Ra mắt Ban chấp hành Hội Lão khoa Việt Nam

23/11/2018 | 00:31 AM

 | 

Ngày 3-8, tại Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã tổ chức Đại hội Hội Lão khoa Việt Nam lần thứ Nhất.

 
 

Tại đây, Hội Lão Khoa Việt Nam cũng chính thức được công bố thành lập. GS, TS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương trở thành Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam.

Tại đại hội, GS, TS Phạm Thắng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, Việt Nam là một trong 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất với tỷ lệ người trên 60 tuổi ngày càng gia tăng. Hiện nay, cứ 10 người có một người từ 60 tuổi trở lên và ước tính đến năm 2050, Việt Nam có đến 1/3 số dân là người trên 60 tuổi. Việc phát triển nhanh chóng số người cao tuổi ở Việt Nam vừa là thách thức y tế cũng như xã hội trong phát triển dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Năm 2011, Việt Nam chính thức ghi tên một trong 10 nước già hóa dân số nhanh nhất.

ra mat.jpg
Ban chấp hành Hội Lão khoa Việt Nam ra mắt.

Theo ước tính, đến năm 2050, chúng ta có ít nhất 1/3 số người là người cao tuổi (trên 60 tuổi), tốc độ phát triển nhanh chóng tạo áp lực tương đối lớn nằm trong đảm nhiệm công tác cho người cao tuổi… “Thực trạng kể trên là thách thức vô cùng lớn không chỉ cho y tế mà còn về an sinh xã hội, môi trường, chế độ chính sách, là sự thách thức toàn diện với xã hội. Vì thế, việc thành lập Hội Lão khoa Việt Nam là một bước tiến mới, với các thành viên là các giáo sư, bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên, nhà xã hội học.., nhằm tạo một sức mạnh tổng hợp, để nghiên cứu, đề xuất giải pháp, góp ý, phản biện chính sách liên quan đến sức khỏe của người cao tuổi”, GS, TS Phạm Thắng nhấn mạnh.

Để giải quyết sớm và triệt để thách thức từ vấn đề già hoá dân số mà cụ thể là trong việc chăm sóc y tế cho người cao tuổi, theo TS, BS Nguyễn Trung Anh, Phó giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Việt Nam cần kiện toàn hệ thống từ hành lang pháp lý, cơ sở vật chất… trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Chính vì vậy, Hội Lão khoa Việt Nam ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết, đúng đắn của thực tế và cũng là nền tảng để xây dựng quỹ nhờ vào sự đóng góp của các thành viên, doanh nghiệp.  

Hội Lão Khoa Việt Nam được coi như tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những hội viên là công dân, tổ chức của Việt Nam làm công tác hoặc có hoạt động tham gia liên quan đến ngành, lĩnh vực lão khoa theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hội tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Thăm dò ý kiến