu sống nhờ... Viber

Một phụ nữ ở huyện Cần Giờ (TP.HCM) bị nhồi máu cơ tim, trong tình trạng nguy kịch, huyết áp tụt, nhịp tim đập chậm, người ói mửa, lơ mơ. Các bác sĩ Bệnh viện huyện Cần Giờ đã truyền tất cả hình ảnh, kết quả kiểm cận lâm sàng qua Viber đến các bác sĩ bệnh viện tuyến trên nên bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc.

Một phụ nữ 58 tuổi (ngụ huyện Cần Giờ, TP.HCM) bất ngờ bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện huyện Cần Giờ vào chiều tối 31.3 trong tình trạng đau tức ngực, ói mửa và ngất. Các bác sĩ tiến hành đo huyết áp thì thấy huyết áp tụt thấp (80/60mmHg), nhịp tim chậm (40lần/phút) và tiến hành điện tâm đồ (ECG) thì phát hiện nhồi máu cơ tim cấp thành dưới.

Ngay lập tức, các bác sĩ trực tại Bệnh viện huyện Cần Giờ đã liên lạc với bác sĩ chuyên khoa tim mạch đang trực tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (nội thành), chụp hình ảnh ECG gửi qua tin nhắn Viber để xác định chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Sau khi được tư vấn chuyên môn với thuốc kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu, vận mạch và truyền dich để nâng huyết áp, các bác sĩ ở đây đã tiến hành can thiệp cấp cứu tại chỗ . Song song đó, bệnh viện chuẩn bị xe cứu thương với đầy đủ các phương tiện thuốc men để chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Trên đường chuyển viện, các bác sĩ Bệnh viện huyện Cần Giờ tiếp tục chuyển thông tin, hình ảnh ECG của bệnh nhân để tiếp tục nhận ý kiến chỉ đạo từ các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ di chuyển bằng xe cấp cứu từ huyện Cần Giờ đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5), bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch và được đưa ngay đến đơn vị can thiệp tim mạch đã có bác sĩ chuyên khoa tim mạch chờ sẵn.

Ngay lập tức bệnh nhân được tiếp tục hồi sức tim mạch và tiến hành chụp động mạch vành, kết quả cho thấy tắc đoạn gần động mạch vành phải và hẹp nặng 2 nhánh còn lại, bệnh nhân nhanh chong được can thiệp đặt 1 stent trên động mạch vành phải.

“Đến sáng nay (1.4) bệnh nhân tỉnh táo, hết đau ngực, mạch, huyết áp trở về bình thường và ngưng sử dụng thuốc vận mạch. Sở dĩ bệnh nhân này được cứu sống kịp thời là nhờ những thông tin, hình ảnh cận lâm sàng của bệnh nhân mà Bệnh viện huyện Cần Giờ đã chuyển cho chúng tôi. Qua đó, chúng đó đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cũng như có sự chuẩn bị đáo ngay khi bệnh nhân đưa đến là xử lý ngay", một bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong nhiều năm qua, ngành y tế huyện Cần Giờ gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, thiếu hụt nhân viên y tế nhất là bác sĩ. Bệnh viện chỉ có 17 bác sĩ nên không thể vận hành đủ hết các chuyên khoa khoa khi cơ sở mới của bệnh viện đi vào hoạt động.

Trước tình hình đó, Sở Y tế TP đã triển khai kế hoạch hỗ trợ Bệnh viện huyện Cần Giờ bằng cách huy động các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của thành phố luân phiên bác sĩ chuyên khoa đến bệnh viện này trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân của huyện Cần Giờ. Trong đó, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hỗ trợ toàn diện cho bệnh viện này từ công tác quản trị bệnh viện đến chuyên môn về cấp cứu-hồi sức, ngoại khoa, nội khoa .

38. TP.HCM năm 2019: Ngột ngạt vì ô nhiễm không khí, các chỉ số vượt ngưỡng an toàn, đi đâu cũng thấy rác thải

Thời gian gần đây, TP.HCM xuất hiện tình trạng "không khí mù sương sớm" cùng với những chỉ số bất thường được cảnh báo nguy hiểm. Khắp các kênh rạch, đường phố rác thải ngập tràn, bốc mùi hôi thối.

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí, rác thải tại TP.HCM đang tăng nhanh, đặc biệt là về các chỉ số không khí đang vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, rác thải cũng đang là vấn đề nhức nhối, rác xuất hiện khắp mọi nơi, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, làm mất mỹ quan đô thị. 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM trong năm 2018 cho biết hiện nay trên địa bàn thành phố chất thải rắn sinh hoạt bình quân mỗi ngày có 8.900 tấn được thải ra. Một con số không hề nhỏ tại một thành phố đang phát triển.

Rác thải có mặt khắp mọi nơi, vỉa hè, lòng lề đường, kênh rạch. Đặc biệt là tại các miệng cống thoát nước trong thành phố, rác bị nhồi nhét xuống miệng cống làm ách tắc, nước không thể thoát khi mưa lớn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập lụt nặng tại nhiều tuyến đường ở TP.HCM.

