Bệnh nhân bị rò niệu quản sau phẫu thuật cắt u xơ tử cung, bác sỹ tắc trách

10/12/2016 | 15:16 PM

 | 

Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 08/12/2016, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc của người nhà bệnh nhân sản phụ Phạm Thị Chuyên (52 tuổi, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) phản ánh về quy trình chuyên môn của các bác sỹ bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình cụ thể như sau: Theo phản ánh của người nhà bà Phạm Thị Chuyên (52 tuổi, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, Ninh Bình), bà Chuyên đến khám tại bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình và nhận chẩn đoán bị u xơ tử cung, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Sau đó, bệnh viện đã phẫu thuật cho bà, điều trị khoảng 10 ngày thì được xuất viện.

Trở về nhà được vài ngày, bà Chuyên thấy có biểu hiện tiểu tiện không tự chủ nên đến bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình tái khám. “Lúc này bác sĩ cho biết tôi bị viêm hoại tử mỏm cắt và rò bàng quang nên phải tiếp tục điều trị, sau 3 tháng nếu vết rò không tự đóng mới tiến hành phẫu thuật tiếp để đóng rò”, bà Chuyên nói.

Sau 14 ngày điều trị viêm hoại tử mỏm cắt, dù chưa khắc phục được tình trạng tiểu tiện không tự chủ nhưng bệnh viện đã cho bệnh nhân xuất viện.Vì quá lo lắng nên gia đình đã tự đưa bà Chuyên ra bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) khám và điều trị.

“Tại đây mẹ tôi được chuẩn đoán rò niệu quản âm đạo và phải phẫu thuật đóng rò để ngăn nước tiểu chảy vào vết mổ. Thời điểm điều trị tại Việt Đức, bảo hiểm y tế của mẹ tôi hết hạn nên gia đình phải đi vay lãi số tiền 30 triệu đồng để chữa trị”, anh Lương Văn Khoản, con trai bà Chuyên cho biết.

Cũng theo anh Khoản, sau khi mẹ anh điều trị ở bệnh viện Việt Đức về nhà, các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật ở bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình cũng đã đến nhà thăm hỏi và hỗ trợ cho gia đình.

“Cuộc sống của gia đình tôi chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Suốt 3 tháng mẹ đi viện, mọi người trong nhà luân phiên đi chăm sóc nên cũng chẳng làm được gì.Hàng tháng mẹ tôi phải tái khám và lấy thuốc rất tốn kém”, anh Khoản nói. Anh cũng và cho hay sau hai lần phẫu thuật, hiện sức khỏe mẹ anh rất yếu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Cầm Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình xác nhận bệnh nhân Phạm Thị Chuyên có điều trị cắt bỏ u xơ tử cung tại bệnh viện, hai bác sĩ Đinh Ngọc Thơm và Trần Quang Khải trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân.

“Sự việc xảy ra với bệnh nhân Chuyên là sự cố y khoa ngoài mong muốn.Sau sự cố chúng tôi có cử bác sĩ trong kíp mổ thường xuyên thăm hỏi động viên bệnh nhân. Hiện gia đình cũng đã rút đơn kiến nghị về sự việc này. Bệnh viện cũng đã có báo cáo sự việc lên Sở Y tế”, ông Kỳ nói.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết đã nhận được thông tin sự việc, Sở sẽ tiến hành mời gia đình bệnh nhân và phía bệnh viện đến làm việc, sau đó sẽ cung cấp thông tin chính thức. “Quan điểm của Sở là sai đến đâu xử lý đến đó”, ông Dương thông tin.​


Thăm dò ý kiến