Hai bệnh nhân tử vong nghi do sốc phản vệ tại một bệnh viện tư, gia đình tố bác sĩ tắc trách

30/03/2017 | 08:31 AM

 | 


Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 25/3/2017, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc của người nhà các bệnh nhân là Hoàng Văn T (sinh năm 1982, ở xã Hồng Thái - Phú Xuyên - Hà Nội), và bệnh nhân Quách Thị Mai P. (38 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) phản ánh về quy trình chuyên môn của các bác sỹ bệnh viện tư nhân Trí Đức cụ thể như sau: hai bệnh nhân T và P tử vong nghi do sốc phản vệ sau khi được gây mê phẫu thuật tại Bệnh viện tư nhân Trí Đức (tại 219 Lê Duẩn, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Hai bệnh nhân trên được gây mê phẫu thuật, (trong đó có một bệnh nhân là nữ, phẫu thuật tuyến giáp) đã có biểu hiện sốc phản vệ như: khó thở, tụt huyết áp, trụy mạch, nhận thức lơ mơ… sau khi được tiêm thuốc. Ngay lập tức, các bệnh nhân được xử trí cấp cứu tại chỗ và được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.Tuy nhiên, một bệnh nhân đã tử vong ngay khi đang được đưa đi cấp cứu, một ca khác cũng không qua khỏi sau đó. Cũng theo ông Nguyễn Việt Cường Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, hiện tại, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra sự việc trên.

Được biết, Bệnh viện Trí Đức chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2007 và được giới thiệu là cơ sở y tế có một đội ngũ giáo sư, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cùng các y tá có kinh nghiệm, lịch sự, tận tình và chu đáo. Đội ngũ giáo sư, bác sĩ được Bệnh viện Trí Đức quảng cáo là đã và đang công tác tại các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, Bệnh Viện K, Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108...

Tỷ lệ mắc sốc phản vệ ở châu Âu là 4-5 trường hợp/10.000 dân, ở Mỹ những năm gần đây là 58,9 trường hợp/100.000 dân. Ở Việt Nam tuy chưa có thống kê song sốc phản vệ do thuốc vẫn xảy ra thường xuyên, ở nhiều, từ các bệnh viện đến cơ sở y tế, trong đó nhiều trường hợp đã tử vong. Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm, khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận khoảng 50 - 60 trường hợp sốc phản vệ được chuyển đến từ các bệnh viện khác. Con số này tăng nhiều so với 5-10 năm trước.

Chi phí thuốc cấp cứu sốc phản vệ không đắt nhưng quan trọng là thời gian cấp cứu kịp thời. PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết, trước đây, một năm chỉ gặp một vài trường hợp sốc phản vệ nhưng hiện tại, tình trạng dị ứng, sốc phản vệ xảy ra nhiều hơn, diễn biến nguy hiểm hơn do bệnh nhân sử dụng nhiều thiết bị y tế, sử dụng nhiều thuốc, đặc biệt là đối tượng chị em làm đẹp có nhu cầu cũng can thiệp cao​

Thăm dò ý kiến