Theo thống kê, hiện tại ở TP.HCM có khoảng trên dưới 15 kênh, rạch đang bị ô nhiễm nặng và cần phải nạo vét lưu thông, giảm thiểu ô nhiễm. Đặc biệt, rạch Xuyên Tâm (phường 15, quận Bình Thạnh) được xem là nơi ô nhiễm nhất thành phố với lượng lớn rác cùng nước thải ứ đọng, bốc mùi hôi thối gần 20 năm nay.  

Ngoài ra, tại TP.HCM vấn đề ô nhiễm không khí cũng đang bị báo động. Đây là mối nguy cơ của hàng loạt các bệnh tật đang bùng phát hiện nay. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế , ô nhiễm không khí hiện nay ở TP.HCM đang là điều kiện để phát sinh nhiều bệnh, nhất là bệnh ung thư.

Trong khi người dân Singapore và nhiều thành phố khác trên thế giới vẫn sống chan hòa với thiên nhiên, thì không khí tại TP.HCM đang xuất hiện những chỉ số nguy hiểm, cao hơn mức cho phép.

Theo dữ liệu từ Air Visual, trang cung cấp thông tin về chỉ số chất lượng không khí (AQI) của các thành phố trên thế giới, TP.HCM hiện có điểm AQI là 138.

Cũng trong ngày 30/3, theo trang WeatherOnline chỉ số tia cực tím (UV) của TP.HCM ở mức 10, đứng ở mức cao trong khu vực, đây vẫn là mức vượt ngưỡng an toàn, có thể gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe

Trước đó, vào ngày 16 đến 18/1, tại TP.HCM đột nhiên xuất hiện đợt "bụi mù khô như sương sớm" bao phủ, giới chuyên gia gọi là mù quang hóa. Đây là hiện tượng gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và sức khỏe.

Theo Trung tâm Quan trắc - Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) TP.HCM, TP.HCM thường xuyên có một lớp "mù khô" bao phủ là vì mật độ đô thị hóa cao, nhiều phương tiện giao thông, nhiều nhà máy có khí thải. Ngoài ra, thành phố đang phải tiếp nhận thêm ô nhiễm không khí từ các thành phố công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương khuếch tán theo hướng gió.

39. Vinmec ứng dụng nhiều “vũ khí” hiện đại trong điều trị ung thư


 Vinmec vừa công bố áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân và nhiệt trị nhằm hỗ trợ điều trị ung thư. Đây là những liệu pháp hiện đại đang được áp dụng ở các quốc gia có nền y học phát triển và được coi như “vũ khí” mới trong cuộc chiến chống ung thư hiện nay.

Phẫu thuật và hóa trị lâu nay được coi như phương pháp truyền thống và phổ biến trong việc điều trị hầu hết các loại ung thư. Dù tác động chủ yếu trên tế bào ung thư, các hóa chất trong quá trình hóa trị, xạ trị cũng làm ảnh hưởng nhất định lên các tế bào lành của cơ thể, gây ra các tác động bất lợi hay còn gọi là tác dụng phụ như suy nhược, khó thở, chán ăn, hạn chế hoạt động thể lực. Điều này đòi hỏi y học nghiên cứu, tìm tòi những liệu pháp tích cực hơn, giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống chất lượng hơn sau điều trị. 

Anh Lâm Văn Thuyên (62 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không thấy dấu hiệu bệnh tái phát, sức khỏe ổn định khi phẫu thuật và hóa trị ung thư đại trực tràng kết hợp với liệu pháp nâng cao hệ miễn dịch tự thân.

Tăng hiệu quả điều trị và chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư

Ông Lâm Văn Thuyên, sinh năm 1957, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được kết luận ung thư đại tràng vào tháng 8/2017. Khi vào điều trị tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, ông được các bác sĩ chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt đại tràng trái, truyền hóa chất bổ trợ sau mổ. Cũng như bất kỳ bệnh nhân nào trải qua phẫu thuật và hóa trị, sức khỏe ông Thuyên bị ảnh hưởng khá nhiều. Cũng vào thời điểm này, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City, Hà Nội đã bắt đầu áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân trong hỗ trợ điều trị ung thư. Liệu pháp này đã đem lại những kết quả hồi phục tốt hơn mong đợi với ông Thuyên. “ Do dụng phụ của hóa chất nên người mệt mỏi và tay chân tê nhiều, dù có tập luyện, ăn uống theo chỉ định. Sau điều trị phương pháp hỗ trợ miễn dịch, mình ăn uống tốt hơn, ngủ tốt hơn, cảm nhận rõ rệt, một số bệnh như viêm họng thì mất. Ba tháng sau kiểm tra lại thì sức khỏe ổn định”

Ông Lâm Văn Thuyên là một trong những ca đầu tiên điều trị ung thư thành công bằng liệu pháp miễn dịch tự thân tại BVĐKQT Vimec. Là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu liệu pháp miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư từ năm 2015, và áp dụng từ tháng 10/2018 như một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư cùng liệu pháp nhiệt trị; Vinmec Times City đã xây dựng quy trình chuẩn, đảm bảo truyền tế bào miễn dịch an toàn, đạt hiệu quả tối ưu.

