Virus Zika sát biên giới Việt Nam, các cửa khẩu đề phòng thế nào?

28/03/2016 | 09:01 AM

 | 


Khi có thông tin virus Zika áp sát biên giới Việt – Lào, ông Nguyễn Cường – Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Quảng Trị ngày 13.3 cho hay, đơn vị đã tăng cường thắt chặt kiểm tra, tuyên truyền đối với người xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và cảng biển Cửa Việt

Theo ông Cường, đơn vị đang phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan tiến hành các biện pháp giám sát hành khách xuất, nhập cảnh vào địa bàn tỉnh bằng cách đo thân nhiệt.

Nếu phát hiện hành khách nhập cảnh có sốt cao trên 38 độ C và các biểu hiện bệnh nghi ngờ nhiễm virus Zika thì sẽ được cách ly, theo dõi sức, điều trị đồng thời triển khai công tác tuyên truyền mạnh mẽ để người dân được rõ về loại virus nhóm B này. Cho đến nay, Quảng Trị vẫn chưa phát hiện trường hợp nào khả nghi nhiễm virus Zika.

Ông Cường cho hay, virus Zika có thể lây qua đường máu như muỗi đốt và còn có thể lây qua đường tình dục. Biểu hiện nhiễm vi rút này là người bị sốt phát ban, đau cơ, chóng mặt…

Bà mẹ mang thai nếu bị nhiễm virus Zika thì khi sinh con ra dễ bị chứng bệnh đầu nhỏ, teo não…
Vì vậy, để phòng virus Zika, cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, đề phòng muỗi đốt… Những người đã đến vùng dịch thì nên tránh quan hệ tình dục.

Ông Mai Năm – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát người bệnh trên địa bàn toàn tỉnh nhằm xử lý nhanh, gọn nếu phát hiện trường hợp bị nhiễm virus Zika.

 
Ban Biên tập Trang thông tin điện tử vncdc.gov.vn
Nguồn tin: Ngọc Vũ  (Báo Dân Việt)​