PTSC khuyến cáo nhân viên chủ động phòng chống dịch do vi rút Zika

05/04/2016 | 08:55 AM

 | 

Trước thông tin nhân viên tại Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí PTSC làm việc tại tòa nhà Petro Vietnam Tower (1-5 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) là trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với nhiễm vi rút Zika.

            05.04.2016. tòa nhà PTSC.jpg

            Sáng nay, Đoàn công tác của CQCN đã đến công bố thông tin, kiểm tra tình hình kiểm soát loăng quăng, muỗi tại Tòa nhà và khuyến cáo tiếp tục thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, muỗi để phòng chống dịch bệnh lây lan.

Ban An toàn chất lượng Tổng công ty dịch vụ PTSCcũng đã gửi các thông tin về dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh tới toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty với các nội dung như:

       Bình tĩnh, chủ động phòng chống bệnh vì bệnh do vi-rút Zika lây truyền chủ yếu qua muỗi đốt, mẹ sang thai nhi và quan hệ tình dục; không lây qua tiếp xúc hoặc qua đường hô hấp.

       Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 06 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi-rút Zika khi không cần thiết.

       Khi có các triệu chứng như sốt nhẹ, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ và khớp và cảm thấy mệt mỏi, hãy đến cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

       Áp dụng biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và loăng quăng; áp dụng các biện pháp hạn chế muỗi đốt như: mặc quần áo kín, sáng màu, dùng các thuốc xua đuổi côn trùng, nằm màn...; đảm bảo vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng đọng nước, đậy kín các chum, bể hoặc thả cá diệt loăng quăng, diệt muỗi bằng bẫy...

       Các trường hợp đã phát hiện mắc vi-rút Zika cần tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để mau chóng phục hồi sức khỏe. Các triệu chứng thường hết sau khoảng từ 2 – 7 ngày.

       Khi đi/ đến/ về nước ngoài từ các quốc gia đang có dịch bệnh do vi-rút Zika:

o    Chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe đến ngày cơ sở y tế để khám.

o    Cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không được quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

Trước đó theo thông báo của Bộ Y tế bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh, khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella; nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 01/4/2016 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika; sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 02/4/2016 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 04/4/2016 cũng cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Sáng cùng ngày Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn công tác Bộ Y tế đã tới làm việc kiểm tra và thị sát tại tòa nhà nơi nữ bệnh nhân làm việc cũng như nơi ở của nữ bệnh nhân tại Quận 2.