Phân tích rõ hơn về cơ chế điều trị của liệu pháp miễn dịch tự thân, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vimec cho biết, liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân là phương pháp sử dụng tế bào NK, tế bào lympho T được tách chiết từ máu, nuôi cấy và kích hoạt nhằm tăng cường khả năng chống lại tế bào ung thư, sau đó truyền lại cho người bệnh. Khi kết hợp với các biện pháp điều trị truyền thống, miễn dịch tự thân sẽ tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, giúp người bệnh đáp ứng với điều trị tốt hơn.

Kết hợp với các biện pháp điều trị truyền thống, miễn dịch tự thân sẽ tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, giúp người bệnh đáp ứng với điều trị tốt hơn.

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết, liệu pháp điều trị miễn dịch tự thân có thể sử dụng độc lập. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị được tăng cường khi kết hợp điều trị với các liệu pháp khác như hóa trị, xạ trị, nhiệt trị, phẫu thuật. Với tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, liệu pháp còn giúp giảm mệt mỏi mạn tính ở người bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh cúm, viêm phổi, viêm họng, nhiễm nấm… tăng chất lượng sống.

Một nghiên cứu trên 10.000 bệnh nhân ung thư tại Viện Liệu pháp sinh học Nhật Bản cho thấy khi kết hợp liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân với các biện pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật đã tăng hiệu quả điều trị lên 25 – 35%. Tại Việt Nam, quá trình điều trị bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec cũng cho những hiệu quả cao:

Trên những bệnh nhân đã thực nghiệm có hai tác dụng rõ rệt. Thứ nhất là thời gian sống thêm của nhóm nhận liệu pháp miễn dịch dài hơn so với những bệnh nhân không nhận liệu pháp này. Thứ hai là chất lượng sống nói chung của bệnh nhân cũng được cải thiện hơn rất nhiều – GS Liêm chia sẻ.

40. Kỳ lạ "cắt" vành tai tạo hình mũi cho nữ bệnh nhân

Nữ bệnh nhân 54 tuổi đến bệnh viện khám bịt khẩu trang kín mít, chỉ khi gặp bác sĩ mới dám cởi bỏ bởi có mũi bị sẹo, gây mất hoàn toàn đầu mũi, trụ mũi. Tình trạng này không chỉ khiến chị tự ti, mặc cảm mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe do phần còn lại của mũi bị co kéo, dính khiến lỗ mũi bị thu hẹp hơn bình thường, ảnh hưởng thông khí, nhất là khi vận động gắng sức.

Ngày 1/4, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Xanh Pôn, Hà Nội thông báo thành công ca bệnh đặc biệt hi hữu, tạo hình mũi thành công cho bệnh nhân bằng chính vạt da sụn từ vành tai và da trước tai của người bệnh. Đây là phẫu thuật tái tạo khuyết phức tạp đầu mũi và cánh mũi, chưa thấy công bố trên y văn thế giới.

Trước đó 5 tháng, bệnh nhân đến viện trong tình trạng sẹo mất hoàn toàn đầu mũi và trụ mũi, mất gần hết cánh mũi 2 bên. Sẹo khiến phần còn lại của mũi bị co kéo, dính, khiến lỗ mũi của bệnh nhân bị thu hẹp hơn bình thường, ảnh hưởng đến thông khi qua mũi khi bệnh nhân vận động gắng sức.

Khi khám cho bệnh nhân, các bác sĩ đã thảo luận, quyết định phẫu thuật chuyển một phần da và sụn vành tai nối ghép và tái tạo đầu, trụ và cánh mũi. Ca mổ do GS.TS Trân Thiết Sơn, Trưởng khoa và các ekip cùng thực hiện.

TS.BS Phạm Thị Việt Dung, một trong những bác sĩ tham gia phẫu thuật của BV Xanh Pôn cho biết, sau ca mổ 8 tiếng, mũi sẹo của bệnh nhân được tạo hình hơn cả mong đợi.

Trong ca phẫu thuật, do bệnh nhân mất hoàn toàn đầu mũi, cần sử dụng vạt da lớn, GS.TS Trần Thiết Sơn đã lấy thêm vùng da ở phía trước tai để tạo hình cánh mũi bên còn lại.

TS Dung cho biết, trước đây, những bệnh nhân có khiếm khuyết mũi tương tự bệnh nhân này thường phải chấp nhận "sống chung", đem lại nỗi mặc cảm, tự ti lớn.

Hoặc họ có thể được tạo hình khuyết đầu mũi, cánh mũi bằng các vạt da tại chỗ như da ở rãnh mũi má, da ở trán, hoặc các vạt da vi phẫu lấy từ cẳng tay, từ đùi…nhưng kết quả khó như mong đợi do không tạo được đường viền giống như đường viền cánh mũi.

Với phương pháp này, kết quả cho thấy hình dạng mũi trở về gần như bình thường. Các bác sĩ lấy chất liệu tạo hình ở vành tai sao cho vừa khớp với tổn khuyết. "Đây là một kỹ thuật  khó, tỉ mỉ, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng phẫu tích thật khéo léo để lấy vạt da và chuyển vạt, ghép nối các mạch máu", TS Dung nói.

