TRUNG TÂM DỰ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT BỆNH TẬT HOA KỲ (USCDC) KHẲNG ĐỊNH VI RÚT ZIKA GÂY RA CHỨNG ĐẦU NHỎ

20/04/2016 | 06:55 AM

 | 

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) đã khẳng định vi rút Zika gây ra chứng đầu nhỏ cũng như một số biến chứng nghiêm trọng khác về não và đã đăng tải báo cáo trên Tạp chí khoa học New England Journal of Medicine.


Nghiên cứu này khẳng định rõ ràng rằng vi rút Zika gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Chúng tôi cũng đang tiến hành thêm các nghiên cứu để xác định liệu trẻ em bị chứng đầu nhỏ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm vi rút Zika có phải chỉ là phần nổi của tảng băng mà chúng ta có thể nhìn thấy được về những tác tác động đối với não và các vấn đề về phát triển”, Ông Tom Frieden, Giám đốc của USCDC phát biểu. “Chúng tôi xác nhận tiếp tục sử dụng những hướng dẫn ban đầu cho các phụ nữ mang thai và những người chồng/bạn tình để thực hiện các biện pháp tránh bị nhiễm vi rút Zika cũng như đối với các cán bộ y tế, người tiếp xúc hàng ngày với các bệnh nhân”.

Thông tin chung
Báo cáo chỉ ra rằng không có một bằng chứng riêng rẽ nào có thể cung cấp đầy đủ những bằng chứng về việc nhiễm vi rút Zika gây ra chứng đầu nhỏ cũng như một số biến chứng nghiêm trọng khác về não. Tuy nhiên, sự gia tăng các bằng chứng khoa học cũng như việc đánh giá cẩn thận các nghiên cứu khoa học được đăng tải trong thời gian gần đây đã hỗ trợ thêm các kết luận của các tác giả.

Việc phát hiện nhiễm vi rút Zika gây ra chứng đầu nhỏ và một số biến chứng nghiêm trọng khác về não có nghĩa phụ nữ bị nhiễm vi rút Zika trong thời kỳ mang thai sẽ gia tăng nguy cơ sinh ra trẻ em có những vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng tất cả phụ nữ bị nhiễm vi rút Zika trong thời kỳ mang thai sẽ sinh ra trẻ em có vấn đề về sức khỏe. Thực tế tại các vụ dịch Zika hiện nay, nhiều phụ nữ bị nhiễm vi rút Zika vẫn sinh ra những trẻ em khỏe mạnh. 

Việc xác định mối liên hệ giữa nhiễm vi rút Zika và các biến chứng nghiêm trọng về não là bước đi quan trọng trong việc định hướng các nỗ lực hơn nữa trong việc phòng bệnh, trong đó tập trung vào các hoạt động nghiên cứu, củng cố các hoạt động truyền thông về các nguy cơ đối với sức khỏe của vi rút Zika. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề khác vẫn chưa có câu trả lời. Việc trả lời những câu hỏi này sẽ tập trung chủ yếu vào các nghiên cứu nhằm giúp nâng cao các nỗ lực phòng bệnh, có thể giảm thiểu những tác động của vi rút Zika đối với các thai nhi.

Tại thời điểm này, USCDC chưa có sự thay đổi nào về những hướng dẫn trong phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Theo đó, phụ nữ mang thai không nên đi đến các khu vực có dịch; nếu phải đi đến hoặc đang sống ở vùng có dịch với sự lưu hành vi rút Zika, cần tư vấn cán bộ y tế để biết về các yếu tố nguy cơ và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng muỗi đốt cũng như áp dụng các biện pháp phòng lây nhiễm vi rút Zika qua đường tình dục để giảm thiểu các tác động của vi rút Zika đối với thai nhi.
 
Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế
Nguồn: Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ​