Vụ sản phụ tử vong ở Bình Định: Người thân tố bác sĩ tắc trách?

24/10/2016 | 15:33 PM

 | 


Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 24/10/2016, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc gọi của người nhà bệnh nhân T.T.H.L (25 tuổi, ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, Bình Định) phản ánh về quy trình chuyên môn của các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cụ thể như sau: Dân trí cho rằng bác sĩ tắc trách dẫn đến cái chết của sản phụ L. xảy ra tại khoa Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, người thân không nhận xác mà yêu cầu mổ tử thi làm rõ nguyên nhân.

Liên quan đến cái chết của sản phụ T.T.H.L (25 tuổi, ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, Bình Định), ngày 29/10, ông Hồ Việt Mỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, cho biết bệnh viện đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế về vụ việc sản phụ L. tử vong và đã niêm phong hồ sơ của sản phụ này, gửi một bản cho bên công an, một bản bệnh viện giữ lại.

Theo chẩn đoán ban đầu từ khoa nguyên nhân tử vong là do thuyên tắc ối. Tuy nhiên, ông Mỹ cho rằng phải sau 7 - 10 ngày nữa, khi có kết quả giải phẫu tử thi, thì mới xác định chính xác nguyên nhân.

Người thân sản phụ L. yêu cầu mổ giám định tử thi để tìm ra nguyên nhân cái chết bất thường của người mẹ xấu số

Riêng cháu bé con sản phụ L. hiện vẫn còn lên cơn co giật, vẫn chưa tự thở được, phải thở máy. Theo tiên lượng của bác sĩ khoa Nhi sơ sinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, dù được các bác sĩ nỗ lực chăm sóc nhưng nguy cơ tử vong rất cao.

Theo người thân sản phụ L. cho biết đây là lần thứ 2 chị L. sinh con, đứa đầu sinh thường. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết cháu tôi và thai nhi đều bình thường, chờ để sinh thường. Đến hơn 1h sáng 28/10, chị L. kêu đau lưng, khát nước và muốn rặn đẻ. Chưa kịp uống nước thì L. bị co giật nhẹ, được đưa ngay vào phòng sinh rồi chuyển qua phòng mổ. Khoảng hơn 2h sáng, em bé được đưa ra khỏi phòng mổ để chuyển lên khoa Nhi sơ sinh trong tình trạng tím tái toàn thân, co giật mạnh. Sau đó, L. được đưa ra ngoài để chụp Xquang.

Bà Hồ Thị Lý - dì ruột của sản phụ T.T.H.L bức xúc: “Vô lý cháu tui khỏe mạnh lắm nhưng đùng cái bác sĩ thông báo đã chết. Ngay từ lúc đưa cháu tôi đi chụp X-quang có thể lúc đó nó cũng sắp chết rồi vì tôi thấy chân tay lạnh ngắt, mắt đứng tròng.

Khi đưa L. vào phòng mổ gia đình tui cũng không nhận được thông báo về tình hình hoặc ký giấy đồng ý mổ chứ. Tại sao suốt mấy tiếng đồng hồ như vậy mà chúng tui không có một thông tin nào cho tới khi nghe là con mình đã chết.

Sau đó, họ bảo ký vào biên bản nhận xác nhưng gia đình quá búc xúc yêu cầu các cơ quan chức năng mổ tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết. Nếu không làm rõ nguyên nhân gia đình tôi sẽ kiện lên các cơ quan cấp cao hơn vì cháu tôi chết oan quá”.

Theo bệnh án, chị L. được đưa vào khoa Sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định với tình trạng sức khỏe bình thường, thai nhi 40 tuần tuổi bệnh nhân đang nằm trên bàn khám thì lên cơn sùi bọt mép, co giật, tím toàn thân; mạch, huyết áp không đo được, ối vỡ… Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thuyên tắc ối/thai lần II đủ tháng chuyển dạ, ối vỡ sớm nên. Chị L. được mổ lấy thai và sau đó vài giờ bắt đầu hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng mạch và dẫn đến tử vong​ 

Thăm dò ý kiến