Đến nay sau phẫu thuật, mũi bệnh nhân đang dần ổn định, hình dạng mũi tự nhiên, màu sắc hồng tương đồng với vùng da mũi xung quanh. Không chỉ cải thiện chức năng thẩm mỹ mà chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng tốt hơn.

Theo TS Dung, các bác sĩ đã tìm tài liệu trong và ngoài nước về phương pháp nà, cho thấy có một ca của phẫu thuật viên Hàn Quốc sử dụng kỹ thuật này tạo hình khuyết một bên cánh mũi.

Còn với ca bệnh này, các bác sĩ BV Xanh Pôn đã tiến hành tái tạo hoàn toàn đầu mũi, trụ mũi và cánh mũi bằng vạt da sụn vành tai.

Được biết từ cuối năm 2016 đến nay, Khoa Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ bệnh viện Xanh Pôn đã từng phẫu thuật tái tạo cánh mũi cho 4 bệnh nhân bằng phương pháp này. 4 trường hợp này, vạt da để ghép là da và sụn một bên gốc của vành tai .

41. Lãnh đạo Trung tâm Y tế lên tiếng vụ thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh

Gia đình sản phụ cho rằng, bác sĩ, các hộ sinh Trung tâm Y tế thị An Nhơn (Bình Định) yếu chuyên môn dẫn đến thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh. Lãnh đạo Trung tâm này khẳng định kíp trực không sai sót mà là trường hợp thai lớn “bất thường”, nằm ngoài chuyên môn của bác sĩ?

Thai nhi 5,1 kg, siêu âm chỉ 3,5 kg

Theo anh Nguyễn Ngọc M. (41 tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định) - chồng sản phụ Trần Thị Ngọc Y. (33  tuổi), chiều 22/3, gia đình chị Y. đến phòng một khám tư ở phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) để siêu âm thai. Kết quả siêu âm, thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần và không có dấu hiệu bất thường.

Đến 2h30’ ngày 23/3, chị Y. đau bụng nên gia đình đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để chờ sinh. Sau đó, chị Y. được kíp trực ở khoa Sản cho xét nghiệm máu và nước tiểu, không cho siêu âm lại mà đưa vào phòng chờ sinh.

Thời điểm đó, người nhà chị Y. đề nghị nếu tình hình không ổn định, thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, nhưng các nhân viên y tế không đồng ý, trả lời để sinh thường.

Anh M. cho biết thêm, đến khoảng 4h45’, đầu thai nhi đã loạt ra ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng, nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu chuyển viện, nhưng nhân viên y tế không đồng ý và nói “bây giờ không thể đi được’’.

Gia đình xin làm phẫu thuật, thì nhân viên y tế vẫn không đồng ý và quay vào phòng sinh. Được một lúc thì 1 nhân viên y tế thông báo rằng không thể đưa thai nhi ra ngoài.

Mãi đến 5h30’, các bác sĩ mới làm thủ tục chuyển viện, sau đó chị Y. mới được chuyển lên xe cấp cứu để đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Đến 6h30’ ngày 23/3, chị Y. được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ đã lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Y. được cấp cứu kịp thời nên xuất viện sau ít ngày.

“Các bác sĩ và nữ hộ sinh trực hôm đó chỉ xét nghiệm máu, nước tiểu mà không siêu âm trước khi sinh rồi chẩn đoán sinh thường. Trong khi, thai nhi lớn chính là nguyên nhân gây ra cái chết của con tôi”, anh M. kể lại.

Chuyên môn “đánh lừa” bác sĩ?

Liên quan đến vụ việc thương tâm trên, bác sĩ Lê Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, khẳng định kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn không có sai sót do thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

 “Đây là trường hợp bất thường do thai nhi rất lớn, mà về phương diên siêu âm với lâm sàng không thể phát hiện ra. Trước ngày sinh, người nhà cũng đưa chị Yến đi siêu âm bên ngoài, thai nhi nặng 3,5 kg. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu và tiền sử sinh đẻ của chị Y. khiến kíp trực tin tưởng đây sẽ là ca sinh thường thành công”, bác sĩ Bình nói.

Theo bác sĩ Bình, sản phụ Y. nhập viện lúc 2h34’ ngày 23/3. Kíp trực tại khoa Sản lúc này có 3 điều dưỡng và 1 bác sĩ chuyên khoa sản. Kết quả khám thường quy đối với sản phụ Y. và thai nhi lúc mới nhập viện, đều cho kết quả bình thường. Số đo chiều cao tử cung là 33 cm, vòng bụng 101 cm nên các y bác sĩ tiên lượng thai khoảng 3,4 kg.

Đặc biệt, đây là lần sinh con thứ 3 của chị Y. Lần đầu năm 2009, con nặng 3,9 kg, lần thứ 2 là năm 2015, con nặng 4,2 kg. Cả 2 lần đều sinh thường. Việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4 kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22/3, là thai nhi nặng 3,5 kg. Vì vậy, kíp trực đã chỉ định sinh thường.

