Đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

07/01/2019 | 15:07 PM

 | 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-BYT về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị cho lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị y tế các ngành, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Description: http://baobaohiemxahoi.vn/media/articles/images/vanman/01.2019/db1b084c-fbd1-4cb0-b7ba-f61f25c0fd09.jpg

Cụ thể, Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch. Đặc biệt, là các bệnh cúm A/H5N1, A/H7N9, Ebola, MER-CoV, tay chân miêng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do virus rota và các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy có bùng phát trong mùa Đông Xuân, nhất là dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát sinh đối với các vùng thiên tai, bão lũ, có phương án bảo đảm đủ thuốc thiết yếu hỗ trợ nhân dân vùng thiên tai, bão lũ.

Bên cạnh đó, các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur, Viện Y tế Công cộng TP.HCM cần chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện tác nhân gây bệnh và xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để, chủ động kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây dịch. Đảm bảo hóa chất khử khuẩn, thiết bị, vật tư chuyên dụng, sẵn sàng các đội cơ động chống dịch để hỗ trợ địa phương xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Đối với Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2019; chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm, tập trung vào các vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch cũ, các khu vực trọng điểm, đầu mối giao thương quốc tế. Tại các địa phương có cửa khẩu quốc tế cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng có dịch, vùng có ổ dịch cũ để phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Kiện toàn các đội cơ động chống dịch, đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới trong việc điều tra, thu dung, cách ly, điều trị và xử lý ổ dịch. Phân công cán bộ, tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết để theo dõi, nắm tình hình bệnh dịch xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị trực và báo cáo tình hình bệnh dịch theo đúng quy định.

Tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết. Cục An toàn thực phẩm tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý, tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra. Phối hợp với các bộ, ngành có liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung tại Kế hoạch số 1350/KH-BCĐTƯVSATTP về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019; tăng cường công tác thanh kiểm tra, truyền thông, xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tổ chức tốt công tác KCB, các BV Trung ương, BV được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ. Lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kip thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông. Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các BV trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu. Đối với các bệnh nhân điều trị nội trú trong BV dịp Tết, cần tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn nằm lại điều trị cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt là tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.

Cục Quản lý Dược chỉ đạo Sở Y tế, các Viện, BV trực thuộc Bộ và các công ty xuất nhập khẩu, sản xuất thuốc xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc phục vụ phòng bệnh và chữa bệnh. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, có chất lượng, giá cả hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu người bệnh trong những ngày nghỉ Tết.

Bên cạnh đó, Chỉ thị 02/CT-BYT về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cũng yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành Y tế bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương và trực thuộc Sở Y tế; tăng cường công tác truyền thông và giáo dục sức khỏe; tổ chức đón Tết đầm ấm, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm./.


Thăm dò ý kiến