Đến 5h30’ ngày 23/3, chị Y. được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe chị Y. vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10 cm, kíp trực cho rằng chỉ cần rặn là thai nhi sẽ ra ngoài.

42. Kết nối Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng với các trung tâm tim mạch thế giới

Sáng 1/4, Bệnh viện Đà Nẵng và Tổ chức Heart for heart (CHLB Đức) đã ký kết chương trình hợp tác đào tạo cho đội ngũ bác sĩ tim mạch của bệnh viện. 

Theo nội dung kết ký hợp tác, Tổ chức Heart for heart đưa GS.BS. Lê Trọng Phi (Việt kiều Đức) về Trung tâm tim mạch Đà Nẵng để truyền đạt kinh nghiệm, chỉ việc cho đội ngũ y bác sĩ tim mạch. Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến, kết nối Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng với Trung tâm tim mạch Munich – Đức và các trung tâm tim mạch trên toàn thế giới. Thực hiện chương trình tầm soát tim bẩm sinh (3-4 lần/tháng) cho các bệnh nhân ở những vùng lân cận. Ngoài ra, Tổ chức Heart for heart còn hỗ trợ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng các trang thiết bị y tế phục vụ cho việc điều trị tim mạch.

Thời gian hợp tác giữa Bệnh viện Đà Nẵng và Tổ chức Heart for heart là 5 năm.

TS. BS Lê Ðức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Ðà Nẵng cho biết, Tổ chức Heart for heart đã hỗ trợ Bệnh viện Ðà Nẵng các thiết bị phục vụ công tác khám và chữa bệnh, thành lập Hội đồng cố vấn với sự cộng tác của các giáo sư và bác sĩ đầu ngành về tim mạch.

“Những hỗ trợ thiết thực này giúp Khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch Bệnh viện Ðà Nẵng trở thành nơi có tỷ lệ tầm soát, can thiệp tim mạch lớn nhất Việt Nam. Ðặc biệt là tài trợ mổ tim miễn phí cho hàng nghìn em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, TS. BS Lê Ðức Nhân chia sẻ.

Năm 2005, Tổ chức Heart for heart - do bà Irène Lejeune làm Chủ tịch đã hỗ trợ đưa bé Ngọc Anh (7 tuổi), bé Phương (4 tuổi) và bé Trương (1 tuổi) sang thành phố Munich (CHLB Đức) tiến hành phẫu thuật tim dưới sự giúp đỡ của chuyên gia tim mạch hàng đầu CHLB Đức - Giáo sư Heinrich Netz. Sau thành công đáng mừng của các cuộc phẫu thuật, tổ chức từ thiện này đã có dịp tiếp xúc với GS.BS Lê Trọng Phi - chuyên gia y tế hàng đầu người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Trung tâm tim mạch bang Bremen, Đức.

Tuy nhiên với kinh phí để đưa bệnh nhi sang Ðức điều trị quá tốn kém, cho nên GS.BS Lê Trọng Phi đã chọn cách đưa các chuyên gia, trao tặng trang thiết bị hiện đại và hỗ trợ đào tạo bác sĩ chuyên sâu tại Việt Nam.

Từ năm 2006 đến nay, GS.BS Lê Trọng Phi là người kết nối Tổ chức Heart for heart, cùng với TS Erich Lejeune, Chủ Tịch hội đồng quản trị Heart for heart đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực đối với các bệnh nhi bị tim bẩm sinh tại khu vực miền trung, Tây nguyên. Heart for heart tài trợ Bệnh viện Đà Nẵng thành lập Đơn vị mổ tim bẩm sinh với các thiết bị như máy DSA, hệ thống monitoring trung tâm, máy thở, máy siêu âm tim…với tổng số tiền tài trợ là 63 tỉ đồng.

Tháng 1/2019, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở phát triển Khoa Phẫu thuật và can thiệp tim mạch. Sau khi thời gian ngắn hoạt động, lượng bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại Trung tâm tăng 40% so với trước đây.

43. Cứu sống bệnh nhân bị chảy máu đường tiêu hóa mà không cần phẫu thuật

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa do biến chứng giả phình động mạch vị tá tràng mà không cần phải phẫu thuật.

Lúc 14h5’ ngày 29/3/2019, nữ bệnh nhân tên P.T.S. (72 tuổi) ở xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, nôn ra máu đỏ bầm và đi ngoài phân đen lượng nhiều. 

Người nhà bệnh nhân khai, cách nhập viện 1 giờ, bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, đau bụng trên rốn, sau đó nôn ra máu đỏ bầm lẫn thức ăn nên người nhà đưa đến khám tại Trung tâm y tế thị xã Long Mỹ. Tại đây, bệnh nhân được xử trí cấp cứu ban đầu và xét nghiệm, sau đó chuyển viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ.

Người nhà cũng khai, cách đây 10 năm, bệnh nhân có phẫu thuật thủng dạ dày, bệnh nhân bị đái tháo đường, tăng huyết áp.

Tại bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ, bệnh nhân được chẩn đoán, xuất huyết tiêu hóa nghĩ do loét tá tràng mức độ nặng, đang tiến triển. Có chỉ định nội soi dạ dày cấp cứu.

 Sau khi nội soi dạ dày không tìm được vị trí chảy máu, bệnh nhân được tiến hành nội soi đại tràng. Kết qủa nội soi đại tràng cho thấy, máu đen bầm toàn bộ đại trực tràng, bơm rửa không thấy tổn thương.

 Lúc 00h20’ngày 30/3/2019, bệnh viện tiến hành hội chẩn khẩn gồm các Khoa nội tiêu hóa với ê kíp can thiệp nội mạch của Khoa X Quang. E kíp can thiệp do BS CKI Trần công Khánh tiến hành chụp DSA cho thấy bệnh nhân bị chảy máu từ túi giả phình nhánh của động mạch vị tá tràng.

 Nhận định tình trạng xuất huyết tiêu hóa là do giả phình mạch, tiên lượng xấu, nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân nên đã tiến can thiệp nút mạch để loại bỏ túi giả phình. Sau can thiệp dấu hiệu  sinh tồn bệnh nhân ổn định, không phải truyền bổ sung thêm máu, đại tiện phân không đen và ngã vàng.

Bs CK2 Bồ Kim Phương, Trưởng khoa nội Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Trước đây, với tình trạng bệnh như vậy thì phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để cấp cứu kịp thời. Nhưng hiện nay tại Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong đó có kỹ thuật chụp và can thiệp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) nên đã xử trí tại Bệnh viện và cứu sống bệnh nhân, hạn chế được tình trạng di chuyển bệnh nhân, giảm nguy cơ rủi ro do diễn tiến nặng của bệnh trong lúc vận chuyển bệnh nhân.

Bác sĩ phương cũng cho biết, trước đây để xử trí túi giả phình để loại trừ nguy cơ chảy máu là phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu được ưu tiên hơn nhằm giảm chảy máu và tình trạng bệnh nhân không phải trải qua phẫu thuật.

44. Hà Nội ghi nhận thêm 79 ca mắc sởi

Ngày 1-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 25-3 đến hết ngày 31-3-2019), Hà Nội ghi nhận thêm 79 ca mắc sởi (tăng 19 trường hợp so với tuần liền trước), 6 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 1 ca), 3 ca mắc ho gà, 18 ca tay chân miệng.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 633 ca mắc sởi, 154 ca mắc sốt xuất huyết, 49 trường hợp mắc ho gà và 176 ca mắc tay chân miệng. Điều đáng mừng là không ghi nhận trường hợp tử vong.

Bệnh nhân sởi phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 248/584 xã, phường. Một số địa phương ghi nhận nhiều bệnh nhân, như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì, Ba Đình, Long Biên. Đến thời điểm này, tỷ lệ tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi trên địa bàn thành phố đạt 95,6%.

Trong khi đó, bệnh sốt xuất huyết cần được chú ý, vì đến sớm. Bệnh nhân mắc bệnh này phân bố tại 27/30 quận, huyện, thị xã; 99 xã, phường; tăng 2,23 lần so với cùng kỳ năm 2018. Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông là những địa phương có nhiều ca mắc sốt xuất huyết.

Hiện nay, công tác giám sát bệnh trên địa bàn thành phố vẫn được thực hiện chặt chẽ. Công tác giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố gây dịch bệnh tiếp tục được thực hiện tại các địa phương .

45. Ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật điều trị bệnh tim mạch phức tạp

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo phẫu thuật tim nội soi với công nghệ 3D đã được Bệnh viện E tổ chức.

 GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi đã được phổ biến trong chuyên ngành phẫu thuật mang lại nhiều lợi ích. Hiện nay, hệ thống thiết bị nội soi 3D có camera quan sát và truyền hình ảnh được phóng đại giúp các phẫu thuật viên quan sát được vị trí tổn thương, tình trạng bệnh lý tại tim. 

Hệ thống này cho phép quan sát chính xác được chiều sâu, rộng của vị trí tổn thương, nhìn thấy rõ nét vùng tim tổn thương cần phẫu thuật. Phẫu thuật tim công nghệ 3D có thể điều trị cho nhiều bệnh lý tim mạch như: Vá thông liên nhĩ, vá thông liên thất, sửa van hai lá, cắt u nhầy nhĩ, u mỡ thất phải, cắt màng ngăn nhĩ trái, lấy màng ngoài tim…

Bệnh viện E mỗi năm thực hiện hàng nghìn ca mổ tim nội soi hoặc phẫu thuật ít xâm lấn (không phải cưa mở xương ức) chỉ bằng các đường mổ nhỏ 4-6cm... Đặc biệt, hệ thống nội soi 3D trong mổ tim giúp phẫu thuật viên chỉ phải mở đường mổ nhỏ, bệnh nhân được rút ngắn thời gian trong mổ, giảm các biến chứng, sớm bình phục.

46. Người cha làm công nhân bất lực nhìn con gái thoi thóp bên ống thở

Bị viêm cơ tim, nữ sinh đang trong tình trạng nguy kịch trước sự bất lực của người cha nghèo. Số tiền phẫu thuật lên đến hàng trăm triệu đồng là quá lớn với gia đình cô bé.

Ngày 1/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết đơn vị này đang tập trung mọi nguồn lực để cứu nữ sinh Trần Thị Ngọc Duy (14 tuổi, ngụ tại Đức Hòa, tỉnh Long An), bị viêm cơ tim cấp, kèm rối loạn nhịp, trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân Duy nhập viện trong tình trạng tim đập nhanh kịch phát, tim đờ dần, huyết áp quá thấp. Bác sĩ đã liên tục hội chẩn và huy động ê-kíp hơn 50 người cấp cứu bệnh nhân. 

Anh Trần Minh Dũng, cha Ngọc Duy, cho biết triệu chứng ban đầu của con giống như cảm cúm. Lúc đầu, Duy chỉ sốt cao, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, chóng mặt, tê tay chân nên gia đình có mua thuốc ở nhà thuốc tây gần nhà uống.

Tình trạng của bé ngày một nặng thêm, kèm theo khó thở tăng dần vào ngày thứ tư của bệnh.

Duy là học sinh ngoan, giỏi lớp 8. Em không sống cùng mẹ từ lúc 2 tuổi, cha làm công nhân,  sống cảnh “gà trống nuôi con”.

Anh Dũng vay mượn khắp nơi để trang trải, lo chữa bệnh cho con gái. Đến nay, người cha "trở tay không kịp", bất lực nhìn con “thập tử nhất sinh”, khi nghe số tiền cần chuẩn bị có thể hơn 200 triệu đồng. Mỗi ngày điều trị tốn hơn 30 triệu đồng, là số tiền quá lớn với anh Dũng.

Theo các bác sĩ, chỉ cần chạy máy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể (ECMO) 5-7 ngày, cô bé ấy sẽ có cơ hội sống sót. 

Những trường hợp mắc viêm cơ tim cấp kèm rối loạn nhịp thường tử vong vì diễn tiến của bệnh rất nhanh. Ca này rất nặng, lúc Duy nhập viện, tình trạng tim liên tục rối loạn nhịp đập, tím tái, huyết áp xuống rất thấp. Bác sĩ đã đồng thời thực hiện nhiều biện pháp để cứu bệnh nhân.

Tuy nhiên, vì phải đặt máy thay thế chức năng tim, phổi ngoài cơ thể nên chi phí rất cao. Ngoài máy hỗ trợ này, mỗi ngày điều trị tiền máy móc, thuốc men và vật tư cũng lên đến hơn 10 triệu đồng.

 1.  29 học sinh đau bụng, nôn sau khi uống sữa: không phải ngộ độc thực phẩm

“Hiện tượng đối với các học sinh sau khi uống sữa liên quan đến vấn đề không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường hợp, dẫn đến kích thích dạ dày - ruột. Đây không phải là ngộ độc thực phẩm”, Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định.

Ngày 1/4, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết đã có kết luận vụ việc 29 học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) nhập viện nghi do ngộc độc sau khu uống sữa Famy Kid (sản phẩm của Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi).  

Theo đó, ngày 15/3/2019, giáo viên của trường phát sữa cho các em vào lúc 9h30 để uống. Sau khi uống, đến 10h, 23/706 học sinh của trường có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn nên phải đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phú Bình. Đến 20h cùng ngày, có thêm 6 em tiếp tục nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Ngay khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên đã về Trường Tiểu học Nhã Lộng lấy mẫu sữa đậu nành Fami kid - socola (ngày sản xuất: 05/03/2019; hạn sử dụng 09/09/2019; số lô 0321) gửi xuống Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: “Các chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Không phát hiện các chỉ tiêu vi sinh vật, kim loại nặng và độc tố nấm không phát hiện".

Sở Y tế Thái Nguyên kết luận, hiện tượng đối với các học sinh sau khi uống sữa tại Trường Tiểu học Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên liên quan đến vấn đề không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường hợp dẫn đến kích thích dạ dày - ruột. Sở Y tế Thái Nguyên khẳng định, đây không không phải là ngộ độc thực phẩm.

Được biết, sữa đậu nành Fami Kid là thực phẩm bổ sung, do Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam cấp phát miễn phí tại 14 tỉnh/thành. Sau khi sự việc xảy ra, ông Ngô Văn Tụ, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam, đã gửi lời xin lỗi đến các gia đình và các em học sinh. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Trước đó, như PNVN đã đưa tin, sau khi uống sữa do nhà trường phát, 24 học sinh tại Trường Tiểu học Nhã Lộng phải nhập viện với những biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm như đau bụng, chóng mặt. Sau đó có thêm một số em nhập viện với các biểu hiện tương tự. Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã đến động viên, thăm hỏi các em học sinh, đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm.

48. Lãnh đạo Trung tâm Y tế lên tiếng vụ thai nhi 5,1kg chết oan trong lúc sinh

Gia đình sản phụ cho rằng, bác sĩ, các hộ sinh Trung tâm Y tế thị An Nhơn (Bình Định) yếu chuyên môn dẫn đến thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh. Lãnh đạo Trung tâm này khẳng định kíp trực không sai sót mà là trường hợp thai lớn “bất thường”, nằm ngoài chuyên môn của bác sĩ?

Thai nhi 5,1 kg, siêu âm chỉ 3,5 kg

Theo anh Nguyễn Ngọc M. (41 tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định) - chồng sản phụ Trần Thị Ngọc Y. (33  tuổi), chiều 22/3, gia đình chị Y. đến phòng một khám tư ở phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) để siêu âm thai. Kết quả siêu âm, thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần và không có dấu hiệu bất thường.

Đến 2h30’ ngày 23/3, chị Y. đau bụng nên gia đình đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để chờ sinh. Sau đó, chị Y. được kíp trực ở khoa Sản cho xét nghiệm máu và nước tiểu, không cho siêu âm lại mà đưa vào phòng chờ sinh.

Thời điểm đó, người nhà chị Y. đề nghị nếu tình hình không ổn định, thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, nhưng các nhân viên y tế không đồng ý, trả lời để sinh thường.

Anh M. cho biết thêm, đến khoảng 4h45’, đầu thai nhi đã loạt ra ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng, nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu chuyển viện, nhưng nhân viên y tế không đồng ý và nói “bây giờ không thể đi được’’.

Gia đình xin làm phẫu thuật, thì nhân viên y tế vẫn không đồng ý và quay vào phòng sinh. Được một lúc thì 1 nhân viên y tế thông báo rằng không thể đưa thai nhi ra ngoài.

Mãi đến 5h30’, các bác sĩ mới làm thủ tục chuyển viện, sau đó chị Y. mới được chuyển lên xe cấp cứu để đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Đến 6h30’ ngày 23/3, chị Y. được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ đã lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Y. được cấp cứu kịp thời nên xuất viện sau ít ngày.

“Các bác sĩ và nữ hộ sinh trực hôm đó chỉ xét nghiệm máu, nước tiểu mà không siêu âm trước khi sinh rồi chẩn đoán sinh thường. Trong khi, thai nhi lớn chính là nguyên nhân gây ra cái chết của con tôi”, anh M. kể lại.

Chuyên môn “đánh lừa” bác sĩ?

Liên quan đến vụ việc thương tâm trên, bác sĩ Lê Thái Bình - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, khẳng định kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn không có sai sót do thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

 “Đây là trường hợp bất thường do thai nhi rất lớn, mà về phương diên siêu âm với lâm sàng không thể phát hiện ra. Trước ngày sinh, người nhà cũng đưa chị Yến đi siêu âm bên ngoài, thai nhi nặng 3,5 kg. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu và tiền sử sinh đẻ của chị Y. khiến kíp trực tin tưởng đây sẽ là ca sinh thường thành công”, bác sĩ Bình nói.

Theo bác sĩ Bình, sản phụ Y. nhập viện lúc 2h34’ ngày 23/3. Kíp trực tại khoa Sản lúc này có 3 điều dưỡng và 1 bác sĩ chuyên khoa sản. Kết quả khám thường quy đối với sản phụ Y. và thai nhi lúc mới nhập viện, đều cho kết quả bình thường. Số đo chiều cao tử cung là 33 cm, vòng bụng 101 cm nên các y bác sĩ tiên lượng thai khoảng 3,4 kg.

Đặc biệt, đây là lần sinh con thứ 3 của chị Y. Lần đầu năm 2009, con nặng 3,9 kg, lần thứ 2 là năm 2015, con nặng 4,2 kg. Cả 2 lần đều sinh thường. Việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4 kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22/3, là thai nhi nặng 3,5 kg. Vì vậy, kíp trực đã chỉ định sinh thường.

Đến 5h30’ ngày 23/3, chị Y. được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe chị Y. vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10 cm, kíp trực cho rằng chỉ cần rặn là thai nhi sẽ ra ngoài.

“Thường thì “đầu xuôi đuôi lọt”, nhưng ca này thì đầu ra ngoài tử cung, còn vai bị mắc kẹt không xuống được. Thời điểm đó, bác sĩ trực không nghĩ là do thai lớn mà nghĩ đến một bất thường khác. Bởi, qua khám lâm sàng và kết quả siêu âm trước đó là thai nhi nặng 3,5 kg, nên kíp trực tập trung hồi sức cho sản phụ sinh thường. Lúc này, không thể thực hiện ca sinh mổ như người nhà yêu cầu được nữa vì đầu đứa bé đã ra ngoài tử cung. Sau 5 phút, thai nhi vẫn không ra được nên bệnh viện lập tức hội chẩn, chỉ định chuyển viện gấp để bảo vệ tính mạng người mẹ, vì nếu để sản phụ rặn lâu có thể dẫn đến biến chứng cho mẹ. Trong khi đó, chúng tôi không có khả năng phẫu thuật trong trường hợp này. Trước khi chuyển viện, chúng tôi phải liên hệ với khoa Sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để hỗ trợ chuyên môn trên đường đi”, bác sĩ Bình giải thích.


Thăm dò ý kiến